Top 2 # Phục Hồi Chức Năng Bong Gân Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Phục Hồi Chức Năng Bong Gân Mặt Ngoài Cổ Chân

Bong gân (tổn thương dây chằng) mặt ngoài cổ chân là một trong những chấn thương cơ xương thường gặp nhất và có lẽ là chấn thương phổ biến nhất trong thể thao. Khoảng 95% bong gân cổ chân là do tổn thương phức hợp dây chằng bên ngoài. Các cấu trúc giải phẫu thường bị ảnh hưởng nhất gồm các dây chằng sên – mác trước (anterior talofibular legament, ATFL), tiếp theo là dây chằng gót – mác (calcaneofibular ligament, CFL), và sau đó là sau dây chằng sên- mác sau (posterior talofibular ligament, PTFL).

Bong gân độ I[/caption]

Bong gân độ II[/caption]

Bong gân độ III[/caption]

X quang cổ và/hoặc bàn chân thường được chỉ định để loại trừ gãy xương và các quy tắc cổ chân Ottawa thường được sử dụng để xác định xem cần phải chụp X quang hay không. Ở người lớn, X quang cổ chân được chỉ định để loại trừ gãy xương nếu đau ở vùng mắt cá và hoặc không thể chịu trọng lượng. X quang bàn chân được chỉ ra nếu đau giữa bàn chân và nếu đau khi ấn ở xương ghe hoặc lồi củ của xương bàn đốt chân thứ năm hoặc là không thể chịu trọng lượng. Một khi chẩn đoán xác định và loại trừ các chấn thương kèm theo (như gãy xương, trật khớp, bong cổ chân ở cao, hay tổn thương thần kinh mạch máu), cần xác định mức độ của chấn thương (độ I – III) và sau đó một chương trình phục hồi chức năng toàn diện được hoạch định dựa trên mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

CHƯƠNG TRÌNH PHỤC HỒI

Một chương trình phục hồi chức năng đầy đủ có giám sát là quan trọng để nhanh phục hồi và trở lại thể thao. Xử lý ban đầu theo quy trình PRICE với nẹp cổ chân (như nẹp khí, nẹp cổ chân) và / hoặc các dụng cụ trợ giúp (như gậy, nạng) để bảo vệ khớp. Đi bằng ủng cũng đã được sử dụng bởi vì chúng cho phép vận động sớm nhưng có kiểm soát để phòng ngừa một số tác dụng phụ của không sử dụng. Chườm lạnh, băng ép, và nâng cao chi giúp giảm sưng nề. Mặc dù PRICE có vai trò quan trọng, không nên chậm trễ quá mức chuyển sang giai đoạn phục hồi chức năng tiếp theo vì các y văn gần đây gợi ý rằng chương trình phục hồi chức năng sớm và tăng tốc dẫn đến các kết quả ngắn hạn tốt hơn với bong gân cổ chân độ I- II. Việc thiết lập một chương trình phòng ngừa chấn thương mắt cá chân trước khi hoàn tất phục hồi chức năng là đặc biệt quan trọng với bong gân mặt ngoài cổ chân vì tỷ lệ tái phát có thể cao hơn 70%.

BẢNG 1: Các giai đoạn Phục hồi chức năng

Giai đoạn I: Đau Giảm và sưng (quy trình PRICE: Bảo vệ, Nghỉ ngơi, Chườm lạnh, Băng ép, Nâng cao chi)

