Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Là Bệnh Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Rối Loạn Chức Năng Tình Dục Và Bệnh Tuyến Giáp
 • Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Giúp Phòng Bệnh Tuyến Giáp
 • Rối Loạn Tuyến Giáp Là Bệnh Gì?
 • Biểu Hiện Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Thứ Ba, 30-08-2016

  Rối loạn chức năng tuyến giáp là bệnh gì?

  Rối loạn chức năng tuyến giáp là tình trạng tăng hoặc giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu gây ra những tổn thương ở mô và rối loạn chuyển hóa.

  Bệnh cường giáp có di truyền không?

  – Khi nồng độ hormone tuyến giáp trong máu giảm (hay còn gọi là nhược giáp, suy tuyến giáp, giảm năng tuyến giáp) do giảm sản xuất hormone tuyến giáp dưới mức bình thường gây ra những tổn thương ở mô và rối loạn chuyển hóa. Biểu hiện bằng việc giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim và tốc độ tuần hoàn, giảm độ co cơ, giảm nhu động ruột, giảm tạo máu và thân nhiệt giảm,… Mà một số triệu chứng thường gặp là: mệt mỏi, tăng cân, da, tóc khô, khó tập trung,…

  Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tuyến giáp

  Có nhiều nguyên nhân tác động khiến chức năng tuyến giáp bị rối loạn. Có thể kể đến một số căn nguyên như:

  Rối loạn hệ miễn dịch: Lúc này cơ thể tự sản sinh ra các kháng thể chống lại các tế bào tuyến giáp.

  Yếu tố di truyền: cũng được xem là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp rối loạn chức năng tuyến giáp.

  Thừa hoặc thiếu i-ốt: I-ốt được xem là chất tối cần thiết cho sức khỏe của tuyến giáp và sự tổng hợp hormone tuyến giáp. Nếu không đủ i-ốt, cơ thể dễ mắc các rối loạn tự miễn, trong đó có suy chức năng tuyến giáp và ung thư. Còn thừa i-ốt lại gây ra cường giáp ở bệnh nhân thường có biểu hiện bệnh lý tuyến giáp trước đó.

  Thiếu hoặc thừa muối i-ốt đều có thể gây ra bệnh lý tuyến giáp

  Tâm lý: Căng thẳng thần kinh, stress, áp lực tâm lý trong thời gian dài cũng là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tuyến giáp.

  Cả 2 tình trạng suy cường giáp hay nhược giáp đều ảnh hưởng lớn đến chức năng tuyến giáp và gây ra các vấn đề khác về sức khỏe. Một số trường hợp còn có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp cùng nhiều biến chứng nguy hiểm như: hôn mê, tử vong,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Giảm Tuyến Giáp
 • Bệnh Tuyến Giáp Và Nguyên Nhân Gây Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Suy Giáp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Người Bị Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp Cần Có Chế Độ Dinh Dưỡng Như Th
 • Thực Đơn Ăn Uống Cho Người Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp.
 • Hỏi: Tình Trạng Rối Loạn Chức Năng Gan Là Gì? Men Gan Cao Có Phải Do Rối Loạn Chức Năng Gan Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Rối Loạn Chức Năng Gan Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Bị Rối Loạn Chức Năng Gan Phải Làm Thế Nào?
 • Sgpt Là Gì Sgpt Tăng Cao Có Sao Không
 • Chỉ Số Alt (Sgpt) Trong Máu Là Gì? Vai Trò Trong Điều Trị Bệnh Gan
 • Chỉ Số Xét Nghiệm Sgpt Là Gì?
 • Hỏi: Xin cho tôi biết tình trạng rối loạn chức năng gan là gì? Men gan cao có phải do rối loạn chức năng gan không? Những biểu hiện men gan cao là gì? (Bác Khương Ninh, 65 tuổi, tp HCM)

  Chào bác! Gan của chúng ta đóng giữ nhiều vai trò quan trọng, chính vì thế nếu như người bệnh gan bị ảnh hưởng thì các cơ quan khác trong cơ thể của người bệnh cũng có thể bị ảnh hưởng, vì thế người bệnh cần cảnh giác nếu như mắc bệnh gan nói chung thì người bệnh cần có biện pháp điều trị bệnh đúng đắn và khoa học.

  Các chức năng của gan vẫn còn đang trong giai đoạn khám phá nên rất khó để có thể đưa ra con số chính xác về số lượng công việc mà gan phải làm mỗi ngày. Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu, hiện nay gan có thể thực hiện khoảng 500 vai trò riêng biệt.

  Đây là chức năng đầu tiên mà chúng ta thường nhắc đến gan, sự chuyển hóa các chất có thể diễn ra ở nhiều cơ quan tổ chức khác trong cơ thể nhưng ở gan quá trình này diễn ra mạnh mẽ nhất.

  + Chuyển hóa glucid: Quá trình chuyển hóa glucid tại gan được thông qua quá trình tổng hợp glycogen để dự trữ và tăng lượng phân giải glycogen để cung cấp năng lượng cho cơ thể tốt nhất, lượng glucid giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể nó chiếm đến 2/3 toàn bộ năng lượng cho sự sống của cả cơ thể.

  + Chuyển hóa protid: Protein được dự trữ ở gan dưới nhiều dạng khác nhau, các protein này sẽ được phân giải tạo thành các acid amin đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác của cơ thể, với protein thì gan được xem là trung tâm chuyển hóa chất quan trọng đồng thời là kho dự trữ đảm nhận nhiệm vụ quan trọng của cơ thể.

  + Chuyển hóa lipid: chuyển hóa này xảy ra chủ yếu ở gan giúp gan chuyển hóa thành các chất lipoprotein đưa vào máu để vận chuyển đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.

  Chất mật (bile) sau khi được chế tạo trong tế bào gan, sẽ được cô đọng và dự trữ trong túi mật. Chất mật sẽ theo ống dẫn mật đi xuống tá tràng, trộn lẫn với thức ăn trong các bữa ăn, giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng.

  Máu từ các cơ quan tiêu hóa đến gan thường mang theo chất dinh dưỡng, thuốc và cả các chất độc hại. Lúc này, gan phát huy chức năng giải độc cho cơ thể bằng cách xử lý, chuyển đổi các chất độc hại thành một chất ít độc hại hơn nhiều gọi là ure rồi đẩy ngược vào máu. Urê sau đó được vận chuyển đến thận và bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

  + Dự trữ các vitamin tan trong dầu: gan làm nhiệm vụ làm tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu bằng chức năng bài tiết mật đồng thời cũng là nơi để dự trữ các vitamin ấy.

  + Dự trữ sắt: sắt sẽ được dự trữ tại gan ở dạng liên kết apoferritin sau đó vận chuyển tới tủy xương và tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.

  + Dự trữ máu: đây là nhiệm vụ hiển nhiên của gan bởi gan được xem là cơ quan nhận được nhiều máu nhất của cơ thể.

  + Dự trữ vitamin B12: vitamin này sau khi được hấp thu sẽ được vận chuyển về gan và dự trữ sau đó sẽ giải phóng và chuyển hóa dần để cơ thể sử dụng. Trung bình lượng dự trữ ở gan có thể đủ cho cơ thể dùng trong khoảng 2 năm.

  Rối loạn chức năng gan hay suy giảm chức năng gan là tình trạng chức năng gan bị suy giảm và không thực hiện được hết các chức năng giải độc gan, chuyển hóa… của lá gan. Nói cách khác lúc này gan phải làm việc quá sức, gồng mình lên để thực hiện các chức năng tổng hợp, phân tích, chuyển hóa các chất do cơ thể phải tiếp nhận quá nhiều năng lượng, quá nhiều chất độc hại… Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rối loạn chức năng gan.

  Tình trạng rối loạn chức năng gan thường gặp phải ở những người trung niên, nguyên nhân có thể là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích, đồ ăn cay nóng…

  Rối loạn chức năng gan không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

  Men gan có bản chất là các enzyme xúc tác thực hiện các phản ứng sinh hóa tại gan, giúp gan đảm nhiệm chức năng chuyển hóa các chất, men gan bao gồm: Alanine Transaminase (ALT), Phosphatase kiềm (ALP), Aspartate Transaminase (AST) và Gamma Glutamyl Transpeptidase (GGT).

  Trong đó, 2 loại men ALT và AST có trong tế bào gan. 2 loại men gan còn lại là ALP có trong màng tế bào gan còn GGT có trong thành tế bào ống mật.

  Số đo các chỉ số bình thường của men gan là:

  Khi các chỉ số này tăng cao hơn mức bình thường trên thì được gọi là men gan cao.

