Top 1 # Những Biện Pháp Bảo Vệ Đất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Những Giải Pháp Bảo Vệ Trái Đất

Cơ sở để các nhà khoa học đặt vấn đề bảo vệ trái đất một cách nghiêm túc là cách đây 65 triệu năm đã có một thiên thạch có bề ngang khoảng 10 km đâm vào trái đất khiến loài khủng long tuyệt chủng. Một viễn cảnh đáng sợ như thế có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với loài người. Đây là vấn đề thời gian mà thôi, theo các nhà khoa học nghiêm túc nhất. Tại hội nghị MPC, đại diện của cơ quan không gian Mỹ (NASA) đã báo động rằng họ thiếu tiền không chỉ để tiến hành cuộc tìm kiếm và nhận diện những vật bay gần trái đất (NEO) có khả năng đâm vào trái đất theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ mà còn để tiến hành những giải pháp kỹ thuật chống hiểm họa từ trên trời rơi xuống. Chạy đua với thời gian Trước khi đưa ra một giải pháp thích hợp, người ta phải biết trước đối tượng của mình là ai, cấu tạo ra sao, đường bay thế nào v.v… Và bất cứ một giải pháp nào cũng cần có thời gian chuẩn bị ít nhất là 10 năm đối với một thiên thạch có bề ngang lớn hơn 200 m. Apophis thuộc vào loại này. Giả định thiên thạch Apophis sẽ đâm vào trái đất vào ngày 13-4-2029 như các nhà thiên văn từng dự báo, các nhà khoa học phải làm gì? Các nhà thiên văn ở NASA đã nhấn mạnh rằng mọi biện pháp phải sẵn sàng chậm nhất trước năm 2013, nếu không sẽ trở tay không kịp. Vấn đề quan trọng trước mắt là, theo các chuyên gia về NEO ở NASA, là phải có một phương tiện đuổi bắt Apophis hữu hiệu mà hiện nay chưa có. NASA từng đề nghị chế tạo và đưa lên quỹ đạo trái đất một viễn vọng kính hồng ngoại tuyến không chỉ để theo dõi sát nút thiên thạch Apophis mà cả những NEO khác. Toàn bộ dự án này cần 1 tỉ USD và Quốc hội Mỹ đã bác bỏ hoàn toàn vì “quá tốn kém”. Cái người ta cần biết là cấu tạo của Apophis rỗng, xốp hay đặc; vị trí của nó từng ngày với sai sót không quá 0,8 km. Chuyện này cực kỳ quan trọng vì nó quyết định nên xử lý tình huống bằng giải pháp nào là hữu hiệu nhất. Đây cũng là nội dung chủ yếu của một phi vụ đeo bám. Nó cần ít nhất 6 năm để lên kế hoạch. Và theo NASA, chậm nhất phải hoàn tất mọi việc vào năm 2014. Trong trường hợp của Apophis, hiện nay chúng ta có 22 năm để chuẩn bị. Liệu có đủ thời gian không? Vấn đề này tùy thuộc vào chính phủ các nước, nhất là các nước có tiềm năng kỹ thuật và tiền bạc để tiến hành các biện pháp chống lại “cái chết vì thiên thạch” như Mỹ, Nga hay Liên hiệp châu Âu. Tưởng cũng biết rằng bất cứ giải pháp kỹ thuật nào nhằm đánh lạc hướng các “thiên thạch sát thủ” cũng cần cả chục năm để thiết kế, chế tạo và thử nghiệm. Đuổi khách bằng bom hạt nhân? Hiện có bốn giải pháp chủ yếu để đuổi “khách không mời” đi chỗ khác chơi như sau:

1. Giải pháp được nhắc tới nhiều nhất là phóng một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bắn tan tành (hoặc phần lớn) “thiên thạch sát thủ”. Hiện nay chưa có vũ khí hạt nhân nào đủ sức bắn tan một thiên thạch có bề ngang 1 km mà chỉ có thể làm nó bốc hơi một phần hoặc bể thành từng miếng nhỏ dưới 35 m cháy tan khi tiếp xúc với khí quyển trái đất. Nhược điểm của giải pháp này là nếu có những mảnh vỡ lớn hơn 35 m thì chúng vẫn đâm xuống mặt đất, có thể gây thiệt hại lớn như thường. Các chuyên gia ở NASA thiên về giải pháp cho nổ một quả bom hạt nhân lớn hoặc nhiều quả nhỏ bên cạnh thiên thạch, không làm nó bể vụn mà chỉ làm cho nó đổi hướng bay chệch khỏi trái đất. NASA tin rằng giải pháp này hiệu quả gấp 10 thậm chí gấp 100 lần so với các giải pháp khác. 2. Phóng một con tàu vũ trụ không người lái đâm thẳng vào thiên thạch làm cho nó bay sang hướng khác. Cơ quan không gian châu Âu (ESA) đã bắt đầu nghiên cứu thiết kế một phi vụ không gian tương tự có tên Don Quijote từ năm 2000. Ian Carnelli, một thành viên của nhóm nghiên cứu ý tưởng, cho biết dự án này bao gồm hai tàu vũ trụ. Cái thứ nhất đo đạc quỹ đạo và tìm hiểu cấu trúc của thiên thạch và quan sát. Cái thứ hai sẽ được lái đâm thẳng vào thiên thạch. Đây là lần đầu tiên nhiệm vụ đẩy xa thiên thạch được thiết kế trên thực tế. Trong trường hợp thiên thạch Apophis, ESA cho rằng chỉ cần phóng một con tàu nặng dưới 1 tấn tác động lên thiên thạch là có thể đạt mục tiêu. 3. Hai nhà khoa học Edward T. Lu và Stanley Love đề nghị dùng một tàu vũ trụ không người lái thật lớn bay lởn vởn trên thiên thạch để đẩy nó sang một quỹ đạo khác an toàn cho trái đất theo lực hấp dẫn. Nhiều người gọi nó là “máy kéo không gian”. Giải pháp này tuy chậm, cần nhiều năm, nhưng ưu điểm là có thể áp dụng với tất cả các loại thiên thạch. Dùng hai cách đầu có thể không hiệu quả đối với thiên thạch có cấu trúc xốp. Dự án này cần 300 triệu USD. 4. Một nhà khoa học khác có tên H. Jay Melosh đề nghị đẩy xa thiên thạch nguy hiểm bằng cách chiếu tập trung năng lượng mặt trời vào bề mặt khiến nó tự quay nhanh hơn và di chuyển theo một quỹ đạo khác. Giải pháp này chỉ có thể áp dụng với các thiên thạch nhỏ.

Giải pháp nào cũng vậy đều yêu cầu đầu tư rất nhiều tiền và những phát minh kỹ thuật mới. Các quan chức ở NASA nói họ không sợ thiếu kỹ thuật mà chỉ lo thiếu tiền. Và trên thực tế, NASA báo cáo tại hội nghị MPC rằng Chính phủ và Quốc hội Mỹ chi quá ít.

THẢO HƯƠNG tổng hợp

Những Cách Bảo Vệ Trái Đất

Những cách bảo vệ Trái đất

3,301

lượt xem

Để bảo vệ Trái đất, có những cách mà chúng ta có thể thực hiện ngay bây giờ hoặc sau khi đại dịch COVID-19 đi qua. Trái đất cần được bảo vệ không chỉ một ngày mà trong suốt 365 ngày của năm.

Theo TTXVN

Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7:được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tốt môn Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Bài: Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất

I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lí?

Nước ta có tỉ lệ tăng dân số cao dẫn đến tăng nhu cầu về lương thực, thực phẩm, trong khi đó diện tích đất trồng có hạn. Vì vậy phải biết cách sử dụng đất một cách hợp lí, có hiệu quả.

Em hãy điền mục đích của các biện pháp sử dụng đất vào vở bài tập theo mẫu bảng sau:

– Thâm canh tăng vụ.

– Không bỏ đất hoang.

– Chọn cây trồng phù hợp với đất.

– Vừa sử dụng đất, vừa cải tạo.

– Tăng sản lượng.

– Tăng diện tích đất trồng.

– Tạo điều kiện sinh trưởng cây trồng.

– Tăng năng suất cây trồng.

II. Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất

Ở nước ta chỉ có đất phù sa ngọt (chưa bị thoái hoá) thuộc hệ thống sông Hồng và sông Cửu Long có độ phì nhiêu tương đối cao.

Hầu hết các loại đất còn lại có tính xấu: chua, mặn, phèn, bạc màu, … cần được cải tạo

– Mục đích biện pháp đó là gì?

– Biện pháp đó dùng cho loại đất nào?

– Cày sâu bừa kĩ, bón phân hữu cơ.

– Tăng bề dày của lớp đất canh tác.

– Có tầng đất mỏng, nghèo dinh dưỡng như đất bạc màu

– Làm ruộng bậc thang.

– Hạn chế dòng nước chảy; hạn chế xói mòn rửa trôi.

– Đất dốc (đồi, núi).

– Trồng xen cây nông nghiệp giữa các băng cây phân xanh.

– Tăng độ che phủ đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi.

– Đất dốc; đất cần được cải tạo.

– Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên.

– Hoà tan chất phèn trong nước, tháo nước có hòa tan phèn thay thế bằng nước ngọt.

– Đất phèn.

Câu 1: Chúng ta cần phải sử dụng đất hợp lí vì:

A. Nhu cầu nhà ở ngày càng nhiều

B. Để dành đất xây dựng các khu sinh thái, giải quyết ô nhiễm

C. Diện tích đất trồng có hạn

D. Giữ gìn cho đất không bị thoái hóa

Câu 2: Biện pháp cải tạo bón vôi được áp dụng cho loại đất nào?