Giai đoạn II: Phục hồi tầm vận động và chuyển động khớp bình thường

Giai đoạn III: Tập mạnh cơ

Giai đoạn IV: rèn luyện kiểm soát thần kinh cơ và cảm thụ bản thể

Giai đoạn V: tập luyện chức năng hoặc thể thao chuyên biệt

Các phương thức điều trị vật lý

Ngay cả bong gân cổ chân độ I cũng gây sưng vùng cổ chân nhiều, do đó, việc sử dụng chườm lạnh ngay lập tức và liên tục là rất quan trọng. Chườm lạnh có thể được áp dụng trong thời gian 15-20 phút và lặp đi lặp lại mỗi 1-2 giờ trong 24 giờ đầu tiên. Một số dụng cụ có thể kết hợp vừa băng ép vừa chườm lạnh, thường được sử dụng trong thể thao. Chườm lạnh được cho là chăm sóc chuẩn, tuy nhiên, việc sử dụng kháng viêm không steroid (NSAID) thường quy còn được bàn cãi bởi vì các nghiên cứu trên động vật đã xác định chúng có thể có tác dụng tiêu cực lên quá trình lành của dây chằng. Các nghiên cứu đã đánh giá sử dụng kích thích điện kèm chườm lạnh so với chườm lạnh đơn thuần và không nhận thấy ích lợi thêm nào. Sử dụng túi chườm nóng hoặc siêu âm ít khi cần thiết, trừ khi sưng nề đã hết và tầm vận động hạn chế nhiều. Trong những trường hợp này nhiệt nóng có thể sử dụng và ngay sau đó áp dụng kéo dãn chủ động và thụ động của các cấu trúc như gân Achilles.

Điều trị bằng tay

Vai trò của điều trị bằng tay trong bong gân cổ chân vẫn còn bàn cãi. Một số cho rằng xoa bóp chà xát ngang hoặc sâu thúc đẩy làm lành và chỉnh thẳng liên kết sợi collagen nhưng bài tập tầm vận động chủ động/thụ động sớm và kiểm soát cũng có thể đạt mục đích này. Kỹ thuật di động khớp chày-mác, cổ chân, dưới sên đôi lúc được thực hiện và có ích nếu tầm vận động bị hạn chế trong giai đoạn II của PHCN. Di động khớp cổ chân (trước ra sau, AP) đã được nghiên cứu cỉa thiện gầm vận động gập mu cổ chân chủ động và chức năng cổ chân trong thời gian ngắn hạn.

Vận động trị liệu

Hầu hết các bệnh nhân giảm đau và sưng sau khi sử dụng các phương thức PRICE. Các giai đoạn tiếp theo của phục hồi chức năng đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa đau mãn tính, giảm khả năng, và các chấn thương tái phát. Việc phục hồi tầm vận động, cơ lực, cảm thụ bản thể, và cuối cùng tiến tới chức năng, thậm chí các hoạt động chuyên biệt của thể thao đôi khi khó khăn.

Phục hồi tầm vận động với các bài tập tầm vận động thụ động, chủ động trợ giúp và chủ động hoàn toàn. Những bài tập về nhà có giá trị bao gồm bảng chữ cái mắt cá chân (hình vẽ) và quay vòng cổ chân.

Hình: bảng chữ cái mắt cá chân.

Các bài tập mềm dẻo bao gồm tự kéo dãn và kéo dãn trợ giúp cơ bụng chân và cơ dép.

Hình: Kéo dãn cơ bụng chân và cơ dép tự trợ giúp

Nên bắt đầu các bài tập đẳng trường (gồng cơ) sớm trong chương trình phục hồi chức năng để ngăn ngừa teo cơ. Các bài tập tầm vận động có kháng trở bắt đầu một khi đã phục hồi tầm vận động và mềm dẻo. Những bài tập này bao gồm sử dụng trọng lượng ở cổ chân hoặc dây đàn hồi để tăng dần sức mạnh. Tập mạnh cơ bắt đầu ở một mặt phẳng và tiến triển đến các bài tập nhiều mặt phẳng để tăng cường chức năng. Cơ quan trọng nhất cần làm mạnh là các cơ vặn ngoài bàn chân và gập mu bàn chân. Đây là những nhóm cơ có thể kiểm soát hoặc hạn chế vặn trong và gập lòng mà có thể gây bong gân cổ chân tái diễn. Khi có thể chịu trọng lượng hoàn toàn, các bài tập có thể tiến triển từ các bài tập chuỗi mở sang bài tập chuỗi đóng và cuối cùng tiến đến các hoạt động chức năng và/hoặc thể thao.

Các bài tập để cải thiện kiểm soát thần kinh cơ và cảm thụ bản thể bên được bắt đầu một khi tầm vận động được phục hồi và sức mạnh được cải thiện. Có thể bắt đầu ở tư thế ngồi, chịu trọng lượng một phần và tiến tới các hoạt động đứng thẳng, chịu trọng lượng toàn phần. Các bài tập như đứng một chân ở các bề mặt khác nhau với mắt mở hoặc đóng, tập trên ván thăng bằng, đứng một chân trong khi thực hiện các hoạt động chức năng.

