Top 19 # Suy Giảm Chức Năng Dạ Dày / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Chức Năng Của Dạ Dày / 2023

Các chức năng của dạ dày trên cơ thể

Theo sinh học, dạ dày là cơ quan rỗng trong hệ thống tiêu hóa nằm giữa thực quản và ruột, thể tích trung bình khoảng 4,4-5 lít.

Một trong những điểm đặc biệt của dạ dày chính là thay đổi theo sự biến đổi của thể vị và dung lượng thức ăn. Khi chụp X quang, bạn sẽ thấy dạ dày thường có hình dạng như sừng bò hoặc móc câu, nhìn tổng thể thì giống chữ J. Với người già, người béo thấp, trẻ em, dạ dày có hình sừng bò. Người cao gầy có dạ dày hình móc cao. Và người có cơ thể cường tráng thì hình chữ J.

Vị trí của dạ dày: trong ổ bụng, nằm bên trái cột sống.

Các cơ quan cạnh dạ dày: bên trái có lách, bên phải có gan.

Độ pH trong dạ dày từ 2 – 2,5, có tác dụng tiêu hóa và phòng bệnh.

1. Chức năng tiết dịch

– Dịch vị có pepsinogen, HCl và một số men khác như lipaza, amilaza. Tiết ra yếu tố castle (yếu tố trong).

– Khi tiết ra HCl đồng thời tiết ra dịch nhầy bảo vệ niêm mạc.

– Sự tiết dịch vị chia làm 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn phản xạ có điều kiện và không có điều kiện.

+ Giai đoạn thần kinh hóa học có sự tác động của thức ăn lên dạ dày, giải phóng gastrin (hormon dạ dày) gây tiết dịch.

+ Giai đoạn ruột: Thức ăn xuống tới ruột, tiết một số chất đi vào máu, đến dạ dày kích thích dạ dày tiết dịch.

2. Chức năng vận động

– Dạ dày cấu tạo bởi lớp cơ đặc biệt để nghiền nát nhào trộn chuyển thức ăn xuống dưới.

– Trương lực dạ dày có thể tăng, giảm, mất.

– Vận động của dạ dày có thể bị ức chế sau những kích thích ngoại biên và trong giấc ngủ.

– Thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng nhanh hay chậm tùy thuộc vào chất lượng thức ăn và sự tiêu hóa của dạ dày.

3. Các chức năng khác

– Chức năng tiêu hóa: Pepsin + HCl tiêu đạm, Renin hòa tan cazeine.

– Chức năng tạo máu: Yếu tố trong (tức một loại men bình thường có ở dịch vị) có vai trò cấu tạo máu, chóng thiếu máu Biermer.

Dạ Dày Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dạ Dày / 2023

Dạ dày là gì?

Dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể người dạ dày nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non. Hình dáng dạ dày giống một cái túi hình chữ J. Dung tích vào khoảng 4,4 đến 5l nước.

Quan sát dạ dày dưới tiêu ảnh X-Quang, chúng ta có thể thấy rõ cấu tạo dạ dày của trẻ em người già người thấp béo, thường có hình sừng bò; người gầy cao thì dạ dày có cấu tạo hình móc câu; người có thể chất cường tráng thì dạ dày có hình chữ “J”. Do sự phát triển của cơ thành dạ dày, sự biến hóa của dung tích dạ dày cũng rất lớn.Ngoài ra, dung tích của dạ dày cũng tăng trưởng theo số tuổi. Bề mặt của dạ dày đại bộ phận là rời rạc, vì thế mà quy mô hoạt động của nó cũng tương đối lớn. Qua đặc điểm này của dạ dày, chúng ta có thể nói dạ dày không có một hình dạng cụ thể và một vị trí nhất định, nhưng xét về hình dạng cơ bản mà nói, nó thường ở dạng cố định.

Dạ dày thực hiện hai chức năng chính trong tiêu hoá là: nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị; phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

Dạ dày có hình dạng như chiếc túi chữ j

Để thực hiện chức năng nghiền cơ học thức ăn và thấm dịch vị thì dạ dày cấu tạo từ cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp. Chức năng thứ hai là phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị Dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa.

Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày là khí quản dạng túi, cấu tạo dạ dày người gồm 5 lớp từ ngoài vào trong.

– Thanh mạc

– Tấm dưới thanh mạc

– Lớp cơ: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

– Tấm dưới niêm mạc

– Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày

Về mặt giải phẫu, cấu tạo của dạ dày chia làm 3 phần: vùng đáy, vùng thân, và vùng hang. Nối giữa thực quản và dạ dày gọi là tâm vị, nối giữa dạ dày và tá tràng gọi là môn vị. Niêm mạc dạ dày có rất nhiều các tuyến, các tuyến vùng môn vị và tâm vị có chức năng bài tiết chất nhầy.

Cấu tạo của dạ dày

Các tuyến vùng thân và đáy dạ dày có 3 loại tế bào: tế bào chính bài tiết pepsinogen, tế bào bài tiết HCL và yếu tố nội, tế bào cổ tuyến bài tiết chất nhầy. Một số tuyến bài tiết vào một khoang chung, khoang này sẽ đổ vào bề mặt niêm mạc dạ dày Những tế bào biểu mô biến đổi của niêm mạc vùng hang sẽ bài tiết gastrin. Dạ dày có mạng lưới mạch máu và bạch huyết phong phú.

Khi thức ăn được đưa vào dạ dày, chúng được sắp xếp thành những vòng tròn đồng tâm trong thân và đáy dạ dày: thức ăn mới được đưa xuống sẽ nằm ở giữa dạ dày thức ăn đến trước sẽ nằm ở sát thành dạ dày Khi thức ăn vào dinh dưỡng phản xạ dây X làm giảm trương lực của thành dinh dưỡng và thân làm cho thân dinh dưỡng phình dần ra phía ngoài. Làm dạ dày chứa được nhiều thức ăn hơn. Khả năng chứa tối đa của dinh dưỡng có thể lên đến 1.5l lúc này áp suất bên trong dinh dưỡng vẫn thấp.

Dạ Dày Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Của Dạ Dày Người / 2023

Dạ dày hay bao tử là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể con người, có cấu tạo phức tạp, thực hiện hai chức năng chính là nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị và phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị. Dạ dày là gì, cấu tạo, chức năng cụ thể của dạ dày sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết này.

Dạ dày là gì?

Mặc dù là một phần của cơ thể thế nhưng không phải ai cũng biết dạ dày là gì? Dạ dày là một phần quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người, là bộ phận nằm giữa thực quản và tá tràng, phần đầu của ruột non. Đây được xem là bộ phận tiêu hóa lớn nhất có chức năng chứa và tiêu hóa thực phẩm.

Dạ dày là một tạng trong phúc mạc, nằm ở tầng trên mạc treo kết tràng, ở vùng thượng vị và ô dưới hoành trái. Phía trên của dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị, phía dưới nối với phần đầu của ruột non qua lỗ môn vị. Dung tích trung bình của dạ dày khoảng 4,4 – 5 lít nước. Tuy nhiên con số này phụ thuộc vào tuổi tác và thể chất của từng người.

Hình dạng và vị trí của dạ dày thay đổi theo sự biến đổi của thể vị và dung lượng thức ăn. Theo hình chụp Xquang, dạ dày thường có hình dạng như sừng bò hoặc móc câu, nhìn tổng thể thì giống chữ J. Trong đó, dạ dày của người già, người béo thấp, trẻ em thường có hình dáng sừng bò, người cao gầy có dạ dày hình móc cao. Và người có cơ thể cường tráng thì hình chữ J. Không chỉ phụ thuộc vào thể chất hình dạng dạ dày còn thay đổi theo tư thế, thời điểm khảo sát, tình trạng có chứa đựng thức ăn hay không.

Cấu tạo dạ dày người

Sau khi giải phẫu cấu tạo của dạ dày người, các chuyên gia chỉ ra rằng:

Về hình thể ngoài

Xét về hình thể bên ngoài, dạ dày có 5 phần gồm:

Tâm vị: Rộng từ 3 – 4 cm2, nằm gần thực quản có lỗ tâm vị. Lỗ tâm vị không có van đóng kín mà chỉ có nếp niêm mạch, thông giữa thực quản và dạ dày.

