Top 19 # Kiểm Tra Chức Năng Gan / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Kiểm Tra Chức Năng Gan / 2023

Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan được thực hiện để xác định tình trạng sức khỏe gan thông qua nồng độ protein, men gan và nồng độ bilirubin trong máu. Kiểm tra chức năng gan là một thủ thuật phức tạp, do đó người bệnh cần tìm hiểu một số thông tin cơ bản để có sự chuẩn bị phù hợp.

Kiểm tra chức năng gan là gì?

Gan là cơ quan lớn trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể. Gan có thể hỗ trợ phá vỡ thức ăn, làm sạch máu, sản xuất protein và lưu trữ năng lượng cần thiết. Nếu gan hoạt động không bình thường, người bệnh có thể gặp một loạt các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi hoặc thay đổi giọng nói.

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có thể xác định sức khỏe của gan thông qua nồng độ protein và các loại enzym trong máu. Enzyme gan hay men gan, là một loại protein đặc biệt có thể giúp tăng tốc độ phản ứng của cơ thể. Bên cạnh đó, một số xét nghiệm có thể được thực hiện để xác định các tổn thương gan hoặc các dấu hiệu bệnh lý cần điều trị.

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thường được thực hiện trong một số trường hợp như:

Kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng gan, chẳng hạn như viêm gan B hoặc viêm gan C

Theo dõi tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến gan

Ở bệnh nhân mắc các bệnh về gan, kiểm tra chức năng gan có thể được thực hiện để kiểm tra hiệu quả của các phương pháp điều trị và diễn tiến của bệnh

Xác định và kiểm tra các điều kiện y tế như bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc thiếu máu

Xác định chức năng gan ở bệnh nhân uống nhiều rượu

Kiểm tra chức năng gan ở bệnh nhân bị bệnh về túi mật

Khi nào cần thực hiện kiểm tra chức năng gan?

Nước tiểu sẫm màu hoặc phân có màu sáng

Chán ăn hoặc cảm thấy ăn không ngon miệng

Buồn nôn hoặc nôn

Sưng ở bụng

Yếu hoặc cảm thấy mệt mỏi

Vàng da hoặc vàng tròng mắt

Tuy nhiên, thông thường các bệnh về gan có thể không có dấu hiệu nhận biết đặc trưng. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện xét nghiệm ở các đối tượng có nguy cơ tổn thương gan như:

Người nghiện rượu năng hoặc thường xuyên sử dụng rượu trong một thời gian dài

Có tiền sử gia đình có bệnh lý về gan

Béo phì, đặc biệt là những đối tượng bị tiểu đường hoặc huyết áp cao

Sử dụng các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến gan

Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan phổ biến

Khi gan bị tổn thương, nồng độ men gan và một số hóa chất trong cơ thể sẽ thay đổi. Do đó, việc thực hiện chức năng gan được phân thành các nhóm cụ thể như:

1. Kiểm tra chức năng gan tổng hợp

– Kiểm tra tổng số protein Albumin:

Gan tạo ra hai loại protein chính là albumin và globulin. Albumin thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm:

Ngăn ngừa chất lỏng rò rỉ ra khỏi mạch máu

Nuôi dưỡng các tế bào mô

Vận chuyển hormone, vitamin và các hóa chất khác trong cơ thể

Phạm vi bình thường của albumin là 3,5 – 5.0 gram mỗi decilit (g / dL). Tuy nhiên, nồng độ albumin thấp có thể là dấu hiệu của các vấn đề như dinh dưỡng kém, bệnh thận, nhiễm trùng hoặc viêm trong cơ thể.

– Kiểm tra Globulin huyết thanh:

Tương tự như albumin, Globulin được sản xuất ở gan và hệ thống miễn dịch.

Thông thường, mức trung bình của globulin là 20 – 35 g / L. Tuy nhiên, nồng độ globulin quá cao có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan, viêm gan tự miễn hoặc xơ gan ứ mật nguyên phát.

– Xét nghiệm thời gian Prothrombin (PT):

Thời gian Prothrombin là thuật ngữ chỉ khoảng thời gian chuyển đổi prothrombin thành Thrombin, cụ thể là thời gian đông máu thành cục máu đông.

Nếu một người mất nhiều thời gian để đông máu, có thể là dấu hiệu của các tổn thương gan, bởi vì gan là cơ quan tạo ra các yếu tố đông máu. Bên cạnh đó, một số loại thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu có thể kéo dài thời gian prothrombin.

2. Xét nghiệm chức năng bài tiết và khử độc

– Xét nghiệm bilirubin:

Bilirubin được tạo thành từ quá trình phá vỡ hồng cầu. Thông thường, gan sẽ làm sạch bilirubin ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu nồng độ bilirubin trong máu cao, điều này có thể là dấu hiệu tổn thương chức năng gan, bệnh xơ gan, xơ gan ứ mật, tắc nghẽn đường mật hoặc ung thư gan.

