Top 4 # Một Số Biện Pháp Cải Tạo Đất Nhờ Trồng Cây Hợp Lí Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Tìm Hiểu Một Số Biện Pháp Tưới Nước Hợp Lí Cho Cây Trồng

Biện pháp tưới nước hợp lí cho cây trồng hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây được diễn ra thuận lợi hơn. Và đây cũng chính là yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm khi tưới cây trồng.

Các cách tưới nước hợp lí cho cây trồng

Tưới nước hợp lí cho cây là đảm bảo lượng nước cung cấp vừa đủ cho cây, không tưới quá nhiều gây ngập úng rễ hay tưới quá ít sẽ không cung cấp đủ nước cho cây trồng. Mỗi giống cây trồng khác nhau sẽ có nhu cầu cấp nước riêng, những loài ưa ẩm ướt thì cần được cung cấp nhiều nước và nhiều lần tưới hơn để đảm bảo được môi trường ẩm cho cây phát triển. Còn những loài cây ưa khô thì chúng lại không cần quá nhiều nước, tưới nhiều sẽ gây úng hay hư hại cho các bộ phận của cây.

Tưới nước đúng thời điểm cũng là vấn đề trọng yếu, đa phần đối với các loại cây thời điểm tưới thích hợp nhất đó chính là sáng sớm và chiều tối. Ở thời điểm này thì không còn chịu sự oi bức của ánh nắng mặt trời nên sẽ không làm khô lá cây.

Để thay thế phương pháp thủ công như trước đây, các hệ thống tưới nước tự động được lắp đặt và đưa vào sử dụng ngày một nhiều. Những thiết bị tưới vô cùng hiện đại và đảm bảo tiết kiệm lượng nước đến mức tối đa. Con người không cần bỏ quá nhiều công sức như trước đây, bên cạnh đó những bộ điều khiển thông minh là một thiết bị vô cùng tuyệt vời cho việc điều khiển toàn bộ hệ thống tưới.

Một số sản phẩm tưới nước tự động cho cây trồng

Một trong những thiết bị mang lại tính hiệu quả cho hệ thống tưới được hợp lý nhất đó chính là các bộ điều khiển. Chúng có vai trò kết nối toàn bộ các kênh tưới lại trên một bộ điều khiển nhất định và chúng ta chỉ cần thực hiện những thao tác nhanh chóng trên những nút điều chỉnh của nó.

Điều chỉnh đóng, mở hệ thống tưới hay hẹn giờ bắt đầu, kết thúc tưới cây được trở nên nhanh gọn và tự động hơn. Các bộ điều khiển hiện đại như bộ điều khiển Pro-HC, bộ điều khiển HCC, HC,… còn hỗ trợ kết nối với thiết bị điện thoại thông minh thông qua kết nối với wifi.

Công ty cung cấp biện pháp tưới nước hợp lí cho cây trồng

Thiết bị tưới tự động là sản phẩm ưu việt đáp ứng nhu cầu tưới cảnh quan đa dạng của khách hàng. Đi đầu trong việc đáp ứng nhu cầu người dùng, VietGarden chúng tôi đã cung cấp dòng sản phẩm đầu tưới xoay để làm tiết kiệm và hiệu quả hoá công việc làm vườn truyền thống.

Hãy đến với VietGarden để được lựa chọn những sản phẩm tưới cảnh quan hiện đại, chất lượng, độc quyền từ nhà sản xuất thiết bị tưới hàng đầu của Mỹ – Hunter.

Cải Tạo Đất Cho Cây Trồng Và Cách Biện…

Đất là môi trường sống và phát triển của các loại cây trồng – nguồn thực phẩm nuôi sống chúng ta và hơn thế nữa đó là nguồn nuôi dưỡng và duy trì sự sống trên hành tinh chúng ta. Tuy nhiên do yêu cầu của sự phát triển mà chúng ta đã và đang sử dụng đất của đất thông qua thâm canh và sử dụng quá mức các nguồn dinh dưỡng bổ sung từ bên ngoài vào đất. Điều đó làm đất ngày trở nên chai cứng, mất dần sức sản xuất. Như vậy cần phải cải tạo, duy trì và phát triển đất bền vững. Một trong các biện pháp hiện nay chính là sử dụng chất cải tạo đất.