Đáy vị: Là phần phình to nhất, ở bên trái lỗ tâm vị, có hình chỏm cầu, ngăn cách với thực quản bởi khuyết tâm vị. Khuyết tâm vị thường chứa không khí, dễ nhìn thấy khi chụp phim Xquang.

Thân vị: Có hình ống với 2 thành và 2 bờ, giới hạn trên là mặt phẳng ngang qua lỗ tâm vị, giới hạn dưới là mặt phẳng xuyên qua khuyết góc của bờ cong vị nhỏ.

Phần môn vị: Gồm hang môn vị và ống môn vị. Trong đó, hang môn vị hình phễu, tiết ra Gastrin, ống môn vị có các cơ rất phát triển.

Môn vị: Nằm bên phải đốt thắt lưng 1, có lỗ môn vị thông với tá tràng, lỗ môn vị có một cơ thắt, thường gây bệnh co thắt môn vị phì đại ở trẻ sơ sinh.

Về cấu tạo

Từ ngoài vào trong, dạ dày có cấu tạo gồm 5 lớp là:

Thanh mạc: Lớp phúc mạc tạng bao bọc dạ dày

Tấm dưới thanh mạc

Lớp cơ: Có 3 lớp từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

Tấm dưới niêm mạc

Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày

Trong đó, các tuyến dạ dày gồm nhiều loại, tiết ra nhiều chất khác nhau có vai trò bảo vệ dạ dày, thực hiện chức năng tiêu hóa, giúp hấp thụ vitamin B12 và làm chất trung gian hóa học.

Về mạch máu dạ dày

Mạch máu của dạ dày bắt nguồn từ động mạch thân tạng, là nhánh của động mạch chủ bụng tách ra ngay dưới cơ hoành. Bao gồm:

Vòng mạch bờ cong vị bé: Có bó mạch vị phải và bó mạch vị trái

Vòng mạch bờ cong vị lớn: Gồm những động mạch vị ngắn và các động mạch vùng đáy vị và tâm vị.

Chức năng dạ dày

Như đã đề cập, dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Dạ dày có 2 chức năng cơ bản là:

Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị

Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị

Do dạ dày cấu tạo từ cơ trơn và sắp xếp các bó cơ theo chiều hướng phù hợp để tăng hiệu quả co bóp nên có thể dễ dàng nghiền cơ học thức ăn. Dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH ở mức phù hợp để các enzyme tiêu hóa hoạt động nên có thể thực hiện được chức năng thứ hai.

Sau khi thức ăn được nhai, phân hủy một phần nhỏ nhờ các men trong nước bọt sẽ được đưa qua ống trơn là thực quản để đến dạ dày. Lúc này, dạ dày tiến hành nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị rồi đưa dần xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa, hấp thu, đào thải.

Độ pH trong dạ dày từ 2 – 2,5, có tác dụng tiêu hóa và phòng bệnh. Độ pH thấp sẽ là một rào cản hóa học hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu độ pH quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.

Các bệnh lý về dạ dày thường gặp

Đau dạ dày: Là bệnh xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, nhiều đối tượng chủ yếu do chế độ ăn uống không phù hợp, ăn nhiều thức ăn cay nóng, nhiều gia vị, hút thuốc uống rượu thường xuyên. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây xuất huyết hoặc ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày tá tràng: Là tình trạng lớp niêm mạc bị tổn thương, xung huyết loét sâu do acid và pepsin kích thích. Ở mỗi vị trí loét sẽ có những tên gọi khác nhau như loét hang vị, viêm loét tá tràng, viêm dạ dày… Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn Hp, chế độ ăn uống thất thường, tác dụng phụ của thuốc.

Trào ngược dạ dày thực quản: Có khoảng 14 triệu người mắc trào ngược dạ dày thực quản đã được thăm khám. Đây là hiện tượng thức ăn, dịch vị có trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản gây khó chịu.

Nhiễm khuẩn Hp dạ dày: Vi khuẩn Helicobacter pylori thường gặp ở lớp màng nhầy của dạ dày, tá tràng, nếu gặp môi trường thuận lợi, sức đề kháng cơ thể yếu đi, chúng sẽ tấn công và gây tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Các bệnh lý khác cũng thường gặp là viêm hang vị, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…

Những bệnh lý về dạ dày nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí nguy hại tính mạng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp có thể giải quyết vấn đề này, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn đúng. Thông thường, việc lạm dụng Tây y và các loại thực phẩm chức năng chính là nguyên nhân khiến bệnh thêm trầm trọng. Vì niêm mạc dạ dày vốn mỏng, khi bị tổn thương mà thường xuyên chịu tác dụng từ kháng sinh rất dễ bị bào mòn, viêm loét nhiều hơn.

Hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia để có gợi ý tốt nhất. Vì Đông y cũng rất hiệu nghiệm trong xử lý bệnh này.

Làm gì để bảo vệ dạ dày?

Để ngăn ngừa các bệnh lý, giúp dạ dày luôn khỏe mạnh, chúng ta cần

Loại bỏ căng thẳng, luôn giữ cho tâm lý thoải mái, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Ăn nhiều rau xanh, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Ăn chậm nhai kỹ, ăn đủ bữa đúng giờ, tránh tình trạng nhịn ăn, vừa ăn vừa làm, ăn uống khi đang di chuyển.

Hạn chế rượu bia chất kích thích, hạn chế đồ ăn cay nóng nhiều dầu mỡ

Không ăn trước khi đi ngủ, uống nhiều nước, giữ cân nặng ở mức cân đối

Không hút thuốc, không để bụng quá đói hoặc quá no

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc để nâng cao sức khỏe

Thường xuyên thăm khám để kịp thời phát hiện các bệnh lý về dạ dày và có biện pháp điều trị phù hợp.

NSND Trần Nhượng chia sẻ bài thuốc giúp chữa khỏi bệnh đau dạ dày trào ngược chỉ sau 3 tháng

Rối Loạn Chức Năng Dạ Dày? / 2023

Dạ dày có nhiều chức năng trong đó có hai chức năng chính là chức năng vận động và chức năng tiết dịch. Khi nói đến rối loạn chức năng dạ dày tức là nói đến tình trạng rối loạn hai chức năng trên do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Rối loạn chức năng dạ dày chiếm một tỷ lệ khá cao trong số bệnh nhân đến khám bị rối loạn tiêu hóa và thường gặp ở các đối tượng là người trẻ (nhất là lứa tuổi dậy thì), người có trạng thái thần kinh dễ xúc cảm hoặc người có trạng thái rối loạn thần kinh thực vật.

Rối loạn chức năng dạ dày do đâu?

Viêm đại tràng mạn tính gây rối loạn chức năng dạ dày thứ phát. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến rối loạn vận động và rối loạn tiết dịch của dạ dày, song có thể tóm lược làm hai nhóm nguyên nhân chính:

Dấu hiệu nhận biết rối loạn chức năng dạ dày

Theo định nghĩa, rối loạn chức năng dạ dày được chia làm hai nhóm chính: Nhóm bệnh gây rối loạn vận động (thường gặp là các bệnh như: Giảm hoặc mất trương lực dạ dày, giãn dạ dày cấp, tăng trương lực dạ dày…); Nhóm bệnh gây rối loạn tiết dịch (với các bệnh như vô dịch vị, vô toan, tăng toan, tăng tiết).

Cũng vì vậy mà biểu hiện lâm sàng đa dạng phụ thuộc chủ yếu vào nhóm nguyên nhân. Trong phạm vi bài viết này, xin đề cập đến một số dạng thường thấy như sau:

Giảm trương lực dạ dày: Thường xuất hiện sau chấn thương các loại, sau căng thẳng thần kinh tâm thần, bội thực sau một thời gian dài nhịn đói, sau một số bệnh lý: viêm đường mật, viêm tụy, viêm dạ dày. Các biểu hiện chính là: mệt mỏi, giảm sức lao động, khó ngủ; cảm giác đầy bụng, ậm ạch, đau lâm râm, ăn kém, chóng no, buồn nôn, nóng rát, ợ hơi, táo, lỏng, trướng bụng; Xquang: dạ dày giãn dài, co bóp yếu; Điều trị: thể dục liệu pháp, xoa bóp, lý liệu; Ăn uống điều độ; Dùng thuốc vận động và vitamin nhóm B.

Giãn dạ dày cấp: Thường xuất hiện sau chấn thương ổ bụng (mổ, vết thương); viêm tụy có mủ; Ăn hoặc uống quá mức kéo dài. Biểu hiện chủ yếu: đau thượng vị dữ dội, đột ngột như đau bụng cấp; hoặc đau bụng âm ỉ, ậm ạch; nôn nhiều, kéo dài gây rối loạn nước và điện giải, có thể dẫn đến tử vong. Xquang: dạ dày giãn to, ứ đọng thức ăn, dịch.

Tăng trương lực dạ dày: Nguyên nhân do chấn thương tâm thần, nhiễm độc chì, thiếc mạn tính; Trong các cơn đau quặn gan, thận; Trong bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu: đau thượng vị thường xuyên, tăng khi xúc động, khi lao động; buồn nôn, nôn, ợ chua, ợ hơi; Xquang dạ dày hình sừng bò. Điều trị: kiêng ăn uống các chất kích thích mạnh, dùng thêm sinh tố, an thần, chống co thắt cơ trơn.

Co thắt môn vị: Nguyên nhân do loét dạ dày tá tràng, polýp dạ dày, viêm dạ dày tăng toan, viêm đại tràng mạn, nghiện thuốc lá nặng, thiếu vitamin B1. Triệu chứng: đau hạ sườn phải giống đau quặn gan; nôn nhiều gây rối loạn điện giải, kiềm máu; có thể sờ thấy một khối u rắn ở hạ sườn trong cơn đau; Xquang: ứ đọng baryt ở dạ dày. Điều trị: ăn uống nhẹ tránh các chất kích thích; dùng thuốc an thần, giãn cơ và truyền dịch khi nôn nhiều.

Chậm tiêu: Bệnh cảnh lâm sàng chính là cảm giác đau và khó chịu vùng bụng, nhất là vùng thượng vị sau ăn bao gồm nhiều mức độ khác nhau từ cảm giác khó chịu, nóng ran, đau tức hoặc cảm giác căng tức, bệnh nhân có cảm giác mau no, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng kéo dài trên 3 tháng với ít nhất trên 3 đợt.

Tăng toan: Xuất hiện do căng thẳng thần kinh, tâm thần, nghiện thuốc lá; loét dạ dày, hành tá tràng, viêm dạ dày giai đoạn đầu. Biểu hiện: đau thượng vị, cảm giác nặng bụng, HCl tự do tăng trên 40mEq. Điều trị: ăn uống điều độ, bỏ thuốc lá. Dùng các thuốc giảm tiết, băng se niêm mạc dạ dày, sinh tố, an thần.

Bệnh Achili (vô dịch vị): là tình trạng dịch vị thiếu: HCl + pepsin thực thể và chức năng. Nguyên nhân do căng thẳng thần kinh, nhiễm độc kim loại, rượu; Sau các bệnh dạ dày, ruột; Sau nhiễm khuẩn mạn; Bệnh hệ thần kinh, thiếu sinh tố. Biểu hiện lâm sàng: cảm giác nặng bụng, nóng rát, đau âm ỉ, có lúc nhói vùng thượng vị; Buồn nôn, nôn mửa, ăn mất ngon; Phân lỏng, sống phân (phân mỡ) và gầy sút, lưỡi bóng đỏ, thiếu máu, chảy máu vết ấn răng trên lưỡi; Dịch vị không có HCl và pepsin. Điều trị: chế độ ăn tùy theo từng bệnh lý, dùng dung dịch pepsin và HCl 1% uống, sinh tố, an thần.