Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục

--- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Nó
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Phương Hướng Khắc Phục
 • Thực Trạng Và Đề Xuất Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Đới Ôn Hòa Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục Câu Hỏi 187867
 • Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, sinh học, bức xạ, tiếng ồn,… Việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các cơ thể sống khác.

  (Nguồn: Theo vi.wikipedia)

  Về cơ bản, sẽ được chia làm nhiều kiểu ô nhiễm. Ô nhiễm đất, nước, không khí, phóng xạ, tiếng ồn,…

  Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí ở nước ta hiện nay:

  Các hoạt động công nghiệp

  Trong quá trình sản xuất, đây là quá trình gây nên ô nhiễm không khí. Đốt các nhiên liệu hóa thạch như: than, dầu, khí đốt tạo ra CO2, CO, SO2,..

  Nguồn gây ra ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp thì thường có nồng độ chất độc hại cao. Và hay tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng. Suy ra lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

  Bên cạnh đó, giao thông vận tải cũng là một trong những nguyên nhân gây đến tình trạng ô nhiễm không khí. Quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là khi đốt các nguyên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, CH4,… Nếu xét nhỏ trên từng phương diện, thì cũng không đáng kể. Nhưng nếu mật độ giao thông lớn, đường xá lại không tốt thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều.

  Vậy giải pháp để giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường không khí là gì?

  Thay thế các loại máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu. Bằng các công nghệ hiện đại, ít ảnh hưởng đến môi trường.

  Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng. Nhằm giảm thiểu ùn tắc. Qua đó sẽ giảm được khói bụi, và các chất thải do đốt cháy nguyên liệu xăng dầu trong không khí. Nhất là vào những khung giờ cao điểm.

  Trồng thêm nhiều cây xanh trong thành phố. Sử dụng những nguồn năng lượng sạch.

  Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước

  Nguyên nhân gây ô nhiễm do con người:

  Ô nhiễm nguồn nước do con người có lẽ là nguy cơ trực tiếp gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của người dân. Phát sinh ra rất nhiều chất thải, dẫn đến ô nghiễm môi trường nước. Hơn nữa, sự thiếu ý thức và thờ ơ là nguyên nhân đáng lên án hơn.

  Biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường nước là gì?

  • Không vứt rác ở nơi công cộng, đặc biệt là sông hồ
  • Nước thải sinh hoạt cũng như nước thải công nghiệp phải được xử lí một cách triệt để trước khi thải ra sông ngòi.
  • Không làm ô nhiễm nguồn đất, vì đất sẽ ngấm cả vào nước nữa.

  Tác hại của việc ô nhiễm môi trường là gì?

  Việc ô nhiễm môi trường đương nhiên có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, viêm họng, đau ngực, khó thở,… Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến gây ung thư.

  Gây mưa axit làm giảm độ pH của đất

  Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.

  Các loài động vật có thể xâm lấn,cạnh tranh chiếm môi trường sống. Làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.

  Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy.

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường?

  Một là, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Những chế tài xử phạt phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

  Hai là, tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

  Bốn là, hạn chế vứt rác thải ra môi trường. Mỗi người có ý thức một chút, thì sẽ giúp cho môi trường được xanh – sạch – đẹp. Hạn chế được việc vứt rác, cũng làm giảm nguy cơ tắc nghẽn cống nữa đấy. Vậy nên là hãy ý thức về việc này nha.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Dia Ly 7 Tiết 18 Bài 17: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa.
 • 7 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước & Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước
 • Phát Triển Đảng Viên Mới Ở Lạng Giang: Nhiều Biện Pháp Tạo Nguồn
 • Quảng Ninh: Tạo Nguồn Phát Triển Đảng Viên Trẻ
 • Năm 2022, môi trường sống đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do chính các tác nhân mà con người gây ra. Để hiểu rõ thêm bạn có thể tham khảo các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục hiệu quả sau đây.

  Hiểu đúng về ô nhiễm môi trường

  Đây là một hiện tượng môi trường bị nhiễm bẩn do các tác nhân gây ra. Ngoài ra khi đó môi trường bị thay đổi các tính chất hóa học, vật lý, sinh học, gây tổn hại đến sức khỏe con người và sinh vật.

  Ô nhiễm môi trường được chia thành 4 dạng chính: ô nhiễm môi trường đất, không khí, nước và các loại ô nhiễm khác. Cụ thể:

  • Ô nhiễm môi trường đất thường xuất hiện khi đát nhiễm các chất hóa học độc hại với hàm lượng vượt giới hạn cho phép. Loại ô nhiễm này thường xảy ra do các hoạt động khai thác, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu…Kim loại nặng, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.. là các tác nhân phổ biến nhất gây ô nhiễm môi trường đất.
  • Ô nhiễm môi trường không khí thường do khí thải từ nhà máy, xe cộ, hoặc đốt các loại rác… Đây là hiện tượng của một chất lạ xuất hiện hoặc thay đổi quan trọng trong thành phần không khí. Chúng làm không khí có mùi khó chịu, nhiều khói bụi và không còn sạch nữa.
  • Ô nhiễm môi trường nước có thể hiểu là một thay đổi tiêu cực các tính lý, hóa, sinh của nước. Sự xuất hiện các chất lạ ở dạng lỏng, rắn gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp cho con người, sinh vật.

   Các loại ô nhiễm khác: ô nhiễm tiếng ồn (gồm các tiếng ồn do xe cộ, máy bay, tiếng ồn từ công nghiệp, sản xuất… ), ô nhiễm sóng (sóng vệ tinh, sóng truyền hình,… ) ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ…

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

  Có 5 tác nhân gây ô nhiễm môi trường chính là:

  Nguyên nhân do chất thải từ nhà máy, xí nghiệp

  Đây là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí, khiến bầu không khí chúng ta đang hít thở ngày một nhiễm bẩn. Trong quá trình sản xuất, các nhà máy xí nghiệp đã thải ra khí CO2, CO, SO2, NO vào không khí. Hơn nữa chúng còn thải ra các chất như muội than, bụi làm không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Ô nhiễm do chất thải từ các phương tiện giao thông

  Chất thải, khói bụi từ các phương tiện giao thông, xe cơ giới, xe tải, máy bay dễ làm ô nhiễm không khí. Nhất là vào các tháng ít mưa chúng sẽ khiến không khí có tính axit. Làm tác động xấu ảnh hưởng sức khỏe con người.

  Tác nhân gây ô nhiễm môi trường từ các chất hóa học

  Để đảm bảo cây trồng phát triển mạnh, tăng năng suất thì cần phải dùng các kỹ thuật mới, các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng người dân thường lạm dụng các loại thuốc và không sử dụng đúng cách, từ đó gây ô nhiễm môi trường đất. Đặc biệt chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

  Chất thải rắn không xử lý đúng cách và đảm bảo an toàn

  Số lượng chất thải rắn ngày một nhiều. Gồm rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, xây dựng, y tế… Các loại này nếu không thu gom, phân loại và xử lý đúng cách sẽ tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đất, nước, không khí đều sẽ gặp ảnh hưởng.

  Các chất thải ra môi trường trong sinh hoạt

  Bên cạnh các nguyên nhân kể trên thì chính ý thức kém cũng là một trong các tác nhân gây ô nhiễm môi trường ngày nay. Ví dụ các hoạt động sử dụng than, chất đốt tạo ra khói bụi gây nên ô nhiễm không khí, hoặc việc xả rác bừa bãi ra các con sống, kênh mương, ao hồ làm môi trường nước ô nhiễm tạo ra ô nhiễm trắng vô cùng nguy hiểm.

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường

  Bạn cần 1 đơn vị thu mua phế liệu miền Bắc uy tín nhanh chóng? Hãy liên hệ 0901 304 700

  Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với con người

  Tầng ozone bị phá hủy nếu ô nhiễm không khí không được khắc phục. Vấn đề này sẽ gây nên nhiều bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch, viêm họng, khó thở… Còn đối với ô nhiễm môi trường nước làm 14.000 người chết do sử dụng phải nước bẩn chưa xử lý. Ngoài ra các chất hóa học kim loại nặng trong nước làm gia tăng nguy cơ ung thư.

  Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái

  Đất bị ô nhiễm dần trở nên cằn cỗi và không thể trồng trọt được. Khói bụi hòa trong sương sẽ giảm ánh sáng mặt trời khiến cho thực vật không đủ ánh sáng để quang hợp. Việc này ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong chuỗi thức ản. Nhất là khí CO2 từ các nhà máy, xe cộ làm tăng hiệu ứng nhà kính khiến cả tráii đất nóng lên, các khi sinh thái bị phá hủy.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  Ô nhiễm môi trường là một vấn đề kéo dài không chỉ ở Việt Nam mà là trên thế giới. Chúng gây ra nhiều hệ lũy nguy hiểm, ảnh hưởng đến con người và sinh vật. Do đó cần áp dụng các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường để giảm thiểu và xử lý tình trạng này:

  Hoàn thiện luật pháp, chế tài bảo vệ môi trường

  Để khắc phục ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả cần phải hoàn thiện tốt hệ thống pháp luật về bảo vẹ môi trường. Cần đưa ra các mức án phạt nặng, chế tài nặng hơn để răn đe các đối tượng vi phạm.

  Nghiêm ngặt hơn về giám sát môi trường

  Nên phối hợp với các cơ quan có chuyên môn để tăng cường kiểm tra, giám sát và kiểm định các hệ thống xử lý chất thải tại nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp để kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm.

  Quy hoạch các khu công nghiệp hợp lý và khoa học

  Nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp cần phải quy hoạch thành cụm hợp lý. Chúng nên tránh xa các khu dân cư đển không ảnh hưởng người dân. Đồng thời cần trang bị hạ tầng đầy đủ tiên tiến để thu gom, xử lý nước thải khoa học.

  Tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân

  Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về các vấn đề môi trường. Phát huy tinh thần tự giác của mỗi cá nhân cộng đồng để tham gia gìn giữ môi trường sống của chúng ta.

  Mua Phế Liệu 247 chuyên thu mua các loại phế liệu với mục đích giảm rác thải cho môi trường:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Kinh Nghiệm Trong Công Tác Chủ Nhiệm Lớp 5
 • Skkn Công Tác Chủ Nhiệm Lớp Ở Tiểu Học
 • Skkn Về Công Tác Chủ Nhiệm
 • Báo Cáo Chuyên Đề Toán 9
 • Skkn Môn Toán Lớp 7 Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Các Định Lí Ở Phân Môn Hình Học Trong Trường Thcs
 • Những Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Viết Một Đoạn Văn Về Nguyên Nhân Và Biện Pháp Giảm Ô Nhiễm Môi Trường Nước Bằng Tiếng Anh
 • Thế Nào Là Không Khí Ô Nhiễm? Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí? Liên Hệ Bản Thân
 • Những Giải Pháp Công Nghệ Chống Ô Nhiễm Không Khí Ở Các Đô Thị Lớn
 • Bài 7: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Làm Sao Để Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Và Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Bạn, Cho Gia Đình Bạn ?
 • Hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng từ các tác nhân bên ngoài mà chủ yếu là xuất phát từ nhu cầu sinh hoạt, quá trình sản xuất của con người. Để hiểu cụ thể hơn mời bạn đọc tham khảo các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục bên dưới.

  Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn. Đồng thời, các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường cũng bị thay đổi. Từ đó gây tổn hại tới sức khỏe của con người và sinh vật.

  Những dạng ô nhiễm chính là: ô nhiễm đất, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường nước và các loại ô nhiễm khác. Trong đó:

  • Ô nhiễm môi trường đất xảy ra khi đất bị nhiễm các chất hóa học độc hại với hàm lượng vượt quá giới hạn. Ô nhiễm đất thường xảy ra do các hoạt động như khai thác khoáng sản, sử dụng phân bón,… Phổ biến nhất trong các loại chất ô nhiễm đất là kim loại nặng, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, hydrocacbon,…
  • Ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt của một chất lạ hoặc 1 sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí. Từ đó làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự tỏa mùi, có mùi khó chịu, nhiều khói bụi.
  • Ô nhiễm môi trường nước được hiểu là sự thay đổi theo hướng tiêu cực các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của nước. Với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn gây ra hiện tượng độc hại cho con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước.
  • Các loại ô nhiễm khác bao gồm: ô nhiễm tiếng ồn (bao gồm tiếng ồn do xe cộ, máy bay, tiếng ồn công nghiệp,…), ô nhiễm sóng (các loại sóng như sóng vệ tinh, sóng truyền hình,… tồn tại với mật độ lớn), ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ,…

  Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

  Có 5 nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể là:

  Đây là nguyên nhân ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường không khí nói riêng. Trong quá trình hoạt động sản xuất, các khu công nghiệp đã thải ra các khí như CO2, CO, SO2, NO vào bầu không khí chung. Ngoài ra, còn thải ra các chất như muội than, bụi làm ô nhiễm không khí.

  Theo các chuyên gia, chất thải, khói bụi từ các phương tiện giao thông như xe cơ giới, xe tải, máy bay rất dễ gây ô nhiễm bầu không khí. Đặc biệt, các loại khói bụi này thường gây ô nhiễm không khí vào những tháng ít mưa có tính axit. Khói bụi có tính axit sẽ tác động xấu đến sức khỏe con người.

  Để bảo vệ cây trồng và tăng năng suất cao thì cần phải sử dụng những kỹ thuật mới, những loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, người dân thường lạm dụng thuốc quá nhiều hoặc không sử dụng đúng cách, thải các bao bì, vỏ thuốc độc hại ra môi trường. Từ đó gây ô nhiễm đất. Đặc biệt, điều này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

  Hiện nay, số lượng rác thải rắn ngày càng nhiều. Bao gồm: chất thải sinh hoạt ngày thường, chất thải công nghiệp, xây dựng, rác thải y tế, chất thải trong nông nghiệp. Những loại rác thải này nếu không được thu gom, phân loại và xử lý theo đúng quy trình thì sẽ làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, nước mặt, nước ngầm, không khí.

  Bên cạnh đó, ý thức kém, thiếu kiến thức cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay. Cụ thể, nhiều hoạt động trong sinh hoạt như sử dụng than, các chất đốt cũng tạo ra khói bụi gây ô nhiễm không khí. Hay ý thức không phân loại rác, xả rác ra các kênh mương, ao hồ làm ô nhiễm môi trường nước.

  Hậu quả ô nhiễm môi trường

  Ô nhiễm môi trường không khí có thể làm phá hủy tầng ozone. Điều này sẽ gây ra nhiều bệnh lý cho chúng ta như bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng, khó thở, viêm mũi,… Ngoài ra, ô nhiễm nước có thể gây ra 14.000 cái chết mỗi ngày do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý. Bên cạnh đó, các chất hóa học và kim loại nặng nhiễm trong nước có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

  Môi trường đất bị ô nhiễm sẽ trở nên cằn cỗi, không thích hợp để trồng cây. Khói bụi lẫn trong sương sẽ làm giảm ánh sáng mặt trời khiến cho thực vật khó quang hợp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thức ăn. Đặc biệt, khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện giao thông sẽ làm tăng hiệu ứng nhà kính, khiến trái đất nóng dần, các khu sinh thái bị phá hủy.

  Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và sinh vật. Chính vì vậy, cần phải áp dụng những biện pháp để khắc phục và xử lý tình trạng ô nhiễm như sau:

  Trước tiên cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường. Trong đó, cần phải đưa ra các mức xử phạt, chế tài nặng hơn để răn đe các đối tượng vi phạm.

  Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm định các hệ thống xử lý chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm.

  Các nhà máy, khu công nghiệp cần được quy hoạch thành cụm, tránh xa các khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến người dân. Đồng thời, các khu công nghiệp cần có cơ sở hạ tầng đầy đủ với hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo khoa học.

  Cần tiến hành tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường cho người dân. Phát huy tinh thần tự giác, trách nhiệm của cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia gìn giữ môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đánh Giá Về Ô Nhiễm Môi Trường Tại Việt Nam: Các Biện Pháp Tài Chính Cần Được Đẩy Mạnh
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Tìm Hiểu Về Biện Pháp Nhân Hóa Và Cách Sử Dụng Biện Pháp Nhân Hóa
 • Đoạn Văn Tả Bầu Trời Buổi Sáng Có Sử Dụng Phép Nhân Hóa
 • Viết Một Đoạn Văn Ngắn Trong Đó Có Sử Dụng Phép Nhân Hóa
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Nó
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Phương Hướng Khắc Phục
 • Ô nhiễm môi trường biển là một trong những vấn đề được quan tâm toàn cầu khi mà tình trạng này ngày càng tiếp diễn. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi những năm gần đây, Việt Nam đứng thứ tư về ô nhiễm môi trường biển. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nay trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân, thực trạng và hậu quả của chúng ra sao?

  Ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị thay đổi tính chất lí – sinh – hóa và có sự xuất hiện của các thành phần không đúng tiêu chuẩn. Sự biến đổi này hay theo chiều hướng xấu, thường được gọi là nguồn nước bị nhiễm bẩn. Nguồn nước bẩn này dễ dàng tác động tiêu cực đến sinh vật sống và con người nếu sử dụng chúng.

  “Có nước chính là có sự sống”, tầm quan trọng của nước đối với Trái Đất rất to lớn. Vì thế khi nguồn nước này đã bị nhiễm bẩn nghiêm trọng sẽ kéo theo nhiều hậu quả khôn lường. Đặc biệt đối với hệ sinh thái biển và con người.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

  Tính tới năm 2022, Việt Nam đã đứng thứ tư trên toàn thế giới về ô nhiễm môi trường biển khi 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được đổ ra biển.

  Theo thống kê mỗi năm có đến 9000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, và phát hiện 100.000 trường hợp ung thư mỗi năm mà nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

  Một số vùng biển đang trong tình trạng ô nhiễm dầu, các con tàu chạy bằng xăng đã thải khoảng 70% lượng dầu thải, loạt rác thải hữu cơ sinh hoạt, hay các nhà máy, khu công nghiệp thiếu quy hoạch, hệ thống xử lý nước thải không loại bỏ hoàn toàn hóa độc hại trước khi đổ ra biển. Đồng thời ý thức của người dân về vấn đề này còn chưa tốt.

  Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển

  Hiện nay, nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường được chia thành hai loại:

  Nguyên nhân tự nhiên:

  • Do sự hoạt động của dung nham, núi lửa dưới lòng đáy biển. Sự phun trào của các trận núi lửa dưới biển gây chết hàng loạt các động vật dưới nước, song song cũng làm cho nguồn nước trở theo chiều hướng xấu đi.
  • Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi.
  • Triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền làm ô nhiễm sông ngòi.
  • Hòa tan nhiều chất muối khoáng với nồng độ cao sẽ làm tăng sự xuất hiện các chất ung thư trong nước ( Asen, chất kim loại nặng,…)
  • Ngoài ra còn do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, các bụi này sẽ bị kéo xuống biển khi trời mưa
  • Hiện tượng băng tan.

  Nguyên nhân nhân tạo

  Đây là nguyên nhân chính và nhiều nhất trong vấn đề nguồn nước bị ô nhiễm:

  • Sử dụng các chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Một số xác của các sinh vật biển còn xót lại hay các loài không có khả năng về mặt kinh tế sẽ bị phân hủy, làm ô nhiễm nước biển.
  • Tại các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn ổn định. Điều này gây nguy cơ mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, mất môi trường sống.
  • Nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp,… chưa được qua xử lí hay xử lí sơ sài nhưng đã đổ ra biển, sông gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
  • Thiếu ý thức ở các người dân sinh sống, các hành động xae thải bừa bãi trong các ngành nghề du lịch, sinh hoạt tập thể.
  • Sự cố tràn dầu có lẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất. Nước biển sẽ bị nhiễm một số chất độc hại, sinh vật biển chết hàng loạt

  Tác hại của ô nhiễm môi trường biển

  Ô nhiễm nguồn nước biển càng càng trầm trọng kéo theo đó những hậu quả khôn lường

  • Hệ sinh thái biển dần suy thoái, nhất là hệ sinh thái san hô.
  • Làm giảm thiểu môi trường sống của một số loài sinh vật, hải sản, nguồn lợi từ biển, trữ lượng hải sản giảm. Tăng tỉ lệ tuyệt chủng nhiều loài
  • Gây mất mỹ quan, phong cảnh. Gây ảnh hưởng đến ngành du lịch
  • Ảnh hưởng tiêu cực và làm giảm đi sự phát triển kinh tế biển, tác động xấu đến sinh kế của triệu ngư dân.

  Nguy hiểm hơn, ô nhiễm môi trường biển còn là nguyên nhân dẫn đến các nguồn ô nhiễm khác như là ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất,… gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho con người và sinh vật ở mọi mặt.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường biển

  Chúng ta không thể làm ngơ trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Vì nó gây ảnh hưởng đến toàn sinh vật sống trên Trái Đất.

  • Nghiêm cấm các hành vi dùng điện, chất nổ, hóa chất độc hại để đánh bắt cá, hải sản. Kiểm soát chặt chẽ các hành động đánh bắt.
  • Nên có những biện pháp nặng đối với các hành vi khai thác quá mức, tràn lan, không đúng quy định.
  • Xây dựng các hệ thống xử lí nước thải, chất thải hiệu quả, đạt chuẩn trước khi thải ra.
  • Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát về môi trường. Thường xuyên kiểm tra và đánh giá mức độ và phạm vi của nguồn gây ô nhiễm để xử lí kịp thời và nhanh chóng
  • Đưa vào các yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường nước biển. Tiêu biểu như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm. Đặc biệt là khâu cấp phép và thu hồi giấy khai thác,…

  Các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường biển

  • Nên có sự kết hợp giữa các vùng, ngành. Hay giữa các quốc gia trong việc bảo vệ môi trường biển, cùng nhau giải quyết vấn đề môi trường biển, đại dương bị ô nhiễm kịp thời.
  • Tạo các hệ thống đê, mương,… để kiểm soát các trận thiên tai, lũ lụt,… nên dùng các nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đảm bảo thân thiện với môi trường để làm sạch môi trường (như vôi, than hoặc tính,..). Không nên lạm dụng quá nhiều vì gây phản tác dụng
  • Quan trọng hơn hết chính là ý thức của mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường biển. Nên tuyên truyền và cung cấp lượng kiến thức cho bà con về vấn đề ô nhiễm môi trường. Tích cực phát động những hành động, chương trình, trò chơi có thể giải quyết việc ô nhiễm môi trường biển như dọn dẹp vệ sinh, rác thải ở các vùng biển.

  Nguồn https://huthamcauthongcongnghet.net/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Sinh Học 9 Bài 54: Ô Nhiễm Môi Trường
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Tại Các Cảng Cá
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường? Nêu Các Biện Pháp Phòng Chống

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bộ, Ngành Bàn Giải Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Không Khí
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Đô Thị
 • Một Số Biện Pháp Cải Thiện Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Và Ô Nhiễm Nguồn Nước?
 • Suy Giảm Và Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt
 • + Ngành công nghiệp: Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất do con người gây ra. Quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung ở một không gian nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

  + Giao thông vận tải: Đây cũng là nguồn gây ô nhiễm lớn đối với không khí, đặc biệt là ở khu đô thị và khu đông dân cư. Quá trình đốt nhiên liệu động cơ tạo ra các chất khí độc hại làm ảnh hưởng đến không khí như CO2, CO, SO2, NOx, Pb, CH4…

  Thành phố ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông

  + Sinh hoạt: Chủ yếu do hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu tạo ra các khí độc hại gây ô nhiễm cục bộ trong hộ gia đình và các hộ xung quanh.

  Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng không khí đang bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sức khoẻ của con người?

  + Thay thế các loại máy mọc, dây chuyền công nghệ lạc hậu, gây nhiều ô nhiễm bằng các dây chuyền công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm hơn

  + Thay thế nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng việc sử dụng điện để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và SO2.

  + Giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố, chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

  + Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng để giảm thiểu ùn tắc và phương tiện tham gia giao thông, qua đó làm giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm.

  + Tạo ra các diện tích cây xanh rộng lớn trong thành phố, thiết lập các dải cây xanh nối liền các khu vực khác nhau của thành phố, nhất là các khu vực, tuyến phố có nhiều phương tiện qua lại và hay xảy ra tình trạng ùn tắc.

  Trồng nhiều cây xanh đô thị vừa tạo cảnh quan vừa giúp giảm bớt ô nhiễm không khí

  Ngoài ra, người dân có thể sử dụng các sản phẩm khử khuẩn, thanh lọc không khí để giúp cho bầu không khí trong gia đình luôn trong lành như máy làm sạch không khí Airocide – sáng chế bởi NASA. Loại máy lọc này sẽ giúp loại bỏ bụi, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, các chất hữu cơ bay hơi, các chất ô nhiễm không khí như CO, SO2, NOx để giúp con người luôn khoẻ mạnh và phóng tránh các bệnh về đường hô hấp trong thời ô nhiễm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Tp.hcm: Tìm Giải Pháp Ngăn Chặn Ô Nhiễm Môi Trường
 • Tiểu Luận Các Biện Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Đã Có Giải Pháp Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí?
 • Ô Nhiễm Không Khí: Chủ Động Tìm Hiểu Để Có Biện Pháp Phòng Tránh
 • Các Nguyên Nhân Gây Ra Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Nguồn Nước: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Khắc Phục
 • Tìm Phương Án Giải Quyết Ô Nhiễm Nước
 • Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Tầng Ozon Của Trái Đất
 • Tác Hại Và Triệu Chứng Của Bệnh Giun Đũa
 • Tác Hại Và Cách Phòng Chống Bệnh Giun Truyền Qua Đất
 • Các nhân tố tự nhiên như: Đất; Nước; Không khí;…đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với con người. Chúng ta không thể sống nếu như không có các tài nguyên thiên nhiên này. Thế nhưng, môi trường hiện nay đang ngày càng ô nhiễm, đe dọa đến sức khỏe của hơn 7 tỷ người trên hành tinh và vô số loài sinh vật khác. Vậy các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường là gì?

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

  Nước là nguồn sống của tất cả các loài sinh vật trên hành tinh.Trong đời sống, nước bao gồm rất nhiều loại như: Nước biển; Nước sông; Nước uống; Nước sinh hoạt;….Tất cả chúng đều đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Do đó, nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Các nguyên nhân khiến môi trường nước bị ô nhiễm có thể kể đến như:

  – Chất thải công nghiệp: Trong quá trình sản xuất công nghiệp, các nhà máy liên tục xả chất thải ra môi trường. Một số doanh nghiệp vì không muốn hao tốn nhiều chi phí xử lý đã xả thẳng chất thải xuống sông, hồ xung quanh, dẫn đến ô nhiễm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và sinh vật trong khu vực.

   Chất thải sinh hoạt: Rác thải từ sinh hoạt, bao ni lông vứt xuống sông, biển hay cống dẫn đến ô nhiễm môi trường nước, bốc mùi hôi thối và làm chết sinh vật sống dưới nước. Thậm chí, những hộ gia đình ở ven sông còn vô tư xả các loại chất thải khác xuống sông như: Thức ăn thừa; Phân; Nước tiểu;….

   

  – Do tác nhân tự nhiên: Băng tan hay mưa lũ,…cũng là một tác nhân khiến tình trạng ô nhiễm nước lan rộng. Nước do mưa, lũ cuốn rác thải, xác sinh vật, nước cống,…trôi đến nhiều nơi, gây ô nhiễm trên diện rộng.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

  Đất là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên và có nhiều lợi ích cho con người. Vì thế, nếu môi trường đất bị ô nhiễm sẽ đe dọa đến sự phát triển của những sinh vật này. Hơn nữa, đất ô nhiễm cũng khiến hoạt động trồng trọt, sản xuất của con người không mang lại hiệu quả. Hiện nay, môi trường đất có thể bị ô nhiễm bởi những nguyên nhân:

  – Hoạt động công nghiệp: Nhiều ngành sản xuất công nghiệp như khai thác quặng, luyện kim, dệt,…thải ra chì, thủy ngân và nhiều kim loại độc hại khác, làm ảnh hưởng đến tính chất của đất.

   Hoạt động nông nghiệp: Không chỉ ảnh hưởng đến nước sông, hồ, các loại hóa chất sử dụng trong nông nghiệp cũng ngấm xuống đất, gây ô nhiễm môi trường đất.

  – Hậu quả của ô nhiễm nước: Các dòng nước ô nhiễm chảy đi khắp nơi, ngấm vào lòng đất cũng khiến đất bị ô nhiễm theo.

  – Do yếu tố tự nhiên: Đất gần nước biển thường bị nhiễm mặn do nước biển xâm lấn. Đất ở đồng bằng thì lại dễ nhiễm phèn do nước phèn ở sông. Ngoài ra, mưa axit cũng là một nguyên nhân khiến đất bị nhiễm phải các thành phần xấu như: K+; CL-; Na+;….

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

  So với nước và đất, không khí ô nhiễm sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Đáng lo ngại hơn, ô nhiễm không khí còn là một tác nhân gây ra biến đổi khí hậu. Vì thế, đây được xem là vấn nạn vô cùng cấp bách trên toàn cầu. Ở nước ta, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là hai điểm nóng có chỉ số ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới. Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí bao gồm:

  – Chất thải công nghiệp: Ngành công nghiệp sản xuất hóa chất; Luyện kim; Sản xuất vũ khí;…được xem là nguyên nhân khiến lượng khí thải nhà kính (SO2, CO, NOx,…) gia tăng nhanh chóng. Không những thế, quá trình sản xuất điện cũng thải ra lượng lớn khí CO2 độc hại.

  – Do các nhân tố tự nhiên: Bên cạnh các tác nhân kể trên, những yếu tố tự nhiên như núi lửa phun trào (sinh ra Cl, S, CH4,…), cháy rừng (sinh ra CO2),…cũng góp phần khiến tính chất không khí bị biến đổi. Bên cạnh đó, gió còn thổi khói bụi từ những vùng ô nhiễm sang các vùng khác, khiến tình hình ô nhiễm không khí xuất hiện ở nhiều khu vực.

  Theo vnnews24h.net

  Nguồn: http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-gia-dinh/cac-nguyen-nhan-gay-ra-o-nhiem-moi-truong-la-gi-325941.html

  Tags: môi trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp Khắc Phục
 • 3 Cách Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả
 • Phép Nhân Cách Hóa – Personification – Trong Tiếng Anh
 • Sự Nhân Hoá Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Chủ Nhiệm Lớp 4 Ở Tiểu Học
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Phương Hướng Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Trạng Và Đề Xuất Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Đới Ôn Hòa Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục Câu Hỏi 187867
 • Nêu Nguyên Nhân Hậu Quả Biện Pháp Khắc Phục Của Ô Nhiễm Không Khí Ô Nhiễm Nước
 • Nêu Những Nguyên Nhân Và Hậu Quả Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Môi Trường Ôn Hòa? Biện Pháp Khắc Phục?
 • Ô Nhiễm Không Khí Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô nhiễm nguồn nước mang đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chúng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sinh vật mà còn ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của đất nước.

  Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước sẽ gây nên các bệnh viêm da, ung thư, đột biến gen, các bệnh về tiêu hóa,…cho con người. Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt của người dân, gây nên thiếu nước sạch trầm trọng.

  Nước thải đổ ra nguồn làm ô nhiễm nước mặt, tôm cá, các sinh vật dưới nước nhiễm độc chết trên diện rộng ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh thái. Ngoài ra, tôm, cá,.. bị nhiễm độc sẽ ảnh hưởng đến con người và sức khỏe qua đường thức ăn.

  Do việc lạm dụng các hóa chất trong trồng trọt dẫn đến các hóa chất dư thừa ngấm sâu vào nguồn nước. Cây trồng sống trên vùng có nước bẩn sẽ làm cây còi cọc chậm lớn, héo úa và chết xanh. Không chỉ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của người dân mà còn có tác động xấu đến ngành nông nghiệp và sức khỏe của người dân.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì?

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước. Theo phân tích chúng được phân làm 4 nhóm chính. Có thể do thiên tai, do hoạt động của con người, công nghiệp,… tất cả làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, sinh vật và môi trường sống.

  Hiện tượng mưa, lũ, bão gió, tuyết tan,… là những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Không chỉ vậy, các hoạt động của sinh vật như chất thải, xác động vật cũng vô tình làm chất lượng nguồn nước suy giảm. Phần chất hữu cơ được phân hủy sẽ phần nào thấm sâu vào đất và nguồn nước ngầm sau đó đổ vào dòng suối, sông hồ.

  Hoạt động của con người cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm nước nguồn. Lưu lượng nước thải ra môi trường hàng này quá lớn, rác thải rắn đổ ra không được phân hủy. Nước thải không qua xử lý mà đổ trực tiếp đến nguồn tiếp nhận như kênh mương, sông hồ. Đặc biệt là những nguồn nước được thải ra có chứa nhiều độc tố từ các hộ chăn nuôi, bệnh viện,… làm nguồn nguồn nước ô nhiễm.

  Các ngành công nghiệp ở nước ta đang trên đà phát triển mạnh, điều này đã tạo nên sức ép lớn lên nguồn tài nguyên nước. Nước thải của các ngành công nghiệp không cố định thành phần.

  Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà nguồn thải có những tính chất và đặc thù riêng. Trong bất kỳ nguồn thải nào cũng có những thành phần độc hại, nếu không được xử lý kịp thời mà đổ trực tiếp vào nguồn sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm cục bộ. Nước ô nhiễm sẽ tác động xấu đến sức khỏe con người và sinh vật.

  Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước không chỉ do sự gia tăng nhanh của dân số, sự phát triển của công nghiệp, đô thị hóa mà còn do nhận thức và ý thức của người dân. Họ chưa ý thức được tầm quan trọng của nguồn nước với cuộc sống, một bộ phận người dân không có ý thức bảo vệ môi trường.

  Cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý lỏng lẻo, không sát sao. Tất cả đã tạo nên những hậu quả nghiêm trọng. Nguồn nước ô nhiễm nặng, thiếu nước sạch, nước sạch nhiễm khuẩn,…

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

  Trước tình trạng nguồn nước sạch đang báo động, đông đảo bộ phận người dân cần ý thức rõ về những hành động cả mình, chung tay bảo vệ lấy nguồn nước. Các đơn vị xí nghiệp cần tuân thủ chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về môi trường, hình thành những khu xử lý chất thải đúng quy định.

  Đặc biệt nghiêm cấm những hành động xả thải trực tiếp ra môi trường khi chưa qua xử lý. Các cơ quan có thẩm quyền cần thiết chặt hơn trong công tác quản lý, kiểm tra và có những hình thức xử phạt với những đối tượng cố ý vi phạm.

  Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe cho những người thân trong gia đình, mỗi nhà nên sở hữu những máy lọc nước nano chất lượng cao, của các cơ sở uy tín. Máy lọc nước không chỉ cung cấp đến cho bạn những nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu cho sinh hoạt mà còn giúp gia đình bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Sử dụng máy lọc nước ngoài việc loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hòa tan trong nước mà còn cung cấp khoáng cần thiết, bảo vệ sức khỏe từ sâu bên trong.

  Công nghệ lọc tiên tiến, nước lọc có thể uống trực tiếp tại vòi mà không cần cất công đun nấu.

  Hãy chung tay xây dựng một môi trường trong sạch, hướng đến một tương lai trong tốt đẹp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Nó
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nguyên Nhân Và Giải Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Môi Trường Nước
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Các Giải Pháp
 • Về Các Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí
 • Bài Viết Kỷ Niệm Ngày Môi Trường Thế Giới
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Ở Thành Phố Hà Đông_Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Ô nhiễm môi trường là một vấn đề vô cùng nhức nhối của toàn xã hội là vấn đề mà mỗi chúng ta cần có những biện pháp nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ngay từ hôm nay. Để có thể cải thiện vấn đề về ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả thì đầu tiên chúng ta cần biết rõ các nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục.

  Đầu tiên, phải kể đến dự hạn chế của hệ thống luật pháp bảo vệ môi trường bao gồm các cơ chế, chính sách cũng như sự phối hợp thực hiện giữa các phòng ban. Hệ thống cơ sở pháp luật bảo vệ môi trường là vô cùng đầy đủ với hơn 300 văn bản quy định rõ ràng nhằm xây dựng các quy trình kỹ thuật cũng như quy trình quản lý, sử dụng nguyên vật liệu và hệ thống các quy định nhằm điều chỉnh hành vi của các tổ chức, các nhân. Hệ thống quy định nhiều tuy nhiên lại có nhiều thiếu xót, thể hiện ở nhiều lần sửa đổi khi mới ban hành chưa lâu hoặc lại có những điều không cụ thể chi tiết, do đó làm hạn chế tính hiệu của của luật bảo vệ môi trường đối với các hành vi của cá nhân và của các tổ chức.

  Thứ hai, xét về quyền hạn của lực lượng bảo vệ môi trường mà cụ thể là lực lượng cảnh sát môi trường chưa đủ mạnh do đó hiệu quả của các hoạt động chưa cao, chỉ dừng lại nắm bắt tình hình, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm. Trong đó, cơ chế cũng như chế tài xử lý chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa. Các biện pháp xử lý chính chỉ đơn giản dừng lại tại buộc các đơn vị gây ra ô nhiễm phải di dời hoặc buộc đóng cửa các cơ sở kinh doanh. Có rất ít các trường hợp bị xử lý hình sự. Thậm chí mặc dù bị buộc di dời, nhưng nhiều đơn vị, công ty vẫn trây ỳ, trong khi lực lượng chức năng thiếu kiên quyết nên các biên pháp xử lý trở nên không hiệu quả. Cá biệt có những doanh nghiệp chấp nhận việc phạt kinh tế sau đó lại vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất và gây ô nhiễm môi trường. Tại các địa phương, vấn đề thẩm tra cấp phép hoạt động của các công ty còn mang tính thủ tục, đại khái, các đánh giá tác động môi trường còn nhiều bất cập, việc kiểm tra mang nặng tính hình thức.

  Nguyên nhân thứ ba dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường là do ý thức của người dân còn kém. Điều đó thể hiện tại các hành vi vứt rác thải bừa bãi, với tâm lý ” cha chung không ai khóc” ý thức bảo vệ vệ sinh cộng động chưa được coi trọng. Hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường chưa được thực sự coi trọng, dẫn đến hiệu quả của hoạt động chưa cao, chỉ dừng lại tại các cuộc thi, hoặc khẩu hiệu, hô hào.

  Cuối cùng là do khả năng nghiệp vụ và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế, cũng như các công nghệ và phương pháp kĩ thuật lạc hậu chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn đến công tác kiểm tra các doanh nghiệp không phát hiện ra được các hành vi phá hoại môi trường để kịp thời xử lý.

  Giải pháp giảm ô nhiễm môi trường

  Đầu tiên, có những chế tài xử lý, xử phạt đủ mạnh có tính răn đe thậm chí là xử lý hình sự. Do đó, cần hoàn thiện hệ thống luật pháp, có các văn bản hướng dẫn rõ ràng cụ thể. Giám sát chặt việc xây dựng các khu xử lý rác tải tại các khu công nghiệp, cũng như hệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy phải đạt tiêu chuẩn quốc tế.

  Thứ hau cần phố hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa cơ quan kiểm tra, giám sát môi trường giữa các bộ ban, ngành, giữa lực lượng cảnh sát môi trường cũng như cán bộ địa phương để có thể kịp thời phát hiện, điều tra cũng như xử lý các hành vi, các tổ chức, cá nhân làm ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó, phải năng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, đầu tư các trang thiệt bị hiện đại, từng bước hoàn thiện lực lượng kiểm tra, giám sát có kỹ năng cao cũng như phẩm chất đạo đức tốt

  Hai là, tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường (thường xuyên, định kỳ, đột xuất); phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, nhất là giữa lực lượng thanh tra môi trường với lực lượng cảnh sát môi trường các cấp, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường; trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này. Công tác thẩm định các tác động của môi trường đối với các công ty, các khu công nghiệp cũng cần đặc biệt coi trọng. Việc quyết định các dự án đầu tư cần cân nhắc kĩ dưới các yếu tố tác động môi trường, tác động kinh tế và tác động xã hội mà dự án mang lại.

  Cuối cùng, cần nâng cao nhận thức của người dân thông qua sự tuyên truyền toàn diện, sâu rộng đến mọi cá nhân trong xã hội từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức. Để mỗi người hiểu rằng, bảo vệ môi trường là vấn đề vô cùng quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của mình mà còn tác động lâu dài đến cuộc sống của con cháu chúng ta trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Nha Trang Hiện Nay
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Chủ Nhiệm Ở Trường Thcs
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Toán Lớp 5
 • Tham Luận Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Môn Toán Lớp 5
 • Skkn Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán Lớp 5
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Xử Lý Môi Trường Đất Bị Ô Nhiễm Hiệu Quả Nhất
 • Giải Pháp Nâng Cao Năng Suất, Hiệu Quả Sản Xuất Lúa
 • Cách Phân Biệt Các Phép Liên Kết Trong Văn Bản, Bí Kíp Làm Đề Đọc Hiểu
 • Các Cách Thực Hiện Phép Liên Kết Cho Văn Bản
 • Các Biện Pháp Nhằm Ổn Định Và Mở Rộng Thị Trường
 • Ô nhiễm môi trường đất là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

  Vấn đề ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam rất đáng báo động, trở thành nỗi lo chung của quốc gia. Tuy nhiên trên thực tế lại có rất nhiều người dân không hiểu ô nhiễm môi trường đất là gì hay thế nào là ô nhiễm môi trường đất, biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất ra sao. Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ bật mí cho quý khách.

  Ô nhiễm môi trường đất có tên gọi bằng tiếng Anh là Soil pollution. Khái niệm ô nhiễm môi trường đất dùng để chỉ sự thay đổi tính chất của đất theo chiều hướng xấu, các chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép khiến tài nguyên đất bị nhiễm bẩn, gây hại cho đời sống con người, động vật và kéo theo nhiều hệ quả khôn lường.

  Tại Việt Nam, thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn mà tại các thành phố lớn cũng bị ảnh hưởng, điển hình như ô nhiễm môi trường đất ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

  Theo đó, có khoảng 3.3 triệu ha đất chưa đưa vào sử dụng thì phần lớn đang bị suy thoái, đối với quỹ đất phục vụ sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp cũng đối diện với nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.

  Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất điển hình nhất là sự xuất hiện các chất Xenobiotic, đất bị khô cằn, có màu xám không đồng nhất, hoặc màu đỏ, nhiều bọt, xuất hiện các hạt màu trắng trong đất hay các hạt sỏi có lỗ hổng … Tùy theo mức độ nhiễm độc nặng nhẹ khác nhau, hiện trạng ô nhiễm môi trường đất cũng có sự khác biệt.

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất phổ biến

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất có thể xem xét ở hai khía cạnh khác nhau, đó là khía cạnh nguồn gây ô nhiễm và khía cạnh chất gây ô nhiễm.

  Đối với nguồn gây ô nhiễm đất

  Nguyên nhân gây ô nhiễm đất ở khía cạnh này có thể bắt nguồn từ tự nhiên và nhân tạo. Cụ thể:

  • Nguồn gây ô nhiễm đất tự nhiên: Đất bị nhiễm phèn do nguồn nước từ một khu vực khác di chuyển đến, đất nhiễm mặn từ lượng muối trong nước biển hoặc từ các mỏ muối và Gley hóa trong đất sinh ra các độc tố.
  • Nguồn gây ô nhiễm đất nhân tạo: Do các chất thải công nghiệp (Khai thác mỏ, sản xuất nhựa dẻo, nilon, hóa chất, dùng than để chạy nhà máy nhiệt điện …), chất thải nông nghiệp (phân bón hữu cơ, vô cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật …) và nguyên nhân ô nhiễm đất do chất thải sinh hoạt (tro than, đồ ăn, rác thải, nước thải, phân, nước tiểu …).

  Đối với các chất gây ô nhiễm đất

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất ở khía cạnh các chất gây ô nhiễm cụ thể sẽ có:

  • Chất thải khí: CO là chất thải khí gây ô nhiễm đất điển hình nhất, đây là chất thải khí đốt không hoàn toàn carbon. CO được thải ra từ các động cơ xe máy, xe ô tô, khói từ lò gạch, lò bếp, các loại máy nổ hoặc núi lửa phun trào.
  • Chất thải kim loại: Kim loại nặng cũng chính là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường đất, điển hình như các loại bình điện, các chất thải mịn, sắt và phế liệu … chúng có thể tồn tại trong môi trường đất ở nhiều dạng khác nhau.
  • Chất phóng xạ: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất do các chất phóng xạ cũng khá phổ biến, chúng có thể ngấm vào đất và khi vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây hại cho hệ sinh vật.
  • Các chất thải hóa học và hữu cơ: Phân bón, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, màu vẽ, thuốc nhuộm, công nghiệp sản xuất đồ da, pin, hóa chất.
  • Dầu: Nếu đổ dầu và các chế phẩm từ dầu lên trên bề mặt đất cũng là nguyên nhân gây ô nhiễ, bởi vì dầu làm đất thiếu không khí, ngăn cản trao đổi năng lượng mặt trời của đất.

  Ngoài ra, nguyên nhân ô nhiễm đất có thể gây ra bởi: Mưa axit, nạn phá rừng, trồng cây biến đổi gen, chôn lấp rác thải không đúng cách, xả rác thải bừa bãi ra môi trường đất, rác thải điện tử, nguồn nước mặt bị ô nhiễm thấm vào đất …

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất gây ra

  Đất bị thoái hóa, xuống cấp trầm trọng

  Phần lớp đất mặt bị thay đổi, dễ bị các loài nấm gây hại và cũng dễ bị xói mòn khi gặp mưa lớn, dư thừa muối và cạn kiệt các chất dinh dưỡng, đất trở nên chai cứng, bị chua hoặc bị mặn, thậm chí mất khả năng khai thác.

  Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm

  Hậu quả của ô nhiễm đất tiếp theo là tác động xấu đến nguồn nước ngầm qua cơ chế thẩm thấu. Cụ thể, các hóa chất độc hại có trong đất  bị ô nhiễm nặng có thể ngấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm. Điều này vô cùng nguy hại chon con người, vì phần lớn lượng nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, tưới tiêu hàng ngày chính là nước ngầm.

  Tác động xấu đến ngành sản xuất nông nghiệp

  Thêm một tác hại của ô nhiễm môi trường đất đó là những ảnh xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, khiến mùa màng thất bát, cây trồng thiếu chất dinh dưỡng nên chậm phát triển, chất lượng nông sản giảm sút nghiêm trọng.

  Gây hại cho sức khỏe con người

  Bên cạnh đó, còn tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, rối loạn hô hấp, ung thư và các bệnh ngoài da … qua việc tiếp xúc với đất ô nhiễm trực tiếp, qua đường hô hấp hoặc sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm chất độc từ đất.

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đất đến hệ sinh thái

  Tác hại ô nhiễm môi trường đất cuối cùng được Thanh Bình đề cập trong bài viết hôm nay là những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ sinh thái. Bởi các chất gây ô nhiễm sẽ làm thay đổi quá trình chuyển hóa thực vật, giảm năng suất của các loại cây trồng, làm mất cân bằng sinh thái, đe dọa sự sống còn của hệ sinh vật và loài người.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

  Việt Nam đang đứng trước thách thức ô nhiễm môi trường đất rất lớn, do đó cả nước phải cùng chung tay để khắc phục tình trạng này. Thanh Bình xin được đề xuất một số các biện pháp bảo vệ, khắc phục ô nhiễm môi trường đất như sau:

  • Ban hành các chính sách bảo vệ môi trường đất, đồng thời chú trọng vào công tác quản lý đất ô nhiễm tồn lưu, nhân rộng những mô hình cải thiện chất lượng đất hiệu quả.
  • Đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng, giúp tất cả mọi người, mọi nhà để hiểu rõ ô nhiễm môi trường đất là gì, hậu quả, nguyên nhân, cách khắc phục để nâng cao ý thức người dân, trang bị cho họ những kiến thức căn bản để có trách nhiệm hơn trong việc bảo tài sản chung.
  • Sử dụng các loại cây trồng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao nhằm hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cũng là biện pháp bảo vệ môi trường đất hiệu quả cho bà con nông dân.
  • Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất tiếp theo là không lạm dụng các loại phân bón hóa học khi sản xuất nông nghiệp, chăm sóc hoa màu.
  • Phục hồi hệ sinh thái rừng để bảo vệ đất không bị rửa trôi, giữ lại các chất dinh dưỡng. Đây là một trong các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất đang được nhiều quốc gia áp dụng.
  • Áp dụng biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường đất bằng cách sục khí tại điểm bị ô nhiễm, hoặc đào đất nhiễm độc tố mang đến một bãi thải cách xa với con đường tiếp xúc của con người, cũng như hệ sinh thái nhạy cảm.
  • Cách khắc phục ô nhiễm môi trường đất bằng việc dùng nhiệt nhằm mục đích giúp nhiệt độ dưới bề mặt đất đủ cao để giải phóng các chất hóa học.
  • Sử dụng cây liễu để trích xuất kim loại nặng cũng là giải pháp ô nhiễm môi trường đất nên tham khảo.
  • Phục hồi và tái chế vật liệu, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, hạn chế sử dụng túi nilon được xem là một trong các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất đơn giản nhưng hiệu quả nhờ hạn chế hoạt động xả thải.

  5

  /

  5

  (

  164

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nào Cho Túi Ni
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni
 • Báo Ấp Bắc Điện Tử
 • Giữ Gìn Bản Sắc Văn Hóa Thời Hội Nhập
 • Giữ Gìn Bản Sắc Văn Hóa Dân Tộc
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dười biển có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Kèm theo đó là những hệ sinh thái, cảnh quan của biển cũng sẽ gặp các tác động về tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề.

  Môi trường biển ô nhiễm là gì? Thực trạng dẫn tới ô nhiễm môi trường biển hiện nay

  Các nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường biển

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm cho môi trường biển, có thể xuất hiện từ các yếu tố tự nhiên (mưa gió, núi lửa phun trào, băng tan, lốc xoáy …) nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các hoạt động thải rác của con người gây ra. Những nguyên nhân cụ thể gây ô nhiễm môi trường như:

  Nguồn thải từ các hoạt động của các dân cư ven biển

  Đầu tiên, ta phải nói đến các hoạt động của cư dân ven biển. Đó là quá trình xả thải trực tiếp nước thải sinh hoạt hàng ngày, nước thải công nghiệp và nước thải chăn nuôi … ra ngoài biển. Hoặc quá trình xả thải bừa bãi, ném trực tiếp các loại rác thải chưa qua xử lý sau khi sử dụng xuống biển thay vì mang tập kết về điểm quy định.

  Do nguồn thải của các phương tiện giao thông đường biển

  Từ chúng tôi Nguyễn Chu Hồi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những nước trong khu vực Đông Nam Á có dòng hải lưu thay đổi theo mùa và tập trung lượng tàu bè đông nhất trên thế giới nên thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, chủ yếu là do khí thải từ phương tiện giao thông vận tải đường biển.

  Ông cho biết, trong 10 năm gần đây đã xảy ra 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu bè, chúng theo dòng hải lưu di chuyển về bờ biển nước ta. Hơn nữa, nước thải công nghiệp của tàu biển cũng chứa rất nhiều dầu khoáng, kim loại nặng, hóa chất tẩy rửa … vì vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến khu vực tiếp nhận.

  Do nguồn thải của hoạt động du lịch ven biển

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển cũng thường do hoạt động du lịch ven biển chủ yếu là do các chất thải, nước thải sinh hoạt của các du khách đổ về đây. Đồng thời, việc các chủ đầu tư khai thác nguồn nước quá mức cho phép để phục vụ cho nhu cầu du lịch cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm.

  Nguồn thải của các hoạt động nuôi trồng thủy hải sản

  Có đến hơn 30 nghìn cơ sở đang nuôi trồng thủy hải sản ven biển tính đến năm 2008, bao gồm cả cơ sở thuộc nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát triển kinh tế biển thì cũng kéo theo nhiều tình trạng ô nhiễm biển nặng từ các các chất thải của hoạt động này gây ra.

  Do nguồn thải của các hoạt động khai thác khoáng sản

  Nước thải từ các mỏ khai thác than cũng sẽ gây suy giảm đến chất lượng nước. Trong khi đó, với trên hơn 340 giếng khoan thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng biển Việt Nam cũng dễ dẫn đến nguy cơ tràn dầu và phát sinh thêm các chất thải rắn nguy hại đến tài nguyên biển.

  Các hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra

  Làm giảm các nguồn lợi ích từ biển

  Đầu tiên ta nói tới nguồn lợi từ hải sản, bởi vì hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra đã khiến trữ lượng hải sản giảm 16%, năng suất tôm nuôi trong quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn lại 80kg/ha/vụ (trong khi đó ở năm 1980 là 200kg/ha/vụ), thủy sản khai thác từ hệ thống rừng ngập mặn cũng chỉ còn thu được bằng 1/20 so với trước đây.

  Mặt khác, môi trường biển bị ô nhiễm còn gây ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển do giảm sức hút đối với các khách quốc tế. Năm 2008, một nghiên cứu của bên ngân hàng thế giới đã dự báo, mỗi năm Việt Nam có khi sẽ mất đi ít nhất khoảng 69 triệu USD từ các hoạt động du lịch biển.

  Đe dọa đến hệ sinh thái biển

  Hậu quả của việc gây ô nhiễm môi trường biển tiếp theo là những tác động trực tiếp lên hệ sinh thái vùng biển. Cụ thể, nước ta mất đã khoảng 15 nghìn ha diện tích rừng ngập mặn sau mỗi năm, 80% rạn san hô đang ở vùng biển Việt Nam được xếp vào tình trạng rủi ro.

  Không những thế, hiện nay còn có tới hơn 100 loài hải sản sống trong vùng biển của nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc gây ô nhiễm môi trường biển gây ra và đã được đưa vào Sách Đỏ của Việt Nam.

  Tác động đến sinh kế của hàng triệu ngư dân

  Kế sinh nhai của hàng triệu ngư dân bị ảnh hưởng cũng là một trong các hậu quả nghiêm trọng của việc gây ô nhiễm môi trường biển gây ra. Vì tài nguyên biển và vùng ven biển giảm sút sẽ tác động trực tiếp đến các nguồn thu nhập từ người dân, làm mất đi công việc làm ăn của hàng triệu nhân công. Hiện nay tổng dân số ở 26 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương gần biển chiếm tới 49.5% tổng dân số cả nước của năm 2022.

  Những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

  biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  Trước những tình hình trên, chúng ta cần phải tìm ra những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển thật hiệu quả. Chúng tôi xin được gợi ý một số giải pháp như sau:

  – Tuyên truyền, truyền thông, cổ động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên các vùng biển và tổ chức mọi hoạt động cộng đồng dọn sạch vùng biển.

  – Kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động khai thác khoáng sản và thủy hải sản. Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, hóa chất độc hại trong ngành khai thác.

  – Xử phạt nặng những đối tượng đối với những hành vi khai thác bừa bãi, tràn lan.

  – Xây dựng thêm những hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn.

  – Cần có sự phối hợp liên kết giữa các tỉnh, liên vùng, liên ngành, thậm chí liên kết giữa các quốc gia ở trong khu vực bị ảnh hưởng để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường biển một cách triệt để.

  – Đầu tư cách thích đáng cho ngành khoa học nghiên cứu về ngành hệ sinh thái biển.

  – Xây dựng các hệ thống quan trắc, đánh giá những phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm nhanh chóng để kịp thời xử lý.

  – Đánh vào các yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí khi ô nhiễm, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi các giấy phép khai thác …

  Tags: Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển, Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển đảo, Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển trên thế giới, Thực trạng ô nhiễm môi trường biển trên thế giới, Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển, Hình ảnh ô nhiễm môi trường biển, Số liệu về ô nhiễm môi trường biển 2022, Ô nhiễm môi trường biển trên thế giới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Sinh Học 9 Bài 54: Ô Nhiễm Môi Trường
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Tại Các Cảng Cá
 • Tiết 19, Bài 17: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Nêu Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Hậu Quả, Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí Ở Đới Ôn Hòa? Câu Hỏi 160419
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100