Top 4 # Thế Nào Là Các Biện Pháp Tránh Thai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Tránh Thai Là Gì? Ưu Nhược Điểm Các Biện Pháp Tránh Thai

Tránh thai là bất cứ hành động nào cản trở sự kết hợp của trứng và tinh trùng trước trong và sau giao hợp Các biện pháp tránh thai là bất cứ dụng cụ hoặc thuốc sử dụng trong tránh thai.

Các biện pháp tránh thai

Các biện pháp tránh thai phổ biến 1. Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm cho vùng âm đạo.

2. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng phụ nữ thế giới những năm 1960.

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng.

3. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó.

4. Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người bị mang bầu.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày.

5. Que cấy tránh thai

Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Tác dụng phụ của phương pháp này được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh 24% rong kinh hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá Ngoài ra, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo

Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên ngưng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

6. Bao cao su

Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su bao cao su là một dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng – thường làm bằng bao cao su và được lồng vào dương vật đã cương cứng khi có hoạt động tình dục. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

7. Cho con bú vô kinh

Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ.

– Người phụ nữ phải hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.

– Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai.

8. Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới như dùng bao cao su Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng

Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành “hoạn quan” như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

9. Triệt sản

Triệt sản là phương pháp đình sản phổ biến ở nữ giới. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

Các Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại Nhất Trên Thế Giới

Nếu bạn đang dùng biện pháp tránh thai của 10 năm trước, đã đến lúc bạn cần được biết về các phương pháp tránh thai hiện đại ngày nay. Bạn có biết phụ nữ ngày nay có ít nhất 17 biện pháp tránh thai để chọn lựa, và có một số biện pháp không chỉ đơn thuần có tác dụng tránh thai.

Thời đại ngày nay với nhiều thay đổi trong cuộc sống, hãy để bác sĩ giúp bạn chọn được biện pháp phù hợp nhất cho bạn.

1. Nhiều chọn lựa hơn khi sử dụng nội tiết ngừa thai

Bạn đang sử dụng tốt viên thuốc tránh thai dạng uống, nếu bạn sẵn sàng thử 1 biện pháp ngừa thai mới, NuvaRing và Ortho Evra là hai biện pháp ngừa thai mới có chứa estrogen.

NuvaRing đặt âm đạo giống như tampon, trong một tháng sẽ phóng thích một lượng hằng định estrogen và progestin. Bạn mang NuvaRing trong 3 tuần, sau khi lấy vòng ra 1 tuần bạn sẽ có kinh. Sau khi sạch kinh bạn lại tiếp tục đặt NuvaRing. Tác dụng phụ của NuvaRing tương tự như thuốc uống ngừa thai, cộng thêm tăng tiết dịch âm đạo. Nuvaring có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và đột quỵ ở phụ nữ hút thuốc lá. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, hiệu quả ngừa thai của Nuvaring đạt 91-99%.

Ortho Evra là miếng dán có chứa hormon. Bạn có thể dán lên vùng bụng dưới, rốn, hay lưng, vai, estrogen và progestin được phóng thích từ miếng dán trong 1 tuần. Sau 1 tuần, bạn gỡ và thay 1 miếng dán khác. Dùng liên tục và lần lượt 3 miếng, nghỉ 1 tuần, trong tuần đó bạn sẽ hành kinh. Ortho Evra chứa lượng estrogen cao hơn hẳn các viên uống ngừa thai, nhưng tác dụng phụ trên hình thành cục máu đông và đột quỵ vẫn chưa được biết rõ. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, hiệu quả ngừa thai của Ortho Evra đạt 91-99%.

Nếu bạn không muốn dùng estrogen trong thời gian dài, bạn có thể chọn các biện pháp tránh thai chỉ có progestin gồm que cấy dưới da Implanon, que cỡ que diêm được cấy dưới da vùng cánh tay và vòng Mirena – dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung.

Implanon chứa etonogestrel – một loại progestin, được cấy dưới da vùng cánh tay cho tác dụng ngừa thai đến 3 năm. Tác dụng phụ thường gặp gồm ra huyết bất thường, nhức đầu, trầm cảm và không khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân ung thư vú. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, hiệu quả ngừa thai của Implanon đạt 91-99%.

Mirena phóng thích đều đặn levonorgestrel – 1 loại progestin. Vòng tránh thai này có thể giảm được lượng máu mất đối với những trường hợp cường kinh hay gặp ở tuổi tiền mãn kinh. Tác dụng của Mirena được 5 năm hay lâu hơn và tác dụng phụ duy nhất là đôi khi có ra huyết âm đạo bất thường. Mirena được khuyến cáo dùng cho phụ nữ đã có con và đã được FDA chứng nhận an toàn sử dụng cho các phụ nữ cường kinh có muốn đặt dụng cụ tử cung để ngừa thai.

