Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước

--- Bài mới hơn ---

 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
 • 1. Do các hoạt động sinh hoạt từ con người

  Trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, con người thải ra môi trường một lượng rất lớn nước thải thải. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường nước.

  Nước thải sinh hoạt có thể đến từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan, trường học… nói chung là do con người thải ra môi trường. Có một mối liên hệ tỷ lệ thuận giữa chất lượng cuộc sống và lượng nước thải, tức là khi chất lượng cuộc sống càng cao thì lượng nước thải do con người thải ra môi trường càng lớn và ngược lại.

  2. Hoạt động sản xuất nông nghiệp

  Hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi ít nhiều đều gây ô nhiễm môi trường nước. Khi nước tiểu, thức ăn thừa được mà chưa qua xử lý đã được thải ra môi trường hay hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nguồn nước mặt.

  Trong nông nghiệp hiện nay đa số những người làm nông đều sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… với liều lượng gấp nhiều lần cho phép, vỏ chai thuốc được vứt ngay ở bờ ruộng. Điều này làm cho lượng hóa chất tồn dư sẽ ngấm xuống các tầng nước ngầm gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

  3. Hoạt động sản xuất công nghiệp

  Nền công nghiệp ngày càng phát triển, kéo theo đó là lượng rác thải, nước thải từ các khu công nghiệp, khu chế xuất thải ra môi trường ngày càng nhiều mà chưa qua xử lý, làm cho chất lượng nguồn nước ngày càng suy giảm.

  4. Các hiện tượng tự nhiên tác động đến môi trường nước

  Các hiện tượng tự nhiên tác động đến môi trường nước gây ô nhiễm nguồn nước có thể kể đến như: mưa, tuyết tan, lũ lụt… Hoặc như các cây cối, sinh vật khi chúng chết đi bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Một phần sẽ ngấm vào lòng đất, sau đó ngấm vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước.

  Nguy cơ bệnh tật từ nguồn nước ô nhiễm

  Kết quả đánh giá giữa Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho thấy, trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 9.000 người tử vong từ nguồn nước bị ô nhiễm và điều kiện vệ sinh kém; đồng thời có khoảng 200 nghìn trường hợp mắc ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước ô nhiễm…

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

  Trước những yêu cầu trên, tất yếu phải có các biện pháp bảo vệ nguồn nước – bảo vệ tương lai của chính chúng ta.

  Nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng

  Đây là biện pháp quan trọng nhất. Nếu mỗi người đều tự nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ nguồn nước thì chúng ta sẽ xây dựng được một cộng đồng tốt. Có thể từ những việc nhỏ nhất như: không vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi, không tiến hành xả thải chất bẩn, chất độc trực tiếp vào môi trường, trong quá trình sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng theo đúng hướng dẫn, không vứt bừa bãi ra môi trường, nhất là môi trường nước.

  Trong khi nguồn nước sạch ngày càng ô nhiễm thì nhiệm vụ của chúng ta là cần phải tiết kiệm nguồn nước. Trong quá trình sử dụng nguồn nước hàng ngày như: ăn uống, tắm giặt, các hoạt động vệ sinh… sử dụng đủ lượng nước, tắt vòi nước khi không sử dụng, hạn chế việc rửa thực phẩm trực tiếp dưới vòi nước…

  Xử lý các chất thải trước khi thải ra môi trường

  Các chất thải sinh hoạt, chất thải từ nông nghiệp, công nghiệp trước khi thải ra môi trường cần được xử lý đúng cách, phù hợp. Phân loại rác thải là hoạt động cần thiết. Hay cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở các khu công nghiệp, và xử lý nghiêm ngặt theo quy định trước khi được thải ra môi trường.

  Bên cạnh các biện pháp trên, hiện nay rất nhiều gia đình đã sử dụng các thiết bị lọc nước để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình. Đây là biện pháp an toàn và dễ dàng thực hiện nhất đối với mọi gia đình. Máy lọc nước giúp cung cấp nguồn nước sạch cho ăn uống, sinh hoạt, đảm bảo cung cấp nguồn nước chất lượng tốt nhất. Tùy theo nhu cầu mà có thể lựa chọn máy lọc nước tương thích với nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

  Để phục vụ cho mục đích sinh hoạt chung của cả gia đình có thể sử dụng hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt. Nếu chỉ sử dụng cho mục đích ăn uống, nấu nướng thì nên sử dụng máy lọc nước gia đình. Còn nếu đơn thuần chỉ phục vụ cho mục đích tắm rửa, bạn có thể đầu tư máy làm mềm nước tắm…

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước được nêu ra trong bài viết không thể ngày một ngày hai có thể thực hiện được mà cần thời gian lâu dài cũng như cần sự chung tay của cả cộng đồng. Hãy chung tay bảo vệ nguồn nước ngay từ hôm nay để bảo vệ tương lai của chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Thực Trạng Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
  • Thời gian đăng: 11:05:17 AM 26/10/2018

  Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng nước bị các chất độc hại xâm chiếm. Chúng được hình thành từ những hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Cũng như ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước để lại nhiều hậu quả to lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, các sinh vật trong nước nhiễm độc hàng loạt… Vậy những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì? Điều này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến đời sống, sức khỏe của con người hiện nay?

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, trong đó có hai nguyên nhân chính, gây tác động mạnh nhất là con người và tự nhiên.

  Ô nhiễm môi trường nước là gì?

  Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng các vùng nước (sông, hồ, biển, nước ngầm…) bị các hoạt động của con người và môi trường tự nhiên làm nhiễm các chất độc hại như những chất có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải chưa được xử lý…

  Ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của con người cũng như hệ sinh thái.

  Nguyên nhân nhân tạo từ con người và sản xuất tác động đến môi trường nước

  Do các chất thải của con người, khu xí nghiệp, chế xuất, khai thác khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí không xử lý xả trực tiếp vào nguồn nước, khiến nó bị ô nhiễm nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề sức khỏe và cuộc sống của con người. Kể cả chất thải khu chế biến thủy sản, khu giết mổ, chế biến thực phẩm và hoạt động lưu thông với khí thải hóa chất cặn sau sử dụng cũng là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

  Hình ảnh ô nhiễm nguồn nước do tác động xấu từ con người

  Mỗi ngày có một lượng lớn rác thải sinh hoạt trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan trường học thải ra môi trường mà không qua xử lý.

  Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (cacbohydrat, protein, dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn) . Tùy theo mức sống và lối sống mà lượng nước thải cũng như tải lượng các chất có trong nước thải của mỗi người trong một ngày là khác nhau. Nói chung mức sống càng cao thì lượng nước thải và tải lượng thải càng cao. Do đó bệnh tật có điều kiện để lây lan và gây ô nhiễm môi trường.

  2. Từ sản xuất nông nghiệp

  Các hoạt động nông nghiệp như chăn nuôi gia súc (nước tiểu gia súc, thức ăn thừa không qua xử lý ) và các hoạt động sản xuất nông nghiệp khác (thuốc trừ sâu, phân bón từ các ruộng lúa, dưa, vườn cây, rau chứa các chất hóa học độc hại) có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt.

  Hình ảnh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm nguồn nước

  Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, đa số nông dân đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều gấp ba lần liều lượng khuyến cáo. Chẳng những thế, nông dân còn sử dụng các loại thuốc trừ sâu đã bị cấm như Thiodol, Monitor… Trong quá trình bón phân, phun xịt thuốc, người nông dân không hề trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động.

  Hiện nay việc sử dụng phân hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật tràn lan trong nông nghiệp làm cho nguồn nước cũng bị ảnh hưởng. Lượng hóa chất tồn dư sẽ ngấm xuống các tầng nước ngầm gây ảnh hưởng tới lượng nước.

  Đa số nông dân không có kho cất bảo quản thuốc, thuốc khi mua chưa sử dụng được cất giữ khắp nơi, kể cả gần nhà ăn, gần nguồn nước sinh hoạt. Phần lớn vỏ chai thuốc trừ sâu sau khi sử dụng xong bị vứt ngay ra bờ ruộng, số còn lại được gom để bán phế liệu.

  3. Từ sản xuất công nghiệp

  Các chất thải, nước thải, từ hoạt động sản xuất công nghiệp do tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển kéo theo các khu công nghiệp được thành lập, do đó lượng rác thải, nước thải của các hoạt động công nghiệp ngày càng nhiều và chưa được xử lý triệt để thải trực tiếp ra môi trường hay các con sông, nguồn nước gây ảnh hưởng tới chất lượng nước hiện nay.

  Nước thải sản xuất công nghiệp cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

  Nguyên nhân tự nhiên tác động đến môi trường nước

  Bất cứ một hiện tượng nào làm giảm chất lượng nước đều bị coi là nguyên nhân gây ô nhiễm nước.

  • Ô nhiễm nước do mưa, tuyết tan, lũ lụt… hoặc do các sản phẩm từ hoạt động sống của sinh vật chưa kể xác chết của chúng.
  • Cây cối, sinh vật chết đi, chúng bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Một phần sẽ ngấm vào lòng đất, sau đó sẽ ngấm sâu vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm, hoặc theo dòng nước ngầm hòa vào dòng lớn.

  Thiên tai, lũ lụt là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước hiện nay

  • Lụt lội có thể làm nước mất sự trong sạch, khuấy động những chất bẩn, cáu cặn trong hệ thống cống rãnh, mang theo nhiều chất thải độc hại từ nơi đổ rác, và cuốn theo các loại hóa chất trước đây đã được cất giữ.
  • Lụt lội kéo dài có thể ô nhiễm nặng nề hơn do hóa chất dùng trong nông nghiệp, khu công nghiệp phế thải,… Ô nhiễm nguồn nước do các yếu tố tự nhiên (Núi lửa, bão lụt, xói mòn…) có thể sẽ rất nghiêm trọng.

  Sự suy giảm chất lượng nước có thể do đặc tính địa chất của nguồn nước, ví dụ như nước trên đất phèn thường chứa nhiều sắt, nhôm, nước lấy từ lòng đất thường chứa nhiều canxi…

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra

  Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng nguy hiểm, tác động rất xấu đến sức khỏe con người cũng như động, thực vật xung quanh, nguy hiểm hơn chúng còn ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và nhiều lĩnh vực khác như sau:

  1. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe con người

  Với những dạng ô nhiễm nguồn nước khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người theo những cách khác nhau như sau:

  Kim loại nặng trong quá trình công nghiệp thường tích lũy trong các sông và các hồ gần đó, chúng vô cùng độc hại đối với các loại sinh vật biển (cá, động vật khác…), sau đó con người ăn phải chúng. Dẫn đến làm chậm sự phát triển, con người bị dị tật bẩm sinh và thậm chí gây nên bệnh ung thư.

