Không Bào Là Gì? Cấu Trúc Và Chức Năng Của Không Bào

--- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Nào Sau Đây Không Đúng Với Răng Của Thú Ăn Thịt?
 • Phòng Chức Năng Là Gì? Khái Niệm, Chức Năng Phòng Chức Năng
 • Thực Phẩm Chức Năng Là Gì?
 • Phân Biệt Chức Năng Và Nhiệm Vụ Có Những Điểm Gì Khác Nhau?
 • 5 Chức Năng Của Lãnh Đạo ( P1: Tạo Động Lực Và Lãnh Đạo Nhóm)
 • Không bào là gì?

  Không bào là một bào quan gắn với màng sinh chất có mặt ở mọi tế bào thực vật nấm và một số sinh vật nguyên sinh động vật và tế bào vi khuẩn Không bào là những khoang đóng kín thiết yếu bên trong chứa nước với các phân tử vô cơ và hữu cơ bao gồm các enzyme tan trong dung dịch, mặc dù một số trường hợp nhất định chúng có thể chứa sỏi đã bị bao lấy.

  Không bào ở tế bào thực vật

  Cấu trúc

  Không bào hình thành bằng sự dung hợp của nhiều túi có màng bao và kích thước thường lớn hơn những túi này. Bào quan này không có hình dạng và kích thước cơ bản, cấu trúc của nó biến đổi tuân theo nhu cầu của tế bào.

  Chức năng của không bào

  Chức năng và tầm quan trọng của không bào tùy thuộc vào loại tế bào mà chúng có mặt, mà sự biểu hiện rõ nét hơn ở tế bào thực vật, nấm và một số sinh vật nguyên sinh hơn là ở tế bào động vật và vi khuẩn Nói chung, chức năng của không bào bao gồm:

  – Cô lập vật liệu lạ có thể ảnh hưởng hoặc gây hại tới tế bào chủ

  – Chứa các sản phẩm thải loại

  – Chứa nước ở tế bào thực vật

  – Duy trì áp lực thủy tĩnh nội bào hoặc áp lực trương bên trong tế bào

  – Duy trì mức pH nội bào

  – Chứa các phân tử nhỏ

  – Xuất thải những chất không cần thiết ra khỏi tế bào

  – Cho phép thực vật duy trì các cấu trúc như lá và hoa bởi áp lực của không bào

  – Bằng cách tăng kích thước qua áp lực trương nở, cho phép thực vật nảy mầm và các cơ quan của nó sinh trưởng rất nhanh và sử dụng chủ yếu là nước.

  – Ở hạt giống, các protein dự trữ cần thiết cho sinh trưởng được giữ trong các thể protein, mà chính là các không bào bị biến đổi.

  Không bào cũng đóng vai trò quan trong thể tự thực, duy trì mức cân bằng giữa phát sinh sinh vật và thoái hóa, của nhiều cơ chất và cấu trúc tế bào trong một số sinh vật. Chúng cũng hỗ trợ sự tiêu (lysis) và tái sử dụng các protein bị lỗi gập mà dùng để xây dựng lên tế bào.

  Chức năng của tế bào thực vật

  Ở sinh vật nguyên sinh, có thêm một chức năng đó là lưu giữ thức ăn mà đã được hấp thụ bởi sinh vật và hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tiến trình đào thải cho tế bào.

  Không bào có thể đã trải qua một vài lần tiến hóa độc lập, thậm chí bên trong thực vật xanh viridiplantae.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Nào Không Đúng Với Răng Của Thú Ăn Thịt?
 • Trắc Nghiệm Sinh Học Lớp 11 Bài 16
 • Đề Kiểm Tra Môn Sinh Học Lớp 11
 • Chức Năng Nào Sao Đây Không Đúng Với Răng Của Thú Ăn Cỏ?
 • Trắc Nghiệm Sinh 11 Bài 16 (Có Đáp Án): Tiêu Hóa Ở Động Vật (Tiếp Theo).
 • Câu 1. Thành Tế Bào Vi Khuẩn Có Chức Năng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Sinh Lớp 10 Bài 7: Tế Bào Nhân Sơ
 • Sự Khác Biệt Giữa Chức Năng Và Chức Năng Là Gì?
 • Cài Đặt Phiên Bản Của Trình Duyệt Yandex Với Chức Năng Bảo Vệ. Bảo Vệ Công Nghệ Trong Yandex Browser
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Các Bộ Phận Laptop
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Máy Mài Nền Bê Tông
 • Câu 1. Thành tế bào vi khuẩn có chức năng gì?

  Câu 2. Tế bào chất là gì?

  Câu 3. Nêu chức năng của roi và lông ở tế bào vi khuẩn.

  Câu 4. Nêu vai trò của vùng nhân đối với tế bào vi khuẩn.

  Câu 5. Tế bào vi khuẩn có kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản đem lại cho chúng ta ưu thế gì?

  Trả lời:

  Câu 1. Thành tế bào vi khuẩn có độ dày từ 10 – 20nm, được cấu tạo bằng chất peptiđôglican (pôlisaccarit liên kết với peptit). Thành tế bào vi khuẩn có chức năng quy định hình dạng của tế bào và bảo vệ tế bào.

  Câu 2. Tế bào chất nằm giữa màng sinh chất và vùng nhân (hoặc nhân tế bào). Tế bào chất ở mỗi tế bào đều gồm 2 thành phần chính: bào tương (một dạng keo bán lỏng chứa nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ khác nhau) và ribôxôm cùng một số cấu trúc khác.

  Tế bào chất của vi khuẩn không có hệ thống nội màng cùng các bào quan có màng bao bọc và khung tế bào. Trong tế bào chất của vi khuẩn có các hạt ribôxôm là bào quan được cấu tạo từ prôtêin, ARN và không có màng bao bọc. Đây là nơi tổng hợp nên các loại prôtêin của tế bào. Ribôxôm của vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn ribôxôm của tế bào nhân thực, ở một số vi khuẩn, trong tế bào chất còn có các hạt dự trữ.

  Câu 3. Chức năng của roi và lông ở tế bào vi khuẩn:

  Một số loài vi khuẩn còn có các cấu trúc được gọi là roi (tiên mao) và lông (nhung mao). Roi có chức năng giúp vi khuẩn di chuyển. Một số vi khuẩn gây bệnh ở người thì lông giúp chúng bám được vào bề mặt tế bào người.

  Câu 4. Vùng nhân của tế bào sinh vật nhân sơ chứa vật chất di truyền, có chức năng truyền đạt thông tin từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vùng nhân của tế bào nhân sơ chỉ chứa một phân tử ADN dạng vòng và không được bao bọc bởi các lớp màng, vì thế tế bào loại này được gọi là tế bào nhân sơ (chưa có nhân hoàn chỉnh với lớp màng bao bọc). Ngoài ADN ở vùng nhân, một số tế bào vi khuẩn còn có thêm nhiều phân tử ADN dạng vòng nhỏ khác được gọi là plasmit. Nhưng plasmit không phải là vật chất di truyền, rất cần thiết cho tế bào nhân sơ.

  Câu 5. Kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản đem lại nhiều ưu thế cho tế bào vi khuẩn.