Ngoài ra, bạn có thể chọn dụng cụ tử cụng có chứa đồng không phóng thích hormon (vòng Tcu), cho tác dụng tránh thai kéo dài đến 10 năm và có thể lấy ra nếu như muốn có thai lại. hiệu quả tránh thai đến 99%, tuy nhiên nếu bạn có ra huyết nhiều thì vòng TCu không phải là 1 chọn lựa tốt.

Nếu bạn chỉ muốn tạm thời ngừa thai bằng viên thuốc tránh thai không chứa estrogen, “mini pills” chỉ chứa progesterone có thể là 1 chọn lựa của bạn.

2. Các biện pháp màng chắn – luôn sẵn sàng khi bạn cần

Bất cứ khi nào bạn cần, bạn vẫn luôn có thể chọn các biện pháp màng chắn như bao cao su (dành cho nam hay nữ), mũ cổ tử cung, màng chắn âm đạo và thuốc diệt tinh trùng. Hiệu quả ngừa thai được đánh giá đạt 80%, vì vậy với các biện pháp này, để bảo đảm hiệu quả ngừa thai cho bạn, tốt nhất bạn chỉ có 1 bạn tình và biết trước khi nào bạn sẽ có quan hệ tình dục.

Nên cảnh giác nếu bạn có nhiều bạn tình, hãy luôn dùng bao cao su, bất kể bạn đã có và đang áp dụng một biện pháp ngừa thai khác. Bao cao su là biện pháp duy nhất bảo vệ bạn tránh khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục.

3. Khi bạn cần tránh thai vĩnh viễn

Triệt sản là một biện pháp thông dụng và phổ biến nhất ở các phụ nữ trên 35 tuổi. Thực tế ở phụ nữ trong độ tuổi 35-39, có 30% chọn triệt sản và 10% có bạn tình đã triệt sản. Trong độ tuổi 40-44, tỷ lệ phụ nữ chọn tránh thai vĩnh viễn tăng lên 35%.

Có 3 chọn lựa khi quyết định triệt sản, và biện pháp nào cũng đạt hiệu quả trên 99%. Bạn chắc hẳn đã biết đến phương pháp thắt ống dẫn tinh cho nam và thắt ống dẫn trứng cho nữ. Tuy nhiên, ngày nay phụ nữ có thêm một chọn lựa mới là Essure.

Khác với phương pháp thắt ống dẫn trứng là phẫu thuật nhỏ, Essure có thể được thực hiện trong vòng 30 phút và chỉ cần gây tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ dùng 1 dụng cụ đặt biệt là ống nội soi buồng tử cung, đi qua âm đạo, cổ tử cung, đến chỗ thông giữa ống dẫn trứng và buồng tử cung. Một nút chặn siêu nhỏ sẽ được đặt tại vị trí này, trong 3 tháng mô xung quanh nút chặn sẽ hình thành và bít hẳn ống dẫn trứng, ngăn tinh trùng đến gặp trứng. Trong 3 tháng này, bạn cần sử dụng thêm một biện pháp ngừa thai khác. Và sau 3 tháng, bạn cần được chụp buồng tử cung có cản quang để bảo đảm 2 ống dẫn trứng đã bị tắt nghẽn hoàn toàn. Essure có thể đau bụng nhẹ đến vừa ngay sau khi được đặt. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng 1-2 ngày. Ưu điểm của phương pháp này so với thắt ống dẫn trứng là giảm nguy cơ bị thai ngoài tử cung

Bạn thấy đấy, bạn có nhiều chọn lựa hơn là chỉ duy nhất vỉ thuốc ngừa thai kết hợp mà bạn đang dùng. Vì thế bạn hãy mạnh dạn trao đổi với bác sĩ về quyền chọn lựa các biện pháp phù hợp nhu cầu và tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn

Có một số phương pháp tránh thai tự nhiên không cần sử dụng thiết bị hoặc thuốc, nhưng các phương pháp này kém tin cậy hơn các lựa chọn khác.

Kiêng quan hệ

Kiêng quan hệ là một phương pháp ngừa thai có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Nếu không có bất kỳ quan hệ tình dục nào bao gồm quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng, được gọi là kiêng liên tục và là cách duy nhất có hiệu quả 100% tránh mang thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Kiêng quan hệ vừa an toàn vừa hiệu quả và có nhiều lợi ích, không có tác dụng phụ và miễn phí. Tuy nhiên, việc kiêng khem rất khó duy trì do đó trên thực tế khó thực hiện hơn so với các biện pháp khác.

