Top 3 # Vai Trò Của Rừng Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Rừng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Suy Nghĩ Về Vai Trò Của Rừng Và Việc Bảo Vệ Rừng

DÀN Ý

Mở bài: Những lợi ích lớn lao của rừng đối với sự sống của con người

Thân bài:

Vai trò của rừng

Tạo ô-xy cho sự sống con người.

Điều hòa nhiệt độ, cân bằng thời tiết.

Giữ mạch nước ngầm.

Giữ độ màu mỡ cho đất, chống xói mòn.

Môi trường sống cho nhiều động, thực vật quý hiếm.

Che chắn giông bão, hạn chế lũ lụt.

Cung cấp nhiều tài nguyên quý giá: thực phẩm, cây thuốc quý, gỗ, quặng mỏ…

Căn cứ địa cách mạng thời chống giặc ngoại xâm.

Cảnh quan hùng vĩ, nguồn đề tài sáng tác cho văn học nghệ thuật.

Một số biện pháp bảo vệ rừng

– Đối với Nhà nước:

Phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, các ban ngành và nhân dân.

Tuyên truyền, vận động cấp kinh phí đứng mức cho kế hoạch trồng rừng.

Xử lí thật nặng những kẻ phá hoại rừng.

Không được khai thác rừng bừa bãi, không có kế hoạch.

Tăng cường lực lượng kiểm lâm, quân đội để bảo vệ rừng.

Có chế độ đãi ngộ, khen thưởng đúng mức cho những người có công bảo vệ rừng.

– Đối với bản thân:

Mạnh dạn tố cáo những kẻ phá hoại rừng.

Tích cực trồng rừng và kêu gọi mọi người cùng trồng rừng.

Văn mẫu suy nghĩ về vai trò của rừng và việc bảo vệ rừng

Từ xưa, rừng đã được coi là tài sản qu‎ý báu vào bậc nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong thực tế, rừng đã đem lại nhiều lợi ích to lớn. Ông cha ta đã nhận xét giá trị to lớn của rừng qua câu: Rừng vàng, biển bạc.

Trước hết, rừng là nguồn cung cấp nhiều loại lâm sản cần thiết cho cuộc sống. Nói đến rừng là người ta nghĩ ngay đến gỗ. Từ đinh, lim, sến, táu cứng bền như sắt (nên được gọi là tứ thiết) là nguyên liệu xây dựng đình chùa, lăng tẩm, có độ bền hàng ngàn năm đến lát chun, cẩm lai, vàng tâm, giáng hương rất được ưa chuộng để làm đồ gia dụng, đồ thủ công mĩ nghệ và các loại gỗ thông thường để làm nhà cửa. từ cây gỗ chống lò trong hầm mỏ đến cành củi, mẩu than … tất cả đều từ rừng mà ra.

Ngày nay, với khoa học kĩ thuật tiên tiến, hiện đại, con người đã chế ra nhiều nguyên liệu tổng hợp từ các sảnh phẩm hóa học, nhưng vẫn không thể thay thế được vai trò của gỗ trong đời sống. Tre, nứa, trúc, mai, vầu, … cùng với gỗ là nguyên liệu chính để sản xuất giấy và hàng ngàn vật dụng quen thuộc khác.

Rừng còn cung cấp cho ta những sản vật quí hiếm. Nhiều loại cây cỏ của rừng là những vị thuốc đem lại sức khỏe và sự sống cho con người. Không sao kể hết những nguồn lợi mà rừng đem lại.

