Top 2 # Những Giải Pháp Cho Vấn Đề Ô Nhiễm Nước Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Giải Pháp Cho Vấn Đề Ô Nhiễm Nước Nghiêm Trọng Hiện Nay?

Xử lý nước lọc tổng sinh hoạt với cột lọc composite đảm bảo chất lượng về cái yếu tố lý hóa và môi trường chính là giải pháp cho vấn đề này……

Sự bùng nổ dân số cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng tạo sức ép lớn đến môi trường xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước nhất là những nguồn nước gần các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất. Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm là tỉ lệ người chết do các bệnh như: viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư ngày càng tăng.

Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nước nghiêm trọng như hiện nay khi mà nguồn nước bị nhiễm các tạp chất như Fe, Canxi, Mangan, H2S, khoáng, mùi tanh?

Chiến lược lâu dài là có thể cung cấp những nguồn nước uống an toàn đã qua xử lý và cải thiện hệ thống vệ sinh. Chiến lược ngắn hạn là sử dụng những phương pháp đơn giản tại hộ gia đình như sử dụng hệt thống lọc tổng sinh hoạt bằng cột lọc composite hoặc đun sôi nước bằng lượng nhiệt thừa từ nấu nướng. Ngay cả việc xây dựng thói quen rửa tay cũng có thể bảo vệ hàng triệu con người.

Chính vì ý thức được những tác hại nguy hiểm do nguồn nước gây ra nên người dân đã quan tâm hơn đến vấn đề xử lý nước sinh hoạt , đi đôi với nhu cầu tất yếu đó thị trường cung cấp nước tinh khiết không ngừng gia tăng, cùng với đó là sự xuất hiện của hàng loạt công ty cung cấp các sản phẩm dây chuyền lọc nước tinh khiết. Bằng chứng là tìm trên Google các từ khóa như xử lý nước giếng khoan ta có thể tìm thấy rất nhiều và có thể chọn ra được nhà cung cấp hệ thống xử lý nước đạt chất lượng và uy tín nhất.

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt do Công Ty chúng tôi nhập khẩu cột lọc Pentair từ Mỹ với nhựa non và sợi thủy tinh xoắn kép, độ bền trên 20 năm, dầm mưa dãi nắng. Vật liệu cát thạch anh, than hoạt tính nhập khẩu Hà Lan với chất lượng cao. Đảm bảo trên 5 năm quý khách hàng mới phải thay vật liệu. Van bán tự động 3 chiều giúp dễ dàng vận hành nhất.

Ngoài ra công ty có đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, nhiệt tình luôn tạo được uy tín, an tâm cho khách hàng. Nếu bạn quan tâm hãy gọi đến số hotline: 0966.59.69.08

CHÚNG TÔI CAM KẾT CHỈ CÓ HÀNG TỐT GIÁ TỐT – KHÔNG CÓ HÀNG TỐT GIÁ RẺ

doctorhouses – chuyên gia lọc nước – bất chấp mọi nguồn nước

bảo hành theo chất lượng nước QCVN

Giải Pháp Cho Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Nông Thôn

Thứ ba – 27/10/2009 22:15

Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp của Vĩnh Phúc đã phát triển với tốc độ nhanh, thu hút đầu tư mạnh mẽ, kinh tế phát triển rõ rệt, đời sống của nhân dân được cải thiện đáng kể. Mặt trái của sự phát triển đó là vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng trở nên trầm trọng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải sinh hoạt ở các khu vực nông thôn, làng nghề.

Ở một số làng nghề như thị trấn Yên Lạc, các xã Tề Lỗ, Yên Đồng huyện Yên Lạc, rác và nước thải đang ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của nhân dân. Nguồn nước, đất và không khí bị ô nhiễm đều vượt các chỉ tiêu cho phép…

Đầu thôn Vĩnh Tiên (thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc), ngay sát tỉnh lộ 305 mấy năm nay đã tồn tại 1 bãi rác khá lớn đổ bên lề đường, tràn cả ra mặt đường, với đủ các loại phế thải… Ngày nắng cũng như ngày mưa, bầu không khí nơi đây luôn được bao phủ một thứ mùi rất “đặc trưng” ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều hộ dân lân cận.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do nhiều địa phương chưa có đội vệ sinh môi trường và chưa quy hoạch được bãi đổ rác tập trung, nên người dân vứt rác bừa bãi.