A. Đất đồi dốc B. Đất chua C. Đất phèn D. Đất mặn

Câu 3: Để cải tạo và bảo vệ đất trồng cần phải?

A. Canh tác tốt, công tác thủy lợi, bón phân hợp lý

B. Bón phân hợp lý

C. Bón vôi

D. Chú trọng công tác thủy lợi

Câu 4: Trồng xen canh cây nông nghiệp giữa cây phân xanh nhằm mục đích gì?

A. Tăng bề dày của đất

B. Tăng độ che phủ, chống xói mòn

C. Hòa tan chất phèn

D. Thay chua rửa mặn

Câu 5: Đối với đất xám bạc màu, chúng ta cần sử dụng biện pháp nào để cải tạo đất?

A. Bón vôi

B. Làm ruộng bậc thang

C. Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên

D. Cày sâu, bừa kĩ; kết hợp bón phân hữu cơ

Câu 6: Đối với đất ở miền núi phải bảo vệ bằng cách:

A. Đẩy mạnh du canh, bảo vệ vốn rừng

B. Nâng cao hiệu quả sử dụng, có chế độ canh tác hợp lí

C. Tăng cường bón phân, cải tạo thích hợp theo từng loại đất

D. Áp dụng tổng thể các biện pháp thủy lợi, canh tác nông – lâm

Câu 7: Trong các biện pháp sau đây là biện pháp sử dụng đất hợp lý?

A. Trồng nhiều loại cây trên một đơn vị diện tích

B. Bỏ đất hoang, cách vụ

C. Sử dụng đất không cải tạo

D. Chọn cây trồng phù hợp với đất

Câu 8: Biện pháp cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên được áp dụng cho loại đất nào?

A. Đất phèn B. Đất chua C. Đất đồi dốc D. Đất xám bạc màu

Câu 9: Mục đích của biện pháp làm ruộng bậc thang:

A. Rửa phèn

B. Giảm độ chua của đất

C. Hạn chế xói mòn

D. Tăng bề dày lớp đất trồng

A. Thâm canh tăng vụ

B. Không bỏ đất hoang

C. Chọn cây trồng phù hợp với đất

D. Làm ruộng bậc thang

Bài 6. Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất

BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?Tỉ lệ tăng dân số của nước ta như thế nào?Tỉ lệ tăng dân số của nước ta caoBIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?Dân số tăng thì kéo theo nhu cầu về lương thực, phẩm ra sao?– Tỉ lệ tăng dân số của nước ta cao– Nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăngBIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?Trong khi đó diện tích đất trồng thì thế nào?– Tỉ lệ tăng dân số của nước ta cao– Nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng– Diện tích đất trồng có hạnBIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?– Nhu cầu lương thực, thực phẩm tăng, còn diện tích đất trồng thì có hạn, vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lí, có hiệu quả.– Do nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng mà diện tích đất trồng có hạn vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lý, có hiệu quả. BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?– Do nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng mà diện tích đất trồng có hạn vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lý, có hiệu quả. BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?– Do nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng mà diện tích đất trồng có hạn vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lý, có hiệu quả. -Không để đất trống  tăng sản lượng.-Tăng đơn vị diện tích đất canh tác. -Cây sinh trưởng phát triển tốt  năng xuất cao.-Tăng độ phì nhiêu của đất. BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?– Do nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng mà diện tích đất trồng có hạn vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lý, có hiệu quả. II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.Ở nước ta chỉ có đất phù xa ngọt thuộc hệ thống sông Hồng và sông sông Cửu Long có độ phì nhiêu tương đối cao. Hầu hết các loại đất còn lại có những tính chất xấu như chua, mặn, phèn, bạc màu,…. nên cần được cải tạo.Vậy người ta sử dụng những biện pháp nào để cải tạo đất?BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.Vậy người ta sử dụng những biện pháp nào để cải tạo đất?Hình 3 SGK/14: Cày sâu, bừa kỹ, kết hợp bón phân hữu cơHình 4 SGK/14: Làm ruộng bậc thangHình 5 SGK/14: Trồng xen cây nông nghiệp giữa các băng cây phân xanhBIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.-Tăng bề dày lớp đất trồng -Tầng đất trồng mỏng, nghèo dinh dưỡng. – Chống xoáy mòn dửa trôi -Đất đồi-Tăng độ che phủ, chống xoáy mòn -Đất dốc -Không sới đất phèn, hoà tan chất phèn , tháo nước phèn -Đất phèn -Khử chua -Đất chua BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.Ghi nhớ:Diện tích đất trồng có hạn, vì vậy cần phải sử dụng đất trồng một cách hợp lý.Những biện pháp thường dùng để cải tạo và bảo vệ đất là: canh tác, thủy lợi và bón phân