Rừng còn giữ vai trò điều hòa khí hậu, bảo vệ sự sống. Rừng cây xanh bạt ngàn là lá phổi khổng lồ thanh lọc không khí, cung cấp nguồn dưỡng khí duy trì sự sống cho con người. Có loại rừng chắn gió, chắn cát ven biển. Có loại rừng ngăn nước lũ trên núi. Rừng giúp con người hạn chế thiên tai. Đặc biệt, rừng là khu bảo tồn thiên nhiên vô giá với hàng ngàn loài chim, loài thú quí giá, là nguồn đề tài nghiên cứu bất tận cho các nhà sinh vật học. Rừng ngập mặn là bức tường thành ngăn chặn bão gió, sóng thần, lũ lụt, …

Đối với dân tộc Việt Nam, rừng còn gắn chặt với từng chặng đường lịch sử. Trong những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, rừng trở thành căn cứ cách mạng: “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Trong thời bình, rừng là nơi nghỉ ngơi, an dưỡng, là điểm tham quan du lịch của mọi người.

Rừng đem lại nhiều lợi ích như thế nên con người ra sức khai thác nguồn lợi quí giá từ rừng. Bọn lâm tặc săn lùng gỗ quí khắp nơi. Muốn lấy một cây gỗ quí, chúng chẳng ngại phá hại hàng trăm cây cối to nhỏ xung quanh. Vì tiền, chúng bẫy hổ, săn gấu, bò tót, hươu, nai, lợn rừng, … ngay cả trong mùa sinh sản. Việc đốt rừng làm rẫy đã thu hẹp rất nhiều diện tích rừng. Nguy hại nhất là việc làm đó đã phá hủy vành đai rừng phòng hộ, dẫn đến hiểm họa sạt núi, lở đất và những cơn lũ lớn không thể nào ngăn chặn được sẽ gây ra hậu quả ghê gớm.

Khai thác rừng để phục vụ cuộc sống con người là việc làm cần thiết, nhưng muốn hưởng lợi ích lâu dài thì con người cần phải biết bảo vệ rừng. Cùng với việc chặt cây lấy gỗ, chúng ta phải biết trồng cây, gây rừng. Khai thác lâm sản cũng phải có kế hoạch, có mức độ, nếu không, chẳng mấy chốc mà tài nguyên rừng cạn kiệt. Khi đó, thử hỏi con người lấy gì để chống đỡ với gió, cát, nước lũ, … và lấy đâu ra rừng vàng biển bạc cho con cháu mai sau?

Chúc các em học tốt!

Các Biện Pháp Bảo Vệ Rừng

From: NGUYEN XUAN HUYTo: webmaster@vnexpress.netSent: Friday, May 17, 2002 3:59 PMSubject: Lá phổi xanh của đất nước Việt Nam mến yêu

Kính gửi quý tòa soạn,

Như thông lệ, với tất cả trí tuệ, kinh nghiệm và hiểu biết, tôi kính gửi đến quý tòa soạn bài viết với tiêu đề “Biện pháp gia tăng, bảo vệ và duy trì rừng của chúng ta”.

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà năm châu bốn bể, quốc gia nào cũng có chương trình “Gia tăng, bảo vệ và duy trì rừng” hay “Chương trình lá phổi xanh”, nhất là khi tàn phá rừng bừa bãi đang diễn ra khắp nơi và trở thành vấn nạn. Để ngăn chặn điều này, tôi xin đưa ra một số giải pháp sau:

Về mặt pháp lý:

Tăng cường nhân lực, phương tiện, để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và chống trả đích đáng trước mọi hành vi côn đồ, phản kháng của bọn lâm tặc, đầu nậu gỗ lậu. Ngay cả khi bọn chúng dùng súng, lựu đạn thì chúng ta cũng tự tin giành thế chủ động để trấn áp, chiến thắng.

– Xây dựng khung pháp lý bắt giam, khởi tố và truy tố với những ai dám phá hoại, đốt phá rừng bừa bãi vì tư lợi trước mắt. Mức giam có thể từ 5 năm đến chung thân tùy theo vị trí, cấp bậc trong xã hội, hoàn cảnh sống, tùy theo rừng bảo tồn quốc gia hay rừng tái sinh.

– Xây dựng khung pháp lý nghiêm cấm các nhân viên kiểm lâm nhận hối lộ của bọn đầu nậu gỗ để được khai thác rừng tự do bừa bãi.