Bên cạnh những địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt thì cũng có không ít nơi có giải pháp hay để khắc phục tình trạng này, điển hình như thị trấn Thanh Lãng (huyện Bình Xuyên). Là một địa bàn rộng, đông dân cư, với 9 doanh nghiệp, 6 hợp tác xã, 3 làng nghề mộc và mới đây phát triển thêm nghề làm nấm, mây tre đan, ươm tơ, nên lượng rác thải hàng ngày rất lớn. Trước đây, lề đường, cống rãnh biến thành bãi chứa rác thải cộng thêm nước thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân. Đầu năm 2006, HTX Vệ sinh môi trường Duy Tiến ra đời, rác thải được thu gom và xử lý kịp thời bằng phương pháp thủ công tại nơi quy định, đảm bảo đường làng ngõ xóm sạch đẹp, môi trường không bị ô nhiễm. Mặc dù đi vào hoạt động mới được vài năm, nhưng HTX đã thu hút được 12 xã viên, 20 lao động hợp đồng. Thanh Lãng đã mạnh dạn quy hoạch 3 ha đất hoang hoá làm bãi xử lý, chôn lấp rác thải; đồng thời đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng hố chôn lấp và mở rộng tuyến đường, tạo điều kiện cho các phương tiện ra vào đổ rác. HTX đã thành lập mỗi thôn một tổ công tác thu gom rác ở ngõ ngách, hộ gia đình vào các buổi sáng trong ngày. Lượng rác thải được tập kết tại bãi rác cách xa khu dân cư để phân loại, xử lý. Đối với các loại rác nông nghiệp, rác sinh hoạt không độc hại thì đốt, loại rác có tính chất độc hại được chôn lấp đúng nơi quy hoạch. Rác thu gom đến đâu được xử lý ngay đến đó, tránh để lâu làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Để có kinh phí hoạt động, UBND thị trấn Thanh Lãng cho phép HTX dịch vụ môi trường thu phí vệ sinh trong dân theo quy định của UBND tỉnh.

Ngoài sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho UBND thị trấn Thanh Lãng để xây dựng nhà xử lý rác thải, đường điện vào khu vực trung tâm; hỗ trợ 14 xe chở rác, thùng đựng rác cho 11 thôn dân cư và hướng dẫn hợp tác xã sử dụng máy nghiền phân vi sinh; đồng thời tổ chức 2 lớp tập huấn cho 300 lượt người về kỹ thuật phân loại rác thải; thiết kế 24 panô về công tác vệ sinh môi trường; đồng thời đầu tư 980 triệu đồng xây dựng mới 900 mét rãnh nước có nắp đậy… Nhờ được tuyên truyền tốt, nên ý thức của người dân đã có sự đổi thay, hiện nay mỗi gia đình đều có thùng chứa rác đặt trước cửa.

Trở lại Thanh Lãng hôm nay, môi trường nông thôn đã được cải thiện, không còn tình trạng đổ rác bừa bãi lề đường. Người dân đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Mô hình HTX Dịch vụ Duy Tiến là cách làm hay, thực sự phát huy được hiệu quả, cần được nhân rộng để nhiều địa phương khác học tập và làm theo, góp phần cải thiện môi trường nông thôn trên địa bàn.

Để có giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, mới đây UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt Đề án hỗ trợ đầu tư thí điểm làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở nông thôn giai đoạn 2009-2010. Theo đó, tổng kinh phí hỗ trợ từ nguồn kinh phí cấp tỉnh trong hai năm là 28,241 tỷ đồng, cấp huyện 1,62 tỷ đồng, cấp xã 1,08 tỷ đồng và huy động nhân dân 1,6 tỷ đồng. Khoản tiền này tập trung hỗ trợ cho 15 xã ô nhiễm trầm trọng nhất được chọn làm thí điểm xây dựng HTX Nông nghiệp và Dịch vụ môi trường. Bao gồm hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng thí điểm 2.700 hố tập kết và trung chuyển rác thải qui mô thôn, xã hoặc cụm xã; 80% kinh phí đầu tư cải tạo, sửa chữa 80km rãnh thoát nước; 100% kinh phí mua 3 xe ôtô tải ben loại 2,5 tấn phục vụ thu gom rác từ các điểm tập kết, trung chuyển của các xã về điểm xử lý chung. Hỗ trợ tiền công cho người làm dịch vụ, tiền độc hại cho người trực tiếp làm vệ sinh, tiền đóng góp bảo hiểm xã hội cho người trực tiếp làm vệ sinh và Ban Quản lý HTX nông nghiệp và dịch vụ môi trường; ngoài ra, tất cả 117 xã trong tỉnh đều được hỗ trợ 100% kinh phí tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường cho cộng đồng…

