Top 13 # Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt Hiệu Quả / 2023

Theo TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, giám đốc Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (Bộ NN & PTNT), tưới nhỏ giọt (còn gọi là tưới tiết kiệm) là phương pháp tưới hiện đại, có thể vừa tưới nước, bón phân; vừa tưới thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Phương pháp này được áp dụng đối với vườn cây có hiệu quả kinh tế cao như ăn trái đặc sản, cà phê, hồ tiêu. Ưu điểm nổi bật của việc tưới nhỏ giọt là cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây trồng, lượng nước thất thoát không đáng kể dẫn tới chi phí nước tưới giảm.

TS. Nguyễn Đăng Nghĩa cho biết, tưới nhỏ giọt phải đầu tư khá lớn nhưng tiết kiệm công tưới và làm cỏ, tiết kiệm phân bón, thuốc BVTV, đồng thời làm tăng năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm, gián tiếp tăng giá bán và giá trị sản phẩm. Đặc biệt, tưới tiết kiệm phù hợp với vùng thiếu nước, các hộ thiếu lao động.

Mô hình tưới nhỏ giọt vườn cà phê 5.000m2 của ông Ama Chương ở xã Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột) có hệ thống đường ống tưới được bố trí cách gốc cà phê 70 cm và chôn cách mặt đất 5 – 7cm; mỗi gốc 10 điểm nhỏ giọt cách nhau 30cm, mỗi ngày tưới một giờ vào buổi sáng (28 lít nước), cách 4 – 5 ngày tưới một lần. Được áp dụng công nghệ tưới và chăm sóc mới, năng suất cà phê tăng từ 1,6 lên 2,6 tấn/ha và năm kế là 4 tấn/ha. Việc tưới nhỏ giọt giảm được 40% lượng nước tưới, giảm 70 – 80% công tưới, làm cỏ, bón phân. Do hòa tan vào nước thấm vào vùng rễ, giảm 100% hư hao phân bón; tưới thuốc hạn chế tuyến trùng, nấm bệnh, gián tiếp tiết kiệm thuốc BVTV. Mỗi vụ, năng suất tăng trung bình 0,3 tấn/ha làm thu nhập của ông Chương tăng lên khá.

Ông Nguyễn Thanh Phước ở xã Hưng Lộc (Thống Nhất, Đồng Nai) lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phân, thuốc BVTV cho 6 ha quýt, chôm chôm, sầu riêng, xoài. Riêng 400 gốc quýt, sản lượng tăng từ 5 lên 10 tấn, trái to, mẫu mã trái đẹp nên giá trị tăng hơn 200%. Sầu riêng được tưới nhỏ giọt cho trái to, nẩy đều và năng suất tăng từ 10 – 15 tấn/ha. “Đến cữ, nhấn nút vận hành là hệ thống tưới sẽ tự vận hành và tự tắt khi đủ nước (cài bộ nhớ), khỏe re”, ông Phước nói.

Về vốn đầu tư, theo ông Vũ Kiên Trung, giám đốc Công ty cổ phần công nghệ tưới Khang Thịnh, lấy cây cà phê làm mẫu, tổng chi phí đầu tư cho mô hình tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân, thuốc BVTV qua nước là 54 triệu đồng/ha; thời hạn sử dụng tối thiểu là 10 năm, như vậy khấu hao mỗi năm chỉ 5,4 triệu đồng/ha.

TS. Nguyễn Đăng Nghĩa lưu ý, lắp đầu tưới bù áp (nước phải chảy qua con đường dzich dzăc) sẽ tránh bị tắc do đất cát, kiến. Để tưới phân, thuốc BVTV (chữa bệnh rễ và tác dụng lưu dẫn qua bộ rễ) thì các nông dược phải tan 100%; độ acid và kiềm không quá lớn làm ảnh hưởng tuổi thọ của hệ thống tưới.

TẠ MINH – Khoa Học Phổ Thông, 20/04/2015

Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt Cho Đồi Dốc / 2023

Hiện nay ở Các tỉnh phía Bắc, đất rừng sản xuất chủ yếu đang trồng keo với hiệu quả rất thấp. Nhiều hộ nông dân được giao đất đang tìm cách chuyển đổi sang các loại cây trồng có hiệu quả cao như bưởi, cam và cây dược liệu…

Đất đồi được đánh băng theo đường bình độ thành những băng rộng 3-4 m trồng cam, bưởi ở giữa băng vói khoảng cách khoảng 4m. Có thể kết hợp trồng xen canh các loại cây như gừng, đinh lăng hay các loại cây dược liệu. Vấn đề đặt ra là phải bảo đảm nước tưới cho các loại cây trồng này để cây sinh trưởng tốt và cho năng xuất cao. Và giải pháp tưới nhỏ giọt là thích hợp nhất đối với địa hình đồi dốc này.

Trước hết về nguồn nước tưới: Nên làm một cái bể chứa nước ở điểm cao nhất của khu đất và nên nằm ở vị trí trung tâm của đường bình độ trên cùng. Bể này có thể xây gạch với đáy bằng bê tông cốt thép hoặc phủ bằng bạt HDPE có độ dày 1- 2 mm. Nước được khai thác từ ao, hồ, sông, suối … được bơm lên trên bể chứa. Có thể dùng bơm ly tâm chạy điện hay chạy bằng máy nổ đối với những quả đồi mà sự chênh lệch độ cao từ nguồn nước so với bể chứa không lớn (dưới 40 m) , đối với sự chênh lệch độ cao chênh lệch độ cao lớn hơn, nên dùng bơm hỏa tiễn hay bơm trục đứng đa tầng cánh.

Việc tưới những băng đất có độ cao thấp hơn đáy bể 2 m trở lên không cần dùng bơm. Chúng ta sẽ bố trí ống chính theo “đường sinh” từ bể nước xuống chân đồi, chúng tôi đề xuất nên dùng ống HDPE có áp lực làm việc PN10. Một đầu ống lắp chõ chắn rác cắm vào bể rồi vòng qua thành bể theo dạng xi phông. Van điện từ và/hoặc van tay bố trí ở cùng độ cao với đáy bể. Chỉ cần mồi lần đầu sau đó nước sẽ được giữ lại trong đoạn xi phông và các lần tưới sau không cần mồi.

Ống nhánh để tưới nhỏ giọt bố trí theo đường bình độ thành dạng xương cá, có thể dùng ống HDPE hoặc LDPE 16-20 mm nối với ống chính bằng một đầu nối có gioăng cao su . Việc tưới nhỏ giọt có thể dùng vòi nhỏ giọt bù áp tưới vào từng gốc hoặc dùng ống tưới nhỏ giọt 6 mm, khoảng cách lỗ nhỏ giọt 30 cm quấn quanh gốc.

Miền Trung Đẩy Mạnh Áp Dụng Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt Tiết Kiệm Nước / 2023

Theo Viện Khoa học thủy lợi miền trung và Tây Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), tại các tỉnh miền trung, tình trạng thiếu nước và hạn hán xảy ra ngày càng thường xuyên. Lượng mưa trong khu vực thiếu hụt từ 30 đến 50% so với trung bình nhiều năm, nắng nóng làm lượng nước bề mặt bốc hơi lớn, gây cạn kiệt nguồn nước mặt và cả lượng nước ngầm. Trong các năm 2015, 2016, nguồn nước tại các công trình thủy lợi đạt mức rất thấp, chỉ chiếm 30 đến 80% dung tích thiết kế, dẫn đến nhiều tỉnh bị thiếu nước nghiêm trọng. Nhiều năm, vào mùa khô, mỗi năm có tới 60 đến 90 ngày liên tục nắng nóng, không có mưa, sông suối khô hạn. Việc thiếu nguồn nước tưới khiến hàng chục nghìn héc-ta đất trồng lúa không thể gieo cấy, năng suất cây trồng giảm.