  – Vì kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản nên các loài vi khuẩn có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, dẫn đến phân bào nhanh.

  – Kích thước tế bào nhỏ thì việc vận chuyển các chất từ nơi này đến nơi khác trong tế bào hoặc ra môi trường sẽ nhanh.

  – Tỉ lệ s/v (diện tích/thể tích) lớn sẽ có khả năng trao đổi chất và năng lượng với môi trường nhanh hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Sinh Học 10 Bài 8: Tế Bào Nhân Thực Giáo Án Điện Tử Môn Sinh Học Lớp 10
 • Các Thành Phần Của Tế Bào
 • Phân Biệt Tế Bào Nhân Sơ Và Nhân Thực
 • Plasmid Là Gì? Plasmid Của Vi Khuẩn Là Gì? Ứng Dụng Plasmid
 • Bài 15. Tế Bào Nhân Thực (Tiếp Theo)
 • Protein Đơn Bào Là Gì, Microbial Protein Có An Toàn Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Tác Kiểm Tra, Giám Sát Trở Thành “nòng Cốt” Trong Công Tác Xây Dựng Đảng
 • Kinh Nghiệm Từ Công Tác Kiểm Tra, Giám Sát Của Tổ Chức Cơ Sở Đảng Trong Quân Đội Hiện Nay
 • Chương Trình Kiem Tra Giám Sát Toàn Khóa Nhiệm Kỳ 2022
 • Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trong Powerpoint 2010
 • Kết Quả Hoạt Động Của Ubkt Công Đoàn Các Cấp Năm 2022
 • Protein đơn bào là một loại protein thuần chay thân thiện với môi trường hay tất cả chỉ là sự cường điệu?

  Protein đơn bào là gì?

  Protein đơn bào hay còn được gọi là protein vi sinh vật (microbial protein), bao gồm tảo, nấm hoặc vi khuẩn được sử dụng làm nguồn thức ăn cho cả người và động vật.

  Ví dụ, mycoprotein – protein có nguồn gốc từ nấm, được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm thay thế thịt dành cho ăn chay. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ tảo khác, như tảo xoắn spirulina, cũng ngày càng trở nên phổ biến đối với người tiêu dùng trong những năm gần đây. Bởi lẽ, có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của tảo spirulina cho sức khỏe con người.

  Suối nước nóng miệng núi lửa ở Yellowstone

  Gần đây, nhóm nghiên cứu công nghệ sinh học của NASA (có trụ sở tại Chicago, Mỹ) đã phát hiện ra một loại protein từ vi sinh vật dung nham độc đáo tại Vườn quốc gia Yellowstone Mỹ. Theo đó, trong các suối nước nóng miệng núi lửa ở Yellowstone, nhóm nghiên cứu đã timg thấy loại vi sinh vật này, chúng có thể tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt suốt hàng ngàn năm. Không chỉ vậy, chúng còn chứa tất cả 20 acid amin, bao gồm 9 acid amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự sản xuất được.

  Lợi ích, công dụng tiềm năng

  Nhóm nghiên cứu đã chiết xuất protein đơn bào từ đây và bắt đầu nghiên cứu nó trong phòng thí nghiệm. Cuối cùng, nhóm đã tiên phong trong việc lên men, tái tạo các vi sinh vật và tạo ra một nguồn protein hoàn chỉnh. sản phẩm này có thể được tung ra thị trường vào năm tới.

  1. Tính bền vững cao

  Ngoài việc ít tác động tới môi trường, tài nguyên và bền vững hơn so với hầu hết các nguồn protein khác trên thị trường, protein đơn bào còn chứa một lượng lớn vitamin D, calci, sắt và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  Một trong những lợi thế lớn nhất của protein đơn vào là nó có tính bền vững cao hơn nhiều so với hầu hết các nguồn protein khác trên thị trường hiện nay.

  Ví dụ, protein từ động vật đòi hỏi phải tiêu tốn nhiều nguồn tài nguyên. Quá trình sản xuất chăn nuôi cần một lượng thực phẩm, nước, đất, năng lượng… đáng kể. Trên thực tế, để sản xuất 1 pound thịt bò (gần 0,5kg) cần tiêu tốn trên 6,8 lít nước.

  2. Protein hoàn chỉnh

  Sản xuất protein đơn bào được đánh giá là thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên hơn, thậm chí hơn cả so với các loại protein từ thực vật khác, như đậu nành và cây gai dầu. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người có lối sống “xanh” và muốn bảo vệ trái đất.

  Protein đơn bào có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nền thực vật, vì nó cung cấp tất cả 20 acid amin mà cơ thể con người cần.

  Chế độ ăn nền thực vật là chế độ ăn tập trung vào các loại rau củ, trái cây, ngũ cốc, chỉ bổ sung một phần protein, chất béo lành mạnh từ động vật.

  Nó cũng cung cấp tất cả 9 acid amin thiết yếu. Đây là các acid amin mà cơ thể không thể sản xuất, mà phải lấy từ các nguồn thực phẩm giàu protein.

  Protein rất cần thiết cho nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm duy trì chức năng miễn dịch, hỗ trợ sửa chữa mô, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bình thường.

  3. Chứa các chất dinh dưỡng khác

  Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá sinh khả dụng của protein đơn bào, nhưng nó vẫn có thể là nguồn acid amin quý giá cho chế độ ăn uống nền thực vật trong tương lai.

  Sản phẩm độc đáo này không chỉ là một nguồn protein dồi dào, mà còn chứa một số vi chất quan trọng khác, bao gồm vitamin D, sắt và calci.

  Nên đọc

  Chất sắt cũng rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, có rất nhiều người bị thiếu hụt sắt, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và những người theo chế độ ăn chay, thuần chay.

  Rủi ro và tác dụng không mong muốn

  Trong khi đó, cacli được biết đến nhiều nhất với khả năng củng cố xương và răng chắc khỏe, ngoài ra, nó còn rất cần thiết cho dẫn truyền thần kinh, chức năng cơ bắp và bài tiết hormone.

  Mặc dù với những ưu điểm nêu trên, protein đơn bào có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng hiện vẫn có rất ít nghiên cứu về sự an toàn cũng như tác dụng không mong muốn khi tiêu thụ nó.

  Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Microbial Biotechnology, protein đơn bào đã được thử nghiệm thành công trên một số mô hình động vật, nhưng vẫn chưa rõ loại protein này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào.

  Ngoài ra, hiện vẫn chưa biết chính xác sản phẩm này được sản xuất dưới dạng bột protein thuần chay hay dạng thực phẩm. Nhiều người tiêu dùng cũng có thể không cảm thấy hứng thú với protein đơn bào và có định kiến về sản phẩm này.

  Do đó, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về tính an toàn và hiệu quả của protein đơn bào trước khi nó được bán rộng rãi trên thị trường.