Các bài tập aerobic cũng cần phải được đưa vào chương trình. Những bài tập này cần thiết để duy trì chức năng tim phổi và sức bền cơ. Bắt đầu bằng tập đạp xe đạp tĩnh, tiến triển sang các bài tập có chịu trọng lượng như chạy trên máy tập chạy bộ…

Các kỹ thuật chuyên biệt

Các bồn thủy liệu pháp có thể cung cấp áp suất thủy tĩnh ngoài lạnh trị liệu. Tập dưới nước, gồm sử dụng máy chạy bộ dưới nước hoặc thực hiện các hoạt động cụ thể của môn thể thao trong hồ bơi đã được các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp sử dụng để ngăn chặn những thương tật thứ cấp do không sử dụng.

Băng dán vận động học, một hình thức băng dán phổ biến nhưng vai trò trong bong gân cổ chân chưa được nghiên cứu.

Các dụng cụ hỗ trợ

Băng dán và băng (đai) cổ chân làm giảm số lần bong gân

Chương trình tập luyện tại nhà

chương trình tập luyện tại nhà bắt đầu vào ngày đầu tiên của phục hồi chức năng và tiếp tục khi đã kết thúc chương trình để ngăn ngừa chấn thương tái phát.

Chương trình bắt đầu gồm tuân theo quy trình PRICE, các bài tập tầm vận động thụ động và chủ động như bảng chữ cái cổ chân. Tiếp theo là kết hợp các bài tập kháng trở để khôi phục lại sức mạnh. Khi bệnh nhân được có thể chịu hoàn toàn trọng lượng và có tầm vận động và cơ lực đầy đủ, cần tập các hoạt động thăng bằng đứng một chân, tiến triển dần đến mặt phẳng không đều (như đứng trên tấm xốp), nhắm mắt, … để tăng cường khả năng thăng bằng và kiểm soát thần kinh cơ.

Xử Lý Và Bài Tập Phục Hồi Chấn Thương Bong Gân Cổ Chân

Chấn thương bong gân – dây chằng cổ chân là chấn thương rất phổ biến khi chơi thể thao và trong quá trình vận động sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng chấn thương này còn được gọi là chấn thương lật cổ chân hay ” lật sơ mi”. Bong gân khớp cổ chân là tình trạng các dây chằng xung quang khớp cổ chân bị giãn quá mức, có thể dẫn đến rách một phần hoặc rách toàn bộ dây chằng dưới tác động của lực chấn thương. Tuy nhiên chúng ta thường xem nhẹ tổn thương này, có rất nhiều trường hợp lật khớp cổ chân tái phát thường xuyên gây đau và yếu khớp kéo dài. Vì vậy cần biết cách điều trị và phục hồi kịp thời.

Độ 1 (nhẹ): dây chằng bị kéo giãn nhẹ, tổn thương ở mức độ vi thể trên các sợi xơ với biểu hiện sưng nề nhẹ quanh mắt cá chân.

Độ 2 (trung bình): đứt một phần dây chằng với biểu hiện: sưng nề mức độ vừa phải quanh khớp cổ chân, cảm giác mất vững khớp cổ chân khi thăm khám.

Độ 3 (nặng): đứt hoàn toàn dây chằng, biểu hiện sưng nề, bầm tím toàn bộ khớp cổ chân, khi thăm khám thấy khớp cổ chân mất vững rõ.

Phần lớn các trường hợp bong gân cổ chân chỉ gặp ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tự điều trị hoặc tự chăm sóc tại nhà bằng cách chườm đá, nghỉ ngơi và phải hạn chế đi lại, có thể tham khảo các biện pháp xử lý và phục hồi sau đây:

Giai đoạn cấp tính: Thời gian 1-3 ngày kể từ khi chấn thương:

Mục tiêu: Giảm sưng, đau, tránh tái phát lại và có thể đi lại nhẹ nhàng

Thực hiện:

Băng ổn định cổ chân bằng băng dính

Đi với nạng nếu không chống chân đau được(trong vài ngày đầu)

Chườm lạnh: dùng túi chườm lạnh hoặc khăn chườm 3-4 lần/ ngày, mỗi lần 15-20 phút

Kê chân cao(hơn mặt phẳng tim, khi nằm).