Chất cải tạo đất trong sản xuất nông nghiệp là các sản phẩm sẵn có trong tự nhiên hoặc chế biến đưa vào đất nhằm mục đích cải tạo một số tính chất mà con người bổ sung vào đất với mục tiêu làm thay đổi tính chất của đất theo chiều hướng tốt. Ví dụ làm tính chất của đất chở nên: mềm, tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và khả năng thoát nước, tạo điều kiện tốt nhất cho rễ cây phát triển. Đất phải bảo vệ được cổ rễ và rễ cây trước sự xâm hại của các loại nấm bệnh; đất phải tăng độ mùn, giữ chất dinh dưỡng. Chất cải tạo đất cải thiện được tính chất sinh học của đất trồng, tăng chủng loại vi sinh vật có ích, nâng cao sức sống rễ cây, hạn chế mầm bệnh hại có trong đất.

Các chất cải tạo đất– Vôi: Bón vôi đặc biệt hiệu quả cải tạo đối với những vùng đất chua phèn (Đất chua phèn có độ pH thấp < 6,5). Dùng vôi nông nghiệp trải đều khắp bề mặt đất vườn nhằm giúp hạ phèn (dùng liều lượng 150-200 kg vôi cho 1.000 m2 đất), nhờ nước mưa rửa trôi phèn thấm từ đất ra, sau 1-2 mùa mưa thì đất phèn được cải tạo và có thể trồng cây, canh tác hoa màu được.

Có 3 loại vôi chính dùng để bón cải tạo đất:

Bột đá vôi (CaCO 3),

Vôi nung (CaO)

Vôi tôi (Ca(OH) 2).

Vôi bột xám sẽ mang lại hiệu quả cải thiện pH đất cao nhất bởi trong vôi bột xám có chứa cả Ca và Mg. Tuy nhiên tùy theo tình trạng suy thoái cụ thể của từng loại đất và tác dụng của từng loại vôi mà sử dụng cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

– Phân bón: Đối với loại đất thoái hóa, nghèo kiệt, có hàm lượng chất hữu cơ thấp, khi bón vào đất phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất bằng việc cung cấp, bổ sung các chất mùn, trả lại chất hữu cơ lấy đi từ các sản phẩm thu hoạch, các loại vi sinh vật cho đất trồng.

Phân bón hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh, phân rác,…Phân bón hữu cơ công nghiệp như phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng.

– Các chế phẩm khác: Áp dụng chế phẩm sinh học trong cải tạo đất trồng, bổ xung các sinh vật (vi sinh vật) có lợi cho đất. Sử dụng chế phẩm cho hiệu quả nhanh và không gây hại cho cây trồng.

Đúng loại

Đúng lượng

Đúng thời điểm

Bón đúng cách.

Bón đúng lượng cho từng loại đất:

Lượng vôi cần sử dụng cho từng loại đất cần căn cứ vào 3 yếu tố sau đây: tùy thuộc vào độ chua của đất (độ pH).

Đất bị chua nhiều cần bón nhiều vôi, đất ít chua bón ít vôi hơn.

Đất sét bón nhiều vôi nhưng nhiều năm mới bón lại trong khi với đất cát thì không nên bón một lần với lượng quá nhiều vì nó có thể làm ức chế sự hấp thụ một số dưỡng chất khác.

– Với đất sét, nhiều chất hữu cơ:

Tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: đất nhiều hữu cơ bón nhiều vôi, nhiều năm bón lại; ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên bón lượng ít hơn nhưng nên bón vôi thường xuyên hơn.

Sau vài năm nếu bà con muốn bón vôi lặp lại thì cũng nên kiểm tra lại độ pH trước khi quyết định lượng vôi cần bón cho thích hợp.

Bón đúng thời điểm:– Với vườn cây kiến thiết cơ bản (chưa cho thu hoạch) có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất là vào đầu mùa mưa.

Sử dụng phân hữu cơ cải tạo đấtBón phân hữu cơ vừa nuôi dưỡng đất vừa nuôi dưỡng cây

Ủ Phân Chuồng, Phân Xanh Bằng Trichoderma

– Với các vườn đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh… nhằm làm giảm độ chua của đất sau 1 năm cây trồng khai thác đất.

Sản xuất phân hữu cơ chế biến công nghiệp (Nguồn http://www.giatieu.com)

Bón vôi đúng cách: Bón rải đều lượng vôi đã được xác định cho từng loại đất trên mặt liếp rồi dùng cuốc xới sâu 5-10 cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt.

Là tên gọi chung của các loại phân chế biến theo phương pháp kỹ thuật ủ truyền thống từ phế phụ phẩm từ nông nghiệp như phân chuồng, phân rác, phân xanh,…bón được cho hầu hết các loại đất và tất cả loại cây trồng.

Phân vi sinh Dasvila chuyên dùng cho cây lúa chứa 2 chủng vi khuẩn Azospirillum sp, Pseudomonas (Nguồn ảnh http://www.dasco.vn)

Đối với nhóm phân này trước khi đưa vào sử dụng bón cải tạo đất cần phải chế biến (ủ) cho hoại mục. Phân chuồng tươi, chưa ủ hoại mục khi đó phân chứa các dưỡng chất khó tiêu cây trồng khó hấp thu, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường, trong quá trình phân hủy các chất sẽ sản sinh ra một số chất gây độc cho rễ (hiện tượng ngộ độc hữu cơ) và trong phân chuồng tươi, phân chưa ủ hoại mục tồn tại nhiều dạng nấm bệnh, hạt cỏ dại gây hại cho cây trồng, các vi khuẩn thổ tả, ký sinh trùng, trứng giun, trứng sán,…gây bệnh cho con người. Khi ủ hoai mục sẽ tiêu diệt các mầm mống bệnh hại, hạt cỏ dại tồn tại trong phân, thúc đẩy nhanh các quá trình khoáng hóa, phân giải những chất khó hấp thu để cây trồng dễ hấp thu hơn và hấp thu nhanh hơn.

Phân hữu cơ truyền thống được sử dụng chủ yếu để bón lót khi làm đất, trước khi trồng. Cách bón là bón theo hàng, theo hốc, theo hố hoặc bón rải trên mặt đất rồi cày vùi xuống. Lượng phân bón tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng nhiều hay ít, loại đất tốt hay đất xấu và chất lượng của phân bón, phân bón chất lượng tốt thì bón ít, phân có hàm lượng dinh dưỡng thấp thì bón nhiều, phân chuồng bón từ 0,5-2 tấn/hecta. Phân xanh cày vùi vào đất khi cây ra hoa lúc làm đất.

Có thể sử dụng cho cả bón lót lẫn bón thúc, được chế biến từ những chất có nguồn gốc hữu cơ ở quy mô công nghiệp có bổ sung.

Bón theo hàng, theo hốc hay rải đều trên mặt đất rồi cày vùi, bón lót khi làm đất trước gieo trồng. Bón thúc theo chiều rộng của tán cây, bón vòng quanh tán cây, đào rãnh để bón hoặc rải đều trên mặt đất đối với cây lâu năm. Đối với cây ngắn ngày thì dụng bón lót là chủ yếu, bón thúc nên bón sớm để phân đạt hiệu quả cao hơn.

– Phân vi sinh: Là phân bón trong thành phần có chứa các vi sinh vật có lợi (vsv cố định đạm, vsv phân giải, vsv đối kháng,…), bón vào đất với công dụng như tổng hợp các chất (vsv cố định đạm) phân giải những chất khó tiêu thành chất dễ tiêu (vsv phân giải lân,…) khống chế (ức chế hoặc tiêu diệt) mầm bệnh trong đất (các vsv đối kháng, ký sinh,…).

Phân vi sinh phát huy hiệu quả ở những vùng đất mới, đất thoái hóa, phèn, đất chai cứng…do làm dụng phân vô cơ hay bón trong thời gian dài, vùng chưa canh tác những loại cây trồng có các loại vi khuẩn cộng sinh. Tuy nhiên, phân có nhược điểm là có hạn sử dụng, vì vi sinh vật cần có các chất hữu cơ làm thức ăn nhưng trong phân vi sinh hàm lượng các chất hữu cơ rất ít, nguồn chất hữu cơ có hạn. Đây cũng là lý do cho các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh ra đời, để có sản phẩm phân bón chất lượng hơn và thể kéo dài thời hạn sử dụng của phân bón.

– Phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh: Được sản xuất từ nguồn liệu hữu cơ, áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất, phối trộn với một số chất để tăng hiệu quả của phân bón. Là phân bón giúp cải tạo đất đai rất có hiệu quả.

Chú ý: Khi sử dụng các sản phẩm phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học, vi sinh không nên sử dụng các loại thuốc BVTV, phân bón hóa học để phân bón đạt hiệu quả cao, vì phân hóa học, thuốc BVTV có thể làm chết vi sinh vật , giảm hiệu lực của phân bón. Sau khi bón cần giữ độ ẩm thích hợp cho vi sinh vật hoạt động và phát triển.

Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Sét Để Trồng Cây

Đất sét có trồng cây được không? Nó có ưu điểm và hạn chế gì? Cải tạo đất sét như thế nào để có nhiều dinh dưỡng?

Hạn chế khi dùng đất sét trồng cây

Thực tế, người dân rất ít khi sử dụng loại đất này để trồng trọt. Bởi chúng có nhiều nhược điểm khiến cây trồng khó phát triển mạnh.

Với đặc thù dẻo, ướt và dễ dính nên khả năng thoát nước cực kỳ kém. Thời điểm mùa mưa nước thường bị ứ đọng, nhão…

Vào mùa nắng đất sét có hiện tượng bị nứt nẻ, khô hạn, vón thành cục cứng. Nếu trồng cây rễ dễ bị đứt và chết.

Đất nghèo nàn dinh dưỡng, thiếu chất hữu cơ, thiếu các vi khuẩn có lợi.

Bà con mất nhiều thời gian, công sức để cải tạo, cày bừa…

Cây trồng khó phát triển tự nhiên, năng suất kém.

Bệnh cạnh những hạn chế, loại đất này cũng có các ưu điểm, nổi bật như:

Đất mềm, hấp thụ dinh dưỡng tốt, ít khi bị xói mòn, rửa trôi. Nếu bà con biết cách cải tạo thì đất sét có thể trồng cây khá thuận lợi.

Lượng mùn trong đất sét có tỉ lệ cao hơn đất cát.

Nhiều nước, khoáng chất

So với đất cát, loại đất này có thể giữ chất dinh dưỡng và nước vượt trội hơn.

Nhiệt độ trong đất luôn giữ mức ổn định, ít khi có sự thay đổi.

Ngày nay, người ta thường sử dụng đất sét nung để trồng các loại rau củ… Loại đất này đã được cải tạo, chúng sở hữu nhiều dinh dưỡng, khoáng chất. Đặc biệt, chứa vi sinh giúp các chất hữu cơ dễ phân giải, nuôi dưỡng cây nhanh chóng.

Hướng dẫn cải tạo đất sét hiệu quả

Để giúp đất sét trở nên màu mỡ, tơi xốp, bà con cần cho giun đất sinh sống và phát triển.

Khi mới tiến hành cải tạo, phải bổ sung chất hữu cơ vào đất. Độ dày thích hợp trên bề mặt là 6cm. Sau đó, các năm tiếp theo bón thêm chất hữu cơ với độ dày 3cm trên bề mặt. Việc làm này giúp đất trở nên thoáng khí, tơi xốp hơn.

Để khắc phục tình trạng đất quá dính, khó thoát nước. Người trồng chú ý tạo các luống đất cao. Không nên cày xới nhiều khiến đất càng xấu.

Tăng cường bón vôi, các loại phân chuồng, đắp thêm rơm, cỏ, lá để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

Trộn thêm đất cát, đất thịt

Lưu ý khi trồng cây trên đất sét

Cải tạo đất sét giúp giảm thiểu những nhược điểm của đất. Tuy nhiên, nếu trồng cây ăn quả lâu năm, bà con không nên lựa chọn loại đất này.

Một số loại cây thích hợp khi trồng trên đất sét sau khi cải tạo, đó là:

Chuối tây

Cỏ

Cây gáo

Các loại rau xanh, cây ngắn ngày (xà lách, cà chua, mướp đắng…)

Hỏi muốn cải tạo đất sét trồng cây như thế nào?

TS Đinh Văn Đức đã tư vấn cho câu hỏi này như sau: Để cải tạo đất sét trồng cây, thực hiện như sau:

Bổ sung từ 5 đến 7 cm CHẤT HỮU CƠ vào bề mặt đất, sau đó mỗi năm lại bổ sung thêm khoảng 2.5 cm CHẤT HỮU CƠ nữa, nhằm làm cho đất tơi xốp dần.

Nếu có thể nên bổ sung chất hữu cơ vào mùa xuân và mùa thu hàng năm.

Khi trồng cây nên tạo các luống trồng cao để cải thiện tình trạng thoát nước cho đất. Trong canh tác cây trồng trên đất này nên giảm thiểu cày, đào xới đất.

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Che Phủ Đất Là Biện Pháp Vàng Giúp Cải Tạo Đất Trồng

Trong nông nghiệp, để cây trồng đạt năng suất cao, khỏe mạnh và chống chịu tốt với tác nhân bên ngoài thì vấn đề ưu tiên hàng đầu là chăm sóc đất và tạo môi trường tốt nhất cho rễ cây phát triển. Vai trò của đất trồng quan trọng là thế, nhưng trong nhiều năm trở lại đây, đất trồng lại phải đứng trước tình trạng bạc hóa, kém dinh dưỡng và thoái hóa nghiêm trọng.

Đã bao giờ bạn thắc mắc, những cánh rừng mưa nhiệt đới dù không được bón phân đầy đủ nhưng vẫn luôn duy trì được độ phì cao và hệ sinh thái bền vững. Nguyên nhân chính nằm ở thảm thực vật bảo vệ và che phủ nền đất. Cũng nhờ có sự che phủ của thảm thực vật mà đất không bị xói mòn, phần lớn nước mưa được rừng và đất rừng giữ lại, thiên tai lũ lụt cũng được giảm nhiều.

Cũng tương tự đối với việc canh tác nông nghiệp, che phủ đất là biện pháp giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, hạn chế được sâu bệnh. Ở vụ Đông Xuân, khi nhiệt độ thấp, ít mưa, che phủ giúp giữ ấm, hạn chế bốc hơi nước, duy trì độ ẩm đất. Ở vụ Hè Thu, nhiệt độ và lượng mưa khá cao, che phủ đất lại có tác dụng thoát nước và làm mát cho bộ rễ.

1/ Lợi ích của việc che phủ đất

Đa dạng hóa các loại cây trồng, từ đó làm phong phú điều kiện sinh thái, hạn chế được các loại sâu hại và dịch bệnh

Là nơi trú ẩn của một số loại sinh vật, côn trùng có lợi cho đất và cây trồng

Tăng lượng cacbon và nitơ trong đất

Chống xói mòn

Giúp cây phát triển hệ rễ tốt hơn và có lợi cho quá trình hấp thu dinh dưỡng

Hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

Tăng thu nhập từ các cây trồng phụ

Cung cấp cho đất lượng phân bón hữu cơ tự nhiên bằng rễ, xác bã thực vật

Hạn chế bốc hơi bề mặt, giữ ẩm cho đất

2/ Hình thức che phủ đất

Về cơ bản, việc che phủ đất có hai cách làm chính là che phủ bằng tàn dư thực vật như: rơm, rạ, cỏ, lá thân đậu … hoặc che phủ bằng thảm thực vật như: lạc dại, hàn the ba lá, muồng lá tròn kép, đậu mèo, đậu công, cốt khí,…

2.1 Che phủ bằng tàn dư thực vật

Biện pháp này có nhiều tác dụng như giữ ẩm, tăng hàm lượng hữu cơ thông qua sự phân hủy thực vật, hạn chế sự bốc hơi nước, rửa trôi. Theo các công trình nghiên cứu trên thế giới việc che phủ bằng tàn dư thực vật giúp năng suất tăng từ 18 – 50%.

Đối với vật liệu phủ, trước khi tiến hành phủ đất nên cắt nhỏ vừa phải để việc phân giải được dễ dàng hơn. Tuy nhiên không nên cắt quá nhỏ vì nếu việc phân giải chất hữu cơ diễn ra nhanh quá thì tác dụng ngăn chặn cỏ dại và xói mòn sẽ giảm. Khi che phủ nên làm đất tơi xốp trước, dọn cỏ, rải vôi, phân luống (rau, bắp), đắp mô (cây ăn trái).

Phủ kín mặt đất với bề dày 10 – 15 cm và chờ 10 – 15 ngày để lớp phủ xẹp xuống rồi tiến hành gieo thẳng qua lớp phủ. Hạn chế chính của việc tận dụng tàn dư thực vật là việc không cắt đứt được nguồn bệnh, đặc biệt là bệnh trong đất.

2.2 Che phủ bằng thảm thực vật

Có một số ưu điểm ở phương pháp này mà che phủ bằng tàn dư thực vật không có đó là: vừa dùng làm thảm che phủ nhưng có thể tận dụng làm thức ăn gia súc, tăng thêm thu nhập nhờ bán sản phẩm phụ, giúp rễ cây trồng chính thở (đất cây ăn trái trong mùa nước nổi).

Đặc biệt đối với đất đồi trọc, đất có độ dốc cao, trồng cây che phủ có tác dụng giảm 73-94% mức độ xói mòn do mưa, độ ẩm đất và độ xốp đất cải thiện lần lượt là 6% và 9,3% sau 3 năm trồng. Việc trồng thảm thực vật nên chọn cây đa tác dụng (che phủ kín, hạn chế côn trùng, …), sinh trưởng nhanh, sinh khối lớn, có bộ rễ khỏe và quan trọng là dễ kiểm soát.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp che phủ bằng thảm thực vật là vấn đề cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính trong thời gian đầu, người sản xuất cần chăm bón và phòng trừ sâu bệnh cho cả 2 loại cây.

Một số ứng dụng việc trồng cây che phủ ở các nước:

Ở Indonesia: trong những năm gần đây, cây lạc dại dần được phổ biến rộng rãi do có thể làm thức ăn cho bò và dê. Người sản xuất kết hợp trồng cây che phủ đất với chăn nuôi gia súc, họ xem đây là nguồn thu nhập phụ đáng kể cho nông trại.

3/ Lạc dại – loại cây điển hình và phổ biến cho phương pháp che phủ đất

Trong các phương pháp che phủ đất, việc trồng lạc dại dưới gốc cây được áp dụng nhiều nhất bởi những ưu điểm mà nó mang lại như:

Khi cây ra hoa, đất được cung cấp một lượng đạm đáng kể, làm tăng độ phì đất đai.

Hoa vàng hấp dẫn được một số côn trùng có ích (thiên địch) để hạn chế sâu hại cây, làm tăng sự thụ phấn cho hoa cây.

Lạc dại che phủ nhanh chóng, khi đạt 90% diện tích vườn, cỏ dại hoàn toàn có thể được kiểm soát.

Vào mùa nắng, lạc dại giúp cho độ ẩm được giữ khá tốt, giảm chi phí tưới.

Vào mùa mưa, lạc dại có ảnh hưởng tốt phòng chống chống xói mòn đất, hạn chế được mầm bệnh từ đất.

Lạc dại còn là ký sinh chủ của rệp sáp giúp chia sẻ áp lực sâu hại cho cây trồng.

Để phát triển nông nghiệp một cách bền vững và hiệu quả, thì việc bảo vệ đất là vấn đề hết sức quan trọng. Biện pháp che phủ cho đất trồng là một trong những biện pháp hiệu quả, rẻ tiền, ít tốn công và lại thu được nhiều kết quả khả quan. Hy vọng, đây sẽ là một gợi ý lý thú cho khu vườn của bạn!