Cho con bú

Khả năng thụ thai khi bà mẹ có trẻ cho con bú bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ không được coi là phương pháp ngừa thai khi trẻ đã được từ trên 6 tháng tuổi do khả năng mang thai trước trẻ 6 tháng thấp hơn khi mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc. Sau khi sinh, các bà mẹ cho con bú hoàn toàn sẽ không có kinh nguyệt.

Hầu hết các bác sĩ sẽ hướng dẫn bà mẹ nên thực hiện biện pháp ngừa thai khác ngoài cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, tiện lợi và chi phí thấp. Bên cạnh đó, biện pháp này có một số nhược điểm bà mẹ phải cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, khô âm đạo và có khoảng 2% phụ nữ có thể có thai ngoài ý muốn.

Phương pháp tránh thai

Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, tiện lợi và chi phí thấp

banner image

3. Phương pháp nội tiết

Biện pháp tránh thai bằng thuốc nội tiết tố có rất nhiều dạng khác nhau, bao gồm thuốc viên, miếng dán, thuốc tiêm, dụng cụ tránh thai đặt tử cung và vòng tránh thai.

35 tuổi trở lên

Thừa cân

Có tiền sử rối loạn đông máu

Huyết áp cao

Cholesterol cao

Nằm lâu trên giường

Hút thuốc lá

Tuy nhiên, phương pháp tránh thai nội tiết không bảo vệ người sử dụng chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục và người sử dụng cần sử dụng thêm bao cao su nếu cần khi một trong hai đối tác đã có giao hợp trước đó.

4. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có chứa sự kết hợp của hormone estrogen và progestin hoặc chỉ proestin. Thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên, cũng như tất cả các phương pháp khác, chúng phải được sử dụng đúng cách. Với việc sử dụng đúng cách, chỉ có 1% có thể có thai kỳ ngoài ý muốn.

Thuốc này hiệu quả kém hơn ở những phụ nữ đang dùng:

Một số loại kháng sinh

Thuốc chống nấm

Một số loại thuốc HIV

Thuốc chống động kinh

Uống cây cỏ ban (St. John’s Wort)

Phụ nữ thừa cân hoặc bị tiêu chảy và nôn mửa.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: Chảy máu; Đau vú; Buồn nôn hoặc nôn; Chóng mặt; Rối loạn đường ruột; Tăng cân; Thay đổi tâm trạng; Vấn đề về thị giác…

Lợi ích của việc uống thuốc bao gồm:

Chuột rút trong kỳ kinh nguyệt được cải thiện

Giảm viêm vùng chậu

Giảm loãng xương

Giảm mụn trứng cá

Phòng chống lại một số bệnh ung thư, mang thai ngoài tử cung và tăng trưởng vú lành tính

Ngoài ra, thuốc có thể giúp giảm thiếu máu do thiếu sắt và các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (tên tiếng Anh là Premenstrual Syndrome).

Phương pháp tránh thai

Thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai cực kỳ hiệu quả

5. Miếng dán tránh thai

Các miếng dán có chứa thuốc nội tiết cung cấp một số hormone thông qua da để phòng tránh thai hiệu quả. Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, miếng dán rất hiệu quả, chỉ chưa đến 1% phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Miếng dán tránh thai ít hiệu quả hơn ở những phụ nữ thừa cân hoặc dùng bất kỳ loại thuốc nào được đề cập ở phần thuốc ở trên. Các tác dụng phụ thường gặp với miếng dán bao gồm chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, đau vú và buồn nôn hoặc nôn.

6. Tiêm tránh thai

Cứ sau 3 tháng, thuốc tiêm tránh thai DepoProvera là một biện pháp tránh thai được sử dụng dưới hình thức tiêm hormone proestin. Khi được sử dụng chính xác, đây là một phương pháp ngừa thai hiệu quả cao với ít hơn 1% phụ nữ sẽ thai kỳ ngoài ý muốn. Lợi ích của việc ngừa thai bằng thuốc tiêm bao gồm an toàn và tiện lợi, phòng ngừa ung thư tử cung, an toàn khi cho con bú và thiếu estrogen.

Tác dụng phụ có thể bao gồm:

Chảy máu bất thường

Thay đổi ham muốn

Tăng cân

Phiền muộn

Mọc tóc bất thường

Đau đầu

Buồn nôn

Đau vú

7. Dụng cụ tránh thai

Dụng cụ tránh thai là một phương pháp ngừa thai hiệu quả cao, đây là thiết bị có hình chữ T được bác sĩ đưa vào tử cung. Hiện tại, có ba loại dụng cụ tránh thai đang được sử dụng ở Hoa Kỳ, vòng tránh thai Mirena và Skyla và vòng tránh thai bằng đồng không có nội tiết tố, Paragard. Ít hơn 1 phần trăm phụ nữ trải qua một thai kỳ ngoài ý muốn với DCTC.