Trong điều kiện tỉnh chưa xây dựng được khu tập kết, xử lý tái chế rác của toàn tỉnh, thiết nghĩ trước mắt mỗi xã cần xây dựng 1 bãi rác, mỗi thôn có 1 điểm trung chuyển, mỗi huyện quy hoạch 1 bãi xử lý tập trung. Khi tỉnh có bãi xử lý rác tập trung công suất lớn thì các bãi rác chính của các huyện sẽ là điểm trung chuyển của tỉnh; đồng thời, tăng cường công tác quản lý và bảo vệ môi trường, mỗi người dân, cơ sở sản xuất trong làng nghề cần nâng cao nhận thức và có hành động bảo vệ môi trường; kiên quyết xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường; nhân rộng các điển hình, mô hình hay; vận động các hộ làm nghề gây ô nhiễm ở khu dân cư di dời ra các cụm công nghiệp, nhằm có điều kiện xử lý môi trường tốt hơn… có như vậy vấn nạn ô nhiễm môi trường nông thôn mới được khắc phục.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Những Giải Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục cho cộng đồng

Môi trường nước bị ô nhiễm có thể là do tác động của các yếu tố tự nhiên. Tuy nhiên, chúng chỉ chiếm một phần nhỏ. Nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam nói riêng cũng như các quốc gia khác nói chung đều là do ý thức của con người trong các quá trình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp hay sinh hoạt hàng ngày. Vậy nên, giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước đầu tiên phải kể đến việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục cho cộng đồng nhằm giúp cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của nước đối với cuộc sống, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường này.

Cùng với công tác tuyên truyền, giáo dục trên lý thuyết, cần phải có những chương trình thiết thực được thực hiện, chẳng hạn như: Thu gom rác tại các nguồn nước sông, suối, ao hồ; Vớt các loại rác thải nhựa, khó phân hủy như bao bì ni lông, chai nhựa trôi nổi trên mặt nước biển, sông suối,….

2. Đưa ra các giải pháp kinh tế đi kèm khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đời sống con người cũng ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên cùng với đó là những hệ lụy tiêu cực, chẳng hạn như ô nhiễm môi trường. Các chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp chưa qua xử lý; Phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, phân của vật nuôi,…trong quá trình sản xuất nông nghiệp đều là những nguyên nhân làm cho các môi trường nước, đất và không khí ngày càng trở nên ô nhiễm nặng nề. Vậy nên, để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước nói riêng và các môi trường khác nói chung, cần phải có những giải pháp kinh tế thiết thực được đưa ra.

– Quy hoạch hệ thống cấp nước và tiêu nước của các vùng nuôi trồng thủy, hải sản tách biệt với những vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm, canh tác lúa.

– Xây dựng hệ thống xử lý nguồn nước thải từ chăn nuôi trước khi xả ra ngoài môi trường.

– Thực hiện các giải pháp hợp lý khi dẫn nguồn nước tưới tiêu đi qua các vùng đất phèn để đảm bảo hạn chế quá trình oxy hóa, làm các nguồn nước xung quanh và phía hạ lưu bị ô nhiễm.

– Các nhà máy, khu công nghiệp cần phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo đúng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, cần phải không ngừng tìm tòi, thử nghiệm những phương pháp xử lý nước thải mới để mang lại hiệu quả cao, từ đó áp dụng rộng rãi.

– Quy hoạch các khu công nghiệp, làng nghề hợp lý, tránh tình trạng chồng chéo, gây khó khăn trong công tác quản lý nói riêng và quản lý môi trường nói chung.

3. Nhà nước tích cực hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

Hiện nay, Nhà nước ta có khoảng hơn 300 văn bản Pháp luật về bảo vệ môi trường được đưa ra để điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động phát triển kinh tế,….Tuy nhiên, hầu hết các văn bản này đều chưa được hoàn thiện, thiếu tính ổn định, thiếu đồng bộ và chi tiết nên chưa mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, các hình thức xử phạt chưa đủ mạnh để thực sự có thể răn đe những cá nhân, tổ chức có hành vi đe dọa hoặc làm nguồn nước bị ô nhiễm.