– Trang bị cho các nhân viên kiểm lâm các thiết bị hiện đại để ngăn chặn kịp thời các vụ cháy rừng do thiên nhiên (hạn hán, sấm sét), con người gây ra…

– Tạm thời đưa những cánh rừng tái sinh vào danh sách bảo tồn rừng quốc gia trong một thời gian dài để có đủ thời gian phát triển đầy đủ, đa dạng các thảm thực vật, loài động vật.

Về mặt cộng đồng:

– Giáo dục cho cộng đồng địa phương.

– Dựa vào chương trình sư phạm từ cấp trung học trở lên cho đến hết bậc ĐH. Có thể gia tăng số tiết học đối với những nơi có đồng bào dân tộc ít người.

– Chấm dứt tình trạng tự do di cư – di canh bừa bãi đã tồn tại mấy chục năm nay bằng cách quản lý chặt chẽ các đồng bào dân tộc chuyên sống du canh du mục từ trước đến nay tại các địa phương.

– Phải cương quyết đưa trở về nguyên quán tất cả những người tự do di canh với kinh phí lấy từ ngân sách nhà nước.

– Tuyên dương (bằng khen, tiền thưởng…), phục hồi công việc và chức vụ với những ai đã can đảm đứng ra tố cáo những kẻ chặt phá rừng bừa bãi.

– Đối với những người du mục, du canh bị trả về chỗ cũ thì hỗ trợ một khoản tiền sinh sống qua ngày, tạo công ăn việc làm, cung cấp một mảnh đất canh tác theo quy hoạch của nhà nước, của địa phương.

Về mặt vi mô và vĩ mô:

– Có những chính sách ưu tiên cho những khu vực khó khăn về kinh tế, giáo dục, y tế…

– Rút ngắn khoảng cách giàu nghèo; thành thị và nông thôn; đồng bằng và miền núi…

– Thường xuyên phát động chương trình trồng cây gây rừng vào các dịp lễ hội quốc gia: 30/4, 2/9, 19/5…

Trân trọng kính chào,

Nguyen Xuan HuyBuu Dien Trung Tam Cho LonE-mail : F117AARMY@HCM.FPT.VN

Chủ Động Các Biện Pháp Bảo Vệ Rừng

Lực lượng Kiểm lâm Na Hang kiểm tra rừng phòng hộ tại thôn Phiêng Bung, xã Năng Khả. 

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, toàn tỉnh hiện có 1.916 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng thôn bản với 18.133 thành viên; 137/137 xã có rừng và đất lâm nghiệp đã thành lập Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Lực lượng kiểm lâm đã lắp đặt 1.193 biển tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại các cửa rừng, nơi có nguy cơ cháy rừng cao; 288 biển quy ước đặt tại các nhà văn hóa thôn, bản. 

Huyện Na Hang hiện có 99 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã, với 590 thành viên. Mô hình này bao gồm trưởng bản, lực lượng an ninh và trưởng các đoàn thể trong bản chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động toàn bộ người dân trong bản bảo vệ rừng, cấm chặt phá rừng. Những ngày thời tiết khô hanh có nguy cơ cháy rừng cao, tổ thực hiện canh gác, ngăn chặn việc người dân đốt rừng làm nương, nghiêm cấm những người không có nhiệm vụ tự ý vào rừng. 

Ông Đặng Quang Năm, Trưởng thôn Phiêng Bung, xã Năng Khả cho biết: Phiêng Bung hiện có 145 ha rừng nguyên sinh. Để bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, cùng với phát huy vai trò của tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, thôn còn phát huy hiệu quả vai trò của nhân dân trong bảo vệ rừng. Cùng với việc đưa nội dung bảo vệ rừng vào hương ước của thôn; hàng năm, thôn tổ chức ký kết bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tới từng hộ dân. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cho người dân thông qua các cuộc họp thôn, trên hệ thống loa phát thanh… Cũng nhờ sự tham gia tích cực của nhân dân, nhiều năm qua, trong thôn không có trường hợp nào vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. 