  Còn với các chất thải công nghiệp chứa nhiều các hợp chất độc hại gây sức khỏe cho thủy sản. Các chất độc trong chất thải có thể gây tử vong, ức chế miễn dịch, suy giảm khả năng sinh sản và ngộ độc cấp tính.

  Các hạt sunfat từ mưa axit có thể gây hại cho sức khỏe của sinh vật ở các sông và hồ có thể dẫn đến tử vong.

  2. Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đến nền kinh tế

  Ô nhiễm nguồn nước có thể gây tổn hại cho nền kinh tế vì nó có thể tốn kém chi phí để xử lý và ngăn ngừa ô nhiễm. Chất thải không bị phân hủy nhanh chóng tích tụ trong nước và chảy vào các đại dương.

  Biện pháp khắc phục những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

  • Người dân ngày càng ý thức hơn về bảo vệ môi trường sống của mình.
  • Các công ty xí nghiệp nên có các bể xử lý nguồn nước thải trước khi xả ra môi trường.
  • Các cơ quan chức năng, đoàn thể cần thường xuyên đôn đốc kiểm tra các công ty để tránh tình trạng vì lợi nhuận mà các công ty không chấp hành luật bảo vệ môi trường.
  • Ngoài ra, người dân cũng nên tự bảo vệ sức khỏe gia đình bằng hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình, máy lọc xử lý nước để có thể loại bỏ hoàn toàn các chất cặn bẩn, chất độc hại, các kim loại nặng… tạo nước tinh khiết để uống nước, trực tiếp không cần đun nấu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Thực Trạng Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Các Biện Pháp Sử Dụng Và Bảo Vệ Đất Trồng ?
 • Đa Dạng Sinh Học (Biodiversity) Là Gì? Hiện Trạng Và Biện Pháp Bảo Vệ
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì ? Nguyên Nhân Hậu Quả Biện Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí
 • Giải Pháp Nào Làm Giảm Ô Nhiễm Không Khí?
 • Các Biện Pháp Làm Giảm Ô Nhiễm Không Khí
 • Nên Làm Gì Để Giảm Bớt Ô Nhiễm Không Khí?
 • 5 Giải Pháp Khắc Phục, Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường
 • Theo các nhà chuyên gia thì có khoảng 76% người dân ở vùng nông thôn còn sử dụng các công nghệ lạc hậu, lượng chất thải của con người và gia súc không được xử lý nên thấm xuống đất hoặc rửa trôi việc này sẽ làm cho ô nhiễm nghiêm trọng về nguồn nước. Tuy nhiên việc lạm dụng các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nguồn nước ở ao hồ, sông, kênh, mương,… càng ngày ô nhiễm càng nặng, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, ảnh hưởng đến môi trường và cả trong sản xuất.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

  Có 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước chủ yếu là do con người tác động và do tự nhiên gây ra. Hai nguyên nhân chính này tác động làm cho môi trường nước bị ô nhiễm nghiệm trọng. Cụ thể:

  ❈ Nguyên nhân do con người

  Do không xử lý các chất thải (phân, rác, nước bẩn,…) của con người và gia súc gia cầm đúng quy định, các chất thải ở khu xí nghiệp và khu chế xuất, khai thác các khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí nên làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề sức khỏe và cuộc sống con người. Kể cả những khu chế biến thủy sản, chất thải khu giết mổ, chế biến thực phẩm và họat động lưu thông với khí thải và các chất thải hóa chất cặn sau sử dụng cũng góp phần gây ô nhiễm nguồn nước.

  Các nhà máy, xí nghiệp ngày càng phát triển thì lượng nước thải tăng lên làm cho nước bẩn chảy vào mạch nước ngầm, hoà lẫn gây ô nhiễm môi trường nước. Chưa kể là khi các nhà máy xi nghiệp này còn xả ra lượng lớn khí thải gây ô nhiễm không khí khi mưa xuống thì các chất ô nhiễm này sẽ lẫn vào trong nước mưa cũng gây nên việc ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt và nguy hiểm nhất chính là các chất thải phóng xạ. Khi dân số tăng quá nhanh và việc sử dụng nước sạch không hợp lý, không giữ vệ sinh môi trường sẽ phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

  • Do sự bào mòn hay sự sụt lở núi đồi, đất ven bờ sông làm dòng nuớc cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất, cát, chất mùn…
  • Do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất
  • Do triều cường nước biển dâng cao vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông
  • Do sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Arsen, Fluor và các chất kim loại nặng…

  Hậu quả gây ô nhiễm môi trường nước

  Tình trạng ô nhiễm môi trường nước sẽ có hậu quả là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, người dân thường phải sống chung với khu vực bị ô nhiễm, sử dụng nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt thì sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh như da liễu, tiêu chảy, suy thận, suy gan, suy giảm các chức năng của các bộ phận trong cơ thể người. Bên cạnh đó khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm thì sẽ làm cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản chậm tiến độ, gây thiệt hại lớn.

  Biện pháp để có thể khắc phục triệt để cho vấn đề ô nhiễm môi trường nước mà không cần tốn thời gian thuê nhân công về lọc,có khả năng phòng ngừa được vấn nạn ô nhiễm mà không phải trăn trở hay sống trong sợ hãi thì hãy đến với Wapure – Công ty Phát Thọ TMC để được tư vấn về nguồn nước đang sử dụng, nguyên nhân vì sao mà bị ô nhiễm, biện pháp khắc phục bằng cách nào, tất cả sẽ được chúng tôi xử lý hết.

  Một trong những cách khắc phục vấn đề ô nhiễm nguồn nước thì có lẽ máy lọc nước chính là giải pháp tốt nhất cho mọi trường hợp.

  Nó được coi là một trong những máy lọc nước tốt nhất trên thị trường, có thể đáp ứng được mọi kì vọng của người tiêu dùng. Chúng tôi có rất nhiều dòng máy cho các bạn lựa chọn tuỳ theo tính chất nguồn nước nhà bạn mà chúc tôi sẽ tư vấn loại máy phù hợp nhất. Ví dụ như nước nhà bạn bị nhiễm độ cứng (vôi) thì sẽ phù hợp sử dụng máy lóc nước WAPURE RO WR103, hoặc là nước nhà bạn là nước máy mà vẫn bị ô nhiễm thì chúng tôi tư vấn cho bạn nên chọn dòng máy lọc nước WAPURE MT888 được nhập khẩu nguyên chiếc với các tính năng tiện lợi khác với dòng RO như không có nước thải, không sử dụng điện.

  Ngoài ra, Công ty còn là là đơn vị đi đầu hàng đầu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy lọc nước và xử lý nước bao gồm:

  • Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO, Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.
  • Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
  • Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động
  • Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặng, nhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợnhiễm mặn
  • Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

  Ưu điểm sản phẩm tại Wapure

  Thiết bị: Sử dụng thiết bị, phụ kiện , lõi lọc nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Có tem CO/CQ ( chứng nhận nguồn gốc xuất xứ) rõ ràng, công bố thông tin của các sản phẩm

  Chất lượng nước: Nước ngon, ngọt thanh, đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Không đóng cặn, rong rêu, mùi hôi, vi khuẩn gây bệnh, các kim loại nặng,…

  Giá thành: Mức giá cạnh tranh so với thị trường, tư vấn đầu tư phù hợp

  Vật tư: Thay thế linh phụ kiện phù hợp. Chi phí và chất lượng ổn định, được hỗ trợ tối đa

  Chính sách bảo trì bảo dưỡng: có nhân viên sẵn sàng hỗ trợ 24/7 để tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng. Kiểm tra nguồn nước trước và sau xử lý. Hỗ trợ 10- 15 % chi phí thay thế linh phụ kiện. Theo sát quá trình vận hành sản xuất

  Khắc phục sự cố: Kỹ thuật viên kịp thời có mặt khắc phục sự cố từ 10 – 30 phút. Tư vấn hỗ trợ biện pháp khắc phục sự cố ngay tại nhà. Sửa chữa thay thế hợp lý, tiết kiệm chi phí

  CÔNG TY CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Đất Và Những Hệ Luỵ Mà Ô Nhiễm Môi Trường Đất Đem Lại
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nước
 • Những Giải Pháp Mới Chống Ô Nhiễm Không Khí
 • Bài 17. Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Thực Tế Về Tình Hình Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa.
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nguyên Nhân Và Giải Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Môi Trường Nước
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Các Giải Pháp
 • Về Các Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí
 • Bài Viết Kỷ Niệm Ngày Môi Trường Thế Giới
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Ở Thành Phố Hà Đông_Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Ô nhiễm môi trường là một vấn đề vô cùng nhức nhối của toàn xã hội là vấn đề mà mỗi chúng ta cần có những biện pháp nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ngay từ hôm nay. Để có thể cải thiện vấn đề về ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả thì đầu tiên chúng ta cần biết rõ các nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục.

  Đầu tiên, phải kể đến dự hạn chế của hệ thống luật pháp bảo vệ môi trường bao gồm các cơ chế, chính sách cũng như sự phối hợp thực hiện giữa các phòng ban. Hệ thống cơ sở pháp luật bảo vệ môi trường là vô cùng đầy đủ với hơn 300 văn bản quy định rõ ràng nhằm xây dựng các quy trình kỹ thuật cũng như quy trình quản lý, sử dụng nguyên vật liệu và hệ thống các quy định nhằm điều chỉnh hành vi của các tổ chức, các nhân. Hệ thống quy định nhiều tuy nhiên lại có nhiều thiếu xót, thể hiện ở nhiều lần sửa đổi khi mới ban hành chưa lâu hoặc lại có những điều không cụ thể chi tiết, do đó làm hạn chế tính hiệu của của luật bảo vệ môi trường đối với các hành vi của cá nhân và của các tổ chức.

