Top 9 # Một Số Biện Pháp Để Bảo Vệ Môi Trường Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Một Số Biện Pháp Để Bảo Vệ Môi Trường

Xử lý các chất gây ô nhiễm gây từ nguồn phát sinh.

Tập trung:

Chống ô nhiễm không khí bởi bụi, các khí thải của động cơ đốt trong, các hợp chất CFC, lưu huỳnh, oxid nitơ.

Chống ô nhiễm các nguồn nước bởi các chất thải sinh hoạt, kim loại nặng, phosphat, nitrat, cianur, thuốc trừ sâu, trừ cỏ …

Xử lý nước thải sinh hoạt

Nếu lượng nước ít và không chứa các thành phần độc hại thì dùng các quá trình tự nhiên như sa lắng, oxi hóa sinh học…

Nếu lượng nước thải nhiều và có chứa các thành phần độc hại thì phải qua các giai đoạn như xử lý sơ bộ để loại bỏ các tạp chất rắn có kích thước tương đối lớn và giai đoạn loại bỏ các tạp chất hữu cơ bằng cách dùng quá trình oxi hóa sinh hóa. Sau giai đoạn này có thể thải nước thải vào môi trường.

Đây là biện pháp tốt nhất vì “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Tăng cường quản lý chất thải, không cho chất thải lan truyền ra các quyển đặc biệt là chất thải ngành công nghiệp và xử lí nhiên liệu hạt nhân.

Thay thế các chất gây ô nhiễm bằng các chất không gây hay ít gây ô nhiễm. Tuy nhiên, con người cũng hết sức thận trọng vì một số trường hợp, chưa dự đoán được tác động của chất thay thế.

CFC và halon: dùng để thay thế các dẫn xuất Clo, Flo của CH4, C2H6 ; các halon dùng để thay thế các dẫn xuất Clo, Flo và brom của các ankan.

CFC’s và halon được dùng nhiều trong chữa cháy, dung môi cho các loại sơn phun, mỹ phẩm, thuốc trừ sâu hại thực vật, thay thế NH3 và SO2 trong các máy làm lạnh.

1970, người ta mới phát hiện ra CFC’s và halon là một trong các thủ phạm chính gây suy thoái lớp ozone.

1985, các nước đã ký công ước Vienna và 1987 ký Nghị định thư Montreal quy định việc cắt giảm và tiến tới xóa bỏ việc sử dụng các hợp chất CFC và halon. Công ước cũng khuyến khích việc nghiên cứu tìm các chất thay thế.

1994, Chính phủ Việt Nam cũng đã ký Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal.

Thay thuốc trừ sâu, trừ cỏ như DDT, 666… bằng các chế phẩm sinh học.

Sử dụng xăng không pha chì.

Dùng dầu thực vật thay một phần các sản phẩm dầu mỏ trong nhiên liệu của các động cơ đốt trong.

Tìm kiếm các công nghệ không có chất thải – sản xuất sạch.

Bài 68. Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

Bài 68. Một số biện pháp bảo vệ môi trường

Một số biện pháp bảo vệ môi trường Người thực hiện: Nguyễn Thị ĐàoMột số biện pháp bảo vệ môi trường 12435a.Ngày nay,ở nhiều quốc gia trên thế giới,trong đó có nước ta đã có luật bảo vệ rừng,khuyến khích trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc.b. Mọi người , trong đó có chúng ta phải luôn có ý thức giữ vệ sinh và thường xuyên dọn vệ sinh cho môi trường sạch sẽ. c.Để chống việc mưa lớn có thể rửa trôi đất ở những sườn núi dốc,người ta đã làm ruộng bậc thang.Ruộng bậc thang vừa giúp giữ đất,vừa giúp giữ nước để trồng trọt. d.Bọ rùa chuyên ăn các loại rệp cây.Việc sử dụng bọ rùa để tiêu diệt các loaị rệp phá hoại mùa màng là một biện pháp sinh học góp phần bảo vệ môi trường,bảo vệ sự cân bằng sinh thái trên đồng ruộng.e.Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý nước thải bằng cách để nước thải chảy vào hệ thống thoát nước rồi đưa vào bộ phận xử lý nước thải.Mỗi thông tin trong khung chữ ứng với hình nào? Các biện pháp bảo vệ môi trườngAi thực hiệnQuốc giaGia đìnhCộng đồnga.Ngày nay,ở nhiều quốc gia trên thế giới,trong đó có nước ta đã có luật bảo vệ rừng,khuyến khích trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc.b. Mọi người , trong đó có chúng ta phải luôn có ý thức giữ vệ sinh và thường xuyên dọn vệ sinh cho môi trường sạch sẽ. c.Để chống việc mưa lớn có thể rửa trôi đất ở những sườn núi dốc,người ta đã làm ruộng bậc thang.Ruộng bậc thang vừa giúp giữ đất,vừa giúp giữ nước để trồng trọt. d.Bọ rùa chuyên ăn các loại rệp cây.Việc sử dụng bọ rùa để tiêu diệt các loaị rệp phá hoại mùa màng là một biện pháp sinh học góp phần bảo vệ môi trường,bảo vệ sự cân bằng sinh thái trên đồng ruộng.e.Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý nước thải bằng cách để nước thải chảy vào hệ thống thoát nước rồi đưa vào bộ phận xử lý nước thải.++++++++++++Bảo vệ môi trường không phải là việc riêng của một quốc gia nào, một tổ chức nào. Đó là nhiệm vụ chung của mọi người trên thế giới.Mỗi chúng ta, tùy lứa tuổi, công việc và nơi sống đều có thể góp phần bảo vệ môi trường.Một số biện pháp bảo vệ môi trường

Một Số Biện Pháp Giáo Dục Trẻ Bảo Vệ Môi Trường

: Sau khi tập thể dục buổi sáng xong, tôi cho trẻ rửa tay bằng xà phòng để giữ gìn vệ sinh cá nhân phòng tránh các dịch bệnh và giáo dục trẻ phải sử dụng nước tiết kiệm sau khi sử dụng để trẻ biết được bảo vệ giữ gìn vệ sinh cá nhân, sử dụng nguồn tài nguyên nước tiết kiệm cũng là bảo vệ môi trường.

Tôi luôn giúp trẻ hiểu biết về môi trường xung quanh trẻ: Lớp, trường, gia đình, làng xóm. Phân biệt được môi trường sạch và môi trường bẩn . Tôi chuẩn bị: Hai chậu nước như nhau sau đó tôi cho trẻ rửa tay chỉ sử dụng trong một chậu. Sau khi trẻ rửa tay xong, tôi cho trẻ quan sát lại hai chậu nước và so sánh để trẻ biết được đâu là nước sạch, đâu là nước bẩn giúp trẻ ý thức được cách giữ vệ sinh cơ thể. Từ đó, trẻ có ý thức phải giữ cho môi trường được sạch sẽ như không vứt rác, vứt đồ chơi bừa bãi, tham gia vệ sinh lau chùi sắp xếp đồ chơi ngăn nắp, bỏ rác vào thùng rác, biết đi vệ sinh đúng nơi qui định, giữ sạch sẽ nhà vệ sinh và rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, tiết kiệm nước trong sinh hoạt hàng ngày, không để vòi nước chảy liên tục, thấy nước chảy tràn biết khoá vòi lại, giữ gìn đồ chơi. Trẻ có ý thức trong chăm sóc bảo vệ cây cối như tưới cây, làm cỏ. Khi cho trẻ tìm hiểu về môi trường tự nhiên tôi giải thích cho trẻ thấy được lợi ích và tác hại của gió, nắng, mưa. Các biện pháp tránh nắng, tránh gió, tránh mưa, không ngồi lâu chỗ có gió lùa, mặc ấm khi có gió rét,…

Tôi xây dựng góc thiên nhiên phong phú, trong đó tôi trồng nhiều loại cây tạo điều kiện cho trẻ tham quan thực tế qua hoạt động phát triển nhận thức trẻ có thể tìm hiểu thêm về sự sinh trưởng của cây từ lúc ươm hạt, nẩy mầm, cho đến lúc cây phát triển giúp trẻ yêu thiên nhiên và giờ học của trẻ thêm sinh động. Tôi giáo dục cho trẻ lòng yêu thiên nhiên biết chăm sóc và bảo quản, giữ gìn môi trường xung quanh trẻ.

hoạt động phát triển nhận thức: Cô cho trẻ làm thí nghiệm trồng cây con, thông qua đó giáo dục trẻ biết ích lợi của cây đối với đời sống của con người như là che bóng mát, giảm bụi, tiếng ồn, cho gỗ làm nhà, cho hoa để trang trí tạo cảnh đẹp, cho quả để ăn và một số cây còn dùng để làm thuốc chữa được nhiều bệnh, ngoài ra cây rừng còn giúp cản gió, bão, ngăn chặn lũ lụt.

Nhìn thấy các tranh ảnh có mình, trẻ rất thích đến xem từ đó mà tôi phối hợp với cha mẹ trẻ giáo dục trẻ phải có ý thức giữ gìn trường, lớp sạch đẹp những cháu có ý thức tốt sẽ được tôi nêu gương trước các bạn trong mỗi tuần trẻ rất vui và các bạn trong lớp thấy được đó là hành vi tốt nên cũng thực hiện theo,…Chính vì muốn được nêu gương trẻ phải phấn đấu thực hiện tốt việc bảo vệ trường lớp xanh- sạch- đẹp. Dần dần, tôi hình thành được cho trẻ ý thức biết bảo vệ môi trường ngay tại trường, lớp của mình. Từ đó sẽ dễ dàng hình thành cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường xung quanh. Tôi cũng tuyên truyền để cha mẹ trẻ biết để động viên trẻ thực hiện tốt hơn và nhắc nhở trẻ phát huy hơn thực hiện cả khi ở nhà, ở nơi công cộng.

: Cha mẹ phải chú ý đến trẻ, khi ăn quà bánh xong trẻ phải biết bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác xuống sông, ao hồ, luôn giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, nhà cửa luôn được sạch sẽ thoáng mát và phải luôn nhắc nhở trẻ thường xuyên, tạo tình huống cho trẻ thực hành. Muốn làm được điều đó thì cha mẹ phải là người làm gương cho trẻ,… Ví dụ: Cháu ,… thường sắp xếp các đồ dùng của lớp ngăn nắp, trẻ luôn nhắc nhở các bạn phải bỏ rác đúng nơi, khi thấy rác trẻ tự nhặt rác và bỏ vào thùng rác, biết chăm sóc cây xanh. Vì vậy việc giáo dục cho trẻ có ý thức tốt về bảo vệ môi trường cũng rất cần sự kết hợp của cha mẹ trẻ.

Những Biện Pháp Hữu Ích Để Bảo Vệ Môi Trường

Cây xanh là nguồn cung cấp oxi cho bầu không khí và nó cũng là nguồn hấp thụ khí cacbon, làm giảm sói mòn đất và hệ sinh thái. Chúng ta nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà để được hưởng những không khí trong lành do cây tạo ra. Do đó chúng ta nên giữ gìn không chặt phá cây bừa bãi

Trồng cây xanh bảo vệ môi trường

2.Xử lý môi trường vệ sinh xung quanh

Trong đời sống hàng ngày con người và động vật thải ra một lượng chất thải và rác thải lớn nếu không thu gom xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh như nguồn nước ,không khi. Khi những rác thải sinh hoạt rơi xuống cống nếu không được kịp thời thu gom sẽ gây nên hiện tượng tắc nghẹt hệ thống cống ngầm ,gây nghẹt cống dẫn nước thải làm cho dòng chảy không lưu thông làm cho ứ đọng nước gây ô nhiễm môi trường xung quanh.Để tránh được những vấn đề đó chúng ta nên xây dựng thu gon chất thải bằng các hầm chứa và thông nghẹt vệ sinh đường cống thường xuyên,bên cạnh đó cần rút hầm cầu theo định kì để tránh tràn ứ ra bên ngoài.

3. Hạn chế sử dụng túi nilon

Nilon là một chất khó phân hủy trong môi trường bình thường nó có thể tồn tại hàng trăm năm.Nếu chúng ta sử dụng nhiều túi nilon mà không xử lý đúng cách sẽ gây nên hậu quả to lớn cho môi trường.Để giảm thiểu túi nilon và các túi đựng bằng nhựa chúng ta lên thay thế bằng các túi bằng giấy hay các loại túi dễ phân hủy.

Túi nilon có thể tồn tại hàng trăm năm khó phân hủy

4.Tận dụng năng lượng mặt trời để sử dụng

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng sạch,nguồn năng lượng tự nhiên dồi dào và cho hiệu xuất sử dụng cao và lâu dài.Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm ,giảm thiểu tài nguyên thiên nhiên hiện nay.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

5.Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống

Trước đây khi khoa học còn chưa được mở rộng phát triển thì việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào đời sống còn nhiều hạn chế. Nhưng giờ đây khoa học phát triển rất nhiều ,những thiết bị thân thiện với môi trường được ra đời và làm giảm ô nhiễm. Như sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện làm giảm lượng tiêu thụ điện năng, tiết kiệm được các nguồn tài nguyên sản xuất ra điện.Hay các thiết bị có thể tái chế sử dụng để giảm lượng rác thải cho môi trường sống của con người

Các sản phẩm tái chế từ chai nhựa