  Tình trạng men gan cao thường phản ánh có một lượng tế bào gan đang bị tổn thương và hủy hoại. Chỉ số này càng cao, đồng nghĩa với việc nhu mô gan bị tổn thương càng nhiều. Men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

  Men gan tăng cao thường là hệ quả của tình trạng tế bào gan bị tổn thương do virus, bia rượu, tác động của thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc hạ mỡ máu,…

  Các biểu hiệu men gan cao thường nghèo nàn và không rõ ràng, khi men gan tăng cao càng nhiều, mức độ biểu hiện triệu chứng càng rõ ràng.

  Khi mắc phải tình trạng men gan cao, người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng như:

   Đau hạ sườn phải. Khi men gan tăng cao, người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau nhức âm ỉ tại vùng bụng hạ sườn bên phải.
  • Biểu hiện về da. Men gan tăng cao có thể làm tăng nồng độ bilirubin, khiến người bệnh vàng da, sạm da. Khi gan bị tổn thương chức năng lọc và đào thải, lượng chất độc hại trong cơ thể bị tích tụ trong nhiều ngày làm cho da có thể bị phát ban, …
  • Mẩn ngứa: Men gan cao khiến độc tố tích tụ trong cơ thể và trên da gây ra mẩn ngứa.
  • Phân có màu nhạt, nước tiểu sẫm màu: Một số trường hợp men gan cao do tắc mật. Tắc mật làm cho bilirubin không đi vào đường tiêu hoá được và thải qua đường nước tiểu nên gây ra hiện tượng phân bạc màu và nước tiểu sẫm.
  • Triệu chứng chán ăn, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa: Đây là triệu chứng cũng hay gặp ở bệnh nhân có men gan tăng. Các triệu chứng này thường khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh đường tiêu hóa.
  • Mệt mỏi. Men gan cao làm cho gan kém đi dẫn đến chức năng gan giảm, rối loạn tiêu hóa và chán ăn khiến cho người bệnh không đủ các dưỡng chất cho cơ thể, do đó người bệnh có thể không đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày và làm cho người bệnh dễ bị mệt mỏi, lười vận động.

  Men gan cao ảnh hưởng tới chức năng gan như thế nào?

  Men gan cao cảnh báo tình trạng tế bào gan đang bị tổn thương, gan bị viêm. Tuy nhiên, nếu men gan tăng nhẹ (dưới 2 lần) thì người bệnh hầu như không có triệu chứng gì.

  Và thực tế, chính biểu hiện bệnh không rõ ràng đã khiến người bệnh chủ quan, không đi khám mà vẫn uống rượu bia, hút thuốc lá,… bình thường. Những thói quen xấu này sẽ càng gây hại nặng nề cho gan vì chất độc acetaldehyde sản sinh ra khi sử dụng bia, rượu sẽ hủy hoại hàng loạt tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp, hôn mê gan. Thậm chí, men gan cao nếu không được điều trị còn dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng bệnh nhân như viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

  Trong tạp chí y học Hepatology số tháng 3/2008, W. Ray Kim, M.D., Mayo Clinic và cộng sự báo cáo rằng men gan cao dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Men gan cao là dấu hiệu báo động nhiều bệnh lý nghiêm trọng như viêm gan, ung thư gan, viêm cơ, viêm thận mãn, viêm túi mật, nhồi máu cơ tim, động kinh…

  Làm sao để phòng ngừa tình trạng men gan cao?

  Men gan cao là bệnh lý rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường, vì vậy mà cần phòng tránh bệnh càng sớm càng tốt. Một số biện pháp để phòng ngừa tình trạng men gan cao:

  • Chế độ ăn uống hợp lý: Hạn chế tối đa hoặc loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn, hút thuốc lá, thuốc lào và các chất kích thích khác. Nên thường xuyên ăn loại thực phẩm giúp hạ men gan và bảo vệ chức năng gan như các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 có nhiều trong sữa tươi, lòng đỏ trứng, gan, ngũ cốc, thịt nạc, rau xanh, uống thêm các loại nước ép trái cây…
  • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ đủ giấc, ngủ sớm, tránh thức khuya làm việc căng thẳng.
  • Uống nhiều nước: Uống nước giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào gan, giúp quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Mỗi ngày nên uống ít nhất 1,5 lít nước.
  • Những người mắc bệnh lý về gan, nhiễm virus gây viêm gan: nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần.

  Khi cuộc sống hiện càng phát triển cũng đồng nghĩa tình trạng rối loạn chức năng gan diễn ra càng nhiều, gây ra các bệnh như: Men gan tăng cao, mỡ máu cao, nóng gan hay nóng trong người… Biểu hiện men gan cao còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh thường gặp với những biến chứng khó lường, vì vậy mỗi người cần nắm được các biểu hiện men gan cao, cũng như các biện pháp phòng ngừa men gan cao để bảo vệ lá gan của mình.

  Hỏi: Xin hỏi nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sử Dụng Hộp Xốp Đựng Thức Ăn Làm Tăng Nguy Cơ Ung Thư Và Rối Loạn Chức Năng Gan, Thận
 • Các Dấu Hiệu Rối Loạn Chức Năng Thận
 • Rối Loạn Chức Năng Gan Gây Ảnh Hưởng Gì?
 • Tất Tần Tật Về Rối Loạn Chức Năng Gan
 • Rối Loạn Men Gan Có Nguy Hiểm Không?
 • Rối Loạn Chức Năng Gan Là Gì? Phân Loại, Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Gây Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Rối Loạn Chức Năng Gan
 • 4 Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Rối Loạn Chức Năng Gan
 • Khám Và Điều Trị Rối Loạn Chức Năng Gan
 • Nhiệm Vụ Công Việc Chi Tiết Của Kế Toán Ngân Sách Xã Phường, Thị Trấn
 • Các Sai Phạm Thường Gặp Trong Kế Toán Ngân Sách Xã, Phường
 • Rối loạn chức năng gan là gì?

  Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể con người và thực hiện nhiều chức năng vô cùng quan trọng như: Chuyển hóa hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ bởi ruột cửa hàng chất dinh dưỡng sản xuất protein giải độc trong máu bằng cách loại bỏ thuốc rượu và các hóa chất có khả năng gây hại trong máu và điều trị hóa học để họ có thể được bài tiết bởi hệ thống tiêu hóa hoặc hệ thống tiết niệu Nếu như không biết cách bảo vệ lá gan của bạn thì nhiều nhân tố có thể tác động làm rối loạn.

  Nếu gan không được bảo vệ sẽ nhanh chóng bị rối loạn chức năng gan

  Nguyên nhân gây ra rôi loạn chức năng gan

  – Do quá trình ăn uống: Uống nhiều rượu bia cà phêăn nhiều đồ có chứa chất béo, chất ngọt, ăn chất cay, chất nóng, thức ăn có chất bảo quản phẩm màu, phụ gia… làm cho gan bị nhiệt, nhiễm độc.

  – Ăn ít rau, trái cây, ít chất xơ, làm cho gan phải làm việc nhiều hơn nhằm loại thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Ăn nhiều thịt và các loại chất đạm khác quá, hoặc uống ít nước quá

  – Hút thuốc lá: hút thuốc lá có tác hại không tốt tới gan và phổi. Sau khi hút thuốc, nồng độ nicotin trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho các chất nicotin này.

  – Chế độ sinh hoạt không hợp lý: thức khuya, mất ngủ. Việc này không chỉ gây mụn mà còn làm cho da chúng ta xấu đi.

  – Bị bệnh: Bệnh đái tháo đường, bệnh truyền nhiễm, bệnh về gan, chức năng thận yếu…

  – Ngộ độc thuốc: Uống nhiều thuốc kháng sinh, uống thuốc trong một thời gian dài, gan bị nhiễm hóa chất cũng gây ra rối loạn chức năng gan và gây ra các bệnh viêm gan, xơ gan…

  – Bị stress: chúng ta biết rằng: tim, gan, thận có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu một trong ba bộ phận kia của cơ thể suy yếu sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến hai bộ phận còn lại. Nếu bạn đang tức giận hay bị stress đó là tâm bạn không tốt thì chức năng thận và gan sẽ bị yếu đi.

  Rối loạn chức năng gan do mất ngủ, căng thẳng

  Triệu chứng của rối loạn chức năng gan

  Cả hai bệnh viêm gan và xơ gan đều có những dấu hiệu nhận biết. Trong giai đoạn cấp tính của hầu hết các hình thức của bệnh viêm gan, có những triệu chứng viêm gan b giống cúm như mệt mỏi, sốt, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, và đau . Cũng có thể có một số vàng da.

  Sau giai đoạn cấp tính viêm gan A sẽ bị xóa khỏi cơ thể và miễn dịch suốt đời phát triển. Trong viêm gan b và C, các hạt virus có thể nán lại trong cơ thể sản xuất một nhiễm trùng mãn tính kéo dài trong nhiều năm. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan và, trong một số trường hợp, ung thư gan.

  Các loại khác nhau của rối loạn gan bao gồm viêm gan, xơ gan, u gan, và áp xe gan Tập trung ở đây sẽ có hai hình thức phổ biến nhất: bệnh viêm gan và bệnh xơ gan.

  Viêm gan, xơ gan là biểu hiện của rối loạn chức năng gan Viêm gan có nhiều loại bao gồm:

  – Viêm gan A là phổ biến nhất và dễ lây nhiễm nhất, lây lan dễ dàng từ người này sang người giống như hầu hết các virus khác.

  – Viêm gan B thu được thông qua tiếp xúc với máu bị nhiễm, dịch âm đạo hoặc tinh dịch.

  – Viêm gan C có thể đã tiếp xúc với các sản phẩm máu bị nhiễm bệnh trước khi bắt đầu thử nghiệm máu phổ biến rộng rãi.

  – Viêm gan D là duy nhất bởi vì nó chỉ có thể ảnh hưởng đến những người đã có bệnh viêm gan B.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Và Điều Trị Rối Loạn Chức Năng Gan
 • Triệu Chứng Của Rối Loạn Chức Năng Gan
 • Rối Loạn Chức Năng Gan: Biểu Hiện, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị “triệt Để”
 • Tầm Quan Trọng Của Tầm Soát Bệnh Viêm Gan
 • Gs Khoa Gan Khuyên: Làm 3 Việc Trước Khi Ngủ, Gan Thải Độc Tốt, Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh
 • Rối Loạn Tuyến Giáp Là Bệnh Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Biểu Hiện Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp Có Cần Thiết Không?
 • Các Bệnh Lý Thường Gặp Ở Tuyến Giáp
 • Vì Sao Phụ Nữ Dễ Mắc Bệnh Lý Tuyến Giáp Hơn Nam Giới?
 • Tác giả: Phung Van, Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

  Rối loạn tuyến giáp là bệnh gì?

  Rối loạn tuyến giáp là những bệnh lý ảnh hưởng đến tuyến giáp, một tuyến hình cánh bướm trong cổ. Tuyến giáp có vai trò quan trọng để điều hòa nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Những loại rối loạn tuyến giáp khác nhau ảnh hưởng đến cả cấu trúc lẫn chức năng của tuyến giáp.

  Vì tuyến giáp được kiểm soát bởi tuyến yên và vùng hạ đồi, các rối loạn của những mô này cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và gây ra các vấn đề về tuyến giáp.

  Có nhiều bệnh lý của tuyến giáp bao gồm:

  Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tuyến giáp?

  • Mệt mỏi
  • Kém tập trung hoặc cảm giác lờ đờ
  • Da khô
  • Cảm giác lạnh
  • Giữ nước
  • Đau cơ và khớp
  • Trầm cảm
  • Xuất huyết âm đạo kéo dài hoặc cường kinh ở phụ nữ
  • Run tay
  • Buồn nôn
  • Nhịp tim nhanh
  • Mệt mỏi
  • Không dung nạp nhiệt
  • Tăng nhu động ruột
  • Tăng tiết mồ hôi
  • Các vấn đề về sự tập trung
  • Giảm cân không chủ ý

  Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Nguyên nhân nào gây ra rối loạn tuyến giáp?

  Suy giáp là tình trạng do tuyến giáp sản xuất không đủ lượng hormone giáp. Suy giáp có thể bắt nguồn từ tuyến giáp, tuyến yên hoặc vùng hạ đồi.

  Cường giáp mô tả tình trạng sản sinh ra quá nhiều hormone giáp, hội chứng này ít gặp hơn suy giáp. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp là:

  • Bệnh Graves
  • Bướu giáp độc đa nhân
  • Hạt giáp tăng tiết quá nhiều hormone giáp trạng (còn gọi là nốt “nóng”)
  • Tiêu thụ lượng iốt quá mức

  Hạt giáp là những u hoặc khối bất thường nằm bên trong tuyến giáp. Hạt giáp có thể do nang giáp, bướu giáp lành tính hoặc ung thư tuyến giáp (ít phổ biến hơn) gây ra.

  Ung thư tuyến giáp

  Ung thư tuyến giáp thường gặp ở những phụ nữ trưởng thành hơn là nam giới hoặc người trẻ. Khoảng 2/3 trường hợp xảy ra ở người dưới 55 tuổi. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau, tùy thuộc vào loại tế bào đặc hiệu bên trong tuyến giáp. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp đều có tiên lượng tốt và tỷ lệ sống sót cao, đặc biệt khi được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rối loạn tuyến giáp?

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Ngoài bệnh sử và thăm khám lâm sàng, nhiều xét nghiệm chuyên biệt được sử dụng để chẩn đoán rối loạn tuyến giáp, như:

  • Xét nghiệm máu thường được thực hiện để đo nồng độ hormone tuyến giáp và TSH. Một số xét nghiệm máu khác giúp tìm các kháng thể kháng mô tuyến giáp, như định lượng anti-thyroglobulin, anti-thyroperoxidase, hoặc các kháng thể kích thích thụ thể TSH.

  • Siêu âm thường được sử dụng với hạt giáp hoặc phì đại tuyến giáp. Siêu âm có thể thấy được sự đồng nhất của mô trong tuyến giáp và thường phát hiện được nang hoặc vôi hóa. Tuy nhiên, siêu âm không thể phân biệt được tình trạng lành tính hoặc ác tính của rối loạn tuyến giáp.

  • Các xét nghiệm tuyến giáp có sử dụng i-ốt phóng xạ thường được thực hiện để đánh giá chức năng của các hạt giáp.

  • Chọc hút bằng kim nhỏ và sinh thiết để xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Đôi khi, siêu âm được sử dụng để hỗ trợ tiến trình thực hiện chọc hút bằng kim nhỏ.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị rối loạn tuyến giáp?

  Rối loạn tuyến giáp có thể được điều trị bằng thuốc hoặc trong một vài trường hợp cần phải phẫu thuật. Điều trị sẽ tùy thuộc vào bệnh lý đặc hiệu của tuyến giáp.

  Thuốc hướng tuyến giáp

  Bạn có thể dùng các loại thuốc để thay thế hormone tuyến giáp bị thiếu trong hội chứng suy giáp. Hormone tuyến giáp tổng hợp được sử dụng dưới dạng viên uống. Ngược lại trong cường giáp, thuốc có thể được sử dụng để làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp hoặc ngăn ngừa sự phóng thích của chúng. Các thuốc khác có thể được dùng để giúp kiểm soát các triệu chứng của hội chứng cường giáp, chẳng hạn như tăng nhịp tim. Nếu cường giáp không được kiểm soát bằng thuốc, bạn có thể điều trị loại bỏ bằng phóng xạ.

  Phẫu thuật tuyến giáp

  Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ một bướu giáp lớn hoặc một u cường chức năng trong tuyến. Phẫu thuật là cần thiết khi bạn có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp. Nếu tuyến giáp được loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân sẽ cần phải được bổ sung một lượng hormone tuyến giáp tổng hợp hàng ngày. Phẫu thuật tuyến giáp cũng có thể được sử dụng trong bệnh lý Graves (cắt bỏ tuyến giáp bán phần) và là sự lựa chọn điều trị trước khi tiến hành liệu pháp RAI và thuốc kháng giáp. Liệu pháp này hiện nay không còn được sử dụng nhiều.

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của rối loạn tuyến giáp?

  Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của rối loạn tuyến giáp:

  • Hoạt động thể dục thường xuyên sẽ tăng đốt cháy năng lượng, giúp giảm cân và giảm căng thẳng.

  • Tập yoga, thiền định, thở sâu hoặc chỉ thư giãn với một số loại âm nhạc nhẹ nhàng để giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

  • Ngủ đủ giấc sẽ cải thiện sự mệt mỏi hàng ngày. Bạn cần sắp xếp và giữ cho phòng ngủ mát mẻ, ấm áp, tránh caffeine từ sau 6 giờ tối.

  • Tái khám thường xuyên và thực hiện các xét nghiệm tầm soát cũng như rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn hoặc chăm sóc người bệnh.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Giúp Phòng Bệnh Tuyến Giáp
 • Rối Loạn Chức Năng Tình Dục Và Bệnh Tuyến Giáp
 • Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Là Bệnh Gì?
 • Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Giảm Tuyến Giáp
 • Bệnh Tuyến Giáp Và Nguyên Nhân Gây Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Rối Loạn Chức Năng Gan, Khám Và Điều Trị Rối Loạn Chức Năng Gan Ở Đâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Chuyển Hóa Và Rối Loạn Chức Năng Chuyển Hóa Glucid, Lipid, Protid Của Gan
 • Rối Loạn Chuyển Hóa Chức Năng Gan, Mật Và Cơ Chế Chống Độc Của Gan
 • Khái Quát Về Ngân Sách Nhà Nước
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Hệ Tiêu Hóa (Phần 2)
 • Sinh Lý Bào Thai Và Trẻ Sơ Sinh
 • Rối loạn chức năng gan là gì? Khi mà gan là bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Thực hiện hơn 500 chức năng và hoạt động không ngừng nghỉ để thanh lọc những chất độc đồng thời chuyển hóa các chất giúp cơ thể duy trì sự sống. Đây là một cơ quan không thể thiếu, vì vậy việc bảo vệ gan là một việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên một bệnh vô cùng phổ biến hiện nay mà nhiều mắc phải chính là rối loạn chức năng gan.Cùng xem sự suy giảm chức năng gan có nguy hiểm không và khám rối loạn chức năng gan như thế nào? ở đâu?

  Rối loạn chức năng gan là tình trạng chức năng gan bị suy giảm và không thực hiện được hết các chức năng giải độc gan, chuyển hóa…của lá gan. Nói cách khác lúc này có thể gan phải làm việc quá sức khi cơ thể phải tiếp nhận quá nhiều năng lượng, quá nhiều chất độc hại…khiến cho lá gan phải gồng mình lên để làm việc tổng hợp, phân tích, chuyển hóa các chất. Theo thời gian sẽ gây rối loạn chức năng gan.

  Những bữa ăn thiếu sự cân bằng với quá nhiều lipid (dầu, mỡ…), hay những món ăn kém vệ sinh, hoặc thói quen sử dụng nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá…, hay lao động quá sức, hoặc việc sử dụng các thuốc như thuốc kháng lao, kháng virus, quá liều paracetamol… có thể gây hại cho gan. Bên cạnh đó những công việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại đều là những yếu tố nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của lá gan, gây suy giảm và rối loạn chức năng gan.

  Gan có thể bị tổn thương bởi rất nhiều nguyên nhân

  Nguyên nhân thường gặp gây rối loạn chức năng gan chính là việc ăn uống không vệ sinh, ăn quá nhiều các chất béo, đặc biệt ăn uống đúng giờ giấc, quá nhiều năng lượng hoặc uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt, nước uống có ga, ăn nhiều chất cay nóng, thức ăn chứa hoác hất, phụ gia, phẩm màu…

  • Ăn nhiều thịt và các loại chất đạm.
  • Lười ăn rau, trái cây.
  • Nghiện thuốc: Trong thuốc lá có hàng trăm loại chất độc hại với gan, hút thuốc khiến nồng độ nicotin trong máu tăng cao khiến gan cũng phải làm việc nhiều hơn, lâu dần gây suy giảm chức năng gan.
  • Chế độ sinh hoạt không hợp lý: thức khuya, mất ngủ, làm việc quá sức. Bị stress cũng làm cho chức năng thận và gan sẽ bị yếu đi.
  • Mắc một số bệnh như: đái tháo đường, bệnh truyền nhiễm, chức năng thận yếu… nguy cơ rối loạn chức năng gan tăng cao.
  • Sử dụng thuốc bừa bãi: uống nhiều thuốc kháng sinh, uống thuốc trong một thời gian dài, gan bị nhiễm hóa chất cũng gây ra rối loạn chức năng gan và gây ra các bệnh về gan.

  Khi bạn bị rối loạn chức năng gan thì các hoạt động của gan sẽ diễn ra không bình thường, khả năng thải độc và chuyển hóa của gan cũng kém đi…khiến cho các chất độc có thể tích tụ trong máu, giảm sức đề kháng của cơ thể. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài cơ thể bạn có thể có một số biểu hiện ra bên ngoài như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, người có thể gầy yếu, có thể mọc mụn, mẩn ngứa, nổi mè đây, da vàng hoặc sạm đi…

  Các triệu chứng rối loạn chức năng gan

  Nếu bạn muốn kiểm tra bạn có bị rối loạn chức năng hay không thì cần phải đến các bệnh viện hoặc Phòng khám chuyên khoa về gan để được thăm khám và thực hiện các kiểm tra xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ

  Theo các bác sĩ chuyên khoa thì xét nghiệm chức năng sẽ bao gồm việc định lượng một số enzym, một số chất chuyển hóa tại gan bao gồm định lượng các transaminase, γGT (gamma-glutamyl transpeptidase), phosphatase kiềm và bilirubin.

  Ngoài các xét nghiệm chính trên cần bổ sung bằng một số xét nghiệm khác giúp đưa ra chẩn đoán chính xác hơn bao gồm như:

  Cholesterol máu (chủ yếu được sản xuất ở gan), điện di protein , albumin, fibrinogen, tỷ lệ prothrombin (TP), kiểm tra yếu tố đông máu V, enzym 5′-nucleotidase (enzym có mặt trong nhiều tế bào, đặc biệt là tế bào gan) hay là amoniac máu.

  Xét nghiệm máu có thể phát hiện rối loạn chức năng gan

  Khi bị rối loạn chức năng gan sẽ gây tích tụ các chất độc trong cơ thể, một số trường hợp nặng có thể gây hôn mê sâu do nhiễm độc nặng.

  Những người bị rối loạn chức năng gan nếu không kịp thời điều trị và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lâu dần sẽ khiến các tế bào gan mất hẳn chức năng theo thời gian có thể hình thành nên các tổ chức xơ tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

  Bác sĩ Hà Nội chuyên khám và chữa các bệnh về gan – mật. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống thiết bị máy móc hiện đại bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ chính xác của các xét nghiệm.

  Khám rối loạn chức năng gan là một kiểm tra không quá phức tạp tuy nhiên cần phải được kiểm tra bằng những bác sĩ chuyên khoa và có kinh nghiệm để có những chẩn đoán chính xác nhất. Vì thế nên lựa chọn các cơ sở uy tín để khám bệnh này.

  Tùy vào mức độ mà chi phí khám sẽ khác nhau. Tuy nhiên giá kiểm tra chức năng gan luôn áp dụng ngang bằng với một số bệnh viện công lập trên cả nước.

  Để điều trị rối loạn chức năng gan cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, tuyệt đối không tự ý mua các thuốc bổ gan, mát gan về uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý tăng, giảm liều thuốc kê đơn của bác sĩ, không được dùng thuốc kê đơn của người khác.

  Xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, thuốc lá và các chất kích thích, hạn chế ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, thay thế mỡ động vật thành dầu thực vật, tránh căng thẳng, thức khuya…

  Nếu không may mắc các bệnh về gan trước đó thì cần điều trị dứt điểm.

  ➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biểu Hiện Rối Loạn Chức Năng Gan
 • Rối Loạn Chức Năng Gan: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Phòng Ngừa
 • Rối Loạn Chức Năng Gan: Mở Đầu Cho Những Bệnh Lý Gan Nguy Hiểm
 • Rối Loạn Chức Năng Gan, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Biện Pháp 2022
 • Zalo Là Gì? Các Tính Năng Của Zalo Mà Bạn Nên Biết
 • Rối Loạn Tiền Đình Là Bệnh Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Rối Loạn Tiền Đình
 • Hội Chứng Rối Loạn Tiền Đình Là Bệnh Gì? Các Dạng Thường Gặp
 • Rối Loạn Tiền Đình Có Chữa Khỏi Được Không?
 • Rối Loạn Tiền Đình: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Hướng Dẫn Cách Gửi Tiết Kiệm Online Bidv Nhanh Chóng
 • Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCK II Phạm Thị Sơn – Khoa Khám bênh & Nội khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng. Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, tiểu đường, huyết áp cao… có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh.

  1. Rối loạn tiền đình là gì?

  Tiền đình là bộ phận thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai hai bên. Tiền đình có vai trò cân bằng cơ thể, duy trì trạng thái thăng bằng ở các tư thế, trong hoạt động, phối hợp các bộ phận cử động như mắt, tay, chân, thân mình…

  Rối loạn tiền đình là tình trạng quá trình truyền dẫn và tiếp nhận thông tin của tiền đình bị rối loạn hoặc tắc nghẽn do dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương hay các tổn thương khác ở khu vực tai trong và não. Điều này khiến cho tiền đình mất khả năng giữ thăng bằng, cơ thể loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn… Những triệu chứng này lặp đi lặp lại nhiều lần, xuất hiện đột ngột khiến người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh.

  2. Phân loại

  Có hai loại rối loạn tiền đình là:

  2.1. Rối loạn tiền đình có nguồn gốc ngoại biên

  Do tổn thương hệ tiền đình ngay tại vùng tai trong. Triệu chứng thường rầm rộ bệnh nhân chóng mặt và mất thăng băng nhiều nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Đa số mọi người hay mắc nhóm bệnh này

  2.2. Rối loạn tiền đình có nguồn gốc trung ương

  Rối loạn tiền đình trung ương do các tổn thương nhân tiền đình ở thân não, tiểu não. Nhóm bệnh này ít gặp, triệu chứng không rầm rộ. Tuy vậy nhóm bệnh này thường nguy hiểm và khó chữa hơn nhóm bệnh tiền đình có nguyên nhân ngoại biên.

  3. Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình là gì?

  3.1. Nguyên nhân tiền đình ngoại biên

  Viêm đây thần kinh tiền đình: Do virus Zona, thủy đậu, quai bị (chiếm khoảng 5% các trường hợp), gây liệt dây thần kinh tiền đình dẫn đến chóng mặt xuất hiện đột ngột, kéo dài nhiều giờ đến vài tháng nhưng không rối loạn thính lực (khác với hội chứng Meniere).

  Các nhóm nguyên nhân khác:

  • Hội chứng Meniere: Phù nề vùng tai trong
  • Dị dạng tai trong.
  • Chấn thương vùng tai trong
  • U dây thần kinh số VIII
  • Sỏi nhĩ.
  • Tác dụng không mong muốn của thuốc (streptomycin, gentamycin…); rượu, ma túy
  • Say tàu xe
  • Nhãn cầu: Nhìn đôi

  Rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, tăng ure huyết, suy giáp…

  3.2. Nguyên nhân tiền đình trung ương

  • Tuổi tác: Bất cứ ai dù ở độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh rối loạn tiền đình nhưng người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trẻ. Ước tính cứ 100 người trên 40 tuổi trở lên thì có khoảng 35 người mắc bệnh rối loạn tiền đình.
  • Tiền sử bị chóng mặt: Những người đã từng bị chóng mặt có nhiều khả năng bị choáng váng, hoa mắt, mất thăng bằng… trong tương lai. Tăng nguy cơ bị bệnh rối loạn tiền đình.
  • Lưu ý: Khi có những dấu hiệu rối loạn tiền đình kể trên hoặc bất cứ những thay đổi bất thường của cơ thể bạn cần đi khám càng sớm càng tốt để các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

  3.3. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình như:

  4. Dấu hiệu rối loạn tiền đình

  Dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mỗi người sẽ gặp phải những triệu chứng khác nhau.

  4.1. Hội chứng tiền đình ngoại vi

  • Cơ thể mất thăng bằng, choáng váng, đầu óc quay cuồng, cơ thể loạng choạng, đứng không vững
  • Rối loạn thị giác: hoa mắt, chóng mặt, mất phương hướng
  • Rối loạn thính giác: Ù tai. Khi bệnh nhân có dấu hiệu ù tai phải đến khám sớm và điều trị tích cực. Nếu điều trị muộn bệnh để lại di chứng giảm thính lực (giảm sức nghe), hoặc điếc, có tiếng ve kêu, dế kêu.. trong tai, đặc biệt về đêm.
  • nhãn cầu rung giật.
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Mất ngủ, người mệt mỏi, thiếu tập trung
  • Hạ huyết áp

  Chóng mặt có hệ thống: Các vật quay xung quanh người bệnh nhân hay ngược lại. Biểu hiện rõ nhất thường là khi người bệnh thay đổi tư thế, đặc biệt là đứng lên ngồi xuống một cách đột ngột hoặc khi vừa ngủ dậy.

  • Chóng mặt: Bệnh nhân thường không chóng mặt dữ dội, có cảm giác bồng bềnh như trên sóng.
  • Giảm thính lực: Ù tai, nghe kém
  • Rung giật nhãn cầu nhiều hướng, có cả rung giật nhãn cầu dọc.
  • Dáng đi như người say rượu, bệnh nhân thường không đi theo một đường thẳng, hay đi hình zic zắc.
  • Mất phối hợp động tác: Bệnh nhân không thể làm chính xác động tác ví dụ như: lật xấp bàn tay, ngón tay chỉ mũi…
  • Đôi khi có thay đổi giọng nói khi phát âm một số âm như âm “Ô”.

  4.2. Hội chứng tiền đình trung ương

  • Xét nghiệm điện và sử dụng các điện cực nhỏ đặt lên vùng da xung quanh mắt, nhằm đo chuyển động của mắt để đánh giá các dấu hiệu của rối loạn chức năng tiền đình hay các vấn đề về thần kinh.
  • Xét nghiệm xoay vòng để đánh giá sự hoạt động của mắt và tai. Xét nghiệm sử dụng kính video hoặc các điện cực để theo dõi chuyển động của mắt.
  • Xét nghiệm âm ốc tai cung cấp thông tin về các tế bào lông trong ốc tai, bằng cách đo sự đáp ứng của các tế bào tóc với các cú nhấp được tạo ra bởi một loa nhỏ chèn vào trong ống tai
  • Chụp cộng hưởng MRI sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh cắt ngang các mô cơ thể được quét. MRI não có thể phát hiện các khối u, đột quỵ và sự bất thường về mô mềm khác mà có thể gây chóng mặt hoặc ngất.

  5. Chẩn đoán rối loạn tiền đình

  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thuốc đúng và đủ liều theo đơn thuốc bác sĩ kê. Các loại thuốc và liều lượng sử dụng của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc và quá trình kiểm tra, xét nghiệm lâm sàng xác định nguyên nhân và mức độ tổn thương của bệnh.
  • Tập các bài tập phục hồi chức năng tiền đình. Các bài tập này được sẽ giúp tăng cường hoạt động phối hợp các bộ phận của cơ thể, giúp não nhận biết tín hiệu và xử lý các tín hiệu từ tiền đình thông suốt, nhịp nhàng hơn.
  • Tập thể dục đều đặn: tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường lưu thông khí huyết, giúp quá trình tuần hoàn máu não ổn định hơn. Đồng thời giảm bớt áp lực, căng thẳng cho người bệnh.
  • Cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi
  • Có chế độ ăn uống hợp lý: Ăn đầy đủ các nhóm chất, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Ăn nhiều rau, củ, quả; hạn chế các đồ ăn chiên xào, đồ ăn nhiều dầu mỡ…
  • Thực hiện phẫu thuật nếu cần thiết: Nếu các biện pháp điều trị bệnh rối loạn tiền đình trên không có hiệu quả, không cải thiện tình trạng bệnh thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

  6. Các phương pháp điều trị bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 02439743556 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rối Loạn Tiền Đình Tiếng Anh Là Gì
 • Tiền Tệ Có Mấy Chức Năng?
 • Giáo Án Gdcd 11 Bài Ôn Tập Học Kì 1
 • Giáo Án Gdcd 11 Ôn Tập Học Kì 1
 • Tiền Tệ Là Gì? Có Mấy Chức Năng? Xuất Hiện Khi Nào?
 • Rối Loạn Chức Năng Gan Gây Ảnh Hưởng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Dấu Hiệu Rối Loạn Chức Năng Thận
 • Sử Dụng Hộp Xốp Đựng Thức Ăn Làm Tăng Nguy Cơ Ung Thư Và Rối Loạn Chức Năng Gan, Thận
 • Hỏi: Tình Trạng Rối Loạn Chức Năng Gan Là Gì? Men Gan Cao Có Phải Do Rối Loạn Chức Năng Gan Không?
 • Rối Loạn Chức Năng Gan Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Bị Rối Loạn Chức Năng Gan Phải Làm Thế Nào?
 • Gan là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể, gan đảm nhận rất nhiều hơn 500 các chức năng khác nhau. Gan hoạt động không ngừng nghỉ là một nà máy hóa chất của cơ thẻ, đảm nhận thanh lọc và giải độc tố cho cơ thể, ngoài ra còn là nơi dự trữ năng lượng, tổng hợp các chất sinh hóa cần thiết (như protein, lipid…), sản xuất nội tiết tố… vì vậy mà việc bảo vệ gan là hết sức cần thiết. Tuy nhiên rối loạn chức năng gan đang là một căn bệnh mà hầu hết ai cũng mắc phải.

  Nguy cơ và ảnh hưởng của rối loạn chức năng gan

  Gan là bộ phận lớn và hoạt động với rất nhiều chức năng vì vậy mà cũng như các bộ phận khác rất dễ bị rối loạn chức năng do phải làm việc quá sức của nó. Khi chúng ta đưa vào cơ thể quá nhiều năng lượng bên cạnh đó sẽ là gan phải gồng mình làm việc tổng hợp và phân tích các chất, lượng chất độc quá dư thừa gan không kịp phản ứng sẽ gây rối loạn. Những bữa ăn thiếu sự cân bằng với lượng dư lipid (dầu, mỡ…), những món ăn kém vệ sinh, thói quen sử dụng nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá…, lao động quá sức, việc sử dụng các thuốc như thuốc kháng lao, kháng virus, quá liều paracetamol… hay những công việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại đều là những yếu tố nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của lá gan, gây suy giảm chức năng gan.

  Khi gan bị rối loạn các chức năng gan hoạt động không còn được như bình thường, gan không còn khả năng lọc và thải chất độc trong máu gây tích tụ các chất độc, giảm sức đề kháng của cơ thể, đồng thời sẽ kéo theo hệ quả ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động sống trong cơ thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Rối loạn chức năng gan sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, đi ngoài phân sống, đặc biệt là không tiêu hóa được các thức ăn có nhiều mỡ. Cơ thể bệnh nhân trở nên gầy yếu, suy kiệt, trong giai đoạn nặng có thể bị hôn mê do cơ thể bị nhiễm độc. Những rối loạn và suy giảm chức năng gan còn biểu hiện ra bên ngoài cơ thể như dị ứng mẩn ngứa, trứng cá, vàng da, sạm da, nám má…nhiệt độc toàn cơ thể.

  Người bị rối loạn chức năng gan kéo dài sẽ kéo theo khả năng thải độc kém, sức đề kháng của cơ thể kém, bản thân tế bào gan bị thoái hóa mỡ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu không điều trị và ngăn chặn sớm sẽ là nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

  Nguyên nhân gây ra:

  • Nguyên nhân thường gặp nhất chính ăn uống không điều độ, không hợp vệ sinh, sử dụng nhiều đồ ăn chứa hàm lượng chất béo, uống nhiều rượu bia, chất ngọt, chất cay, chất nóng, thức ăn có chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia…. Ăn nhiều thịt và các loại chất đạm.
  • Ăn ít rau, trái cây, ít chất xơ, và uống quá ít nước…
  • Hút thuốc lá: hút thuốc lá gây tác hại lớn tới gan và phổi. Sau khi hút thuốc, nồng độ nicotin trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho các chất nicotin này.
  • Chế độ sinh hoạt không hợp lý: thức khuya, mất ngủ, làm việc quá sức. Bị stress cũng làm cho chức năng thận và gan sẽ bị yếu đi.
  • Người mắc các bệnh: đái tháo đường, bệnh truyền nhiễm, chức năng thận yếu… nguy cơ rối loạn chức năng gan tăng cao
  • Do thuốc: uống nhiều thuốc kháng sinh, uống thuốc trong một thời gian dài, gan bị nhiễm hóa chất cũng gây ra rối loạn chức năng gan và gây ra các bệnh về gan.
  • Ở những bệnh nhân cao tuổi, khi cơ thể lão hóa theo năm tháng dẫn đến chức năng gan suy giảm
  • Do sống trong môi trường ô nhiễm….

  Phòng và điều trị rối loạn chức năng gan

  Để phòng ngừa và điều trị chức năng gan tốt nhất chính là lối sống của chúng ta. Một lối sống lành mạnh, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý không dùng rượu bia, cafe, thuốc lá, hạn chế ăn thức ăn có dầu, mỡ. Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng các vitamin nhóm B, C…Tăng cường vận động, thể dục thể thao, làm việc điều độ, tránh làm việc quá sức.

  Người mắc các bệnh về gan như viêm gan siêu vi, men gan, gan nhiễm mỡ cần được điều trị triệt để. Đối với người không mắc các vấn đề về gan cần khám xét nghiệm định kỳ sức khỏe để phát hiện tình trạng bệnh sớm nhất.

  Đối với người chưa tiêm các loại vắcxin như viêm gan B thì cần nhanh chóng tiêm phòng.

  Ngoài ra hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm Acumino, một sản phẩm được làm hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, hạn chế tổn thương gan do rượu bia, hóa chất độc hại gây nên, giải độc rượu. Sử dụng rất tốt cho người mắc các vấn đề về rối loạn chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Rối Loạn Chức Năng Gan
 • Rối Loạn Men Gan Có Nguy Hiểm Không?
 • Rối Loạn Chức Năng Gan Và Suy Giảm Chức Năng Gan Có Nguy Hiểm Không?
 • Suy Giảm Chức Năng Gan Nên Ăn Gì? Kiêng Gì? Thực Phẩm Bổ Gan
 • Bệnh Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Là Tốt!
 • Rối Loạn Thần Kinh Tim Là Bệnh Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Rối Loạn Thần Kinh Tim: Những Điều Cần Biết
 • Chức Năng Vận Động Của Hệ Thần Kinh Trung Ương
 • Tìm Hiểu Về Hệ Thần Kinh Đối Giao Cảm
 • Phục Hồi Chức Năng Tổn Thương Thần Kinh Quay
 • Giải Phẫu: Thần Kinh Quay
 • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Việt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ đã có hơn 20 kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh lý tim mạch và Can thiệp Tim mạch (Bao gồm chụp, nong, đặt stent động mạch vành, động mạch thận…), đặt máy tạo nhịp tạm thời, vĩnh viễn…

  Rối loạn thần kinh tim thực chất không phải là bệnh lý thực thể của hệ tim mạch mà về bản chất đây là bệnh tâm lý, thường do người bệnh hay lo lắng, căng thẳng. Nhiều bệnh nhân đi khám bệnh, cảm thấy lo lắng khi bác sĩ chẩn đoán là “rối loạn thần kinh tim” và không biết bệnh có ảnh hưởng thế nào đến tim và sức khỏe. Bệnh không có điều trị đặc hiệu và đôi khi tái diễn.

  1. Bệnh rối loạn thần kinh tim

  Bệnh rối loạn thần kinh tim hay còn có tên gọi khác là rối loạn thần kinh thực vật, hay rối loạn lo âu. Hệ thần kinh thực vật là một phần của hệ thần kinh với chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể bao gồm: Các tuyến mồ hôi, nước bọt, tiêu hóa, ruột, dạ dày, gan, bàng quang, thận, hệ sinh dục, mạch máu, đồng tử, tim, … Đây là hệ thần kinh không hoạt động theo ý muốn và sự điều chỉnh của con người.

  2. Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh rối loạn thần kinh tim?

  Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh rối loạn thần kinh tim cho đến nay là vẫn chưa được tìm thấy chính xác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố sau có thể dẫn đến việc hệ thần kinh thực vật hoạt động không ổn định:

  • Thần kinh bị căng thẳng.
  • Áp lực và lo lắng trong công việc và cuộc sống.
  • Môi trường sống ô nhiễm nhiều khói bụi tác động đến cơ thể.
  • Thường gặp ở người “nhạy cảm”, hay lo lắng

  3. Triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh tim

  Bệnh rối loạn thần kinh tim không phải là bệnh lý về tim. Vì vậy khi thực hiện những xét nghiệm bao gồm đo điện tâm đồ hoặc siêu âm, kết quả sẽ không cho thấy những bất thường hoặc tổn thương nào của tim. Việc chẩn đoán bệnh thường dựa vào một hoặc những triệu chứng nêu sau:

  3.1 Hồi hộp

  Thần kinh thực vật điều khiển nhịp tim. Nếu thần kinh tim bị rối loạn sẽ làm cho tim đập nhanh hoặc chậm hơn bình thường. Khi tim đập quá nhanh sẽ khiến người bệnh có cảm giác hồi hộp, lo lắng và sợ hãi. Hồi hộp là triệu chứng điển hình bệnh rối loạn thần kinh tim.

  3.2 Đau tức vùng ngực:

  Bệnh gây ra những cơn đau tức ở vùng ngực, có thể là đau nhói, đau thắt. Càng làm cho người bệnh lo lắng.

  3.3 Chóng mặt

  Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp do nhịp tim tăng nhanh quá mức dẫn đến thiếu máu não, hạ huyết áp theo tư thế. Người bệnh thường cảm thấy chóng mặt, choáng váng, không giữ được thăng bằng, có thể té ngã hoặc ngất xỉu…

  3.4 Khó thở

  Rối loạn thần kinh tim gây khó thở và hụt hơi, do đó, người bệnh thường không thích những nơi đông người.

  3.5 Tay, chân run rẩy, ra nhiều mồ hôi

  Người bệnh gặp phải triệu chứng này khi tim đập nhanh, tinh thần bị hoảng loạn, đó là do sự kích thích quá mức của hệ thần kinh thực vật.

  3.6 Mất ngủ

  Do thường xuyên hồi hộp, lo lắng, người bệnh sẽ cảm thấy khó ngủ, ngủ không sâu giấc và dẫn đến mất ngủ.

  3.7 Mệt mỏi

  Bệnh rối loạn thần kinh tim khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Tình trạng này diễn ra khá lâu và thường khó hồi phục, cho dù người bệnh đã nghỉ ngơi.

  3.8 Tăng thông khí

  Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy tê cứng và ngứa vùng quanh miệng, sau đó người bệnh bị thở nhanh, hốt hoảng, lo lắng và có thể ngất xỉu. Để xử lý tình trạng này, có thể dùng tay bịt mũi và ngưng thở trong khoảng vài giây, các triệu chứng sẽ biến mất.

  3.9 Đau dạ dày: Người bệnh hay đau thượng vị, ợ hơi, chua..

   Đa phần, bệnh rối loạn thần kinh tim chỉ gây ra cảm giác lo lắng, khó chịu ở giai đoạn đầu, do đó, người bệnh khó nhận biết bệnh, bệnh hay tái diễn khi gặp xúc động mạnh, lo lắng quá mức khiến thần kinh căng thẳng.

  . Khi bệnh tiến triển nặng với các triệu chứng nêu trên, người bệnh thường sợ hãi và lo lắng, dễ dẫn đến trầm cảm, vì vậy, khiến bệnh càng nặng và trầm trọng hơn.

  4. Điều trị bệnh rối loạn thần kinh tim như thế nào?

  Bệnh rối loạn thần kinh tim có thể được điều trị nếu nguyên nhân dẫn đến rối loạn có thể được xác định rõ. Bệnh có hiệu quả điều trị cao và tiên lượng tốt khi người bệnh hợp tác và thay đổi để có lối sống lành mạnh hơn.

  Để phòng ngừa, hạn chế cũng như khắc phục tình trạng bệnh, người bị bệnh rối loạn thần kinh tim cần:

  • Hạn chế thức quá khuya.
  • Không sử dụng các chất kích thích như cà-phê, thuốc lá, trà, rượu, …
  • Hạn chế xúc động mạnh, lo lắng quá mức khiến thần kinh căng thẳng.
  • Nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian (1 – 3 tháng) ở nơi yên tĩnh.
  • chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau quả tươi.
  • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn.
  • Không tự ý mua và sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.

  Bệnh rối loạn thần kinh tim là một bệnh lành tính, có thể được điều trị. Một lối sống lành mạnh, tránh các xúc cảm mạnh, lo lắng quá mức có thể giúp phòng ngừa và thuyên giảm triệu chứng do bệnh gây ra.

  Hiện nay, Phòng khám Sức khỏe Tâm Lý – Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec có chức năng khám, tư vấn, điều trị ngoại trú các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần. Trong đó, có tình trạng rối loạn hệ thần kinh thực vật. Với trang thiết bị hiện đại, Phòng khám Sức khỏe Tâm Lý Vinmec hiện đang hợp tác với các giáo sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rối Loạn Thần Kinh Tim Và Triệu Chứng
 • Chữa Rối Loạn Thần Kinh Tim
 • Rối Loạn Thần Kinh Thực Vật Và Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả
 • Chặn Hệ Lụy Rối Loạn Thần Kinh Thực Vật
 • Dấu Hiệu Và Nguyên Nhân Gây Bệnh Rối Loạn Thần Kinh Chức Năng
 • Rối Loạn Chức Năng Gan: Mở Đầu Cho Những Bệnh Lý Gan Nguy Hiểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Rối Loạn Chức Năng Gan: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Phòng Ngừa
 • Những Biểu Hiện Rối Loạn Chức Năng Gan
 • Rối Loạn Chức Năng Gan, Khám Và Điều Trị Rối Loạn Chức Năng Gan Ở Đâu?
 • Chức Năng Chuyển Hóa Và Rối Loạn Chức Năng Chuyển Hóa Glucid, Lipid, Protid Của Gan
 • Rối Loạn Chuyển Hóa Chức Năng Gan, Mật Và Cơ Chế Chống Độc Của Gan
 • Rối loạn chức năng gan là dấu hiệu khi gan bị tổn thương, không đảm bảo các vai trò hoạt động. Nếu không cải thiện kịp thời sẽ dẫn đến suy giảm chức năng, các bệnh lý viêm gan, xơ gan làm tổn thương gan nghiêm trọng.

  Triệu chứng rối loạn chức năng gan

  Biểu hiện đầu tiên của rối loạn chức năng gan người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu do gan không thể xử lý các chất thải độc hại hiệu quả. Vì thế gây tích tụ độc tố, giảm sức đề kháng của cơ thể, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, không tiêu hóa được các thức ăn có nhiều mỡ. Cơ thể bệnh nhân ngày càng gầy yếu và suy kiệt.

  Khi chức năng gan bị rối loạn, không chỉ gan mà các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng.

  Biểu hiện đầu tiên của người bị rối loạn chức năng gan là khó chịu, luôn cảm thấy mệt mỏi trong người.

  Gan sản xuất mật nên rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến sỏi mật, cơ thể không dung nạp chất béo và rượu, gây chướng bụng, táo bón, đau dạ dày… Rối loạn chức năng gan có thể làm cho lượng đường huyết không ổn định, tăng nguy cơ đề kháng insulin và bệnh tiểu đường tuýp 2.

  Thường những người bị rối loạn chức năng gan hấp thu chất dinh dưỡng kém. Vì vậy, não không nhận đủ năng lượng cần để hoạt động có thể dẫn đến hạ đường máu, rối loạn chức năng nhận thức , trầm cảm, thiếu kiểm soát sự tức giận, kém tập trung, trí nhớ kém.

  Nguyên nhân rối loạn chức năng gan

  Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều thực phẩm đóng hộp, thực phẩm cay, nóng, có chất phụ gia, phẩm màu…, uống nhiều cà phê, bia rượu … làm gan bị tích tụ độc tố, dẫn đến rối loạn chức năng hoạt động. Ngoài ra, hút thuốc, thức khuya, thiếu ngủ, stress hay uống nhiều thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây rối loạn vai trò hoạt động của gan.

  Nhiều người khá bất ngờ khi stress cũng là nguyên nhân gây rối loạn chức năng gan.

  Các độc tố từ môi trường luôn dễ dàng tấn công cơ thể chúng ta bất cứ lúc nào thông qua thói quen ăn uống, sinh hoạt. Khi đi vào cơ thể, chúng kích hoạt tế bào Kupffer, tiết ra các chất gây viêm làm hư hại tế bào gan, dẫn đến các bệnh lý gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

  Khi gan bị rối loạn chức năng, gan không thể giải độc tốt, khiến độc tố bị tích tụ.

  Cách phòng ngừa rối loạn chức năng gan

  Nếu bạn nằm trong những người thuộc các nhóm trên, bạn có nguy cơ cao bị suy giảm chức năng gan do rối loạn chức năng gan. Nên đến khám tại các bệnh viện để chuyên gia kịp thời phát hiện bệnh và đưa ra hướng cải thiện bệnh thích hợp.

  Các tế bào gan cũng cần bổ sung đầy đủ các vitamin, protein và các khoáng chất thiết yếu để phục hồi. Vì vậy, khi nhận thấy chức năng gan rối loạn, nên sử dụng các món ăn dễ tiêu như các loại nước ép rau, củ, quả, cháo… Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn đóng hộp, chất bảo quản, bia rượu, thức ăn cay nóng…

  Cần sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học, không nên thức khuya quá 23h đêm vì đây là lúc để cơ thể phục hồi những thương tổn và khắc phục những vấn đề trục trặc trong các tế bào, trong đó có gan.

  Không nên thức khuya qua 23h đêm.

  Quan trọng nhất, cần kiểm soát tế bào Kupffer – yếu tố chính khiến gan suy yếu, rối loạn dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi (xơ gan).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rối Loạn Chức Năng Gan, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Biện Pháp 2022
 • Zalo Là Gì? Các Tính Năng Của Zalo Mà Bạn Nên Biết
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Tính Năng Zalo Quét Bạn Ở Gần
 • Tìm Bạn Trên Zalo Bằng Cách Quét Bạn Ở Gần
 • Các Chức Năng Quan Trọng Của Gan
 • Rối Loạn Chức Năng Gan: “Điềm Báo” Trước Khi Mắc Bệnh Lý Về Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Ứ Mật Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Cách Sử Dụng Bullet Và Numbering Trong Word 2010
 • Cách Kẻ Khung Và Tô Mầu Cho Đoạn Văn Bản Trong Microsoft Word 2010
 • Hướng Dẫn Cách Kẻ Khung Trong Word 2010 2013 2022
 • Màu Nền, Đường Viền Trong Microsoft Word
 • Rối loạn chức năng gan là gì?

  Rối loạn chức năng gan là tình trạng gan bị tổn thương, không thể thực hiện đầy đủ các chức năng của nó hoặc thực hiện “nhầm” các chức năng. Mỗi ngày, gan phải thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau bao gồm lọc, đào thải, chuyển hóa,… Nó phải hoạt động không ngừng nghỉ để đào thải chất độc và cung cấp chất dinh dưỡng duy trì hoạt động sống của cơ thể.

  Khi gan bị tác động và tổn thương thì chúng không thể thực hiện tốt các chức năng đó. Lâu dần, dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng gan và để lại nhiều hệ quả nặng nề.

  ĐỌC THÊM: Phục Hồi Chức Năng Gan Không Khó Nếu Như Biết Đến 3 Cách Sau Đây

  Nguyên nhân gây rối loạn chức năng gan?

  Nguyên nhân của tình trạng rối loạn chức năng gan được xác định là:

  – Do chế độ ăn uống không khoa học: ăn nhiều đồ cay nóng, rượu bia, đồ dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, thực phẩm bẩn,…

  – Do môi trường sống thay đổi, ngày càng ô nhiễm hơn.

  – Do di truyền viêm gan B.

  – Do tuổi cao, chức năng gan dần suy giảm.

  – Do lối sống không lành mạnh. Thường xuyên thức khuya, ngủ ít, ăn uống không đúng giờ, bỏ bữa, ăn đêm, lười vận động,…

  – Do sử dụng thuốc một cách bừa bãi.

  Những biểu hiện cho thấy gan đang bị tổn thương?

  Khi mới ở giai đoạn đầu, rối loạn chức năng gan không hề gây ra những biểu hiện đáng chú ý. Điều đó có nghĩa là khi bạn thấy các dấu hiệu lạ, đi khám phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn nặng. Việc điều trị sẽ bắt đầu khó khăn hơn. Bạn nên chú ý một số biểu hiện như sau:

  – Biểu hiện rối loạn tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, chướng bụng, mệt mỏi,…

  – Mẩn ngứa, mụn nhọt, các vết đỏ trên da.

  – Các vết thâm trên da (đốm gan).

  – Vàng da, vàng mắt.

  – Giảm cân, suy kiệt sức khỏe.

  – Dấu hiệu đường huyết tăng cao trong cơ thể.

  Có thể thấy, những biểu hiện của rối loạn chức năng gan không hề rõ ràng và khó phát hiện. Nên nhiều người thường khá chủ quan, dẫn đến phát hiện muộn khi gan đã suy kiệt. Thường xuyên đi khám định kỳ chính là cách tốt nhất để phát hiện những dấu hiệu bất thường ở gan.

  ĐỌC THÊM: Gợi Ý 3 Cách Trị Nóng Gan Chỉ Với Vài Nghìn Lẻ Mỗi Ngày

  Hậu quả của rối loạn chức năng gan

  Đừng coi thường tình trạng rối loạn chức năng gan. Nếu ở mức nhẹ, nó có thể không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu kéo dài, nó có thể là nguyên nhân gây ra những bệnh lý nguy hiểm khác.

  Rối loạn chức năng gan sẽ dẫn đến suy kiệt gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan nếu như không điều trị đúng cách.

  Rối loạn chức năng gan khiến những chất độc trong cơ thể không được xử lý hết, gây tổn thương đến thận.

  – Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến làm tăng đường huyết trong máu, quá trình chuyển hóa trong cơ thể bị ngưng trệ, dễ bị tiểu đường.

  – Khi gan không hoạt động bình thường, quá trình điều tiết cholesterol cũng sẽ bị ảnh hưởng, làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt. Từ đó, gây ra các bệnh về tim mạch và huyết áp.

  – Gây tích tụ chất độc trong cơ thể, lâu dài có thể dẫn đến nhiễm độc nặng, giảm khả năng hấp thụ, gầy yếu,…

  Giải pháp cho người bị rối loạn chức năng gan

  Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh gan

  – Ăn nhiều rau xanh, hoa quả mọng nước, ngũ cốc nguyên hạt, uống nhiều nước trong ngày.

  – Ăn ít đồ ăn sẵn, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhiều chất béo, đồ ăn cay nóng, rượu bia, nước ngọt có ga,…

  – Nên ăn uống đúng giờ, ngủ đủ giấc, vận động hằng ngày.

  – Nên sử dụng các loại nước uống từ thảo dược tốt cho gan, có tính mát, thanh nhiệt giải độc như rau má, diếp cá, nhọ nồi,…

  ĐỌC THÊM: Top 10 Thực Phẩm Mát Gan Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này

  Uống trà thảo mộc mát gan mỗi ngày để giảm thiểu tình trạng rối loạn chức năng gan

  Trà thảo dược được làm từ diệp hạ châu, cà gai leo, giảo cổ lam, bồ công anh, dây bướm bạc, trà vằng,… có công dụng giải độc gan, phục hồi chức năng gan. Trà thảo dược này có tên là Mộc Sơn Trà, được điều chế theo công thức bí truyền của người dân tộc Dao, được kiểm định an toàn của bộ y tế.

  Công dụng của Mộc Sơn Trà

  📌 Hỗ trợ bảo vệ gan, cho lá gan khỏe mạnh

  Các loại thảo dược như dây bướm bạc, bồ công anh, giảo cổ lam đều có tác dụng hỗ trợ gan thải độc nhanh hơn, giảm gánh nặng cho gan, bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

  📌 Tăng cường chức năng gan, phục hồi hư tổn

  Diệp hạ châu, trà vằng có tác dụng làm tái tạo tế bào gan, phục hồi nhanh phần gan bị hư tổn. Đồng thời, làm tăng cường chức năng gan, chống lại những xâm hại từ độc tố bên ngoài cơ thể.

  📌 Làm mát gan, thải độc gan

  Tất cả những thành phần có trong Mộc Sơn Trà đều có tác dụng làm mát gan tiêu độc hỗ trợ khi gan yếu, giảm các triệu chứng mụn nhọt, mẩn ngứa do gan nóng gây ra.

  📌 Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan B, ung thư gan

  ĐIỀN VÀO FORM DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN TƯ VẪN MIỄN PHÍ VỀ RỐI LOẠN CHỨC NĂNG GAN

  Đối tượng nên sử dụng Mộc Sơn Trà

  – Người bị chức năng gan suy giảm.

  – Người bị viêm gan, xơ gan, men gan tăng cao.

  – Người uống nhiều bia, rượu, sử dụng thuốc gây hại cho gan.

  – Người thường xuyên bị mề đay, mẩn ngứa, vàng da do chức năng gan kém.

  Lưu ý

  – Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  – Tác dụng của sản phẩm còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Những đánh giá của khách hàng về công dụng chỉ mang tính chất tham khảo.

  TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ VỀ SẢN PHẨM MỘC SƠN TRÀ VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG GAN

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

  Muốn tìm hiểu thêm thông tin về rối loạn chức năng gan, vui lòng liên hệ nhận tư vấn tại: 

  SỐNG MẠNH KHỎE

  Hotline: 0865265456

  Website: https://songmanhkhoe.vn/

  Email: [email protected]

  Văn phòng: Tòa nhà C2, Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rối Loạn Chức Năng Gan: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Điều Trị
 • Hơn 20 Năm Phát Triển Vững Mạnh
 • Kinh Nghiệm Quốc Tế Về Cơ Chế Tài Chính Của Ngân Hàng Trung Ương Một Số Nước
 • Dịch Vụ Ngân Quỹ Là Gì? Dịch Vụ Ngân Quỹ Các Ngân Hàng Như Thế Nào?
 • Viên Uống Thải Độc Gan
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100