  Thứ hai, xét về quyền hạn của lực lượng bảo vệ môi trường mà cụ thể là lực lượng cảnh sát môi trường chưa đủ mạnh do đó hiệu quả của các hoạt động chưa cao, chỉ dừng lại nắm bắt tình hình, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm. Trong đó, cơ chế cũng như chế tài xử lý chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa. Các biện pháp xử lý chính chỉ đơn giản dừng lại tại buộc các đơn vị gây ra ô nhiễm phải di dời hoặc buộc đóng cửa các cơ sở kinh doanh. Có rất ít các trường hợp bị xử lý hình sự. Thậm chí mặc dù bị buộc di dời, nhưng nhiều đơn vị, công ty vẫn trây ỳ, trong khi lực lượng chức năng thiếu kiên quyết nên các biên pháp xử lý trở nên không hiệu quả. Cá biệt có những doanh nghiệp chấp nhận việc phạt kinh tế sau đó lại vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất và gây ô nhiễm môi trường. Tại các địa phương, vấn đề thẩm tra cấp phép hoạt động của các công ty còn mang tính thủ tục, đại khái, các đánh giá tác động môi trường còn nhiều bất cập, việc kiểm tra mang nặng tính hình thức.

  Nguyên nhân thứ ba dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường là do ý thức của người dân còn kém. Điều đó thể hiện tại các hành vi vứt rác thải bừa bãi, với tâm lý ” cha chung không ai khóc” ý thức bảo vệ vệ sinh cộng động chưa được coi trọng. Hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường chưa được thực sự coi trọng, dẫn đến hiệu quả của hoạt động chưa cao, chỉ dừng lại tại các cuộc thi, hoặc khẩu hiệu, hô hào.

  Cuối cùng là do khả năng nghiệp vụ và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế, cũng như các công nghệ và phương pháp kĩ thuật lạc hậu chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn đến công tác kiểm tra các doanh nghiệp không phát hiện ra được các hành vi phá hoại môi trường để kịp thời xử lý.

  Giải pháp giảm ô nhiễm môi trường

  Đầu tiên, có những chế tài xử lý, xử phạt đủ mạnh có tính răn đe thậm chí là xử lý hình sự. Do đó, cần hoàn thiện hệ thống luật pháp, có các văn bản hướng dẫn rõ ràng cụ thể. Giám sát chặt việc xây dựng các khu xử lý rác tải tại các khu công nghiệp, cũng như hệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy phải đạt tiêu chuẩn quốc tế.

  Thứ hau cần phố hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa cơ quan kiểm tra, giám sát môi trường giữa các bộ ban, ngành, giữa lực lượng cảnh sát môi trường cũng như cán bộ địa phương để có thể kịp thời phát hiện, điều tra cũng như xử lý các hành vi, các tổ chức, cá nhân làm ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó, phải năng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, đầu tư các trang thiệt bị hiện đại, từng bước hoàn thiện lực lượng kiểm tra, giám sát có kỹ năng cao cũng như phẩm chất đạo đức tốt

  Hai là, tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường (thường xuyên, định kỳ, đột xuất); phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, nhất là giữa lực lượng thanh tra môi trường với lực lượng cảnh sát môi trường các cấp, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường; trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này. Công tác thẩm định các tác động của môi trường đối với các công ty, các khu công nghiệp cũng cần đặc biệt coi trọng. Việc quyết định các dự án đầu tư cần cân nhắc kĩ dưới các yếu tố tác động môi trường, tác động kinh tế và tác động xã hội mà dự án mang lại.

  Cuối cùng, cần nâng cao nhận thức của người dân thông qua sự tuyên truyền toàn diện, sâu rộng đến mọi cá nhân trong xã hội từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức. Để mỗi người hiểu rằng, bảo vệ môi trường là vấn đề vô cùng quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của mình mà còn tác động lâu dài đến cuộc sống của con cháu chúng ta trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Nha Trang Hiện Nay
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Chủ Nhiệm Ở Trường Thcs
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Toán Lớp 5
 • Tham Luận Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Môn Toán Lớp 5
 • Skkn Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán Lớp 5
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước – Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Việt Nam
 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiện Nay Và Cách Khắc Phục
 • Kích Thích Ra Hoa Chanh Nghịch Vụ Đạt Hiệu Quả Cao
 • Nhiều Giải Pháp Khắc Phục Hậu Quả Lũ Lụt Ở Hướng Hóa
 • Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy thì ô nhiễm môi trường nước là gì? nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, những hậu quả và biện pháp khắc phục như thế nào? tất cả sẽ được Thanh Bình giới thiệu trong khuôn khổ nội dung bài viết hôm nay. Xin mời quý khách tham khảo!

  Khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì? Thực trạng hiện nay

  Ô nhiễm môi trường nước có tên gọi bằng tiếng Anh là Water pollution, dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị nhiễm bẩn, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong nước có các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người và hệ sinh vật.

  Biểu hiện ô nhiễm môi trường nước thường thấy nhất là nước có màu lạ (màu vàng, màu đen, màu nâu đỏ, ..), mùi lạ (mùi tanh hôi, thối nồng nặc, mùi thum thủm, …) và xuất hiện váng, nổi bọt khí, có nhiều sinh vật sống trong nước bị chết.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới rất đáng báo động. Cụ thể:

  • Vấn đề ô nhiễm môi trường nước trên thế giới hiện nay không chỉ xảy ra ở đới ôn hòa, mà còn có trên đới nóng, đới lạnh, tức là bao trùm khắp các châu lục. Theo báo cáo ô nhiễm môi trường nước của UNEP, có tới 60% dòng sông của Châu Á – Âu – Phi bị ô nhiễm sinh vật và ô nhiễm hữu cơ.
  • Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam cũng không chỉ xảy ra ở nông thôn, mà ô nhiễm nhiễm môi trường nước ở Hà Nội và TPHCM, các tỉnh lân cận cũng rất nghiêm trọng.

  Ví dụ dẫn chứng về ô nhiễm môi trường nước ở nước ta hiện nay tại Hà Nội và TPHCM:

  • Tại Hà Nội: Khoảng 350 – 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1.000m3 rác thải xả ra mỗi ngày nhưng chỉ 10% được xử lý, số còn lại xả trực tiếp vào sông ngòi gây ô nhiễm nước khiến cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, mức độ ô nhiễm rộng khắp 6 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ).
  • Tại TPHCM: Ô nhiễm môi trường nước ở TPHCM điển hình nhất là ở cụm công nghiệp Thanh Lương, có tới khoảng 500.000m3 nước thải/ngày từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm.

  Những số liệu về ô nhiễm môi trường nước được dẫn chứng ở trên sẽ không ngừng gia tăng mỗi ngày nếu chúng ta không nhanh chóng xác định nguyên nhân và có biện pháp giảm thiểu, loại trừ.

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước 

  Theo thông tin từ các chuyên gia môi trường thì có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay Thanh Bình chỉ xin được tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước phổ biến nhất để quý khách hiểu và dễ nắm bắt vấn đề hơn.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước từ sản xuất nông nghiệp

  Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước đầu tiên bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi. Theo đó, các loại thức ăn thừa không qua xử lý, phân và nước tiểu của vật nuôi xả trực tiếp ra ngoài chính là những tác nhân dễ dàng nhận thấy nhất.

  Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, việc người sân sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, diệt cỏ … vượt quá liều lượng được khuyến cáo cũng chính là các yếu tố gây ô nhiễm môi trường nước mặt và nước ngầm do hóa chất bị tồn dư.

  Thậm chí, một số bà con nông dân còn sử dụng những loại hóa chất bị cấm như thuốc trừ sâu Monitor, Thiodol … điều này không chỉ dẫn đến ô nhiễm nước mà còn vô cùng độc hại cho người sử dụng, nhất là khi không được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động.

  Ngoài ra, việc cất giữ, bảo quản thuốc không đúng cách, bày ở khắp nơi trong nhà cũng khiến nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. Hoặc, việc vứt bỏ các vỏ chai đựng hóa chất bảo vệ thực vật sau khi sử dụng bừa bãi xuống bờ ruộng, kênh rạch cũng là yếu tố nguy cơ.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ sản xuất công nghiệp

  Nước thải và rác thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp phần lớn đều được xả trực tiếp ra ao hồ, sông suối mà chưa qua xử lý. Do đó, đây cũng chính là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước điển hình nhất.

  Trong nước thải công nghiệp có rất nhiều các anion gây ô nhiễm môi trường nước là Cl-, SO42-, PO43, Na+, K+ và vô số các hợp chất kim loại nặng mang độc tính cao như Hg, Pb, Cd, As, Sb, Cr, F… chúng sẽ hòa tan trong nước, khiến nguồn nước bị thay đổi tính chất theo chiều hướng có hại.

  Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân ở khía cạnh công nghiệp còn do sự nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của các chủ đầu tư, một số cơ quan, tổ chức và cộng động dân cư còn hạn chế, chỉ chú trọng vào lợi ích kinh tế trong khi xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh, vì thế tình trạng nước nhiễm bẩn là điều đương nhiên.

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước từ rác thải sinh hoạt

  Cùng với hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp thì rác thải sinh hoạt cũng là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước mà quý khách phải biết.

  Đó là những loại rác thải sinh hoạt từ những hộ gia đình, khu dân cư, bệnh viện, trường học … được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa được xử lý an toàn.

  Trong khi đó trong nước thải sinh hoạt, nước thải đô thị luôn chứa một lượng lớn các ion gây ô nhiễm môi trường nước như PO43, Na+, K+, Cl-, SO42- và các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn, protein, cacbohydrat). Mức xả thải càng lớn thì sự ô nhiễm môi trường nước càng nghiêm trọng.

  Ngoài các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở trên thì nguồn nước bị ô nhiễm còn do các yếu tố tự nhiên như tuyết tan, mưa, giông bão, lũ lụt … đưa các chất bẩn, sinh vật có hại vào môi trường nước gây ô nhiễm.

  Các hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước để lại rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người, hệ sinh vật sống dưới nước và cả những thực vật trên cạn. Cụ thể:

  Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với con người

  Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với con người là trên phương diện sức khỏe. Bởi vì, sử dụng hoặc sống gần nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, dịch tả, thương hàn và bại liệt do các loại vi khuẩn trong nước thải gây ra.

  Trong khi đó, với nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, các hóa chất độc hại còn là nguyên nhân của các chứng ngộ độc và những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến gen, dị tật bẩm sinh.

