Top 12 # Nêu Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua Đất Hóa Kiềm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm / 2023

Mỗi loại cây trồng thích ứng với mỗi loại đất khác nhau. Việc kiểm tra đất PH là điều cần thiết và cần làm thường xuyên. Trong đó chỉ tiêu pH đất trồng không chỉ tác động đến quá trình sinh trưởng phát triển mà còn là 1 yếu tố tác động đến khả năng phát sinh, phát triển các dịch bệnh trên cây trồng.

#1. Mục đích đo nồng độ pH cho đất

Việc kiểm tra, kiểm soát pH đất là thao tác quan trọng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Xác định đúng độ pH đất nhằm mục đích:

+ Là cơ sở để lựa chọn loại cây trồng cho phù hợp với đất

+ Hoặc ngược lại cho nhà nông biết cần bạn phải tác động ra sao trên khu đất đang trồng trọt để đạt được mục tiêu tăng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

Trong bài viết này, GFC sẽ giúp bà con phân biệt và xác định được loại đất mình có giá trị pH như thế nào.Từ đó bà con có thể theo dõi hướng dẫn cách xác định và biện pháp xử lý để phù hợp với cây trồng.

#2. Ý nghĩa của chỉ số pH đối với nhà nông

+ Đối với khu đất mới: chỉ số pH ban đầu giúp bạn định hướng chọn loại cây trồng nào hoặc cải tạo đất sao cho phù hợp với loại cây muốn trồng.

+ Đối với khu đất đang canh tác: chỉ số pH đất chỉ ra cách tác động vào đất hợp lý, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

+ Khi cây trồng có các biểu hiện như: Cây tăng trưởng chậm, lá vàng úa, rễ không phát triển, …cũng nên chú ý đến việc kiểm tra nồng độ pH cho đất.

#3. Thời điểm kiềm tra nồng độ pH cho đất

+ Tiến hành vào mọi thời điểm. Lưu ý không nên tiến hành sau khi bón vôi, phân, bổ sung chất hữu cơ sẽ làm kết quả pH sai sót nhiều.

+ Tiến hành trên mọi loại đất

#5. Phương pháp kiểm tra độ pH đất

Cách làm: chỉ cần cắm máy đo pH xuống mặt đất cần kiểm tra độ pH, chờ 1 phút kết quả sẽ hiển thị trên màn hình

+ Lấy mẫu đất trồng thuộc tầng lớp canh tác (hay phần đất có nhiều rễ non phát triển nhiều nhất)

+ Bỏ mẫu đất vào ly có đựng nước cất, khuấy đều và để lắng trong thời gian từ 15 – 20 phút

+ Lấy giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất đà pha loãng, sao cho nước thấm hết phần bề mặt giấy quỳ (2/3). Lấy giấy quỳ ra, đợi khoảng 1 phút và so sánh màu giấy quỳ đã chuyển với bảng màu pH

#6. Phân biệt các giá trị pH:

Căn cứ trên giá trị đo pH có được:

+ pH = 7 là đất trung tính,

+ pH<7 đất mang tính axit,

#7. Phân tích kết quả kiểm tra nồng độ pH

+ Loại đất có tính axit cao (đất rất chua),

+ Nồng độ các vi chất Mn, Al và ion tăng mạnh

+ Các dưỡng chất Kali, Canxi, Magie, P, Bo, Molipden…giảm hoặc khó hòa tan, bị đất giữ chặt.

+ Do kết cấu đất: Đất có kết cấu nhẹ, đất dốc, đất pha cát, sỏi đá thường dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.

+ Nước mưa và nước tưới dư thừa cuốn theo các chất có tính kiềm như Ca (canxi), Mg (Magie), K (Kali) xuống tầng đất sâu hoặc ra sông suối ao hồ. Làm cho đất mất chất kiềm trở nên chua

+ Cây sinh trưởng lâu năm trên đất, hút các dưỡng chất từ đất như N,P,K và các chất trung vi lượng như Canxi, Magie… Lâu dần đất mất các chất kiềm trở nên chua

+ Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích… sau 1 thời gian dài dẫn đến đất chua, chai và cằn

+ Sự phân giải chất hữu cơ: thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H 2CO 3), axit Sunfuric (H 2SO 4), axit Nitric (HNO 3) axit Axetic (CH 3 COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua

+ Bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K 2SO 4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

+ Hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, làm giảm sút sản lượng nông nghiệp

+ Đất chua nhiều ion Al cao dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc cho rễ cây, làm rễ bị bó và chùn lại không phát triển được

+ Cây trồng khó hấp thụ các vi chất K, Ca, Mg…dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất này.

+ Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…

– Bón phân lân:

+ Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hạ độc phèn.

+ Sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.

– Bón phân hữu cơ đã hoai mục:

+ Có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, …

+ Kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn, giảm độc đối với cây trồng.

Nhất thiết phải bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn.Vôi bón vào đất chua có những lợi ích chủ yếu là:

+ Giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn.

+ Cải thiện cấu trúc đất.

+ Cung cấp các chất dinh dưỡng như Ca, Mg cho cây trồng.

+ Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.

+ Trung hòa độ chua do phân bón gây ra.

+ Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp)

– Với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng)

+ pH = 3,5 – 4,5 bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)

+ pH = 4,5 – 5,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)

+ pH = 5,5 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

– Với đất có tỷ lệ cát cao

+ pH = 3,5 – 4,5 bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (1 tạ / 1000 m2)

+ pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (50 kg / 1000 m2)

+ pH = 5,5 – 6,5 bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (25kg / 1000 m2)

Khi bón vôi cần kết hợp với các phương pháp đào xới đất, giúp vôi được trộn đều vào đất.

+ Đất axit trung bình (đất trung bình).

+ Thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ các loại cây ưa vôi.

+ Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt..

+ Quá trình hấp thu, trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ cây và đất được thực hiện thuận lợi giúp cây trồng phát triển mạnh.

+ Các loại vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

+ Loại đất này cơ bản không cần tác động thêm,

+ Lưu ý luôn duy trì trạng thái cân đối giữa hàm lượng vô cơ và hữu cơ để bảo vệ đất.

Đặc điểm và ảnh hưởng của đất đối với cây trồng:

+ Đất có tính hơi kiềm.

+ Thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

+ Các nguyên tố Mangan (Mn), Sắt (Fe)…bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới.

+ Tỷ lệ vi sinh vật gây bệnh thối rễ trên họ rau thập tự giảm trên loại đất này.

Nếu muốn giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat, ….

#8. Khoảng pH đất thích cho một số cây trồng

-GFC tổng hợp-

Biện Pháp Cải Tạo Đất Kiềm, Đất Chua Là Gì, Nguyên Nhân Gây Đất Kiềm / 2023

 Nguyên nhân làm cho đất chua

– Đất bị chua do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới dư thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có chứa nhiều chất kiềm như: canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)… xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ và làm cho đất mất chất kiềm, trở nên chua.

Cây trồng hút dinh dưỡng (N,P,K), ngoài ra còn hút khá nhiều (Ca, Mg…chất chưa trong Dolomite) do trồng nhiều vụ/năm, giống năng suất cao, vì thế lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều.

Sự phân giải chất hữu cơ thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua. Mặt khác, bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

Tác hại

    Khi đất chua, các khoáng sét trong đất bị phá vỡ, giải phóng ra các ion Al3+ tự do gây bất lợi cho cây trồng. Nếu đất chua nhiều, ion Al3+ di động cao có thể gây độc cho hệ rễ cây, làm cho rễ bị bó và chùn lại không phát triển. Muốn sản xuất được trên nền đất này cần phải cải thiện độ chua đất trước khi gieo trồng.

Bón vôi, Dolomite là biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhằm cải tạo độ chua của đất. Căn cứ vào độ chua của đất để quyết định lượng vôi cần bón. Khi bón vôi, dùng vôi xám tốt hơn vôi trắng vì có cả Ca và Mg.

       

Biện pháp cải tạo

   Trong quá trình canh tác tăng cường bón phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng. Khi sử dụng phân hoá học, nên chọn loại phân trung tính hoặc kiềm như DAP, KNO3, Ca(NO3)2, lân nung chảy, Apatit, urê, Phosphorit, NH4NO3… Quản lý nước thích hợp, hạn chế dòng chảy, trồng cây che phủ đất kết hợp làm phân xanh. Hạn chế tối đa dùng thuốc trừ cỏ làm trắng đất, làm giảm hệ sinh vật đất, giảm lượng hữu cơ trong đất.

 Ảnh hưởng độ chua của đất đối với cây tiêu

    Đặc điểm của cây tiêu ưa đất gần trung tính và có phản ứng rất tích cực với việc bón vôi. Nếu trồng trong điều kiện đất có pH thấp, cây tiêu rất dễ bị nhiễm bệnh, năng suất và chất lượng đều giảm sút. Để đảm bảo vườn tiêu sinh trưởng, phát triển tốt người trồng tiêu thường xuyên kiểm tra độ pH đất; tùy theo độ pH của đất để quyết định lượng vôi cần bón theo bảng hướng dẫn (Công thức tính lượng vôi cần bón: Q (tấn CaO/ha) = 0,84H; pH = -lg[H]);

                Bảng hướng dẫn lượng vôi cần bón cải tạo độ chua của đất

                    

Đất Chua Và Cách Cải Tạo Đất Chua / 2023

Đất chua là đất có nhiều axit, chứa ion H+ hoặc có nhiều ion sắt (Fe 3+), nhôm (Al 3+) tự do. Các ion này gây ra nhiều bất lợi cho việc giữ gìn và cung cấp thức ăn cho cây, đồng thời làm cho đất ngày càng suy kiệt cả về lý tính, hóa tính và sinh học của đất.

2. Nguyên nhân làm cho đất chua : có 4 nguyên nhân làm cho đất chua :

– Do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới quá thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có nhiều chất kiềm như canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)….. xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ…. làm cho đất mất chất kiềm, biến thành chua.

– Do cây hút thức ăn : ngoài đạm, lân, kali (NPK) cây hút khá nhiều Ca, Mg… một vụ lúa trung bình cây hút 40 – 50kg canxi của đất (tính trên 1 ha) ; trồng nhiều vụ/năm, giống năng suất cao, lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều. Nếu hàng năm không bón bù vào số cây bị lấy đi, càng làm cho đất chóng chua.

– Sự phân giải chất hữu cơ luôn thải ra nhiều loại axit cacbonic H 2CO 3, axit Sunfuric (H 2SO 4), axit Nitric (HNO 3) axit Axetic (CH 3 COOH)… các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua.

– Bón phân khoáng (hóa học) mang gốc axit như phân SA (Sunfat amôn), KCl (Clorua kali) K 2SO 4 (Sunfat kali), Suppe lân … Các gốc axit SO 4–, Cl – cây không hút hoặc hút rất ít, tồn tại trong đất, cùng với nước tạo thành axit làm cho đất chua.

– Bón vôi là biện pháp thường xuyên. Lượng vôi bón, căn cứ vào độ chua (pH) của đất, chua nặng phải bón nhiều. Dùng vôi xám tốt hơn vôi trắng vì có cả Ca và Mg.

– Tăng cường bón phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh, phân Komix…). Với đất cát nhẹ, đất bạc màu bón được 20 – 30 tấn/ha hàng năm càng tốt. Nếu có điều kiện lấy đất xét nặng trộn với đất mặt cũng là biện pháp cải tạo đất cát, đất bạc màu để tăng khả năng hấp thụ của đất.

– Dùng phân hóa học nên chọn loại phân trung tính hoặc kiềm như DAP, KNO 3, CA(NO 3) 2, lân nung chảy, Apatic, Phosphorit, Urê, NH 4NO 3,…. Không dùng phân chua sinh lý như SA, KCl, K 2SO 4, Suppe lân….

– Trong canh tác : Quản lý nước thích hợp, hạn chế dòng chảy, trồng cây phủ đất kết hợp làm phân xanh. Hạn chế tối đa dùng thuốc trừ cở làm trắng đất, làm giảm lượng hữu cơ trong đất.

NGUYỄN HỮU TA Nguồn Báo Nông Nghiệp

Xác Định Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo Độ Chua ( Ph Đất) / 2023

Phản ứng chua của đất.

Đất có phản ứng chua khi trong đất có chứa nhiều cation H+ và Al3+ mức độ chua phụ thuộc vào nồng độ của các cation H+ và Al3+. Nồng độ các cation nay trong đất càng cao thì đất càng chua.

Nguyên nhân gây chua cho đất.

Có rất nhiều yếu tố chi phối gây ra đất chua nhưng điển hình là một số nguyên nhân sau :

Bảng 1 : Độ chua hoạt tính của một số loại đất Việt Nam

Cách xác định độ chua của đất.

Có nhiều cách xác định độ chua của đất trong đó tiện lợi nhất là dùng máy đo pH đất trực tiếp để đo. Với cách này sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, tiền bạc và có thể kiểm soát thường xuyên độ pH trong đất vườn nhà mình.

Các bạn có thể tìm mua máy đo pH đất chính hãng tại công ty TNHH thiết bị Song Long hoặc cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc liên hệ 0918196245.

Biện pháp cải tạo.

Cày xới đất lần đầu, phơi ải ( 7 – 10 ngày)

Tưới sơ đủ ẩm và tiến hành kiểm tra độ chua của pH đất bằng máy đo pH đất cầm tay ( Độ pH để có phương hướng nâng cao độ pH thích hợp).

Áp dụng cho sản phẩm Chất điều hòa pH của Công ty CP nông nghiệp Tiến Nông.

Ảnh hưởng của độ pH đến hiệu quả sử dụng phân bón của Cây trồng.

Lượng bón lót : 500 – 1000 kg/ha hay 50 – 100 kg/1000m2

Sản phẩm có nguồn gốc từ hữu cơ thực vật và bổ sung thêm vi sinh vật phân giải Xenlulo – Aspergillus Fumigatus : 1x CFU/g

Liều lượng sử dụng : 0.2 – 0.4 kg/1 m2

Như vây cần phải tính toán phần diện tích đất trồng để bổ sung lượng phân bón lót theo bảng sau :

Nếu chủ động được nguồn phân hữu cơ hoai mục có thể thay thế phân Hữu cơ vi sinh DIVITAl theo hướng dẫn sử dụng của từng loại phân hữu cơ tương ứng.

Trong quá trình làm đất cần chú ý phân tích nhóm sau hai đất : Sùng đất hay rệp sáp trắng để kết hợp phòng trị.

Đào rãnh sâu tầm 10 – 15 cm, đặt giống và lấp đất lại tạo thành luống với khoảng cách 40 – 50 cm/1 cây.

Thời vụ xuống giống thích hợp là tháng 4 âm lịch.