Vậy nên để khắc phục và làm giảm thiểu thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, Nhà nước cần phải liên tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống Pháp luật sao cho phù hợp với thời cuộc đồng thời đưa ra các hình thức xử phạt đủ sức răn đe với những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm. Bên cạnh đó cần phải đẩy mạnh, tăng cường các công tác kiểm tra, giám sát môi trường. Các cơ quan ban ngành cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau và cùng cộng đồng chung tay khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước.

Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Giải Pháp

Một số căn bệnh điển hình khi chúng ta sử dụng nguồn nước không sạch:

Được cho là căn bệnh mạn tính do viêm đường ruột. Bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, một phần do di truyền nhưng đa số do thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng các thực phẩm hay nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân chính. Viêm ruột thường kéo dài từ 24 – 72h kèm theo buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng trầm trọng nhất nếu gặp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi vì khi bị bệnh thể trạng mất nước cũng như rối loạn cân bằng điện giải xảy ra nhanh chóng hơn. Thậm chí có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả (Vibrrio Cholerae) gây ra lây truyền qua đường tiêu hóa. Người lớn bị tả thường không sốt, ít đau bụng nhưng có biểu hiện là đi tiêu phân lỏng nhiều, ói nhiều lần… dẫn đến mất nước và điện giải làm cho bệnh nhân mệt lả, bị chuột rút. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến trụy tim mạch, kiệt sức và tử vong.

Bệnh Tả dễ gây thành dịch, thường xảy ra vào mùa hè, sau những đợt thiên tai lớn (bão, lụt…) và ở những nơi vệ sinh kém, thiếu nước sạch, xử lý phân, rác chưa tốt…

Là một hội chứng bệnh ở đường tiêu hóa do nhiễm vi khuẩn, vi trùng Salmonella typhi gây ra. Nguyên nhân do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Hiện nay trên thế giới có khoảng 16 – 33 triệu người mắc bệnh thương hàn, trong đó số người tử vong lên đến 5 nghìn người . Tổ chức Y tế thế giới đã đặt bệnh thương hàn vào loại bệnh truyền nhiễm quan trọng có khả năng lây lan mạnh nhất ở lứa tuổi từ 5 – 19.

Những triệu chứng phát bệnh như: đột ngột sốt cao, táo bón hoặc tiêu chảy, đau đầu và ho khan.. nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Viêm não, nhiễm trùng máu… Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nhẹ không có biểu hiện gì nhiều.

Từ các phân tích chuyên sâu trên, ta có thể thấy việc sử dụng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt an toàn là vô cùng quan trọng, giảm thiểu rất nhiều nguy cơ bệnh tật từ nguồn nước bị ô nhiễm.

Tính năng của máy lọc nước RO Sawa 10 lõi lọc Aqua Star

Máy lọc nước RO Sawa 10 lõi lọc phiên bản Aqua Star là thiết bị lọc nước có nhiều tính năng ưu việt

– Lọc nước tinh khiết uống ngay mà không cần đun sôi

– Tái tạo chức năng của nước: tăng thêm hàm lượng oxy, các khoáng chất như Alkaline, Maifan, …

– Bơm hút ở mọi vị trí

– Nước lọc đầy máy tự động ngắt

– Công suất lọc lớn – Đào thải lượng nước thải ít: Tiết kiệm nước thải 66%

– Giải pháp cho các căn hộ diện tích không lớn

– Bảo hành phần điện 3 năm, màng RO 1 năm

Máy lọc nước RO Sawa 10 lõi lọc Aqua Star sử dụng công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược hiện đại của màng RO. Nhờ đó mà sản phẩm sử dụng được cho mọi nguồn nước đầu vào như các nguồn nước bị ô nhiễm, nước nhiễm Clo, kim loại năng,…hay các mẫu nước giếng khoan, nước máy chưa xử lý tốt,.. đảm bảo nguồn nước sạch hợp vệ sinh. Giảm thiểu được các căn bệnh do nguồn nước gây ra.

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm nguồn nước và giải pháp tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư [email protected] hoặc Hotline: 098.310.8812