Giai đoạn bán cấp: 1 – 1,5 tuần sau chấn thương

Mục tiêu: Tiếp tục kiểm soát tình trạng sưng , đau. Tăng tầm vận động khớp thụ động với mức độ đau cho phép

Thực hiện:

Tiếp tục chườm lạnh nếu còn sưng đau

Massage bằng đầu ngón tay nhẹ nhàng

Vật lý trị liệu: Kích thích điện, siêu âm trị liệu tại các phòng phục hồi vật lý trị liệo

Tập luyện:

Tập chủ động tầm vận động của cổ chân: Gập cổ, bàn chân, vận động ngửa ngoài bàn chân, xoay tròn – duỗi – xấp trong, tập viết chử cái trong không khí

Kéo dãn: Tập tầm vận động cổ chân thụ động như co, duỗi. (không xoắn bẻ cổ bàn chân), kéo dãn nhẹ nhàng gân gót.

Mục tiêu: Tăng dần tầm độ khớp, tập nâng dần mạnh cơ, nâng dần giữ thăng bằng, làm quen dần với hoạt động sinh hoạt hàng ngày, tập đi đứng chống chân đau bình thường.

Phương pháp tập:

Kéo dãn: Kéo dãn cơ mác, bụng chân, cơ dép cường độ tăng dần, di động khớp: gập , duỗi , ngửa, xoay ngoài

Tập giữ thăng bằng(chịu dần trọng lượng): Đứng trên ván bấp bênh 2 tập đến 1 chân, đứng 1 chân trên nền đất, phối hợp bắt giữ và ném banh

Phòng ngừa bong gân và tránh tái phát

Khởi động thật kỹ trước khi chơi thể thao hoặc thực hiện các hoạt động thể lực khác.

Đi giày thể thao đúng chủng loại, dúng kích cỡ

Cẩn thận khi bước, chạy hoặc nhảy trên nền mấp mô.

Giảm hoặc dừng chơi thể thao khi xảy ra tình trạng đau khớp cổ chân.

Bổ sung dinh dưỡng cho gân, dây chằng để tăng cường độ dẻo dai và hỗ trợ quá trình phục hồi tổn thương nhanh hơn.

Cần tránh bong gân tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến bong gân mạn tính. Nếu bị bong gân một lần, các dây chằng không được phục hồi hoàn toàn thì sẽ xảy ra bong gân tái diễn nhiều lần. Nếu tình trạng đau kéo dài trên 4 – 6 tuần được gọi là bong gân mạn tính. Cần tránh các hoạt động có xu hướng làm bong gân mạn tính nặng lên như: bước đi trên nền đất mấp mô, chơi các môn thể thao làm cho cổ chân dễ bị vặn xoắn.

Bổ sung dinh dưỡng cho gân, dây chằng là một trong những biện pháp đang được quan tâm, giúp hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi tổn thương gân, dây chằng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung collagen typ 1, mucopolysaccharid – những thành phần chính trong cấu tạo của gân, dây chằng giúp thúc đẩy tiến trình phục hồi tổn thương và hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh lý gân, dây chằng cũng như cải thiện vận động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tốt hơn.

Lưu ý: Nếu tình trạng bong gân cổ chân ở mức độ vừa và nặng thì bắt buộc phải đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Điều Trị Phục Hồi Chức Năng Vỡ Achilles Phẫu Thuật Gân

Theo thống kê, hầu hết vỡ của gân Achilles được tìm thấy trong số những người đang tham gia vào môn thể thao hoạt động. Chấn thương này, trong đó gân hoàn toàn hoặc một phần bị rách rằng kết nối cơ bắp chân của mặt sau với xương gót chân.