  Biết Tuốt H+

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4052 Ic Circuit Diagram Datasheet & Applicatoin Notes
 • Tài Liệu Báo Cáo Thực Nghiệm Điện Tử Số
 • Hướng Dẫn Cách Test, Kiểm Tra Iphone 8 Plus Chính Hãng Đơn Giản
 • Xuất Hiện Iphone 8 Được Thay Độ Vỏ Từ 6 Plus Tại Việt Nam
 • Iphone 8 Plus Bản Đặc Biệt Xách Tay Giá Tốt Tại Hải Phòng
 • Xoa Bóp Giữ Gìn Chức Năng 2 Quả Thận

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Những Bí Mật Của Hai Quả Thận
 • Người Đàn Ông “phá Nát” 2 Quả Thận Do Thứ Nhiều Người Việt Đang Uống Vì Cho Rằng Lành
 • Sống Cả Đời Với 2 Quả Thận Nhưng Liệu Bạn Đã Biết Tới 21 Bí Mật Này?
 • Học Thuyết Tạng Phủ: Tạng Thận
 • Chức Năng Sinh Lý Của Tạng Thận Y Học Cổ Truyền Việt Nam
 • Thận là cơ quan không thể thiếu trong cơ thể, đảm nhận vai trò quan trọng mà không có bộ phận nào thay thế được. Theo quan niệm của YHCT, thận còn là một trong 5 tạng của cơ thể (tâm, can, tỳ, phế, thận). Do đó ta cần xoa bóp giữ gìn chức năng 2 quả thận.

  *Chải răng, đánh răng, giữ gìn vệ sinh mượt: Răng là phần dư của xương, thận chủ xương, cốt tủy, răng lung lay, răng rụng sớm, răng tê buốt đều do thận yếu, nên hàng ngày cần tập nhai, cắn 2 hàm lại 15 phút cho răng chắc, không bị tụt lợi, là cách giúp cho thận khỏe.

  *Xoa bóp vùng ngang thắt lưng, lưng là phủ của thận. Dùng 2 bàn tay vòng ra sau lưng xoa xát từ trên xuống dưới và ngược lại, sáng 30 lần. Người đứng thẳng, lưng hơi ưỡn ra phía trước.

  Sau khi xoa xát chuyển sang vỗ, khum lòng bà tay lại vỗ 2 bên thận cho khí huyết lưu thông, cơ khớp và dây chằng vùng thắt lưng hông mềm mại vỗ 30 lần rồi lắc phải, lắc trái cho dễ chịu. Những bệnh đau lưng, thoái hóa cột sống, cong vẹo cột sống, gai đôi, thoát vị… đều do thận gây ra, do đó cần xoa bóp và chữa bệnh ở thận sẽ tốt lên.

  * Xoa bóp 2 khớp gối: Gối là phủ của thận. Hai khớp gối luôn phải vận động khi ta đi lại, chạy nhảy, hay khi đứng làm viêc, 2 gối phải tải một trọng lượng cơ thể rất nặng, hết năm này qua năm khác, các chất dịch trong khớp bị khô, xương khớp bị bào mòn do đó bệnh ở khớp là do thận, thận chủ xương cốt, chủ cốt tủy.

  Dùng 2 bàn tay xoa đều 2 khớp, để chân vuông góc với thân, xoa cho khớp nóng rồi day vào 2 huyệt ở giữa khớp. Chỗ lõm phía trong là huyệt tất nhãn, chỗ lõm phía ngoài là huyệt độc tỵ, có thể xoa thêm chút dầu nóng cho khớp mềm mại, vận động dễ dàng.

  Hàng ngày, xoa bóp đều cho cơ thể từ tóc xuống chân, mỗi ngày 30 phút. Hiệu quả rất tốt cho thận, thận sẽ cường tráng, tăng cường các chức năng khác như sinh dục, thận tàng tinh, bổ thận tráng dương, tiểu đều, nước trong và không còn đau lưng mỏi gối.

  BS Kim Ngân (Phòng khám Đa khoa phố Vĩnh Hồ, Hà Nội)

   Liệt mặt có nhiều nguyên nhân, chủ yếu do 3 yếu tố phong hàn hay còn gọi là bị lạnh, gió độc; Gió viêm tai giữa, zona thần kinh, sâu răng; Do chấn thương, nhổ răng khôn, áp xe lợi…

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Loại Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Của Nhật Bạn Nên Biết
 • Thuốc Bổ Thận Của Úc Nên Dùng Loại Nào Tốt?
 • Thực Phẩm Chức Năng Bổ Thận Với Essence Of Red Kangaroo 20800 Max Úc
 • Thuốc Bổ Thận Của Úc Loại Nào Tốt? Mua Ở Đâu?
 • Thực Phẩm Chức Năng Cho Người Già Của Nhật
 • Apple Watch Series 3 Có Chức Năng Gì Mà Iphone Không Có?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tính Năng Hấp Dẫn Có Trên Apple Watch Series 3
 • Apple Watch Series 3 Vn/a
 • Apple Watch Series 3 Lte 42Mm Đã Kích Hoạt
 • 23+ Điều Bạn Không Được Bỏ Qua Khi Có Ý Định Mua Apple Watch Series 3
 • Điên Đảo Với 7 Chức Năng Nổi Bật Của Apple Watch Series 5
 • Nhiều người thường cho rằng chỉ có những người “thừa tiền” mới mua Apple Watch Series 3 về đeo. Vì thực chất các chức năng của chúng chẳng khác gì iPhone. Và giá thành lại khá mắc so với nhiều dòng đồng hồ khác nữa chứ.

  1. Apple Watch Series 3 giúp cải thiện giấc ngủ

  Có thể bạn chưa biết, nhưng Apple Watch Series 3 có thể theo dõi giấc ngủ của bạn thông qua ứng dụng AutoSleep Tracker. Nhờ có cảm biến được trang bị mà Apple Watch có thể làm được rất nhiều việc. Chúng theo dõi các thông số như nhịp tim, tiếng ngáy,… Thậm chí cả giấc ngủ REM của bạn (giấc ngủ mà mắt chuyển động nhanh) cũng sẽ được ghi lại.

  Nhờ các thông số này mà bạn có thể biết được giấc ngủ của mình có sâu hay không, có ngáy hay không,… Ứng dụng cũng sẽ chấm điểm ngủ cho bạn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy.

  2. Bạn sẽ vận động nhiều hơn nhờ Apple Watch Series 3

  Thử tưởng tượng mà xem, bạn không thể cầm iPhone khi đang chơi thể thao, nhất là đi bơi thì lại càng không. Trong trường hợp đó, một chiếc Apple Watch Series 3 nhỏ gọn, hiện đại là sự lựa chọn quá phù hợp.

  Đeo Apple Watch trên tay, bạn có thể dễ dàng biết được ngày hôm nay mình đã vận động như thế nào, lượng calo được tiêu thụ ra sao,… Thậm chí cả số bước chân bạn đã đi bộ từ sáng cũng được thống kê chi tiết.

  Với ứng dụng Activity hay Workout, Apple Watch hoàn toàn có thể theo dõi được chế độ vận động của bạn theo ngày. Các vòng tròn màu đỏ, xanh lá, xanh ngọc sẽ tiết lộ mức độ vận động của bạn.

  Chúng cũng góp phần thúc đẩy bạn vận động cơ thể nhiều hơn. Bạn có thể chia sẻ thông tin này với người thân, bạn bè,… để cùng nhau “thi đua” xem ai là người chăm chỉ tập luyện nhất. Điều này vừa góp phần tạo gắn kết giữa các thành viên lại rất tốt cho cơ thể của chính bạn đấy.