  Ngoài tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe, thực trạng này cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân. Do nước nhiễm bẩn và độc tố sẽ gây gây hại hoặc làm giảm năng suất nông nghiệp, năng suất nuôi trồng thủy hải sản.

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước

  Lượng nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, các hóa chất tồn đọng được xả ra ao hồ, sông suối, biển cả sẽ làm môi trường sống của các sinh vật dưới nước bị thay đổi theo hướng ngày một tồi tệ hơn.

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước là hàng loạt tôm cá và những sinh vật dưới biển chậm phát triển. Khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, chúng sẽ không thể thích nghi được, dẫn đến cái chết hàng loạt, làm tài nguyên biển, cũng như hệ sinh thái dưới nước bị suy kiệt. Nếu ăn cá bị nhiễm độc, sức khỏe con người cũng bị đe dọa.

  Tác hại của ô nhiễm môi trường nước đối với thực vật

  Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh vật sống dưới nước mà một trong những tác hại của ô nhiễm nước còn ảnh hưởng đến đời sống của hệ thực vật trên cạn.

  Cụ thể, dùng nước bị ô nhiễm để tưới tiêu cho cây trồng, hoa màu sẽ khiến chúng bị còi cọc, chậm phát triển. Nếu mức độ nhiễm bẩn của nước quá lớn còn làm thực vật bị chất hàng loạt, đất đai ngày càng bị cằn cỗi, dễ xói mòn.

  Ô nhiễm nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước là làm biến đổi chất lượng nguồn nước, bao gồm cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. Điều này khiến nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh cá nhất, phục vụ nông nghiệp và công nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm. Đây chính là một thảm họa vô cùng lớn đối với toàn thể nhân loại.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

  • Tăng cường tuyên tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường nước từ những hành động đơn giản như vứt rác đúng nơi quy định, lên án với những hành vi xả rác bừa bãi.
  • Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm.
  • Các nhà máy, xí nghiệp cần xây bể xử lý nguồn nước thải thay vì xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài cũng là biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước hiệu quả.
  • Khuyến khích người dân vùng nông thôn áp dụng giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng cách xây dựng hầm cầu tự hoại, hầm biogas cải tiến để xử lý nước thải, tránh xả trực tiếp phân và nước tiểu trong chăn nuôi ra môi trường.
  • Cải tiến công tác sản xuất nông nghiệp bằng cách dùng phương pháp tự nhiên để tạo dinh dưỡng cho đất, kết hợp sử dụng cây trồng kháng sâu bệnh tốt để hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại.
  • Nhà nước cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng thêm những hệ thống xử lý nước thải, rác thải đạt chuẩn. Tích cực đầu tư nghiên cứu để tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước hiệu quả hơn.
  • Thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng các thiết bị lọc nước tân tiến để loại bỏ chất bẩn trong nước.

  5

  /

  5

  (

  159

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Động Nguy Hại Đến Sức Khỏe Người Dân Và Các Biện Pháp Cải Thiện
 • Khắc Phục Nạn Ô Nhiễm Không Khí: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Xuất Ban Hành Một Loạt Biện Pháp Cấp Bách
 • Ô Nhiễm Không Khí – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Thế Nào Là Quản Lý Dịch Hại Tổng Hợp Ipm?
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển – Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Xử Lý Môi Trường Đất Bị Ô Nhiễm Hiệu Quả Nhất
 • Giải Pháp Nâng Cao Năng Suất, Hiệu Quả Sản Xuất Lúa
 • Cách Phân Biệt Các Phép Liên Kết Trong Văn Bản, Bí Kíp Làm Đề Đọc Hiểu
 • Các Cách Thực Hiện Phép Liên Kết Cho Văn Bản
 • Các Biện Pháp Nhằm Ổn Định Và Mở Rộng Thị Trường
 • Ô nhiễm môi trường đất là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

  Vấn đề ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam rất đáng báo động, trở thành nỗi lo chung của quốc gia. Tuy nhiên trên thực tế lại có rất nhiều người dân không hiểu ô nhiễm môi trường đất là gì hay thế nào là ô nhiễm môi trường đất, biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất ra sao. Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ bật mí cho quý khách.

  Ô nhiễm môi trường đất có tên gọi bằng tiếng Anh là Soil pollution. Khái niệm ô nhiễm môi trường đất dùng để chỉ sự thay đổi tính chất của đất theo chiều hướng xấu, các chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép khiến tài nguyên đất bị nhiễm bẩn, gây hại cho đời sống con người, động vật và kéo theo nhiều hệ quả khôn lường.

  Tại Việt Nam, thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn mà tại các thành phố lớn cũng bị ảnh hưởng, điển hình như ô nhiễm môi trường đất ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

  Theo đó, có khoảng 3.3 triệu ha đất chưa đưa vào sử dụng thì phần lớn đang bị suy thoái, đối với quỹ đất phục vụ sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp cũng đối diện với nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.

  Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất điển hình nhất là sự xuất hiện các chất Xenobiotic, đất bị khô cằn, có màu xám không đồng nhất, hoặc màu đỏ, nhiều bọt, xuất hiện các hạt màu trắng trong đất hay các hạt sỏi có lỗ hổng … Tùy theo mức độ nhiễm độc nặng nhẹ khác nhau, hiện trạng ô nhiễm môi trường đất cũng có sự khác biệt.

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất phổ biến

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất có thể xem xét ở hai khía cạnh khác nhau, đó là khía cạnh nguồn gây ô nhiễm và khía cạnh chất gây ô nhiễm.

  Đối với nguồn gây ô nhiễm đất

  Nguyên nhân gây ô nhiễm đất ở khía cạnh này có thể bắt nguồn từ tự nhiên và nhân tạo. Cụ thể:

  • Nguồn gây ô nhiễm đất tự nhiên: Đất bị nhiễm phèn do nguồn nước từ một khu vực khác di chuyển đến, đất nhiễm mặn từ lượng muối trong nước biển hoặc từ các mỏ muối và Gley hóa trong đất sinh ra các độc tố.
  • Nguồn gây ô nhiễm đất nhân tạo: Do các chất thải công nghiệp (Khai thác mỏ, sản xuất nhựa dẻo, nilon, hóa chất, dùng than để chạy nhà máy nhiệt điện …), chất thải nông nghiệp (phân bón hữu cơ, vô cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật …) và nguyên nhân ô nhiễm đất do chất thải sinh hoạt (tro than, đồ ăn, rác thải, nước thải, phân, nước tiểu …).

  Đối với các chất gây ô nhiễm đất

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất ở khía cạnh các chất gây ô nhiễm cụ thể sẽ có:

  • Chất thải khí: CO là chất thải khí gây ô nhiễm đất điển hình nhất, đây là chất thải khí đốt không hoàn toàn carbon. CO được thải ra từ các động cơ xe máy, xe ô tô, khói từ lò gạch, lò bếp, các loại máy nổ hoặc núi lửa phun trào.
  • Chất thải kim loại: Kim loại nặng cũng chính là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường đất, điển hình như các loại bình điện, các chất thải mịn, sắt và phế liệu … chúng có thể tồn tại trong môi trường đất ở nhiều dạng khác nhau.
  • Chất phóng xạ: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất do các chất phóng xạ cũng khá phổ biến, chúng có thể ngấm vào đất và khi vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây hại cho hệ sinh vật.
  • Các chất thải hóa học và hữu cơ: Phân bón, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, màu vẽ, thuốc nhuộm, công nghiệp sản xuất đồ da, pin, hóa chất.
  • Dầu: Nếu đổ dầu và các chế phẩm từ dầu lên trên bề mặt đất cũng là nguyên nhân gây ô nhiễ, bởi vì dầu làm đất thiếu không khí, ngăn cản trao đổi năng lượng mặt trời của đất.

  Ngoài ra, nguyên nhân ô nhiễm đất có thể gây ra bởi: Mưa axit, nạn phá rừng, trồng cây biến đổi gen, chôn lấp rác thải không đúng cách, xả rác thải bừa bãi ra môi trường đất, rác thải điện tử, nguồn nước mặt bị ô nhiễm thấm vào đất …

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất gây ra

  Đất bị thoái hóa, xuống cấp trầm trọng

  Phần lớp đất mặt bị thay đổi, dễ bị các loài nấm gây hại và cũng dễ bị xói mòn khi gặp mưa lớn, dư thừa muối và cạn kiệt các chất dinh dưỡng, đất trở nên chai cứng, bị chua hoặc bị mặn, thậm chí mất khả năng khai thác.

  Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm

  Hậu quả của ô nhiễm đất tiếp theo là tác động xấu đến nguồn nước ngầm qua cơ chế thẩm thấu. Cụ thể, các hóa chất độc hại có trong đất  bị ô nhiễm nặng có thể ngấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm. Điều này vô cùng nguy hại chon con người, vì phần lớn lượng nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, tưới tiêu hàng ngày chính là nước ngầm.

  Tác động xấu đến ngành sản xuất nông nghiệp

  Thêm một tác hại của ô nhiễm môi trường đất đó là những ảnh xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, khiến mùa màng thất bát, cây trồng thiếu chất dinh dưỡng nên chậm phát triển, chất lượng nông sản giảm sút nghiêm trọng.

  Gây hại cho sức khỏe con người

  Bên cạnh đó, còn tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, rối loạn hô hấp, ung thư và các bệnh ngoài da … qua việc tiếp xúc với đất ô nhiễm trực tiếp, qua đường hô hấp hoặc sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm chất độc từ đất.