Trong trường hợp này, những thiệt hại có thể cảm thấy một nhấp chuột hoặc pop, sau đó có một sắc nét mạnh mẽ đau ở cẳng chân và mặt sau của mắt cá chân. Chấn thương hầu như luôn luôn gây trở ngại cho đi bộ bình thường, và nhiều bác sĩ khuyên phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị vỡ. Tuy nhiên, một cách tiếp cận thận trọng hơn cũng có thể có hiệu quả.

triệu chứng

Mặc dù Achilles gân và vỡ tiếp theo của nó có thể kéo dài không có triệu chứng, hầu hết mọi người nhận thấy một hoặc nhiều dấu hiệu của tổn thương:

đau (thường nặng và được đi kèm với sưng ở mắt cá chân);

không có khả năng uốn cong chân xuống hoặc đẩy ốm yếu chân lên khỏi mặt đất trong khi đi bộ;

không có khả năng đứng trên đầu ngón tay trên chân bị thương;

cách nhấn vào âm thanh hoặc vết nứt tại thời điểm đứt gân.

lý do

Khoảng cách thường xảy ra ở một phần nằm tại sáu cm ở trên với sự kết hợp của gân Cổ chân. Khu vực này là đặc biệt dễ bị tổn thương, vì tuần hoàn máu bị cản trở. Vì lý do này, các gân chữa lành rất chậm sau khi chấn thương.

Được biết đến ví dụ rất phổ biến của một đứt gân Achilles, gây ra bởi một sự gia tăng mạnh về giao thông:

rơi từ độ cao;

chân trúng lỗ.

yếu tố nguy cơ

Một số trường hợp làm tăng nguy cơ đứt gân Achilles:

Age. Thông thường loại này tổn thương nhìn thấy ở những bệnh nhân giữa ba mươi và bốn mươi năm.

Paul. Theo thống kê, một bệnh nhân-một người phụ nữ cho mỗi năm người đàn ông với một vỡ gân.

Thể Thao. Trong hầu hết các trường hợp, gây thiệt hại vật chất cho tải, bao gồm chạy, nhảy và phong trào đột ngột thay đổi luân phiên và dừng lại. Ví dụ như bóng đá, bóng rổ, quần vợt.

tiêm steroid. Các bác sĩ đôi khi quy định tiêm steroid ở khớp mắt cá chân để giảm đau và thu hồi của quá trình viêm. Tuy nhiên, những chất này có thể làm suy yếu các dây chằng xung quanh và cuối cùng dẫn đến vỡ.

Lấy một số thuốc kháng sinh. Fluoroquinolones, chẳng hạn như “Ciprofloxacin” hoặc “Levofloxacin” làm tăng nguy cơ các hoạt động hàng ngày chấn thương.

Trước chuyến thăm đến bác sĩ

Cho rằng khoảng cách (như là một bệnh) của gân Achilles có thể dẫn đến không có khả năng đi lại bình thường, nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Có thể có thêm đến thăm một bác sĩ chuyên về y học thể thao hoặc phẫu thuật chỉnh hình.

Để tham khảo ý kiến là hiệu quả nhất, ngay trước khi các bản ghi nhận trên giấy những thông tin sau:

mô tả chi tiết các triệu chứng và trường hợp trước chấn thương của cô dẫn;

thông tin về vấn đề sức khỏe trong quá khứ;

một danh sách của tất cả các loại thuốc và bổ sung dinh dưỡng;

các câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ.

sẽ bác sĩ gì?

Các chuyên gia có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau:

Làm thế nào đã làm chấn thương gân?

Bạn đã nghe nói (hoặc có lẽ không nghe thấy, và cảm nhận) một nhấp chuột hay bật khi nhận chấn thương?

bạn có thể đứng trên đầu ngón tay trên chân bị thương?

chẩn đoán

Trong khám sức khoẻ ban đầu, các bác sĩ sẽ kiểm tra các ống chân cho sự nhạy cảm và sưng. Trong nhiều trường hợp, các kỹ thuật viên có thể tự kiểm tra sự khác biệt trong các gân, nếu nó hoàn toàn được phá vỡ.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đứng trên một chiếc ghế hoặc nằm xuống trên đầu gối của mình vào dạ dày của mình trên bảng kiểm tra để các chân treo lủng lẳng từ mép của bảng. Với phương pháp này chẩn đoán bác sĩ nén các cơ bắp chân của bệnh nhân để kiểm tra chân phản xạ sẽ tự động uốn cong. Nếu nó không di chuyển, khả năng xảy ra tình trạng viêm của gân Achilles. Rằng nó thậm chí dẫn đến chấn thương.

Nếu bạn có thắc mắc về mức độ thiệt hại (có nghĩa là, cho dù hoàn toàn bị rách gân hoặc chỉ một phần), bác sĩ sẽ kê toa siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ. Nhờ thủ tục không đau này có thể làm cho hình ảnh chi tiết của tất cả các mô và cơ quan trong cơ thể.

điều trị

Nhiều người ở mức độ thiệt hại khác nhau gân Achilles. Điều trị thường phụ thuộc vào độ tuổi, hoạt động thể chất, và mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Nói chung, bệnh nhân trẻ và những người hoạt động thể chất thường chọn phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất. Bệnh nhân nhóm tuổi lớn hơn thường có xu hướng điều trị bảo tồn. Theo nghiên cứu gần đây, chính xác bổ nhiệm điều trị bảo thủ có thể không kém phần hiệu quả hơn so với phẫu thuật.

Điều trị mà không cần phẫu thuật

Với phương pháp này, bệnh nhân thường mặc một đôi giày chỉnh hình đặc biệt với một nền tảng dưới gót chân – nó cho phép bạn phá vỡ các gân để tự chữa trị. Phương pháp này giúp loại bỏ nhiều rủi ro hoạt động, chẳng hạn như nhiễm trùng. Tuy nhiên, sự tái sinh khi mang giày chỉnh hình mất nhiều thời gian hơn nhiều so với việc điều trị chấn thương bằng phẫu thuật, và có nguy cơ cao tái vỡ. Trong trường hợp sau vẫn phải dùng đến phẫu thuật, nhưng có một khả năng mạnh mẽ mà bác sĩ phẫu thuật bây giờ sẽ có nhiều khó khăn hơn để sửa chữa đứt gân Achilles.

hoạt động

Thông thường phẫu thuật là như sau. Các bác sĩ rạch một đường ở phía sau của chân và mũi khâu rách gân. Các mối hàn tăng cường có thể yêu cầu gân khác tùy thuộc vào tình trạng của các mô bị hư hỏng. Trong số các biến chứng càng tốt sau khi nhiễm trùng phẫu thuật và tổn thương thần kinh. Nguy cơ nhiễm trùng sẽ giảm đáng kể, nếu tại thời điểm phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật làm cho vết rạch nhỏ.

Chống chỉ định

sự phục hồi

Để chữa trị vĩnh viễn đứt gân Achilles (sau khi phẫu thuật hoặc điều trị bảo thủ – không quan trọng), bạn sẽ có một chương trình phục hồi chức năng bao gồm các bài tập để rèn luyện cơ bắp chân và gân Achilles. Hầu hết bệnh nhân quay trở lại hoạt động bình thường của họ trong bốn đến sáu tháng sau khi kết thúc điều trị hoặc phẫu thuật.

thể dục

Sau khi bảo thủ tập điều trị phục hồi chức năng có thể được bắt đầu ngay sau khi sự biến mất của đau sau phẫu thuật – ngay sau khi vết thương lành lại hoạt động. hoạt động thể chất – một chìa khóa để hồi phục hoàn toàn sau chấn thương (đặc biệt là nếu chấn thương – đứt gân Achilles). Phục hồi chức năng bắt đầu với một massage và để cải thiện tính di động tổng thể của mắt cá chân – cảm giác khó khăn sẽ biến mất. Sau hai tuần điều trị nhẹ nhàng định tập thể dục tích cực, kết quả tốt nhất có thể đạt được nếu tỏa sáng một tập thể dục rất cần thiết 12-16 tuần. Tải bắt đầu với kéo dài, sau đó chuyển sang các bài tập sức mạnh, bao gồm cả uốn và làm thẳng đầu gối.

Nếu cơn đau hoàn toàn, nó có thể được kết nối với đào tạo nhiều tải thể thao theo định hướng. Vận động viên, đó là mong muốn đi chạy bộ và làm nhiều hơn nhảy. dây chằng tái phát của gân Achilles và sau đó lại phá vỡ nó sẽ ít có khả năng nếu bệnh nhân được cẩn thận tuân thủ các biện pháp phục hồi chức năng được giao.