  3. Theo dõi trái tim của chính mình

  Tính năng độc đáo nhất trên Apple Watch chính là đo nhịp tim người dùng. Ngay cả iPhone, iPad,… và rất nhiều thiết bị công nghệ khác đều không được trang bị chức năng này.

  Nhờ trang bị cảm biến ở mặt sau của đồng hồ, Apple Watch Series 3 có thể đo được nhịp tim của người đeo bất cứ lúc nào. Nhờ thế, bạn có thể biết được chính xác tình hình sức khỏe của mình.

  Máy thậm chí cũng có thể cảnh báo khi phát hiện nhịp tim của người dùng cao hơn mức bình thường. Quả là một thiết bị thông minh mà khó chiếc đồng hồ nào có thể sánh được.

  4. Chia sẻ dữ liệu với Apple Watch khác

  Apple Watch có thể chia sẻ dữ liệu với nhau. Ví dụ như vị trí của bạn trên bản đồ, kết quả luyện tập, số đo nhịp tim của bạn.

  5. Công nghệ Force Touch trên màn hình

  Nếu như iPhone có 3D Touch thì Apple Watch sở hữu Force Touch. Force Touch có thể cảm nhận được bạn đang chạm mạnh hay nhẹ, nhanh hay lâu trên màn hình cảm ứng.

  Vốn dĩ màn hình của Apple Watch đã khá nhỏ bé. Thế nên có nhiều người cảm thấy khó khăn khi muốn tương tác với chúng. Chính vì thế Force Touch được tích hợp trên Apple Watch để việc chạm – xem thông tin trở nên dễ dàng hơn.

  6. Che màn hình để chuyển sang chế độ im lặng

  iPhone có thể chuyển sang chế độ im lặng bằng thanh gạt ở cạnh máy. Thế nhưng, Apple Watch còn “vi diệu” hơn iPhone 1 nấc nữa.

  Muốn iWatch chuyển sang chế độ im lặng ư, bạn không cần phải bấm hay gạt gì hết. Chỉ cần đặt bàn tay của mình lên che mặt đồng hồ và giữ khoảng 3 giây. Khi đó, Apple Watch sẽ tự động chuyển sang chế độ im lặng.

  Để thực hiện thao tác nhanh này, vào ứng dụng Apple Watch trên iPhone. Sau đó chọn My Watch, chọn tiếp Sounds & Haptics và bật tính năng Cover to Mute lên là xong.

  7. Chế độ khóa nước trên Apple Watch Series 3

  Đi bơi với Apple Watch khỏi lo vì đã có chế độ khóa nước siêu hay ho. Bạn chỉ cần bật chế độ này lên, sau đó vừa bơi… vừa xem giờ cũng chẳng vấn đề gì.

  Lưu ý là khi mở chế độ này thì mọi nút bấm và cảm ứng trên màn hình sẽ tự động tắt để tránh vô tình chạm. Mọi thứ vẫn hiển thị thông báo vẫn hoạt động bình thường.

  • Để bật chế độ khóa nước: vuốt từ dưới màn hình lên, tìm và nhấn vào biểu tượng hình giọt nước.
  • Để thoát ra khỏi chế độ khóa nước: xoay nút vặn Digital Crown cho đến khi đồng hồ báo mở là xong. Thao tác này cũng sẽ đồng thời giúp đẩy nước bên trong đồng hồ ra khỏi lỗ loa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Apple Watch Series 2 Và Apple Watch Series 3: Có Gì Khác Nhau?
 • Đánh Giá Apple Watch Series 3: Đẳng Cấp Từ Trong Ra Ngoài
 • Clip Thử Nghiệm Độ Bền Và Các Chức Năng Trên Apple Watch
 • 10 Chức Năng Trên Apple Watch Giúp Bạn Tối Ưu Hóa Hoạt Động Khi Sử Dụng
 • Tổng Hợp Những Tính Năng Nổi Bật Nhất Trên Apple Watch Series 4
 • Thực Phẩm Chức Năng Là Gì? Có Nên Dùng Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kiểm Soát Băng Thông /ip Qos Modem Wifi
 • Nhà Quản Trị Cấp Trung
 • Cơ Quan Nhà Nước Tiếng Anh Là Gì?
 • Cơ Quan Thuế Tiếng Anh Là Gì?
 • Tên Các Cơ Quan Nhà Nước Bằng Tiếng Anh Theo Quy Định Của Bộ Ngoại Giao
 • Hiện nay, chúng ta thường nghe rất nhiều đến thực phẩm chứ năng. Nào là thực phẩm chức năng tăng cân, thực phẩm chức năng giảm cân, Thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe.

  Thực phẩm chức năng là gì?

  Nếu bạn đang muốn tìm thực phẩm chức năng có lợi nhất cho cơ thể: hãy đọc bài viết : Nước hồng sâm hàn quốc của chúng tôi

  Theo wikipedia thì: Thực phẩm chức năng có tên tiếng anh là functional foods . Thực phẩm chức năng được bào chế từ thiên nhiên hoặc được tổng hợp trong quá trình sản xuất để bổ xung các chất có lợi cho sức khỏe.

  Công dụng của sản phẩm chức năng là gì?

  Thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ các chức năng nhất định trong cơ thể (tuy vào loại thực phẩm bạn uống) bổ sung dinh dưỡng. Tạo cho cơ thể thoải mái hơn, tăng sức đề kháng cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh.

  Đây là loại thuốc rất có lợi cho sức khỏe và các hoạt động các tế bào trong cơ thể. Nó giúp tăng cường sức khỏe và giảm các nguy cơ mắc các bệnh do giá trị các chất dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại.

  Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm ở điểm gì?

  Thực phẩm chức năng được bào chế và chế tạo theo một chuẩn công thức nhất định. Trong khi chế biến đã loại bỏ bớt các chất không có lợi cho cơ thể và bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi. Việc thêm hay bớt bất cứ thành phần nào của thực phẩm chức năng đều được cân nhắc và đã được nghiên cứu và cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

  Có lợi cho sức khỏe hơn các chất dinh dưỡng thông thường chúng ta thường ăn. Vì các thực phẩm chúng ta thường ăn thông thường (Thịt, cá….) thường tạo ra nhiều năng lượng cho cơ thể hơn so với thực phẩm chức năng.

  Liều dùng và đối tượng sử dụng được quy định sẵn: Thức phẩm chức năng có liều dùng rất nhỏ. Có thể so sánh với thuốc. Mỗi loại thực phẩm chức năng có ghi rõ độ tuổi, giới tính có thể sử dụng khác nhau và được quy định ở vỏ hộp.

  Thực phẩm chức năng khác thuốc ở điểm gì?

  Đối với thực phẩm chức năng: Trên vỏ thực phẩm chức năng thường được ghi là thực phẩm. An toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Đối với thuốc: Trên vỏ thuốc thường ghi là thuốc. Được ghi với công dụng nhất định để phòng bệnh và chữa bệnh. Trong đó có các công dụng, liều dùng, chỉ định và chống chỉ định cụ thể.

  Thực phẩm chức năng có thể dùng thường xuyên, dùng hàng ngày nhằm bổ xung hoặc ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật mà không có hại gì đối với sức khỏe.

  Thực phẩm chức năng có thể dễ dàng sử dụng không cần phải kê đơn hay nhà thuốc phải thăm khám. Chỉ cần giấy hoặc sách hướng dẫn sử dụng là có thể sử dụng được.

  Có các loại thực phẩm chức năng nào?

  Sau khi tìm hiểu thực phẩm chức năng là gì? Các bạn chắc hẳn đã biết thực phẩm chức năng có tốt không rồi đúng không. Thực phẩm chức năng rất có lợi cho sức khỏe và các bạn ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thực phẩm chức năng. Các bạn nên xem các lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng sau đây của sức khỏe online.

  Lưu khi dùng thực phẩm chức năng là gì?

  Thực phẩm chức năng tự nhiên: Cần đảm bảo thực phẩm còn tươi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dự lượng các chất bảo vệ thực vật theo chuẩn. Để sử dụng thuốc có hiệu quả cần sử dụng thường xuyên và có liều lượng được khuyến nghị.

  Thực phẩm chức năng qua chế biến: Bạn cần phải đọc kỹ bao bì của sản phẩn. Các thành phần cũng như tác dụng. Phần này chúng tôi sẽ cập nhất để các bạn dễ dàng đọc trong thời gian sớm nhất. Trên bao bì phải có các thông tin ghi rõ thành phần dinh dưỡng được hay sản phẩm để bảo vệ sức khỏe hay để ăn kiêng.

  Các thông tin trên bao bì thường được cung cấp để bạn đọc gồm:

  • Xác nhận những cấu trúc hay chức năng của sản phẩm: Thông thường, thực phẩm chức năng được đăng tải bao gồm các chất đã có trong thực phẩm chức năng hoặc cấu trúc hay tác dụng của các chất được thêm vào sản phẩm.

  Để có lợi nhất cho cơ thể của mình và không mua nhầm thuốc. Các bạn cần đọc kỹ các thành phần cũng như đối tượng sử dụng cho thuốc. Các thành phần này thường được ghi trên bao bì của sản phẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Thực Phẩm Chức Năng Và Thuốc, Hãy Phân Biệt Thật Rõ!
 • Thực Phẩm Chức Năng Có Phải Là Thuốc?
 • Thực Phẩm Chức Năng Là Gì? Đừng Nhầm Lẫn Với Thuốc
 • Phân Biệt Thuốc Và Thực Phẩm Chức Năng
 • Quy Trình Sản Xuất Thực Phẩm Chức Năng
 • Lò Vi Sóng Có Chức Năng Nướng Là Gì? Có Nên Mua Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Lò Vi Sóng Có Nướng Được Không Cho Các Bà Nội Trợ
 • Có Nên Mua Lò Vi Sóng Có Nướng Hay Không?
 • Cách Sử Dụng Chức Năng Nướng Của Lò Vi Sóng
 • Lưu Ý Khi Dùng Chức Năng Nướng Của Lò Vi Sóng
 • Lò Vi Sóng Có Nướng Là Gì? Thiết Bị Nhà Bếp Faster
 • Bạn đang có nhu cầu mua lò vi sóng?
 • Bạn biết có một loại lò vi sóng có chức năng nướng, bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về nó?
 • Bạn đang thắc mắc không biết nên mua loại 2 trong 1 (Vừa có chức năng vi sóng, vừa có chức năng nướng) phù hợp hơn hay mua từng chiếc với chức năng riêng biệt phù hợp hơn?
 • Bạn đang cần tư vấn!
 • Vậy thì có lẽ bài viết này dành cho bạn! Nhưng trước hết có lẽ bạn nên đọc bài: Chia sẻ cách chọn mua lò vi sóng tốt nhất cho bạn trước đi đã.

  1. Lò vi sóng có chức năng nướng là gì? Nguyên lý hoạt động?

  Hiểu một cách đơn giản nhất thì nó bao gồm cả 2 chức năng:

  1. Vi sóng: Nấu, rã đông, hâm nóng thực phẩm
  2. Nướng: Nướng bánh, nướng thịt, nướng pizza…
  • Bên ngoài lò có ghi chữ “Grill”
  • Thường có thêm nút chỉnh nhiệt độ nướng
  • Có 2 mức công suất (một của chức năng vi sóng, một của chức năng nướng)

  Nguyên lý hoạt động

  Kết hợp cả hai nguyên lý sau:

  • Dùng thanh nhiệt hoặc đèn nướng: Làm chín thức ăn nhờ nhiệt của giàn nướng
  • Tùy từng chế độ mà có thể dùng cả hai cách trên hoặc chỉ một cách duy nhất!

  2. Ưu, nhược điểm của lò vi sóng có chức năng nướng

  Ưu điểm:

  • Làm được nhiều việc: Hâm nóng, rã đông, nấu chín và nướng! Nói chung là nó sẽ có hết các ưu điểm của lò vi sóng đơn thuần!
  • Thời gian nấu chín, làm nóng thức ăn cực kỳ nhanh. Kết hợp thêm dàn nướng sẽ giúp khắc phục nhược điểm thức ăn không chín đều, không có màu vàng của lò vi sóng đơn thuần.
  • Chức năng nướng khá tiện dụng, bạn có thể: Nướng bánh mỳ, pizza, nướng thịt… hay nướng bất cứ món gì có thể nướ[email protected]
  • Vì là 2 trong 1 nên sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích khi cất-sử dụng, không phải cồng kềnh hai thiết bị khác nhau!

  Nhược điểm:

  • Kiểu gì thì cũng sẽ có những nhược điểm của một lò vi sóng đơn thuần:
   • Khó sử dụng: Cần lưu ý rất nhiều điều khi dùng như: Thực phẩm cho vào lò, chất liệu được cho vào, lưu ý khi bảo quản…
   • Khó sửa chữa
  • Chức năng nướng không thể tốt như lò nướng đơn thuần được, vì:
   • Khoang lò nhỏ, không thể chứa nhiều thực phẩm được!
   • Thường thì chỉ nướng được một mặt, tuy nhiên hiện nay có những lò có hai dàn nướng hoặc khả năng nướng đối lưu. Nhưng giá rất đắt!
   • Nướng bằng lò vi sóng có nướng thực phẩm thường không cháy cạnh, không vàng đều, không giòn như khi nướng bằng lò nướng đơn thuần.
  • Và cuối cùng là giá khá đắt, đắt hơn lò vi sóng thông thường tầm 1.5 đến 2 lần tùy từng model.

  3. Có những loại lò vi sóng có chức năng nướng nào?

  Cùng là lò vi sóng có khả năng nướng nhưng lại có nhiều loại nhỏ hơn nữa, cụ thể:

  Xét theo cách điều khiển:

  1. Lò vi sóng có nướng điện tử
  2. Lò vi sóng có nướng cơ học

  Xét theo số thanh nhiệt hay cấu tạo dàn nhiệt:

  1. Loại có một thanh nhiệt: Chỉ nướng được một mặt của thực phẩm, muốn chín đều bạn phải lậ[email protected]
  2. Loại có hai thanh nhiệt: Nướng được hai mặt, nói chung là tốt hơn loại trên.
  3. Loại nướng đối lưu: Khí nóng sẽ được luân chuyển liên tục trong khoang lò, món ăn của bạn sẽ chín đều hơn, vàng hơn, giòn hơn!