Để ứng phó thời tiết khắc nghiệt, những năm gần đây, các tỉnh ở miền trung đã đầu tư xây dựng một số công trình hồ chứa nước, đào ao trữ nước, kiên cố hóa kênh mương, thực hiện các biện pháp tưới nước tiết kiệm. Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, việc áp dụng giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước có thể làm tăng 10 đến 40% năng suất, giảm 20 đến 50% chi phí công chăm sóc. Tại Quảng Bình, kỹ sư Mai Văn Minh, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT cho biết, thời gian qua, tỉnh đã có giải pháp giúp người dân phòng, chống hạn, trong đó việc sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho một số loại cây trồng như hồ tiêu, cây ăn quả, rau màu… nhằm làm tăng giá trị trên một đơn vị diện tích trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch được xem là “thủ phủ” cây hồ tiêu của tỉnh Quảng Bình. Trước đây, các hộ trồng tiêu chủ yếu tưới nước theo cách thủ công, bơm nước lên các mương tiêu để nước tự thấm xuống, hoặc tưới tràn trên mặt đất dẫn đến thất thoát nước, tốn nhiều công tưới, làm xói mòn đất. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của I-xra-en đã giải “bài toán” thiếu nước tưới trên cây hồ tiêu trong mùa khô. Ông Lưu Đức Ngọc, chủ trang trại Thương Ngọc ở thị trấn Nông trường Việt Trung là người tiên phong trong ứng dụng mô hình tưới nhỏ giọt cho cây hồ tiêu. Dẫn chúng tôi ra vườn hồ tiêu, ông Ngọc giới thiệu, hơn hai năm trước, ông đầu tư 120 triệu đồng làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Hệ thống gồm ba bộ phận: máy bơm, bộ điều khiển trung tâm và đường ống nhỏ giọt được đặt theo các luống cây. Nước được bơm vào bồn, dẫn tới hệ thống ống đặt khắp vườn, rồi phun ra từ các lỗ nhỏ trên ống với một lượng vừa đủ để giữ ẩm cho cây hồ tiêu và không thất ra ngoài. Nếu trước đây, cần nhiều người để tưới, thì nay chỉ cần một người vặn van xả nước đã đủ tưới cho hơn 2.000 gốc tiêu trên diện tích hơn 2 ha của gia đình.

Cũng như ông Ngọc, ông Nguyễn Văn Diệm ở tiểu khu Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho hơn 4 ha hồ tiêu. Ông Diệm cho biết, trước đây ông phải thuê người dùng bình tưới cho từng trụ cây, vừa tốn nhiều tiền công, vừa xói mòn đất, chất dinh dưỡng cũng theo đó chảy tràn ra chung quanh. “Sau khi tìm hiểu và được ông Ngọc cung cấp, tôi đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Phương pháp này tiết kiệm được khoảng 50% lượng nước tưới, giảm 90% công tưới nước. Ngoài ra, còn giảm được khoảng 40% lượng phân bón NPK. Trong khi đó, năng suất hồ tiêu tăng. Trước đây được một tạ hạt thì nay tăng lên 1,4 tạ/ha” – ông Diệm chia sẻ.

Tại tỉnh Quảng Trị, Sở NN và PTNT đã thực hiện thành công nhiều mô hình tưới tiết kiệm nước trên một số cây trồng như cà-phê, dứa, hồ tiêu và cà gai leo, bước đầu mang lại hiệu quả cao, được người nông dân ứng dụng rộng rãi. Cam Lộ là huyện đi đầu của tỉnh trong sử dụng hệ thống nước tưới của các dự án kênh mương thủy lợi, để phục vụ tưới nhỏ giọt cho cây trồng. Trưởng phòng NN và PTNT huyện Cam Lộ Nguyễn Thanh Bình cho biết, huyện quyết tâm chuyển những diện tích ruộng thiếu nước sang cây trồng cạn, sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, phát triển cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu. Hiện tại thôn Quật Xá, xã Cam Thành, nông dân đã chuyển 27 ha đất trồng lúa luôn thiếu nước sang trồng lạc. Từ khi trồng lạc có tưới nước tiết kiệm và thực hiện luân canh: lạc đông xuân – lạc hè thu – ngô thu đông, thu nhập của bà con tăng từ 55 triệu đồng lên 190 triệu đồng/ha/năm, một số hộ đạt 210 triệu đồng.

