Phục Hồi Chức Năng (Sách Đào Tạo Bác Sĩ Đa Khoa)

--- Bài mới hơn ---

 • Top 4 Bác Sĩ Phục Hồi Chức Năng Giỏi Tại Hà Nội
 • Liên Thông Cử Nhân Vật Lý Trị Liệu Và Phục Hồi Chức Năng Ở Đâu?
 • Cử Nhân Kỹ Thuật Y Học Có Nhiệm Vụ Gì?
 • Tìm Hiểu Về Lịch Sử Ngành Phục Hồi Chức Năng Từ A Đến Z
 • Bcr: Cử Nhân Chuyên Ngành Phục Hồi Chức Năng Cộng Đồng
 • Mô tả

  Sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) của tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN) do NXB Y Học phát hành. Nhà Sách Y Dược giao sách toàn quốc miễn phí, quý khách thanh toán tiền mặt (COD) tại nhà.

  Ahh Cuối cùng thì tài liệu tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN) đầu tư công phu về PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) đã hoàn thành.

  Xin giới thiệu sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) của tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN) được NXB Y Học in và phân phối (với 192 trang) cho đọc giả là học sinh sinh viên ngành y, dược, các y bác sĩ đang cần sách để học tập. Sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) đang giúp ích nhiều cho bạn đọc với những thông tin y học nâng cao do tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN) tích lũy qua nhiều năm kinh nghiệm. Cuốn sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) đã được NXB Y Học kiểm tra chất lượng và chấp nhận cho in và phát hành với giá bán ra thị trường chỉ 300000 Vnđ. chúng tôi hân hạnh giới thiệu quyển sách này tới cho quý đọc giả.

  Đang cập nhật: Nếu bạn đọc được nội dung này, thì hiện tại chúng tôi vẫn chưa kịp thời cập nhật nội dung cho quyển sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) của tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN), bạn vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn nếu muốn biết thêm thông tin về quyển sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) do NXB Y Học phát hành.

  Cuốn sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) là một trong nhiều tài liệu thú vị của tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN).

  NhaSachYDuoc.com tin rằng bạn sẽ tiếp thu được nhiều thông tin giá trị và thiết thực trong quá trình học tập và nghiên cứu đồng thời có được tài liệu tham khảo chuyên môn nhằm khám phá ra được phương pháp áp dụng vào thực hành để điều trị và cứu chữa cho bệnh nhân.

  Sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) được in khổ lớn, giấy đẹp, in ấn chất lượng cao. Quý khách sẽ thấy hài lòng khi sở hữu quyển sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) trong thư viện của mình. Hãy nhanh tay đặt tài liệu PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) ngay hôm nay để chúng tôi kịp thời giao cho quý khách trong thời gian nhanh nhất.

  Đặc biệt: Chúng tôi giao hàng miễn phí và thu tiền tận nơi theo hình thức COD.

  Chi tiết vui lòng liên hệ: Thúy Huyền – 0966.285.427, Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Bác Sĩ Chuyên Khoa Phục Hồi Chức Năng Giỏi Tại Hà Nội
 • Những Tố Chất Cần Có Để Trở Thành Bác Sĩ Phục Hồi Chức Năng
 • Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu
 • Tai Lieu Hoc Tieng Anh Chuyen Nganh Phuc Hoi Chuc Nang
 • Vật Lý Trị Liệu Tiếng Anh Là Gì? Giải Thích Nghĩa Của Từ Physiotherapy
 • Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Phục Hồi Chức Năng Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Trường Đào Tạo Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Tphcm
 • Khoa Phục Hồi Chức Năng, Cơ Cấu Tổ Chức
 • Bệnh Viện Điều Dưỡng Phục Hồi Chức Năng
 • Phục Hồi Chức Năng Đà Nẵng
 • Bệnh Viện Phục Hồi Chức Năng Nghệ An Chuyên Khoa
 • Cập nhật: 23/08/2019 16:31

  Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một trong 3 thuật ngữ thường được sử dụng phổ biến trong ngành Y khoa hiện nay. Theo đó, ngành này bao gồm phòng bệnh – chữa bệnh và Phục hồi chức năng. Đây là một chuyên ngành nhỏ trong nhóm Y Dược, chức năng chính nhằm nghiên cứu và ứng dụng tất cả những giải pháp khác nhau nhằm giúp cho tình trạng bệnh được thuyên giảm, phục hồi lại chức năng của các cơ quan sau quá trình điều trị và chữa bệnh.

  Đa phần khi gặp phải những chấn thương, mọi người nghĩ đến những phương pháp điều trị nhanh chóng để nhanh khỏi và tránh được những nguy hiểm. Nhưng không ai nghĩ đến vấn đề duy trì tình trạng sức khỏe lâu dài, ổn định về sau để hòa nhập cuộc sống và tham gia vào các hoạt động xã hội.

  Vì vậy, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một trong những giải pháp giúp mọi người cải thiện, hồi phục hiệu quả được các bộ phận, cơ quan đang gặp vấn đề và trả lại khả năng hoạt động, đồng thời giảm thiểu được tình trạng tái phát bệnh sau khi tiến hành điều trị và hỗ trợ phòng bệnh tránh gây tàn phế, bại liệt về sau.

  Hiểu một cách đơn giản Phục hồi chức năng là một mảng lớn, kết hợp rất nhiều biện pháp khác nhau từ Y học cho đến xã hội học, kinh tế, giáo dục, tâm lý học, hướng nghiệp,… Mục đích phục hồi được các bộ phận bị tổn thương và giúp bệnh nhân sớm có được sức khỏe tốt cùng hòa nhập cùng với cộng đồng.

  Danh sách các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng hiện nay

  Số lượng các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng hiện nay khá nhiều nhằm đáp ứng được nhu cầu học tập của thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh cần phải cân nhắc để lựa chọn được địa chỉ uy tín để theo học, tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng trong ngành nghề để đáp ứng được yêu cầu công việc về sau.

  Tổng hợp các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng hệ Đại học bao gồm: Các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng thuộc hệ Cao đẳng tại khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh bao gồm:

  Hiện nay, các trường Đại học Y Dược đưa ra mức điểm xét tuyển cao, vì vậy những thí sinh có học lực Khá giỏi hay học lực giỏi mới có cơ hội đỗ đạt. Tuy nhiên, hiện nay một số trường Cao đẳng Y Dược tiến hành xét tuyển ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng hay các ngành nghề khác đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Vì vậy, cơ hội theo học ngành nghề này hay những ngành khác trong nhóm Y Dược ngày càng được mở rộng.

  Sinh viên theo học ngành Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đào tạo theo một chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Sau thời gian đào tạo 3 năm sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng hệ chính quy và có giá trị trên cả nước. Việc làm ngành Phục hồi chức năng khá hấp dẫn, vì vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp không phải lo lắng về vấn đề việc làm hay thất nghiệp.

  Học ngành Kỹ thuật Phục Hồi chức năng ra trường làm gì?

  Sự phát triển của nền Y học nói chung và ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ngày một mạnh mẽ và đáp ứng được nhu cầu của mọi người. Những người làm việc trong ngành nghề này sẽ giúp đỡ cho người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi tiến hành làm phẫu thuật, hay những trường hợp bị chấn thương, bị tai nạn,… Mục đích hướng đến nhằm trả lại được sức khỏe tốt cho bệnh nhân, sớm hoàn nhập cùng với xã hội.

  Hiện nay, có nhiều bệnh nhân lựa chọn những phương pháp trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng để điều trị bệnh, tuy mất nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả lâu dài về sau. Theo đó, những công việc chính của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao gồm:

  • Tiến hành xem xét bệnh án của từng bệnh nhân, lấy thông tin chính xác từ bác sĩ và các thầy thuốc.
  • Quan sát cụ thể về tình trạng bệnh nhân đang hoạt động như thế nào để chẩn đoán được khả năng phục hồi.
  • Biết được cách lên kế hoạch, đưa ra được mục đích khám chữa bệnh và tiên đoán được kết quả khắc phục bệnh.
  • Sử dụng kết hợp các bài tập, diễn tập kéo dài và tiến hành thực hành điều trị và sử dụng tổng hợp tất cả các thiết bị nhằm giảm đau, tăng cường khả năng đi lại của bệnh nhân, giảm được cơn đau và giữ gìn sức khỏe về sau. Đồng thời, hướng dẫn bệnh nhân các dụng cụ bổ trợ như: xe lăn, chân giả, những điện cực dính áp dụng kích thích điện nhằm điều trị chấn thương và những cơn đau khó chịu.
  • Đánh giá đúng về tiến trình bệnh và thay đổi kế hoạch chăm sóc, thử áp dụng thêm những phương pháp khác để điều trị nếu như cần thiết.
  • Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng sẽ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân cũng như người nhà bằng cách nào để có được kết quả sức khỏe như mong đợi. Hướng dẫn cách tốt nhất để sức khỏe sớm phục hồi.

  Đa phần ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng làm việc toàn thời gian, mặc dù làm việc trong giờ hành chính tuy nhiên vẫn có một số trường hợp sẽ phải làm việc vào cả buổi tối và những ngày cuối tuần.

  Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

  Hình thức xét tuyển ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, đã mở ra nhiều cơ hội lựa chọn việc làm cho thí sinh. Với thời gian đào tạo trong vòng 3 năm, sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm truyền đạt đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề. Nhà trường có liên kết với các bệnh viện như: Bệnh viện 30/4 – Bộ Công An, Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Tp.Hồ Chí Minh,… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong thời gian đi thực tập.

  Mức học phí tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 900.000 VNĐ/ tháng, ngoài ra còn có những chính sách an sinh giáo dục tạo điều kiện cho sinh viên trong thời gian học tập. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm tại bệnh viện, trung tâm/ cơ sở Y tế,… Hoặc có thể học Liên thông lên Đại học để hoàn thiện kiến thức trong ngành nghề.

  Mọi trang thiết bị máy móc và dụng cụ hỗ trợ thực hành được Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đầu tư đầy đủ. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo chuẩn và thường xuyên cập nhật thêm những kiến thức ngành Y mới để truyền đạt cho sinh viên.

  Tổng hợp tất cả những thông tin trên nhằm giúp cho thí sinh cũng như các bậc phụ huynh biết rõ được các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng uy tín hiện nay. Trước khi quyết định theo học ngành nghề này thí sinh hãy cân nhắc để lựa chọn được trường đào tạo uy tín, đây sẽ là tiền đề ban đầu giúp cho sinh viên tích lũy kiến thức và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 4 Trường Đào Tạo Ngành Phục Hồi Chức Năng Tốt Nhất Tại Việt Nam
 • Tên Tiếng Trung: Dịch Họ Và Tên Ra Tiếng Việt Cực Hay Và Ý Nghĩa (Update 2022)
 • Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng
 • Brsc: Cử Nhân Khoa Học Phục Hồi Chức Năng
 • Bcr: Cử Nhân Chuyên Ngành Phục Hồi Chức Năng Cộng Đồng
 • Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Những Bệnh Gì Cần Phục Hồi Chức Năng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bệnh Cần Phục Hồi Chức Năng
 • Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Là Gì Và Cơ Hội Trong Ngành Này Thế Nào?
 • Inverter Là Gì? Công Nghệ Inverter Và Ứng Dụng Của Nó
 • Tìm Hiểu Cơ Chế Hoạt Động Và Ưu Nhược Điểm Của Máy Lạnh Inverter
 • Chức Năng Inverter Của Bếp Từ Là Gì?
 • Phục hồi chức năng là gì?

  Phục hồi chức năng (PHCN) là gì hẳn vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ. Phục hồi chức năng hiểu theo khái niệm đầy đủ của Tổ chức Y tế Thế giới bao gồm tổng hợp các biện pháp y học, kinh tế, xã hội, giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật phục hồi nhằm làm giảm tác động của giảm chức năng và khuyết tật, đảm bảo cho người khuyết tật hội nhập xã hội, có những cơ hội bình đẳng và tham gia đầy đủ các hoạt động của xã hội.

  Trong y khoa, phục hồi chức năng dùng để chỉ các biện pháp y học nhằm mục đích trả lại khả năng hoạt động cho một người đang có nguy cơ suy giảm một chức năng, một bộ phận cơ thể nào đó.

  Thông thường, chúng ta thường chỉ chú ý đến việc điều trị bệnh sao cho nhanh khỏi nhất mà thường không chú ý đến việc làm sao để duy trì được sức khỏe ổn định và tránh tái phát lại. Việc phục hồi chức năng không chỉ tập trung vào bộ phận đang suy giảm mà còn hỗ trợ giảm tối thiểu hậu quả của bệnh tật, giúp trả lại khả năng hoạt động hiệu quả cho các cơ quan và hạn chế tối đa tình trạng tái phát bệnh, hỗ trợ phòng bệnh, tránh gây liệt, tàn phế.

  Mục đích của việc phục hồi chức năng

  Phục hồi chức năng là một trong ba lĩnh vực chính của ngành y học, bao gồm: Phòng bệnh – chữa bệnh – phục hồi chức năng. Trước kia, kể cả trong giới y bác sĩ, nhiều người thường chỉ chú ý đến việc phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của y học, phục hồi chức năng đã trở thành một lĩnh vực được chú trọng hơn nhờ những đóng góp trong vấn đề cải thiện sức khỏe sau chữa bệnh.

  Phục hồi chức năng là một ngành được xây dựng trên cơ sở y học hiện đại và cổ điển, trải qua một thời gian nghiên cứu, ứng dụng và phát triển với mục đích:

  • Phục hồi tốt nhất có thể khả năng hoạt động của một cơ quan, một bộ phận cơ thể người bị suy giảm, rối loạn, bị mất đi có nguy cơ làm cho người trở thành một người khuyết tật, tàn phế…

  • Tăng cường các khả năng còn lại của người bệnh, người khuyết tật để giảm hậu quả cho bản thân họ, gia đình và xã hội.

  • Ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát hoặc di chứng của bệnh làm ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt.

  • Thay đổi tích cực suy nghĩ và thái độ của xã hội để xã hội chấp nhận người khuyết tật là thành viên bình đẳng. Đồng thời, người tàn tật cũng chấp nhận được hoàn cảnh của mình và có thái độ tốt của xã hội để hợp tác trong công tác phục hồi chức năng.

  • Động viên toàn xã hội ý thức được phòng ngừa tàn tật là công việc của mọi người, mọi lúc, mọi nơi để giảm thiểu tỷ lệ tàn tật.

  Nguyên tắc và các hình thức phục hồi chức năng hiện nay

  Nguyên tắc phục hồi chức năng

  Có 4 nguyên tắc chính trong hoạt động phục hồi chức năng cho người bệnh, đó là:

  • Đề cao vai trò của người bệnh, gia đình và cộng đồng.

  • Đánh giá chính xác, kịp thời tình trạng của người bệnh để có phác đồ tập luyện phù hợp, đem lại kết quả tốt nhất.

  • Phục hồi sớm, có thể tiến hành song song với điều trị để tránh thương tật thứ cấp cũng như rút ngắn thời gian phục hồi ở giai đoạn sau.

  • Khuyến khích người bệnh tự lực, tránh giúp đỡ người bệnh khi người bệnh có thể tự mình vận động để xây dựng tính độc lập, sự tự tin.

  Các hình thức phục hồi chức năng hiện nay

  Hiện nay, trên thế giới có 3 hình thức hồi phục chức năng, đó là:

  • Phục hồi chức năng tại viện: Phục hồi chức năng tại các cơ sở phục hồi chức năng chuyên nghiệp, có đội ngũ y bác sĩ cùng thiết bị máy móc hiện đại, thường có chi phí cao và giới hạn số lượng bệnh nhân.

  • Phục hồi chức năng ngoại viện: Các trung tâm sẽ xuống các địa phương để trực tiếp tập luyện, phục hồi cho người bệnh. Số lượng người bệnh được tập luyện sẽ nhiều hơn nhưng cũng tốn nhiều chi phí hơn.

  • Xã hội hóa công tác phục hồi chức năng: Người khuyết tật được tập luyện phục hồi ngay tại cộng đồng với chính sự giúp đỡ của thân nhân người khuyết tật và cộng đồng nên đòi hỏi phải có sự nỗ lực và kiên trì cao. Trong quá trình này, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tập luyện tại nhà như khung tập đi, máy tập cho người già…

  Các bệnh cần phục hồi chức năng

  Phục hồi chức năng là một quá trình đặc thù, chỉ áp dụng cho một số bệnh nhất định về tâm lý, chấn thương thần kinh, cột sống, cơ xương khớp hay cho người khuyết tật. Cụ thể các bệnh cần phục hồi chức năng bao gồm:

  • Người bị các bệnh về cột sống như: Thoát vị đĩa đệm, sai khớp, trật khớp, đau nhức vai gáy, viêm cột sống chưa dính khớp, vẹo cột sống… Trong trường hợp này, các bác sĩ thường sẽ sử dụng các loại máy DTS (máy kéo giãn và giảm áp cột sống) để hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng.

  • Người bị chấn thương khớp hoặc cơ sau khi chơi thể thao, lao động nặng hoặc xảy ra va chạm mạnh có thể dùng một trong số các phương pháp như chiếu laser, chiếu hồng ngoại IR, điện xung, sóng xung kích… tùy từng trường hợp.

  • Người bị thoái hóa, đau nhức xương khớp do tuổi cao hoặc gặp chấn thương… cũng có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau để điều trị và phục hồi chức năng cơ xương khớp.

  • Trẻ em chậm nói, chậm phát triển trí não, rối loạn tâm lý, nói ngọng…

  • Bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật chấn thương sọ não hay các tai biến về não, thay dây chằng gối, thay khớp, phẫu thuật dây thần kinh, cột sống…

  • Người bị bệnh tâm lý, bị stress lâu ngày, thường xuyên mất ngủ.

  • Người mắc một số chứng bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phục Hồi Chức Năng Là Gì?
 • Ngành Phục Hồi Chức Năng Là Gì Mà Ngày Càng Nhiều Bạn Trẻ Quan Tâm?
 • Xã Hội Hóa Là Gì? Các Tác Nhân Ảnh Hưởng Tới Xã Hội Hóa
 • Gia Công Hóa Học Là Gì ? Các Kiến Thức Về Phương Pháp Gia Công Đặc Biệt
 • Bao Da Blackberry Classic Dạng Cầm Tay Chính Hãng Da Thật 100%
 • Khoa Phục Hồi Chức Năng

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Chức Năng, Nhiệm Vụ Khoa Y Học Cổ Truyền
 • Bài 30. Di Truyền Học Với Con Người
 • Công Việc Của Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Sau Khi Tốt Nghiệp
 • Công Việc Của Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Sau Khi Ra Trường
 • Chương Trình Đào Tạo Y Sỹ, Y Học Cổ Truyền.
 • Thông tin đầy đủ và chi tiết Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở Hà Nội. chúng tôi cung cấp thông tin bao gồm địa chỉ Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở đâu? Các thông tin khác như thời gian làm việc, số điện thoại liên hệ Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bảng giá dịch vụ, hình ảnh, hỏi đáp và review.

  Giới thiệu

  Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là cơ sở trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở Hà Nội. Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng khu vực Hà Nội

  • Tên: Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Trực thuộc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Chuyên khoa: Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng
  • Loại hình: Khoa/cơ sở thuộc Bệnh viện/Viện
  • Dịch vụ: Khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y Tế về Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Bảo hiểm: BHXH, BHYT Theo quy định của Bộ Y Tế

  Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở đâu?

  Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là cơ sở trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở Hà Nội

   Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội

  Số điện thoại Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội?

  Thông tin liên hệ Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

  Hoặc liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để biết thông tin chi tiết

  Thời gian làm việc Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

   Lịch làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật: 07h00 – 20h00

  Lịch làm việc của Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có thể thay đổi. Liên hệ Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để cập nhật giờ làm việc Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chính xác nhất.

  Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tuyển dụng

  Liên hệ với Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Hoặc đến trực tiếp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để biết thông tin Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tuyển dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phục Hồi Chức Năng ( Dùng Cho Bác Sĩ Định Hướng Chuyên Khoa)
 • Bộ Môn Phục Hồi Chức Năng Trường Đại Học Y Hà Nội Long Trọng Kỷ Niệm 35 Năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam
 • Khám Phá Lĩnh Vực Sức Khỏe Với 6 Trường Đại Học Đào Tạo Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng
 • Học Phí Cao Đẳng Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Năm 2022 Là Bao Nhiêu?
 • Đh Y Dượctuyển Sinh Liên Thông Trình Độ Đại Học
 • Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tập Phục Hồi Chức Năng Ở Đâu Tốt Tại Hà Nội
 • 7 Địa Chỉ Tập Phục Hồi Chức Năng Uy Tín Tại Hà Nội
 • Viêm Bàng Quang Thần Kinh
 • Thận Hư Ăn Gì? Top Thực Phẩm Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Nhanh Chóng
 • Bị Thận Yếu Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Nhanh Khỏe Lại?
 • Trước khi nói về Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai, bạn nên hiểu rõ thế nào là phục hồi chức năng để biết được tình trạng của mình có phù hợp với chuyên khoa này hay không.

  Phục hồi chức năng (y học phục hồi) là chuyên khoa mà bác sĩ, kỹ thuật viện sẽ sử dụng các kỹ thuật vật lý, xoa bóp, bấm huyệt… để phục hồi hình thể và chức năng, nhằm khôi phục khả năng hoạt động vốn có của bạn (bẩm sinh, do chấn thương hoặc tai nạn).

  Ví dụ như: sau khi phẫu thuật khớp gối, việc đi lại của bạn vẫn gặp nhiều khó khăn, khi đó, tập tuyện các bài tập phục hồi chức năng có mục đích giúp bạn vận động lại bình thường, nhanh nhạy hơn….

  Hiện nay, các bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa phục hồi chức năng mở ra ngày càng nhiều. Mỗi nơi sẽ có thế mạnh cũng như hạn chế riêng, có nơi chuyên về các chấn thương cột sống, có nơi lại chuyên về khớp gối, khớp háng… Một trong những địa chỉ được nhiều người tìm hiểu để đi khám và tập luyện là Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai.

  1. Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai

  Nếu bạn hoặc người thân đang tìm hiểu và có ý định điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai, thì nên nắm được những thông tin “tưởng như đơn giản nhưng lại rất cần thiết” này.

  Giới thiệu chung

  Trung tâm hoạt động chuyên môn theo nhóm kỹ thuật Phục hồi “Rehabilitation team” với đầy đủ các thành viên, đó là: Bác sĩ chuyên khoa Phục hồi chức năng, điều dưỡng Phục hồi chức năng, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu, kỹ thuật viên Hoạt động trị liệu, kỹ thuật viên Chỉnh hình-chân tay giả, kỹ thuật viên Âm ngữ trị liệu.

  Tất cả bệnh nhân và người nhà đều được hướng dẫn các kỹ năng chăm sóc, tập luyện trong quá trình nằm viện tại Trung tâm và sau khi ra viện để phòng ngừa các thương tật thứ cấp và các biến chứng có thể xảy ra, giúp tạo thuận cho quá trình tái hòa nhập cộng đồng.

  Số điện thoại

  Địa chỉ

   Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

  Vị trí

   Khu nhà tròn – Bệnh viện Bạch Mai

  Hướng dẫn đi lại

  • Đi từ cổng 78 Giải Phóng: Cổng vào rẽ trái → đến quầy thuốc bệnh viện rẽ phải → đi thẳng đến Trung tâm Hội nghị Quốc tế (phía bên tay trái) thì rẽ trái → sau đó cứ đi dọc theo đường chính sẽ đến khu nhà tròn.
  • Đi từ cổng Phương Mai: Cổng vào đi thẳng → đi hết đường đến Trung tâm Hội nghị Quốc Tế Bạch Mai thì rẽ phải → sau đó rẽ trái luôn và đi dọc theo đường chính sẽ đến nhà tròn.

  2. Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai điều trị những bệnh gì

  Trung tâm Phục hồi chức năng có phòng khám riêng đặt ngay ở Trung tâm. Nên dù là bạn đến khám hay đến điều trị thì đều có thể đến trực tiếp khu nhà tròn này.

  Ngoài ra, ở đây còn có khu vực khám và điều trị tự nguyện, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với khám và điều trị thông thường.

  Điều trị nội khoa các bệnh:

  2.1 Các bệnh, hội chứng đang điều trị

  Phục hồi chức năng sau phẫu thuật:

  • Sau phẫu thuật cột sống: phẫu thuật đĩa đệm cột sống, sau phẫu thuật nẹp vít cột sống, sau phẫu thuật chỉnh hình cột sống (cong, vẹo cột sống)
  • Sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình: phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối, sau phẫu thuật nội soi khớp gối, sau phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối nhân tạo, sau phẫu thuật kết hợp xương, sau chấn thương, vỡ xương bánh chè, sau trật khớp, sau phẫu thuật nối gân gấp duỗi, điều trị di chứng sau chấn thương gây cứng khớp: háng, gối, cổ chân, vai, khuỷu, cổ bàn ngón tay.

  Điều trị các rối loạn ngôn ngữ:

  Thoát vị đĩa đệm cột sống, đau lưng cấp, mãn – đau thần kinh tọa, hội chứng vai gáy, viêm quanh khớp vai, vẹo cổ do tật cơ, vẹo cột sống ngực lưng, viêm bao gân, các chứng đau do viêm khớp… Cải thiện chức năng vận động cho bệnh nhân liệt, liệt nửa người…

  Nói khó, chậm nói, nói ngọng, nói lắp, mất giọng, khàn tiếng sau phẫu thuật thanh quản, giọng nhi hoá, rối loạn giọng, thất ngôn sau tai biến mạch máu não…

  2.2 Các phương pháp điều trị

  Hoạt động trị liệu:

  Thực hiện nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu cho người bệnh như siêu âm trị liệu, ánh sáng trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, bàn kéo giãn cột sống, sóng cao tần, sóng xung kích, điện từ trường…

  Chỉnh hình – Chân tay giả:

  Giúp bệnh nhân thực hiện các kỹ năng tự chăm sóc bản thân trong sinh hoạt và đời sống thường ngày như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân và cải thiện các chức năng nhận thức cao cấp của hệ thần kinh như: trí nhớ, tư duy trìu tượng, tư duy logic…

  Âm ngữ trị liệu:

  Tư vấn và sản xuất các dụng cụ chỉnh hình có chất lượng tốt như các loại máng, nẹp chỉnh hình, nẹp chức năng, áo nẹp cột sống, chân và tay giả… cho nhiều đối tượng bệnh nhân

  Phục hồi chức năng rối loạn về âm ngữ và nuốt. Đặc biệt phát hiện và can thiệp sớm tình trạng rối loạn nuốt làm giảm tỷ lệ các biến chứng mắc phải như viêm phổi do hít sặc, suy dinh dưỡng…

  2.3 Thế mạnh điều trị

  • Phục hồi chức năng tổn thương tuỷ sống
  • Phục hồi chức năng tai biến mạch não – chấn thương sọ não
  • Phục hồi chức năng cơ xương khớp – cột sống
  • Phục hồi chức năng tiết niệu – sinh dục (đây là đơn vị đi đầu tại miền Bắc trong việc điều trị phục hồi chức năng các rối loạn chức năng hệ sinh dục – tiết niệu mắc phải và bẩm sinh).

  Trung tâm nhận điều trị nhiều mặt bệnh khác nhau, nhưng đặc biệt chú trọng đến một số nhóm bệnh sau:

  • Thăm dò chức năng bàng quang bằng máy niệu động học
  • Điều trị co cứng cơ ở bệnh nhân tổn thương tủy sống
  • Bệnh nhân tai biến mạch máu não
  • Tiêm Botulinum Toxin A vào cơ thành bàng quang qua máy nội soi…

  2.4 Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật cao

  3. Một số bác sĩ giỏi tại Trung tâm phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai

  Có thể bạn cho rằng bác sĩ khám và tư vấn là ai cũng được, không quan trọng. Nhưng thực tế không phải như vậy, bác sĩ là người chẩn đoán và đánh giá vấn đề, đánh giá vấn đề chính xác thì mới có thể đưa kế chương trình, kế hoạch điều trị một cách phù hợp được. Do đó, bạn nên tìm hiểu một số bác sĩ giỏi như:

  • BS Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm
  • PGS.TS.BS Lương Tuấn Khanh – Giám Đốc Trung tâm
  • TS.BS Nguyễn Kim Liên
  • TS.BS Đỗ Đào Vũ

  Một số bác sĩ đang làm việc tại Trung tâm Phục hồi chức năng

  • PGS.TS.BS Trần Văn Chương
   • Nguyên Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai
   • Tổng thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam khóa IV
   • Phó giáo sư hiện có lịch khám tại: Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec
  • GS.TS.BS Cao cấp Cao Minh Châu
   • Nguyên Phó giám đốc Trung tâm
   • Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
   • Bác sĩ có phòng khám tại nhà riêng và bác khám ngoài giờ

  Một số bác sĩ đã từng làm việc tại Trung tâm Phục hồi chức năng

  Hiện nay các bệnh viện tuyến dưới đã trang bị dần các máy móc, thiết bị để hỗ trợ bệnh nhân đến tập luyện và điều trị. Tuy nhiên, số lượng máy móc ít và chưa đa dạng, đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên cũng chưa nhiều. Ngoài ra bạn có thể tập tại các trung tâm và bệnh viện tư ở Hà Nội nhưng chi phí chắc chắn sẽ cao hơn tại viện công như Bạch Mai.

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống, đau lưng cấp, mãn
  • Đau thần kinh tọa
  • Hội chứng vai gáy
  • Viêm quanh khớp vai
  • Vẹo cổ do tật cơ
  • Vẹo cột sống ngực lưng
  • Viêm bao gân
  • Các chứng đau do viêm khớp
  • Liệt, liệt nửa người…
  • Nói khó, chậm nói, nói ngọng, nói lắp
  • Mất giọng, khàn tiếng sau phẫu thuật thanh quản
  • Giọng nhi hoá
  • Rối loạn giọng
  • Thất ngôn sau tai biến mạch máu não…
  • Phục hồi chức năng sau phẫu thuật cơ, xương, khớp
  • Rối loạn chức năng hệ sinh dục.

  Kỹ thuật điều trị tại Trung tâm PHCN – Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh: chúng tôi

  • Ở đây có cả phòng điều trị nội trú và phòng điều trị ban ngày. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi người mà bạn có thể chọn cách điều trị khác nhau.
  • Phục hồi chức năng cần thời gian dài kiên trì điều trị, nếu bạn hoặc người thân ở cách xa bệnh viện, đi lại khó khăn thì nên nhập viện để yên tâm mà cũng đỡ vất vả hơn.
  • Bạn yên tâm là luôn có bác sĩ, điều dưỡng và các kỹ thuật viên trực ở Trung tâm, nên nếu gặp khó khăn gì trong tập luyện bạn có thể hỏi ngay.
  • Một số bác sĩ giỏi ở Trung tâm Phục hồi chức năng thường mời người thân của các bệnh nhân đến tham gia các buổi hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh.
  • Sau một thời gian tập luyện nếu thấy tình hình khá hơn thì có thể nhờ bác sĩ hướng dẫn để tự tập tại nhà.
  • Ở đâu cũng thế, máy tập là có hạn, mà bệnh nhân thì có lúc đông lúc ít. Bạn nên tránh những giờ cao điểm như đầu buổi sáng hoặc cuối buổi chiều để có không gian tập luyện thoải mái hơn.
  • Chi phí ngày giường khoảng 40 – 50 nghìn đồng/ ngày (nếu không nhầm)

  Một số bệnh, vấn đề phù hợp với điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai gồm các bệnh, hội chứng:

 • Bàn kéo: 20,000
 • Bồn xoáy: 10,000
 • Tập do liệt thần kinh trung ương: 10,000
 • Tập do cứng khớp: 12,000
 • Tập do liệt ngoại biên: 10,000
 • Hoạt động trị liệu hoặc ngôn ngữ trị liệu: 15,000
 • Chẩn đoán điện: 10,000
 • Kéo dãn cột sống thắt lưng bằng máy kéo ELTRAC: 20,000
 • Kéo dãn cột sống cổ bằng máy kéo ELTRAC: 10,000
 • Tập với xe đạp tập: 5,000
 • Tập với hệ thống ròng rọc: 5,000
 • Thuỷ trị liệu (cả thuốc): 50,000
 • Điện vi dòng giảm đau: 10,000
 • Xoa bóp bằng máy: 10,000
 • Xoa bóp cục bộ bằng tay (60 phút): 30,000
 • Xông hơi: 15,000
 • Giác hơi: 12,000
 • Sóng xung kích điều trị: 30,000
 • Nẹp chỉnh hình dưới gối có khớp: 450,000
 • Nẹp chỉnh hình trên gối: 900,000
 • Nẹp cổ tay- bàn tay: 300,000
 • Áo chỉnh hình cột sống thắt lưng: 900,000…
 • 6. Bảng giá một số dịch vụ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Gì Bổ Thận Tráng Dương Tràn Trề Sinh Lực
 • Thận Yếu Nên Ăn Gì Để Phục Hồi Chức Năng Thận?
 • Thận Yếu Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Giúp Phục Hồi Nhanh
 • Bệnh Suy Tuyến Thượng Thận Có Nguy Hiểm Không? Xem Ngay Để Biết
 • Suy Thượng Thận Và Progesterone Thấp
 • Phục Hồi Chức Năng Đà Nẵng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Viện Phục Hồi Chức Năng Nghệ An Chuyên Khoa
 • Bệnh Viện Phục Hồi Chức Năng Thực Hiện Những Nhiệm Vụ Gì?
 • Về Bệnh Viện Phục Hồi Chức Năng Hải Dương
 • Có Nên Khám Ở Bệnh Viện Phục Hồi Chức Năng Hà Nội?
 • Bệnh Viện Phục Hồi Chức Năng Quận 8 Có Tốt Không?
 • Bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng là đơn vị sự nghiệp Y tế, là một bệnh viện chuyên khoa phục hồi chức năng hàng đầu trong ngành.

  Những di chứng não, các bệnh lý ảnh hưởng đến dây thần kinh, viêm cơ, khớp,… gây ra những cơn đau kéo dài và khiến người bệnh mắc phải tình trạng suy giảm chức năng. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của họ.

  Tuy nhiên, người bệnh vẫn có cơ hội quay trở lại cuộc sống trước đây nếu được trị liệu phục hồi chức năng kịp thời, đúng cách. Một đơn vị chuyên gia trong lĩnh vực này với nhiều năm kinh nghiệm và uy tín mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết này đó chính là bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng.

  Giới thiệu tổng quan về bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng

  Bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng có tiền thân chính là Trại điều dưỡng trực thuộc sự quản lý của tỉnh ủy, ban tổ chức trực thuộc thôn số 4, xã Sơn Cẩm Hà, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

  Khi mới thành lập, đơn vị chỉ có 30 cán bộ y tế thực hiện chăm sóc sức khỏe cho những cán bộ và nhân dân nước ta trong suốt quá trình kháng chiến chống Mỹ.

  Sau khi kháng chiến thành công, Trại điều dưỡng được đổi tên thành Trại điều dưỡng Chu Lai và được sát nhập với Trại điều dưỡng Quảng Nam do nhu cầu khám, chữa bệnh tăng cao.

  Trải qua nhiều năm hoạt động và đổi tên, đến năm 2001, sở y tế Đà Nẵng chính thức quyết định thành lập bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng.

  Bệnh viện có những nhiệm vụ chính đó là thăm khám, điều trị, điều dưỡng phục hồi, các công tác tuyến về phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học đáng giá về lĩnh vực này và đặc biệt có hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, mang đến những dụng cụ hỗ trợ cho người tàn tật.

  Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng

  Với kinh nghiệm lâu năm trong việc điều dưỡng, điều trị phục hồi chức năng, bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ với chuyên môn cao, được đào tạo và tốt nghiệp tại các cơ sở chuyên ngành.

  Bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng hoạt động dưới sự chỉ đạo của 2 bị bác sĩ đầu ngành đó là:

  • Giám đốc: Bác sĩ CKII Phạm Văn Tài
  • Phó giám đốc: Bác sĩ CKI Nguyễn Hữu Tiến

  Cơ sở vật chất bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng

  Bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng hiện có phức hợp của 3 khu điều trị đó là khu tập luyện phục hồi, khi lưu trú nội trú và khu đa chức năng trên tổng diện tích là 12.000 m2.

  Hiện tại, bệnh viện đang hoạt động với công suất là 150 giường bệnh phục vụ mọi đối tượng người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng được đầu tư trang bị về máy móc hỗ trợ trong quá trình khám cũng như điều trị, phục hồi cho người bệnh.

  Một số loại máy móc phục vụ trong quá trình tập luyện phục hồi chức năng của người bệnh có thể kể đến như: máy siêu âm, kéo dãn, sóng ngắn, máy điện trường cao áp tử ngoại,…

  Cùng với đó là một số trang bị máy móc hỗ trợ cho quá trình xét nghiệm, khám bệnh như: máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động, máy huyết học tự động, máy chụp X – quang 300 mA,…

  Nhìn chung, với hệ thống cơ sở vật chất như trên, bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng đủ điều kiện thăm khám và điều trị cho người bệnh, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, hỗ trợ tối đa.

  Chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng

  Trực thuộc quản lý của nhà nước, chi phí thăm khám và điều trị bệnh tại bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng có chi phí tuân thủ theo các quy định. Đồng thời, bệnh viện có áp dụng sử dụng bảo hiểm y tế, hỗ trợ một phần chi phí cho người bệnh.

  Nhờ đó, bệnh viện tiếp cận được với một số lượng người bệnh lớn hơn, mang cơ hội khám chữa bệnh đến với những người còn khó khăn.

  Thông tin liên hệ bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng

  Để đến thăm khám hoặc tư vấn điều trị, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện phục hồi chức năng Đà Nẵng theo thông tin liên hệ sau:

  • Điện thoại: 02366523166 – 02366517966
  • Fax: (84 – 511) 952705
  • Email: [email protected]
  • Trụ sở: Tổ 82, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

  Sau khi nhận chẩn đoán đang gặp phải các vấn đề của não bộ, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau như: Dùng thuốc, châm cứu, tập vật lý trị liệu,… Theo các chuyên gia, để đẩy nhanh tốc độ phục hồi chức năng của não bộ, bên cạnh việc áp dụng những biện pháp trị liệu kể trên thì cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng cho não bộ để não bộ phục hồi từ sâu bên trong. Do đó, sử dụng sản phẩm bổ não đồng thời với tập phục hồi chức năng sẽ giúp cải thiện các vấn đề của não bộ nhanh chóng hơn.

  Đẩy nhanh quá trình cải thiện các di chứng não nhờ sử dụng Kinh Vương Não Bộ

  Nếu như chỉ tập vật lý trị liệu không thì chưa đủ, tác dụng chậm. Dùng thuốc tây có thể cứu mạng người bệnh nhưng lại không giải quyết được 3 vấn đề: Cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho não; Tăng cường liên kết, chất dẫn truyền các tế bào não; Tăng cường lưu thông máu lên não. Do đó, hiệu quả cải thiện di chứng não bộ không được như mong muốn.

  Để hỗ trợ phục hồi di chứng não, từ xa xưa, các thảo dược quý như thạch tùng răng, đinh lăng, thiên ma,… đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc của y học cổ truyền. Hiện nay, y học hiện đại cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng ưu việt của những dược liệu này. Năm 2022, các chuyên gia đã nghiên cứu, sử dụng những vị thuốc gồm: thạch tùng răng, đinh lăng, thiên ma, kết hợp với cao natto, L-Carnitine, sulbutiamine, boron… và bào chế theo công nghệ hiện đại tạo thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe

  Kết hợp giữa tập luyện vật lý trị liệu và sử dụng sản phẩm bổ não có nguồn gốc từ thiên nhiên như Kinh Vương Não Bộ giúp rút ngắn thời gian trị liệu, hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng phục hồi các di chứng não hiệ u quả là do sản phẩm tác động trên 3 cơ chế, khắc phục các vấn đề tồn tại của các phương pháp hiện nay. Cụ thể:

  Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp não bộ phục hồi sau tổn thương:

  Kinh Vương Não Bộ chứa đinh lăng giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh và triệu chứng chậm giao tiếp, phản xạ . Thành phần L-Carnitine là chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể, giúp tăng cường năng lượng tế bào, cải thiện chức năng não bộ. Hơn nữa, sulbutiamine còn là dẫn xuất tổng hợp của thiamine (vitamin B1) giúp tăng cường dinh dưỡng, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não. Từ đó, giảm thiểu những dấu hiệu rối loạn tâm thần và giúp hồi phục lại các phản xạ của cơ thể như đại – tiểu tiện, méo miệng,…

  Tăng cường liên kết, dẫn truyền giữa các tế bào não:

  Thạch tùng răng với thành phần huperzine A có tác dụng tăng cường chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện khả năng ghi nhớ và nhận thức, đặc biệt giúp hình thành kết nối mới giữa các tế bào não bị tổn thương với tế bào lành. Bên cạnh đó, boron giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng khả năng phối hợp giữa các giác quan như mắt và tai. Không chỉ vậy, sự có mặt của sulbutiamine còn tham gia điều hòa dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não. Ngoài ra, hoạt chất gastrodin glucoside phenolic là thành phần chính được chiết xuất từ thân rễ của thiên ma, giúp bảo vệ tế bào thần kinh nhờ làm chậm sự suy thoái do lão hóa, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh. Nhờ đó, khả năng ghi nhớ, nhận thức được tăng cường, chức năng vận động, phối hợp giữa các cơ quan trong cơ thể cũng được cải thiện rõ rệt.

  Phá tan các cục máu đông, tăng cường tuần hoàn máu lên não:

  Thành phần cao natto chứa nattokinase có thể làm tan cục máu đông – tác nhân gây tai biến mạch máu não nhẹ theo 2 con đường: Một là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), hai là kích thích một loạt các yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Từ đó, tăng tuần hoàn máu đến não . Bên cạnh đó, thành phần đinh lăng giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường tuần hoàn trong cơ thể, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh. Ngoài ra, L-Carnitine giúp tăng cường tuần hoàn não, lưu thông máu trong cơ thể. Lúc này, các tế bào sẽ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nên tăng khả năng hồi phục, giảm thiểu các triệu chứng méo miệng, khó nói,… và tăng cường khả năng điều khiển các cơ quan khác trong cơ thể.

  Với sự kết hợp của các thành phần tác động vào 3 cơ chế nêu trên nên Kinh Vương Não Bộ là phương pháp mới, toàn diện giúp tăng cường chức năng não bộ , qua đó giúp phục hồi các di chứng não như: Đau đầu, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, suy giảm nhận thức, liệt vận động, méo miệng, mắt mờ, đại – tiểu tiện không tự chủ … mà không gây tác dụng phụ.

  *Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Viện Điều Dưỡng Phục Hồi Chức Năng
 • Khoa Phục Hồi Chức Năng, Cơ Cấu Tổ Chức
 • Các Trường Đào Tạo Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Tphcm
 • Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Phục Hồi Chức Năng Hiện Nay
 • Top 4 Trường Đào Tạo Ngành Phục Hồi Chức Năng Tốt Nhất Tại Việt Nam
 • Phục Hồi Chức Năng Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Những Bệnh Gì Cần Phục Hồi Chức Năng?
 • Các Bệnh Cần Phục Hồi Chức Năng
 • Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Là Gì Và Cơ Hội Trong Ngành Này Thế Nào?
 • Inverter Là Gì? Công Nghệ Inverter Và Ứng Dụng Của Nó
 • Tìm Hiểu Cơ Chế Hoạt Động Và Ưu Nhược Điểm Của Máy Lạnh Inverter
 • Khiếm khuyết là tình trạng bất thường, thiếu hụt hay mất về cấu trúc, tâm lý hoặc chức năng sinh lý của một hay nhiều cơ quan trong cơ thể do bệnh, thương tật hay tai nạn gây nên.

  Ví dụ: một trẻ sinh ra có tật bàn chân khoèo (bất thường bẩm sinh), một bệnh nhân bị đục thủy tinh thể do đái tháo đường (bất thường mắc phải) làm giảm khả năng nhìn, một trẻ bẩm sinh bị thiếu hai tay (thiếu hụt bẩm sinh), một người bị tai nạn phải cắt cụt 1/3 giữa đùi phải (mất cấu trúc) làm giảm chức năng đi lại, trẻ bị câm điếc, trẻ chậm phát triển tâm thần, trẻ chậm phát triển trí tuệ do bệnh Down…

  Hình 2.1. Dị tật bàn chân khoèo (trái), thiếu hụt tay (phải).