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đất đến hệ sinh thái

  Tác hại ô nhiễm môi trường đất cuối cùng được Thanh Bình đề cập trong bài viết hôm nay là những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ sinh thái. Bởi các chất gây ô nhiễm sẽ làm thay đổi quá trình chuyển hóa thực vật, giảm năng suất của các loại cây trồng, làm mất cân bằng sinh thái, đe dọa sự sống còn của hệ sinh vật và loài người.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

  Việt Nam đang đứng trước thách thức ô nhiễm môi trường đất rất lớn, do đó cả nước phải cùng chung tay để khắc phục tình trạng này. Thanh Bình xin được đề xuất một số các biện pháp bảo vệ, khắc phục ô nhiễm môi trường đất như sau:

  • Ban hành các chính sách bảo vệ môi trường đất, đồng thời chú trọng vào công tác quản lý đất ô nhiễm tồn lưu, nhân rộng những mô hình cải thiện chất lượng đất hiệu quả.
  • Đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng, giúp tất cả mọi người, mọi nhà để hiểu rõ ô nhiễm môi trường đất là gì, hậu quả, nguyên nhân, cách khắc phục để nâng cao ý thức người dân, trang bị cho họ những kiến thức căn bản để có trách nhiệm hơn trong việc bảo tài sản chung.
  • Sử dụng các loại cây trồng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao nhằm hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cũng là biện pháp bảo vệ môi trường đất hiệu quả cho bà con nông dân.
  • Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất tiếp theo là không lạm dụng các loại phân bón hóa học khi sản xuất nông nghiệp, chăm sóc hoa màu.
  • Phục hồi hệ sinh thái rừng để bảo vệ đất không bị rửa trôi, giữ lại các chất dinh dưỡng. Đây là một trong các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất đang được nhiều quốc gia áp dụng.
  • Áp dụng biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường đất bằng cách sục khí tại điểm bị ô nhiễm, hoặc đào đất nhiễm độc tố mang đến một bãi thải cách xa với con đường tiếp xúc của con người, cũng như hệ sinh thái nhạy cảm.
  • Cách khắc phục ô nhiễm môi trường đất bằng việc dùng nhiệt nhằm mục đích giúp nhiệt độ dưới bề mặt đất đủ cao để giải phóng các chất hóa học.
  • Sử dụng cây liễu để trích xuất kim loại nặng cũng là giải pháp ô nhiễm môi trường đất nên tham khảo.
  • Phục hồi và tái chế vật liệu, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, hạn chế sử dụng túi nilon được xem là một trong các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất đơn giản nhưng hiệu quả nhờ hạn chế hoạt động xả thải.

  5

  /

  5

  (

  164

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nào Cho Túi Ni
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni
 • Báo Ấp Bắc Điện Tử
 • Giữ Gìn Bản Sắc Văn Hóa Thời Hội Nhập
 • Giữ Gìn Bản Sắc Văn Hóa Dân Tộc
 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Môi Trường Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Các Giải Pháp
 • Về Các Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí
 • Bài Viết Kỷ Niệm Ngày Môi Trường Thế Giới
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Ở Thành Phố Hà Đông_Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Skills 1 Trang 12 Unit 7 Anh 8 Mới, Ô Nhiễm Nước Là Sự Nhiễm Độc Của Những Cá Thể Nước Như Hồ, Sông, Đại Dương Và Nước Ngầm (Nước Bên
 • Hình ảnh ô nhiễm nước tại sông ngòi tại Việt Nam

  Cuối năm 2022, theo kết quả khảo sát: Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật và hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất rắn công nghiệp và có đến 630.000 tấn chất thải nguy hại ra môi trường. Theo ước tính trong tổng số 183 khu công nghiệp thì có tới 60% đơn vị chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị lớn, chỉ có khoảng 60% chất thải rắn được thu gom nhưng cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải chưa thể đáp ứng được nhu cầu bảo vệ môi trường.

  Trong khi đó, các chất thải đều là hóa chất tẩy rửa, hóa chất nhuộm, dầu mỡ,… chưa được xử lý đã được thải ra các sông, hồ tự nhiên gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống của người dân. Do đó, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang là vấn đề nghiên cứu được quan tâm tại các trường đại học nhằm tìm ra phương pháp khắc phục hiệu quả, cải thiện môi trường, đem đến cuộc sống trong lành cho người dân.

  Định nghĩa ô nhiễm môi trường nước là gì?

  Hiểu một cách đơn giản, ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng mà ở đó các sông, hồ, biển, nguồn nước ngầm bị nhiễm các chất độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt,… gây hậu quả lớn đến cuộc sống của con người và các sinh vật tự nhiên.

  Hiến chương Châu Âu đã có định nghĩa về ô nhiễm nước là gì như sau: Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi nói chung do con người tác động đến chất lượng nước, làm nhiễm bẩn và có thể gây nguy hiểm cho con người, cho động vật, cho ngành công nông nghiệp.

  Nguồn nước sạch tinh khiết đã trở nên ô nhiễm vẩn đục do tác động của con người

  Có những loại ô nhiễm nguồn nước nào?

  Có nhiều cách để phân loại ô nhiễm nguồn nước, cụ thể như sau:

  + Ô nhiễm do hoạt động nông nghiệp.

  + Ô nhiễm do hoạt động công nghiệp

  + Ô nhiễm do hoạt động sinh hoạt.

  + Ô nhiễm nước ngọt.

  + Ô nhiễm biển.

  + Ô nhiễm đại dương.

  + Ô nhiễm vật lý

  + Ô nhiễm hóa học

  + Ô nhiễm sinh học.

  Mặc dù được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung, ô nhiễm nguồn nước có ba loại chính là ô nhiễm vật lý, hóa học và sinh học.

  Trong nước thải có các chất rắn không tan (gốc vô cơ hoặc hữu cơ, thường có màu hữu cơ). Các chất này khiến lượng chất lơ lửng trong nước tăng lên kéo theo độ đục cũng tăng và làm giảm giá trị sử dụng của nước về mặt y tế cũng như thẩm mỹ.

  Ngoài ra, muối sắt, mangan, clor tựdo, hydro sulfur, phenol… có trong chất thải công nghiệp cũng làm cho nước có vị không bình thường. Amoniac, sulfur, cyanur, dầu làm nước có mùi lạ còn tảo xanh làm nước có mùi bùn, một số sinh vật đơn bào làm nước có mùi tanh giống cá.

  Nitrat, phosphat dùng trong nông nghiệp và Crom, Niken, Mangan, Đồng,…thải ra do quá trình luyện kim và các công nghệ khác đều là những chất độc gây hại cho thủy sinh vật. Lượng dư nitrat, phophat trong phân bón sẽ vào các dòng nước mặt, nước ngầm gây hiện tượng phì nhiêu hoá sông hồ và yếm khí ở các lớp nước dưới.

  Ngòa ra, các loại nông dược sử dụng cho nông nghiệp cũng là nguồn gây ô nhiễm hóa học nguồn nước.

  Ô nhiễm sinh học chủ yếu do các tác nhân hữu cơ có thể lên men trong chất thải sinh hoạt, phân, nước rửa của các nhà máy đường, giấy,lò mổ….

  Nguồn gốc, tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước

  1. Ô nhiễm nước do tự nhiên

  Ô nhiễm nguồn nước do thiên tai lũ lụt gây ra

  2. Ô nhiễm nước do con người

  Con người là tác nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường nước thông qua các chất thải công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp,… vào môi trường nước.

  Tính đến tháng 4/ 2022 dân số Việt Nam là hơn 97 triệu người kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nước tăng cao, việc khoan giếng bừa bãi hay việc sử dụng nước sạch không hợp lý, lượng chất thải sinh hoạt tăng lên đã vô tình phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có của nguồn nước.

  Đặc biệt, chỉ cần một tờ giấy, một hộp sữa hay một túi nilon thải ra môi trường ao hồ, gây ra ô nhiễm môi trường nước, làm mất cảnh quan gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì nhiều người vẫn thiếu ý thức, bỏ rác bừa bãi, theo số lượng nghiên cứu gần đây thì Việt Nam nằm trong số 5 Quốc gia xả rác hàng đầu ra biển và đóng góp tới 60% lượng rác thải nhựa trong các vùng biển trên Thế Giới.

  Nước thải sinh hoạt hàng ngày của con người thải ra môi trường

  Các nhà máy, xí nghiệp ngày càng phát triển để phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của con người làm cho nguồn nước thải tăng lên ngấm vào mạch nước ngầm đã gây đến ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

  Bên cạnh đó, các hoạt động khai thác khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí kể cả những khu chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm,… cũng đã góp phần gây ô nhiễm nước tại Việt Nam. Theo thống kê thì nước ta có hơn 5.000 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng và có đến 4.500 làng nghề cùng với 13.500 cơ sở y tế hàng ngày đã phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và khoảng 125.000 mét khối nước thải y tế ra môi trường nước.

  Nước thải công nghiệp không được xử lý ra môi trường bên ngoài

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

  Hiện nay, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước được chia theo 2 cách chính:

  – Theo thành phần chất gây ô nhiễm trong nước

  – Theo hoạt động gây ô nhiễm

  1. Theo thành phần chất gây ô nhiễm trong nước

  Các ion hòa tan và các hợp chất hữu cơ là 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước.

  Trong nước thải sinh hoạt luôn chứa một lượng lớn các loại ion hòa tan có trong nước như: K+, Na+, Cl-, SO 42-. Còn trong nước thải công nghiệp thì các ion kể trên còn có thể chứa các kim loại nặng như Hg, Pb, As, Cd, Cr,… là những tác nhân gây ngộ độc, gây ung thư nếu con người uống phải, cụ thể từng loại:

  Muối Nitơ và Phopho là các chất dinh dưỡng giúp cho thực vật, rong tạo phát triển mạnh ở nồng độ thích hợp. Các chất dinh dưỡng thường có mặt trong các nguồn nước tự nhiên, mặc dù không độc hại đối với con người nhưng khi nồng độ lớn sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng, hiện tượng tảo phát triển mạnh, nước hồ trở nên xanh, đồng thời xuất hiện một lượng lớn bùn lắng được tạo thành do xác của tảo chết. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến ao hồ trở thành vùng đầm lầy, cuộc sống của động vật thủy sinh sẽ bị hủy diệt.

  Nồng độ sulfat cao ở trong nước biển, nước phèn, nguồn nước tự nhiên. Nồng độ Sulfat cao có thể do bị vi sinh vật chuyển hóa tạo ra sulfit và axit sulfuric gây ăn mòn đường ống, bê tông, thậm chí có thể gây hại cho cây trồng ở nồng độ cao.

  Clorua là một trong những ion hòa tan quan trọng trong nước thải. Tuy nhiên, trong môi trường nước khi mà Clorua kết hợp với các loại ion khác như Natri, Kali gây ra mùi vị cho nước. Khi mà nguồn nước có nồng độ Cl- tăng cao thì gây khả năng ăn mòn kim loại, giảm tuổi thọ các công trình bê tông khi tiếp xúc với nước. Ion Cl- không gây hại cho sức khỏe của con người nhưng nó lại gây ra vị mặn, gây hại cho cây trồng.

