Tìm Hiểu Một Số Biện Pháp Tưới Nước Hợp Lí Cho Cây Trồng

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Trong Nhà: Quạt Cấp Khí Tươi Hồi Nhiệt Blauberg
 • Lắp Quạt Cấp Khí Tươi Cho Phòng Điều Hòa Là Vô Cùng Cần Thiết
 • Giải Pháp Lấy Gió Tươi Cho Nhà Chung Cư Gia Chủ Cần Biết
 • Ô Nhiễm Không Khí: Giải Pháp Từ Công Nghệ Mới Cấp Khí Tươi
 • Giải Pháp Quạt Cấp Gió Tươi Cho Phòng
 • Biện pháp tưới nước hợp lí cho cây trồng hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây được diễn ra thuận lợi hơn. Và đây cũng chính là yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm khi tưới cây trồng.

  Các cách tưới nước hợp lí cho cây trồng

  Tưới nước hợp lí cho cây là đảm bảo lượng nước cung cấp vừa đủ cho cây, không tưới quá nhiều gây ngập úng rễ hay tưới quá ít sẽ không cung cấp đủ nước cho cây trồng. Mỗi giống cây trồng khác nhau sẽ có nhu cầu cấp nước riêng, những loài ưa ẩm ướt thì cần được cung cấp nhiều nước và nhiều lần tưới hơn để đảm bảo được môi trường ẩm cho cây phát triển. Còn những loài cây ưa khô thì chúng lại không cần quá nhiều nước, tưới nhiều sẽ gây úng hay hư hại cho các bộ phận của cây.

  Tưới nước đúng thời điểm cũng là vấn đề trọng yếu, đa phần đối với các loại cây thời điểm tưới thích hợp nhất đó chính là sáng sớm và chiều tối. Ở thời điểm này thì không còn chịu sự oi bức của ánh nắng mặt trời nên sẽ không làm khô lá cây.

  Để thay thế phương pháp thủ công như trước đây, các hệ thống tưới nước tự động được lắp đặt và đưa vào sử dụng ngày một nhiều. Những thiết bị tưới vô cùng hiện đại và đảm bảo tiết kiệm lượng nước đến mức tối đa. Con người không cần bỏ quá nhiều công sức như trước đây, bên cạnh đó những bộ điều khiển thông minh là một thiết bị vô cùng tuyệt vời cho việc điều khiển toàn bộ hệ thống tưới.

  Một số sản phẩm tưới nước tự động cho cây trồng

  Một trong những thiết bị mang lại tính hiệu quả cho hệ thống tưới được hợp lý nhất đó chính là các bộ điều khiển. Chúng có vai trò kết nối toàn bộ các kênh tưới lại trên một bộ điều khiển nhất định và chúng ta chỉ cần thực hiện những thao tác nhanh chóng trên những nút điều chỉnh của nó.

  Điều chỉnh đóng, mở hệ thống tưới hay hẹn giờ bắt đầu, kết thúc tưới cây được trở nên nhanh gọn và tự động hơn. Các bộ điều khiển hiện đại như bộ điều khiển Pro-HC, bộ điều khiển HCC, HC,… còn hỗ trợ kết nối với thiết bị điện thoại thông minh thông qua kết nối với wifi.

  Công ty cung cấp biện pháp tưới nước hợp lí cho cây trồng

  Thiết bị tưới tự động là sản phẩm ưu việt đáp ứng nhu cầu tưới cảnh quan đa dạng của khách hàng. Đi đầu trong việc đáp ứng nhu cầu người dùng, VietGarden chúng tôi đã cung cấp dòng sản phẩm đầu tưới xoay để làm tiết kiệm và hiệu quả hoá công việc làm vườn truyền thống.

  Hãy đến với VietGarden để được lựa chọn những sản phẩm tưới cảnh quan hiện đại, chất lượng, độc quyền từ nhà sản xuất thiết bị tưới hàng đầu của Mỹ – Hunter.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Giải Pháp Tưới Tiêu Công Nghệ Cao Hiện Nay Ở Việt Nam
 • Các Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt Cho Vườn Đứng Minigarden
 • 5 Giải Pháp Cho Sức Khỏe Người Cao Tuổi
 • Tìm Giải Pháp Trợ Giúp Việc Làm Cho Người Cao Tuổi
 • Giải Pháp Giúp Người Cao Tuổi Ăn Ngon, Ngủ Sâu
 • Cải Tạo Đất Cho Cây Trồng Và Cách Biện…

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Bước Cải Tạo Đất Vườn Kém Năng Suất
 • 3 Cách Cải Tạo Đất Trồng Cây Tốt Nhất
 • Men Vi Sinh Tăng Năng Suất Cây Tròng Quantum
 • Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Nhiễm Mặn Để Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Giải Pháp Hữu Hiệu Để Cải Tạo Đất Trống, Đồi Trọc Ở Vùng Đồi Núi Của Nước Ta Là
 • Đất là môi trường sống và phát triển của các loại cây trồng – nguồn thực phẩm nuôi sống chúng ta và hơn thế nữa đó là nguồn nuôi dưỡng và duy trì sự sống trên hành tinh chúng ta. Tuy nhiên do yêu cầu của sự phát triển mà chúng ta đã và đang sử dụng đất của đất thông qua thâm canh và sử dụng quá mức các nguồn dinh dưỡng bổ sung từ bên ngoài vào đất. Điều đó làm đất ngày trở nên chai cứng, mất dần sức sản xuất. Như vậy cần phải cải tạo, duy trì và phát triển đất bền vững. Một trong các biện pháp hiện nay chính là sử dụng chất cải tạo đất.

  Chất cải tạo đất trong sản xuất nông nghiệp là các sản phẩm sẵn có trong tự nhiên hoặc chế biến đưa vào đất nhằm mục đích cải tạo một số tính chất mà con người bổ sung vào đất với mục tiêu làm thay đổi tính chất của đất theo chiều hướng tốt. Ví dụ làm tính chất của đất chở nên: mềm, tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và khả năng thoát nước, tạo điều kiện tốt nhất cho rễ cây phát triển. Đất phải bảo vệ được cổ rễ và rễ cây trước sự xâm hại của các loại nấm bệnh; đất phải tăng độ mùn, giữ chất dinh dưỡng.

  Chất cải tạo đất cải thiện được tính chất sinh học của đất trồng, tăng chủng loại vi sinh vật có ích, nâng cao sức sống rễ cây, hạn chế mầm bệnh hại có trong đất.

  Các chất cải tạo đất

  – Vôi: Bón vôi đặc biệt hiệu quả cải tạo đối với những vùng đất chua phèn (Đất chua phèn có độ pH thấp < 6,5). Dùng vôi nông nghiệp trải đều khắp bề mặt đất vườn nhằm giúp hạ phèn (dùng liều lượng 150-200 kg vôi cho 1.000 m2 đất), nhờ nước mưa rửa trôi phèn thấm từ đất ra, sau 1-2 mùa mưa thì đất phèn được cải tạo và có thể trồng cây, canh tác hoa màu được.

  Có 3 loại vôi chính dùng để bón cải tạo đất:

  Bột đá vôi (CaCO 3),

  Vôi nung (CaO)

  Vôi tôi (Ca(OH) 2).

  Vôi bột xám sẽ mang lại hiệu quả cải thiện pH đất cao nhất bởi trong vôi bột xám có chứa cả Ca và Mg. Tuy nhiên tùy theo tình trạng suy thoái cụ thể của từng loại đất và tác dụng của từng loại vôi mà sử dụng cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

  – Phân bón: Đối với loại đất thoái hóa, nghèo kiệt, có hàm lượng chất hữu cơ thấp, khi bón vào đất phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất bằng việc cung cấp, bổ sung các chất mùn, trả lại chất hữu cơ lấy đi từ các sản phẩm thu hoạch, các loại vi sinh vật cho đất trồng.

  Phân bón hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh, phân rác,…Phân bón hữu cơ công nghiệp như phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng.

  – Các chế phẩm khác: Áp dụng chế phẩm sinh học trong cải tạo đất trồng, bổ xung các sinh vật (vi sinh vật) có lợi cho đất. Sử dụng chế phẩm cho hiệu quả nhanh và không gây hại cho cây trồng.

  Đúng loại

  Đúng lượng

  Đúng thời điểm

  Bón đúng cách.

  Bón đúng lượng cho từng loại đất:

  Lượng vôi cần sử dụng cho từng loại đất cần căn cứ vào 3 yếu tố sau đây: tùy thuộc vào độ chua của đất (độ pH).

  Đất bị chua nhiều cần bón nhiều vôi, đất ít chua bón ít vôi hơn.

  Đất sét bón nhiều vôi nhưng nhiều năm mới bón lại trong khi với đất cát thì không nên bón một lần với lượng quá nhiều vì nó có thể làm ức chế sự hấp thụ một số dưỡng chất khác.

  – Với đất sét, nhiều chất hữu cơ:

  Tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: đất nhiều hữu cơ bón nhiều vôi, nhiều năm bón lại; ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên bón lượng ít hơn nhưng nên bón vôi thường xuyên hơn.

  Sau vài năm nếu bà con muốn bón vôi lặp lại thì cũng nên kiểm tra lại độ pH trước khi quyết định lượng vôi cần bón cho thích hợp.

  Bón đúng thời điểm:

  – Với vườn cây kiến thiết cơ bản (chưa cho thu hoạch) có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất là vào đầu mùa mưa.

  Sử dụng phân hữu cơ cải tạo đấtBón phân hữu cơ vừa nuôi dưỡng đất vừa nuôi dưỡng cây

  Ủ Phân Chuồng, Phân Xanh Bằng Trichoderma

  – Với các vườn đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh… nhằm làm giảm độ chua của đất sau 1 năm cây trồng khai thác đất.

  Sản xuất phân hữu cơ chế biến công nghiệp (Nguồn http://www.giatieu.com)

  Bón vôi đúng cách: Bón rải đều lượng vôi đã được xác định cho từng loại đất trên mặt liếp rồi dùng cuốc xới sâu 5-10 cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt.

  Là tên gọi chung của các loại phân chế biến theo phương pháp kỹ thuật ủ truyền thống từ phế phụ phẩm từ nông nghiệp như phân chuồng, phân rác, phân xanh,…bón được cho hầu hết các loại đất và tất cả loại cây trồng.