Nồng độ bilirubin cao có thể dẫn đến một số dấu hiệu như vàng da hoặc vàng tròng mắt.

Bên cạnh đó, nếu Urobilinogen tăng cao, có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về đường tiêu hóa hoặc các bệnh về gan.

– Xét nghiệm Amoniac (NH3) trong máu:

Amoniac được sản xuất bởi vi khuẩn đại tràng và một số protein trong máu. Nồng độ bình thường của NH3 trong máu là 5 – 69 mg / dL

Gan là cơ quan có trách nhiệm khử nồng độ NH3 trong máu, do đó nồng độ NH3 cao có thể là dấu hiệu người bệnh đang có vấn đề về gan. Trong một số trường hợp, nồng độ NH3 cao có thể làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch, dẫn đến teo cơ.

– Xét nghiệm phosphatase kiềm (ALP):

ALP là một loại enzyme tự nhiên được tìm thấy ở gan, ống mật và xương. Nồng độ ALP cao có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan, tắc nghẽn ống mật hoặc các bệnh lý về xương khớp.

Bên cạnh đó, trẻ em và thanh thiếu niên thường có nồng độ ALP cao, do xương đang trong giai đoạn phát triển. Phụ nữ mang thai cũng có nồng độ ALP cao hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu nồng độ ALP cao hơn 120 U / L ở người trưởng thành, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.

3. Xét nghiệm đánh giá mức độ hoại tử của gan

Các xét nghiệm xác định mức độ hoại tử tế bào gan được sử dụng để xác định các tổn thương và mức độ tổn thương ở gan. Các xét nghiệm này thường bào gồm:

– Xét nghiệm Alanine transaminase (ALT):

Xét nghiệm Alanine transaminase (ALT) là hoạt chất cơ thể sử dụng để giải phóng một số loại protein. Nếu gan bị tổn thương hoặc hoạt động không đúng cách, ALT sẽ bị giải phóng vào máu, điều này khiến nồng độ ALT trong máu tăng cao. Do đó, nồng độ ALT tăng bất thường có thể là dấu hiệu tổn thương gan.

Theo các chuyên gia, nồng độ ALT trên 25 IU / L (đơn vị quốc tế) ở nữ và 33 IU / L ở nam có thể là dấu hiệu bệnh lý và càn tiến hành kiểm tra chuyên sâu.

– Xét nghiệm Aspartate aminotransferase (AST):

Xét nghiệm Aspartate aminotransferase (AST) là một loại enzyme được tìm thấy ở nhiều bộ phận cơ thể, bao gồm tim, gan và cơ bắp.

Không giống như ALT, bồng độ AST thường không phải là đặc hiệu của các tổn thương gan. Do đó, khi xét nghiệm AST, bác sĩ thường kiểm tra kết hợp với ALT để xác định các tổn thương ở gan.

Khi gan bị tổn thương, AST có thể được giải phóng vào máu. Điều này cũng có thể dẫn đến một số rối loạn về cơ bắp.

– Xét nghiệm Lactate Dehydrogenase (LDH):

LDH hay LD là một loại enzyme có thể tăng cao khi gan bị tổn thương. Tuy nhiên, nồng độ LDH tăng cao đột ngột có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về tim, gan, xương, cơ, thận, hồng cao, tiểu cầu hoặc các hạch bạch huyết.

Chỉ số bình thường của LDH là 5 – 30 UI / L. Do đó, khi chỉ số này tăng cao có thể là dấu hiệu hoại tử tế bào hoặc các mô gan.

– Xét nghiệm kiểm tra Ferritin:

Ferritin là một loại protein được dự trữ và hấp thụ ở hệ thống tiêu hóa. Thông thường, nồng độ Ferritin ở nam giới khoảng 100 – 300 mg / L và ở nữ giới khoảng 50 – 200 mg/ L.

Mặc dù không phổ biến nhưng nồng độ Ferritin tăng cao có thể là dấu hiệu hoạt tử tế bào gan cấp tính hoặc mạn tính và bệnh viêm gan C.

Bên cạnh đó, một số tình trạng như thiếu máu thiếu sắt, người ăn chay trường, người thường xuyên hiến máu, bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ Ferritin. Bên cạnh đó, nồng độ Ferritin tăng cao có thể là dấu hiệu của bệnh ứ mô sắt, một số bệnh ung thư, ngộ độc rượu, nhiễm trùng hoặc viêm trong cơ thể.

4. Kiểm tra định lượng chức năng gan

Bên cạnh các xét nghiệm phổ biến, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm kiểm tra chức năng gan cụ thể khác. Thông thường, các xét nghiệm này được đề nghị thực hiện trước khi phẫu thuật như cắt, ghép gan hoặc xác định các bệnh lý nghiêm trọng.

Các xét nghiệm được sử dụng để định lượng chức năng gan thường bao gồm:

Kiểm tra khả năng thanh lọc BSP (Bromosulfonephtalein)

Xác định khả năng lọc Indocyanine Green

Đo khả năng lọc Antipyrine

Kiểm tra nồng độ Aminopyrine trong hơi thở

Kiểm tra khả năng lọc caffeine trong máu

Kiểm tra khả năng thải Galactose

Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan khác

Một số xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định để xác định các nguyên nhân cụ thể có thể gây ảnh hưởng đến gan bao gồm:

1. 5 ‘Nucleotidase

5 ‘ Nucleotidase (5’NTD) là một glycoprotein được tìm thấy trên khắp cơ thể, trong màng tế bào chất, chịu trách nhiệm xúc tác cho sự chuyển đổi nucleoside-5-phosphate thành phosphat vô cơ. Thông thường, mức độ bình thường của 5’NTD là 0,3-2,6 Bondasky / dL.

Nồng độ 5’NTD tăng cao có thể là dấu hiệu của bệnh gan như vàng da tắc mật, bệnh mô gan thô, ung thư gan di căn gan và các bệnh xương khớp.

2. Xét nghiệm Đồng và Ceruloplasmin

Ceruloplasmin là một loại protein được tổng hợp ở gan, chịu trách nhiệm chuyển hóa đồng. Thông thường, nồng độ ceruloplasmin tăng cao có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, mang thai và vàng da tắc mật.

Bên cạnh đó, khi nồng độ ceruloplasmin giảm có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn chuyển hóa đồng (bệnh Wilson). Tình trạng này có thể dẫn đến tích tụ đồng trong các mô của cơ thể.

3. Xét nghiệm Alpha fetoprotein (AFP)

AFP là một loại protein huyết tương có nồng độ cao ở máu ở thai nhi. Thông thường AFP được tạo ra bởi các tế bào gan chưa trưởng thành ở thai nhi. AFP không được tổng hợp ở người trưởng thành.

Do đó, ở người trưởng thành chỉ có một lượng AFP rất nhỏ. Nồng độ AFP tăng đột biến có thể là dấu hiệu của các bệnh về gan, bao gồm ung thư gan.

AFP có thể đạt tới 400 FPV 500 g / L ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan. Nồng độ AFP trên 400 g / L có thể là dấu hiệu của các khối u có kích thước lớn, xâm lấn tĩnh mạch cửa và có thể dẫn đến tử vong.

4. Kiểm tra khả năng đông máu

Gan chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn các yếu tố đông máu. Do đó, ở những bệnh nhân có các bệnh về gan, thời gian sẽ chậm hơn bình thường.

5. Glucose huyết thanh

Xét nghiệm glucose huyết thanh là phương pháp đo lượng đường trong máu và được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm glucose huyết thanh cũng được thực hiện để đo khả năng sản xuất glucose của gan, thường là chức năng cuối cùng bị mất ở bệnh gan tối cấp.

6. Lactate dehydrogenase (LDH)

Lactate dehydrogenase (LDH) được tìm thấy trong nhiều mô cơ thể, bao gồm cả gan. Nồng độ LDH tăng cao có thể là dấu hiệu tổn thương gan, tim hoặc thận.

Xét nghiệm chức năng gan được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, bác sĩ sử dụng một cây kim mỏng để lấy một lượng máu nhỏ, thường là ở cánh tay, gần khuỷu tay để tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Người bệnh có thể bị bầm tím hoặc đau nhức nhẹ ở vị trí lấy máu.

Thông thường các xét nghiệm chức năng gan sẽ được thực hiện vài lần trong ngày hoặc vài ngày trong tuần. Bác sĩ có thể kiểm tra mức độ thay đổi của gan để xác định tình trạng và khả năng hoạt động của gan.

Những rủi ro của xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm máu là một thủ tục đơn giản, phổ biến và hiếm khi dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi việc lấy máu có thể dẫn đến một số rủi ro như:

Chảy máu dưới da hoặc tụ máu bầm

Chảy máu quá nhiều tại khu vực Lấy máu

Ngất xỉu

Nhiễm trùng

Chi phí xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Chi phí thực hiện xét nghiệm kiểm tra chức năng gan phụ thuộc vào loại xét nghiệm, địa điểm thực hiện và các yếu tố khác. Cụ thể, chi phí tham khảo như sau:

Xét nghiệm HBsAg và kiểm tra viêm gan B HBsAg: 80.000 đồng / lần

Anti – HBs: 90.000 đồng / lần

Anti – HBc: 120.000 đồng / lần

Kiểm tra định lượng virus Anti Bee: 90.000 đồng / lần

DNA – HBV (định tính): 500.000 đồng / lần

DNA – HBV (định lượng): 500.000 đồng / lần

Kiểm tra men gan SGOT, SGPT: 50.000 đồng / lần

GGT: 50.000 đồng / lần

Bilirubin TT, GT: 50.000 đồng / lần

Chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi mà không báo trước. Do đó, để xác định mức giá cụ thể, người bệnh vui lòng liên hệ với bệnh viện hoặc phòng khám để được tư vấn phù hợp. Ngoài ra, chi phí này cũng không bao gồm các chi phí phát sinh như khám bệnh lâm sàng, siêu âm hoặc sinh thiết gan.

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có cần nhịn ăn không?

Các xét nghiệm chức năng gan thường không yêu cầu nhịn ăn, trừ khi bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm, người bệnh có thể cần tránh sử dụng thực phẩm trước khi thực hiện xét nghiệm.

Thông thường trước khi thực hiện kiểm tra chức năng gan, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh tránh một số loại thức ăn trước 6 tiếng. Việc lấy máu thường được thực hiện vào buổi sáng và khi người bệnh đang đói, đây là lúc thành phần sinh hóa trong máu tương đối ổn định. Do đó, kết quả xét nghiệm thường chính xác, ít sai lệch.

Nếu lấy máu sau khi ăn, thành phần sinh hóa trong máu có thể bị ảnh hưởng hoặc thay đổi tạm thời. Điều này có thể cản trở quá trình chẩn đoán lâm sàng thông qua kết quả xét nghiệm.

Gan chỉ chịu trách nhiệm về chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo. Do đó, một số loại thức ăn có thể ảnh hưởng đến nồng độ enzyme và gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Thực phẩm ăn ngay cả vào đêm trước của xét nghiệm chức năng gan có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng và ăn sáng ngay sau khi thực hiện xét nghiệm. Nếu bác sĩ yêu cầu, người bệnh cần thông báo về các loại thức ăn đã sử dụng trước khi thực hiện xét nghiệm.

Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có thể bao gồm:

Rượu: Rượu có thể ảnh hưởng đến lượng đường và chất béo trong máu, điều này làm cho kết quả không chính xác. Tránh uống rượu trong vòng 12 – 24 giờ trước khi thực hiện kiểm tra chức năng gan.

Tránh ăn chế độ ăn giàu protein: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ một chế độ ăn giàu protein trong thời gian ngắn trước khi xét nghiệm kiểm tra chức năng gan dẫn đến tăng transaminase và gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Tránh thực phẩm carbohydrate: Các loại thực phẩm này có thể dẫn đến tăng Transaminase (men gan SGOT và SGPT).

Tránh ăn thực phẩm giàu Vitamin K: Các loại thực phẩm như rau bina, bông cải xanh có thể làm tăng thời gian prothrombin (thời gian đông máu) tạm thời. Do đó, tránh ăn quá nhiều các loại thực phẩm này trước khi kiểm tra chức năng gan.

Tránh ăn bữa ăn lớn: Điều này có thể làm tăng nồng độ enzyme, chất dinh dưỡng, chất điện giải và vitamin trong máu, gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Thông báo cho bác sĩ nếu người bệnh vô tình sử dụng một trong các loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Phụ thuộc vào thời gian tiêu thụ thức ăn, bác sĩ có thể đề nghị dời lịch kiểm tra để tránh dẫn đến kết quả xét nghiệm và chẩn đoán sai lệch.

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thường có nhiều yêu cầu đối với người bệnh. Do đó, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm.

Bác sĩ có thể khuyên người bệnh ngừng sử dụng một số loại thuốc (nếu người bệnh đang dùng bất kỳ loại nào) trước khi thử nghiệm. Điều này là do một số loại thuốc có xu hướng gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị ngừng bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe ít nhất 12 – 24 giờ trước khi kiểm tra chức năng gan.

Uống nhiều nước trước khi xét nghiệm để tĩnh mạch ngậm nước tốt và dễ dàng tìm thấy để lấy mẫu máu.

Trước xét nghiệm, người bệnh cũng không được sử dụng thuốc, thuốc bổ, vitamin, thực phẩm chức năng và loại dược phẩm bổ sung khác.

Không hút thuốc trước khi xét nghiệm, để tránh gây ảnh hưởng đến kết quả.

Xét nghiệm chức năng gan thường được chỉ định để xác định tổn thương gan và các bệnh về gan. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và chỉ định thực hiện xét nghiệm phù hợp.

Kiểm Tra Chức Năng Gan Ở Đâu? / 2023

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan cần thiết trong chẩn đoán và theo dõi tình hình sức khỏe. Vì vậy kiểm tra chức năng gan ở đâu là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp hiệu quả.

Khi nào cần kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan được yêu cầu khi bệnh nhân có các dấu hiệu lâm sàng gợi ý tình trạng rối loạn chức năng gan hoặc túi mật (vàng da,…) hoặc trong các trường hợp cụ thể như:

– Chẩn đoán hoặc theo dõi tình trạng bệnh của những người có bệnh lý về gan,

– Theo dõi chức năng gan ở một số đối tượng có các hoạt động gây nguy hiểm cho gan như: nghiện rượu bia, quan hệ tình dục không an toàn, tiêm chích ma túy hoặc truyền máu không an toàn.

– Đánh giá tổng thể một bệnh nhân suy nhược, sút cân đột ngột.

– Theo dõi các bệnh lí khác như: Béo phì, tăng lipid máu, đái tháo đường… hoặc các bệnh nhân đang trong quá trình theo dõi điều trị của nhiều thuốc.

– Được chỉ định khi xuất hiện một số dấu hiệu lâm sàng như vàng da, thường xuyên buồn nôn và nôn liên tục,…

– Xét nghiệm chức năng gan cũng được chỉ định nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Kiểm tra chức năng gan bao gồm những xét nghiệm nào?

ALT – Khoảng trung bình: 0-45 IU/l.

ALT là một loại enzyme được tìm thấy trong gan giúp chuyển hóa protein. Khi gan bị tổn thương hoặc viêm (như viêm gan), nồng độ ALT máu thường tăng.

AST – Khoảng trung bình của AST: 0-40 IU/l.

AST là enzym giúp chuyển hóa alanine, một axit amin. Sự gia tăng nồng độ AST có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh. Hầu hết các bệnh gan thì mức tăng ALT cao hơn mức tăng AST nhưng có 2 trường hợp ngoại lệ: Xơ gan và nghiện rượu thì mức tăng AST cao hơn mức tăng ALT, thường tỷ lệ này là 2:1.

ALP – Nồng độ ALP bình thường vào khoảng 35-115 IU/l.

ALP là một enzym trong gan, ống dẫn mật và xương. Nồng độ ALP cao hơn so với bình thường có thể chỉ ra tổn thương gan.

Albumin

Giá trị bình thường:

0-4 tháng tuổi: 2,0 – 4,5 g/dL.

4 tháng-16 tuổi: 3,2 – 5,2 g/dL.

Giảm nồng độ albumin máu có thể là dấu hiệu của bệnh gan bệnh gan cấp và mạn.

Bilirubin – Ngưỡng bình thường: < 17,1 mmol/l

Bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố (hemoglobin). Huyết sắc tố là một hóa chất trong tế bào hồng cầu được phóng thích khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. Nồng độ bilirubin cao có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh lý gan.

GGT: Nồng độ GGT bình thường vào khoảng 3 – 60 IU/L

GGT là một enzym trong máu. Nồng độ cao hơn bình thường của GGT có thể cho thấy gan hoặc ống dẫn mật bị hư hại nếu trị số nằm ngoài ngưỡng bình thường.

Kiểm tra chức năng gan ở đâu?

Các bệnh viện lớn tại Hà Nội là những địa chỉ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan hiệu quả, chính xác. Tuy nhiên, để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh hưởng những dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả, bệnh viện Thu Cúc bên cạnh việc hội tụ đội ngũ bác sĩ xét nghiệm giỏi, bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, bệnh viện còn đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, dịch vụ y tế tiện ích nhanh chóng. Bệnh viện Thu Cúc đã và đang là một trong những địa chỉ uy tín thực hiện xét nghiệm chức năng gan và điều trị các bệnh lý gan mật hiệu quả. Theo đó, người bệnh khi lựa chọn thăm khám kiểm tra chức năng gan ở bệnh viện Thu Cúc sẽ được:

Xét nghiệm bởi hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, kỹ thuật phân tích chính xác, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp lấy máu nhanh chóng, nhẹ nhàng, chuẩn xác.

Bác sĩ giỏi trực tiếp khám, đọc kết quả và đưa ra kết luận chính xác.

Hoàn tất thủ tục nhanh chóng

Quy trình lấy máu đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Toàn bộ xét nghiệm được thực hiện và phân tích tại bệnh viện, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Kiểm Tra Chức Năng Gan Bao Nhiêu Tiền / 2023

Kiểm tra chức năng gian giúp xác định sức khỏe gan của bạn bằng cách kiểm tra nồng độ protein, nồng độ enzym trong gan và nồng độ bilirubin trong máu. Xét nghiệm chức năng gan thường được đưa ra trong các tình huống sau: để chẩn đoán nhiễm trùng gan, chẳng hạn như viêm gan C, theo dõi các phản ứng phụ của một số loại thuốc có khả năng ảnh hưởng đến gan. Nếu bạn đã có bệnh gan, xét nghiệm chức năng sẽ được yêu cầu để theo dõi bệnh và các phương pháp điều trị đặc biệt có đang làm việc tốt không và để đo mức độ xơ gan trên gan. Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng của rối loạn gan hoặc nếu bạn đang có kế hoạch mang thai thì các xét nghiệm chức năng gan có thể được tiến hành.

Những xét nghiệm chức năng gan phổ biến nhất bao gồm

Alanine transaminase (ALT) được cơ thể sử dụng để chuyển hóa protein. Nếu tế bào gan bị tổn thương hoặc gan sẽ không hoạt động bình thường, ALT sẽ giải phòng vào máu. Điều đó làm mức ALT trong máu tăng. Kết quả kiểm tra AlT trong máu cao có thể là dấu hiệu sự tổn thương ở gan.

Aspartate aminotransferase (AST) là một loại enzym được tìm thấy ở một vài bộ phận của cơ thể, bao gồm tim, gan và cơ. Vì lí do AST không phải được đóng cột mác cho sự tổn thương gan, nó thường được kết hợp với ALT để kiểm tra tổn thương chức năng gan. Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng tỉ lệ ALT-AST để hỗ trợ việc chẩn đoán. Khi gan bị tổn thương, AST sẽ giải phóng vào máu. Kết quả kiểm tra cho thấy AST trong máu cao có thể chỉ ra những vấn đề ở gan hoặc ở cơ.

Alkaline phosphatase (ALP) là một loại enzym được tìm thấy ở gan, túi mật hoặc xương. Một bài kiểm tra ALP thường được sắp xếp kết hợp với một số xét nghiệm khác. Mức ALP cao có thể đồng nghĩa với tổn thương gan, ứ đọng ở túi mật và các bệnh về xương.

Tuy nhiên, nồng độ ALP ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể cao vì chúng đang trong giai đoạn phát triển. Việc mang thai cũng có thể làm tăng mức ALP.

là một loại protein chính trong cơ thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cơ thể quan trọng.Ví dụ như:

♦ Ngăn dịch không chảy ra ngoài mạch máu

♦ Nuôi dưỡng mô

♦ Vận chuyển hormone,vitamin và các khoáng chất khác trong cơ thể

Kiểm tra albumin chính là kiểm tra mức độ sản sinh loại protein này bởi gan của bạn.Kết quả albumin thấp có thể chỉ ra rằng gan đang hoạt động không tốt.

là một sản phẩm thải bình thường được xử lí ở gan. Sự phân hủy cuả các tế bào hồng cầu làm giải phòng bilirubin. Nó đi qua gan trước khi được bài tiết ra ngoài thông qua phân.

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Một lá gan bị tổn thương không thể xử lí bilirubin đúng cách. Chức năng gan bất thường là nguyên nhẫn dẫn đến nồng độ bilirubin trong máu cao, điều này đồng nghĩa với chức năng gan của bạn đã xuất hiện vấn đề.

Kiểm tra chức năng gan có thể giúp xác định gan của bạn làm việc đúng cách không.

GGT là một enzym hầu hết gắn ở màng tế bào, có tác dụng tạo ra các isopeptid của glutamat với các amino acid tự do khác, giải phóng dipeptid cysteinyl-glycin từ glutathion (GSH) Vai trò chủ yếu của enzym này là để vận chuyển amino acid qua màng

GGT có ở nhiều cơ quan, tuy nhiên chỉ có hoạt độ đáng kể ở thận, tụy, gan, lách và ruột non. Hoạt độ ở tế bào ống thận lớn hơn tụy 12 lần và lớn hơn gan 25 lần. GGT thực hiện chức năng trong cơ thể như là một phân tử vận chuyển, giúp di chuyển các phân tử khác xung quanh cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp gan chuyển hóa các chất độc.

Gan của bạn đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất protein trong cơ thể và lọc chất độc, giúp cơ thể bạn xử lý chất béo. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu thử nghiệm GGT nếu họ nghi ngờ gan của bạn bị hỏng hoặc nếu bạn đang bị bệnh về gan.

GGt cao nhất trong các trường hợp tắc nghẽn mật , đạt mức cao hơn từ 5 đến 30 lần bình thường. GGT nhạy hơn alkaline phosphatase (ALP), leucine aminopeptidase, aspartate transaminase và alanine aminotransferase trong việc phát hiện vàng da tắc nghẽn, viêm tắc đường mật và viêm túi mật.

Ở người bình thường chỉ số GGT dao động ở mức 6-61UI/L.Trong hầu hết các nghiên cứu nam và nữ bình đằng nhau về chỉ số GGT. Nếu GGT vượt qua con số 80 thì chứng tỏ bạn đang gặp phải các vấn đề về gan.

Prothrombin là một protein do gan tạo ra. Prothrombin giúp máu có thể đông một cách bình thường. Thời gian “prothrombin” (PT) là một cách để đo lượng máu cần thiết cho một cục máu đông, và nó được đo bằng giây (như 13,2 giây). Thời gian prothrombin được dùng để kiểm tra mức độ hoạt động của gan. Mức prothrombin được kiểm tra cùng với các xét nghiệm gan khác, như aspartate aminotransferase và alanine aminotransferase.

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan bao nhiêu tiền?

Đây có lẽ câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất vì bản thân việc điều trị bệnh gan là một chi phí không hề nhỏ nên họ cần phải chuẩn bị thêm cho những chi phí phát sinh khác bao gồm việc xét nghiệm.

Xét nghiệm chức năng gan không tốn nhiều tiền

Kiểm tra chức năng gan là những xét nghiệm không hề tốn nhiều chi phí như nhiều người lo ngại. Theo các bác sĩ , tại các bệnh viện công lập, người bệnh sẽ phải trả một khoản phí 100-200 nghìn đồng cho xét nghiệm chức năng gan. Nhưng do bệnh viện công lập tập trung rất đông các bệnh nhân nên vì thế tốn rất nhiều thời gian chờ đời đến lượt của mình. Nhiều người đã chọn xét nghiệm ở các phòng khám tư nhân như một biện pháp thay thế, ít tốn thời gian hơn. Tuy chi phí cao hơn từ 50-90 nghìn đồng nhưng bệnh nhân không cần phải chờ đợi mà sự chính xác của kết quả vẫn được đảm bảo.

Xét nghiệm chức năng gan sẽ là công cụ cần thiết để bác sĩ có thể phán đoán chức năng gan và những gì đang diễn ra trong gan của người bệnh vì thế đây là một xét nghiệm thực sự không nên được xem nhẹ. Ở những bệnh nhân viêm gan virus, đôi khi các xét nghiệm viêm gan sẽ được kết hợp với xét nghiệm chức năng gan để xem xét, cân nhắc phác đồ điều trị.

Nên Kiểm Tra Chức Năng Gan Ở Đâu? / 2023

Gan là một trong những cơ quan dễ bị bệnh nhất trong cơ thể người. Bệnh về gan là những căn bệnh âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm. Nó không biểu hiện bệnh ra bên ngoài nhưng tác hại lại rất lớn. Chính vì thế, việc kiểm tra chức năng gan định kỳ là vô cùng quan trọng. Vậy, kiểm tra chức năng gan là gì và nên kiểm tra chức năng gan ở đâu?

Kiểm tra chức năng gan là gì?

Kiểm tra chức năng gan là một xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi các bệnh về gan hoặc các tổn thương ở gan. Xét nghiệm này kiểm tra nồng độ của một số enzyme và protein trong máu. Nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường có thể chỉ ra kết quả bất thường ở gan.

Thông qua việc kiểm tra chức năng gan, các bác sĩ sẽ phát hiện các bệnh về gan, theo dõi tiến triển của bệnh như viêm gan siêu vi hoặc bệnh viêm gan do rượu và đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị đang áp dụng, đo mức độ nghiêm trọng của bệnh, theo dõi tác dụng phụ của thuốc.

Thời điểm nào nên đi kiểm tra chức năng gan?

Hầu hết các bệnh gan mãn tính đều không gây ra cho bệnh nhân biểu hiện gì cụ thể của bệnh, họ vẫn khỏe mạnh và có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, khi bệnh đã xuất hiện các triệu chứng nghĩa là đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn hoặc đã biến chứng sang một số bệnh nguy hiểm khác như xơ gan, ung thư gan. Lúc này, việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn, tốn kém tiền bạc và tỷ lệ điều trị thành công không cao. Chính vì vậy, bạn cần đi kiểm tra chức năng gan thường xuyên 6 tháng 1 lần để theo dõi tình hình sức khỏe gan mật, tránh tình trạng bệnh diễn tiến xấu hơn, tăng tỷ lệ điều trị thành công và giảm thiểu chi phí.

Kiểm tra chức năng gan khu vực Hà Nội

Xét nghiệm tại nhà Xander

Xét nghiệm tại nhà Xander hiện đang là luồng gió mới trên thị trường y tế, là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế cùng hệ thống các phòng lab hiện đại hàng đầu càng nước.

Gói xét nghiệm chức năng gan và men gan này giúp cho bạn có thể đánh giá được tình trạng làm việc của gan, men gan hiện tại để kịp nắm bắt tình trạng sức khỏe và lựa chọn phương pháp điều trị .