  Giảm khả năng là tình trạng người bệnh bị giảm hoặc không thể thực hiện được một hoạt động nào đó (so với người bình thường) do khiếm khuyết gây nên.

  Ví dụ: người bị suy tim làm giảm khả năng hoạt động thể lực, người bị cụt một hoặc cả hai chân làm giảm khả năng di chuyển. Trẻ chậm phát triển tâm thần dẫn đến khó khăn về học. Trẻ bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch sẽ gặp khó khăn khi bú mẹ, ăn uống, nói. Người bị đục thủy tinh thể dẫn đến giảm thị lực sẽ khó khăn trong việc đi lại, hoạt động.

  Ngày 17/06/2010, Quốc hội ban hành Luật Người khuyết tật số 51/2010/QH12, theo đó: “Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn”. Trong đó người khuyết tật được chia theo mức độ khuyết tật sau đây:

  a) Người khuyết tật đặc biệt nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

  b) Người khuyết tật nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện một số việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

  c) Người khuyết tật nhẹ là người khuyết tật không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

  Tàn tật là tình trạng người bệnh bị giảm hoặc không tự thực hiện được vai trò của mình để tồn tại trong cộng đồng, mà phải phụ thuộc một phần hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào người khác để có thể tồn tại do khiếm khuyết hoặc giảm khả năng gây nên.

  Đối chiếu với định nghĩa người khuyết tật của Luật Người khuyết tật Việt Nam thì người tàn tật là người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.

  Một người có khiếm khuyết hoặc giảm khả năng nhưng họ vẫn có thể tự mình tồn tại trong cộng đồng mà không phải lệ thuộc vào người khác thì người đó không phải là người tàn tật. Nếu một người có khiếm khuyết hoặc giảm khả năng mà không thể tự mình tồn tại được trong cộng đồng như những người cùng giới, cùng tuổi, cùng hoàn cảnh, người đó phải lệ thuộc một phần hoặc lệ thuộc hoàn toàn vào người khác để tồn tại thì được coi là người tàn tật.

  – Phân loại theo tổn thương về cấu trúc:

  + Khuyết tật do rối loạn tâm thần, bao gồm cả trẻ em chậm phát triển trí tuệ. Ví dụ: người bệnh tâm thần, trẻ em bị bại não.

  + Khuyết tật về thể chất bao gồm:

  . Khuyết tật do rối loạn vận động: liệt nửa người do đột qụy não, liệt hai chi dưới do tổn thương tủy sống, các tổn thương thần kinh ngoại biên gây liệt.

  . Khuyết tật do rối loạn cảm giác: người khó khăn về nhìn do tổn thương thị giác, người khó khăn về nghe và nói, người mất cảm giác do bị bệnh hủi.

  . Khuyết tật do tổn thương các cơ quan nội tạng: người bị suy tim mạn tính, người bị suy thận mạn tính, người bị xơ gan.

  + Đa khuyết tật: một người có hai khuyết tật trở lên là đa khuyết tật. Người bị đột quỵ não gây liệt nửa người kèm rối loạn ngôn ngữ. Người bị liệt hai chi dưới kèm suy thận mạn tính do biến chứng viêm thận – bể thận mạn tính. Trẻ chậm phát triển trí tuệ kèm rối loạn vận động do bị bại não, bị bệnh Down…

  – Phân loại theo tổn thương chức năng (cách phân loại này thường được áp dụng trong cộng đồng vì dễ được cộng chấp nhận):

  + Người có khó khăn về vận động: người cụt chi, người liệt nửa người, người liệt hai chi dưới, trẻ bại não…

  + Người có khó khăn về học: trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ bại não.

  + Người có khó khăn về nhìn: người bị đục thủy tinh thể, người mù.

  + Người có khó khăn về nghe nói: người bị giảm thính lực hay điếc.

  + Người có hành vi xa lạ: người bị bệnh tâm thần.

  + Người bị động kinh: động kinh cơn lớn, động kinh cơn nhỏ.

  + Người bị mất cảm giác: người bị bệnh phong.

  Quá trình từ người khỏe mạnh, bị bệnh trở thành người bệnh, người bệnh trở thành người khiếm khuyết, người khiếm khuyết trở thành người giảm khả năng, người giảm khả năng trở thành người tàn tật được gọi là quá trình khuyết tật.

  2. PHÒNG NGỪA KHUYẾT TẬT

  Phòng ngừa khuyết tật bước 1 là phòng ngừa không để xảy ra khiếm khuyết.

  – Làm tốt công tác giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

  – Làm tốt công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm cả tiêm chủng, sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường.

  – Phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực.

  – Làm tốt công tác bảo hộ lao động, hạn chế tối đa các tai nạn và rủi ro nghề nghiệp.

  – Hạn chế tối đa tai nạn giao thông.

  – Phát hiện sớm các khuyết tật bẩm sinh ngay từ giai đoạn trước sinh, trong sinh và sau sinh để có biện pháp khắc phục và điều trị thích hợp, làm tốt công tác chăm sóc thai sản.

  Sơ đồ 2.1. Các bước phòng ngừa khuyết tật.

  Phòng ngừa khuyết tật bước 2 là phòng ngừa không để khiếm khuyết dẫn đến giảm khả năng.

  – Phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp sớm khiếm khuyết, không để xảy ra giảm khả năng.

  – Tạo điều kiện cho người khiếm khuyết có công ăn việc làm, có thu nhập và hòa nhập xã hội.

  – Tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật được học hành, vui chơi.

  – Phát triển hệ thống phục hồi chức năng đến tuyến cơ sở để có thể can thiệp sớm.

  Phòng ngừa khuyết tật bước 3 là phòng ngừa giảm khả năng không trở thành tàn tật.

  – Làm tốt công tác phục hồi chức năng cho người tàn tật, cung cấp các dụng cụ thay thế trợ giúp cho người tàn tật.

  – Thực hiện các chính sách xã hội, giải quyết vấn đề việc làm có thu nhập kinh tế cho người tàn tật.

  – Tổ chức giáo dục hướng nghiệp, tạo điều kiện cho người tàn tật tái hòa nhập và hòa nhập cộng đồng.

  Phục hồi chức năng là một chuyên ngành y học, nghiên cứu và ứng dụng mọi biện pháp như y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, giáo dục học, xã hội học… nhằm làm cho người khuyết tật có thể thực hiện được tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc mất do khiếm khuyết và giảm khả năng gây nên, giúp cho người khuyết tật có thể sống độc lập tối đa, hòa nhập hoặc tái hòa nhập xã hội, có cơ hội bình đẳng và tham gia vào các hoạt động xã hội.

  Theo Thông tư số 46/2013 của Bộ Y tế: “Phục hồi chức năng là quá trình trợ giúp cho người bệnh và người khuyết tật bằng phương pháp y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, biện pháp giáo dục và xã hội làm giảm tối đa ảnh hưởng của khuyết tật, giúp người bệnh có cơ hội bình đẳng tham gia các hoạt động xã hội và hòa nhập cộng đồng”.

  “A set of measures that assist inpiduals who experience, or are likely to experience [resulting from impairment, regardless of when it accurred (congenital, early or late)] to achieve and maintain oftimal funtioning in interation with there enviroments”.

  Who, world report on disability (2011)

  3.2. Mục tiêu của phục hồi chức năng

  – Ngăn ngừa bệnh tật thứ phát.

  – Giúp cho người khuyết tật thực hiện được tối đa các chức năng sinh lý, tinh thần và nghề nghiệp đã bị giảm hoặc mất do khiếm khuyết và giảm khả năng gây nên.

  – Tạo cho người khuyết tật có cuộc sống tự lập tối đa.

  – Giúp người khuyết tật hòa nhập được với gia đình, xã hội và hoạt động nghề nghiệp có thu nhập.

  3.3. Nội dung tiến hành phục hồi chức năng

  – Sử dụng các biện pháp y học như điều trị, phẫu thuật, chăm sóc sức khỏe để tạo thuận lợi cho phục hồi chức năng. Ví dụ: khớp gối bị cứng do bất động sau gãy xương phải phẫu thuật tái tạo khớp gối, vá dị tật hở hàm ếch và sứt môi, cắt cụt chi lần hai để giúp cho mang chi giả.

  – Sử dụng các kỹ thuật phục hồi chức năng để làm bệnh nhân thực hiện được tối đa các chức năng bị giảm hoặc mất, bao gồm:

  + Khám và lượng giá chức năng để đánh giá đúng tình trạng sức khỏe và mức độ khuyết tật của bệnh nhân, từ đó lập kế hoạch cho công tác phục hồi chức năng.

  + Vật lý trị liệu để hỗ trợ cho phục hồi chức năng.

  + Vận động trị liệu giúp phục hồi khả năng vận động.

  + Hoạt động trị liệu, tái giáo dục nghề nghiệp.

  + Ngôn ngữ trị liệu được áp dụng với các bệnh nhân gặp khó khăn về nói.

  + Các biện pháp giáo dục đặc biệt: dạy cách dùng ký hiệu để giao tiếp đối với người bị câm điếc, dạy chữ nổi cho người khiếm thị… giúp họ thực hiện được các chức năng giao tiếp đã bị mất.

  + Sử dụng các dụng cụ trợ giúp, thay thế như máy trợ thính, chân tay giả, nẹp, nạng, xe lăn…

  – Làm thay đổi tích cực suy nghĩ, quan niệm của người khuyết tật và xã hội, tạo sự bình đẳng trong xã hội đối với người khuyết tật.

  – Cải thiện điều kiện sống: cải tạo nhà ở, trường học, phương tiện giao thông, công sở để người khuyết tật có thể hòa nhập, có cơ hội vui chơi, học hành, tham gia vào các hoạt động xã hội.

  – Tạo việc làm như dạy nghề, thành lập các xưởng sản xuất dành cho người khuyết tật… để giúp họ có thu nhập.

  3.4. Các hình thức phục hồi chức năng

  3.4.1. Phục hồi chức năng tại các trung tâm phục hồi chức năng hoặc các khoa phục hồi chức năng của bệnh viện

  Phục hồi chức năng tại các trung tâm hoặc các khoa phục hồi chức năng là hình thức người khuyết tật đến các trung tâm hoặc các khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện để được tiến hành phục hồi chức năng.

  + Tập trung nhiều phương tiện và cán bộ chuyên khoa nên có thể đạt được kết quả cao nhất, nhất là các trường hợp khó phục hồi.

  + Có thể làm công tác nghiên cứu, đào tạo cán bộ.

  + Người khuyết tật phải đi đến trung tâm để được phục hồi chức năng. Điều này là một khó khăn đối với bản thân người khuyết tật và gia đình họ, vì phần lớn gia đình người khuyết tật là những gia đình khó khăn cả về nhân lực và kinh tế.

  + Số lượng người khuyết tật được phục hồi chức năng ít, vì số trung tâm và khả năng tiếp nhận của các trung tâm có giới hạn, trong khi số người khuyết tật nhiều. Những khó khăn về kinh tế và nhân lực của người khuyết tật và gia đình họ cũng làm hạn chế số người khuyết tật đến các trung tâm để được phục hồi chức năng.

  – Phục hồi không sát với nhu cầu người khuyết tật tại địa phương họ. Mỗi địa phương nơi người khuyết tật sinh sống có những đặc điểm riêng về địa lý, tập quán sinh hoạt, điều kiện kinh tế. Vì vậy, phục hồi chức năng tại các trung tâm hoặc bệnh viện khó đáp ứng được hết mọi điều kiện để họ thích nghi được với điều kiện tại địa phương nơi họ sinh sống.

  – Giá thành cao: Người khuyết tật và gia đình họ phải chi trả tốn kém, đồng thời chi phí xây dựng và hoạt động của các trung tâm cũng cao, vì vậy không thể đáp ứng được với số lượng đông người khuyết tật.

  3.4.2. Phục hồi chức năng ngoài bệnh viện

  Phục hồi chức năng ngoài bệnh viện là hình thức thành lập các tổ công tác phục hồi chức năng, bao gồm các cán bộ làm công tác phục hồi đem phương tiện đến nơi có người khuyết tật sinh sống để tiến hành phục hồi chức năng.

  + Số lượng người khuyết tật được phục hồi chức năng có thể tăng.

  + Phục hồi sát với nhu cầu của người khuyết tật tại gia đình và địa phương.

  + Thiếu cán bộ phục hồi chức năng.

  + Chi phí lớn cho công tác phục hồi chức năng.

  3.4.3. Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

  Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng là hình thức mà người khuyết tật được phục hồi chức năng tại gia đình, địa phương, nơi họ sinh sống với sự giúp đỡ của người thân hoặc người tình nguyện trong cộng đồng và nhân viên y tế cơ sở, dưới sự hướng dẫn của cán bộ chuyên ngành phục hồi chức năng.

  + Đây là cách xã hội hóa công tác phục hồi chức năng tốt nhất trong phạm vi quốc gia, quốc tế. Phục hồi chức năng tại cộng đồng có thể thu hút được những người thân trong gia đình, những người tình nguyện trong cộng đồng, các đoàn thể xã hội như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc, thu hút được hệ thống chính quyền cơ sở tham gia vào công tác phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại địa phương. Đây là hình thức tốt nhất để làm thay đổi quan niệm của cộng đồng đối với người khuyết tật, tạo thuận lợi nhất cho những người khuyết tật hòa nhập với gia đình và xã hội.

  + Tỷ lệ người khuyết tật được phục hồi cao nhất. Phục hồi chức năng tại cộng đồng có thể triển khai rộng rãi trên cả nước, nhờ đó số người khuyết tật có cơ hội được phục hồi chức năng nhiều nhất.

  + Đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người khuyết tật, phù hợp với nơi họ sinh sống, giúp họ có cơ hội hòa nhập với xã hội. Người khuyết tật vẫn sống tại gia đình và địa phương, vì vậy các chương trình phục hồi chức năng được thiết kế phù hợp với hoàn cảnh địa lý, tập quán sinh hoạt, điều kiện kinh tế tại địa phương, giúp người khuyết tật dễ dàng hòa nhập.

  + Chi phí cho phục hồi chức năng ít tốn kém, dễ chấp nhận. Phục hồi chức năng tại cộng đồng tận dụng được các phương tiện tại chỗ như chế tạo các dụng cụ trợ giúp hoặc phương tiện tập luyện bằng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương như tre, gỗ làm giảm chi phí cho công tác phục hồi chức năng. Tận dụng được nhân lực tại địa phương giúp khắc phục được tình trạng thiếu nhân lực.

  Hình 2.2. Thanh song song làm bằng tre cho người khuyết tật tập đi tại cộng đồng.

  + Có thể gắn chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng vào công tác của hệ thống y tế hiện có. Ở mỗi quốc gia đều có hệ thống y tế từ trung ương tới cơ sở, công tác phục hồi chức năng tại cộng đồng được gắn với hệ thống này. Vì vậy, giải quyết được vấn đề nhân lực, ngân quỹ và công tác quản lý.

  Kết quả phục hồi chức năng cho những trường hợp khó thường thấp, các trường hợp này cần được chuyển về các trung tâm phục hồi chức năng có đủ phương tiện và cán bộ chuyên ngành.

  Nguồn: Hà Hoàng Kiệm (2016). Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng. Giáo trình dùng cho đại học. Học viện Quân y. NXB QĐND.

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngành Phục Hồi Chức Năng Là Gì Mà Ngày Càng Nhiều Bạn Trẻ Quan Tâm?
 • Xã Hội Hóa Là Gì? Các Tác Nhân Ảnh Hưởng Tới Xã Hội Hóa
 • Gia Công Hóa Học Là Gì ? Các Kiến Thức Về Phương Pháp Gia Công Đặc Biệt
 • Bao Da Blackberry Classic Dạng Cầm Tay Chính Hãng Da Thật 100%
 • 3 Cách Bật Và Tắt Chế Độ Ngủ Đông (Hibernate) Trong Windows 10
 • Phục Hồi Chức Năng Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm, Cấu Trúc Và Phân Loại Gen
 • Cấu Trúc Và Chức Năng Của Gen
 • Gen X Giá Bao Nhiêu, Có Tác Dụng Gì, Là Thuốc Hay Tpcn?
 • Gen X Có Tốt Không, Công Dụng Ra Sao? Giá Bán Bao Nhiêu?
 • Công Nghệ Làm Lạnh Khử Mùi Trên Máy Lạnh Panasonic
 • 1. CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN

  Một người được coi là khỏe mạnh khi người đó hoàn toàn thoải mái về mặt thể chất, tinh thần và hòa nhập với xã hội chứ không chỉ là người không có bệnh hay thương tật (Tổ chức Y tế Thế giới).

  Quá trình thay đổi về sinh hóa, sinh lý, cấu trúc của cơ thể do các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học, di truyền gây nên được gọi là quá trình bệnh lý. Quá trình bệnh lý thường diễn biến qua bốn giai đoạn là ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và kết thúc.

  Bệnh là sự rối loạn cấu trúc, chức năng của một hoặc nhiều cơ quan hay toàn bộ cơ thể do những tác nhân gây bệnh gây nên, sự rối loạn đó dẫn đến một cân bằng mới kém bền vững, làm giảm khả năng thích nghi của cơ thể với ngoại môi và giảm khả năng lao động của con người.

  1.3. Khiếm khuyết

  Khiếm khuyết là tình trạng bất thường, thiếu hụt hay mất về cấu trúc, tâm lý hoặc chức năng sinh lý nào đó của cơ thể do bệnh, thương tật hay tai nạn gây nên.

  Ví dụ: Một trẻ sinh ra có tật bàn chân khoèo (bất thường bẩm sinh), một bệnh nhân bị đục thủy tinh thể (bất thường mắc phải) làm giảm chức năng nhìn, một trẻ bẩm sinh bị thiếu hai tay (thiếu hụt bẩm sinh), một người bị tai nạn phải cắt cụt 1/3 giữa đùi phải (mất cấu trúc) làm giảm chức năng đi lại, trẻ bị câm điếc, trẻ chậm phát triển tâm thần, trẻ chậm phát triển trí tuệ do bệnh Down…

  Hình 1: Dị tật bàn chân khoèo, thiếu hụt tay, bại não.

  1.4. Giảm khả năng

  Giảm khả năng là tình trạng giảm hoặc không thể thực hiện được một hoạt động nào đó (so với người bình thường) do khiếm khuyết gây nên.

  Ví dụ: Người bị suy tim làm giảm khả năng hoạt động thể lực, người bị cụt một hoặc cả hai chân làm giảm khả năng di chuyển, trẻ chậm phát triển tâm thần dẫn đến khó khăn về học, trẻ bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch sẽ gặp khó khăn khi bú mẹ, ăn uống, nói; người bị đục thủy tinh thể dẫn đến giảm thị lực sẽ khó khăn trong việc đi lại, hoạt động.

  Tàn tật là tình trạng người bệnh bị giảm hoặc không tự thực hiện được vai trò của mình để tồn tại trong cộng đồng, mà phải phụ thuộc một phần hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào người khác để có thể tồn tại do khiếm khuyết hoặc giảm khả năng gây nên.

  Một cá nhân có thể tự mình tồn tại trong cộng đồng mà không phải lệ thuộc vào người khác thì người đó không phải là người tàn tật, mặc dù họ có khiếm khuyết hoặc giảm khả năng. Nếu một người có khiếm khuyết hoặc giảm khả năng mà không thể tự mình tồn tại được trong cộng đồng như những người cùng giới, cùng tuổi, cùng hoàn cảnh, người đó phải lệ thuộc một phần hoặc lệ thuộc hoàn toàn vào người khác để tồn tại thì được coi là người tàn tật.

  1.5.2. Phân loại tàn tật

  – Phân loại theo tổn thương về cấu trúc:

  + Tàn tật do rối loạn tâm thần, loại này bao gồm cả trẻ em chậm phát triển trí tuệ. Ví dụ: người bệnh tâm thần; trẻ em bị bại não.

  + Tàn tật về thể chất bao gồm:

  Tàn tật do rối loạn vận động: liệt nửa người do đột qụy não, liệt hai chi dưới do bại liệt, do tổn thương tủy sống, các tổn thương thần kinh ngoại biên gây liệt.

  Tàn tật do rối loạn cảm giác: Người khó khăn về nhìn do tổn thương thị giác, người khó khăn về nghe và nói, người mất cảm giác ngoại vi do bị bệnh hủi.

  Tàn tật do tổn thương các cơ quan nội tạng: Người bị suy tim mạn tính, người bị suy thận mạn, người bị xơ gan.

  + Đa tàn tật (một người có hai tàn tật trở lên): Người bị đột qụy não bị liệt nửa người kèm rối loạn ngôn ngữ, người bị liệt hai chi dưới kèm suy thận mạn tính do biến chứng viêm thận – bể thận mạn tính, trẻ chậm phát triển trí tuệ kèm rối loạn vận động do bị bại não, bị bệnh Down…

  – Phân loại theo tổn thương chức năng (cách phân loại này thường được áp dụng trong cộng đồng vì dễ được cộng đồng chấp nhận):

  + Người có khó khăn về vận động: Người cụt chi, người liệt nửa người, người liệt hai chi dưới, trẻ bại não…

  + Người có khó khăn về học: Trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ bại não.

  + Người có khó khăn về nhìn: Người bị đục thủy tinh thể, người mù.

  + Người có khó khăn về nghe nói: Người bị giảm thính lực hay điếc.

  + Người có hành vi xa lạ: Người bị tâm thần.

  + Người mất cảm giác: Người bị bệnh phong.

  1.6. Quá trình tàn tật

  Quá trình từ người khỏe mạnh, bị bệnh trở thành người bệnh, người bệnh trở thành người khiếm khuyết, người khiếm khuyết trở thành người giảm khả năng, người giảm khả năng trở thành người tàn tật được gọi là quá trình tàn tật.

  2. PHÒNG NGỪA TÀN TẬT

  2.1. Phòng ngừa bước 1

  Phòng ngừa tàn tật bước 1 là phòng ngừa không để xảy ra khiếm khuyết.

  – Làm tốt công tác giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

  – Làm tốt công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm cả tiêm chủng, sinh để có kế hoạch, chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường.

  – Phát hiện sớm bệnh và điều trị tích cực.

  – Làm tốt công tác bảo hộ lao động, hạn chế tối đa các tai nạn và rủi ro nghề nghiệp.

  – Hạn chế tối đa tai nạn giao thông.

  – Phát hiện sớm các khuyết tật bẩm sinh ngay từ giai đoạn trước sinh, trong sinh và sau sinh để có biện pháp khắc phục và điều trị thích hợp, làm tốt công tác chăm sóc thai sản.

  2.2. Phòng ngừa bước 2

  Phòng ngừa tàn tật bước 2 là phòng ngừa không để khiếm khuyết dẫn đến giảm khả năng.

  – Phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp sớm khiếm khuyết không để xảy ra giảm khả năng.

  – Tạo điều kiện cho người khiếm khuyết có công ăn việc làm, có thu nhập và hòa nhập xã hội.

  – Tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật được học hành, vui chơi.

  – Phát triển hệ thống phục hồi chức năng đến tuyến cơ sở để có thể can thiệp sớm.

  2.3. Phòng ngừa bước 3

  Phòng ngừa tàn tật bước 3 là phòng ngừa giảm khả năng không trở thành tàn tật.

  – Làm tốt công tác phục hồi chức năng cho người tàn tật, cung cấp các dụng cụ thay thế trợ giúp cho người tàn tật.

  – Thực hiện các chính sách xã hội, giải quyết công ăn việc làm có thu nhập kinh tế cho người tàn tật.

  – Tổ chức giáo dục hướng nghiệp, tạo điều kiện cho người tàn tật tái hòa nhập và hòa nhập cộng đồng

  Sơ đồ 2.1: Các bước phòng ngừa tàn tật.

  3. PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

  3.1. Khái niệm

  Phục hồi chức năng là một chuyên ngành y học, nghiên cứu và áp dụng mọi biện pháp như y học, kỹ thuật phục hồi, giáo dục học, xã hội học… nhằm làm cho người tàn tật có thể thực hiện được tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc mất do khiếm khuyết và giảm khả năng gây nên, giúp cho người tàn tật có thể sống độc lập tối đa, hòa nhập hoặc tái hòa nhập xã hội, có cơ hội bình đẳng và tham gia vào các hoạt động xã hội.

  3.2. Mục tiêu của phục hồi chức năng

  – Ngăn ngừa bệnh tật thứ phát.

  – Làm cho người tàn tật thực hiện được tối đa các chức năng sinh lý, tinh thần và nghề nghiệp đã bị giảm hoặc mất do khiếm khuyết và giảm khả năng gây nên.

  – Tạo cho người tàn tật có cuộc sống tự lập tối đa.

  – Giúp người tàn tật hòa nhập được với gia đình, xã hội và có hoạt động nghề nghiệp có thu nhập.

  3.3. Nội dung tiến hành phục hồi chức năng

  – Sử dụng các biện pháp y học như điều trị, phẫu thuật, chăm sóc sức khỏe phục vụ trực tiếp cho phục hồi chức năng.

  Ví dụ: cứng khớp gối khớp sau gãy xương phải phẫu thuật tái tạo khớp gối, vá dị tật hở hàm ếch và sứt môi là biện pháp y học.

  – Sử dụng các kỹ thuật để làm phục hồi tối đa các chức năng bị giảm hoặc mất, bao gồm:

  + Khám và lượng giá chức năng để đánh giá đúng tình trạng sức khỏe và mức độ giảm chức năng hoặc tàn tật của bệnh nhân, từ đó lập kế hoạch cho công tác phục hồi.

  + Sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu bao gồm cả vận động trị liệu và hoạt động trị liệu trong chương trình phục hồi chức năng.

  + Tiến hành các hoạt động trị liệu, tái giáo dục nghề nghiệp.

  + Ngôn ngữ trị liệu được áp dụng với các bệnh nhân gặp khó khăn về nói.

  + Các biện pháp giáo dục đặc biệt: dạy cách dùng ký hiệu để giao tiếp đối với người bị câm điếc, dạy chữ nổi cho người khiếm thị…

  + Sử dụng các dụng cụ trợ giúp như máy trợ thính, chân tay giả, nẹp, nạng, xe lăn…

  – Làm thay đổi tích cực suy nghĩ, quan niệm của bản thân người tàn tật và của xã hội, tạo sự bình đẳng trong xã hội đối với người tàn tật.

  – Cải thiện điều kiện sống: cải tạo nhà ở, trường học, phương tiện giao thông, công sở để người tàn tật có thể hòa nhập, có cơ hội vui chơi, học hành, tham gia vào các hoạt động xã hội.

  Hình: Bảng số trong thang máy đặt theo chiều ngang giúp người ngồi xe lăn, có chữ số nổi giúp người mù có thể sử dụng được (Hàn Quốc).

  Hình . Có 4 gờ nổi trên vỉa hè đường phố, trên hành lang tàu điện ngầm (ở Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore) giúp người mù có thể đi lại an toàn.

  – Tạo công ăn việc làm như dạy nghề, thành lập các xưởng sản xuất dành cho người tàn tật…

  3. 4. Các hình thức phục hồi chức năng

  3.4.1. Phục hồi chức năng tại các trung tâm phục hồi chức năng hoặc các khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện

  Là hình thức người tàn tật đến các trung tâm hoặc các khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện để được tiến hành phục hồi chức năng.

  + Tập trung nhiều phương tiện và cán bộ chuyên khoa nên có thể đạt được kết quả cao nhất, nhất là các trường hợp khó phục hồi.

  + Có thể làm công tác nghiên cứu, đào tạo cán bộ.

  + Người tàn tật phải đi đến trung tâm. Điều này là một khó khăn đối với bản thân người tàn tật và gia đình họ, vì phần lớn gia đình người tàn tật là những gia đình khó khăn cả về nhân lực và kinh tế.

  + Số lượng người được phục hồi chức năng ít, vì số trung tâm và khả năng tiếp nhận của các trung tâm có giới hạn, trong khi số người tàn tật nhiều. Những khó khăn về kinh tế và nhân lực của người tàn tật và gia đình họ cũng làm hạn chế số người tàn tật đến các trung tâm để được phục hồi chức năng.

  + Phục hồi không sát với nhu cầu người tàn tật tại địa phương họ. Mỗi địa phương nơi người tàn tật sinh sống có những đặc điểm riêng về địa lý, tập quán sinh hoạt, điều kiện kinh tế. Vì vậy, phục hồi chức năng tại các trung tâm hoặc bệnh viện khó đáp ứng được hết mọi điều kiện để họ thích nghi được với điều kiện tại địa phương nơi họ sinh sống.

  + Giá thành cao. Người tàn tật và gia đình họ phải chi phí tốn kém, đồng thời chi phí xây dựng và hoạt động của các trung tâm cũng cao, vì vậy không thể đáp ứng được với một số lượng đông người tàn tật.

  3.4.2. Phục hồi chức năng ngoài bệnh viện

  Phục hồi chức năng ngoài bệnh viện là hình thức thành lập các tổ công tác phục hồi chức năng, bao gồm các cán bộ làm công tác phục hồi đem phương tiện đến nơi có người tàn tật để tiến hành phục hồi chức năng.

  + Số lượng người tàn tật được phục hồi chức năng có thể tăng.

  + Phục hồi sát với nhu cầu của người tàn tật tại gia đình và địa phương.

  + Thiếu cán bộ phục hồi chức năng.

  + Chi phí lớn cho công tác phục hồi chức năng.

  3.4.3. Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

  Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng là hình thức mà người tàn tật được phục hồi chức năng tại gia đình, địa phương, nơi họ sinh sống với sự giúp đỡ của người thân hoặc người tình nguyện trong cộng đồng và nhân viên y tế cơ sở, dưới sự hướng dẫn của cán bộ chuyên ngành phục hồi chức năng.

  + Là cách xã hội hóa công tác phục hồi tốt nhất trong phạm vi quốc gia, quốc tế: Phục hồi chức năng tại cộng đồng có thể thu hút được những người thân trong gia đình, những người tình nguyện trong cộng đồng, các đoàn thể xã hội như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, mặt trận Tổ quốc, thu hút được sự tham gia của hệ thống chính quyền cơ sở tham gia vào công tác phục hồi chức năng cho người tàn tật tại địa phương. Đây là hình thức tốt nhất để làm thay đổi quan niệm của cộng đồng đối với người tàn tật, tạo thuận lợi nhất cho những người tàn tật hòa nhập với gia đình và xã hội.

  + Tỉ lệ người tàn tật được phục hồi cao nhất: Phục hồi chức năng tại cộng đồng có thể triển khai rộng rãi trên cả nước, nhờ đó số người tàn tật có cơ hội được phục hồi chức năng nhiều nhất.

  + Đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người tàn tật phù hợp với nơi sinh sống, có cơ hội hội nhập với xã hội cao. Người tàn tật vẫn sống tại gia đình và địa phương, vì vậy các chương trình phục hồi chức năng được thiết kế phù hợp với hoàn cảnh địa lý, tập quán sinh hoạt, điều kiện kinh tế tại địa phương, giúp người tàn tật dễ dàng hòa nhập.

  + Chi phí cho phục hồi chức năng ít tốn kém, dễ chấp nhận. Phục hồi chức năng tại cộng đồng tận dụng được các phương tiện tại chỗ như chế tạo các dụng cụ trợ giúp hoặc phương tiện tập luyện bằng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương như tre, gỗ làm giảm chi phí phục vụ cho công tác phục hồi chức năng, tận dụng được nhân lực tại địa phương giúp khắc phục được tình trạng thiếu nhân lực.

  Hình 2.2: Tận dụng nguyên liệu bằng tre tại địa phương để làm khung tập đi trong phục hồi chức năng cho người tàn tật tại cộng đồng.

  + Có thể gắn chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng vào công tác của hệ thống tổ chức y tế hiện có. Trong mỗi nước đều có hệ thống y tế từ trung ương tới cơ sở, công tác phục hồi chức năng tại cộng đồng được gắn với hệ thống này. Vì vậy, giải quyết được nhân lực, ngân quỹ và công tác quản lý.

  Kết quả phục hồi cho trường hợp khó phục hồi thường thấp, các trường hợp này có thể được chuyển về các trung tâm phục hồi chức năng có đủ phương tiện và cán bộ chuyên ngành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fed Là Gì? Fed Ảnh Hưởng Đến Kinh Tế Toàn Cầu Như Thế Nào?
 • Fed Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Fed
 • Fed Là Gì? Vì Sao Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ Ảnh Hưởng Lớn Đến Vậy?
 • Cách Chuyển Hướng Cuộc Gọi
 • Chức Năng Call Forwarding Và Call Transfer Trên Router Draytek
 • Giáo Trình Phục Hồi Chức Năng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Phục Hồi Chức Năng Bệnh Do Covid
 • Phòng Nghiệp Vụ Dược Sở Y Tế Tỉnh Hưng Yên
 • Bộ Y Tế Đề Nghị Thu Hồi Văn Bản Của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam
 • Hướng Dẫn Quy Trình Phục Hồi Chức Năng 2022
 • Khai Giảng Khóa Học Đào Tạo Liên Tục Phục Hồi Chức Năng Nhi Khoa
 • Chủ biên: BS. Nguyễn Hữu Điền

  Giáo trình Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu do tập thể giáo viên bộ môn Điều dưỡng Ngoại khoa biên soạn bám sát mục tiêu, nội dung của chương trình khung, chương trình giáo dục ngành Điều duỡng. Giáo trình Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu có cập nhật những thông tin, kiến thức mới vế lĩnh vực Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu, có đổi mới phương pháp biên soạn tạo tiền đề sư phạm để giáo viên và học sinh có thế áp dụng các phương pháp dạy – học hiệu quả.

  Giáo trình Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu bao gồm các bài học, mồi bài học có 3 phần: mục tiêu học tập, những nội dung chính và phần tự lượng giá- đáp án. Giáo trình Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu là tài liệu chính thức được sử dụng cho việc học tập và giảng dạy trong nhà trường.

  Tags: phục hồi chức năng và vật lý trị liệu pdf, điều dưỡng, Vat ly tai lieu, giáo trình vạt lí trị liệu ho hap, phục hồi chức năng, Phục hồi chức năng , vật lý trị liệu, giáo trình y học gia đình, phuc hoi chuc nang pdf, PHỤC HỒI CHỨC NĂNG, PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BỘ Y TẾ, Phục hồi chức năng, giáo trình phục hồi chức năng, VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG, Giáo trình vật lý trị liệu Phục hồi chức năng, Phuc hoi chuc nang, Vật lý trị liệu

  Thuộc loại:

  SÁCH Y HỌC ” Giáo Trình Tiếng Việt

  Loại tài liệu:

  Portable Document Format (.pdf)

  Gửi bởi:

  Guest

  Kích cỡ:

  *******

  Mức phí:

  Lần tải:

  *******

  Mã tài liệu:

  TLD26276

  Ngày gửi:

  28-03-2017

  Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

  THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

  Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

  Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

  Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

  Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO

  ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

  Noitiethoc.com, chúng tôi chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

  + Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn…

  + Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

  Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail [email protected]

  

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phục Hồi Chức Năng Viêm Quanh Khớp Vai
 • Hướng Dẫn Chẩn Đoán, Điều Trị Của Chuyên Ngành Phục Hồi Chức Năng 2014
 • Tập Huấn “đổi Mới Phong Cách Thái Độ Phục Vụ Của Cán Bộ Y Tế Hướng Tới Sự Hài Lòng Của Người Bệnh Và Người Nhà Người Bệnh” Và Tập Huấn Thực Hiện 5S
 • Tác Động Của Kinh Tế Thị Trường Đối Với Y Đức Và Một Số Giải Pháp Nâng Cao Y Đức Của Đội Ngũ Cán Bộ Y Tế Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Chánh Thanh Tra Bộ Y Tế
 • Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Tiếng Trung: Dịch Họ Và Tên Ra Tiếng Việt Cực Hay Và Ý Nghĩa (Update 2022)
 • Top 4 Trường Đào Tạo Ngành Phục Hồi Chức Năng Tốt Nhất Tại Việt Nam
 • Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Phục Hồi Chức Năng Hiện Nay
 • Các Trường Đào Tạo Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Tphcm
 • Khoa Phục Hồi Chức Năng, Cơ Cấu Tổ Chức
 • Ngành kỹ thuật phục hồi chức năng thực sự “hot” không? Tìm năng phát triển của ngành học này thế nào? Nhu cầu xã hội và ngành kỹ thuật phục hồi chức năng sau khi ra trường làm gì đảm nhiệm vị trí ra sao? Mức lương của ngành nghề này có đủ đáp ứng cho cuộc sống hay không?,… Đây là hầu hết các câu hỏi mà các bạn sinh viên thường hay mắc phải khi tìm hiểu ngành kỹ thuật phục hồi chức năng

  I. Tìm hiểu về ngành kỹ thuật phục hồi chức năng

  1. Học ngành kỹ thuật phục hồi chức năng ra trường làm gì, làm ở đâu?

  Ngành kỹ thuật phục hồi chức năng hiện nay được đánh là là một trong những chuyên ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong y học. Đây được xem là phương pháp chữa bệnh sử dụng các kỹ thuật mà không dùng đến thuốc, hỗ trợ tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc mất của người bệnh qua các phương pháp trị liệu chuyên môn

  Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật phục hồi chức năng bạn có thể làm ở các công việc

  + Làm việc tại các bệnh viện những trung tâm chuyên về phục hồi chức năng, trung tâm Chỉnh hình phục hồi chức năng ở các địa điểm y tế tư nhân trong nước hoặc là công lập

  + Làm việc ở những bệnh viện, trung tâm về phục hồi chức năng ở nước ngoài có liên kết với Việt Nam

  + Có thể đảm nhận ở vai trò nghiên cứu hoặc là giảng ở các trường cao đẳng, đại học hoặc là các cơ sở đào tạo y tế, viên nghiên cứu,…

  Sinh viên học tập tại trường được trang bị những kiến thức và năng lực thực tiễn để có thể hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Cùng với đó, sinh viên được hỗ trợ thực tập tại các trung tâm y tế, bệnh viện.

  Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có vai trò quan trọng đối với xã hội hiện đại, bởi ngày nay, các phương pháp của lĩnh vực này được ứng dụng trong cả y học điều trị và Y học phục hồi. Hơn thế nữa, đối tượng của liệu pháp Phục hồi chức năng không chỉ là những người gặp chấn thương do tai nạn, người cần hồi phục sau phẫu thuật, người lao động thường xuyên làm công việc ảnh hưởng đến các vấn đề xương khớp, mà còn bao gồm cả người khuyết tật. Với việc sử dụng những phương pháp y học, xã hội học, tâm lý học,… giúp họ hồi phục những chấn thương, cải thiện khả năng vận động của các bộ phận để lấy lại cuộc sống bình thường.

  Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành còn tương đối non trẻ với các các ngành khác trong hệ thống y tế nước ta, chính vì như vậy mà số lượng nguồn nhân lực của ngành nghề này còn thiếu rất nhiều. Không những thế, khối lượng nhân viên cung không đủ câu nên nếu bạn có nhu cầu học tập ngành nghề này chắc chắn ra trường sẽ có được công việc phù hợp nhất với khả năng của bạn

  Vì vậy, nguồn lực và nhu cầu xã hội về ngành kỹ thuật phục hồi chức năng vẫn còn thiếu rất nhiều. Vậy lương ngành kỹ thuật phục hồi chức năng bao nhiêu? Chắc hẳn ai cũng sẽ tò mò, không những cơ hội xin việc cao, kỹ thuật phục hồi chức năng cũng đang là ngành mang lại thu nhập cao lên đến hơn 10 triệu/ tháng

  3. Yêu cầu gì cho ngành kỹ thuật phục hồi chức năng?

  + Bình tĩnh, ứng xử tinh tế, thông cảm và đặt mình trong tâm thế người bệnh để thấu hiểu và chăm sóc nỗi đau cho người bệnh một cách tốt nhất

  + Có nhiệt huyết và đam mê trong nghề cũng như là yêu nghề, quan tâm xã hội để có thể thực hiện chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất

  + Tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, phục hồi, điều trị và phục hồi lại những chức năng của cơ thể người bệnh, hết lòng phục vụ người bệnh

  + Trung thực, nghiêm túc với công việc chuyên môn cũng như là khiêm tốn và luôn học tập kinh nghiệm kỹ năng mới để có thể nâng cao kỹ năng trong nghề, chăm sóc người bệnh tốt hơn

  + Chính xác, tỉ mì: Chỉ một thao tác không chính xác hay chủ quan cũng có thể làm hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh. Chính vì như vậy để có thể đảm bảo được chăm sóc bệnh nhân tốt nhất nhân viên kỹ thuật phục hồi chức năng cần phải cực kỳ tỉ mỉ và chính xác trong mọi công việc được giao và đảm nhận.

  Trường Cao đẳng Lê Qúy Đôn là một trong ngôi trường đào tạo hệ cao đẳng ngành kỹ thuật phục hồi chức năng thuộc Top đầu tại khu vực phía Nam. Sinh viên của Lê Quý Đôn sẽ được rèn luyện, trau dồi đầy đủ những kiến thức chuyên ngành, hiểu biết kiến thức trong ngành chuyên sâu và tự tin hành nghề ngay sau khi tốt nghiệp.

  1. Quyền lợi của sinh viên khi học ngành kỹ thuật phục hồi chức năng tại Lê Quý Đôn

  Chương trình đào tạo Kỹ thuật phục hồi chức năng tại Trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn sẽ hướng các bạn tích lũy kiến thức và kỹ năng cần thiết trong thời gian học tại trường, cụ thể:

  + Được đào tạo và nghiên cứu các môn học chung, môn học cơ sở, môn học chuyên ngành để có thể áp dụng khi tác nghiệp tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

  + Được đào tạo và hướng dẫn chi tiết về các môn học chuyên ngành để đảm bảo các bạn có thể áp dụng vào công việc tốt và lâu dài nhất bao gồm Giải phẫu chức năng, khoa học thần kinh, vận động học và sinh cơ học khớp, lượng giá chức năng, vận động trị liệu,…

  + Rèn luyện và thực hiện tốt được các kỹ thuật cơ bản trong y học, được trau dồi thêm những kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và với đồng nghiệp trong công việc.

  Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn thông báo xét tuyển ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng năm 2022 như sau:

  Mã ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng: 6720603 Điều kiện xét tuyển:

  Tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hóa hoặc có bằng trung cấp hoặc cao đẳng hoặc đại học

  Sau khi tốt nghiệp các bạn được cấp bằng cao đẳng chính quy của trường

  + Bằng tốt nghiệp THPT: 02 bản sao công chứng.

  + Học bạ THPT: 02 bản sao công chứng.

  + Sổ hộ khẩu: 02 bản sao công chứng.

  + Giấy khai sinh: 02 bản sao.

  + Hồ sơ học sinh, sinh viên có dán ảnh và đóng dấu của chính quyền địa phương: 01 bản.

  + 06 ảnh (3×4), lưu ý không chụp quá 06 tháng và có ghi rõ họ tên, ngày sinh ở mặt sau của ảnh.

  + Giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

  Nộp hồ sơ tại: Phòng Tuyển Sinh – Trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn

  Cơ sở TP.HCM: Số 485 Phạm Văn Chiêu, P.13, Gò Vấp, TP.HCM

  Cơ sở Đồng Nai: Số 538 Quốc lộ 51, KP.3, chúng tôi Bình Tân, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai

  Điện thoại: 0251.3938.222 – 0944.277.068 – 0368.077.091

  Lưu ý: với những giấy tờ còn thiếu, thí sinh phải bổ túc trước ngày kết thúc thời gian xét tuyển.

  Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký nhập học online :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Brsc: Cử Nhân Khoa Học Phục Hồi Chức Năng
 • Bcr: Cử Nhân Chuyên Ngành Phục Hồi Chức Năng Cộng Đồng
 • Tìm Hiểu Về Lịch Sử Ngành Phục Hồi Chức Năng Từ A Đến Z
 • Cử Nhân Kỹ Thuật Y Học Có Nhiệm Vụ Gì?
 • Liên Thông Cử Nhân Vật Lý Trị Liệu Và Phục Hồi Chức Năng Ở Đâu?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100