  Phân vi sinh Dasvila chuyên dùng cho cây lúa chứa 2 chủng vi khuẩn Azospirillum sp, Pseudomonas (Nguồn ảnh http://www.dasco.vn)

  Đối với nhóm phân này trước khi đưa vào sử dụng bón cải tạo đất cần phải chế biến (ủ) cho hoại mục. Phân chuồng tươi, chưa ủ hoại mục khi đó phân chứa các dưỡng chất khó tiêu cây trồng khó hấp thu, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường, trong quá trình phân hủy các chất sẽ sản sinh ra một số chất gây độc cho rễ (hiện tượng ngộ độc hữu cơ) và trong phân chuồng tươi, phân chưa ủ hoại mục tồn tại nhiều dạng nấm bệnh, hạt cỏ dại gây hại cho cây trồng, các vi khuẩn thổ tả, ký sinh trùng, trứng giun, trứng sán,…gây bệnh cho con người. Khi ủ hoai mục sẽ tiêu diệt các mầm mống bệnh hại, hạt cỏ dại tồn tại trong phân, thúc đẩy nhanh các quá trình khoáng hóa, phân giải những chất khó hấp thu để cây trồng dễ hấp thu hơn và hấp thu nhanh hơn.

  Phân hữu cơ truyền thống được sử dụng chủ yếu để bón lót khi làm đất, trước khi trồng. Cách bón là bón theo hàng, theo hốc, theo hố hoặc bón rải trên mặt đất rồi cày vùi xuống. Lượng phân bón tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng nhiều hay ít, loại đất tốt hay đất xấu và chất lượng của phân bón, phân bón chất lượng tốt thì bón ít, phân có hàm lượng dinh dưỡng thấp thì bón nhiều, phân chuồng bón từ 0,5-2 tấn/hecta. Phân xanh cày vùi vào đất khi cây ra hoa lúc làm đất.

  Có thể sử dụng cho cả bón lót lẫn bón thúc, được chế biến từ những chất có nguồn gốc hữu cơ ở quy mô công nghiệp có bổ sung.

  Bón theo hàng, theo hốc hay rải đều trên mặt đất rồi cày vùi, bón lót khi làm đất trước gieo trồng. Bón thúc theo chiều rộng của tán cây, bón vòng quanh tán cây, đào rãnh để bón hoặc rải đều trên mặt đất đối với cây lâu năm. Đối với cây ngắn ngày thì dụng bón lót là chủ yếu, bón thúc nên bón sớm để phân đạt hiệu quả cao hơn.

  – Phân vi sinh: Là phân bón trong thành phần có chứa các vi sinh vật có lợi (vsv cố định đạm, vsv phân giải, vsv đối kháng,…), bón vào đất với công dụng như tổng hợp các chất (vsv cố định đạm) phân giải những chất khó tiêu thành chất dễ tiêu (vsv phân giải lân,…) khống chế (ức chế hoặc tiêu diệt) mầm bệnh trong đất (các vsv đối kháng, ký sinh,…).

  Phân vi sinh phát huy hiệu quả ở những vùng đất mới, đất thoái hóa, phèn, đất chai cứng…do làm dụng phân vô cơ hay bón trong thời gian dài, vùng chưa canh tác những loại cây trồng có các loại vi khuẩn cộng sinh. Tuy nhiên, phân có nhược điểm là có hạn sử dụng, vì vi sinh vật cần có các chất hữu cơ làm thức ăn nhưng trong phân vi sinh hàm lượng các chất hữu cơ rất ít, nguồn chất hữu cơ có hạn. Đây cũng là lý do cho các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh ra đời, để có sản phẩm phân bón chất lượng hơn và thể kéo dài thời hạn sử dụng của phân bón.

  – Phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh: Được sản xuất từ nguồn liệu hữu cơ, áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất, phối trộn với một số chất để tăng hiệu quả của phân bón. Là phân bón giúp cải tạo đất đai rất có hiệu quả.

  Chú ý: Khi sử dụng các sản phẩm phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học, vi sinh không nên sử dụng các loại thuốc BVTV, phân bón hóa học để phân bón đạt hiệu quả cao, vì phân hóa học, thuốc BVTV có thể làm chết vi sinh vật , giảm hiệu lực của phân bón. Sau khi bón cần giữ độ ẩm thích hợp cho vi sinh vật hoạt động và phát triển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Địa Lý Lớp 8 Bài 36: Đặc Điểm Đất Việt Nam
 • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ Lớp 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Giáo Án Công Nghệ 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Bí Quyết Cải Tạo Đất Phèn Để Nâng Cao Năng Suất Cây Trồng
 • Cải Tạo Đất Cho Cây Trồng Và Cách Biện Pháp Thực Hiện

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Công Nghệ 10
 • Bón Vôi Cải Tạo Đất Như Thế Nào Là Hợp Lý?
 • Xác Định Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo Độ Chua ( Ph Đất)
 • Đất Trồng Bị Chua Và Cách Khắc Phục * Tin Cậy
 • Bảo Vệ Môi Trường/ô Nhiễm Đất
 • Chất cải tạo đất trong sản xuất nông nghiệp là các sản phẩm sẵn có trong tự nhiên hoặc chế biến đưa vào đất nhằm mục đích cải tạo một số tính chất mà con người bổ sung vào đất với mục tiêu làm thay đổi tính chất của đất theo chiều hướng tốt. Ví dụ làm tính chất của đất chở nên: mềm, tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và khả năng thoát nước, tạo điều kiện tốt nhất cho rễ cây phát triển. Đất phải bảo vệ được cổ rễ và rễ cây trước sự xâm hại của các loại nấm bệnh; đất phải tăng độ mùn, giữ chất dinh dưỡng.

  Chất cải tạo đất cải thiện được tính chất sinh học của đất trồng, tăng chủng loại vi sinh vật có ích, nâng cao sức sống rễ cây, hạn chế mầm bệnh hại có trong đất.

  Các chất cải tạo đất

  – Vôi: Bón vôi đặc biệt hiệu quả cải tạo đối với những vùng đất chua phèn (Đất chua phèn có độ pH thấp < 6,5). Dùng vôi nông nghiệp trải đều khắp bề mặt đất vườn nhằm giúp hạ phèn (dùng liều lượng 150-200 kg vôi cho 1.000 m2 đất), nhờ nước mưa rửa trôi phèn thấm từ đất ra, sau 1-2 mùa mưa thì đất phèn được cải tạo và có thể trồng cây, canh tác hoa màu được.

  Có 3 loại vôi chính dùng để bón cải tạo đất:

  Bột đá vôi (CaCO 3),

  Vôi nung (CaO)

  Vôi tôi (Ca(OH) 2).

  Vôi bột xám sẽ mang lại hiệu quả cải thiện pH đất cao nhất bởi trong vôi bột xám có chứa cả Ca và Mg. Tuy nhiên tùy theo tình trạng suy thoái cụ thể của từng loại đất và tác dụng của từng loại vôi mà sử dụng cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

  – Phân bón: Đối với loại đất thoái hóa, nghèo kiệt, có hàm lượng chất hữu cơ thấp, khi bón vào đất phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất bằng việc cung cấp, bổ sung các chất mùn, trả lại chất hữu cơ lấy đi từ các sản phẩm thu hoạch, các loại vi sinh vật cho đất trồng.

  Phân bón hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh, phân rác,…Phân bón hữu cơ công nghiệp như phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng.

  – Các chế phẩm khác: Áp dụng chế phẩm sinh học trong cải tạo đất trồng, bổ xung các sinh vật (vi sinh vật) có lợi cho đất. Sử dụng chế phẩm cho hiệu quả nhanh và không gây hại cho cây trồng.

  Đúng loại

  Đúng lượng

  Đúng thời điểm

  Bón đúng cách.

  Bón đúng lượng cho từng loại đất:

  Lượng vôi cần sử dụng cho từng loại đất cần căn cứ vào 3 yếu tố sau đây: tùy thuộc vào độ chua của đất (độ pH).

  Đất bị chua nhiều cần bón nhiều vôi, đất ít chua bón ít vôi hơn.

  Đất sét bón nhiều vôi nhưng nhiều năm mới bón lại trong khi với đất cát thì không nên bón một lần với lượng quá nhiều vì nó có thể làm ức chế sự hấp thụ một số dưỡng chất khác.

  Tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: đất nhiều hữu cơ bón nhiều vôi, nhiều năm bón lại; ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên bón lượng ít hơn nhưng nên bón vôi thường xuyên hơn.

  – Với đất sét, nhiều chất hữu cơ:

  Sau vài năm nếu bà con muốn bón vôi lặp lại thì cũng nên kiểm tra lại độ pH trước khi quyết định lượng vôi cần bón cho thích hợp.

  Bón đúng thời điểm:

  – Với vườn cây kiến thiết cơ bản (chưa cho thu hoạch) có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất là vào đầu mùa mưa.

  – Với các vườn đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh… nhằm làm giảm độ chua của đất sau 1 năm cây trồng khai thác đất.

  Bón vôi đúng cách: Bón rải đều lượng vôi đã được xác định cho từng loại đất trên mặt liếp rồi dùng cuốc xới sâu 5-10 cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt.

  Sử dụng phân hữu cơ cải tạo đất

  Bón phân hữu cơ vừa nuôi dưỡng đất vừa nuôi dưỡng cây

  Là tên gọi chung của các loại phân chế biến theo phương pháp kỹ thuật ủ truyền thống từ phế phụ phẩm từ nông nghiệp như phân chuồng, phân rác, phân xanh,…bón được cho hầu hết các loại đất và tất cả loại cây trồng.

  Đối với nhóm phân này trước khi đưa vào sử dụng bón cải tạo đất cần phải chế biến (ủ) cho hoại mục. Phân chuồng tươi, chưa ủ hoại mục khi đó phân chứa các dưỡng chất khó tiêu cây trồng khó hấp thu, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường, trong quá trình phân hủy các chất sẽ sản sinh ra một số chất gây độc cho rễ (hiện tượng ngộ độc hữu cơ) và trong phân chuồng tươi, phân chưa ủ hoại mục tồn tại nhiều dạng nấm bệnh, hạt cỏ dại gây hại cho cây trồng, các vi khuẩn thổ tả, ký sinh trùng, trứng giun, trứng sán,…gây bệnh cho con người. Khi ủ hoai mục sẽ tiêu diệt các mầm mống bệnh hại, hạt cỏ dại tồn tại trong phân, thúc đẩy nhanh các quá trình khoáng hóa, phân giải những chất khó hấp thu để cây trồng dễ hấp thu hơn và hấp thu nhanh hơn.