Theo Trạm kiểm lâm xã Năng Khả, Phiêng Bung đang phát triển du lịch sinh thái. Vào ngày hè, khách du lịch từ các nơi lựa chọn Phiêng Bung làm nơi nghỉ dưỡng, chốt kiểm lâm bảo vệ rừng tại Phiêng Bung thường xuyên kiểm tra, khuyến cáo khách du lịch không mang lửa, vật liệu dễ cháy vào rừng, tránh xảy ra nguy cơ cháy rừng trên địa bàn. 

Ông Hoàng Quang Huy, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Na Hang cho biết: Việc hình thành các tổ, đội bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng tại các xã giúp cho người dân có trách nhiệm chủ động trong công tác bảo vệ, quản lý rừng ngay tại nơi cư trú, cũng như khai thác nguồn lợi từ rừng theo quy định để tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Ngoài 2 trạm kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm Na Hang hiện đã hình thành 7 chốt bảo vệ rừng tại các xã Năng Khả, Sinh Long – những xã có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất huyện, để việc quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả hơn.  

Theo thống kê, rà soát của ngành Kiểm lâm tỉnh, toàn tỉnh hiện có hơn 208 nghìn ha rừng ở 39 xã có nguy cơ xảy ra cháy cao, tập trung ở các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Lâm Bình, Na Hang, Sơn Dương, Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang. Đây chủ yếu là những khu vực tập trung nhiều diện tích rừng tự nhiên tre, nứa và rừng trồng đã hết giai đoạn đầu tư chăm sóc.

Trước thực trạng trên, để chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng năm nay, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Chi cục Kiểm lâm phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, tiếp nhận thông tin với vùng có nguy cơ cháy cao, để chủ động về lực lượng và phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra; nghiêm cấm người dân vào rừng khai thác lâm sản trái phép và mang lửa, vật liệu nổ, chất dễ cháy vào rừng…             

Biện Pháp Bảo Vệ Rừng Đầu Nguồn

Thần thông trên cung trời ðao lợi tôi nghe như vầy. Nghĩ thêm về tăng trưởng gdp 2018 cao nhất 10 năm tài chính chuyên gia đánh giá những điểm sáng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế việt nam 2018 và chỉ ra cơ hội thách thức của việt nam trong năm 2019.

Công Nghệ 7 Bài 22 Vai Trò Của Rừng Và Nhiệm Vụ Của Trồng Rừng

Chính phủ việt nam thủ tướng chính phủ việt nam cổng thông tin điện tử chính phủ văn phòng chính phủ.

Biện pháp bảo vệ rừng đầu nguồn. Cháu tina đào ái nữ của thủ tướng đào minh quân thay cha đọc lời hiêu triêu trên diên đàn quôc tê có 11 quôc gia trong khôi liên bang xô viêt tham dự ủng hô sự tự trị của ukrainian được tô chức ngày 26081991. Một thuở nọ tại cung trời ðao lợi ðức phật vì thánh mẫu mà thuyết pháp. Nghị định 175 cp hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường175 cpnghi dinh 175 cp 1994chinh phuluat bao ve moi truonghuong dantai nguyen moi truong.

Bài viết này có chứa chữ hán. Bởi vì trong phân chuồng tươi còn có nhiều hạt cỏ dại nhiều kén nhộng côn trùng nhiều bảo tử ngủ nghỉ của nấm xạ khuẩn vi khuẩn và tuyến trùng gây bệnh. Báo công an thành phố hồ chí minh tin nóng về tình hình an ninh trật tự chuyện vụ án cảnh giác tìm xe thông tin từ thiện hướng dẫn xuất nhập.

Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi hộp hoặc ký hiệu khác thay vì chữ hán.

Thực Hiện 6 Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng

Chính Sách Bảo Vệ Môi Trường Bảo Vệ Môi Trường

Cần Xử Nghiêm Những Kẻ Phá Rừng đầu Nguồn Yên Thế Bắc Giang

đề Kiểm Tra 45 Phút Bảo Vệ Môi Trường Số 1

Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh