Top #10 ❤️ Giải Pháp Xây Dựng Thành Phố Xanh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Theindochinaproject.com

Uông Bí: Nhiều Giải Pháp Xây Dựng Thành Phố Xanh

Thảo Luận Các Giải Pháp Xây Dựng Thành Phố Huế Xanh

Giải Pháp Cho Thành Phố Xanh

Yên Bái: Xây Dựng Tuyến Đường Xanh, Sạch, Đẹp

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Cảnh Quan Nhà Xanh

Hướng Tới Xây Dựng Bệnh Viện Xanh

Nhằm xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp, TP Uông Bí đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thu hút du khách.

Công nhân Công ty CP Phát triển Tùng Lâm thường xuyên quét dọn tại khu di tích Yên Tử.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Tùng Lâm là đơn vị đầu tư phát triển du lịch tại Yên Tử. Để thu hút du khách thì công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực di tích cũng là một trong những giải pháp quan trọng. Công ty đã thực hiện phân công lao động theo từng khu vực, áp dụng các hình thức khen thưởng thiết thực đối với nhân viên có thành tích, tăng lương theo đúng quy định cho nhân viên vệ sinh. Bên cạnh đó, việc nâng cao ý thức của du khách trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường được Công ty đặt lên hàng đầu. Do đó, Công ty đã lắp đặt nhiều khẩu hiệu tại khu di tích như: Đường lên chùa Đồng nói không với rác; Vứt rác bừa bãi, nghìn vái bằng không; Nhặt rác trên đường, trời thương phật độ… Qua đó, đến nay, cảnh quan môi trường khu di tích Yên Tử luôn luôn được giữ gìn sạch sẽ.

Không riêng Tùng Lâm, để khắc phục những hạn chế trong công tác vệ sinh môi trường, Uông Bí đã trang bị 4 xe quét, hút và thu gom, vận chuyển rác tại các tuyến phố chính. Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động 3 trạm rửa xe tự động cho các xe vận chuyển than từ khu vực khai trường Vàng Danh, Than Thùng ra Cảng Điền Công và xe vận chuyển từ Cảng đi vào đường dân sinh. Thành phố cũng duy trì hiệu quả các công trình xử lý nước thải, giảm thiểu ô nhiễm bụi, tiếng ồn.

TP Uông Bí thực hiện quét hút bụi đường, thu gom rác thải bằng xe cơ giới.

Cùng với đó, thành phố đã chỉ đạo trồng cây phủ xanh các khu đất trống, đôn đốc trồng cây hoa giấy, thực hiện hiệu quả mô hình thí điểm phân loại rác tại nguồn trên địa bàn phường Thanh Sơn. Đồng thời, duy trì thực hiện có hiệu quả phong trào “Chủ nhật xanh”, biến rác thải thành tiền, ra quân tổng vệ sinh trong các ngõ xóm, các vườn hoa, nơi vui chơi công cộng, các điểm du lịch, di tích lịch sử… Thời gian qua, thành phố đã tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chấm dứt hoạt động các lò vôi thủ công trên địa bàn, hoàn thành đúng sự chỉ đạo của tỉnh trong năm 2022 với 68 lò và 115 ống lò.

Ngoài ra thành phố đảm bảo duy trì thường xuyên, hiệu quả công tác quản lý ứng dụng dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn đối với 3 đơn vị là: Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Uông Bí, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Uông Bí, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đảm nhận quét đường, phun nước chống bụi, chăm sóc vườn hoa cây xanh, duy trì điện chiếu sáng công cộng, thu gom vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt.

Song song với đó, thời gian qua, thành phố đã dành trên 70 tỷ đồng đầu tư hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng đường vào Yên Tử, hạ ngầm hệ thống đường điện, hệ thống cáp viễn thông và chỉnh trang vỉa hè tuyến đường Quang Trung. Đồng thời, tập trung nguồn lực tiếp tục chỉnh trang vỉa hè, trồng cây xanh trên các tuyến đường, tuyến phố chính như tuyến đường Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Du… Ngoài ra, thành phố đang tích cực triển khai dự án thay thế hệ thống bóng chiếu sáng công cộng hiện có bằng bóng tiết kiệm điện trên địa bàn với 3.776 bóng đèn led. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp.

Bằng các giải pháp cụ thể, chất lượng cuộc sống của người dân thành phố được cải thiện, môi trường ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn, kinh tế – xã hội tiếp tục bứt phá.

Cao Quỳnh

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Công Nghệ Ngôi Nhà Xanh

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Công Nghệ Ngôi Nhà Xanh

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Xây Dựng Trường Lớp Xanh, Sạch, Đẹp,an Toàn Của Trường Th Thạnh Mỹ 2

Hội Thảo “quy Chuẩn Và Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Xanh Cho Phú Quốc”

Giải Pháp Hữu Ích Để Phát Triển Du Lịch Xanh

Thảo Luận Các Giải Pháp Xây Dựng Thành Phố Huế Xanh

Giải Pháp Cho Thành Phố Xanh

Yên Bái: Xây Dựng Tuyến Đường Xanh, Sạch, Đẹp

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Cảnh Quan Nhà Xanh

Hướng Tới Xây Dựng Bệnh Viện Xanh

Xây Dựng Bệnh Viện “xanh

Không gian xanh của đô thị Huế. Ảnh: Thanh ToànPhát triển đô thị dựa vào thiên nhiên

Các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NBS) đề cập đến quản lý bền vững và sử dụng thiên nhiên để đối phó với các thách thức về môi trường và xã hội, như: biến đổi khí hậu, đảo nhiệt đô thị, an ninh nguồn cấp nước, ô nhiễm nước và không khí, bảo vệ sức khỏe con người và quản lý rủi ro thiên tai. NBS bao gồm sự tăng cường và mở rộng của hạ tầng xanh là các diện tích công viên, vườn hoa, mặt nước hồ, sông và nước ngầm, cây xanh tại công sở và gia đình, mặt xanh trên các mái nhà.

Yêu cầu thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, xây dựng tính chống chịu trở thành chính yếu đối với chính sách đô thị. Trong đó, NBS trong quy hoạch đô thị ngày càng trở nên quan trọng. Các giải pháp phát triển đô thị dựa vào thiên nhiên sẽ trở thành phương tiện quy hoạch hạ tầng chính yếu để đem lại nhiều lợi ích cho đô thị.

Theo TS. Hoàng Lê Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung, giống như các đô thị khác của Việt Nam, TP. Huế cũng đối diện với nhiều thách thức đương đại, như: bảo vệ môi trường, xử lý rác, tắc nghẽn giao thông, việc nâng cao nhận thức của người dân và các cấp chính quyền về biến đổi khí hậu, bao gồm cả việc thiếu hạ tầng xanh để đảm bảo tính chống chịu tốt hơn cho Huế.

TS. Cung Trọng Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh cho rằng, mặc dù hiện nay TP. Huế đang diễn ra quá trình đô thị hóa rất nhanh, nhưng hệ thống hạ tầng thoát nước vẫn lạc hậu. Do hệ thống đường ống thoát nước còn thiếu và đang xuống cấp nên khi mùa mưa đến, diện tích bị ngập lụt rộng, gây thiệt hại về người và của.

Đề cập đến nhu cầu phát triển hạ tầng xanh tại TP. Huế, Th.S Hoàng Thị Bình Minh, Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung phân tích, việc thực hiện phát triển hạ tầng xanh ở Huế gặp những rào cản, như: áp lực đô thị hóa làm cho người ta có xu hướng chia đất nhỏ lại nhưng xây nhà cao tầng hơn, làm phá vỡ cảnh quan xanh ở Huế và vi khí hậu không được cải thiện. Do thiếu thông tin và tư vấn nên người dân chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt, không biết cách tôn tạo, giữ gìn không gian chung. Ngoài ra, còn có những rào cản về quy hoạch, hành chính, thứ tự thực hiện quy hoạch đô thị và khoảng cách quá xa từ chính sách đến hoạt động thực tiễn…

Giảm tác động môi trường

Chọn Huế là địa phương thực hiện thí điểm dự án, TS. Hoàng Lê Tuấn Anh khẳng định: “Huế là địa điểm lý tưởng để thực hiện ý tưởng của dự án với những đặc điểm rất đặc thù: đô thị di sản, thành phố vườn, thành phố festival, thành phố hạnh phúc, thành phố bốn mùa hoa… Những trào lưu xã hội đang phát triển mạnh mẽ, như: Ngày Chủ nhật xanh, công sở nói không với chai nhựa dùng một lần, đạp xe thân thiện với môi trường, trồng nông sản hữu cơ… cho thấy Huế đang chuyển mình theo hướng xanh hơn trên nhiều phương diện”.

Đại biểu đề xuất các giải pháp để xây dựng TP. Huế xanh

Dự án thành phố xanh sẽ thúc đẩy việc mở rộng, phát triển và duy trì các hạ tầng xanh hiện có tại Huế để cung cấp những lợi ích về môi trường, kinh tế và xã hội, bên cạnh việc nâng cao giá trị sinh thái. Từ đó, đem đến những tác động tích cực về sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Dự án sẽ giúp tìm kiếm giải pháp phát triển hạ tầng xanh, giúp những định hướng phát triển xanh, tăng trưởng xanh ở Huế có thêm dẫn liệu khoa học để thực hiện. Thêm vào đó, dự án sẽ tạo ra không gian học tập, chia sẻ thông tin và dữ liệu đến công chúng để nâng cao nhận thức của người dân về hạ tầng xanh, đưa người dân đến gần hơn với các quy hoạch hạ tầng xanh và đưa vị thế của người dân trở thành trung tâm của sự phát triển hạ tầng xanh tại Huế.

Chia sẻ về lợi ích của hạ tầng xanh, bà Jessica Jache đến từ Trường đại học Humboldt tại Berlin khẳng định, hạ tầng cây xanh mặt nước sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân, mang lại lợi ích kinh tế nhờ giảm thiệt hại do hạ tầng xám gây ra, giảm các chi phí duy trì cảnh quan, tăng cường khả năng chống chịu, giảm tác động về môi trường, đa dạng sinh học… Về mặt xã hội, nó sẽ góp phần tăng tuổi thọ và sức khỏe, sự an lạc cho người dân.

Bà Jessica Jache cho hay, ở Copenhagen, Đan Mạch, bão mây khiến thành phố này chịu nhiều thiệt hại về kinh tế, đối diện với nguy cơ nước biển dâng. Để bảo vệ thành phố trước thiên tai, thành phố Copenhagen quyết định triển khai các giải pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, như: thông thoáng dòng nước, điều hòa nước mưa, tạo ra hệ thống cây xanh…

Để phát triển hạ tầng xanh ở Huế, ThS. Hoàng Thị Bình Minh đề xuất nên thu hồi những khu đất bị treo để chuyển đổi sang làm sân chơi công cộng hoặc công viên, tạo ra nhiều khoảng xanh hơn cho đô thị. Khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở thì phải tính toán diện tích xanh bù lại là ở đâu, bao nhiêu phần trăm để đảm bảo diện tích xanh cho đô thị. Ngoài ra, cần có những thiết kế tạo ra sự kết nối giữa hạ tầng xanh với người dân, như chỗ để xe, chỗ đi bộ, điểm đổ rác… Phân tích rõ hiệu quả của dự án với người dân để huy động họ tham gia vào việc tạo mảng xanh đô thị.

Theo Thừa Thiên Huế online

Uông Bí: Nhiều Giải Pháp Xây Dựng Thành Phố Xanh

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Công Nghệ Ngôi Nhà Xanh

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Công Nghệ Ngôi Nhà Xanh

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Xây Dựng Trường Lớp Xanh, Sạch, Đẹp,an Toàn Của Trường Th Thạnh Mỹ 2

Hội Thảo “quy Chuẩn Và Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Xanh Cho Phú Quốc”

Chiến Lược Xây Dựng Thành Phố Thông Minh

Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Giải Pháp Xanh

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Giải Pháp Xanh

Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Xây Dựng Tổ Chức Cơ Sở Đảng Trong Sạch Vững Mạnh

Xây Dựng Đoàn Kết Nội Bộ Để Đơn Vị Luôn Phát Triển Và Vững Mạnh Toàn Diện – Trang Chủ

Xây Dựng Tính Đoàn Kết Trong Nội Bộ Trường Chính Trị Bến Tre

Những năm gần đây, không chỉ Chính phủ mà cả các doanh nghiệp Việt cũng đang chung tay thay đổi cảnh quan đô thị bằng việc ứng dụng công nghệ để cải thiện môi trường sống cho người dân. Nhất là ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… chính quyền địa phương đã và đang có những nỗ lực trong việc xây dựng thành phố thông minh (smart city), nâng cao hiệu quả sử dụng điện nước và các cơ sở hạ tầng tiện ích xã hội. Ở các dự án và tòa nhà, chủ đầu tư và người mua đều hướng đến việc thông minh hóa hoạt động quản lý và vận hành, từ hệ thống an ninh đến kết nối Internet, sử dụng điện, nước đến các yếu tố giảm thiểu tác động đến môi trường. Hiện nay, không ít căn hộ trong các dự án trung-cao cấp đã được tích hợp những hệ thống hỗ trợ thông minh và kết nối đồng bộ với Internet, trở thành xu hướng tất yếu trong sự phát triển.

Nói đến điều này, phải kể đến một số dự án của những tập đoàn lớn như Vingroup với dự án khu đô thị thông minh có tên Vinhomes Smarty City (Hà Nội) với quy mô 280 ha, sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) với các tính năng nhận dạng khuôn mặt và có một trung tâm công nghệ nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin và dịch vụ cho cư dân, từ giám sát chất lượng không khí đến cảnh báo ô nhiễm môi trường.

Việt Nam đang có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc xây dựng thành phố thông minh

Hay như, Sunshine Group đã xây dựng hàng loạt các ngôi nhà thông minh cùng hệ sinh thái hiện đại bằng cách tích hợp công nghệ mới. Sunshine Cab có chức năng gọi xe đưa đón tương tự như Grab dành cho cư dân, các chức năng quản gia thông minh cũng như siêu thị trực tuyến cũng được tích hợp cho cư dân thông qua ứng dụng của chủ đầu tư. Mục đích tổng thể là cung cấp cho cư dân một tổ hợp công nghệ thông minh tập trung vào các dịch vụ vận chuyển, mua sắm và thư giãn.

Gần đây nhất, Tập đoàn Ecopark đã ký kết với các đối tác chiến lược triển khai dự án thành phố thông minh tại phân khu mới của Ecopark (rộng 70ha); phát triển, xây dựng kế hoạch tài chính và chiến lược phát triển cho khu Trung tâm thương mại đô thị thông minh và thung lũng sáng tạo. Ecopark cũng chính thức bắt tay với FPT Software và Yamaha để thử nghiệm dòng xe tự lái trong khu đô thị.

Ngoài ra, phải kể đến dự án đô thị thông minh Nhật Tân – Nội Bài, là hợp tác giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), với tổng vốn đầu tư gần 4,2 tỷ USD, xây dựng đồng bộ trên diện tích khoảng 272ha. Sau khi hoàn thành, thành phố dự kiến sẽ hội tụ nhiều nền tảng công nghệ đang được áp dụng tại những khu đô thị hiện đại ở Nhật như điện năng lượng mặt trời, xe buýt tự lái, hệ thống điều hòa không khí tổng thích hợp với khí hậu Hà Nội.

Trong tương lai gần, nhiều dự án khác như Dragon Smart City (Đà Nẵng) và Thu Thiem Eco Smart City (TP. Hồ Chí Minh)… sẽ dần hình thành và kỳ vọng cung cấp hàng loạt tính năng công nghệ mới, bao gồm cả quy hoạch cảnh quan thông minh với cơ sở hạ tầng tiên tiến, nhằm xây dựng những đô thị hiện đại và thân thiện với môi trường, nơi mà cư dân có thể tận hưởng các dịch vụ tích hợp ngay trong nội khu.

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, phát triển đô thị, thành phố thông minh đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, môi trường và xã hội. Thế giới và Việt Nam đã và đang đẩy mạnh tiến trình phát triển hướng tới các thành phố thông minh nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nhờ vào những lợi ích mang lại như loại bỏ được khí thải nhà kính; các giải pháp phòng chống tội phạm, dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp; giao thông và vận chuyển thông minh giúp tiết kiệm thời gian; triển khai các giải pháp y tế thông minh giúp nâng cao tuổi thọ; các giải pháp lựa chọn nhà ở và tiết kiệm năng lượng giúp tiết kiệm chi phí, kết nối và tạo ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư nhằm phát triển kinh tế diện rộng.

Ông David Jackson-Tổng giám đốc Colliers International tại Việt Nam cho biết, thành phố thông minh không chỉ là một khái niệm, mà còn là một tư duy, định hướng cho một quốc gia, thành phố và cộng đồng để hướng tới xã hội tốt đẹp hơn. Đó là cách để nâng cao chất lượng cuộc sống qua giải pháp công nghệ dữ liệu, sử dụng năng lượng hiệu quả, cải thiện cơ hội chăm sóc sức khỏe và giáo dục cùng với sự kết hợp hiệu quả giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế, mỗi quốc gia nên lựa chọn cho một kế hoạch triển khai mang tầm chiến lược để có thể tăng tốc và cải thiện được xã hội, cộng đồng, kinh tế trong giai đoạn sắp tới.

Từ đó, tạo ra nền kinh tế thông minh chuyển đổi và củng cố nền kinh tế của một đô thị, kết nối và tạo điều kiện cho mạng lưới các công ty khởi nghiệp – nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, nhân sự trình độ cao, từ đó phát triển nền kinh tế theo cách sáng tạo và bền vững.

Smart City – Thành Phố Thông Minh Và Các Giải Pháp Xây Dựng

Triển Khai Đồng Bộ Các Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Bền Vững

Một Số Giải Pháp Nhằm Phát Huy Tiềm Năng Du Lịch Biển Mỹ Thuỷ

Một Số Giải Pháp Phát Triển Bền Vững Du Lịch Biển Đảo Ở Quảng Ngãi Và Các Tỉnh Vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)

Giải Pháp Nhân Rộng Mô Hình Du Lịch Cộng Đồng Ở Vùng Ven Biển Tỉnh Thanh Hóa Hướng Tới Bền Vững

Chung Sức Xây Dựng Thành Phố Văn Minh, Thân Thiện

Tp Thanh Hóa: Xây Dựng Phố Văn Hóa Gắn Với Xây Dựng Đô Thị Văn Minh

Nha Trang: Hướng Đến Xây Dựng Đô Thị Văn Minh, Thân Thiện

Xây Dựng Tuyến Phố Văn Minh Đô Thị

Phường Sài Đồng: Nỗ Lực Xây Dựng Tuyến Phố Văn Minh Đô Thị

Xây Dựng Tuyến Phố Văn Minh Ở Tam Kỳ: Phát Huy Chủ Thể Người Dân

– Diện mạo thành phố khang trang, hiện đại và sạch đẹp, con người sống ở đấy hành xử thân thiện, văn hóa… để thành phố thực sự là nơi đáng sống. Đó có lẽ là mục tiêu của TP Thanh Hóa trong xuyên suốt Chương trình xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”.

Hồ Máy Đèn (công viên Thanh Quảng, TP Thanh Hóa). (Ảnh: Mạnh Cường) Diện mạo đô thị mới

Bắt đầu từ nhiệm kỳ 2010 – 2022, đến nhiệm kỳ 2022 – 2022, Chương trình xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” được xác định là một trong bốn chương trình trọng tâm của TP Thanh Hóa với mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại và thân thiện. Và một diện mạo đô thị mới của thành phố trung tâm xứ Thanh đã thực sự được thay đổi, định hình.

Cùng với đó, hàng loạt các đô thị, mặt bằng quy hoạch ở nhiều địa điểm khác cũng đồng thời được thực hiện: khu đô thị Nam thành phố, khu đô thị ven sông Hạc, khu đô thị Đông Sơn; khu đô thị An Phú Hưng… mang đến sự phát triển cân đối cho thành phố. Các tuyến phố được đầu tư chỉnh trang, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị. Trong đó, phải kể đến việc tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông tuyến phố và xã, phường theo hình thức cộng đồng trách nhiệm, Nhà nước và nhân dân cùng làm với tổng kinh phí hơn 244 tỷ đồng. Trong đó, người dân đóng góp trên 66% vốn xây dựng.

Thật khó để khẳng định hình ảnh thành phố văn minh nếu vẫn tồn tại hình ảnh nhếch nhác, tạm bợ của các chợ cóc, chợ tạm. Chưa kể đến việc gây mất trật tự, ảnh hưởng người tham gia giao thông. Vậy nhưng, đó dường như lại là “đặc sản” bất đắc dĩ của hầu hết các thành phố lớn, đô thị phát triển trên cả nước… Bởi vậy, quyết tâm kiên quyết lập lại trật tự đô thị, ngày 19/3/2019, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát, chợ cóc, chợ tạm với sự vào cuộc nghiêm túc của các đơn vị xã, phường và phòng, ban.

Việc phát triển nhanh chóng của các khu đô thị, thành phố sẽ không tránh khỏi các tệ nạn, tội phạm hoạt động. Cùng với ma túy, mại dâm, bảo kê, cờ bạc…là tín dụng đen nhiều hình thức và có mặt ở khắp mọi nơi. Theo đánh giá của cơ quan an ninh, trong giai đoạn 2022 – 2022 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2.809 vụ phạm pháp hình sự (giảm 192 vụ so với giai đoạn 2010 – 2022). Đã điều tra xử lý 2.379 vụ; điều tra triệt xóa 123 ổ nhóm tội phạm hình sự, trong đó có một số không nhỏ các băng nhóm cho vay nặng lãi, tín dụng đen; tấn công trực tiếp, triệt phá tội phạm ma túy, bắt và xử lý hơn 600 vụ; an ninh chính trị, an ninh văn hóa được tăng cường. Năm 2022, thành phố ước đạt sẽ có khoảng 95% khu dân cư trên địa bàn đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Diện mạo TP Thanh Hóa ngày một phát triển theo hướng hiện đại, năng động. (Ảnh: Trần Đàm) Lấy con người là trọng tâm