  Phân hữu cơ truyền thống được sử dụng chủ yếu để bón lót khi làm đất, trước khi trồng. Cách bón là bón theo hàng, theo hốc, theo hố hoặc bón rải trên mặt đất rồi cày vùi xuống. Lượng phân bón tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng nhiều hay ít, loại đất tốt hay đất xấu và chất lượng của phân bón, phân bón chất lượng tốt thì bón ít, phân có hàm lượng dinh dưỡng thấp thì bón nhiều, phân chuồng bón từ 0,5-2 tấn/hecta. Phân xanh cày vùi vào đất khi cây ra hoa lúc làm đất.

  Ủ Phân Chuồng, Phân Xanh Bằng Trichoderma

  Có thể sử dụng cho cả bón lót lẫn bón thúc, được chế biến từ những chất có nguồn gốc hữu cơ ở quy mô công nghiệp có bổ sung.

  Sản xuất phân hữu cơ chế biến công nghiệp (Nguồn http://www.giatieu.com)

  Bón theo hàng, theo hốc hay rải đều trên mặt đất rồi cày vùi, bón lót khi làm đất trước gieo trồng. Bón thúc theo chiều rộng của tán cây, bón vòng quanh tán cây, đào rãnh để bón hoặc rải đều trên mặt đất đối với cây lâu năm. Đối với cây ngắn ngày thì dụng bón lót là chủ yếu, bón thúc nên bón sớm để phân đạt hiệu quả cao hơn.

  – Phân vi sinh: Là phân bón trong thành phần có chứa các vi sinh vật có lợi (vsv cố định đạm, vsv phân giải, vsv đối kháng,…), bón vào đất với công dụng như tổng hợp các chất (vsv cố định đạm) phân giải những chất khó tiêu thành chất dễ tiêu (vsv phân giải lân,…) khống chế (ức chế hoặc tiêu diệt) mầm bệnh trong đất (các vsv đối kháng, ký sinh,…).

  Phân vi sinh Dasvila chuyên dùng cho cây lúa chứa 2 chủng vi khuẩn Azospirillum sp, Pseudomonas (Nguồn ảnh http://www.dasco.vn)

  Phân vi sinh phát huy hiệu quả ở những vùng đất mới, đất thoái hóa, phèn, đất chai cứng…do làm dụng phân vô cơ hay bón trong thời gian dài, vùng chưa canh tác những loại cây trồng có các loại vi khuẩn cộng sinh. Tuy nhiên, phân có nhược điểm là có hạn sử dụng, vì vi sinh vật cần có các chất hữu cơ làm thức ăn nhưng trong phân vi sinh hàm lượng các chất hữu cơ rất ít, nguồn chất hữu cơ có hạn. Đây cũng là lý do cho các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh ra đời, để có sản phẩm phân bón chất lượng hơn và thể kéo dài thời hạn sử dụng của phân bón.

  – Phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh: Được sản xuất từ nguồn liệu hữu cơ, áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất, phối trộn với một số chất để tăng hiệu quả của phân bón. Là phân bón giúp cải tạo đất đai rất có hiệu quả.

  Thành phần: Độ ẩm: 15%, P 2O 5 hh: 1,5%, axit humic: 2,5%, trung lượng: Ca, Mg, S. Các chủng vi sinh vật hữu ích: Bacillus: 1×106 CFU/g; Azotobacter: 1×106 CFU/g; Aspergillus sp: 1×106 CFU/g.

  Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh EMZ FUSA cho vườn cam (nguồn:tincay.com)

  Có thể dùng bón gốc hay phun lên lá. Sử dụng cho cả bón lót và bón thúc. Đối với cây ngắn ngày thì bón lót là phần nhiều, bón bằng cách rải đều rồi vùi xuống khi làm đất hoặc bón theo hốc, hàng phủ một lớp đất mỏng rồi mới gieo trồng, với cây lâu năm bón theo hố trộn đều với lớp đất mặt rồi cho xuồng hố rồi trồng. Bón lón với cây lâu năm bón vòng quanh tán theo chiều rộng của tán đào rãnh bón rồi lấp một lớp đất mỏng hoặc rải đều trên mặt đất rồi tưới nước ngay. Với các loại phân bón lá thì hòa tan theo liều lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất rồi phun đều lên toàn bộ cây trong vườn.

  Chú ý: Khi sử dụng các sản phẩm phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học, vi sinh không nên sử dụng các loại thuốc BVTV, phân bón hóa học để phân bón đạt hiệu quả cao, vì phân hóa học, thuốc BVTV có thể làm chết vi sinh vật , giảm hiệu lực của phân bón. Sau khi bón cần giữ độ ẩm thích hợp cho vi sinh vật hoạt động và phát triển.

  Sử dụng các chế phẩm cải tạo đất

  Hiện nay, bên cạnh việc ứng dụng các phương pháp cổ truyền như cày xới đất, bón vôi,…thì người dân đã bắt đầu biết áp dụng chế phẩm sinh học trong cải tạo đất trồng. Ưu điểm vượt trội của việc áp dụng chế phẩm sinh học trong cải tạo đất trồng chính là hiệu quả nhanh và không gây hại cho cây trồng.

  Chế phẩm sinh học cải tạo đất là sản phẩm được tạo ra bởi con người, bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều dòng vi khuẩn có lợi trong cùng một môi trường để tác động tới đối tượng cần cải tạo (đất, nước, đường ruột, v.v…). Chính vì vậy hiện nay nông dân đã ứng dụng chế phẩm sinh học (vi sinh) trong cải tạo đất trồng.

  Ứng dụng chế phẩm EM1 trong trồng rau sạch

  Khi sử dụng tại các vùng đất kém dinh dưỡng chế phẩm vừa có tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì cho đất vừa giúp cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

  Nhóm chế phẩm sinh học dùng cải tạo đất, xử lý phế thải nông nghiệp: là loại chế phẩm có nguồn gốc sinh học được đưa vào đất cải tạo lý hóa tính của đất (kết cấu đất, độ ẩm, hữu cơ, khả năng giữ nước,…) hoặc giải phóng đất khỏi những yếu tố bất lợi khác (kim loại nặng, vi sinh vật, hóa chất độc hại…) làm cho đất trở nên tốt hơn có thể sử dụng làm đất canh tác cây trồng.

  Một số chế phẩm ứng dụng:

  Chế phẩm vi sinh cải tạo đất của tác giả Nguyễn Thu Hà – Viện Thổ nhưỡng Nông hóa có chứa các vi sinh vật có hoạt tính cố định nitơ, phân giải phốt phát khó tan, phân giải kali khó tan và có tác dụng sinh chất giữ ẩm cho đất rất thích hợp với các loại đất bạc màu, nghèo kiệt về dinh dưỡng, đất khô hạn. Đây là điểm vượt trội hoàn toàn so với các chế phẩm vi sinh hiện đang có ở nước ta.

  Chế phẩm sinh học EM hay còn gọi là Vi sinh vật hữu hiệu Effective microorganisms (EM) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường.

  Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra. Kết quả là có thể cải thiện chất lượng và làm tốt đất, chống bệnh do vi sinh vật và tăng cường hiệu quả của việc sử dụng chất hữu cơ của cây trồng, vật nuôi.

  Chế phẩm sinh học cải tạo đất Antisalino có phức hợp của nhiều thành phần khác nhau, cụ thể hữu cơ: 12%, axit humix: 15%, N: 3%, P 2O 5: 3,4%, K 2 O: 3,6%, S: 2%; (Amino axit: 0,5% và các nguyên tố vi lượng); Ca: 7%; phức hợp 100%, chiết xuất công nghệ enzym: 10%. Loại chế phẩm này được ứng dụng như một loại phân bón lót, có tác dụng giải độc hữu cơ, cải tạo đất, điều chỉnh thổ nhưỡng do nhiễm mặn, nhiễm phèn.

  Trichoderma – chế phẩm sinh học cải tạo đất và phòng trừ nấm bệnh. Trichoderma là tập đoàn các vi nấm, trong đó có nhiều loại có những tác dụng như tạo ra các phức hợp enzym, gồm amylaza, proteaza, xenlulaza… Các enzym này phân giải xenluloza, chất xơ, chitin, hydratcacbon, protein thành các thành phần đơn giản để cây dễ hấp thụ, giúp cho phân chuồng, phế phụ phẩm nông nghiệp nhanh hoai mục và chất lượng phân được nâng cao.

  Trichoderma còn phân hủy nhanh các chất xơ thành các chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng và tăng cường đề kháng cho cây trồng.

  HN-2000 là chế phẩm dạng hữu cơ vi sinh đa vi lượng mà thành phần chính là than bùn hữu cơ được lấy ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng). Chế phẩm này hoàn toàn không sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ các loại chất thải động vật, chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt cũng như những nguồn có thể gây ô nhiễm khác.

  Dùng HN-2000 đất tơi xốp, tăng được độ phì, hàm lượng dinh dưỡng lên rất cao, đất giữ được độ ẩm lớn nhờ cân bằng nước và không khí và vì thế có tác dụng lớn trong việc cải tạo được những chân đất chai cứng hoặc đất bạc màu.