  4. Chọn mua lò vi sóng có nướng hay lò nướng đơn thuần?

  • Nếu căn bếp nhà bạn không có diện tích lớn, bạn không có nhu cầu quá cao trong việc nướng (bạn chỉ nướng bánh, nướng thịt với số lượng ít…), bạn thích một cái gì đó tích hợp nhiều chức năng trong một. Vậy thì bạn nên chọn mua lò vi sóng có chức năng nướng!
  • Nếu bạn cần một thiết bị chuyên dụng: Nướng bánh, nướng thịt với số lượng nhiều, nướng nguyên con, bạn muốn món nướng của bạn phải thật ngon, thật vàng, thật chuẩ[email protected] Vậy thì bạn nên mua lò nướng đơn thuần và dĩ nhiên nếu có điều kiện thì mua cả một cái lò vi sóng đơn thuần nữa!
  • Bạn có nhiều tiền! Đơn giản rồi, mua hết cái gì bạn thấy cần!

  Bảng so sánh: Lò vi sóng có chức năng nướng và lò nướng

  Chức năng

  Chủ yếu:

  – Hâm nóng

  – Nấu chín

  – Rã đông

  Kèm theo: Nướng, thịt, cá, rau nhưng với số lượng ít

  Sử dụng

  Đơn giản

  Bạn cho cái gì vào lò cũng được

  Không sợ nổ đâu!

  Khá phức tạp

  Chỉ được cho những vật liệu được phép

  Nói chung là cần cẩn thận!

  Tính tiện dụng

  Chỉ có một chức năng duy nhất:

  – Nướng

  Đa năng hơn:

  – Làm chín, nóng thức ăn rất nhanh

  – Nướng

  Độ bền

  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản

  Mà đơn giản thì sẽ bền!

  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động phức tạp

  Độ bền không cao như lò nướng

  Sửa chữa

  Dễ sửa, chi phí thấp

  Khó sửa, chi phí cao

  Nhiệt độ nướng

  Tối đa 250 độ C

  Tối đa 160 độ C

  Chất lượng

  món nướng

  Vàng đều các mặt

  Thơm, ngon, giòn

  Nướng được nguyên con

  Với lò có nhiều dàn nhiệt hoặc có nướng đối lưu thì chất lượng gần như tương đương

  Tuy nhiên vẫn kém hơn so với lò nướng về mặt: vàng, giòn đều!

  Khả năng thay thế lẫn nhau

  Có thể dùng để:

  – Hâm nóng

  – Nấu chín

  Nhưng cần căn chỉnh thời gian chuẩn, nếu không sẽ cháy!

  Do nhiệt độ tối đa đạt được chỉ 160 độ C, nên có một số món không thể nướng được vì không đủ nhiệt!

  Khoang lò có giới hạn, nhiệt độ có giới hạn nên không thể nướng nguyên con, nướng với số lượng nhiều

  5. Top 3 lò vi sóng có nướng bán chạy hiện nay

  5.1. Lò vi sóng có nướng Sharp R-G227VN-M

 • Thương hiệu uy tín, bảo hành chính hãng 12 tháng.
 • Thiết kế đẹp, sang trọng, nắp lò hai mặt phủ gương bóng loáng!
 • Thuộc loại lò vi sóng cơ học, tích hợp hai chức năng:
  • Vi sóng: Công suất 800 W
  • Nướng: Công suất 1000 W
 • Dung tích lò: 20 lít
 • Bảng điều khiển có tích hợp cả tiếng Việt và Anh, rất dễ hiểu và dễ sử dụng!
 • Thuộc loại lò vi sóng điện tử:
  • Bảng điều khiển hiện đại, hiển thị thông số trên màn LCD
  • Rất nhiều chức năng nấu được cài đặt sẵn, bạn chỉ cần bấm nút và chờ thôi!
  • Công suất vi sóng: 800 W, công suất nướng: 1000 W
  • Dung tích: 23 lít
 • Thiết kế đẹp, sang trọng, hiện đại
 • Thương hiệu uy tín, bảo hành chính hãng 12 tháng tại Panasonic Việt Nam
 • Lại một đại diện nữa đến từ thương hiệu Sharp!
 • Thuộc loại lò điện tử, tích hợp rất nhiều chức năng nấu, rã đông, hâm nóng, nướng, với các chương trình nấu được cài đặt sẵn nên rất tiện dụng
 • Thông số:
  • Dung tích lò: 25 lít
  • Công suất vi sóng: 800 W
  • Công suất nướng: 1000 W
 • Giá cả hợp lý, chất lượng tốt, bảo hành chính hãng 12 tháng là ưu điểm của nó!
 • 5.2. Lò vi sóng Panasonic PALM-NN-GT353MYUE

  5.3. Lò vi sóng có nướng điện tử Sharp R-G572VN-S

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lò Vi Sóng Có Nướng Loại Nào Tốt Giữa Sharp, Panasonic, Electrolux?
 • Lò Vi Sóng Có Nướng Là Gì? Lò Vi Sóng Có Nướng Bánh Được Không?
 • Lò Vi Sóng Sanyo, Bảng Giá 12/2020
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng Sanyo Grill Có Nướng
 • Nên Mua Lò Vi Sóng Sharp Hay Sanyo?
 • Không Bào Và Dịch Tế Bào

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 9. Tế Bào Nhân Thực (Tiếp Theo) Sinh 10 Bai 9 10 Ok Doc
 • Nhân Và Không Bào Của Tế Bào Thực Vật
 • Nêu *gắn Gọn* Về Cấu Trúc Và Chức Năng Của Không Bào, Lizõôm, Màng Sinh Chất, Thành Tế Bào, Chất Nền Ngoại Bào Câu Hỏi 1288074
 • Tại Sao Chúng Ta Cần Một Máy Bào Điện, Chức Năng, Thiết Kế Và Nguyên Tắc Hoạt Động Của Nó
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Thiết Kế Là Gì?
 • Không bào là khoảng không gian được hiện ra trong tế bào chất như những túi chứa nước và các chất tan hoặc tích chứa nước do tế bào thải ra. Không bào được bao quanh màng nội chất. Các tế bào nhân thực có nhiều loại không bào tương ứng với chức năng khác nhau như ở nguyên sinh động vật có không bào co bóp, không bào tiêu hoá, không bào dự trữ thức ăn. Ở tế bào thực vật, có các không bào thẩm thấu, không bào đạm (hạt alơrôn, không bào dầu (giọt dầu), chúng còn gọi là không bào thực phẩm. Tất cả các không bào của cùng một tế bào hoặc một cơ thể được coi như là một hệ thống gọi là hệ thống không bào.

  Thành phần chính của không bào chứa dịch tế bào của thực vật là nước và các chất hoà tan khác như muối, đường đơn, axit hữu cơ và những hợp chất hoà tan khác như protein, các chất béo, tanin, các loại anthoxyan hay các nhóm sắc tố đó có trong dung dịch của không bào tạo ra màu sắc của hoa, quả, lá mùa thu. Chúng tạo ra dung dịch thật hoặc trạng thái keo trong không bào. Những chất có mặt trong không bào, được liệt vào những chất thứ sinh. Chúng có thể là chất dự trữ được dùng vào các hoạt động sống, hoặc những sản phẩm cuối cùng của trao đổi chất. Có hai loại không bào: loại tương đối kiềm thường nhuộm màu cam đỏ nhạt với đỏ trung bình và loại axit rõ rệt, màu đỏ lam nhạt. Nồng độ của dịch tế bào thay đổi và khi một chất tích luỹ quá độ bảo hoà của nó thì có thể kết tinh được. Nồng độ có thể tăng lên khi các hạt khô. Nếu ta đặt tế bào vào dung dịch ưu trương, sẽ dấn tới hiện tượng co nguyên sinh của tế bào. Các không bào thay đổi hình dạng và kích thước gắn liền với giai đoạn phát triển và trạng thái trao đổi chất trong tế bào. Ở các tế bào trưởng thành có một không bào duy nhất nằm trung tâm tế bào, ngược lại tế bào chất và nhân nằm sát vách tế bào. Ở các tế bào mô phân sinh không bào thường nhiều và nhỏ, nhưng ở một số tế bào mô phân sinh của tầng sinh mạch, có một hệ thống không bào lớn. Không bào nhỏ bé của tế bào mô phân sinh tăng về kích thước qua hoạt động sống hoặc chứa các sản phẩm trao đổi chất cuối cùng. Độ nhớt dịch tế bào có thể kết hợp với sự có mặt của chất keo, đôi khi chúng xuất hiện dạng gel thụ động. Không bào có chứa các hợp chất tanin thường có độ nhớt cao. Ở các tế bào mô phân sinh, không bào thường nhiều và nhỏ, nhưng nó tăng kích thước qua sự hấp thụ nước và dần dần hợp lại với nhau, khi tế bào lớn lên và già đi. Như vậy, sự tăng trưởng của một tế bào thực vật thường kéo theo sự tăng số lượng dịch tế bào và mở rộng vách của nó. Chất nguyên sinh của nó có thể phát triển về số lượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Quản Lý Kinh Tế Của Nhà Nước Ta Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Đề Tài Chức Năng Tổ Chức Và Quản Lý Kinh Tế Của Nhà Nước Chxhcn Việt Nam
 • Chức Năng Kinh Tế Của Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Hiện Nay
 • Vai Trò Và Chức Năng Kinh Tế Của Nhà Nước
 • Nêu Một Ví Dụ Về Ý Nghĩa Của Sự Phát Triển Kinh Tế Đối Với Cá Nhân, Gia Đình Và Xã Hội
 • Nhà Có Trẻ Nhỏ, Cần Mua Máy Lọc Không Khí Có Chức Năng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Lọc Hepa Trên Máy Lọc Không Khí Có Những Chức Năng Gì?
 • Bộ Lọc Hepa Trên Máy Lọc Không Khí Là Gì? Có Chức Năng Gì?
 • Top Máy Lọc Không Khí Có Chức Năng Tạo Ion Âm
 • Màng Lọc Thô Của Máy Lọc Không Khí Là Gì? Nó Có Chức Năng Gì?
 • Review 3 Dòng Máy Lọc Không Khí Bắt Muỗi Tốt Nhất Hiện Nay
 • Trong điều kiện không khí ô nhiễm, máy lọc trở thành đồ gia dụng thiết yếu. Món đồ này càng cần thiết hơn đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

  Thời gian qua, chất lượng không khí tại các thành phố lớn đã suy giảm nghiêm trọng. Tại Hà Nội, vào đầu tháng 10 Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định nồng độ bụi PM2.5 trong thời gian qua cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, khuyến cáo người dân không nên đi ra ngoài. Ở TP. HCM, không khí cũng tiệm cận mức “không an toàn” nhiều ngày.

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào

  Chất lượng không khí kém tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là bụi mịn, là những hạt bụi có đường kính 10 μm. Nguy hiểm nhất là loại bụi siêu mịn PM2.5.

  “Không khí ô nhiễm có nhiều hạt bụi nhỏ, hạt càng nhỏ sẽ càng vào sâu. Những hạt bụi có kích thước nhỏ, đặc biệt PM2.5 có thể đi thẳng vào mô, phế nang phổi, đường hô hấp trên, gây nên bệnh hô hấp. Về lâu dài, chúng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm phổi, viêm phế quản mạn tính”, Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Sức khỏe Môi trường Cộng đồng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cảnh báo.

  Với người lớn, không khí ô nhiễm đã để lại tác hại lâu dài. Với trẻ em, ô nhiễm còn nguy hiểm hơn. Theo một nghiên cứu kéo dài 5 năm do Đại học Cincinnati và Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati thực hiện, khi nồng độ bụi mịn PM 2.5 trong không khí tăng cao, số bệnh nhi đến khám tâm thần cũng tăng.

  Nghiên cứu cũng cho thấy sức khỏe tâm thần của trẻ sống trong khu vực khó khăn, chất lượng đời sống thấp dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn những đứa trẻ khác.

  Chọn máy lọc như thế nào để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

  Để đảm bảo chất lượng không khí tại nhà, nhiều gia đình hiện nay chọn mua máy lọc không khí. Tuy nhiên, với hàng chục mẫu mã có trên thị trường, người mua có thể bối rối và không biết được tiêu chí nào là quan trọng nhất khi chọn mua máy lọc.

  Nguyên lý hoạt động chung của máy lọc là cho không khí đi qua các màng lọc để loại bỏ dần từ bụi thô, các loại lông, tóc, đến bụi mịn, bụi siêu nhỏ, phân tử khói, mùi khó chịu.

  Ở mức lọc thô, máy sẽ lọc được các hạt bụi kích thước lớn, tóc, lông động vật. Muốn làm sạch không khí, quan trọng là màng lọc bụi mịn. Phần lớn dòng máy trên thị trường hiện nay sử dụng bộ lọc HEPA, với cấu tạo từ các sợi mảnh đường kính 0,5-2 micromet, do vậy có thể giữ lại những hạt bụi, phấn hoa, phân tử khói… có kích thước đến 0,3 micromet.

  Tuy nhiên, chất lượng không khí không chỉ đo bằng nồng độ bụi. Cảm nhận không khí còn bị ảnh hưởng bởi các loại mùi, độ ẩm. Bên cạnh đó, những vi khuẩn mà mắt người không thể nhìn thấy trong không khí cũng có thể gây hại cho sức khỏe, lây lan từ người lớn sang trẻ em.

  Ưu tiên máy có chức năng lọc mùi và diệt khuẩn chủ động

  Do vậy, khi chọn mua máy lọc, người dùng nên lựa chọn những loại máy có thêm khả năng lọc mùi, diệt khuẩn và hút ẩm hoặc bù độ ẩm. Các loại máy lọc cao cấp thường được trang bị công nghệ tạo ra ion dương và ion âm để chủ động diệt vi khuẩn, tránh trường hợp người lớn lây vi khuẩn cho trẻ em. Công nghệ ion còn có thể lọc bớt mùi, đem lại không khí tươi hơn trong gia đình.