  Kim loại nặng là những chất gây độc tính cao cho con người. Kim loại nặng bao gồm các chất như Pb, Hg, Cr, As, Mn,… chúng xuất hiện trong nước thông qua nước thải của các cơ sở sản xuất pin, luyện kim, hóa dầu,…

  Các kim loại nặng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước thủy sản, nước sinh hoạt lớn nhất hiện nay.

  Nước bị ô nhiễm do kim loại nặng

  Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 60.105 tấn các chất hữu cơ tổng hợp có nguồn gốc từ thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, các phụ gia trong thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏa của con người.

  Trong nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chế biến thực phẩm có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học như cacbonhidrat, protein, chất béo,… Những chất hữu cơ này có khả năng gây hại đến nguồn lợi thủy sản, khi chúng phân hủy sẽ làm giảm oxy hào tan trong nước gây chết cho tôm và cá

  Ngược lại, các hợp chất hữu cơ bền vững lại có độc tính cao, chúng thường có trong các chất thải công nghiệp, nước chảy từ đồng ruộng,… đe dọa đến chất lượng của nguồn nước, ảnh hưởng đến con người và sinh vật.

  Dầu mỡ khó tan cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước. Bởi lẽ, dầu mỡ có thành phần hóa học phức tạp, khó tan trong nước. Dầu mỡ có nguồn gốc nước thải sinh hoạt hay các hoạt động khai thác dầu thô trên biển. Đây là các hợp chất có độc tính rất cao.

  Nước thải sinh hoạt có chứa rất nhiều các loại vi sinh vật gây bệnh, và có thể truyền bệnh cho con người. Các vi sinh vật này là vi khuẩn, virus, động vật đơn bào, giun sán,… chúng vốn không bắt đầu từ nguồn nước mà chúng cần có một vật chủ để sống ký sinh và phát triển. Nếu nước có một số lượng vi sinh vật lớn thì đó là nguồn nước ô nhiễm.

  2. Theo hoạt động gây ô nhiễm

  Quá trình đô thị hóa kéo theo một loạt các hoạt động như:

  – Xây dựng cơ sở hạ tầng nhà cửa, đường xá,….khiến cho vật lý đất bị xáo trộn.

  – Tăng lượng chất hóa học thải ra từ các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước.

  – Nước thải đô thị chưa qua xử lý hoặc xử lý sai cách.

  – Phân bón hóa học dùng trong chăm sóc cây trồng khiến cho các sinh vật chứa nhiều nitrat và photphat tăng trưởng. Khi các loại thực vật này chết và phân hủy, vi khuẩn sẽ dùng oxy trong nước khiến nồng độ oxy giảm xuống.

  – Rác thải sinh hoạt, công nghiệp xả rác trực tiếp xuống sông ngòi, ao hồ.

  Khi rừng cây bị chặt phá, đất sẽ không được bảo vệ bởi thảm thực vật và bị xói mòn, tạo phù sa cho vùng hạ lưu và tăng tăng độ đục của nước, thậm chí tăng nguy cơ bệnh tật do . Điều này vi khuẩn, vi rút sử dụng những hạt đất làm phương pháp vận chuyển.

  Nước chảy ra từ đập làm giảm các chất dinh dưỡng lơ lửng do một phần lớn đã bị lắng xuống dưới đáy đập. Ngoài ra, nước từ đập cũng bị cạn kiệt chất dinh dưỡng, mặn hơn bình thường và gây bất lợi với ngành nông nghiệp và thủy sản ở hạ nguồn.

  Vùng đất ngập nước chính là giải pháp làm sạch nước tự nhiên cũng như giảm sự thất thoát nước vào mùa hè, điều tiết nhiệt độ nước vào mùa đông. Khi phá hủy vùng nước này, môi trường sống của nhiều loài chim, cá và bộ lọc tự nhiên để khử các chất ô nhiễm (phốt pho, kim loại nặng) cũng bị phá hủy.

  Chất thải của các làng ngành sẽ làm ảnh hưởng đến độ pH của nước, thay đổi màu nước, chất lượng, nhiệt độ nước, tăng nồng độ khoáng, muối và gia tăng các chất gây ô nhiễm trong nước.

  Quá trình khai thác mỏ có thể làm tăng lượng khoáng chất và muối trong nước, thay đổi tính axit, trung tính hay kiềm của nước, thậm chí làm tăng độ đục của nước.

  Các tai nạn như tràn dầu, đắm tàu trên biển, vỡ ống dẫn dầu,… sẽ làm tăng lượng chất độc hóa học trong nước và gây ô nhiễm nghiêm trọng.

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước với con người và sinh vật sống

  Chắc hẳn bạn chưa biết, có tới 70% cơ thể con người là nước. Con người cần có nguồn nước sạch để phục vụ cho các công việc sinh hoạt. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay thì chính con người là tác nhân và có thể ” NGÀY TẬN THẾ” là có thật. Bởi lẽ, những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là rất lớn.

  Cơ thể con người chiếm 70% là nước

  1. Bị nhiễm kim loại nặng

  Asen, phèn, Flo là những kim loại nặng có trong nguồn nước chưa qua xử lý, nếu chẳng may con người uống phải trong một thời gian lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề về thân kinh, sắc tố da, gây các bệnh về đường ruột, tim mạch, thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Một số kết quả ở đại học Harvard cho biết, những trẻ em sinh sống ở khu vực nước bị nhiễm Flo sẽ có IQ thấp hơn so với những trẻ em sống ở khu vực khác. Đối với các dòng nước bị nhiễm chì, sẽ gây ảnh hưởng đến nội tạng của con người.

  Một ví dụ điển hình ở ngay tại kênh Tàu Hủ ở TP.Hồ Chí minh về thực trạng ô nhiễm nguồn nước khi mà chỉ cần bước vào nước của con kênh là a đã bị ngứa ngáy và khó chịu dẫn đến các bệnh nấm chân, ghẻ lở,…

  2. Nhiễm các hợp chất hữu cơ độc hại

  Các chất hữu cơ từ nước thải sinh hoạt, nước thải thực phẩm như: Hợp chất hữu cơ của phenol, thuốc trừ sâu, linden, endrin, parathion, sevin, bassa,… có trong nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người, gây các bệnh tiêu chảy, ung thư,…

  3. Vi khuẩn gây bệnh có trong nước đặc biệt là nước thải

  Vi khuẩn có hại tong nước bị ô nhiễm là những tác nhây gây ra các bệnh về đường ruột như bệnh tả, ung thư da, thương hàn, bại liệt, gây chết nếu không cấp cứu kịp thời.

  Hiện nay, sự gia tăng tỉ lệ ung thư ngày càng cao, mà một trong những nguyên chính là do ô nhiễm môi trường nước.

  Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với con người

  Hình ảnh chim cánh cụt bị ảnh hưởng bởi ô nhiềm nước

  Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sự phát triển của động vật

  Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam và thế giới

  1. Trên thế giới

  Tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang diễn biến ở mức báo động trên toàn Thế Giới. Tốc độ ô nhiễm nguồn nước phản ánh một cách chân thực tốc độ phát triển của một nền kinh tế của một Quốc gia.

  Nguồn nước bị ô nhiễm đáng báo động trên Thế Giới

  Theo báo UNEP: Ở giai đoạn từ 1990 – 2010, Hơn 50% các dòng sông ở 3 Châu lục bị ô nhiễm môi trường nước như ô nhiễm vi sinh vật, ô nhiễm hữu cơ, hoặc nước bị nhiễm mặn cũng tăng. Có khoảng 10 – 25% các dòng sông ở Châu Phi và đến 50% các dòng sông ở Châu Á bị ảnh hưởng bởi nước thải, chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý trực tiếp ra dòng sông. Tại nhiều Quốc gia sử dụng nước bị ô nhiễm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hoặc cho mục đích tưới tiêu, bơi lội, đe dọa đến sức khỏe của người dân.

  Hầu hết nguồn nước ở cả 3 Châu lục hiện đang ô nhiễm hữu cơ ở mức nghiêm trọng do nước thải sinh hoạt, công nghiệp, đô thị, nhà máy,.. với nhiều hợp chất hợp chất hữu cơ độc hại, ảnh hưởng đến các loại thủy sinh.

  2. Tại Việt Nam

  Tại Việt Nam có khoảng từ 8 – 12% tổng lượng chất thải ra mỗi trường mỗi ngày là các chất thải nhựa, túi nilon gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, trở thành vấn nạn của Quốc gia.

  Ở Mũi Né – Phan Thiết có nhiều bãi biển ngập mình trong “biển rác”. Trong năm 2022 đã có rất nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài đã từng nhiều lần tự nguyện để thu, dọn rác thải nhưng vẫn không cải thiện. Nhưng nhiều người dân thiếu ý thức ở Tuy Phong vẫn thản nhiên đổ rác, túi nilon ra biển. Chính vì thế, mà bãi biển tại tuy Phong đã bị trải dài hàng cây số toàn là rác bao nhiêu năm nay.

  Các bãi biển rác kéo dài trên bản đồ chữ S

  Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều biện pháp bảo vệ môi trường nước nhưng thực trang ô nhiễm vẫn diễn ra do ý thức kém của người dân. Ô nhiễm nguồn nước ở các khu vực đô thị, xung quanh các khu công nghiệp, làng nghề, hay tại các khu vực sông, ô nhiễm và suy thoái chất lượng nước giảm sút trầm trọng ở khu vực sông Nhuệ – Đáy, sông Cầu, hệ thống sông Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh; Ô nhiễm các chất dinh dưỡng, kim loại nặng trong nước tại khu vực Hà Đông, Hoài Đức, Ý Thiên, TP. Thái Bình.

  Những khu vực khai thác khoáng sản đã và đang gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng do việc thải đất đá và nước thải mỏ, phát tán bụi thải, quặng xỉ ngầm xuống nguồn nước; làm thay đổi hệ hệ sinh thái rừng, suy thoái và ô nhiễm đất nông nghiệp.

  Các hệ thống thoát nước thải tại các khu đô thị, khu công nghiệp cũng chưa đáp ứng đúng tiêu chuẩn, nước thải không được xử lý trước khi đổ vào hệ thống thoát nước chung và đổ vào các dòng sông nên đã gây ra ô nhiễm môi trường nước một cách trầm trọng.

  Nếu tại các khu vực đô thị lớn đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm nguồn nước do chất thải từ các làng nghề, thì ở khu vực nông thông lại phát sinh ra hàng chục triệu tấn rác thải sinh hoạt, trong đó có tới 80% khối lượng rác thải, vỏ bao thuốc trừ sâu không được thu gom, xử lý hợp vệ sinh mà xả trực tiếp ra ao hồ, sông biển,… khiến nguồn nước, không khí bị ô nhiễm. Việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng làm gia tăng các loại khí độc gây ô nhiễm môi trường như các khu vực: Đông Anh – Hà Nội, Hiệp Hòa – Bắc Giang, Yên Định – Thanh Hóa,… ảnh hưởng đến chất lượng của rau màu, gây nguy hiểm trực tiếp đến người dân.

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

  Để có thể khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay, chúng ta cần phải nâng cao ý thức của người dân, đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho người dân về hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường cũng như sức khỏe của mỗi người.

  • Các xí nghiệp, khu vực sản xuất cần phải thu gom chất thải tập chung, để chôn lấp và xử lý đúng kỹ thuật, tránh ngấm vào nước ngầm.
  • Mỗi một cá nhân, tổ chức cần có ý thức bảo vệ môi trường nước và môi trường sống xung quanh của mình, vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng rác thải không thể phân hủy được như túi nilon, nhựa,… sử dụng các sản phẩm sinh học hữu cơ để bảo vệ môi trường.
  • Tại các khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm cần sử dụng máy lọc nước, hóa chất trợ lắng chuyên dụng để loại bỏ các kim loại nặng, vi khuẩn, virus,…
  • Các Ban ngành cần phải thường xuyên đốc thúc, kiểm tra các công ty về tình trạng xử lý nước thải. Những khu vực nông thông cần có các buổi trao đổi với người nông dân về ý thức chăn nuôi, sử dụng các thuốc trừ sâu một cách an toàn.

  Ngoài ra, người dân cũng nên trang bị cho gia đình mình hệ thống máy lọc nước giếng khoan gia đình, máy lọc nước loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, kim loại nặng,… tạo nguồn nước sạch tinh khiết phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

  Xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế bằng Hóa chất PAC. Sản phẩm được ứng dụng để tách những tạp chất lơ lửng, chất thải có trong nước, hiệu quả cao trong xử lý nguồn nước nhiễm dầu, mỡ khi dùng phương pháp truyển đổi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Nha Trang Hiện Nay
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Chủ Nhiệm Ở Trường Thcs
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Toán Lớp 5
 • Tham Luận Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Môn Toán Lớp 5
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dười biển có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Kèm theo đó là những hệ sinh thái, cảnh quan của biển cũng sẽ gặp các tác động về tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề.

  Môi trường biển ô nhiễm là gì? Thực trạng dẫn tới ô nhiễm môi trường biển hiện nay

  Các nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường biển

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm cho môi trường biển, có thể xuất hiện từ các yếu tố tự nhiên (mưa gió, núi lửa phun trào, băng tan, lốc xoáy …) nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các hoạt động thải rác của con người gây ra. Những nguyên nhân cụ thể gây ô nhiễm môi trường như:

  Nguồn thải từ các hoạt động của các dân cư ven biển

  Đầu tiên, ta phải nói đến các hoạt động của cư dân ven biển. Đó là quá trình xả thải trực tiếp nước thải sinh hoạt hàng ngày, nước thải công nghiệp và nước thải chăn nuôi … ra ngoài biển. Hoặc quá trình xả thải bừa bãi, ném trực tiếp các loại rác thải chưa qua xử lý sau khi sử dụng xuống biển thay vì mang tập kết về điểm quy định.

  Do nguồn thải của các phương tiện giao thông đường biển

  Từ chúng tôi Nguyễn Chu Hồi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những nước trong khu vực Đông Nam Á có dòng hải lưu thay đổi theo mùa và tập trung lượng tàu bè đông nhất trên thế giới nên thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, chủ yếu là do khí thải từ phương tiện giao thông vận tải đường biển.

  Ông cho biết, trong 10 năm gần đây đã xảy ra 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu bè, chúng theo dòng hải lưu di chuyển về bờ biển nước ta. Hơn nữa, nước thải công nghiệp của tàu biển cũng chứa rất nhiều dầu khoáng, kim loại nặng, hóa chất tẩy rửa … vì vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến khu vực tiếp nhận.

  Do nguồn thải của hoạt động du lịch ven biển

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển cũng thường do hoạt động du lịch ven biển chủ yếu là do các chất thải, nước thải sinh hoạt của các du khách đổ về đây. Đồng thời, việc các chủ đầu tư khai thác nguồn nước quá mức cho phép để phục vụ cho nhu cầu du lịch cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm.

  Nguồn thải của các hoạt động nuôi trồng thủy hải sản

  Có đến hơn 30 nghìn cơ sở đang nuôi trồng thủy hải sản ven biển tính đến năm 2008, bao gồm cả cơ sở thuộc nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát triển kinh tế biển thì cũng kéo theo nhiều tình trạng ô nhiễm biển nặng từ các các chất thải của hoạt động này gây ra.

  Do nguồn thải của các hoạt động khai thác khoáng sản

  Nước thải từ các mỏ khai thác than cũng sẽ gây suy giảm đến chất lượng nước. Trong khi đó, với trên hơn 340 giếng khoan thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng biển Việt Nam cũng dễ dẫn đến nguy cơ tràn dầu và phát sinh thêm các chất thải rắn nguy hại đến tài nguyên biển.

  Các hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra

  Làm giảm các nguồn lợi ích từ biển

  Đầu tiên ta nói tới nguồn lợi từ hải sản, bởi vì hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra đã khiến trữ lượng hải sản giảm 16%, năng suất tôm nuôi trong quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn lại 80kg/ha/vụ (trong khi đó ở năm 1980 là 200kg/ha/vụ), thủy sản khai thác từ hệ thống rừng ngập mặn cũng chỉ còn thu được bằng 1/20 so với trước đây.

  Mặt khác, môi trường biển bị ô nhiễm còn gây ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển do giảm sức hút đối với các khách quốc tế. Năm 2008, một nghiên cứu của bên ngân hàng thế giới đã dự báo, mỗi năm Việt Nam có khi sẽ mất đi ít nhất khoảng 69 triệu USD từ các hoạt động du lịch biển.

  Đe dọa đến hệ sinh thái biển

  Hậu quả của việc gây ô nhiễm môi trường biển tiếp theo là những tác động trực tiếp lên hệ sinh thái vùng biển. Cụ thể, nước ta mất đã khoảng 15 nghìn ha diện tích rừng ngập mặn sau mỗi năm, 80% rạn san hô đang ở vùng biển Việt Nam được xếp vào tình trạng rủi ro.

  Không những thế, hiện nay còn có tới hơn 100 loài hải sản sống trong vùng biển của nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc gây ô nhiễm môi trường biển gây ra và đã được đưa vào Sách Đỏ của Việt Nam.

  Tác động đến sinh kế của hàng triệu ngư dân

  Kế sinh nhai của hàng triệu ngư dân bị ảnh hưởng cũng là một trong các hậu quả nghiêm trọng của việc gây ô nhiễm môi trường biển gây ra. Vì tài nguyên biển và vùng ven biển giảm sút sẽ tác động trực tiếp đến các nguồn thu nhập từ người dân, làm mất đi công việc làm ăn của hàng triệu nhân công. Hiện nay tổng dân số ở 26 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương gần biển chiếm tới 49.5% tổng dân số cả nước của năm 2022.

  Những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

  biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  Trước những tình hình trên, chúng ta cần phải tìm ra những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển thật hiệu quả. Chúng tôi xin được gợi ý một số giải pháp như sau:

  – Tuyên truyền, truyền thông, cổ động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên các vùng biển và tổ chức mọi hoạt động cộng đồng dọn sạch vùng biển.

  – Kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động khai thác khoáng sản và thủy hải sản. Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, hóa chất độc hại trong ngành khai thác.

  – Xử phạt nặng những đối tượng đối với những hành vi khai thác bừa bãi, tràn lan.

  – Xây dựng thêm những hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn.

  – Cần có sự phối hợp liên kết giữa các tỉnh, liên vùng, liên ngành, thậm chí liên kết giữa các quốc gia ở trong khu vực bị ảnh hưởng để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường biển một cách triệt để.

  – Đầu tư cách thích đáng cho ngành khoa học nghiên cứu về ngành hệ sinh thái biển.

  – Xây dựng các hệ thống quan trắc, đánh giá những phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm nhanh chóng để kịp thời xử lý.

  – Đánh vào các yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí khi ô nhiễm, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi các giấy phép khai thác …

  Tags: Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển, Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển đảo, Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển trên thế giới, Thực trạng ô nhiễm môi trường biển trên thế giới, Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển, Hình ảnh ô nhiễm môi trường biển, Số liệu về ô nhiễm môi trường biển 2022, Ô nhiễm môi trường biển trên thế giới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Sinh Học 9 Bài 54: Ô Nhiễm Môi Trường
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Tại Các Cảng Cá
 • Tiết 19, Bài 17: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Nêu Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Hậu Quả, Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí Ở Đới Ôn Hòa? Câu Hỏi 160419
 • Nguyên Nhân Vì Sao Ô Nhiễm Môi Trường, Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Cách Người Nhật Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Giải Pháp Kinh Tế Để Bảo Vệ Môi Trường Của Nhật Bản: Khuyến Khích Bằng Thuế
 • Bảo Vệ Môi Trường: Bài Học “nghìn Vàng” Từ Nhật Bản
 • Sự Tích Cực Của Các Quốc Gia Châu Á Trong Công Tác Bảo Vệ Môi Trường
 • Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường Của Nhật Bản Trách Nhiệm Chung
 • Môi trường ô nhiễm hiện là vấn đề nhức nhối đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hệ quả của ô nhiễm để lại rất nặng nề, nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và sinh vật trên trái đất. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Cần làm gì để hạn chế tối đa tình trạng môi trường bị ô nhiễm?

  Môi trường bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo tồn tại xung quanh con người. Môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sự tồn tại và phát triển của con người cũng như các sinh vật sống khác.

  Một khi các thành phần trong môi trường bị biến đổi sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường. Những thay đổi này hoàn toàn trái ngược với các tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường. Một khi môi trường bị ô nhiễm nó tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người và các sinh vật sống, dẫn đến các thiên tai như lũ lụt, hạn hán…

  Tình trạng ô nhiễm càng tăng ảnh hưởng lớn đến đa dạng sinh học, làm mất đi sự cần bằng của hệ sinh thái. Đồng thời gây ra biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng sự phát triển kinh tế,…

  Biểu hiện cho thấy môi trường đang bị ô nhiễm:

  Các loại ô nhiễm môi trường ở nước ta

  Ô nhiễm môi trường là khái niệm ở phạm trù chung, bao quát toàn bộ sự việc. Đi phân tích sâu hơn thì môi trường bị ô nhiễm được chia thành các loại sau đây:

  Khi môi trường nước nhiễm các chất, hợp chất lạ ở dạng lỏng hay rắn khiến chất lượng nước biến đổi, gây hại cho con người và động vật, làm mất đi sự đa dạng sinh học. Các chất này có thể hòa tan, lơ lửng hoặc đọng lại ở môi trường trường.

  Một số chất có thể gây ô nhiễm nước là thuốc trừ sâu, phân bón, nước thải từ sinh hoạt, chất thải từ các hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm, chất thải hóa học công nghiệp… Ô nhiễm môi trường nước có tốc độ lan truyền và ảnh hưởng nhanh chóng nhất so với các dạng ô nhiễm khác.

  Ô nhiễm môi trường đất xảy ra khi đất bị xâm nhiễm bởi các chất hóa học độc hại ở hàm lượng vượt ngưỡng cho phép mà chủ yếu là chất Xenobiotic. Ô nhiễm đất chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ô nhiễm nước, ảnh hưởng từ rác thải rắn trên bề mặt hoặc lòng đất.

  Tính chất của đất bị thay đổi do sự thay đổi nào đó trong môi trường tự nhiên hoặc do các chất hóa học. Chất Xenobiotic do con người tạo nên, sinh ra từ hoạt động công nghiệp, hóa chất nông nghiệp. Mức độ ô nhiễm đất phụ thuộc vào việc mức độ sử dụng hóa chất và công nghiệp hóa.

  Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí do khói bụi, hơi hoặc xuất hiện chất lạ độc hại. Việc ô nhiễm khiến cho môi trường không khí không còn sạch, sinh mùi hôi khó chịu và có nhiều khói bụi.

  Không khí một khi bị ô nhiễm không chỉ gây biến đổi khí hậu mà còn ảnh hưởng sức khỏe con người, gián tiếp gây ra các bệnh về đường hô hấp, đời sống động vật và môi trường tự nhiên. Mức độ ô nhiễm phụ thuộc lớn vào các hoạt động thải khói bụi từ các nhà máy, xí nghiệp hay máy móc sinh hoạt của con người.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

  Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến môi trường sống của con người và sinh vật sống bị ô nhiễm. Bạn có thể điểm qua các nguyên nhân chính sau đây:

  Con người chính là tác nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường. Hàng ngày hoạt động sống của con người như sinh hoạt, sản xuất từ các nhà máy, xí nghiệp… kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau tác động đến môi trường nước, đất, không khí nặng nề. Đặc biệt, một bộ phận người dân thiếu ý thức, vứt rác bừa bãi, thải xác động vật ra sông, hồ,… làm ô nhiễm môi trường sống.

  Nông nghiệp

  Quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp của người dân làm cho lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học dư thừa. Những chất thải này trực tiếp đi vào nguồn nước hay ngấm dưới ao, hồ, lòng đất… dẫn đến môi trường đất và nước bị ô nhiễm nghiêm trọng sau thời gian dài. Đáng nói hoạt động này còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ” trên biển.

  Công nghiệp

  Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp với các chất thải chưa qua xử lý đưa trực tiếp vào môi trường. Hơn nữa, các nhiên liệu hóa thạch mà các nhà máy, xí nghiệp sử dụng làm khí đốt, phục vụ sản xuất sinh ra các loại khí đốt như CO, CO2, SO2, NO… khiến môi trường không khí ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

  Các chất thải rắn

  Chất thải rắn hiện nay xuất hiện mọi nơi, nguồn gốc từ sinh hoạt người dân, cơ sở y tế, sản xuất. Những chất này không được xử lý đúng quy trình đưa ra ngoài môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất… Đặc biệt, nó còn làm mất cân bằng hệ sinh thái, tác động đến các sinh vật sống.

  Hoạt động của ngành công nghiệp, giao thông vận tải, nhà máy nhiệt điện… thải khí, khỏi thải ngày càng nhiều. Tốc độ càng gia tăng ảnh hưởng nền kinh tế và chất lượng cuộc sống.

  Các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

  Sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm, giữ cho môi trường trong lành. Đây không chỉ là hoạt động của cá nhân, tập thể mà còn là của toàn xã hội.

  Chung tay bảo vệ môi trường với chiến dịch hợp lý về lâu dài sẽ đảm bảo cân bằng sinh thái, hạn chế các tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta vì thế hãy:

  • Nâng cao ý thức người dân. Không được vứt rác bừa bãi mà hãy đảm bảo đúng nơi quy định, không xả rác lung tung mới có thể ngăn ngừa được tình trạng ô nhiễm. Giáo dục về tầm quan trọng của môi trường sống, tăng nhận thức cho trẻ nhỏ.
  • Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường. Cần có biện pháp mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm. Đây sẽ là biện pháp có hiệu quả cải thiện đáng kể vấn nạn ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay.
  • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường dựa theo các tiêu chuẩn quốc tế. Kiểm tra, giám sát môi trường một cách thường xuyên để kịp thời ngăn chặn, xử lý và khắc phục hậu quả.
  • Đầu tư trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật hiện đại cũng như nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đối với các bộ phụ trách công tác môi trường.
  • Trồng cây gây rừng.
  • Ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, thân thiện với môi trường như gió, mặt trời…. Rác thải cần được xử lý, chôn lấp và đốt một cách khoa học.
  • Hạn chế dùng các chất tẩy rửa hóa học mạnh để ngừa tình trạng tắc cống thoát nước mà thay vào đó ưu tiên chọn chất tẩy rửa vi sinh.

  Môi trường đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người. Nếu không có những biện pháp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế. Hi vọng chia sẻ từ bài viết là hữu ích cho người dùng.

  Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảo Vệ Môi Trường Để Tồn Tại Và Phát Triển Bền Vững
 • Những Giải Pháp Trọng Tâm Bảo Vệ Môi Trường
 • Hội Thảo Về Giải Pháp Bvmt, Bền Vững Các Cụm Công Nghiệp
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Phát Triển Bền Vững
 • Bảo Vệ Môi Trường Biển,ven Biển Và Hải Đảo Một Số Giải Pháp Cấp Bách
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Nó
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Phương Hướng Khắc Phục
 • Thực Trạng Và Đề Xuất Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Đới Ôn Hòa Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục Câu Hỏi 187867
 • Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, sinh học, bức xạ, tiếng ồn,… Việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các cơ thể sống khác.

  (Nguồn: Theo vi.wikipedia)

  Về cơ bản, sẽ được chia làm nhiều kiểu ô nhiễm. Ô nhiễm đất, nước, không khí, phóng xạ, tiếng ồn,…

  Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí ở nước ta hiện nay:

  Các hoạt động công nghiệp

  Trong quá trình sản xuất, đây là quá trình gây nên ô nhiễm không khí. Đốt các nhiên liệu hóa thạch như: than, dầu, khí đốt tạo ra CO2, CO, SO2,..

  Nguồn gây ra ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp thì thường có nồng độ chất độc hại cao. Và hay tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng. Suy ra lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

  Bên cạnh đó, giao thông vận tải cũng là một trong những nguyên nhân gây đến tình trạng ô nhiễm không khí. Quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là khi đốt các nguyên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, CH4,… Nếu xét nhỏ trên từng phương diện, thì cũng không đáng kể. Nhưng nếu mật độ giao thông lớn, đường xá lại không tốt thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều.

  Vậy giải pháp để giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường không khí là gì?

  Thay thế các loại máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu. Bằng các công nghệ hiện đại, ít ảnh hưởng đến môi trường.

  Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng. Nhằm giảm thiểu ùn tắc. Qua đó sẽ giảm được khói bụi, và các chất thải do đốt cháy nguyên liệu xăng dầu trong không khí. Nhất là vào những khung giờ cao điểm.

  Trồng thêm nhiều cây xanh trong thành phố. Sử dụng những nguồn năng lượng sạch.

  Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước

  Nguyên nhân gây ô nhiễm do con người:

  Ô nhiễm nguồn nước do con người có lẽ là nguy cơ trực tiếp gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của người dân. Phát sinh ra rất nhiều chất thải, dẫn đến ô nghiễm môi trường nước. Hơn nữa, sự thiếu ý thức và thờ ơ là nguyên nhân đáng lên án hơn.

  Biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường nước là gì?

  • Không vứt rác ở nơi công cộng, đặc biệt là sông hồ
  • Nước thải sinh hoạt cũng như nước thải công nghiệp phải được xử lí một cách triệt để trước khi thải ra sông ngòi.
  • Không làm ô nhiễm nguồn đất, vì đất sẽ ngấm cả vào nước nữa.

  Tác hại của việc ô nhiễm môi trường là gì?

  Việc ô nhiễm môi trường đương nhiên có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, viêm họng, đau ngực, khó thở,… Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến gây ung thư.

  Gây mưa axit làm giảm độ pH của đất

  Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.

  Các loài động vật có thể xâm lấn,cạnh tranh chiếm môi trường sống. Làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.

  Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy.

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường?

  Một là, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Những chế tài xử phạt phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

  Hai là, tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

  Bốn là, hạn chế vứt rác thải ra môi trường. Mỗi người có ý thức một chút, thì sẽ giúp cho môi trường được xanh – sạch – đẹp. Hạn chế được việc vứt rác, cũng làm giảm nguy cơ tắc nghẽn cống nữa đấy. Vậy nên là hãy ý thức về việc này nha.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100