Mirena có thể được giữ nguyên vị trí trong 5 năm, Skyla trong 3 năm và Paragard trong 10-12 năm. Mặc dù nói chung là an toàn, tuy nhiên dụng cụ tránh thai không phải lựa chọn của tất cả phụ nữ. Bởi vì đây là một thiết bị ngoại lai được đưa vào âm đạo làm tỷ lệ nhiễm trùng tăng lên; do đó, phương pháp này được khuyến cáo cho những phụ nữ đang trong mối quan hệ một vợ một chồng. Như với bất kỳ loại thuốc hoặc thiết bị khác, dụng cụ tránh thai đều có rủi ro và tác dụng phụ. Tùy thuộc vào loại dụng cụ tử cung được sử dụng, như:

Có cơn co tử cung

Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt

Viêm vùng chậu

Thủng tử cung

Ngoài ra, phụ nữ sử dụng dụng cụ tránh thai có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn, nhiễm trùng vùng chậu, sảy thai, nguy hiểm cho em bé và chuyển dạ sớm.

Lợi ích của việc đặt vòng tránh thai bao gồm ngăn ngừa mang thai lâu dài, an toàn khi sử dụng trong thời kỳ cho con bú, nhanh hồi phục khả năng sinh sản dễ dàng được sau khi loại bỏ dụng cụ, dụng cụ tử cung có nội tiết tố có thể giúp giảm đau bụng kinh, chảy máu và Paragard không ảnh hưởng đến mức độ hormone.

8. Triệt sản vĩnh viễn

Khi chọn triệt sản vĩnh viễn, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng bạn đã có số lượng con mong muốn hoặc không muốn mang thai nữa. Triệt sản vĩnh viễn ở phụ nữ được thực hiện được bằng phẫu thuật như thắt ống dẫn trứng. Ở nam giới thường gọi là phương pháp thắt ống dẫn tinh .Các trường hợp có rối loạn đông máu, suy nhược cơ thể, rối loạn tình dục hoặc có các bất thường ở bìu như thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch, ứ nước màng tinh hoàn, viêm nhiễm mãn tính và các di tích ở thừng tinh là những chống chỉ định triệt sản nam.

Phương pháp tránh thai

Khi chọn triệt sản vĩnh viễn, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng bạn đã có số lượng con mong muốn

9. Phương pháp tránh thai khẩn cấp

Trên thực tế một số tình huống phụ nữ có quan hệ tình dục nhưng không được bảo vệ, không chuẩn bị biện pháp phòng ngừa hoặc có sử dụng biện pháp tránh thai nhưng thất bại như rách bao cao su, quên uống thuốc ngừa thai, tiêm thuốc ngừa thai muộn, thậm chí kể cả việc bị hiếp dâm… nguy cơ mang thai là điều khó có thể tránh khỏi. Trong những trường hợp này có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp để xử trí.

Biện pháp tránh thai khẩn cấp được thực hiện tùy theo từng trường hợp áp dụng. Nếu dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin: đối với loại 1 viên có hàm lượng 1,5mg levonorgestrel hoặc 3mg norgestrel uống một viên liều duy nhất; đối với loại 2 viên có hàm lượng mỗi viên chứa 0,75mg levonorgestrel thì uống làm hai lần, mỗi lần một viên cách nhau 12 giờ hoặc uống một lần cả 2 viên. Nếu dùng viên thuốc tránh thai kết hợp khi không có viên thuốc tránh thai khẩn cấp: uống 2 lần cách nhau 12 giờ; mỗi lần 4 viên (mỗi viên chứa 30mcg ethinyl estradiol và 0,15mg hoặc 0,125mg lenovorgestrel) đảm bảo ít nhất mỗi lần có hàm lượng 0,1mg ethinyl estradiol và 0,5mg levonorgestrel (hoặc 1mg norgestrel hoặc 2mg noresthisteron). Nếu dùng dụng cụ tử cung chứa chất đồng, phải lựa chọn thích hợp cho những người phụ nữ muốn tiếp tục sử dụng biện pháp dụng cụ tử cung tránh thai.

10. Phương pháp rào cản (Barrier methods)

Phương pháp rào cản giống như màng chắn, là lựa chọn dễ nhất để bảo vệ thường xuyên. Một số phương pháp rào cản bao gồm màng ngăn âm đạo (diaphragm), mũ chụp cổ tử cung (cervical cap) , bao cao su nam, và bao cao su nữ và bọt diệt tinh trùng (spermicidal foam), xốp đệm tránh thai, màng phim tránh thai (film) . Không giống như các phương pháp kiểm soát sinh sản khác, phương pháp rào cản chỉ được sử dụng khi bạn có quan hệ tình dục. Hãy chắc chắn đọc hướng dẫn trước khi sử dụng. Ngoài ra, vòng tránh thai hoặc các phương pháp nội tiết tố cũng rất tốt nếu bạn muốn bảo vệ liên tục.

tag: sở khoa học đại nay phá bài mổ chế ưu tranh nêu cấy que mới cưới chu tên tuyên dành tổ violet

Biện Pháp Tránh Thai Tiếng Anh Là Gì? 3 Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến

Biện pháp tránh thai tiếng anh là gì?

Biện pháp phòng tránh thai trong tiếng anh được dịch là Contraceptive, còn được gọi là biện pháp ngừa thai hay kiểm soát sinh sản, bao gồm những thiết bị, phương pháp được sử dụng để tránh thai. Việc kiểm soát sinh sản đã được sử dụng từ thời cổ đại nhưng mãi đến thế kỷ 20 thì các phương pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn mới phổ biến và có sẵn. Tuy nhiên có nhiều nền văn hóa, quốc gia không khuyến khích việc kiểm soát sinh sản vì họ cho rằng đó là điều không mong muốn về mặt tôn giáo, đạo đức, chính trị.

Các thuật ngữ tiếng anh về các biện pháp tránh thai:

Vasectomy: Thắt ống dẫn tinh

Tubal implants: Cấy ghép ống dẫn trứng

IUD: Vòng tránh thai

Birth control implant: Que cấy tránh thai

Birth control shot: Thuốc tiêm tránh thai

Vaginal ring: Vòng tránh thai

Birth control sponge: Miếng xốp tránh thai

Birth control pill: Thuốc tránh thai

Cervical cap: Mũ chụp cổ tử cung

Female condom: Bao cao su dành cho nữ

Male condom: Bao cao su dành cho nam

Spermicide: Chất diệt tinh trùng

Diaphragm: Màng ngăn tránh thai

Vasectomy: Thắt ống dẫn tinh

Emergency contraception: Thuốc tránh thai khẩn cấp.

3 biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay

Phải kể đến đầu tiên chính là bao cao su. Bao cao su được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến bởi tính an toàn và tiện lợi của nó. Phương pháp tránh thai này có hiệu quả lên đến 99% nếu người dùng sử dụng đúng cách. Không những thế đao bao cao su khi quan hệ tình dục giúp bạn bảo vệ sức khỏe khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bao cao su có 2 loại là bao cao su dành cho nam và bao cao su dành cho nữ. Loại bao dành cho nam được làm từ chất liệu rất mỏng, dài và được thiết kế đặc biệt để bao trùm lên toàn bộ dương vật, ngăn cản quá trình tinh trùng gặp trứng. Bao cao su nữ là loại bao chế tạo bằng nhựa tổng hợp trong suốt, mềm mỏng. Cơ chế chính của loại bao này là cản bước tinh trùng và các vi khuẩn truyền nhiễm bệnh thâm nhập vào âm hộ của người phụ nữ.

Nếu như bao cao su phổ biến với nam giới nhiều hơn thì thuốc tránh thai lại được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn hơn. Điều này cũng là dễ hiểu bởi chị em phụ nữ chính là người trực tiếp sử dụng thuốc tránh thai. Thành phần chính của viên uống tránh thai là sự kết hợp giữa progesterone và estrogen. Hoặc cũng có loại chỉ chứa progesterone. Cơ chế chính của thuốc là ngăn chặn buồng trứng phóng thích trứng, can thiệp vào việc di chuyển của tinh trùng đi tìm trứng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu dùng thuốc, một số trường hợp có thể gặp triệu chứng như:

Đây đều là những tác dụng phụ thường thấy khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu bạn gặp phải triệu chứng như vậy trong thời gian dài thì nên đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp tránh thai này giúp ngừa thai từ 5 tới 10 năm, dễ sử dụng, và không ảnh hưởng đến quá trình giao hợp. Bên cạnh đó nó cũng an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú.

Thế nhưng vòng tránh thai cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ tạm thời như làm tăng nguy cơ viêm phụ khoa, chu kỳ kinh nguyệt không đều, rong kinh, mất kinh,…

Có thể bạn cần biết: thuốc tránh thai New Choice