  Qua kết quả dùng thử nghiệm trên nhiều loại đất với nhiều loại cây trồng khác nhau (như các loại rau, cây chè, cà phê, cây dứa) cho thấy: HN-2000 hoàn toàn có thể thay thế cho các loại phân chuồng, phân hữu cơ có nguồn gốc động – thực vật (thường có nhiều mầm bệnh đối với cây trồng), giúp cho cây trồng phát triển nhanh, rút ngắn được chu kỳ tăng trưởng, cây trồng có được bộ rễ khỏe, kháng bệnh tốt, năng suất cây trồng (nhất là các loại rau) tăng từ 30 đến 40% và giảm từ 20 đến 30% chi phí đầu tư cho cây trồng (bao gồm: giảm phân bón, thuốc trừ sâu, công lao động).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Cải Tạo Ao Nuôi
 • Giáo Án Công Nghệ 7 Bài 50: Môi Trường Nuôi Thủy Sản
 • Kỹ Thuật Cải Tạo Nền Đáy Ao Định Kỳ Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Cho Cá
 • Biện Pháp Cải Tạo Ao Nuôi Cá Hiệu Quả Nhất
 • Biện Pháp Cải Tạo Nước Và Đất Đáy Ao Khi Nuôi Trồng Thủy Sản
 • 3 Cách Cải Tạo Đất Trồng Cây Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Men Vi Sinh Tăng Năng Suất Cây Tròng Quantum
 • Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Nhiễm Mặn Để Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Giải Pháp Hữu Hiệu Để Cải Tạo Đất Trống, Đồi Trọc Ở Vùng Đồi Núi Của Nước Ta Là
 • Giải Pháp Sử Dụng Đất Phèn Hiệu Quả
 • Tại Sao Phải Cải Tạo Đất Trong Nông Nghiệp?
 • Đất là môi trường sinh sống, nơi dự trữ, cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên, sau một thời gian trồng trọt đất thường có dấu hiệu chai cứng, mất dần khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng và sản sinh ra nhiều chất độc gây hại cây trồng, cây trồng có dấu hiệu kém phát triển hơn so với thời gian đầu.

  Để cải thiện môi trường sống của cây trồng chúng ta bắt đầu tìm hiểu về những phương pháp cải tạo đất trồng cây với mục đích phục hồi các tính năng của đất như: độ tơi xốp, độ mùm,khả năng dự trữ chất dinh dưỡng, khả năng giữ nước, thoát nước, loại bỏ độc tố gây hại cho cây, tạo ra phức hệ vi sinh vật có lợi phong phú… từ đó giúp cây có một môi sinh tốt để phát triển khỏe mạnh.

  1. Cải tạo đất trồng cây với phân hữu cơ truyền thống

  Phân hữu cơ truyền thống là các sản phẩm phân hữu cơ mà nguyên liệu ủ nó là từ các phế phụ phẩm từ nông nghiệp như phân chuồng, lá, cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác được thải từ nhà bếp.

  Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ này để cải tạo đất trồng cây nhà bạn định kỳ hằng năm hoặc khi đất có dấu hiệu bị bị chai cứng, bạc màu, với lượng bón khoảng 5-10 tấn/ha/năm.

  Lưu ý với bà con đối với sản phẩm phân hữu cơ này, bà con phải đảm bảo ủ hoai mục trước khi bón vào đât, nếu phân chưa hoai mục sau khi bón vào đất phân sẽ tiếp tục sản sinh ra các chất độc gây ngộ độc đất, ngộ độc cây trồng; đồng thời các vi sinh vật có hại, giun sán có hại trong nguyên liệu ủ phân vẫn chưa được tiêu diệt triệt để có thể làm cây trồng dễ phát sinh sâu bệnh, nguy cơ tồn dư các vi sinh vật gây hại cho con người và gia súc trên nông sản như: E.coli, Salmonella, giun sán…

  2. Cải tạo đất trồng cây với các sản phẩm phân hữu cơ nhập khẩu từ châu Âu, Úc…

  Các sản phẩm phân hữu cơ nhập khẩu từ châu Âu, úc…được sản xuất trên những dây chuyền sản xuất phân hữu cơ tiên tiến, thông thường có hàm lượng chất hữu cơ rất cao từ 65 -70%; các vi sinh vật gây hại cho cây trồng, con người và gia súc được tiêu diệt triệt để; đồng thời có chứa các vi sinh vật có lợi rất phong phú như vi sinh vật cố định đạm, vsv phân giải lân, vi sinh vật kích thích sinh trưởng cây trồng, vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ,…; ngoài ra còn có chứa hàm lượng acid humic, kích thích tố, hệ mem, enzym rất cao.

  Sử dụng loại phân hữu cơ này để cải tạo đất trồng cây nhà bạn là 1 lựa chọn thông minh, nhẹ nhàng, giảm chi phí nhân công, độ đồng đều cao, không chứa các vi sinh vật gây hại, đặc biệt là giúp cải tạo đất trồng cây của bạn rất nhanh. Để đất trồng cây của bạn luôn tơi xốp, khả năng giữ nước, dinh dưỡng luôn đảm bảo, bạn nên thường xuyên sử dụng loại phân hữu cơ này với lượng bón: đối với đất trồng cây ngắn ngày: sử dụng 1-1,5 tấn/ha/chu kỳ 3-4 tháng; đối với đất trồng cây lâu năm: sử dụng 1-2 tấn/ha/năm.

  Lưu ý khi sử dụng loại phân hữu cơ này: do trong phân có nhiều thành phần có lợi như vi sinh vật có lợi, hệ mem, enzym,vitamin…cho nên khi bón vào đất bạn nên cày vùi vào trong đất, hoặc bón kết hợp tưới nước để phân có thể hoà lẫn vào trong đất, đối với những vùng không có khả năng bón vùi trong đất hay tưới nước nên bón vào mùa mưa, canh mưa để bón hay sau bón có thể lắp lại bằng lá cây…

  3. Cải tạo đất trồng cây bằng cách sử dụng các chế phẩm phân sinh học chứa acid humic hay chế phẩm nấm trichoderma…

  Các chế phẩm phân sinh học acid humic ở dạng đậm đặc hoặc nấm trichoderma… luôn chứng tỏ được khả năng cải tạo đất tuyệt vời của nó.

  Đối với Acid humic ở dạng đậm đặc, để cải tạo đất các bạn nên sử dụng với lượng 20-40kg/ha/năm, có thể hoà ra với nước để tưới đều lên đất hoặc có thể trộn chung với các sản phẩm phân bón khác để bón đều lên đất. Lưu ý đối với loại chế phẩm này các bạn nên chọn sản phẩm được nhập ngoại bởi các công ty uy tín, các sản phẩm acid humic ở dạng K-humate thì càng tốt.

  Đối với các chế phẩm nấm trichoderma, để cải tạo đất các bọn nên sử dụng với lượng 5-20kg/ha/năm tuỳ theo chất lượng và độ đậm đặc của mỗi loại. Đối với các chế phẩm dạng bột có thể hoà lẫn hoàn toàn trong nước các bạn nên hoà ra nước để tưới đều lên đất, đối với loại không hoà lẫn được hoàn toàn trong nước thì các bạn nên trộn với cát, tro hay phân hữu cơ dạng bột… để bón đều lên đất.

  TIN TỨC LIÊN QUAN

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Bước Cải Tạo Đất Vườn Kém Năng Suất
 • Cải Tạo Đất Cho Cây Trồng Và Cách Biện…
 • Giải Địa Lý Lớp 8 Bài 36: Đặc Điểm Đất Việt Nam
 • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ Lớp 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Sét Để Trồng Cây

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Đất Sét Và Cách Làm Tơi Đất Sét Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Biện Pháp Thi Công Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Phổ Biến Nhất
 • Cấu Trúc Và Cách Cải Tạo Để Tăng Độ Phì Nhiêu Cho Đất
 • Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Cải Tạo Đất Trồng Hiệu Quả Bằng 5 Cách Tự Nhiên
 • Đất sét có trồng cây được không? Nó có ưu điểm và hạn chế gì? Cải tạo đất sét như thế nào để có nhiều dinh dưỡng?

  Hạn chế khi dùng đất sét trồng cây

  Thực tế, người dân rất ít khi sử dụng loại đất này để trồng trọt. Bởi chúng có nhiều nhược điểm khiến cây trồng khó phát triển mạnh.

  • Với đặc thù dẻo, ướt và dễ dính nên khả năng thoát nước cực kỳ kém. Thời điểm mùa mưa nước thường bị ứ đọng, nhão…
  • Vào mùa nắng đất sét có hiện tượng bị nứt nẻ, khô hạn, vón thành cục cứng. Nếu trồng cây rễ dễ bị đứt và chết.
  • Đất nghèo nàn dinh dưỡng, thiếu chất hữu cơ, thiếu các vi khuẩn có lợi.
  • Bà con mất nhiều thời gian, công sức để cải tạo, cày bừa…
  • Cây trồng khó phát triển tự nhiên, năng suất kém.

  Bệnh cạnh những hạn chế, loại đất này cũng có các ưu điểm, nổi bật như:

  • Đất mềm, hấp thụ dinh dưỡng tốt, ít khi bị xói mòn, rửa trôi. Nếu bà con biết cách cải tạo thì đất sét có thể trồng cây khá thuận lợi.
  • Lượng mùn trong đất sét có tỉ lệ cao hơn đất cát.
  • Nhiều nước, khoáng chất
  • So với đất cát, loại đất này có thể giữ chất dinh dưỡng và nước vượt trội hơn.
  • Nhiệt độ trong đất luôn giữ mức ổn định, ít khi có sự thay đổi.

  Ngày nay, người ta thường sử dụng đất sét nung để trồng các loại rau củ… Loại đất này đã được cải tạo, chúng sở hữu nhiều dinh dưỡng, khoáng chất. Đặc biệt, chứa vi sinh giúp các chất hữu cơ dễ phân giải, nuôi dưỡng cây nhanh chóng.

  Hướng dẫn cải tạo đất sét hiệu quả

  • Để giúp đất sét trở nên màu mỡ, tơi xốp, bà con cần cho giun đất sinh sống và phát triển.
  • Khi mới tiến hành cải tạo, phải bổ sung chất hữu cơ vào đất. Độ dày thích hợp trên bề mặt là 6cm. Sau đó, các năm tiếp theo bón thêm chất hữu cơ với độ dày 3cm trên bề mặt. Việc làm này giúp đất trở nên thoáng khí, tơi xốp hơn.
  • Để khắc phục tình trạng đất quá dính, khó thoát nước. Người trồng chú ý tạo các luống đất cao. Không nên cày xới nhiều khiến đất càng xấu.
  • Tăng cường bón vôi, các loại phân chuồng, đắp thêm rơm, cỏ, lá để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.
  • Trộn thêm đất cát, đất thịt

  Lưu ý khi trồng cây trên đất sét

  Cải tạo đất sét giúp giảm thiểu những nhược điểm của đất. Tuy nhiên, nếu trồng cây ăn quả lâu năm, bà con không nên lựa chọn loại đất này.

  Một số loại cây thích hợp khi trồng trên đất sét sau khi cải tạo, đó là:

  • Chuối tây
  • Cỏ
  • Cây gáo
  • Các loại rau xanh, cây ngắn ngày (xà lách, cà chua, mướp đắng…)

  Hỏi muốn cải tạo đất sét trồng cây như thế nào?

  TS Đinh Văn Đức đã tư vấn cho câu hỏi này như sau: Để cải tạo đất sét trồng cây, thực hiện như sau:

  Bổ sung từ 5 đến 7 cm CHẤT HỮU CƠ vào bề mặt đất, sau đó mỗi năm lại bổ sung thêm khoảng 2.5 cm CHẤT HỮU CƠ nữa, nhằm làm cho đất tơi xốp dần.

  Nếu có thể nên bổ sung chất hữu cơ vào mùa xuân và mùa thu hàng năm.

  Khi trồng cây nên tạo các luống trồng cao để cải thiện tình trạng thoát nước cho đất. Trong canh tác cây trồng trên đất này nên giảm thiểu cày, đào xới đất.

  Hợp tác với 3N/VTC16

  Video hướng dẫn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Cải Thiện Đất Đai, Hướng Đến Nông Nghiệp Bền Vững
 • Giáo Án Tin Học 11
 • Đất Phèn Và Việc Bón Cải Tạo
 • Giải Pháp Phục Hồi Và Phát Triển Rừng Ngập Mặn Nam Trung Bộ
 • Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Nghèo Thành Đất Trồng Rau

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ 10 Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá
 • Xử Lý Cải Tạo Đất Nhiễm Phèn
 • Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Giải Pháp Phục Hồi Và Phát Triển Rừng Ngập Mặn Nam Trung Bộ
 • Đất Phèn Và Việc Bón Cải Tạo
 • Biến đất nghèo thành đất thân thiện với thực vật không khó thực hiện, một khi bạn hiểu được các thành phần của đất lành.

  Đất bao gồm đá phong hóa và chất hữu cơ, nước và không khí. Nhưng “ma thuật” tiềm ẩn trong một vùng đất khỏe mạnh là các sinh vật, các loài động vật nhỏ, giun, côn trùng và vi khuẩn, phát triển mạnh khi các yếu tố đất khác cân bằng.

  Các Thành Phần Trong Đất

  Khoảng một nửa đất trong khu vườn của bạn bao gồm những mảnh đá nhỏ bị phong hóa dần dần bị phá vỡ bởi các lực của gió, mưa, đóng băng và tan băng và các quá trình hóa học và sinh học khác.

  Loại đất thường được phân loại theo kích thước của các hạt đất vô cơ này: cát (hạt lớn), bùn (hạt cỡ trung bình) hoặc đất sét (hạt rất nhỏ).

  Tỷ lệ của các hạt cát, bùn và đất sét quyết định kết cấu đất của bạn và ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng đến việc cây của bạn sẽ phát triển tốt như thế nào.

  Chất hữu cơ là phần còn lại bị phân hủy của các sinh vật đất và đời sống thực vật bao gồm địa y và rêu, cỏ và lá, cây, và tất cả các loại vật chất thực vật khác.

  Mặc dù nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong đất (thường là 5 đến 10 phần trăm), nhưng chất hữu cơ là vô cùng cần thiết. Nó liên kết các hạt đất với nhau thành các mảnh vụn xốp hoặc hạt cho phép không khí và nước di chuyển qua đất.

  Chất hữu cơ cũng giữ được độ ẩm (mùn giữ tới 90 phần trăm trọng lượng của nó trong nước), và có khả năng hấp thụ và lưu trữ chất dinh dưỡng. Quan trọng nhất, chất hữu cơ là thức ăn cho vi sinh vật và các dạng sống khác của đất.

  Bạn có thể tăng lượng chất hữu cơ trong đất bằng cách thêm phân hữu cơ, phân động vật lâu năm, phân xanh (cây che phủ), mùn hoặc rêu than bùn. Bởi vì hầu hết đời sống đất và rễ cây nằm trong 6 inch trên cùng của đất, tập trung vào lớp trên này.

  Hãy thận trọng khi kết hợp một lượng lớn vật liệu carbon cao (rơm, lá, dăm gỗ và mùn cưa). Các vi sinh vật trong đất sẽ tiêu thụ rất nhiều nitơ trong nỗ lực tiêu hóa các vật liệu này và chúng có thể làm mất nitơ thực vật của bạn trong thời gian ngắn.

  Các sinh vật đất bao gồm vi khuẩn và nấm, động vật nguyên sinh và tuyến trùng, ve, nước suối, giun đất và các sinh vật nhỏ bé khác được tìm thấy trong đất khỏe mạnh. Những sinh vật này rất cần thiết cho sự tăng trưởng của thực vật.

  Chúng giúp chuyển đổi chất hữu cơ và khoáng chất đất thành vitamin, hormone, hợp chất ức chế bệnh và chất dinh dưỡng mà thực vật cần để phát triển.

  Bài tiết của chúng cũng giúp liên kết các hạt đất vào các cốt liệu nhỏ làm cho đất lỏng lẻo và vỡ vụn. Là một người làm vườn, công việc của bạn là tạo điều kiện lý tưởng cho những sinh vật đất này làm công việc của họ.

  Điều này có nghĩa là cung cấp cho họ một nguồn thực phẩm dồi dào (carbohydrate trong chất hữu cơ), oxy (có trong đất thoáng khí) và nước (một lượng vừa đủ nhưng không quá nhiều).

  Một vùng đất khỏe mạnh là khoảng 25 phần trăm không khí. Côn trùng vi khuẩn, giun đất và cuộc sống đất đòi hỏi nhiều không khí này để sống.

  Không khí trong đất cũng là một nguồn quan trọng của nitơ khí quyển được thực vật sử dụng.

  Đất thoáng khí có nhiều khoảng trống giữa các hạt đất hoặc vụn. Các hạt đất mịn (đất sét hoặc phù sa) có khoảng cách nhỏ giữa chúng – trong một số trường hợp quá nhỏ để không khí xâm nhập.

  Đất bao gồm các hạt lớn, như cát, có không gian lỗ rỗng lớn và chứa nhiều không khí. Nhưng, quá nhiều không khí có thể khiến chất hữu cơ bị phân hủy quá nhanh.

  Để đảm bảo rằng có một nguồn cung cấp không khí cân bằng trong đất của bạn, hãy bổ sung nhiều chất hữu cơ, tránh bước vào các luống trồng hoặc nén đất bằng các thiết bị nặng và không bao giờ làm việc với đất khi trời rất ẩm ướt.

  Một vùng đất khỏe mạnh cũng sẽ chứa khoảng 25 phần trăm nước. Nước, giống như không khí, được giữ trong các lỗ rỗng giữa các hạt đất.

  Không gian lỗ rỗng lớn cho phép mưa và nước tưới di chuyển xuống vùng rễ và vào lòng đất.

  Trong đất cát, khoảng trống giữa các hạt đất lớn đến mức trọng lực khiến nước chảy xuống và chảy ra rất nhanh. Đó là lý do tại sao đất cát khô rất nhanh.

  Không gian lỗ nhỏ cho phép nước di chuyển ngược lên trên thông qua quá trình hành động mao dẫn.

  Trong đất ngập nước, nước đã lấp đầy hoàn toàn các lỗ rỗng, đẩy hết không khí. Điều này làm nghẹt các sinh vật đất cũng như rễ cây.

  Lý tưởng nhất, đất của bạn nên có sự kết hợp của không gian lỗ rỗng lớn và nhỏ. Một lần nữa, chất hữu cơ là chìa khóa, bởi vì nó khuyến khích sự hình thành cốt liệu, hoặc vụn, hoặc đất. Chất hữu cơ cũng hấp thụ nước và giữ lại cho đến khi rễ cây cần thiết.

  Mỗi loại đất có sự kết hợp khác nhau của năm thành phần cơ bản này. Bằng cách cân bằng chúng, bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của đất và năng suất của khu vườn. Nhưng trước tiên, bạn cần biết loại đất bạn có.

  Kết cấu đất có thể từ các hạt rất mịn đến thô và sỏi. Bạn không phải là một nhà khoa học để xác định kết cấu của đất trong khu vườn của bạn.

  Để có được một ý tưởng sơ bộ, chỉ cần đặt một ít đất vào lòng bàn tay và làm ướt nó một chút, sau đó chạy hỗn hợp giữa các ngón tay của bạn.

  Nếu nó cảm thấy cát, đất của bạn là cát; Nếu nó cảm thấy mịn màng, giống như bột Talcum ẩm, đất của bạn là bùn; Nếu nó cảm thấy khó chịu khi khô, dính hoặc trơn khi ướt, hoặc cao su khi ẩm, nó có nhiều đất sét.

  Mỗi loại đất có những đặc điểm vật lý độc đáo, được xác định bằng cách nó được hình thành.

  Đất bùn được tìm thấy trong một vùng lũ cũ vốn khác với đất núi đá; đất sét nằm dưới sông băng trong hàng triệu năm không giống như đất cát gần đại dương.

  Một số trong những phẩm chất cơ bản này có thể được cải thiện với sự quản lý phù hợp hoặc làm tồi tệ hơn do lạm dụng.

  Đất thường được mô tả theo loại hạt đất chiếm ưu thế: cát, bùn hoặc đất sét. Bằng cách tiến hành kiểm tra đất đơn giản, bạn có thể dễ dàng xem loại đất bạn đang xử lý.

  Bạn có thể muốn lặp lại thử nghiệm này với một số mẫu đất khác nhau từ bãi cỏ và khu vườn của bạn.

  1. Đổ đầy bình quart khoảng một phần ba với lớp đất mặt và thêm nước cho đến khi bình gần đầy.
  2. Vặn trên nắp và lắc mạnh hỗn hợp, cho đến khi tất cả các khối đất đã tan.
  3. Bây giờ đặt bình trên bệ cửa sổ và quan sát khi các hạt lớn hơn bắt đầu chìm xuống đáy.
  4. Trong một hoặc hai phút, phần cát của đất sẽ lắng xuống đáy bình. Đánh dấu mức cát trên mặt bình.
  5. Để bình không bị xáo trộn trong vài giờ. Các hạt phù sa mịn hơn sẽ dần dần lắng xuống cát. Bạn sẽ tìm thấy các lớp có màu sắc hơi khác nhau, chỉ ra các loại hạt khác nhau.
  6. Để bình qua đêm. Lớp tiếp theo phía trên phù sa sẽ là đất sét. Đánh dấu độ dày của lớp đó. Trên cùng của đất sét sẽ là một lớp chất hữu cơ mỏng. Một số chất hữu cơ này vẫn có thể trôi nổi trong nước. Trong thực tế, bình nên âm u (đục) và đầy trầm tích hữu cơ nổi. Nếu không, có lẽ bạn cần thêm chất hữu cơ để cải thiện độ phì và cấu trúc của đất.

  Ngay cả đất rất nghèo cũng có thể được cải thiện đáng kể, và những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Với rễ của chúng trong đất khỏe, cây của bạn sẽ mạnh mẽ hơn và năng suất cao hơn.

  Các hạt cát là những mảnh đá lớn, hình dạng không đều. Trong một vùng đất cát, không gian không khí lớn giữa các hạt cát cho phép nước thoát rất nhanh.

  Các chất dinh dưỡng có xu hướng thoát ra cùng với nước, thường là trước khi thực vật có cơ hội hấp thụ chúng. Vì lý do này, đất cát thường nghèo dinh dưỡng.

  Một vùng đất cát cũng có rất nhiều không khí trong đó đến nỗi vi khuẩn tiêu thụ chất hữu cơ rất nhanh. Bởi vì đất cát thường chứa rất ít đất sét hoặc chất hữu cơ, chúng không có nhiều cấu trúc vụn. Các hạt đất không dính vào nhau, ngay cả khi chúng ướt.

  Để cải thiện đất cát:

  • Làm việc trong 3 đến 4 inch chất hữu cơ như phân mục nát hoặc phân thành phẩm.
  • Phủ quanh cây của bạn bằng lá, dăm gỗ, vỏ cây, cỏ khô hoặc rơm. Phủ kín giữ độ ẩm và làm mát đất.
  • Thêm ít nhất 2 inch chất hữu cơ mỗi năm.
  • Trồng cây che phủ hoặc phân xanh.

  Các hạt đất sét nhỏ và bằng phẳng. Chúng có xu hướng đóng gói chặt chẽ với nhau đến nỗi hầu như không có lỗ chân lông nào cả.

  Khi đất sét ướt, chúng dính và thực tế không thể thực hiện được. Chúng thoát nước chậm và có thể bị úng vào mùa xuân.

  Một khi chúng cuối cùng khô, chúng thường trở nên cứng và vón cục, và bề mặt nứt thành các tấm phẳng.

  Thiếu không gian lỗ rỗng có nghĩa là đất sét thường thấp cả về chất hữu cơ và hoạt động của vi sinh vật. Rễ cây bị còi cọc vì quá khó để chúng có thể đẩy chúng qua đất. Giao thông chân và thiết bị làm vườn có thể gây ra vấn đề đầm nén.

  May mắn thay, hầu hết các loại đất sét rất giàu khoáng chất sẽ có sẵn cho cây của bạn một khi bạn cải thiện kết cấu của đất.

  Để cải thiện đất sét:

  • Làm việc 2 đến 3 inch chất hữu cơ vào bề mặt đất. Sau đó thêm ít nhất 1 inch mỗi năm sau đó.
  • Thêm chất hữu cơ vào mùa thu, nếu có thể.
  • Sử dụng giường được nâng cố định để cải thiện hệ thống thoát nước và giữ cho giao thông chân ra khỏi khu vực trồng trọt.
  • Giảm thiểu việc làm đất và thuổng.

  Đất bùn chứa các hạt đá nhỏ phong hóa không đều, có nghĩa là chúng thường khá dày đặc và có không gian lỗ rỗng tương đối nhỏ và thoát nước kém. Chúng có xu hướng màu mỡ hơn đất cát hoặc đất sét.

  Để cải thiện đất bùn:

  • Thêm ít nhất 1 inch chất hữu cơ mỗi năm.
  • Tập trung vào một vài inch trên cùng của đất để tránh lớp vỏ bề mặt.
  • Tránh nén đất bằng cách tránh làm đất không cần thiết và đi lại trên giường trong vườn.
  • Xem xét xây dựng giường nâng.

  Độ pH của đất của bạn cho thấy độ axit hoặc độ kiềm tương đối của nó. Một thử nghiệm pH biện pháp tỷ lệ hydro ion (tích cực) để hydroxyl (tiêu cực) các ion trong nước của đất.

  Khi các ion hydro và hydroxyl có mặt với số lượng bằng nhau, độ pH được cho là trung tính (pH 7).

  Khi các ion hydro chiếm ưu thế, đất có tính axit (pH 1 đến pH 6,5).

  Và khi các ion hydroxyl tạo ra sự cân bằng, độ pH là kiềm (pH 6,8 đến pH 14).

  Hầu hết các chất dinh dưỡng thực vật thiết yếu đều hòa tan ở mức độ pH từ 6,5 đến 6,8, đó là lý do tại sao hầu hết các loại thực vật phát triển tốt nhất trong phạm vi này.

  Nếu độ pH của đất của bạn cao hơn hoặc thấp hơn nhiều, các chất dinh dưỡng trong đất bắt đầu liên kết hóa học với các hạt đất, khiến chúng không có sẵn cho cây trồng của bạn.

  Sức khỏe thực vật bị ảnh hưởng vì rễ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.

  Để cải thiện độ phì nhiêu của đất, bạn cần lấy độ pH của đất trong phạm vi 6,5 đến 6,8. Bạn không thể, và không nên cố gắng thay đổi độ pH của đất chỉ sau một đêm.

  Thay vào đó, dần dần thay đổi nó trong một hoặc hai mùa phát triển và sau đó duy trì nó mỗi năm sau đó.

  Các ứng dụng tự do của chất hữu cơ cũng là một ý tưởng tốt, bởi vì nó giúp làm mất cân bằng pH.

  Nếu độ pH của đất của bạn dưới 6,5, nó có thể quá chua đối với hầu hết các loại cây trong vườn (mặc dù một số, chẳng hạn như quả việt quất và đỗ quyên cần đất chua). Đất ở nửa phía đông của Hoa Kỳ thường ở phía có tính axit.

  Cách phổ biến nhất để tăng độ pH của đất (làm cho nó ít axit hơn) là thêm đá vôi dạng bột .

  Đá vôi Dolomitic cũng sẽ thêm mangan vào đất. Áp dụng nó vào mùa thu vì phải mất vài tháng để thay đổi độ pH.

  Tro gỗ cũng sẽ làm tăng độ pH, và nó hoạt động nhanh hơn đá vôi và chứa kali và các nguyên tố vi lượng.

  Nhưng nếu bạn thêm quá nhiều tro gỗ, bạn có thể thay đổi mạnh mẽ độ pH và gây mất cân bằng dinh dưỡng.

  Để có kết quả tốt nhất, hãy áp dụng tro gỗ vào mùa đông, và áp dụng không quá 2 pound cho mỗi 100 feet vuông, cứ sau 2-3 năm.

  Để tăng độ pH của đất của bạn lên khoảng một điểm:

  • Trong đất cát: thêm 3 đến 4 pound đá vôi trên 100 feet vuông.
  • Trong loam (đất vườn tốt): thêm 7 đến 8 pounds mỗi 100 feet vuông.
  • Trong đất sét nặng: thêm 8 đến 10 pounds mỗi 100 feet vuông.

  Nếu đất của bạn cao hơn 6,8, bạn sẽ cần axit hóa đất của bạn. Các loại đất ở miền tây Hoa Kỳ, đặc biệt là ở những vùng khô cằn, thường có tính kiềm. Đất thường được axit hóa bằng cách thêm lưu huỳnh mặt đất.

  Bạn cũng có thể kết hợp các vật liệu hữu cơ có tính axit tự nhiên như kim lá kim, mùn cưa, rêu than bùn và lá sồi.

  Ở Việt Nam thì bạn có thể dùng lá cây dương hoặc cây me ăn trái để tăng độ axit tự nhiên cho đất.

  Để giảm độ pH của đất xuống khoảng một điểm:

  • Trong đất cát: thêm 1 pound lưu huỳnh trên mặt đất trên 100 feet vuông.
  • Trong loam (đất vườn tốt): thêm 1,5 đến 2 pound mỗi 100 feet vuông.
  • Trong đất sét nặng: thêm 2 pound mỗi 100 feet vuông.

  Một bài kiểm tra đất chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về đất của bạn, bao gồm độ pH và lượng chất dinh dưỡng khác nhau.

  Văn phòng Dịch vụ Khuyến nông Hợp tác xã địa phương của bạn có thể cung cấp dịch vụ kiểm tra đất chuyên nghiệp. Ưu điểm là chi phí thấp và kết quả được dành riêng cho vị trí của bạn.

  Nếu dịch vụ này không có sẵn, bạn cũng có thể kiểm tra đất của mình bởi một phòng thí nghiệm đất độc lập. Nếu có thể, chọn một trong khu vực của riêng bạn của đất nước.

  Kết quả kiểm tra đất thường đánh giá mức độ pH của đất, phốt pho, kali, magiê, canxi và đôi khi là nitơ. (Hầu hết các phòng thí nghiệm không kiểm tra nitơ vì nó không ổn định trong đất.)

  Một số phòng thí nghiệm cũng cung cấp các xét nghiệm cho các vi chất dinh dưỡng như boron, kẽm và mangan.

  Trừ khi bạn cảm thấy có thể có vấn đề thiếu hụt, bạn có thể sẽ không cần xét nghiệm vi chất dinh dưỡng. Là một biện pháp phòng ngừa, bạn có thể áp dụng phân bón hữu cơ bao gồm các vi chất dinh dưỡng (chẳng hạn như rau xanh và bột tảo bẹ).

  Để có kết quả kiểm tra chính xác nhất, hãy lấy một mẫu đất từ ​​mỗi khu vực vườn: bãi cỏ, vườn hoa và vườn rau.

  Mùa xuân và mùa thu là thời gian tốt nhất để thực hiện kiểm tra đất. Đất ổn định hơn, và đây là thời điểm tốt để kết hợp bất kỳ loại phân bón được đề nghị.

  Nhiều phòng thí nghiệm sẽ đưa ra khuyến nghị cho các sửa đổi hữu cơ cụ thể theo yêu cầu. Nếu không, bạn sẽ phải so sánh các nhãn để tìm chất thay thế hữu cơ cho các loại phân bón hóa học có thể được đề xuất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Bị Nhiễm Mặn, Nhiễm Phèn
 • Biện Pháp Ngăn Chặn Và Cải Tạo Đất Nhiễm Mặn By Le Nhi
 • Giải Pháp Cải Tạo Đất Nhiễm Phèn, Mặn
 • Biện Pháp Cải Tạo Khi Đất Nhiễm Mặn
 • Công Nghệ: Điền Vào Chỗ Chấm: Biện Pháp Cải Tạo Đất Mục Đích Áp Du
 • Sự Ảnh Hưởng Của Ph Đất Đến Cây Trồng Và Biện Pháp Cải Tạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Hỏi Của Nguyễn Hữu Dũng
 • Giáo Án Công Nghệ Lớp 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Bảo Vệ Và Cải Tạo Đất
 • Công Nghệ: Điền Vào Chỗ Chấm: Biện Pháp Cải Tạo Đất Mục Đích Áp Du
 • Biện Pháp Cải Tạo Khi Đất Nhiễm Mặn
 • Giải Pháp Cải Tạo Đất Nhiễm Phèn, Mặn
 • Sự ảnh hưởng của pH đất đến cây trồng và phương pháp cải tạo

  • Độ pH hay còn gọi là phản ứng của đất và được đánh giá bởi nồng độ của ion H+ và OHcó trong đất.
  • Chỉ số pH chính là chỉ số đánh giá mức độ chua hay kiềm của một loaị đất.
  • Khi nồng độ H+ cao thì đất bị chua. Để biểu thị cho mức độ chua người ta đặt ra chỉ tiêu độ pH.

  Độ pH Đánh giá đất

  • 3,0 – 4,0 Đất rất chua
  • 4,0 – 5,0 Đất chua
  • 5,1 – 6,0 Đất hơi chua
  • 6,1 – 7,0 Đất trung tính
  • 7,1 – 7,5 Đất hơi kiềm
  • 7,5 – 8,0 Đất kiềm
  • Mỗi loaị cây trồng có một khoảng pH thích hợp nhất định.
  • Khi khoảng pH đạt ở mức độ chuẩn từ 5,5 – 7,0: cây trồng sẽ phát triển mạnh do quá trình hấp thu, trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ cây và đất được thực hiện thuận lợi.
  • Nếu pH lớn hơn hoặc nhỏ hơn khoảng thích hợp sẽ ảnh hưởng đến đời sống cây trồng.

  Vậy trong những trường hợp pH lớn hơn hoặc nhỏ hơn khoảng thích hợp thì chúng ta cần phải làm thế nào??

  *** Khi pH đất thấp từ 3,0 – 5,0: Loại đất có tính axit cao (đất rất chua).

   Biện pháp tức thời: Phải bổ sung phân lân, vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn.

  Biện pháp cải tạo: Bổ sung vôi nếu muốn trồng các loại cây trồng khác, nhất là cây trồng ưa vôi như cây họ đậu. Đồng thời bón thêm phân hữu cơ vi sinh để tăng thêm độ phì nhiêu cho đất. Giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

  *** Khi pH đất từ 6,1 – 7,0: Đất có tính axit trung bình

  • Loại đất này thích hợp cho hầu hết các loại cây trồng thông thường
  • Độ dinh dưỡng có trong đất luôn thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.
  • Phần lớn các loại vi sinh vật có lợi trong đất sẽ hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

  Với loại đất này cơ bản không cần tác động thêm. Tuy nhiên để cây trồng phát triển tốt nhất có thể bộ sung thêm phân bón hữu cơ cho đất như: Phân hữu cơ Humic Acid Powder,… để cây luôn tươi tốt và sai quả.

  Tỷ lệ vi sinh vật gây bệnh thối rễ trên họ rau cải giảm.

  Biện pháp cải tạo: Nếu muốn giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat, …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 9. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá Bai 9Bien Phap Cai Tao Va Su Dung Dat Xam Bac Mauva Dat Soi Mon Manh Tro Soi Da
 • Bài 9. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá Thao Ppt
 • Biện Pháp Cải Tạo Độ Phì Cho Đất
 • Tại Sao Phải Cải Tạo Đất Trong Nông Nghiệp?
 • Giải Pháp Sử Dụng Đất Phèn Hiệu Quả
 • Che Phủ Đất Là Biện Pháp Vàng Giúp Cải Tạo Đất Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Nhiều Giải Pháp Bảo Vệ Đất Trồng Lúa
 • Biện Pháp Nào Sau Đây Được Sử Dụng Trong Bảo Vệ Đất Ở Đồng Bằng Nước Ta?
 • Giáo Án Địa Lí 7
 • Giáo Án Địa Lý 7 Tiết 3: Đới Nóng, Môi Trường Xích Đạo Ẩm
 • Nội Dung Tích Hợp Gdbvmt Trong Môn Địa Lý Thcs Giao Duc Mt Dia 6789 Doc
 • Trong nông nghiệp, để cây trồng đạt năng suất cao, khỏe mạnh và chống chịu tốt với tác nhân bên ngoài thì vấn đề ưu tiên hàng đầu là chăm sóc đất và tạo môi trường tốt nhất cho rễ cây phát triển. Vai trò của đất trồng quan trọng là thế, nhưng trong nhiều năm trở lại đây, đất trồng lại phải đứng trước tình trạng bạc hóa, kém dinh dưỡng và thoái hóa nghiêm trọng.

  Đã bao giờ bạn thắc mắc, những cánh rừng mưa nhiệt đới dù không được bón phân đầy đủ nhưng vẫn luôn duy trì được độ phì cao và hệ sinh thái bền vững. Nguyên nhân chính nằm ở thảm thực vật bảo vệ và che phủ nền đất. Cũng nhờ có sự che phủ của thảm thực vật mà đất không bị xói mòn, phần lớn nước mưa được rừng và đất rừng giữ lại, thiên tai lũ lụt cũng được giảm nhiều.

  Cũng tương tự đối với việc canh tác nông nghiệp, che phủ đất là biện pháp giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, hạn chế được sâu bệnh. Ở vụ Đông Xuân, khi nhiệt độ thấp, ít mưa, che phủ giúp giữ ấm, hạn chế bốc hơi nước, duy trì độ ẩm đất. Ở vụ Hè Thu, nhiệt độ và lượng mưa khá cao, che phủ đất lại có tác dụng thoát nước và làm mát cho bộ rễ.

  1/ Lợi ích của việc che phủ đất

  • Đa dạng hóa các loại cây trồng, từ đó làm phong phú điều kiện sinh thái, hạn chế được các loại sâu hại và dịch bệnh
  • Là nơi trú ẩn của một số loại sinh vật, côn trùng có lợi cho đất và cây trồng
  • Tăng lượng cacbon và nitơ trong đất
  • Chống xói mòn
  • Giúp cây phát triển hệ rễ tốt hơn và có lợi cho quá trình hấp thu dinh dưỡng
  • Hạn chế sự phát triển của cỏ dại.
  • Tăng thu nhập từ các cây trồng phụ
  • Cung cấp cho đất lượng phân bón hữu cơ tự nhiên bằng rễ, xác bã thực vật
  • Hạn chế bốc hơi bề mặt, giữ ẩm cho đất

  2/ Hình thức che phủ đất

  Về cơ bản, việc che phủ đất có hai cách làm chính là che phủ bằng tàn dư thực vật như: rơm, rạ, cỏ, lá thân đậu … hoặc che phủ bằng thảm thực vật như: lạc dại, hàn the ba lá, muồng lá tròn kép, đậu mèo, đậu công, cốt khí,…

  2.1 Che phủ bằng tàn dư thực vật

  Biện pháp này có nhiều tác dụng như giữ ẩm, tăng hàm lượng hữu cơ thông qua sự phân hủy thực vật, hạn chế sự bốc hơi nước, rửa trôi. Theo các công trình nghiên cứu trên thế giới việc che phủ bằng tàn dư thực vật giúp năng suất tăng từ 18 – 50%.

  Đối với vật liệu phủ, trước khi tiến hành phủ đất nên cắt nhỏ vừa phải để việc phân giải được dễ dàng hơn. Tuy nhiên không nên cắt quá nhỏ vì nếu việc phân giải chất hữu cơ diễn ra nhanh quá thì tác dụng ngăn chặn cỏ dại và xói mòn sẽ giảm. Khi che phủ nên làm đất tơi xốp trước, dọn cỏ, rải vôi, phân luống (rau, bắp), đắp mô (cây ăn trái).

  Phủ kín mặt đất với bề dày 10 – 15 cm và chờ 10 – 15 ngày để lớp phủ xẹp xuống rồi tiến hành gieo thẳng qua lớp phủ. Hạn chế chính của việc tận dụng tàn dư thực vật là việc không cắt đứt được nguồn bệnh, đặc biệt là bệnh trong đất.

  2.2 Che phủ bằng thảm thực vật

  Có một số ưu điểm ở phương pháp này mà che phủ bằng tàn dư thực vật không có đó là: vừa dùng làm thảm che phủ nhưng có thể tận dụng làm thức ăn gia súc, tăng thêm thu nhập nhờ bán sản phẩm phụ, giúp rễ cây trồng chính thở (đất cây ăn trái trong mùa nước nổi).

  Đặc biệt đối với đất đồi trọc, đất có độ dốc cao, trồng cây che phủ có tác dụng giảm 73-94% mức độ xói mòn do mưa, độ ẩm đất và độ xốp đất cải thiện lần lượt là 6% và 9,3% sau 3 năm trồng. Việc trồng thảm thực vật nên chọn cây đa tác dụng (che phủ kín, hạn chế côn trùng, …), sinh trưởng nhanh, sinh khối lớn, có bộ rễ khỏe và quan trọng là dễ kiểm soát.

  Nhược điểm lớn nhất của phương pháp che phủ bằng thảm thực vật là vấn đề cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính trong thời gian đầu, người sản xuất cần chăm bón và phòng trừ sâu bệnh cho cả 2 loại cây.

  Một số ứng dụng việc trồng cây che phủ ở các nước:

  • Ở Indonesia: trong những năm gần đây, cây lạc dại dần được phổ biến rộng rãi do có thể làm thức ăn cho bò và dê. Người sản xuất kết hợp trồng cây che phủ đất với chăn nuôi gia súc, họ xem đây là nguồn thu nhập phụ đáng kể cho nông trại.

  3/ Lạc dại – loại cây điển hình và phổ biến cho phương pháp che phủ đất

  Trong các phương pháp che phủ đất, việc trồng lạc dại dưới gốc cây được áp dụng nhiều nhất bởi những ưu điểm mà nó mang lại như:

  • Khi cây ra hoa, đất được cung cấp một lượng đạm đáng kể, làm tăng độ phì đất đai.
  • Hoa vàng hấp dẫn được một số côn trùng có ích (thiên địch) để hạn chế sâu hại cây, làm tăng sự thụ phấn cho hoa cây.
  • Lạc dại che phủ nhanh chóng, khi đạt 90% diện tích vườn, cỏ dại hoàn toàn có thể được kiểm soát.
  • Vào mùa nắng, lạc dại giúp cho độ ẩm được giữ khá tốt, giảm chi phí tưới.
  • Vào mùa mưa, lạc dại có ảnh hưởng tốt phòng chống chống xói mòn đất, hạn chế được mầm bệnh từ đất.
  • Lạc dại còn là ký sinh chủ của rệp sáp giúp chia sẻ áp lực sâu hại cho cây trồng.

  Để phát triển nông nghiệp một cách bền vững và hiệu quả, thì việc bảo vệ đất là vấn đề hết sức quan trọng. Biện pháp che phủ cho đất trồng là một trong những biện pháp hiệu quả, rẻ tiền, ít tốn công và lại thu được nhiều kết quả khả quan. Hy vọng, đây sẽ là một gợi ý lý thú cho khu vườn của bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nêu Sự Đa Dạng Sinh Học Ở Đới Lạnh, Đới Nóng Và Hoang Mạc Câu 4 Đa Dạng Sinh Học Đa Dạng Sinh Học Ở Đới Lạnh , Đới Nóng, Hoang Mạc Giải Thích Được Đa Dạng Sinh Học Ở Vùng Nhiệt Đới Gió Mùa Bảo Vệ Đa Dạng Sinh Học Đấu Tranh Sinh Học
 • Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học Ở Việt Nam
 • Chuyên Đề Quần Xã Sinh Vật
 • Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học: Giải Pháp Có Ở Thiên Nhiên
 • Biện Pháp Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học Trong Canh Tác Nông Nghiệp
 • Câu 1: Đất Trồng Là Gì ? Nêu Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Trồng Câu 2: Giống Cây Trồng Có Vai Trò Như Thế Nào Trong Trồng Trọt Ưu Chí Của Giống Cây Trồng Tốt Câu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Cải Tạo Vườn Nhà Hot Nhất 2022
 • Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Nêu Giải Pháp Cấp Bách Giảm Ô Nhiễm Không Khí
 • Nêu Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Tài Nguyên, Môi Trường Biển: Vấn Đề Và Một Số Giải Pháp
 • Các Giải Pháp Cụ Thể Để Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Đất trồng là lớp bề mặt tươi xốp của vỏ trái đất mà trên đó thực vật có thể sinh sống và sản xuất ra sản.

  Các biện pháp cải tạo đất:

  -Cày sâu, bừa kĩ, bón phân hữu cơ.

  -Làm ruộng bậc thang.

  -Trồng xen cây nông nghiệp giữa các băng cây phân xanh.

  -Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên.

  -Bón vôi.

  . Giống cây trồng có vai trò như thế nào trong trồng trọt ưu chí của giống cây trồng tốt?

  – Tăng chất lượng sản phẩm

  – Tăng năng suất/ 1 vụ

  – Tăng vụ trồng trọt/ 1 năm

  – Thay đổi cơ cấu cây trồng

  3. Nêu các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại.Nêu ưu điểm và nhược điểm của biện pháp hoá học

  Biện pháp phòng trừ sâu bệnh :

  + Thủ công : tự lấy tay bắt sâu

  + Dùng thuốc hóa học

  – Ưu điểm của biện pháp hóa học là giúp cây phòng ngừa sâu bệnh, tránh khỏi các mầm bệnh do sâu gây ra, làm cho cây phát triển khỏe mạnh hơn

  – Nhược điểm của biện pháp hóa học là gây hại cho cơ thể con người nếu ăn phải cây trồng chưa đúng thời hạn thu hoạch, nếu hít phải hơi hóa học thì cũng gây hại đến đường hô hấp của cơ thế

  4: Nêu tác hại của sâu bệnh

  Tác hại của sâu bệnh làm giảm chất lượng nông sản, giảm năng suất cây trồng, sâu bệnh làm ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng

  5: Nêu các dấu hiệu thường gặp của cây bị sâu bệnh phá hại

  Khi sâu bệnh phá hoại cây trồng thường thay đổi:

  + Cấu tạo hình thái: Biến dạng lá,quả, gãy cành, cây củ bị thối,thân cành bị sần sùi

  + Màu sắc : Trên lá, quả có đốm đen,nâu, vàng.

  + Trạng thái: Cây bị héo rũ

  6: Nêu quyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại

  Nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại.

  + Phòng là chính

  + Trừ sớm, trừ kịp thời, nhanh chóng và triệt để.

  + Sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bai Soan Cong Nghe 7
 • Bài 6, 7, 8, 9, 10 Trang 127 Sách Bài Tập (Sbt) Sinh Học 9
 • Độ Phì Nhiêu Của Đất Là Gì, Có Quan Trọng Không?
 • Giáo Án Môn Công Nghệ Khối 10
 • Các Cách Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường
 • Bí Quyết Cải Tạo Đất Phèn Để Nâng Cao Năng Suất Cây Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Công Nghệ 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ Lớp 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn
 • Giải Địa Lý Lớp 8 Bài 36: Đặc Điểm Đất Việt Nam
 • Cải Tạo Đất Cho Cây Trồng Và Cách Biện…
 • Đất phèn hay còn gọi là đất chua mặn có màu đen hoặc nâu ở tầng đất, đặc biệt là ở tầng C , có mùi đặc trưng của lưu huỳnh và H2S

  Đất phèn được hình thành ở vùng đồng bằng ven biển có nhiều xác sinh vật chứa lưu huỳnh. Khi các xác sinh vật này phân hủy sẽ giải phóng ra lưu huỳnh.

  Trong điều kiệm yếm khi, lưu huỳnh kết hợp với sắt tạo thành chất FeS 2. Gặp điều kiện thoát nước thoát khí, FeS 2 bị oxi hóa hình thành axit sunphuric (H 2SO 4) làm đất trở nên chua.

  Nếu mặt đất phèn mà có nước màu vàng, nổi váng màu đỏ là do sắt gây ra (gọi là phèn nóng); còn nước trong xanh, đất quanh bờ màu xám là do nhôm gây ra (phèn lạnh).

  2/ Đặc tính của đất chua và dấu hiệu nhận biết

  + Có thành phần cơ giới nặng

  + Tầng đất mặn: khi khô thì cứng, nhiều vết nứt nẻ

  + Độ pH đất <4, đất chua nghèo mùn, nghèo đạm

  + Trong đất có chứa nhiều chất gây độc hại cho cây trồng như: Al 3+, Fe 3+, CH 4, H 2 S

  + Hoạt động của các vi sinh vật rất kém, quá trình phân hóa chất hữu cơ rất khó

  3/ Hạn chế của đất phèn:

  + Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong đất và đồng thời việc trao đổi chất dinh dưỡng của cây cũng bị gián đoạn

  + Cây trồng sinh trưởng kém và hiệu quả năng suất thấp

  – Biện pháp thủy lợi: xây dựng hệ thống tưới tiêu để tháo chua rửa mặn, xổ phènvà hạ thấp mạch nước ngầm

  – Bón vôi: khử chua và làm giảm độc hại của hàm lượng ion sắt 3+ và nhôm tự do

  – Cày sâu, phơi ải: sẽ làm tăng quá trình chua hóa diễn ra mạnh, sau đó nước mưa, nước tưới tiêu sẽ tiến hành việc rửa chua đi

  – Lên luống: lật úp đất thành luống cao ( lớp đất phèn phía dưới sẽ được lật lên trên), gốc mạ được úp xuống tạo thành lớp đệm hữu cơ

  – Bón phân để cải tạo đất phèn: Dùng các loại phân hữu cơ như: phân đạm, phân lân, phân vi lượng để tăng độ phì nhiêu của đất.

  Trước khi trồng cần bón lót phân chuồng (đã ủ hoai mục), phân có hàm lượng lân cao, bón vôi để cải thiện độ pH của đất và hạ phèn.

  + Trên đất phèn nặng, bón 50 – 80kg N/ha, 60 kg P2O5/ha, bón phân vôi với liều lượng từ 500-1000kg/ha. Với liều lượng:

  + Đất phèn nhẹ, lượng phân đạm cần bón cao hơn, phân lân có thể bằng hoặc thấp hơn, nên cung cấp một ít kali.

  Cụ thể lượng phân bón cho 1 ha như sau: 100 kg N nguyên chất, 30 – 45 kg P2O5, 10 – 15 kg K2O, nên bón bổ sung phân vôi.

  + Bón phân chuồng hoai mục và phun phân bón lá có hàm lượng lân cao (siêu lân), phân bón lá có hàm lượng acid humic cao, một phần nuôi dưỡng bộ rễ, một phần giúp lúa giải độc phèn sắt cho bộ rễ.

  Lưu ý: không bón hoặc bón ít Kali (Vì K trong đất phèn khá cao, nếu bón thêm K có khả năng tăng độc chất nhôm (Al) gây chết cây hoặc giảm năng suất).

  Khi cây đang bị ngộ độc phèn, tuyệt đối không được bón phân đạm (urê) và NPK hoặc phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao. Chỉ nên phun qua lá với phân bón lá có thành phần acid humic và hydrophos (Mg, Zn,..).

  – Một số khu vực dùng phương pháp cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước nước thường xuyên để cải tạo đất phèn trồng lúa

  – Trồng cây chịu phèn: mãng cầu xiêm (ghép trên cây bình bát), lúa kháng phèn hoặc chống chịu phèn (ngắn ngày AS996, OM6976, OM2517…; trung và dài ngày, như: ST5, OM723-7, OM1348), mía, khoai mỡ, chuối, bắp, chè, mè, bạch đàn, tràm…

  -GFC tổng hợp-

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cải Tạo Đất Bạc Màu, Chua Hóa
 • Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Sám Bạc Màu
 • Cải Thiện Cấu Trúc Đất
 • Ph Đất Là Gì? Cách Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm, Bảng Tra Cứu Ph Đất Cho Từng Loại Cây Trồng
 • Phương Pháp Cải Tạo Đất Vườn Bị Thoái Hóa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×