Còn tại Nghệ An, theo Sở NN và PTNT, hằng năm vào mùa khô, mực nước tại hơn 620 hồ đập chỉ đạt 30 đến 50% dung tích thiết kế, dẫn tới thiếu hụt nguồn nước tưới. Vì vậy, tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm nước, trong đó chú trọng áp dụng mô hình tưới tiết kiệm trên cây mía, tập trung ở các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ; tưới cho cây cam, tập trung tại Quỳ Hợp; cho rau màu tại Quỳnh Lưu, vườn ươm giống cây lâm nghiệp tại Thanh Chương, Tân Kỳ.

Nhiều nông dân khi đề cập vấn đề đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm vẫn còn e ngại do chi phí đầu tư, nhất là đầu tư ban đầu cao so với thu nhập. Trong khi, công nghệ tưới tiết kiệm đòi hỏi người sản xuất phải tính toán sử dụng nhiều năm mới hoàn vốn và có lãi. Ông Nguyễn Văn Phương, ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tâm sự: “Nông dân trồng theo mùa vụ, nên tính toán lỗ lãi theo từng thời điểm. Lợi ích của công nghệ tưới tiết kiệm là lâu dài, vài ba năm mới thu được vốn. Nên chăng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ vốn ban đầu cho nông dân”.

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh miền trung nhìn chung còn ở mức hộ gia đình, manh mún, nhỏ lẻ. Việc liên kết nông hộ để lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, nhằm giảm chi phí đầu tư, gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người nông dân, các tổ chức kinh tế, xã hội để thúc đẩy ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tưới tiết kiệm cho cây trồng chủ lực chưa hoàn thiện, chưa tạo được động lực phần lớn người dân áp dụng công nghệ này vào sản xuất nông nghiệp.

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG (Báo Nhân Dân)

Hệ Thống Tưới Cây Thông Minh: Giải Pháp Tưới Cây Yêu Thích #1 / 2023

Nỗi lo lớn nhất của những người trồng cây làm vườn là quên tưới nước cho cây hoặc mất quá nhiều thời gian để chăm tưới cho cây mỗi ngày.

Và giờ đây, với sự phát triển của công nghệ, chỉ cần lắp một hệ thống tưới cây thông minh là sẽ giúp bạn giải quyết ngay nỗi lo trên.

Khu vườn của bạn sẽ luôn xanh tốt nếu có hệ thống tưới thông minh

I. TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG TƯỚI CÂY THÔNG MINH

Hệ thống tưới cây thông minh (Smart Irrigation System) là hệ thống các thiết bị tưới có khả năng tự động Bật/Tắt để tưới nước cho khu vườn theo đúng thời gian và lưu lượng nước mà bạn mong muốn.

Sơ đồ tổng thể hệ thống tưới cây thông minh

Hệ thống này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đến 80% thời gian tưới cây mỗi ngày và 50% lượng nước tưới so với phương pháp tưới cây truyền thống.

Trong một hệ thống tưới tự động thông minh cơ bản thì sẽ bao gồm các thành phần sau đây: Máy bơm nước tăng áp; Bộ lọc; Thiết bị hẹn giờ điều khiển tưới tự động; Hệ thống dây dẫn; Các loại đầu tưới tự động; Phụ kiện (PVC, co nối ống, chốt bít ống,…).