Đã từng nghe nói, một quốc gia, một thành phố hay một làng quê đáng sống là khi công dân sống nơi đó cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Và TP Thanh Hóa trong chương trình xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện cũng thế. Con người không chỉ là đối tượng thụ hưởng những tiện ích mà còn là chủ thể của sự đổi thay. Văn minh, hiện đại… tất cả đều phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân. Xác định điều đó, những năm qua Chương trình xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” luôn gắn với “trọng tâm xây dựng con người thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện, khơi dậy khát vọng thịnh vượng trong đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp và người dân thành phố, góp phần xây dựng thành phố Thanh Hóa có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Cụ thể hóa các phong trào thành nếp sống, văn hóa ứng xử của người dân đô thị, quan tâm xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử nơi công cộng. Năm 2022, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành quyết định về quy tắc ứng xử nơi công cộng. Với sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội, đã có gần 500 lớp tập huấn văn minh ứng xử cho đoàn viên, hội viên và nhân dân. Qua đó, giao tiếp, ý thức cộng đồng của người dân được phát huy. Ứng xử, thái độ trong lời nói, hành vi của tổ chức, cá nhân nơi công cộng được điều chỉnh và thay đổi rõ nét. Tại nơi công cộng đông người hình ảnh thờ ơ, vô cảm, tắc trách với người yếu thế, không may khiến dư luận bức xúc chỉ còn là hiện tượng cá biệt. Khi tình thương yêu, tình cảm giữa người với người được khơi dậy, sẻ chia cũng là lúc hành động đẹp lan tỏa. Và với TP Thanh Hóa, dù trong công viên hay trên từng tuyến phố, người ta vẫn luôn bắt gặp những hình ảnh đẹp, ấm lòng người dân phố thị.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, vai trò tự quản của người dân trong xây dựng nếp sống văn minh. Thời gian qua, phong trào đoàn kết, phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật đã được triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả. Từng phường, xã, đơn vị, cơ quan, thôn, phố phát động nhân dân, cán bộ hưởng ứng, tham gia nhiều phong trào: Toàn dân tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và khu dân cư; Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc… Song song với việc mạnh tay điều tra, tấn công trấn áp, truy quét tội phạm thì nhiều người được cảm hóa trở về làm ăn lương thiện, không ít trong số họ đã trở thành tấm gương noi theo cho những người lầm lỗi khác. Không chỉ vậy, những địa phương từng bị xem là điểm nóng về may túy như Đông Hương; Trường Thi… sau nhiều năm kiên trì các biện pháp quyết liệt, kết hợp tuyên truyền, vận động, đến nay tệ nạn ma túy cơ bản đã được đẩy lùi.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế Chương trình xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” trên địa bàn TP Thanh Hóa cũng tồn tại không ít hạn chế: việc người dân lấn chiếm, vỉa hè để sản xuất, kinh doanh gây ảnh hưởng đến giao thông đô thị; tệ nạn xã hội dù được kiểm soát song vẫn còn không ít vụ việc nhức nhối xảy ra khiến cho một số cộng đồng dân cư, gia đình bất an; hay việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang ở nhiều nơi vẫn còn nặng tính hình thức…

Từ những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2022 – 2022, xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” vẫn đang và sẽ tiếp tục là mục tiêu phấn đấu của TP Thanh Hóa trong thời gian tới. Bà Lê Thị Thanh – Phó Trưởng phòng VHTT TP Thanh Hóa cho biết: “Xây dựng môi trường sống yên bình, lành mạnh, thân thiện và hạnh phúc, tạo điều kiện tốt nhất để mọi công dân được học tập, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cùng thành phố xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng với vai trò của đô thị tỉnh lỵ”.

Tp. Nha Trang: “đô Thị Văn Minh

Xây Dựng Đô Thị Văn Minh Và Thân Thiện

Tp Thanh Hóa Xây Dựng Đô Thị Văn Minh, Công Dân Thân Thiện

Xây Dựng Đô Thị Văn Minh, Công Dân Thân Thiện Ở Tp Thanh Hóa: Nhìn Từ Những Cách Làm

Xác Định Mục Tiêu Xây Dựng Phường Theo Hướng Văn Minh Đô Thị, Phát Triển Toàn Diện Và Bền Vững

🌟 Home
🌟 Top