  Độ ẩm cũng là yếu tố rất quan trọng, bởi nhiều người có thói quen sử dụng máy lọc trong phòng kín và bật điều hòa để lưu thông không khí. Cách kết hợp này khiến độ ẩm giảm, có thể gây khô da, khó chịu. Làn da trẻ em nhạy cảm, càng dễ có phản ứng khi độ ẩm ở mức thấp, kéo dài.

  Thời tiết mùa thu, đông ở miền Bắc thì thường xuyên có độ ẩm quá cao, tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Do vậy khi tìm mua máy lọc không khí bạn nên tìm loại có cả chức năng hút ẩm hoặc bù ẩm, để đảm bảo độ ẩm trong phòng ở mức dễ chịu.

  Một yếu tố khác cũng cần lưu ý, nhất là khi đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ, là độ ồn khi vận hành. Trẻ em rất nhạy cảm với tiếng ồn khi ngủ, do vậy những chiếc máy lọc cần hoạt động êm ái, tránh đánh thức em bé. Người mua nên tham khảo kỹ về độ ồn, thử nghiệm ở các chế độ khác nhau để đảm bảo máy không quá ồn khi chạy.

  Sharp được biết đến là thương hiệu máy lọc không khí số một ở Nhật Bản và Đông Nam Á (*). Điểm vượt trội của máy lọc không khí Sharp là công nghệ Plasmacluster Ion độc quyền với khả năng tạo ra các ion dương và âm chủ động tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm mốc trong không khí, bên cạnh đó còn giúp giảm tĩnh điện trên bề mặt đồ vật.

  Plasmacluster Ion được kiểm chứng là giúp mang lại bầu không khí trong lành hơn bởi các thí nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Retrosreen Virology (Anh Quốc) và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, Đại học Bách Khoa Hà Nội (Việt Nam).

  Với hiệu quả mang lại cao, hệ thống máy lọc không khí Sharp đã được tin tưởng sử dụng ở các trường học, bệnh viện lớn nhưphòng Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Ngoại Thần Kinh quốc tế, phòng khám Lotus, trường mầm non Sky Garden, khách sạn Sun Red River… và nhiều căn hộ gia đình. Độc giả tìm hiểu thêm về máy lọc không khí .

  *Euromonitor International Limited; Consumer Appliances 19ed; doanh số tính theo đơn vị, dữ liệu 2022.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Có Trẻ Nhỏ, Cần Mua Máy Lọc Không Khí Có Chức Năng Gì
 • Bất Ngờ Với Những Lợi Ích Tính Năng Mà Máy Lọc Không Khí Và Tạo Ẩm Mang Lại
 • Máy Lọc Không Khí Và Tạo Ẩm
 • Máy Lọc Không Khí Tạo Ẩm Và Máy Tạo Ẩm Có Gì Giống Và Khác Nhau?
 • Máy Lọc Không Khí Tạo Ẩm Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng?
 • Nhà Có Trẻ Nhỏ Nên Chọn Máy Lọc Không Khí Có Chức Năng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Máy Lọc Không Khí Lg, Samsung, Electrolux Chính Hãng
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Lọc Không Khí Philips Các Chức Năng Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Lọc Không Khí Toshiba Chi Tiết Các Chức Năng
 • Máy Lạnh Toshiba Inverter Nhập Tận Gốc Bán Rẻ Giá Sỉ
 • Hướng Dẫn Cách Chính Máy Lạnh Toshiba Cho Người Mới
 • Để đảm bảo chất lượng không khí tại nhà, nhiều gia đình hiện nay chọn mua máy lọc không khí tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, với hàng chục mẫu mã có trên thị trường, người mua có thể bối rối và không biết được tiêu chí nào là quan trọng nhất khi chọn mua máy lọc.

  Nguyên lý hoạt động chung của máy lọc là cho không khí đi qua các màng lọc để loại bỏ dần từ bụi thô, các loại lông, tóc, đến bụi mịn, bụi siêu nhỏ, phân tử khói, mùi khó chịu.

  Ở mức lọc thô, máy sẽ lọc được các hạt bụi kích thước lớn, tóc, lông động vật. Muốn làm sạch không khí, quan trọng là màng lọc bụi mịn. Phần lớn dòng máy trên thị trường hiện nay sử dụng bộ lọc HEPA, với cấu tạo từ các sợi mảnh đường kính 0,5-2 micromet, do vậy có thể giữ lại những hạt bụi, phấn hoa, phân tử khói… có kích thước đến 0,3 micromet.

  Tuy nhiên, chất lượng không khí không chỉ đo bằng nồng độ bụi. Cảm nhận không khí còn bị ảnh hưởng bởi các loại mùi, độ ẩm. Bên cạnh đó, những vi khuẩn mà mắt người không thể nhìn thấy trong không khí cũng có thể gây hại cho sức khỏe, lây lan từ người lớn sang trẻ em.

  Do vậy, khi chọn mua máy lọc, người dùng nên lựa chọn những loại máy có thêm khả năng lọc mùi, diệt khuẩn và hút ẩm hoặc bù độ ẩm. Các loại máy lọc cao cấp thường được trang bị công nghệ tạo ra ion dương và ion âm. Để chủ động diệt vi khuẩn, tránh trường hợp người lớn lây vi khuẩn cho trẻ em. Công nghệ ion còn có thể lọc bớt mùi, đem lại không khí tươi hơn trong gia đình.

  Độ ẩm cũng là yếu tố rất quan trọng. Bởi nhiều người có thói quen sử dụng máy lọc trong phòng kín và bật điều hòa để lưu thông không khí. Cách kết hợp này khiến độ ẩm giảm, có thể gây khô da, khó chịu. Làn da trẻ em nhạy cảm, càng dễ có phản ứng khi độ ẩm ở mức thấp, kéo dài.

  Thời tiết mùa thu, đông ở miền Bắc thì thường xuyên có độ ẩm quá cao. Tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Do vậy khi tìm mua máy lọc không khí bạn nên tìm loại có cả chức năng hút ẩm hoặc bù ẩm. Để đảm bảo độ ẩm trong phòng ở mức dễ chịu.

  Một yếu tố khác cũng cần lưu ý. Nhất là khi đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ, là độ ồn khi vận hành. Trẻ em rất nhạy cảm với tiếng ồn khi ngủ. Do vậy những chiếc máy lọc cần hoạt động êm ái, tránh đánh thức em bé. Người mua nên tham khảo kỹ về độ ồn. Thử nghiệm ở các chế độ khác nhau để đảm bảo máy không quá ồn khi chạy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 3 Máy Lọc Không Khí Tốt Nhất Cho Gia Đình
 • Lựa Chọn Máy Lọc Không Khí Theo Chức Năng Sử Dụng Của Phòng
 • Chức Năng Máy Lọc Không Khí
 • Máy Lọc Không Khí Là Gì? Có Cấu Tạo Và Cơ Chế Hoạt Động Ra Sao?
 • Bán Máy In Laser Đen Trắng Đa Chức Năng Brother Mfc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100