Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục

--- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Tiểu Luận Một Số Biện Pháp Quản Lí Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Trường Thcs Bạch Xa Huyện Hàm Yên
 • Luận Văn Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Đơn Vị
 • Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Luận Văn Luận Văn Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Đơn Vị
 • Tự dưng lại tìm thấy cái này. Hóa ra cũng có lúc mình nhiệt tình ra phết.

  Hội thảo Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục năm học 2010 – 2011

  Thực hiện Công văn số 1073/SGDĐT-GDTrH ngày 30/08/2010 của Sở Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch tổ chức Hội thảo ” Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục năm học 2010 – 2011 và giai đoạn 2010 – 2022 “.

  Căn cứ kết quả hội thảo ở tổ, tổ Toán – Tin xin trình bày tham luận của tổ.

  – Chất lượng bộ môn nhìn chung còn thấp. Môn Toán là môn chủ yếu tạo nên chất lượng chung của tổ Toán – Tin, là môn có ảnh hưởng lớn đến chất lượng chung của nhà trường.

  – Về mặt tích cực, qua hai năm học trước, tỉ lệ học sinh kém đã giảm đi một nửa, tỉ lệ trung bình trở lên đã tăng. Nhưng tỉ lệ học sinh khá giỏi giảm, tỉ lệ học sinh yếu tăng và còn ở mức cao.

  4.1. Nguyên nhân chủ quan:

  – Còn có nhiều hạn chế về chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy, một bộ phận giáo viên còn chưa nghiêm túc trong giảng dạy.

  – Chưa tìm được phương pháp phù hợp đối với đối tượng học sinh bị hổng kiến thức cấp dưới.

  – Dạy học chưa chú ý đến vấn đề một lớp có nhiều đối tượng học sinh:

  + Soạn bài chưa có hệ thống câu hỏi phù hợp với bài giảng và có tính phân loại học sinh.

  + Ra bài tập về nhà nhiều về số lượng, không có chọn lọc, phân hóa học sinh; có bài tập không tập trung vào trọng tâm bài dạy.

  – Dạy học chưa phát huy được tính tích cực của học sinh, ít gây được hứng thú đối với học sinh.

  – Kiểm tra đánh giá còn chưa chính xác. Một số giáo viên còn nhiều lúng túng khi ra đề kiểm tra. Đề kiểm tra đôi lúc còn chưa đạt chuẩn, còn quá khó hoặc quá dài.

  – Chưa thật sự nhiệt tình phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi;

  – Trong quá trình giảng dạy, thường tập trung quan tâm tới học sinh yếu kém nhiều mà ít quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi.

  – Chỉ chú trọng giảng dạy kiến thức, kĩ năng mà thiếu quan tâm tới hoàn cảnh gia đình, tâm tư, nguyện vọng của học sinh.

  – Ít quan tâm hướng dẫn học sinh cách tự học, buông lỏng kiểm tra quá trình tự học ở nhà của học sinh.

  – Nhiều học sinh chưa xác định được động cơ học tập, thiếu ý chí phấn đấu, lười học, ỷ lại, ham chơi, đua đòi, yêu đương sớm.

  – Đại bộ phận học sinh hổng kiến thức, kĩ năng cơ bản THCS nên gặp khó khăn trong việc tiếp thu các kiến thức mới.

  – Chưa có phương pháp học phù hợp, chưa có ý thức tự học, chưa biết cách tự học. Đa phần học sinh nhút nhát, không dám hỏi bài bạn bè, thầy cố giáo.

  – Một số học sinh có học lực trung bình-khá dễ rơi vào tình trạng tự thỏa mãn, không cố gắng nỗ lực hơn.

  4.2. Nguyên nhân khách quan:

  – Chương trình sách giáo khoa hiện nay còn nặng về lý thuyết, thời lượng cho các tiết luyện tập quá ít, gây khó khăn cho cả thầy và trò.

  – Điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn nên ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện sinh hoạt, học tập của học sinh. Nhiều học sinh phải đi học xa hoặc trọ học.

  – Sự quan tâm của gia đình đến việc học tập của học sinh còn nhiều hạn chế. Tâm lí mang con bỏ chợ, giao phó tất cả cho nhà trường còn phổ biến.

  – Phong trào học tập, hoạt động khuyến học ở địa phương chưa sôi nổi.

  – Chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 thấp và giảm dần theo từng năm.

  – Có phụ huynh học sinh, cán bộ và giáo viên cũng còn suy nghĩ rằng không cần phải học tập thực sự, chỉ cần vào phòng thi chép được bài là xong. Thậm chí còn đánh giá khâu coi thi, chấm thi là khâu quyết định chất lượng giáo dục, xem nhẹ việc dạy thực chất, học thực chất.

  – Việc xét hai mặt giáo dục, xét lên lớp ở lại còn có lúc làm chưa đảm bảo chính xác, nghiêm túc, công bằng, không tạo được động lực cho giáo viên và học sinh dạy tốt, học tốt.

  – Mặt trái của cơ chế thị trường làm thay đổi môi trường xã hội trong khu vực Pác Khuông. Game online, rượu bia, thuốc lá, cờ bạc, văn hóa phẩm độc hai… ảnh hưởng không tốt đến học sinh.

  – Sự phối hợp giữa gia đình – nhà trường – xã hội trong việc giáo dục, quản lí học sinh trong và ngoài nhà trường chưa hiệu quả.

  II – MỤC TIÊU CẦN ĐẠT: Chỉ tiêu chất lượng đến cuối năm học:

  – Thực hiện cuộc vận động Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo, giáo viên cần tự học, tự tìm tòi nghiên cứu tài liệu, sách vở, mạng internet, học hỏi đồng nghiệp trong và ngoài trường để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy.

  – Nâng cao ý thức trách nhiệm, tâm huyết tận tụy với nghề, hết lòng hết sức vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu. Giáo viên lập danh sách các học sinh cận dưới yếu, cận dưới trung bình, cận dưới khá để quan tâm bồi dưỡng thêm cho các em đạt kết quả tốt hơn.

  – Dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng; chọn bài tập, ví dụ phù hợp với đối tượng học sinh. Giáo án cần có hệ thống câu hỏi, bài tập đúng theo chuẩn kiến thức, kĩ năng. Giao bài tập về nhà đảm bảo đúng trọng tâm, không quá nhiều về số lượng.

  – Với đối tượng học sinh bị hổng kiến thức, kĩ năng cấp dưới, giáo viên cần tìm ra phương pháp phù hợp.

  + Mỗi tiết học, giáo viên nên dành ít nhất 1 phút để giới thiệu về tiết học sau. Trong đó cần yêu cầu học sinh về nhà đọc trước bài sau, xem lại kiến thức cũ ở mục nào, bài nào, chương nào trong sách giáo khoa lớp nào (Muốn vậy, giáo viên phải soạn trước cả bài, tiết sau đó).

  + Giáo viên đánh giá, cho điểm khuyến khích những học sinh về nhà có ý thức xem lại bài. Nếu cả lớp học sinh không có ai nhắc lại được kiến thức cũ, giáo viên có thể hi sinh tiết học đó để dạy phân môn khác hoặc để củng cố bài học trước. Giáo viên yêu cầu học sinh tiếp tục về nhà xem lại. Khi nào nhắc được các kiến thức đó mới được học bài mới. Tiết học mà học sinh về nhà không xem lại kiến thức cũ theo yêu cầu giáo viên cần được đánh giá từ Trung bình trở xuống.

  – Để phát huy được tính tích cực của học sinh cần:

  + Đổi mới soạn giảng, tích cực sử dụng thiết bị dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin hợp lí;

  + Phân nhóm học sinh cho phù hợp. Dạy học có phân hóa;

  + Dạy học thực hành, dạy học gắn với thực tế, liên hệ với các môn học khác, với kiến thức cuộc sống, kiến thức xã hội;

  + Xây dựng Giờ học thân thiện, học sinh tích cực, giáo viên có kiến thức vững vàng, có tài năng sư phạm, có tác phong, cử chỉ, ngôn ngữ thân thiện, quan tâm giúp đỡ học sinh trong giờ học.

  + Khuyến khích học sinh hỏi bài. Chấp nhận ý kiến trái chiều của học sinh.

  – Đổi mới kiểm tra, đánh giá:

  + Khuyến khích học sinh học tập bằng cách tạo điều kiện cho học sinh học yếu cũng có cơ hội đạt điểm khá giỏi thông qua các tiết thực hành, tiết bài tập. Đánh giá học sinh cần xét cả sự cố gắng, ý thức phấn đấu, nỗ lực của học sinh.

  + Thực hiện nghiêm túc việc thẩm định đề kiểm tra từ 45 phút trở lên. Đề kiểm tra nào chưa qua thẩm định, tuyệt đối không cho kiểm tra.

  + Đề kiểm tra phải có tính phân hóa học sinh. Trong đề, phải có ít nhất 2 điểm nhận biết với nội dung là kiến thức, kĩ năng cơ bản nhất, trọng tâm nhất, dễ nhất chương đó. Đề cũng cần có ít nhất 1 điểm yêu cầu học sinh phải tự học, nhưng không mang tính chất đánh đố.

  + Trong tiết lý thuyết: Chỉ yêu cầu các học sinh y ếu các yêu cầu đơn giản như đọc định nghĩa, định lí, nêu ví dụ (đối với ví dụ đơn giản), … ; đối với học sinh khá giỏi, yêu cầu chứng minh, tìm phản ví dụ, có thể nêu các câu hỏi gợi mở để các em tự tìm tòi khám phá. Mỗi dạng bài, giáo viên cần cho từ 2 đến 3 ví dụ để các học sinh yếu kém làm cho quen dạng. Từ ví dụ thứ 2, cần cho thêm các yêu cầu khó hơn để dành cho các học sinh khá giỏi.

  + Trong tiết bài tập, gọi học sinh yếu kém nêu công thức, nhắc lại kiến thức, chữa bài tập dễ. Yêu cầu học sinh khá giỏi chữa bài tập khó hơn. Giao thêm bài tập khó cho học sinh khá giỏi.

  – Nhiệt tình phụ đạo học sinh yếu kém, mỗi thầy cô giáo hãy bỏ ít nhất 2 tiết/tuần không lấy thù lao để phụ đạo cho học sinh. Giáo viên phải coi mỗi học sinh yếu kém là 1 phần yếu kém của bản thân mình, không nên trách mắng các em. Tổ chức phụ đạo tập trung theo từng nhóm đối tượng. Không phụ đạo tràn lan, đại trà.

  – Chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh năng khiếu.

  + Lập danh sách học sinh năng khiếu, học sinh đam mê môn học của mình;

  + Trong tiết lý thuyết, cần đưa ra câu hỏi gợi mở để học sinh tự khám phá, tìm tòi.

  + Giao thêm bài tập về nhà, các bài tập không nên quá khó mà cần gắn với nội dung bài đang học;

  + Trong tiết bài tập, yêu cầu các em làm bài tập nâng cao, dành thời gian chữa bài hoặc hướng dẫn giải bài.

  + Hướng dẫn học sinh sử dụng sách tham khảo, sách nâng cao, tạp chí toán học và tuổi trẻ.

  + Mở lớp chuyên đề bồi dưỡng học sinh năng khiếu, lớp nâng cao năng lực toán học, câu lạc bộ bạn yêu toán học, câu lạc bộ tin học trẻ.

  – Xây dựng đội ngũ cán sự bộ môn:

  + Mỗi giáo viên cần xây dựng một đội ngũ các sự bộ môn gồm từ 4 đến 5 em/ lớp. Đó là các học sinh học khá nhất bộ môn ở lớp đó. Thông qua cán sự bộ môn, giáo viên có thể nắm được tình hình học tập của học sinh để có phương pháp phù hợp.

  + Cán sự bộ môn có nhiệm vụ giúp đỡ, giải đáp những thắc mắc môn Toán cho các bạn trong lớp khi tự học ở nhà hoặc trong lúc truy bài.

  + Những câu hỏi mà ban cán sự bộ môn không giải đáp được, cần được tập hợp và giáo viên phải trực tiếp giảng lại.

  + Giáo viên cần đề nghị với giáo viên chủ nhiệm để đổi chỗ ngồi hợp lí sao cho các cán sự bộ môn không ngồi quá tập trung, học sinh học quá yếu cần đề nghị chuyển chỗ ngồi phù hợp.

  – Hướng dẫn học sinh cách tự học, cách làm bài tập.

  + Trong tiết học đầu năm, giáo viên cần hướng dẫn học sinh phương pháp chung để học bộ môn của mình.

  + Hướng dẫn học sinh cách sử dụng tài liệu tham khảo. Trước khi học 1 chương, giáo viên nên giới thiệu các tài liệu mà học sinh có thể tham khảo. Chú ý đến các tài liệu mà thư viện đang có.

  + Trong mục hướng dẫn về nhà, giáo viên dành ít nhất 1 phút hướng dẫn học sinh làm bài tập về nhà. Cần chỉ rõ đối với bài tập này cần áp dụng kiến thức nào, cần chú ý điều gì. Chấm dứt tình trạng sau khi củng cố bài học, giáo viên chỉ nêu: ” Các em về nhà làm bài tập 1, 2, 3 trong sách giáo khoa” và kết thúc giờ dạ y mà không hướng dẫn làm bài tập.

  + Hướng dẫn học sinh cách học công thức, kiến thức bằng nhiều hình thức: thoát li kí hiệu, quy về các hiện tượng sự vật quen thuộc, viết thành thơ – vè, phổ nhạc, …

  + Kiểm tra bài cũ, việc học bài và làm bài ở nhà cần làm thường xuyên, liên tục đồng thời cần có biện pháp đối với học sinh không học bài, làm bài hoặc có nhưng mang tính đối phó.

  – Nếu cần thiết cần phải tổ chức cho học sinh trọ học trong khu vực đến trường tự học buổi chiều, buổi tối.

  – Tìm hiểu hồ sơ, hoàn cảnh gia đình học sinh, trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, Đoàn trường, cán bộ lớp để bàn cách giúp đỡ học sinh. Gặp gỡ trực tiếp, động viên, khích lệ tinh thần, tâm sự tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, giáo dục ý chí phấn đấu, giúp đỡ vật chất (nếu có thể). Gặp gỡ gia đình học sinh, góp ý về biện pháp giáo dục học sinh.

  -Xác định động cơ và mục đích đúng đắn. học để thoát nghèo. học vì ngày mai lập nghiệp.

  – Dành thời gian cho học tập, học hỏi cách học của bạn bè, thầy cô.

  – Chăm chỉ học tập, cố gắng hết sức trong học tập, vượt khó vươn lên; có ý thức học hỏi, ham học, không tự ti, không giấu dốt, không kiêu ngạo.

  – Có đầy đủ đồ dùng học tập: sách giáo khoa, máy tính cầm tay, sổ tay toán – lí – hóa, thước kẻ, compa, giấy nháp.

  – Học bài và làm bài ở nhà theo sự hướng dẫn của thầy cô. Không làm được cần đi hỏi bạn bè và thầy cô.

  – Xây dựng kế hoạch bộ môn: kế hoạch dạ y học tự chọn, kế hoạch bồi dưỡng học sinh khá giỏi.

  – Nghiêm khắc hơn nữa trong việc kiểm tra công tác soạn giảng theo chuẩn kiến thức, kĩ năng, công tác thẩm định đề kiểm tra.

  – Động viên, khích lệ giáo viên trong công tác phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi. Tổ cần tổ chức phong trào thi đua nâng cao chất lượng giáo dục. Mỗi giáo viên đăng kí giúp đỡ số lượng học sinh cụ thể từ yếu lên trung bình, từ trung bình lên khá.

  – Thường xuyên trao đổi tài liệu, kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy, giáo dục học sinh.

  – Khuyến khích giáo viên tự làm đồ dùng dạy học, soạn và giảng có ứng dụng công nghệ thông tin.

  – Phối hợp với chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh kiểm tra việc học sinh tự học buổi chiều và buổi tối.

  – Sử dụng có hiệu quả Sổ liên lạc giữa gia đình và nhà trường. Thúc đẩy Hội phụ huynh, Chi hội khuyến học hoạt động hiệu quả.

  – Tổ chức Hội nghị học tập cho học sinh để học sinh trao đổi kinh nghiệm học tập.

  – Xếp thời khóa biểu hợp lí. Nên tránh để học sinh phải học 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ hoặc toàn các môn khoa học tự nhiên trong cùng một buổi học; hạn chế để học sinh phải có 3 ngày liên tiếp phải học Toán.

  – Tạo điều kiện cho các tổ chuyên môn tổ chức các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi kiến thức.

  – Quan tâm hơn nữa đến công tác giảng dạy của giáo viên, đặc biệt là các đợt hội giảng, thao giảng, dự giờ theo kế hoạch.

  – Việc thực hiện Chỉ thị số 33/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ” về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục“; cuộc vận động ” Hai không ” với 4 nội dung cần được tiến hành thường xuyên, liên tục.

  – Quán triệt dạy thực chất, học thực chất; hạn chế tiến tới xóa bỏ suy nghĩ của giáo viên, học sinh rằng học không quan trọng mà quan trọng là khi đi thi chép được bài.

  – Xét hai mặt giáo dục, xét lên lớp ở lại nghiêm túc, công bằng để tạo động lực cho giáo viên và học sinh. Cần kiên quyết cho những học sinh thiếu ý thức học tập lưu ban.

  – Khen thưởng kịp thời học sinh có cố gắng trong học tập./

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Cho Học Sinh Lớp 1 Trường Tiểu Học Ninh Lai
 • Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Cho Học Sinh Lớp 1 Vùng Dân Tộc Thiểu Số.
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Hiện Nay
 • Skkn Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Tư Vấn Hướng Nghiệp Cho Học Sinh Trong Trường Thcs
 • Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục

  --- Bài mới hơn ---

 • Luận Văn Luận Văn Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Đơn Vị
 • Hội Thảo Chuyên Đề “giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bộ Môn Ngữ Văn 9” Tại Trường Thcs Phú An
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Tin Học Trong Trường Tiểu Học
 • Nâng Cao Chất Lượng Môn Giáo Dục Thể Chất
 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Tiếng Anh: Cần Tạo Động Lực Cho Người Học
 • HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA HỒ CHÍ MINH

  HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ KHU VỰC I

  ……***……

  HÀ THỊ HƯƠNG

  LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP

  ĐỀ TÀI : NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC THCS Ở HUYỆN YÊN – TỈNH QUẢNG NINH TRONG THỜI KỲ ĐẨY MẠNH CÔNG NGHIỆP HOÁ – HIỆN ĐẠI HOÁ.

  NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC

  ………………………………..

  Khoa tư tưởng Hồ Chí Minh

  QUẢNG NINH, THÁNG 6 NĂM 2006

  MỞ ĐẦU.

  1. Lý do chọn đề tài:

  Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học từ lâu đời. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, truyền thống đó đã góp phần tạo nên nét đẹp của nền văn hiến Việt Nam và được phát huy hơn bao giờ hết trong thời đại mới,

  Hơn thế kỷ qua, kể từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời. Trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước, nền giáo dục nước nhà thực sự giữ một vai trò quan trọng, gánh vác những sứ mệnh quang vinh của sứ mạng dân tộc.

  Ngày nay, trong công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xuống và lãnh đạo đã thu được nhiều thành tựu rực rỡ. Nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trưường, có sự quản lý của nhà nước theo định hướng XHCN đã được hình thành và từng bước phát triển. Trình độ dân chí được nâng lên một bước làm cơ sở cho kinh tế- xã hội phát triển, tạo động lực cho sự nghiệp công nghiệp – hiện đại hoá đất nước.

  Với xu thế quốc tế hoá ngày càng tăng lên, cuộc cách mạng khoa học và công nghệ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ và phát triển với tốc độ cao. ” khoa học đã trở thành một lực lượng sản xuất trực tiếp như Mác dự đoán, còn công nghệ đổi mới hết sức nhanh chóng. Trình độ dân trí và tiềm lực khoa học, công nghệ đã trở thành nhân tố quyết định sức mạnh và thế của mỗi Quốc gia trên thế giới” (Văn kiện hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp Hành Trung ương khoá VIII – Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà nội;1997, tr 5).

  Việc quan hệ ngày càng được mở rộng đã làm cho mỗi quốc gia hiểu sâu sắc thêm những giá trị lớn lao và ý nghĩa quyết định của nhân tố con người, chủ thể của mọi nguồn sáng tạo, mọi của cải vật chất văn hoá và văn minh của mỗi quốc gia dân tộc và toàn nhân loại. Để có cơ hội hội nhập được với nền kinh tế mang tính chất khu vực hoá, toàn cầu hoá, nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực đã nhận thức và có chủ trương trong phát triển giáo dục.

  Trong chiến lược phát triển KT – XH của đất nước, chúng ta đã đặt con người vào vị trí trung tâm, phát huy nhân tố con người. Mục tiêu và động lực chính của sự phát triển do con người và vì con người. Phát huy nhân tố con người, động lực trực tiếp của sự phát triển, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Đây là một trong những quan điểm cơ bản của cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ tiến lên CNXH của chiến lược ổn định và phát triển KT – XH đến năm 2010 và 2022. Nguồn lực đó là đào tạo con người phát triển trí tuệ cao, tay nghề thành thạo, phẩm chất tốt đẹp, cưường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần, được đào tạo, bồi dưỡng và phát huy bởi một nền giáo dục tiên tiến là mục tiêu hướng tới của toàn Đảng, toàn dân ta.

  Thực hiện quan điểm ấy là trách nhiệm của các cấp các ngành, nhưng trước hết phải là ngành giáo dục. Giáo dục là cách thức, là con đường cơ bản và ngắn nhất, bền vững nhất để hình thành và hoàn thiện con người mới XHCN – con người phát triển về trí tuệ, thể lực, đạo đức, lẽ sống, tình cảm.

  Hai mươi năm đổi mới, nền giáo dục đào tạo của nước ta đã có nhiều chuyển biến và đạt được những thành tựu quan trọng. Hệ thống giáo dục quốc dân mới được xác lập, luật giáo dục ra đời, mạng lưới trường lớp phát triển rộng, đáp ứng được nhu cầu học tập của mọi người, qui mô có bước tăng trưởng khá, mặt bằng dân trí được nâng lên, nội dung, phươngpháp giảng dạy được cải cách theo hớng hiện đại, được coi trọng triển khai.

  Tuy nhiên, trước những thách thức của sự phát triển kinh tế, KH – CN trong khu vực và trên thế giới, trước những đòi hỏi của sự nghiệp CNH – HĐH đất nước nền giáo dục cần được phát triển theo tốc độ nhanh, chất lượng tốt hơn. “chúng ta chỉ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luận Văn Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Đơn Vị
 • Tiểu Luận Một Số Biện Pháp Quản Lí Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Trường Thcs Bạch Xa Huyện Hàm Yên
 • Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Tiểu Luận Một Số Biện Pháp Quản Lí Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Trường Thcs Bạch Xa Huyện Hàm Yên
 • Luận Văn Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Đơn Vị
 • Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Thứ ba – 13/10/2015 09:07

  THAM LUẬN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

  Kính thưa các quý vị đại biểu

  Kính thưa các đồng chí!

  Tôi hoàn toàn nhất trí với nội dung báo cáo tổng kết và ph ương h ướng nhiệm vụ do Đ/C bí th ư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường vừa nêu. Sau đậy tôi xin phép đ ược trình bày báo cáo tham luận về “Nâng cao chất l ượng dạy và học”

  Kính th ưa các quý vị đại biểu

  Th ưa toàn thể các đồng chí!

  Năm học 2014-2015 trường TH Nguyễn Bá Ngọc đó mạnh dạn đăng kí dạy theo mô hỡnh VNEN. Ban đầu tất cả GV, HS và đặc biệt là PH học sinh rất lo lắng bởi học theo mụ hỡnh này HS phải nghiờn cứu tài liệu để tỡm tũi, khỏm phỏ và lĩnh hội tri thức cũn GV chỉ là người hướng dẫn, giúp đỡ những vấn đề HS gặp khó khăn. Nhưng sau một thời gian đó đạt được kết quả rất khả quan: HS mạnh dạn, tự tin, cú ý thức tự quản, tự giỏc cao trong việc học tập cũng như về năng lực, phẩm chất. Kết quả cuối năm học 2014-2015 tất cả các lớp đều đạt và vượt chỉ tiêu nên GV, HS, và PH rất hài lũng.

  II. Biện pháp thực hiện:

  Có đ ược kết quả trên là do sự tâm huyết, nhiệt tỡnh và tớch cực học hỏi của cỏc thầy giỏo, cô giáo trong nhà tr ường và đặc biệt phải kể đến sự năng động, sáng tạo, quyết đoán của BGH nhà trường đã đề ra những biện pháp phù hợp nhất để GV và HS thực hiện. Đó là:

  1. Đối với BGH.

  – Xây dựng kế hoạch chỉ đạo mọi hoạt động sát với nhiệm vụ năm học và thực tế địa ph ương.

  – Đề ra nội quy và quy chế chuyên môn để GV và HS thực hiện.

  – Phát động nhiều phong trào thi đua để GV và HS thực hiện như thi giáo viên dạy giỏi

  cấp tr ường, thi vở sạch viết chữ đẹp, giao l ưu HS qua các câu lạc bộ, bảng tin, thi giải toán TV, TA trên mạng,…

  – Th ường xuyên bồi d ưỡng t ư t ưởng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho GV. Ngoài việc Tăng c ường công tác dự giờ thăm lớp, rút kinh nghiệm, đánh giá tiết dạy xây dựng chuyên đề, Tổ chức thao giảng ngay tại trường, BGH cũn liờn hệ với cỏc trường lớn đó thực hiện trước như Kim Đồng, Hoàng Văn Thụ, Lê Ngọc Hân cho GV và HS đến để giao lưu học hỏi.

  – Có kế hoạch bồi d ưỡng HS năng khiếu phụ đạo HS cần quan tâm, giao cho GV chủ nhiệm các lớp.

  – Phân công GV giảng dạy các lớp phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn.

  Tham mưu tốt với cấp uỷ chính quyền địa phương để làm tót công tác” Xã hội hoá giáo dục”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Cho Học Sinh Lớp 1 Trường Tiểu Học Ninh Lai
 • Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Cho Học Sinh Lớp 1 Vùng Dân Tộc Thiểu Số.
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Hiện Nay
 • Skkn Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Tư Vấn Hướng Nghiệp Cho Học Sinh Trong Trường Thcs
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Hướng Nghiệp Ở Trường Thcs
 • Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiểu Luận Một Số Biện Pháp Quản Lí Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Trường Thcs Bạch Xa Huyện Hàm Yên
 • Luận Văn Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Đơn Vị
 • Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Luận Văn Luận Văn Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Đơn Vị
 • Hội Thảo Chuyên Đề “giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bộ Môn Ngữ Văn 9” Tại Trường Thcs Phú An
 • Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dcj, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên, Tham Luạn Vai Trò Của Đảng Viên Trong Việc Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thpt, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Mạng Lõi, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Phong Trào Thi Đua, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Đoàn, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Tại Đại Hội Chi Bộ Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Bài Tham Luận Về Công Tác Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Đảng Viên, Bai Tham Luan Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Trong Truong Mam Non, Tham Luan Vai Tro Cua Dang Vien Trong Viec Nang Cao Chat Luong Cao, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Lực Lượng Dqtv, Tham Luận Đại Hội Đảng Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Đảng, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra , Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng, Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng , Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phân Công Công Việc Cho Công Chức Phòng Nội Vụ, Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Giai Phap Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Kết Nạp Đảng Viên, Giai Phap Nang Cao Chat Luong Cong Tac Tu Tuong O Chi Bo, Vận Dụng Tính Năng Động Chủ Quan Trong Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Chínhn Trị, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thể Chất, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên Hiện Nay, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Và Làm Theo Đạo Đức, Phong Cách Hồ Chí Minh, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phát Triển Đảng Viên, Thuc Trang Va Giai Phap Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Tieu Luan Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Y Te, Giai Pháp Nâng Cao Chất Lượng Thực Hiện Nguyên Tắc Tập Trung Dân Chủ Trong Quân Đội, Nghiên Cứu Thực Trạng Cấp Cứu, Đề Xuất Các Giải Pháp Cũng Cố Nâng Cao Chất Lượng Cấp Cứu Tại Khoa Cấ, Nghiên Cứu Thực Trạng Cấp Cứu, Đề Xuất Các Giải Pháp Cũng Cố Nâng Cao Chất Lượng Cấp Cứu Tại Khoa Cấ, Nghiên Cứu Thực Trạng Cấp Cứu, Đề Xuất Các Giải Pháp Cũng Cố Nâng Cao Chất Lượng Cấp Cứu Tại Khoa Cấ, Luận Văn Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Giải Pháp Xay Dung Chi Bộ Trong Schj Vung Manh, Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Tiếp Tục Đổi Mới Và Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục, Nghị Quyết Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Chức Cấp Xã, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Thuc Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Hội Họp, Tổ Chức Sự Kiện Cấp Phòng, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Luận Văn Thạc Sĩ Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Biên Bản Bàn Giao Chất Lượng Học Sinh Lớp 4, Biên Bản Bàn Giao Chất Lượng Học Sinh Lớp 5, Tham Luận Về Nâng Cao Tinh Thần Và Vật Chất Cho Người Lao Động, Tham Luận Về Năng Lượng Hạt Nhân, Chuyên Đề Xây Dựng Mối Quan Hệ Trong Và Ngaoif Nhà Trường Để Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Và Phát Tr, Xe ô Tô Tham Gia Giao Thông Đường Bộ Phải Đảm Bảo Các Quy Định Về Chất Lượng, An Toàn Kĩ Thuật, Mô Đun 2 “sử Dụng Phương Pháp Dạy Học Và Giáo Dục Phát Triển Phẩm Chất, Năng Lực, Tham Luận Về Điện Mặt Trời Và Một Số Nguồn Năng Lượng Khác, Quá Trình Tổng Hợp Chất Hữu Cơ Từ Chất Vô Cơ Thông Qua Sử Dụng Năng Lượng , Lý Luận Và Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất, Nâng Cao Chất Lương Thanh Toán Tiền Lương Tại Đơn Vị Sự Nghiệp, Tham Luận Về Học Tậpgiai Pháp Nâng Cao Cong Tác Dao Tạo Nghe, Biện Pháp Phát Triển Kỹ Năng Hợp Tác Cho Trẻ Mẫu Giáo 4-5 Tuổi Trong Trò Chơi Đóng Vai Theo Chủ Đề, Nâng Cao Chất Lượng Tự Học, Nang Cao Chat Luong Mon Hoa, Nâng Cao Chất Lượng Hội Họp, Khóa Luận Tốt Nghiệp: Một Số Biện Pháp Marketing Nâng Cao Hiệu Quả Xuất Khẩu Hàng Thủ Công Mỹ Nghệ, Dự án Năng Lượng Từ Chất Thải Tại Tp. Hcm, Khoa Học 4 ôn Tập Vật Chất Và Năng Lượng, Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Mat Tran, Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Chỉ Thị Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chât Lượng Quản Lý Cấp Phòng, Bao Cao Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hjoat Chi Bo, Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực,

  Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dcj, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên, Tham Luạn Vai Trò Của Đảng Viên Trong Việc Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thpt, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Mạng Lõi, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Phong Trào Thi Đua, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Đoàn, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Tại Đại Hội Chi Bộ Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Bài Tham Luận Về Công Tác Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Đảng Viên, Bai Tham Luan Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Trong Truong Mam Non, Tham Luan Vai Tro Cua Dang Vien Trong Viec Nang Cao Chat Luong Cao, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Lực Lượng Dqtv, Tham Luận Đại Hội Đảng Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Đảng, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra , Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng, Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng , Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phân Công Công Việc Cho Công Chức Phòng Nội Vụ, Đề Tài Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Giai Phap Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Kết Nạp Đảng Viên, Giai Phap Nang Cao Chat Luong Cong Tac Tu Tuong O Chi Bo,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Cho Học Sinh Lớp 1 Trường Tiểu Học Ninh Lai
 • Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Cho Học Sinh Lớp 1 Vùng Dân Tộc Thiểu Số.
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Đạo Đức Học Sinh Hiện Nay
 • Tham Luận: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Nhà Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Chủ Động Các Biện Pháp Phòng Ngừa Lây Nhiễm Dịch Bệnh Covid
 • Who Khuyến Cáo Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị Covid
 • 10 Biện Pháp Phòng Ngừa Covid
 • Cách Phòng Chống Giun Sán Kí Sinh Ở Người
 • Chuyên Đề 6: Phát Triển Năng Lực Nghề Nghiệp Giáo Viên Tiểu Học Hạng Ii
 • Trong những năm học gần đây, chất lượng giáo dục của trường THCS Bắc Cường đã có sự chuyển biến từng bước rất đáng phấn khởi. Thay mặt cho nhà trường tôi xin được chia sẻ những giải pháp, cách làm mà nhà trường đã vận dụng thực hiện như sau:

  Trước tiên phải khẳng định rằng: Các giải pháp mà trường tôi thực hiện không có gì đặc biệt, không có khác khác biệt và cũng không có gì mới ngoài hệ thống các giải pháp mà Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo. Tuy nhiên trong quá trình vận dụng thực hiện, có sự chọn lọc, ưu tiên, và vận dụng một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường.

  Điều đầu tiên, Phải xác định được mục tiêu hướng tới, được cái đích mà nhà trường cần đạt được. Mục tiêu này cần phải rõ ràng cụ thể. Trên cơ sở đó, từ thực tế của nhà trường, tìm ra cách làm phù hợp để đạt được mục tiêu

  Nâng cao tư tưởng nhận thức cho đội ngũ. Từ đó tạo sự đồng tình, thống nhất, quyết tâm của toàn trường trong thực hiện nhiệm vụ.

  : Kiểm soát tốt chất lượng.

  Đánh giá phân loại học sinh đúng chính xác để học sinh không ngộ nhận, từ đó cố gắng vươn lên. Coi trọng đánh giá khách quan (kết quả các kỳ thi, các cuộc thi, kết quả kiểm tra đánh giá theo đề của phòng, của sở GD&ĐT) qua đó phân tích chất lượng từng bộ môn, từng giáo viên.

  : Giao mạnh quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho mỗi cá nhân theo nhiệm vụ được phân công. GV bộ môn chịu trách nhiệm bộ môn mình giảng dạy, GVCN chịu trách nhiệm về chất lượng lớp mình chủ nhiệm; Tổ trưởng chuyên môn chịu trách nhiệm về chất lượng của các môn học thuộc tổ mình quản lý. Lấy hiệu quả công việc làm thước đo đánh giá năng lực của đội ngũ.

  : Quan tâm, chú trọng việc bồi dưỡng đội ngũ

  Đánh giá phân loại đúng năng lực giáo viên để giáo viên tự cố gắng vươn lên. Đánh giá cao việc tự học, tự bồi dưỡng của mỗi cá nhân giáo viên.

  Quan tâm bồi dưỡng hướng dẫn tại chỗ: Tăng cường hoạt động dự giờ không báo trước để giáo viên xây dựng cho giáo viên ý thức luôn chuẩn bị chu đáo cho bài dạy. Dự giờ không nhất thiết phải dự hết cả tiết, có thể chỉ dự một phần hoặc một hoạt động của tiết học. Dự giờ có lúc trong vai học sinh để tìm hiểu chia sẻ những khó khăn vướng mắc từ phía học sinh đối giáo viên, để có những biện pháp hỗ trợ GV trong việc tháo gỡ, khắc phục; dự giờ trong vai học sinh để đặt ra các tình huống cho giáo viên xử lý, giải quyết; có lúc dự giờ trong vai trợ giảng để cùng giáo viên tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại chỗ ngay trong giờ học.

  Mạnh dạn tham gia các cuộc thi do ngành phát động tổ chức, qua đó mới biết mình đang ở đâu so với đồng nghiệp, trường mình đang ở đâu so với trường bạn, mình còn đang thiếu hụt điều gì. Qua việc bồi dưỡng cho học sinh, GV cũng được bồi dưỡng.

  Giao cho giáo viên có năng lực còn hạn chế thực hiện các tiết chuyên đề cấp tổ cấp trường để GV phải nỗ lực phải cố gắng. Và đó cũng là những trải nghiệm để GV được rèn luyện và có thêm nhiều bài học bổ ích cho bản thân.

  : Sử dụng biện pháp nêu gương, hỗ trợ

  : Động viên khen thưởng kịp thời. Đánh giá, thưởng phạt phải công bằng khách quan (Công, tội phải rõ ràng phân minh). Từ đó mới tạo được niềm tin, sự cạnh tranh thi đua lành mạnh trong đội ngũ. Qua đó giáo viên cố gắng nỗ lực vươn lên để khẳng định mình.

  *Kết quả: Với cách làm như vậy, vẫn đội ngũ ấy, vẫn thầy cô ấy, nhưng trong những năm học gần đây chất lượng giáo dục của nhà trường đã có sự chuyển biến rất rõ rệt. Mặc dù số học sinh đỗ vào trường THPT chuyên đã có song còn ít, nhưng kết quả các kỳ thi, các cuộc thi, các nội dung thi học sinh giỏi các cấp tăng cao cả về số lượng và chất lượng giải. Chất lượng đại trà đã vươn lên và được khẳng định trong các trường tốp đầu của thành phố, cụ thể:

  Năm học 2022-2016:

  – Các cuộc thi qua mạng, số giải tăng gấp rưỡi so với năm học trước (năm học 2014-2015: đạt 25 giải; năm học 2022-2016: đạt 38 giải).

  – Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa: Số môn có học sinh tham gia dự thi đã tăng lên 6/8 môn (những năm học trước chỉ có học sinh dự thi ở các môn Sử, Địa, Sinh) và đã có học sinh đạt giải cao ở cấp thành phố (Giải nhất môn Địa), có học sinh đạt giải cấp thành phố, cấp tỉnh ở bộ môn khó như môn Vật lý, môn Ngữ văn, môn Hóa.

  – Cuộc thi mới có nội dung gắn với thực tiễn, những năm học trước, nhà trường chưa bao giờ có sản phẩm tham gia dự thi, ở năm học này nhà trường đã có sản phẩm tham gia dự và đạt giải cấp tỉnh cấp quốc gia: Thi nghiên cứu khoa học đạt giải nhì cấp tỉnh (là một trong 5 trường của thành phố có sản phẩm đạt giải cấp tỉnh). Cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn” đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia (là một trong 4 trường của thành phố có sản phẩm đạt giải Quốc gia).

  – Trong kỳ thi tuyển sinh vào THPT, Xếp thứ hạng căn cứ vào tính điểm bình quân các môn thi Văn và Toán, nhà trường tăng từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 6 trong tổng số 20 trường của thành phố và gần 200 trường của toàn tỉnh.

  Năm học 2022-2017: Chất lượng giáo dục của nhà trường tiếp tục có sự chuyển biến rất đáng phấn khởi

  – Các cuộc thi qua mạng, số giải cấp thành phố tăng hơn gấp gấp đôi (Năm học 2022- 2022: 25 giải ; năm học 2022-2017: 56 giải), số giải cấp tỉnh tăng hơn gấp ba lần so với năm học trước (Năm học 2022- 2022: 9 giải ; năm học 2022-2017: 32 giải), có đến giải nhất cấp thành phố ở môn Vật lý, giải nhì cấp tỉnh ở môn Vật lý, Tiếng Anh

  – Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa: Số môn có học sinh tham gi dự thi tiếp tục tăng (Có học sinh tham gi dự thi ở cả 8/8 môn) và đã có học sinh đạt giải cấp thành phố ở thêm một số bộ môn học khó, ở nội dung thi khó : Môn Toán, Toán tuổi thơ, Tài năng Tiếng Anh…,

  – Các cuộc thi có nội dung gắn với thực tiễn tiếp tục duy trì các sản phẩm đạt giải cấp tỉnh và cấp quốc gia: Cuộc thi nghiên cứu khoa học vẫn duy trì trong tốp 5 trường của thành phố có sản phẩm đạt giải cấp tỉnh; thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn” duy trì trong tốp 4 trường của thành phố có sản phẩm đạt giải quốc gia

  – Trong kỳ thi tuyển sinh vào THPT, nhà trường tiếp tục tăng thứ hạng từ vị trí thứ 6 lên vị trí thứ 2 (Chỉ đứng sau THCS Lê Quý Đôn) trong tổng số 20 trường của thành phố và gần 200 trường của toàn tỉnh.

  * Đề xuất kiến nghị:

  Với những giải phá trên tôi tin chắc rằng quy mô số lớp, số học sinh của trường THCS Bắc Cường sẽ tăng nhanh trong những năm học tới, qua hội nghị này trường THCS Bắc Cường gởi tới các đồng chí lãnh đạo thành phố: Sớm được đầu tư xây dựng bổ sung cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn phường (do dân số gia tăng cơ học nhanh). Tiếp tụ bổ sung thêm giáo viên đảm bảo đủ tỷ lệ theo quy định (năm học 2022-2018 tăng 3 lớp).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Ngừa Thai Sau Khi Sinh
 • Bạn Chọn Cách Ngừa Thai Nào Sau Khi Sinh?
 • Hướng Dẫn Lắp Đặt Và Sử Dụng Tủ Lạnh Đúng Cách Khi Mới Mua Về
 • Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Phần Tủ Điện Hạ Thế
 • Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Tủ Điện
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Giáo Dục Trẻ Tại Trường Mầm Non Khai Quang
 • Bản Tham Luận Về Năng Cao Chất Lượng Đại Trà : Phòng Gd&đt Thị Xã Ba Đồn
 • Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Tham Luận Về Việc Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dcj, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên, Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luạn Vai Trò Của Đảng Viên Trong Việc Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Mạng Lõi, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thpt, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Phong Trào Thi Đua, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Đoàn, Bài Tham Luận Tại Đại Hội Chi Bộ Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên, Bài Tham Luận Về Công Tác Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bai Tham Luan Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Trong Truong Mam Non, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luan Vai Tro Cua Dang Vien Trong Viec Nang Cao Chat Luong Cao, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Tham Luận Đại Hội Đảng Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Đảng, Vận Dụng Tính Năng Động Chủ Quan Trong Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Chínhn Trị, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thể Chất, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Tieu Luan Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Y Te, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Tiếp Tục Đổi Mới Và Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Nghị Quyết Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Chức Cấp Xã, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Thạc Sĩ Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Đảng Viên, Tham Luận Về Nâng Cao Tinh Thần Và Vật Chất Cho Người Lao Động, Tham Luận Về Năng Lượng Hạt Nhân, Chuyên Đề Xây Dựng Mối Quan Hệ Trong Và Ngaoif Nhà Trường Để Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Và Phát Tr, Xe ô Tô Tham Gia Giao Thông Đường Bộ Phải Đảm Bảo Các Quy Định Về Chất Lượng, An Toàn Kĩ Thuật, Tham Luận Về Điện Mặt Trời Và Một Số Nguồn Năng Lượng Khác, Quá Trình Tổng Hợp Chất Hữu Cơ Từ Chất Vô Cơ Thông Qua Sử Dụng Năng Lượng , Nâng Cao Chất Lương Thanh Toán Tiền Lương Tại Đơn Vị Sự Nghiệp, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Lực Lượng Dqtv, Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng , Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra , Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phân Công Công Việc Cho Công Chức Phòng Nội Vụ, Nang Cao Chat Luong Mon Hoa, Nâng Cao Chất Lượng Tự Học, Nâng Cao Chất Lượng Hội Họp, Dự án Năng Lượng Từ Chất Thải Tại Tp. Hcm, Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Mat Tran, Khoa Học 4 ôn Tập Vật Chất Và Năng Lượng, Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Chỉ Thị Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Đổi Mới Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Tư Tưởng, Báo Cao Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ , Nâng Cao Chất Lượng Chương Trình Cho Vay, Đề án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Báo Cáo Sơ Kết Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Báo Cáo Sơ Kết Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bao Cao Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hjoat Chi Bo, Nâng Cao Chât Lượng Quản Lý Cấp Phòng, Chỉ Thị Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Hướng Dẫn Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy, Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Báo Cáo Chuyên Đề Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Hướng Dẫn 12 Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Chỉ Thị Mới Nhất Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Doi Moi Va Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Thon, Đề Tài Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ, Công Chức, Nang Cao Chat Luong Sinh Hoạt Chi Doan, Kế Hoạch Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Phiếu Thăm Dò Chất Lượng Giảng Dạy, Thuyết Trình Ve Nang Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bo, Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Mua ô Tô Dành Cho Khách Hàng Cá Nhân,

  Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dcj, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên, Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luạn Vai Trò Của Đảng Viên Trong Việc Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Mạng Lõi, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thpt, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Phong Trào Thi Đua, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Đoàn, Bài Tham Luận Tại Đại Hội Chi Bộ Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên, Bài Tham Luận Về Công Tác Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bai Tham Luan Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Trong Truong Mam Non, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luan Vai Tro Cua Dang Vien Trong Viec Nang Cao Chat Luong Cao, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Tham Luận Đại Hội Đảng Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Đảng, Vận Dụng Tính Năng Động Chủ Quan Trong Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Chínhn Trị, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thể Chất, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Tieu Luan Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Y Te, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Tiếp Tục Đổi Mới Và Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Nghị Quyết Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Chức Cấp Xã, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Âm, Vần ( Lớp 1 )
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 1
 • Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Giáo Dục Hướng Nghiệp Cho Học Sinh Trung Học Ở Hải Phòng
 • Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Giáo Dục Hướng Nghiệp Và Dạy Nghề Cho Học Sinh Phổ Thông
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Tư Vấn Hướng Nghiệp Cho Học Sinh Trong Trường Thcs
 • Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Hsg Mũi Nhọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mũi Nhọn
 • Biện Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Cho Học Sinh
 • Luận Văn Đề Tài Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Trường Thcs Cát Hiệp
 • Skkn Một Số Biện Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu Kém
 • Biện Pháp Tu Từ Là Gì? Cho Ví Dụ Phân Biệt
 • Giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi cho trường, địa phương là một trong số những công tác quan trọng và cần thiết không chỉ ở học sinh tiểu học mà còn rất quan trọng đối với học sinh THCS hiện nay. Việc đào tạo, nâng cao chất lượng học sinh giỏi THCS là cả một quá trình lâu dài đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực của nhiều tập thể và cá nhân tại trường. Các tham luận về giải pháp nâng cao chất lượng có ý nghĩa cải thiện chất lượng một cách đáng kể.

  Về thuận lợi, với sự hỗ trợ và tạo điều kiện từ phía gia đình học sinh, sự tân tâm giảng dạy của các thầy cô giáo trong nhà trường chất lượng học sinh ngày càng nâng cao, các em ngoan và chăm chỉ học hành. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị của nhà trường cũng được đầu tư đầy đủ và hiện đại giúp học sinh có thể dễ dàng tiếp thu bài giảng và thực hành.

  Ngoài ra, một số phụ huynh cũng có thể do bận việc tham gia sản xuất lao động, kinh doanh nên ít có thời gian giám sát và động viên con em mình, đây cũng là lý do khách quan ảnh hưởng đến kết quả thi cử học sinh giỏi.

  MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC HSG MŨI NHỌN THCS

  1. Đối với Ban Giám Hiệu nhà trường

  – Phổ biến công tác giáo dục, nhiệm vụ cho từng bộ phận giáo viên, học sinh, địa phương để hỗ trợ học sinh trong việc học tập và nâng cao kiến thức.

  – Tổ chức các buổi học nâng cao kiến thức và khả năng truyền đạt cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi.

  – Khuyến khích động viên tinh thần và quà tặng cho giáo viên và học sinh có thành tích thi cử xuất sắc.

  2. Đối với Giáo Viên Các Bộ Môn

  – Luôn trau dồi kiến thức, tích cực trong các hoạt động giảng dạy, tâm huyết với nghề, tìm kiếm những phương pháp giảng dạ tốt nhất giúp học sinh tiếp thu hiệu quả.

  – Tìm kiếm học sinh có tiềm năng, định hướng, nâng cao kiến thức cho học sinh, hỗ trợ giúp học sinh có 1 kế hoạch học tập và ôn luyện tốt, tinh thần vững chắc trước mỗi kỳ thi.

  Ngoài ra, đối với phụ huynh cần phải động viên, chăm sóc sức khỏe và quan sát tâm sinh lý, giúp học sinh giảm được những áp lực trong học tập và đời sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mũi Nhọn
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Nuôi Dưỡng Trẻ Mầm Non
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên Tại Trường Mầm Non Chiềng Mung
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên Tại Trường Mầm Non Hoa Hồng Quận Hai Bà Trưng
 • Đảm Bảo Môi Trường Giáo Dục An Toàn, Lành Mạnh, Thân Thiện, Phòng Chống Bạo Lực Học Đường
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Toàn Diện Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Quân Khu 7 Phát Huy Vai Trò Nêu Gương Của Cán Bộ Chủ Trì Ở Đơn Vị Cơ Sở
 • Phát Huy Trách Nhiệm Nêu Gương Của Cán Bộ, Đảng Viên Công An Nhân Dân
 • Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Nêu Gương Và Trách Nhiệm Nêu Gương Của Cán Bộ, Đảng Viên
 • Nêu Gương Là Một Trách Nhiệm Hàng Đầu
 • Nâng Cao Trách Nhiệm Thực Hiện Nêu Gương Của Cán Bộ Quản Lý Chỉ Huy Ở Đơn Vị Cơ Sở Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển như vũ bão, nền kinh tế tri thức đang chiếm vai trò chủ đạo tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Từ nhận thức sâu sắc về vai trò chất lượng nguồn nhân lực của đất nước, trong thời gian qua Đảng và nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng công tác giáo dục, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Giáo dục không ngừng phải đổi mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm hàng đầu ở các nhà trường. Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng toàn diện mặc dù còn rất nhiều khó khăn. Giáo viên là lực lượng nòng cốt quyết định chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Do vậy giáo viên cần :

  * Tăng cường tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp của mình.

  Tổ chức thực hiện việc áp dụng công nghệ thông tin trong học tập, nghiên cứu, giảng dạy và công tác quản lí. Nhà trường phải xây dựng được trang Website của đơn vị và Ban giám hiệu chỉ đạo cán bộ giáo viên đăng kí thành viên tham gia viết bài, gửi bài, giao lưu học hỏi trên trang Website để bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Chỉ đạo các tổ chuyên môn và từng cán bộ giáo viên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình nghiên cứu, soạn bài và giảng dạy trên lớp.

  Triển khai và thực hiện tốt kế hoạch thăm lớp, dự giờ học để hỏi, đúc rút kinh nghiệm. Tổ chức tốt hội thi giáo viên giỏi cấp trường và tham gia tích

  cực hội thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh hàng năm.

  Giáo viên nghiêm túc theo chương trình và chuẩn kiến thức kĩ năng.

  * Giáo viên xây dựng và phát triển phong trào học tập ở học sinh. Tập trung khơi dậy nâng cao công tác tự học, tự rèn.

  – Chú trọng công tác giáo dục, động viên ý thức học tập, rèn luyện của học sinh.

  – Quan tâm công tác ôn tập, bồi dưỡng, phụ đạo học sinh theo đối tượng.

  * Tăng cường phối hợp với hội cha mẹ học sinh tổ chức các hoạt động ngoài giờ và hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

  Áp dụng một số biện pháp như trên Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Xây dựng cho các em một nền tảng toàn diện để trở thành những công dân đáp ứng thời đại công nghệ phát triển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nâng Cao Nhận Thức, Trách Nhiệm Của Cả Hệ Thống Chính Trị Trong Bảo Vệ Chủ Quyền, An Ninh Biên Giới Quốc Gia
 • Nhận Thức Trách Nhiệm Của Quân Nhân Về Nhiệm Vụ Bảo Vệ An Toàn An Ninh Mạng
 • Yêu Cầu Nâng Cao Nhận Thức, Trách Nhiệm Của Quân Nhân Về Nhiệm Vụ Bảo Vệ An Toàn, An Ninh Mạng
 • Yêu Cầu Giải Pháp Nâng Cao Nhận Thức Trách Nhiệm Của Quân Nhân Về Bảo Vệ An Toàn An Ninh Mạng
 • Sự Cần Thiết Phải Nâng Cao Nhận Thức, Trách Nhiệm Của Quân Nhân Về Nhiệm Vụ Bảo Vệ An Toàn, An Ninh Mạng Trong Quân Đội
 • Đề Tài Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Ở Trường Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Cho Nạn Đói Thế Giới
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Âm Nhạc Ở Trường Tiểu Học
 • Một Số Biện Pháp Tạo Hứng Thú Học Môn Âm Nhạc Cho Học Sinh Lớp 5
 • Biện Pháp Quản Lý, Bảo Vệ Biên Giới Quốc Gia
 • Bảo Vệ Vững Chắc Chủ Quyền, An Ninh Biên Giới Quốc Gia
 • Quản lý chỉ đạo

  Nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức cho

  học sinh ở trường tiểu học

  A/Đặt vấn đề

  I .Cơ sở lý luận .

  Phẩm chất đạo đức – bộ phận quan trọng trong cấu trúc nhân cách toàn

  diện của con người theo quan điểm Mác xít.

  Việc giáo dục đạo đức cho học sinh trong nhà trường luôn là vấn đề cần

  quan tâm. Đồng thời với việc dạy văn hoá các em có ngoan ngoãn chăm chỉ thì

  mới có thể học tập tốt được, bên cạnh đó việc tiếp thu tốt kiến thức các bộ môn

  văn hoá là nền tảng xây dựng những phẩm chất tốt đẹp trong tâm hồn trong sáng

  của các em.

  Giáo dục đạo đức cùng với công tác tư tưởng chính trị trong nhà trờng là

  nhiệm vụ chính trị hàng đầu góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ trung tâm- nhiệm vụ

  chuyên môn nhất là trong tình hình hiện nay, khi các giá trị truyền thống trong xã

  hội đang bị xói mòn, tệ nạn xã hội đang len lỏi, xâm nhập vào nhà trường.

  Cấp tiểu học – cấp học có vị trí nền móng (luật giáo dục) trong hệ thống

  giáo dục quốc dân. Nhà ường tiểu học là nơi đặt những viên gạch đầu tiên trong

  việc xây dựng nhân cách toàn diện cho học sinh. Giáo dục đạo đức cho học sinh

  thế hệ mới – chủ nhân tơng lai của nền khoa học công nghệ hiện đại càng có vị trí

  quan trọng trong mục tiêu giáo dục toàn diện.

  Cùng với gia đình, xã hội, nhà trờng có trách nhiệm “phải chăm lo giáo

  dục đạo đức cách mạng” cho học sinh.

  Việc giáo dục đạo đức cho học sinh, không đơn thuần trên lý thuyết,

  truyền thụ trang bị cho các em nguồn tri thức khoa học về tự nhiên xã hội,

  con ngời, cách làm việc trí óc, mà còn hớng tới sự tạo dựng phát triển những phẩm

  chất nhân cách, giá trị nhân văn, đạo đức cho học sinh góp phần hoàn thiện nhân

  cách phù hợp yêu cầu định hớng xã hội.

  Phải hình thành cho các em có sự phát triển toàn diện nhân cách, đó là sự

  thống nhất biện chứng giữa đức và tài hay là sự toàn vẹn về phẩm chất và năng lực.

  Sự hài hoà giữa đức và tài có ý nghĩa xã hội, có giá trị xã hội con ngời. Nh Bác Hồ

  nói:

  ” Có tài mà không có đức là con ngời vô dụng

  Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó ”

  Vì vậy việc quản lý hoạt động giáo dục đạo đức trong nhà trờng là một

  trong những biện pháp quản lý rất quan trọng đối với ngời quản lý.

  II . Cơ sở thực tiễn

  Trong thực tế hiện nay chất lợng giáo dục đạo đức của học sinh nói chung

  và của học sinh tiểu học nói riêng có phần giảm sút bởi ảnh hởng của nhiều

  nguyên nhân:

  Sự cạnh tranh của cơ chế thị trờng có mặt tích cực là thúc đẩy sự phát

  triển của nền kinh tế, song lại là mảnh đất tốt cho t tởng cơ hội, thực dụng vụ lợi

  phát triển chủ nghĩa cá nhân ích kỷ coi đồng tiền là trên hết dẫn đến sự xuống cấp

  về đạo đức xã hội từ ngời lớn đến trẻ em, đến mọi mặt của đời sống xã hội cụ thể

  là:

  Trong gia đình: một số cha mẹ học sinh thiếu gơng mẫu, ông bà cha mẹ,

  chửi mắng lẫn nhau, một số gia đình còn khoán trắng bỏ mặc cho nhà trờng và xã

  hội, thậm chí còn nuông chiều con cái thiếu văn hoá, dẫn đến một số học sinh vô

  lễ với ngời trên, nhiều em không vâng lời ông bà, bố mẹ, lời lao động lời học,

  trộm cắp Trong giao tiếp nói năng thô lỗ, cục cằn.

  Ngoài xã hội: Hiện tợng tiêu cực, các hành vi đạo đức thiếu văn minh nh

  một số tụ điểm chiếu phim ảnh băng hình có nội dung đồi truỵ ảnh hởng lớn đến

  hành vi đạo đức của các em.

  Trong nhà trờng: học sinh tiểu học phần lớn là ngoan, biết vâng lời cô

  giáo, thực hiện tốt nội quy, quy định của nhà trờng đề ra. Tuy nhiên đánh giá một

  cách khách quan mà nói học sinh hiện nay rất nhạy cảm, rất dễ thích ứng với các

  hiện tợng tiêu cực ngoài xã hội: hiện tợng nói tục, các hành vi thiếu văn hoá vẫn

  còn. Đặc biệt học sinh không biết áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Chẳng hạn

  học sinh lớp 2 vừa đợc học bài “Giữ trật tự vệ sinh nơi công cộng” nhng lại rất

  mất trật tự trong giờ học hoặc vất rác bừa bãi ở sân trờng. Học sinh vừa đợc học

  bài “Lễ phép vâng lời thày cô giáo’’ nhng lại chỉ chào hỏi thầy cô giáo dạy mình

  hoặc không biết cảm ơn, xin lỗi khi đợc ngời khác giúp hay làm điều gì đó không

  phải. Sở dĩ vẫn còn có các các hiện tợng trên tôi nghĩ nguyên nhân do:

  – Gia đình cha thật sự quan tâm đến đời sống tinh thần của con cái.

  – Do tác động mặt trái của cơ chế thị trờng vào môi trờng sống của học

  sinh.

  – Về phía giáo viên: còn coi nhẹ công tác giáo dục đạo đức cho học sinh.

  Một số thày cô giáo chỉ quan tâm đến việc truyền thụ kiến thức văn hoá, cha thực

  sự chú trọng đến việc giảng dạy tốt môn học đạo đức cho các em. Nếu có dạy chỉ

  cung cấp cho các em về mặt lý thuyết mà coi nhẹ thực hành. Trong giờ học, giáo

  viên chủ yếu sử dụng phơng pháp thuyết trình, giảng giải. Hình thức tổ chức dạy

  học đơn điệu. Học cha đi đôi với hành. Việc soạn giáo án của giáo viên cha sát với

  mục đích yêu cầu của bài giảng. Một số trờng cán bộ quản lý trờng học (hiệu trởng,

  phó hiệu trởng) cha nhận thức rõ vấn đề này, cha quán triệt một cách đúng đắn,

  sâu sắc nội dung cũng nh tầm quan trọng của việc giáo dục đạo đức cho các em

  thông qua bài giảng của môn đạo đức, thông qua việc phối kết hợp giữa: nhà trờng

  – gia đình – xã hội.

  Xuất phát từ mục đích yêu cầu và tầm quan trọng của việc giáo dục cho

  học sinh, trớc tình hình thực tế, là ngời quản lý tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm

  tìm hiểu nguyên nhân, đề ra biện pháp từng bớc tháo gỡ những tồn tại trên. Trong

  khuôn khổ hạn hẹp của bài viết này, tôi xin trình bày một số kinh nghiệm: “quản

  lý chỉ đạo nâng cao chất lợng giáo dục đạo đức cho học sinh ở trờng tiểu học”

  B / nội dung sáng kiến kinh nghiệm :

  I. Những sáng kiến cụ thể áp dụng trong quá trình công tác.

  Việc giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách cho thế hệ trẻ là một quá

  mối quan hệ phức tạp. Vì thế trong giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học cần

  phải linh hoạt, sáng tạo, biết kết hợp nhiều biện pháp. ở bài viết này tôi xin đợc đề

  cập một số biện pháp cơ bản:

  1/ Phối kết hợp với các lực lợng ngoài nhà trờng nâng cao chất lợng giáo

  dục đạo đức cho học sinh.

  a) Phối kết hợp với hội cha mẹ học sinh và gia đình các em

  * Thành lập hội cha mẹ học sinh.

  Nhà trờng cần tổ chức tốt cuộc họp phụ huynh từ 3 – 4 lần/năm. Đầu mỗi

  năm học cần kiện toàn chi hội trởng cha mẹ học sinh các lớp đến ban chấp hành

  hội.

  Tạo điều kiện cho hội cha mẹ học sinh thực hiện tốt theo điều lệ của hội.

  Từng thành viên trong BCH nắm bắt kịp thời tình hình rèn luyện của học sinh qua

  nhà trờng (các GVCN) thông báo với các bậc cha mẹ học sinh.

  * Thông qua sổ liên lạc.

  – Chỉ đạo mỗi giáo viên sử dụng có hiệu quả tác dụng của sổ liên lạc hàng

  năm (4 lần) giáo viên thông báo tới các bậc cha mẹ học sinh vế tình hình học tập,

  rèn luyện, ý thức từng em. Ngợc lại giáo dục cũng thông qua sổ liên lạc ghi lại

  nhận xét tình hình của con em mình ở nhà. Qua đó ngời giáo viên có những biện

  pháp giáo dục phù hợp với từng học sinh.

  * Thông qua các buổi họp phụ huynh.

  – Tại các buổi họp phụ huynh. Nhà trờng thông báo tới các bậc phụ huynh

  nội quy, quy định về học tập, nề nếp của nhà trờng tới các bậc phụ huynh đôn đóc

  học sinh thực hiện.

  – Thông qua với gia đình về các chuẩn mực đạo đức mà học sinh phải đạt

  đợc ở từng lứa tuổi. Phụ huynh trao đổi với giáo viên về việc rèn luyện đạo đức

  của từng em. Với những học sinh có cá tính, giáo viên cần trao đổi cụ thể với gia

  đình nắm đợc đặc điểm tâm lý của từng em. Kết hợp với gia đình có các biện pháp

  cụ thể: có thể mềm dẻo nhng thật kiên quyết với những em có hành vi không đúng.

  – Nhà trờng tuyên truyền cho các bậc cha mẹ học sinh cần quan tâm hơn

  nữa đến đời sống tình cảm của học sinh. Tạo cho các em có góc học tập: Có tủ

  sách, có một môi trờng sống lành mạnh. Cha mẹ anh chị em có mối quan hệ thân

  thiết, quan tâm đến nhau từ đó có tác dụng tới việc hình thành nhân cách cho các

  em.

  b. Thông qua các đoàn thể khác ở địa phơng.

  Học sinh tiểu học ở lứa tuổi sinh hoạt sao, đội nhi đồng. Ngoài hoạt động

  ở trờng các em còn tham gia những tổ chức đoàn thể các xóm. Đoàn thể trực tiếp

  quản lý các em là đoàn thanh niên. Nhà trờng cần có mối liên hệ chặt chẽ với tổ

  chức này. Với địa bàn xã rộng có 15 thôn xóm chúng tôi đã phân công giáo viên

  phụ trách phối kết hợp với các đoàn thể trong xóm tổ chức các hoạt động ngoại

  khoá mang ý nghĩa giáo dục: sửa sang nghĩa trang liệt sĩ, giúp đỡ ngời cô đơn

  không nơi nơng tựa, bà mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ gia đình thơng binh liệt

  sĩ … Phối kết hợp với hội CCB mời các bác, các chú kể chuyện về các anh Bộ đội

  Cụ Hồ, những thiếu nhi dũng cảm, những tấm gơng anh hùng của các chiến sĩ

  cách mạng. Phối kết hợp với Hội Phụ nữ tổ chức các hoạt động vui chơi, thể dục

  thể thao, văn nghệ. với học sinh tiểu học việc hình thành và rèn luyện các hành vi,

  thói quen đạo đức cho học sinh đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển

  nhân cách. Nó giúp cho các em phát triển thành những con ngời có nhân cách toàn

  diện.

  2/ Phối kết hợp với các lực lợng trong nhà trờng

  a) Nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên:

  Để làm tốt điều này ngời quản lý phải không ngừng tuyên truyền, giáo

  dục cho cán bộ giáo viên thấy đợc trách nhiệm của mình trong việc giáo dục đạo

  đức cho học sinh. Ngời giáo viên không chỉ thực hiện nội dung bài giảng mà phải

  rèn cho học sinh biết áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Học sinh tiểu học rất

  nghe lời và làm theo thây cô giáo. Các em coi thầy cô giáo là thần tợng và luôn

  đúng. Chính vì vậy mỗi giáo viên phải là tấm gơng sáng cho học sinh học tập và

  noi theo. Là tấm gơng trong lời nói, cách c xử, thái độ trong giao tiếp giữa giáo

  viên với giáo viên, giáo viên với học sinh, giáo viên với các tầng lớp nhân dân.

  Môĩ giáo viên cần có thái độ kiên quyết với những học sinh có biểu hiện hành vi

  thiếu văn hoá và cùng có trách nhiệm phối kết hợp cộng đồng trong việc giáo dục

  đạo đức cho học sinh .

  Thực hiện việc đánh giá xếp loại hạnh kiểm học sinh theo qui định.

  Kế hoạch này phải đợc thông qua tập thể hội đồng s phạm trong hội nghị

  cán bộ công chức đầu năm.

  b) Nâng cao chất lợng giảng dạy môn đạo đức.

  * Chỉ đạo việc thực hiện nội dung chơng trình môn đạo đức.

  Chỉ đạo thực hiện đúng nội dung chơng trình sách giáo khoa môn đạo

  đức ở từng khối lớp là việc làm cần thiết của ngời cán bộ quản lý. Thông qua các

  bài học đạo … a phơng tạo điều kiện về cơ sở vật chất để chức cho học

  sinh đi thăm quan du lịch trong và ngoài tỉnh, tham gia các lễ hội truyền thống ở

  địa phơng. Qua đó giáo dục cho các em truyền thống về quê hơng đất nớc, lòng tự

  Chỉ đạo cho học sinh tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp nh tổ

  chức các hội thi; tiếng hát tuổi thơ, búp măng xinh, tham gia các hoạt động xã hội,

  nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa giáo dục cho các em về truyền thống của Đội đồng

  thời tạo môi trờng thuận lợi cho học sinh luyện tập, thực hành kiến thức đã học

  đợc trong bài giảng.

  * Chỉ đạo tổ chức, cải tiến phơng pháp dạy học môn đạo đức

  Từ năm học 2002-2003 Bộ GD-ĐT đã triển khai chơng trình giáo dục tiểu

  học mới trên phạm vi cả nớc. Song song với việc cải tiến nội dung chơng trình thì

  việc đổi mới phơng pháp, các hình thức tổ chức dạy các môn học (trong đó có

  môn đạo đức) đã đợc các cấp, các ngành quan tâm. Trong những năm gần đây

  ngành đã có nhiều đợt hội thảo, thao giảng các cấp để giáo viên cùng với các nhà

  chuyên môn trao đổi về nội dung chơng trình cũng nh thống nhất phơng pháp dạy.

  Nhng trong thực tế ở các trờng tiểu học, giáo viên vẫn còn lúng túng khi sử dụng

  phơng pháp vào bài giảng, các hình thức dạy học cha phong phú. Để khắc phục

  tồn tại trên ngời quản lý cần phải quan tâm sâu sát tới công tác chuyên môn cụ

  thể:

  – Đầu năm học xây dựng các tiết dạy mẫu ở tất cả các khối lớp cho cả

  trờng dạy. Qua giờ dạy mẫu này cần thống nhất đợc phơng pháp dạy học môn đạo

  đức để từ đó giáo viên áp dụng vào việc giảng dạy trên lớp.

  – Chỉ đạo cải tiến, đổi mới hình thức các buổi sinh hoạt chuyên môn hàng

  tuần tới từng tổ. Có kế hoạch chỉ đạo sinh hoạt chuyên môn từng tuần từng tháng.

  Nội dung chính của các buổi chuyên môn là trao đổi rút kinh nghiệm những giờ

  những ý kiến về nội dung cũng nh về phơng pháp dạy từng bài để cả tổ cùng nhau

  bàn bạc, thống nhất cách giải quyết.

  – Để có tiết dạy đạt hiệu quả cao ngời quản lý cần phải chỉ đạo giáo viên

  cần chuẩn bị chu đáo trớc khi lên lớp:

  + Nghiên cứu nội dung bài giảng trớc khi lên lớp. Xác định rõ mục đích

  yêu cầu, kiến thức trọng tâm từng bài, từng phần. Soạn bài chi tiết cụ thể. Bài soạn

  có duyệt trớc với BGH vào thứ 2 hàng tuần.

  + Căn cứ vào nội dung bài học chuẩn bị đồ dùng, tranh ảnh, sách báo,

  trang phục và các đồ dùng phụ trợ khác để phục vụ cho các tiết học có tổ chức trò

  chơi.. .

  + Tuỳ từng nội dung bài học, đối tợng học sinh, điều kiện về cơ sở vật

  chất của lớp, của trờng ngời giáo viên lựa chọn và sử dụng linh hoạt các phơng

  pháp cũng nh các hình thức dạy học.

  tin về sách giáo khoa hoặc có thể su tầm những câu chuyện về những gơng tốt

  ngời thật, việc thật kể cho học sinh nghe để qua đó cung cấp thêm những hiểu biết

  Hàng năm trớc 20/11 nhà trờng phát động phong trào hội giảng cho tập

  thể giáo viên trong nhà trờng. Mỗi giáo viên tham dự dạy 2 tiết, trong đó có một

  tiết Toán hoặc Tiếng Việt và một tiết môn ít giờ. Sau các giờ hội giảng đều đợc tổ

  chức trao đổi rút kinh nghiệm thống phơng pháp dạy.

  Mỗi năm nhà trờng tổ chức hai lần hội thảo cần dành riêng quan tâm đến

  nội dung và phơng pháp giảng dạy môn đạo đức. Mỗi giáo viên viết một sáng kiến

  kinh nghiệm về các đề tài. Phân công những giáo viên có kinh nghiệm viết sáng

  kiến kinh nghiệm đổi mới phơng pháp giảng daỵ môn đạo đức, phối kết hợp giáo

  dục đạo đức học sinh giữa nhà trờng gia đình, xã hội… Sau đó tổ chức cho mỗi tổ

  trình bày đề tài của mình để toàn thể giáo viên trao đổi, bàn bạc rút kinh nghiệm

  trong giảng dạy bộ môn.

  * Bồi dỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên.

  Nhà trờng cần coi trọng công tác chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên và

  thực hiện một cách thờng xuyên. Thực hiện sinh hoạt chuyên môn đúng lịch, đúng

  kỳ (một tháng 3 lần). Nội dung sinh hoạt chuyên môn phải đợc ban giám hiệu

  duyệt trớc với các tổ. Điều này sẽ giúp chất lợng các buổi sinh hoạt chuyên môn

  không ngừng đợc nâng cao. Nội dung sinh hoạt luôn đợc cập nhật, đổi mới không

  ngừng: triển khai các văn bản hớng dẫn về chuyên môn, kiểm điểm công tác giảng

  môn nghiệp vụ Với các đợt bồi dỡng thờng xuyên theo chu kỳ của ngành mở

  cần đông viên giáo viên tham gia một cách đầy đủ có chất lợng. Nhà trờng cần tạo

  điều kiện mua sách cho giáo viên học tập, tham khảo. Bồi dỡng thêm về chế độ

  cho giáo viên đi học. Chính vì vậy đến nay trờng tôi đã có 100% giáo viên, cán bộ

  hoàn thành tốt các đợt bồi dỡng thờng xuyên theo chu kỳ đặc biệt hội thảo về thay

  sách, học tập chuyên môn cho việc thay sách lớp 1, 2, 3,4.

  – Phổ biến, chỉ đạo giáo viên đánh giá xếp loại học sinh môn đạo đức

  cũng nh xếp loại hạnh kiểm theo đúng các văn bản chỉ đạo hớng dẫn của Bộ Giáo

  dục và đào tạo.

  Tóm lại: trong công tác chỉ đạo giáo dục đạo đức cho học sinh, thông qua

  việc chỉ đạo giảng dạy môn đạo đức trong nhà trờng ngời cán bộ quản lý phải biết

  kết hợp nhiều biện pháp, tiến hành một cách thờng xuyên liên tục lâu dài thì mới

  từng bớc đạt đợc mục tiêu kế hoạch của năm học, tạo ra những chuyển biến sâu

  sắc về nhận thức về hành vi của học sinh. Học sinh ngoan học tập chăm chỉ có nề

  nếp góp phần nâng cao chất lợng giáo dục toàn diện.

  II. kết quả cụ thể về chất lợng giáo dục đạo đức

  Năm

  học

  Sốhọc

  sinh

  Đánh

  giá mới

  (Thực

  hiện đầy đủ

  4 nhiệm vụ )

  Tốt Khá

  tốt

  Cần

  cố

  gắng

  2003-

  2004

  736 100% 82,5% 17,5% 0%

  2004- 686 100% 88% 12% 0%

  2005

  2005-

  2006

  635 100% 91,5% 8,5% 0%

  2006-

  2007

  (Học

  kỳ I)

  578 100%

  Qua bảng kết quả cho thấy tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt tăng nhanh, số

  học sinh có hạnh kiểm khá tốt giảm, số học sinh có hạnh kiểm cần cố gắng không

  có. Học sinh ngoan ngoãn kính thầy yêu bạn, vâng lời ông bà cha mẹ thầy cô giáo,

  các nề nếp học tập học sinh thực hiện tốt, từ đó hoạt động ngoài giờ lên lớp ngày

  một tốt hơn, chất lợng giáo dục toàn diện ngày một nâng cao. Các chỉ số thi đua

  của nhà trờng luôn đạt thứ hạng cao trong những năm vừa qua. Tuy nhiên việc

  thực hiện là một quá trình và phải thực hiện có nề nếp thờng xuyên liên tục.

  c/ kết luận

  Để đáp ứng đợc mục tiêu của giáo dục đào tạo trong thời kỳ công nghiệp

  hoá , hiện đại hoá đất nớc đó là : “Đào tạo nguồn nhân lực, bồi dỡng nhân tài cho

  xã hội “.

  Do vậy công tác giáo dục đạo đức trong nhà trờng tiểu học là một yêu cầu

  hết sức cấp bách và cần thiết. Việc giáo dục đạo đức tốt sẽ góp phần tạo ra những

  con ngời có nhân cách phẩm chất đạo đức tốt và góp phần nâng cao chất lợng giáo

  dục các môn văn hoá. Bởi vậy ngời cán bộ quản lý phải có nhận thức đúng đắn về

  vị trí vai trò, nhiệm vụ của công tác giáo dục đạo đức. Trên cơ sở đó phối kết hợp

  với các lực lợng trong và ngoài nhà trờng cùng tham gia vào công tác giáo dục

  theo mục tiêu của Đảng và nhà nớc .

  Công tác giáo dục đạo đức thông qua việc giảng dạy bộ môn đạo đức

  trong nhà trờng tiểu học có vị trí hết sức quan trọng bởi thông qua bài học hình

  thành cho các em những phẩm chất tốt đẹp. Từ đó tạo cho các em có bản lĩnh đạo

  đức để ứng xử đúng trong các mối quan hệ trong và ngoài nhà trờng.

  Ngời quản lý phải hiểu rõ và phải xác định cho mình một trách nhiệm lớn

  lao nặng nề và phải biết vận dụng sáng tạo, linh hoạt các biện pháp quản lý. Thực

  tế cho thấy nếu hiểu biết đề ra các biện pháp thiết thực khả thi góp phần nâng cao

  đợc chất lợng giáo dục đạo đức nói riêng, giáo dục nhân cách toàn diện nói chung.

  1. Một số bài học kinh nghiệm

  – Ngay từ đầu năm học ngời quản lý phải có kế hoạch chỉ đạo cụ thể phù

  hợp. Ngời quản lý phải nắm chắc chơng trình giảng dạy, phơng pháp giảng dạy,

  giỏi về chuyên môn nghiệp vụ có năng lực thực sự, nhiệt tình chăm lo đến các

  hoạt động của nhà trờng.

  – Quản lý chỉ đạo thực hiện đúng chơng trình giảng dạy, tổ chức hội thảo,

  hội giảng, hội học để thống nhất về nội dung phơng pháp dạy học. Tăng cờng dự

  giờ thăm lớp, giúp đỡ giáo viên yếu kém về chuyên môn.

  – Quan tâm đúng mức tới giáo viên có tâm huyết với nghề nghiệp.

  – Xây dựng tốt mối quan hệ với địa phơng, với hội cha mẹ học sinh, huy

  động toàn cộng đồng và gia đình cùng tham gia vào công tác giáo dục đạo đức cho

  học sinh.

  2. Những vấn đề còn tồn tại.

  Bên cạnh những kết quả đã đạt đợc vẫn còn một số tồn tại:

  Do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, kinh

  phí hạn hẹp nên ở một số giờ dạy đạo đức giáo viên ít có điều kiện tổ chức các trò

  chơi học tập, nhà trờng không thờngxuyên cho các em tham gia các buổi sinh hoạt

  ngoại khoá.

  Việc giảng day môn đạo đức trong nhà trờng nhiều năm nay đợc thực

  hiện một cách nghiêm túc, nhng vẫn còn một số giáo viên nhận thức cha đầy đủ

  nên còn coi nhẹ phân môn này mà chỉ tập trung vào 2 môn Toán, Tiếng Việt. Có

  những giáo viên soạn bài còn sơ sài chiếu lệ, nắm phơng pháp giảng dạy bộ môn

  còn lơ mơ, lộn xộn, phơng pháp sử dụng còn cứng nhắc, không linh hoạt hiệu quả

  giảng dạy còn cha cao.

  Còn một số giáo viên cha thực sự chú trọng đến việc rèn kỹ năng cho học

  sinh, kiến thức của từng bài học ít đợc các em áp dụng vào thực tế cuộc sống, học

  cha đi đôi với hành. Cụ thể: Vẫn còn hiện tợng học sinh nói tục chửi bậy, nói bậy

  trong trờng học, các hành vi đẹp lời nói hay cha phổ biến .

  3. Đề xuất kiến nghị

  Qua quá trình nghiên cứu, áp dụng một số biện pháp trên vào việc chỉ đạo,

  nâng cao chất lợng giáo dục đạo đức cho học sinh ở trờng tiểu học, tôi có một số

  đề xuất kiến nghị sau:

  – Đề nghị các cấp lãnh đạo tăng cờng cho nhà trờng cơ sở vật chất trang

  thiết bị dạy học, tài liệu tham khảo, đồ dùng dạy học, tăng cờng đầu sách, truyện

  đọc cho học sinh.

  – Tăng cờng đầu t ngân sách tạo điều kiện cho nhà trờng tổ chức các buổi

  tham quan cho giáo viên, học sinh để tăng cờng hiểu biết về truyền thống địa

  phơng, lịch sử văn hoá, thêm yêu quê hơng đất nớc.

  – Ngành giáo dục thờng xuyên mở các đợt hội thảo , tổ chức hội giảng

  phân môn đạo đức để giáo viên nhuần nhuyễn về phơng pháp nói chung và phơng

  pháp giảng dạy môn đạo đức nói riêng .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Về Việc Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 4
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Vấn Đề Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 3 Qua Môn Đạo Đức Ở Tiểu Học
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm
 • Bình Đẳng Giới Trong Các Lĩnh Vực Của Đời Sống Xã Hội Và Gia Đình
 • Chế Tài Xử Lý ? , Hãng Luật Anh Bằng
 • Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Của Học Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Thầy Cô Cần Làm Gì Để Thay Đổi Phương Pháp Dạy Học
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Toán (Phần Giải Toán) Ở Tiểu Học
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Tiếng Việt Khối Lớp 1 Ở Trường Tiểu Học 1 Sông Đốc
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Âm Nhạc Cho Học Sinh Lớp 2
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Môn Âm Nhạc Cho Hs Lớp 5
 • về những kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng học tập của các em HS

  (Hội nghị Công đoàn trường THCS Long Hải – Năm học: 2022-2017)

  Kính thưa hội nghị!

  Đại diện tổ tiếng Anh, tôi xin tham luận về những kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng học tập của các em học sinh.

  Đầu tiên, tôi xin nêu một vài nguyên nhân dẫn đến học sinh học yếu.

  I/ Một vài nguyên nhân HS học yếu:

  – Hiện nay, đa số HS chưa xác định được động cơ học tập đúng đắn, chưa có ý thức học tập như:

  + Thường xuyên không mang sách vở khi đến lớp.

  + Không tập trung trong giờ học, nói chuyện với bạn gây ồn. Hoặc nhiều em giả vờ tập trung vào bài giảng thầy cô nhưng thực chất các em không học mà đang suy nghĩ việc khác.

  + Lười không chép bài hoặc chép qua loa cho có lệ.

  + Đa số HS không học bài cũ, không nghiên cứu bài mới trước khi đến lớp. Nếu có soạn bài thì soạn bài theo hình thức chép từ sách giải hoặc sách giúp học tốt, đôi lúc các em không biết mình chép đúng hay sai.

  + Kiến thức cũ yếu, các em không theo kịp bài học nên các em thiếu tự tin tham gia xây dựng bài dần dần các em quên đi việc phát biểu xây dựng bài hoặc đôi lúc hiểu bài muốn phát biểu nhưng cứ ngại nói rồi các em bỏ qua việc phát biểu luôn. Điều này kiềm hãm tính thích thú đối với việc học của các em.

  + Thường hay ỷ lại, dựa dẫm vào bạn bè trong kiểm tra, thi cử.

  + Suy nghĩ chủ quan: thầy cô dò bài rồi nên không cần học nữa, vô tình từng ngày các em tạo ra lỗ hỏng kiến thức rất lớn.

  * Về phía GV và chương trình sách giáo khoa:

  – GV đôi lúc nóng tính, thiếu tính mềm dẻo, thiếu khiếu hài hước. Đôi lúc nội dung bài dạy dài, nên ảnh hưởng đến thời gian quan tâm đồng bộ đến từng học sinh trong lớp.

  – Nội dung chương trình sách giáo khoa một số bài kiến thức quá tải nên để truyền tải hết nội dung của một bài học theo PPCT thì không thể đi sâu kĩ cũng như không có nhiều thời gian nhắc lại kiến thức cũ HS mà đã quên.

  II/ Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy:

  – Trước hết bản thân mỗi GV đứng lớp phải có niềm say mê, có tình yêu thương đối với học trò, không ngại khó. Cố gắng kiểm soát tính nóng giận, tạo tâm lí thỏa mái cho HS.

  – Thường xuyên cho các em cơ hội, hướng dẫn, chỉ bảo đúng sai các em về mọi mặc – từ việc học, việc giao tiếp, ứng xử hoặc các kỹ năng sống khác trong từng tiết dạy. Tránh quan niệm phân biệt việc đó là công việc của GVCN hay là của GVBM hay là của ai đó….vì có như vậy các em mới thấy được sự gần gũi, yêu thương thực sự của thầy cô, các em mới tôn trọng thầy cô, mà tôn trọng thì các em sẽ biết vâng lời.

  – GVBM phải tăng cường nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức về CNTT, kiến thức xã hội tổng hợp để tạo sinh động cho bài dạy và tạo hứng thú cho HS.

  – Tăng cường tính tập trung vào bài học của học sinh bằng cách chủ động gọi học sinh trả lời dù học sinh không phát biểu. Để các em phải quan tâm, theo dõi bài học và rèn luyện tính tự tin, tích cực cho bản thân.

  – Thường xuyên nhắc nhở các em học bài cũ, soạn bài mới và kiểm tra việc học cũng như chuẩn bị của các em bằng nhiều cách có thể dò bài nhiều lần, hoặc phân công HS tự kiểm tra chéo lẫn nhau và báo kết quả về GVBM…

  – Cần phân loại HS yếu theo kiểu nào?. Học sinh yếu do tố chất thì đôi lúc cần giới hạn nội dung bài cũ, báo trước để các em chuẩn bị tốt để động viên tinh thần. Nếu học sinh có tố chất nhưng yếu do lười học thì thường xuyên giao bài học, bài tập để các em làm, có kiểm tra, nhắc nhở. Đôi lúc giao cho các em nhiệm vụ nhóm trưởng khi làm việc nhóm để kích thích tính tích cực của các em.

  – Khi làm việc nhóm thì nhóm trưởng không nhất thiết phải là những em khá giỏi mà có thể là những em yếu kém, GV khéo léo hướng dẫn các em biết cách phân công nhiệm vụ và thực hiện nhiệm vụ. Việc làm giúp các em tự giác phải tham gia bài học, tự giác tự học hỏi bạn mình trong nhóm, tránh tình trạng ỷ lại người khác.

  III/ Bài học kinh nghiệm:

  – Dạy học là công việc lâu dài, vất vả. Do vậy GV ngoài nhiệm vụ truyền đạt kiến thức phải tìm cách thu hút sự tập trung chú ý của HS trong giờ học làm cho giờ học có hiệu quả, phải yêu thương uốn nắn các em từ những việc làm nhỏ nhất.

  – Quan tâm đồng đều HS trong lớp. Trong mỗi tiết dạy cần nắm bắt tâm lí, tính tình của mỗi học sinh để GV có thể tìm ra thủ thuật phù hợp với từng đối tượng HS. Tạo mọi điều kiện cho các em phát triển điểm mạnh chính là tạo hứng thú cho các em học tốt .

  Chúc sức khỏe đại biểu, và tất cả CĐV. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

  Tổ Tiếng Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Môn Hóa Học
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Sinh Học Trường Trung Học Cơ Sở
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Các Bài Thực Hành Trong Chương Trình Sinh Học 8
 • Skkn Một Số Giải Pháp Trong Dạy Học Môn Sinh Giúp Phát Triển Năng Lực Cho Học Sinh
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Sinh Học
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100