Hệ thống tưới thông minh có 4 hình thức tưới khác nhau

1. Béc tưới cho cây

Giải pháp tưới cây thông minh có 4 hình thức tưới khác nhau: (1) Tưới nhỏ giọt – (2) Tưới phun mưa – (3) Tưới phun sương – (4) Tưới cỏ. Với 4 hình thức tưới khác nhau này sẽ thích hợp để tưới cho mọi loại cây trong khu vườn của bạn.

Máy bơm tăng áp cho hệ thống tuới tự động

2. Hệ thống ống dẫn nước tưới cây

Đồng hồ hẹn giờ mở nước tưới tự động dùng pin Hệ thống van kết hợp với ổ cắm điều khiển bằng wifi – Tắt mở hẹn giờ tự động qua điện thoại Video về một dự án tưới cây thông minh mà Maka đã thi công

Các đường ống chính chạy dọc khu vườn để cấp nước hoặc rẻ nhánh sang các đầu phun. Đường trục chính có thể dùng ống phi 27 PVC sau đó chuyển rẻ nhánh xuống ống 16 mm và cuối cùng là chia xuống các đường ống 4mm cho các đầu tưới.

Ố ng 16mm rẻ nhanh từ đường ống chính 27

3. Bơm tăng áp suất cho hệ thống tưới thông minh

Timer sẽ giúp hệ thống tưới tự động Bật/Tắt mỗi ngày

Luôn luôn đảm bảo áp suất đủ để các đầu tưới phun đủ khoảng cách và lưu lượng nước cho cây.

Khi có trời mưa – Hệ thống tưới sẽ tự động tắt

4. Hệ thống điều khiển tưới tự động thông minh

Đây chính là phần quan trọng làm nên một hệ thống tưới cây thông minh. Chúng giúp bạn có thể hẹn giờ để tưới tự động cho khu vườn theo lịch hẹn sẵn.

Mỗi loại cây sẽ cần một lưu lượng nước tưới thích hợp

Hoặc là bạn cũng có thể Tắt/Mở điều khiển hệ thống tưới từ xa dễ dàng qua điện thoại ở bất cứ đâu (Miễn là điện thoại của bạn có kết nối internet).

Nếu bạn muốn hiểu thêm về giải pháp tưới cây này thì hãy xem 1 video về một dự án tưới cây thông minh mà Maka đã thực hiện ở bên dưới.

II. 3 TIÊU CHÍ CẦN CÓ CỦA MỘT HỆ THỐNG TƯỚI CÂY THÔNG MINH

Theo kết luận của các chuyên gia (trong lĩnh vực tưới tự động) đến từ Israel, một hệ thống tưới được xem là thông minh thì phải đáp ứng được đầy đủ 3 tiêu chí sau đây:

Hệ thống tưới tự động giúp khuôn viên biệt thự xanh tươi hơn mỗi ngày

1. Tự động Bật/Tắt để tưới cho khu vườn mỗi ngày

Nhờ được tưới nước đầy đủ mỗi ngày mà ban công luôn xanh tốt

Đây được xem là điều kiện cần của một hệ thống tưới thông minh. Để làm được điều đó thì hệ thống tưới của bạn cần phải lắp thiết bị hẹn giờ điều khiển tưới tự động (hay còn gọi là timer). Thiết bị này sẽ giúp hệ thống tưới tự động Bật để tưới cho khu vườn vào các thời điểm mà bạn mong muốn. Khi hết khoảng thời gian hẹn thì hệ thống sẽ tự động Tắt mà bạn không cần phải làm gì!

Ứng dụng hệ thống tưới tự động cho rau xanh trồng ở ban công và sân thượng

2. Tự động tắt khi trời mưa

Nếu hệ thống tưới hoạt động ngay cả khi trời mưa thì sẽ làm lãng phí nước cho gia đình của bạn mà lại không mang đến hiệu qảu gì thêm. Một hệ thống tưới thông minh sẽ có khả năng tự động tắt khi có trời mưa, để giúp hệ thống tưới của bạn thực hiện được điều này thì chỉ cần lắp thêm thiết bị cảm biến mưa vào hệ thống.

3. Có thể điều chỉnh được lưu lượng nước

Một hệ thống tưới thông minh thì phải điều chỉnh được lưu lượng nước tưới để có thể đáp ứng nhu cầu nước cho từng loại cây và từng thời điểm phát triển khác nhau của cây.

III. ỨNG DỤNG HỆ THỐNG TƯỚI CÂY THÔNG MINH VÀO THỰC TẾ

Với hệ thống tưới cây thông minh, bạn có thể ứng dụng rộng rãi cho hầu hết các mục đích tưới khác nhau: Từ tưới sân vườn biệt thự, cảnh quan nhà phố, đến nông nghiệp…

1. Tưới cảnh quan sân vườn biệt thự, nhà phố

Hãy lắp hệ thống tưới tự động để giúp khu vườn đẹp hơn mỗi ngày

Có hệ thống tưới thông minh thì mọi cây xanh trong khuôn viên sân vườn sẽ được cung cấp đầy đủ nước mỗi ngày, mang đến một không gian xanh hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

Giúp bạn có một ban công thật đẹp với nhiều cây xanh và hoa lá mà không cần mất thời gian để tưới cho cây mỗi ngày.

3. Tưới vườn rau xanh

Dù bạn trồng rau ở trong khuôn viên sân vườn, ở ban công hay là trên sân thượng, nếu có hệ thống tưới tự động sẽ giúp vườn rau của gia đình bạn phát triển tốt hơn, nhanh chóng cho thu hoạch để cung cấp nguồn rau xanh và sạch vào bữa ăn hàng ngày cho gia đình.

4. Tưới vườn lan

Tạo ra một môi trường mát mẻ với độ ẩm thích hợp, giúp hoa lan có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và hạn chế tối đa sự phát triển của mầm bệnh.

Với mục đích tưới đa dạng, hệ thống tưới thông minh là một giải pháp lí tưởng, giúp cho khu vườn của bạn luôn luôn xanh đẹp – cho dù bạn trồng bất cứ loại cây gì.

IV. NHỮNG AI NÊN LẮP HỆ THỐNG TƯỚI THÔNG MINH?

– Nhân viên văn phòng: Là người thường phải đi làm sớm và về muộn mỗi ngày, chính vì thế mà việc sắp sếp thời gian để tưới cho cây là điều rất khó.

– Những người hay đi công tác, du lịch xa nhà: Nếu bạn vắng nhà khoảng vài ngày trong khi cây trong vườn không được tưới thì rất dễ xảy ra tình trạng cây bị khô héo và chết đi.

– Những người sống trong biệt thự: Thường thì các biệt thự sẽ có diện tích sân vườn rất lớn, việc tưới cho khu vườn biệt thự vì thế sẽ mất rất nhiều thời gian, khi này lắp một hệ thống tưới thông minh là điều nên làm giúp tiết kiệm thời gian tưới cây mỗi ngày.

– Người có sở thích trồng cây cảnh: Hệ thống tưới tự động sẽ cung cấp đầy đủ nước cho các chậu cây cảnh, giúp cây phát triển nhanh hơn và ngày càng xanh đẹp hơn.

Maka thấy rằng không chỉ những trường hợp mà Maka vừa nêu ở trên, mà bất kì ai (nếu không có thời gian dành để tưới cho cây mỗi ngày) thì cũng nên lắp một hệ thống tưới cây tự động để tiện lợi hơn trong việc chăm sóc khu vườn của mình.

Lắp một hệ thống tưới cây tự động là cách tốt nhất để giúp cho khu vườn của bạn luôn duy trì được vẻ đẹp xanh tươi mỗi ngày.

TƯỚI TỰ ĐỘNG – MAKA Địa chỉ: 283/41 Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q.10, TP.HCM Điện thoại: 08 6620 7720 Email: info@maka.vn Website: Maka.vn