Lợi ích khi đến với Xét nghiệm tại nhà Xander:

Mẫu xét nghiệm được lấy tại nhà khách hàng, không mất công chờ xếp hàng, lấy kết quả như khi làm xét nghiệm ở các bệnh viện công.

100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.

Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu đỏ của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

Chi phí gói xét nghiệm:

Giá gói xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, men gan của Xander đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 419,000 ₫ *

Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm

Phí xử lý : 30.000đ

Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, liên hệ với hotline:(024) 73049779 / 0984.999.501 để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu: 06:00 – 15:30, Thứ Bảy: 06:00 – 10:00

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Phường Trung Tự, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 04 3574 7788

Giờ làm việc:

Lịch khám bệnh: Thứ 3 tại Phòng 103 tòa nhà A2, giờ hành chính (Trong bệnh viện, xếp hàng mua phiếu khám)

Thứ 2 và Thứ 5 tại Nhà A5, giờ hành chính (Trong Trường Đại học Y Hà Nội, đặt lịch hẹn trước: 04.35743456)

Phòng khám số 1 đại học Y Hà Nội là phòng khám vệ tinh của bệnh viện Đại học Y Hà Nội, được người dân toàn thành phố tin tưởng. Khi đến với phòng khám, khách hàng sẽ được khám và điều trị bệnh trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát, phòng tiểu phẫu vô trùng ngăn chặn vi khuẩn sinh ra trong quá trình tiểu phẫu. Máy móc khám bệnh tại bệnh viện đều hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, được bệnh viện Đại học Y thường xuyên bảo dưỡng và thay mới. Thuốc tại phòng khám có quy trình quản lý nghiêm ngặt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá thành hợp lý. Đội ngũ y bác sĩ đều là những người có trình độ chuyên môn, đang giảng dạy tại trường Đại học Y Hà Nội như Phó Giáo sư Nguyễn Lâm hiếu, Phó Giáo sư Đinh Thị Thu Hương, Phó Giáo sư Trần Hoàng Thành, ….

Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương

Địa chỉ: Số 78, Đường Giải Phóng, Hà Nội

Điện thoại: 084 435763491

Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 7: 7:30 – 11:30, 13:30 – 17:00

Đây là bệnh viện tuyến cao nhất khám, điều trị bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, đào tạo nhân lực y tế chỉ đạo tuyến, phòng chống dịch bệnh và nghiên cứu khoa học. Bệnh viện được thiết kế có phòng cách ly áp lực âm được xếp vào loại hiện đại nhất thế giới. Đây là nơi điêu trị các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới có chất lượng hàng đầu và được sự tin cậy của người bệnh.

Kiểm tra chức năng gan khu vực TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

Địa chỉ: 764 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 8) 39235804 – 39238704

Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 6:00- 11:30, 12:30 – 16:00, khám dịch vụ từ 16:00 – 18:00

Thứ 7, chủ nhật: 7:30 – 11:30

Tương tự như Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương khu vực phía Bắc, các bệnh nhân ở khu vực phía Nam có thể hoàn toàn yên tâm khi tiến hành các xét nghiệm tại bệnh viện cơ sở phía Nam. Đây là bệnh viện lớn có uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm, sử dụng những trang thiết bị y tế hiện đại. Khi khám gan ở bệnh viện nhiệt đới, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ giải đáp mọi thắc mắc và có cách điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh viện Bình Dân

Địa chỉ: 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (08) 38394747 – (08) 38330205

Giờ làm việc: Thứ 2 – Chủ nhật: 00:00 – 23:59

Bệnh viện Bình Dân thành lập năm 1954, là cái nôi của Ngoại khoa ở miền Nam Việt Nam. Bệnh viện đã góp phần lớn trong việc đào tạo, xây dựng một đội ngũ bác sĩ Ngoại khoa có trình độ kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ cao cho thành phố. Hiện nay, Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện chuyên khoa hạng I và là tuyến trung ương về chuyên môn kỹ thuật với trang thiết bị hiện đại và phát triển nhiều lĩnh vực chuyên sâu do các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa phụ trách: Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quang Nghĩa; Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Cường, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vương Thừa Đức, …

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cơ sở 2, 201 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 395701342

Giờ làm việc:

Phòng khám Gan thuộc Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động từ tháng 2/2005. Kể từ khi thành lập, các bác sĩ thuộc khoa Khám Và điều Trị Bệnh luôn cố gắng phục vụ bệnh nhân với phương châm “Lương Y như Từ Mẫu”, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất. Với đội ngũ khám bệnh gồm 1 phó giáo sư, 3 thạc sĩ, 1 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 1 bác sĩ chuyên khoa cấp I và 1 điều dưỡng trung cấp, phòng khám Gan luôn tạo niềm tin cho bệnh nhân, sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và cung cấp cho bệnh nhân những kiến thức cần thiết nhất.