Đứt Gân Gấp Bàn Tay – Sự Dính Gân Sau Phẫu Thuật Và Khó Khăn Trong Tập Phục Hồi Chức Năng

Đứt gân gấp bàn tay – sự dính gân sau phẫu thuật và khó khăn trong tập phục hồi chức năng

Trong các vết thương chi thì vết thương đứt gân, đặc biệt đứt gân gấp bàn tay là một trong những tổn thương thường gặp nhất. Tại Pháp. Mỗi năm có khoảng ½ triệu người bị thương tích bàn tay. Ở Việt Nam, tính tại Bệnh viện Việt Đức mỗi năm số người bị tai nạn thương tích ngày càng tăng.

Vết thương bàn tay nói chung và tổn thương gân gấp nói riêng. Hầu như không ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Nhưng nếu xử trí không tốt có thể để lại di chứng nặng nề, gây tàn phế, mất khả năng lao động và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, cũng như tâm lý của người bệnh.

Ngày nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, với các thành tựu về giải phẫu, kỹ thuật khâu nối và phương pháp phục hồi chức năng nên kỹ thuật nối gân ngày càng được hoàn thiện.

CÁC YÊU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ DÍNH GÂN SAU NỐI

Dính gân chính là nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của hầu hết các phẫu thuật. Do đó, hiểu rõ các yếu tố làm dính gân là điều cần thiết cho bác sỹ cũng như người bệnh.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự dính gân sau mổ:

-Yếu tố cơ học:  Sau mổ quá trình xơ viêm sẽ hình thành nếu không được vận động sớm. Vì vậy, vấn đề vận động sớm sau phẫu thuật rất quan trọng. Vận động sớm sẽ hạn chế và phá vỡ được sự liên kết của các sợi xơ non hình thành.

-Yếu tố hóa học: Việc sử dụng các chất chống viêm sau phẫu thuật giúp hạn chế quá trình hình thành các sợi xơ do viêm nhiễm sau mổ.

-Yếu tố vật lý: Vai trò của sóng ngắn cũng làm hạn chế sự dính gân từ bên ngoài.

LUYỆN TẬP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU PHẪU THUẬT NỐI GÂN

Sau phẫu thuật cần bất động tốt phần ngón tay được nối nhằm mục đích: giảm phù nề, giảm đau sau mổ, đảm bảo an toàn cho gân bị đứt do giảm sự căng giãn của diện nối gân.

Thực nghiệm của Gelberman và cs. trên 3 nhóm: nhóm 1 vận động thụ động sớm sau mổ. Nhóm 2 vận động sau 3 tuần. Và nhóm 3 bất động trong thời gian dài. Kết quả: nhóm 1 với  sự vận động sớm đã cải thiện đáng kể khả năng vận động của gân, đồng thời sự liền gân vẫn đảm bảo.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh được rằng vận động sớm sau mổ là yếu tố tích cực trong phục hồi chức năng, đam lại kết quả rất tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách hướng dẫn vận động có thể gây đứt chỗ nối do căng giãn quá mức cần thiết.

Có nhiều phương pháp phục hồi chức năng sau phẫu thuật:

-Kỹ thuật phục hồi chức năng thụ động của Duran

Kỹ thuật này được chỉ định trong các trường hợp không có khả năng tự gấp, tổn thương xương phối hợp, ngón tay có nguy cơ hình móc hoặc hạn chế duỗi và đối tượng trẻ em. Ngay sau khi bệnh nhân rời khỏi phòng mổ đã được hướng dẫn luyện tập. Ngày tập 2 lần, mỗi lần 30 phút. Các động tác tập được thực hiện tại khoa và do các chuyên gia hướng dẫn tập. Đánh giá kết quả: cuối tuần thứ 2 là không còn hạn chế gấp duỗi liên đốt gần. Tuần thứ 5-6 tăng cường vận động chủ động. Nẹp bột cần được giữ trong 7 tuần

-Kỹ thuật tập luyện của Kleinert. Phương pháp này cần có sự hợp tác tốt của người bệnh, tổn thương gân gấp đơn thuần.

-Vận động chủ động theo Becker và Brunneil

Khoa điều trị theo yêu cầu 1C BV Việt Đức

THAM KHẢO THÊM: