Top 2 # Vai Trò Và Chức Năng Của Dạ Dày Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Dạ Dày Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Dạ Dày Trong Cơ Thể

Dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể con người. Dạ dày được nối với phần thực quản và tá tràng, phần đầu của ruột non. Hình dáng bên ngoài hơi giống chữ J, có dung tích khoảng 4,4 – 51 lít nước.

Chụp X-quang chúng ta sẽ thấy được cấu tạo dạ dày của người già, người thấp béo và trẻ em có hình dáng sừng bò. Người cao gầy thì giống hình móc câu. Người có cơ thể vạm vỡ, cường tráng thì có hình chữ J. Dung tích dạ dày có thể tăng trưởng theo số tuổi.

+ Đáy vị: Phần này bình thường được dùng để chứa không khí.

+ Thân vị: Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra HCL và chất Pepsinogene.

+ Môn vị: Lỗ môn vị có một cơ thắt được gọi là cơ thắt môn vị.

∗ Từ ngoài vào trong dạ dày bao gồm 5 lớp sau:

+ Thanh mạc: Bộ phận này tức là lớp phúc tạng bao bọc dạ dày.

+ Tấm dưới thanh mạc: Lớp cơ có ba lớp từ ngoài vào trong đó là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.

+ Lớp cơ: bao gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.

+ Tấm dưới niêm mạc: Lớp niêm mạc có chứa các tuyến của dạ dày, các tuyến dạ dày gồm nhiều loại, tiết ra các chất khác nhau có vai trò bảo vệ dạ dày như chất nhầy vừa có vai trò tiêu hóa như HCl như men Pepsinogene. Đồng thời có vai trò nội tiết hay trung gian hóa học như histamin, gastrin, giúp hấp thụ sinh tố B12

+ Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày: Bao gồm nhiều loại tiết ra các chất khác nhau, chúng giúp bảo vệ dạ dày như chất nhầy, đồng thời có vai trò tiêu hóa và điều hòa nội tiết hóa học trung gian.

⇒ Chức năng chính của dạ dày:

Cơ quan dạ dày có 2 chức năng cơ bản đó là:

+ Nghiền cơ học thức ăn và thấm dịch vị.

+ Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzym tiêu hóa trong dịch vị.

Tìm hiểu về chứng bệnh đau dạ dày

+ Ăn uống không điều độ: Ăn không đúng giờ đúng giấc, ăn quá no, quá đói, ăn nhiều thực phẩm khô cứng, chứa nhiều axit, thức ăn chế biến sẵn, uống quá nhiều rượu bia, cà phê, hút thuốc lá… Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày, vì vậy bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày một cách tốt hơn.

+ Stress, mệt mỏi cũng là một nguyên nhân khiến cho dạ dày bạn bị tổn thương và gây đau dạ dày. Vậy nên, chúng ta nên sắp xếp công việc khoa học để có thời gian nghỉ ngơi phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Cảm thấy chán ăn, mệt mỏi.

+ Đau vùng thượng vị và có cảm giác nóng rát hoặc râm ran rất khó chịu.

+ Ợ hơi, ợ chua, đầy hơi chướng bụng, khó tiêu.

+ Bị xuất huyết dạ dày.

Đây được xem là một trong những dấu hiệu tiêu biểu của bệnh đau dạ dày, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng bạn có thể mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa khác. Để biết chính xác thì cần phải đến các trung tâm y tế để thăm khám. Bệnh đau dạ dày tuy không gây ra những biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu thấy bị xuất huyết dạ dày kèm theo biểu hiện nôn mửa, đi ngoài ra máu thì bạn nên cẩn thận

NSND Trần Nhượng chia sẻ bí quyết giúp ông chiến thắng bệnh dạ dày lâu năm

Để điều trị bệnh đau dạ dày, bạn sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc với một số thuốc như: Nhóm thuốc kháng acid, các thuốc làm giảm tiết acid, nhóm thuốc ức chế bơm proton, nhóm thuốc tạo màng bọc, nhóm thuốc diệt Hp.

Ngoài việc uống thuốc điều trị, người mắc bệnh đau dạ dày cần thực hiện tốt những điều sau:

∗ Cách điều trị bệnh đau dạ dày:

+ Ăn uống khoa học, đúng giờ, đúng giấc.

+ Tránh các chất kích thích cay nóng, chua, không uống rượu bia, thuốc lá.

+ Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cân bằng.

+ Khi uống thuốc cần tuân thủ theo đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được dừng thuốc giữa chừng cũng như lạm dụng quá nhiều thuốc.

Chương trình Vì Sức Khỏe Người Việt VTV2 tư vấn giải pháp điều trị bệnh dạ dày an toàn và triệt để bằng Đông y

Axit Dạ Dày Là Gì? Tìm Hiểu Vai Trò, Chức Năng Của Nó

Axit dạ dày là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ chất dịch tiêu hóa được tiết ra trong dạ dày. Việc tăng hoặc giảm thấp axit dạ dày có thể gây ra những vấn đề cho sức khỏe. Do đó, tìm hiểu và có biện pháp trung hòa axit dạ dày là vấn đề vô cùng cần thiết mà bạn đọc không nên bỏ qua.

Axit dạ dày là gì?

Như đã đề cập, axit dạ dày là chất dịch tiêu hóa được niêm mạc dạ dày tiết ra. Với thành phần chính là các clohydric, sản sinh nhờ các tế bào oxyntic. Chất dịch này có vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

Ở trạng thái bình thường, lượng axit trong dạ dày người sẽ dao động ở mức từ 0,0001 mol/l cho đến 0,001 mol/l. Nếu chỉ số này thay đổi, cao hoặc thấp hơn mức quy định thì cơ thể sẽ gặp phải một số vấn đề, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Đặc biệt, khi dịch tiêu hóa bất ổn sẽ làm tăng nguy cơ ăn mòn cơ quan nội tạng. Lúc đó, người bệnh sẽ có những triệu chứng điển hình như ợ chua, đầy hơi, cồn cào ruột, cảm thấy buồn nôn,…Trường hợp nặng, người bệnh có thể bị viêm, loét hoặc thủng dạ dày, thậm chí là mắc bệnh ung thư nguy hiểm tính mạng.

Theo các chuyên gia, một quá trình dạ dày tiết axit sẽ trải qua 3 giai đoạn chính. Chúng sẽ tương ứng với quá trình cơ thể tiêu hóa lượng thức ăn được nạp vào trong mỗi bữa ăn. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 – Cephalic: Xuất phát từ trung tâm não bộ của con người. Khi đó, cơ thể sẽ bắt đầu cảm nhận những mùi vị của thức ăn đi vào dạ dày thông qua các dây thần kinh phế vị. Phản ứng được kích thích và gửi về hệ thần kinh trung ương. Vào giai đoạn này, lượng axit dạ dày được tiết ra sẽ đạt khoảng 30% để chuẩn bị cho hoạt động tiêu hóa diễn ra.

Giai đoạn 2 – Ở dạ dày: Bước vào giai đoạn kế tiếp, khi đó lượng axit sẽ được tiết ra nhiều hơn giai đoạn đầu, chúng tăng lên gấp đôi, tức là khoảng 60%. Đồng thời, khi dạ dày co bóp để tiêu hóa thức ăn, lượng axit cũng sẽ tiết ra liên tục.

Giai đoạn 3 – Ở ruột: Sau khi được co bóp ở dạ dày, thức ăn lúc này sẽ chuyển dần xuống ruột. Dịch tiêu hóa lúc này sẽ còn khoảng 10% cuối cùng được tiết ra để tiếp tục phục vụ quá trình tiêu hóa.

Chính vì vai trò đó mà axit dạ dày trở thành một phần không thể thiếu của cơ thể khi tiêu hóa thức ăn. Hàm lượng axit sẽ quyết định hoạt động của dạ dày. Nếu có thay đổi, cơ thể sẽ gặp phải một số ảnh hưởng như:

Trường hợp axit dạ dày cao hơn mức 0,001 mol/l (pH nhỏ hơn 3.5) cơ thể sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, cảm giác đắng miệng, dạ dày bị viêm loét, hoặc trào ngược dạ dày. Tình trạng này kéo dài, không được khắc phục có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày.

Do đó, có thể nói axit dạ dày là một phần quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa. Để duy trì sức khỏe ổn định, đặc biệt là hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, bạn phải tìm hiểu cũng như có biện pháp trung hòa dịch vị dạ dày.

Axit dạ dày có vai trò gì đối với con người?

Axit dạ dày là một thành phần quan trọng trong hoạt động tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Cụ thể, sau khi thức ăn được đưa vào dạ dày, axit kết hợp với enzyme được tiết ra để tiêu hóa, co bóp thức ăn, rồi tiếp tục chuyển thức ăn xuống ruột.

Không những đảm nhiệm vai trò tiêu hóa, lượng dịch vị dạ dày còn là chất xúc tác hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng nuôi cơ thể. Do đó, việc cân bằng axit dạ dày là việc đóng vai trò cấp thiết, đặc biệt là đối với những bệnh nhân gặp phải vấn đề về dạ dày. Đề cập đến vai trò cụ thể của axit dạ dày có thể kể đến như:

Kích thích hình thành Pepsin

Có thể nói đây là chức năng quan trọng nhất mà dịch tiết từ niêm mạc mang lại cho cơ thể. Cơ chế hoạt động được nghiên cứu như sau:

Pepsin đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa của cơ thể. Cụ thể hơn, chúng biến đổi thức ăn bằng cách biến protein trở thành các dạng liên kết dễ phá vỡ. Nhờ đó mà môi trường pH trong dạ dày được duy trì ở mức ổn định, giúp pepsin hoạt động dễ dàng hơn, tạo điều kiện để cơ thể hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất.

Thúc đẩy hoạt động tiêu hóa thức ăn

Ngoài vai trò kể trên, dịch tiết dạ dày còn có công dụng trung hòa các loại muối khó tan. Bên cạnh đó, chúng còn đóng vai trò là chất xúc tác giúp thức ăn được thủy phân tốt hơn. Nhờ vào những phản ứng do axit dạ dày tạo ra, cơ thể sẽ hấp thụ những chất đạm, tinh bột dễ dàng do dịch vị biến chúng thành các chất đơn giản.

Giúp sát khuẩn đường ruột

Có thể nói, vai trò sát khuẩn đường ruột của dịch tiết dạ dày không phải ai cũng biết. Chính nhờ tác dụng này mà đường ruột loại bỏ được những hại khuẩn xâm nhập gây hại cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Tóm lại, axit dạ dày giúp cơ thể sát khuẩn, đặc biệt là tiêu diệt vi khuẩn Hp, đây là vi khuẩn gây nên những căn bệnh cho dạ dày. Nhờ đó mà cơ thể cân bằng cũng như kiểm soát được tốt hàm lượng axit dạ dày, giúp chúng hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất.

Như đã đề cập, lượng dịch được dạ dày tiết ra có thể tăng hoặc giảm không ổn định. Khi đó, cơ thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề. Cụ thể, các vấn đề sẽ là:

Thừa axit dạ dày

Thừa axit dạ dày hay còn gọi là dư axit dạ dày. Lúc này, người ta đo được lượng dịch sẽ cao hơn mức 0,001 mol/l. Đây là trường hợp thường gặp ở nhiều người bệnh. Nguyên nhân có thể là do:

Bạn có thể nhận biết tình trạng dư thừa dịch dạ dày thông qua những biểu hiện như:

Thường xuyên ợ hơi, tức bụng, cảm giác bụng sôi, đầy hơi.

Ợ chua, miệng có cảm giác chua kéo dài.

Màu nước tiểu sẫm đục khác so với bình thường.

Bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón.

Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, không tập trung vào công việc,…

Tình trạng dư axit dạ dày lâu ngày có thể gây ra nhiều hệ lụy cho cơ thể. Điển hình là gây nên các bệnh lý về dạ dày, trong đó không thể không kể đến hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Lúc này, lượng axit tăng cao vượt mức khiến cho niêm mạc dễ bị bào mòn.

Ngoài ra, khi lượng dịch bị dư thừa trong thời gian dài, nguy cơ kích thích tạo nên tình trạng viêm – loét dạ dày gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tiêu hóa. Thậm chí, một số trường hợp, người bệnh có thể mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm đến tính mạng.

Thiếu axit dạ dày

Nếu nhắc đến vấn đề dư axit dạ dày thì bạn cũng không thể không kể đến trường hợp lượng dịch này tiết ra không đủ cho hoạt động tiêu hóa. Người bệnh sẽ gặp nhiều vấn đề về đường ruột, đặc biệt là gây thiếu hụt dinh dưỡng hoặc khiến đường tiêu hóa bị nhiễm trùng. Theo đó, những nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể là:

Người bị thiếu axit dạ dày sẽ có những biểu hiện sau đây để nhận biết:

Sau khi ăn, thông thường người bệnh sẽ cảm thấy bụng bị chướng, đầy hơi kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải là vì dạ dày thiếu axit, quá trình tiêu hóa thức ăn không diễn ra như bình thường. Khi đó, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày, bị lên men gây nên hiện tượng đầy hơi. Không những thế, hại khuẩn lúc này cũng có điều kiện phát triển, người bệnh sẽ bị hôi miệng.

Bụng bị đầy hơi, khó tiêu trong thời gian dài khiến cho cơ vòng gặp nhiều áp lực. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên tình trạng trào ngược dạ dày, thực quản. Lúc này, thức ăn bị trào ngược gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Ngoài hai biểu hiện kể trên, khi người bệnh bị thiếu hụt axit dạ dày, khi ăn xong cơ thể dễ xuất hiện cảm giác thèm ăn. Bởi vì dạ dày không đủ dịch, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng. Từ đó, người bệnh cũng sẽ nhận thấy được tình trạng móng tay trở nên yếu, dễ gãy hơn do cơ thể không được cung cấp đủ vitamin. Ngoài ra, một số đối tượng bệnh nhân còn nhận thấy khi đi đại tiện ra phân sống.

Tương tự như việc dư thừa axit dạ dày, khi cơ thể bị thiếu dịch vị dạ dày, người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề. Trong đó, điển hình là những trường hợp như:

Người bệnh cần sớm phát hiện những bất ổn trong cơ thể. Bởi, nếu không điều trị sớm, sự dư thừa hoặc thiếu hụt axit dạ dày có thể gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Do đó, người bệnh cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để giữ lượng axit dạ dày ở mức cho phép, phòng ngừa những nguy cơ không mong muốn.

Biện pháp cân bằng axit dạ dày hiệu quả, dễ thực hiện

Qua nội dung đã đề cập bên trên, việc axit dạ dày tăng hay giảm đều gây ra những vấn đề đối với hoạt động tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. Do đó, bạn đọc nên trung hòa axit dạ dày thông qua những biện pháp như:

Ổn định axit dạ dày bằng cách thay đổi thói quen

Trường hợp mất cân bằng nhẹ, bạn có thể tự ổn định lại dịch vị dạ dày thông qua những thay đổi đơn giản:

Tránh xa chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá,…đồ uống chứa cồn nói chung là những nhân tố khiến hàm lượng axit trong dạ dày bị rối loạn, mất ổn định. Do đó, để điều chỉnh, bạn nên tránh sử dụng những loại thức uống độc hại này. Có thể loại bỏ hoàn toàn càng tốt, thay vào đó nên uống đủ nước mỗi ngày, bổ sung vitamin từ nước ép hoa quả tươi.

Loại bỏ thói quen gây hại cho cơ thể: Chẳng hạn như ăn nhiều đồ ăn cay, nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm muối chua,…Chúng đều là những yếu tố khiến axit dạ dày tăng cao. Để ổn định, bạn phải hạn chế ăn những thực phẩm đã kể hoặc tránh sử dụng càng tốt. Thay vào đó, bạn nên bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe như rau xanh, trái cây, các loại thịt, cá,…

Giữ cơ thể thoải mái, tránh áp lực: Một trong những yếu tố tăng nguy cơ rối loạn axit dạ dày là việc cơ thể phải chịu nhiều áp lực trong thời gian dài. Chính vì thế, để trung hòa dịch vị dạ dày được tốt nhất, bạn nên để cơ thể được nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, có thể tham gia một số bộ môn thể thao phù hợp, vận động cơ thể, giải tỏa căng thẳng, tăng đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch.

Áp dụng mẹo chữa dân gian ổn định axit dạ dày

Bên cạnh việc thay đổi thói quen sống, ăn uống, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo chữa từ dân gian vào mục tiêu ổn định axit trong dạ dày. Theo đó, một số mẹo chữa đơn giản từ nguyên liệu thiên nhiên như:

Sử dụng mật ong kết hợp với nghệ: Hai nguyên liệu này mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe dạ dày. Thông thường, người bệnh sử dụng nghệ và mật ong kết hợp để cải thiện những triệu chứng đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, đối với tình trạng mất cân bằng axit dạ dày, bạn cũng có thể sử dụng hai loại nguyên liệu thiên nhiên này. Thực hiện theo cách làm sau:

Bạn sử dụng một củ nghệ tươi, gọt vỏ và rửa sạch.

Sau đó giã nhuyễn nghệ, chắt lấy phần nước cốt.

Trộn một ít mật ong vào nước nghệ và uống.

Phương pháp này mang lại công dụng hiệu quả trong việc trung hòa pH cho dạ dày, giúp ổn định quá trình tiết dịch vị của niêm mạc dạ dày.

Sử dụng gừng tươi: Bên cạnh sử dụng nghệ và mật ong, người bệnh có thể sử dụng củ gừng tươi. Nguyên liệu này không chỉ được sử dụng chế biến món ăn mà nó còn có nhiều công dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt là giúp người bệnh trung hòa lại lượng axit dạ dày. Sử dụng theo các đơn giản sau:

Trung hòa axit dạ dày bằng biện pháp Đông y

Ngoài áp dụng mẹo chữa dân gian từ các nguyên liệu thiên nhiên. Bạn có thể sử dụng các bài thuốc Đông y để ổn định lại việc tiết axit trong dạ dày. Theo đó, người bệnh không thể điều trị dứt điểm tình trạng này trong bài ngày mà phải điều trị trong một khoảng thời gian nhất định.

Phương pháp Đông y lúc này sẽ là sự lựa chọn an toàn cho nhiều người bệnh. Các bài thuốc trên thực tế cũng chứa nguyên liệu tự nhiên, dược tính an toàn cho sức khỏe người bệnh, không gây ra tác dụng phụ giống như một số loại thuốc tân dược khác.

Áp dụng phương pháp Đông y, các bài thuốc sẽ có công dụng sâu vào nguyên nhân gốc rễ gây nên tình trạng mất cân bằng axit dạ dày. Thông qua đó, sức khỏe được cải thiện, cơ thể cũng được bồi bổ, tăng sức đề kháng.

Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, đảm bảo chất lượng. Thầy thuốc sẽ dựa vào tình trạng thực tế của mỗi người bệnh mà bốc thuốc phù hợp. Bạn không nên tự ý kết hợp điều trị Đông, Tây y kết hợp khi chưa có hướng dẫn của người có chuyên môn. Bởi, một số trường hợp xảy ra tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả điều trị bệnh.

Điều trị mất cân bằng axit dạ dày bằng Tây y

Một số loại thuốc tân dược giúp trung hòa axit dạ dày. Người bệnh nên tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tình trạng tự ý mua và sử dụng thuốc xảy ra tác dụng phụ nguy hại cho sức khỏe. Theo đó, một số loại thuốc thường được sử dụng như ranitidine, thuốc pantoprazole, cimetidine, esomeprazole,…

Trong quá trình sử dụng, bạn nên thực hiện theo đúng liều lượng và thời gian mà bác sĩ điều trị đưa ra. Không nên lạm dụng hoặc tự ý ngưng sử dụng khiến cơ thể nhờn thuốc, kháng thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị về sau.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc Tây trong thời gian dài người bệnh cũng sẽ gặp một số phản ứng phụ. Điển hình như tình trạng táo bón, đầy bụng, chướng hơi, buồn nôn, đau đầu, nổi ban,…Bạn không nên quá lo lắng, khi cần thiết hãy báo với bác sĩ để được hướng dẫn khắc phục.

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dạ Dày

Dạ dày là cơ quan này đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng trong việc trao đổi chuyển hóa các chất thành năng lượng nuôi tế bào, duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Nếu nói tim ngừng đập có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng thì chức năng dạ dày không hoạt động cũng khiến cơ thể chết dần chết mòn.

Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa, nơi phình to nhất của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể người, được nối với phần thực quản và tá tràng ( phần đầu của ruột non).

Giải phẫu học cấu tạo dạ dày

Cấu tạo gồm 5 lớp, được liên kết với nhau chặt chẽ gồm các lớp như: Lớp thanh mạc, phúc mạc, lớp cơ ( gồm 3 lớp cơ là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo), tấm lưới niêm mạc và cuối cùng là lớp niêm mạc dạ dày. Cấu tạo dạ dày khá phức tạp và được liên kết phức tạp với các bộ phận khác trong khoang bụng. Nhờ có cấu tạo lớp cơ chắc chắn, liên kết chặt chẽ nên dạ dày có khả năng co bóp mạnh và chứa khoảng 4, 6- 5,5 lít nước trong dạ dày.

Các phần của dạ dày

Tâm vị: Chiếm diện tích khoảng 4-6 cm², có lỗ tâm vị thông với thực quản và bộ phận này không có cơ thắt hay van mà chỉ có mộ nếp niêm mạc chia phần thực quản và dạ dày làm 2.

Đáy vị: Nằm ở phía trên mặt phẳng đi quan lỗ tâm vị, chủ yếu là chứa khí.

Thân vị: Vùng chiếm nhiều diện tích nhất của dạ dày, dưới phần đáy vị và tại vùng thân vị có chứa rất nhiều tuyết bài tiết acid dịch vị acid clohydric và pepsingene, đảm nhiệm co bóp tiêu hóa thức ăn.

Môn vị: Gồm hang môn vị hình phễu tiết ra chất gastrine, ống môn vị có cơ khá phát triển. Vị trí môn vị nằm tại ngay bên phải đốt sống thắt lưng 1, có lỗ môn vị thông với tá tràng.

Bờ cong vị bé: Bộ phận này có mạc nối nhỏ nối dạ dày, tá tràng và gan, giữa hai lá của mạc nối nhỏ có vòng mạch bờ cong vị bé.

Bờ cong vị lớn: là đoạn tiếp theo có mạc nối dạ dày với lách và có chứa các động mạch vị ngắn. Ở phần đoạn cuối cùng có mạc nối lớn bám, giữa hai lá của mạc nối lớn chứa bờ cong vị lớn.

Tìm hiểu thêm

Sâu răng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Chức năng của dạ dày

Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng khi vừa là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể vừa là nơi chuyển hóa các chất trong thức ăn. Chia dạ dày làm 2 chức năng chính gồm:

Co bóp nghiền thức ăn, trộn thức ăn cho thức ăn thấm acid dịch vị

Chuyển hóa thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

Quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày: Sau khi thức ăn được nghiền cơ học nhờ nhai và phân hủy một phần nhỏ thức ăn nhờn enzyme trong nước bọt. Thức ăn sẽ được đưa xuống qua một ống cơ trơn thực quản và xuống dạ dày. Dạ dày sẽ co bóp trộn đều và nghiền nát thức ăn cho thấm dịch vị và men tiêu hóa sẽ giúp hấp thu một phần chất dinh dưỡng trong thức ăn vào niêm mạc dạ dày. Còn lại thức ăn sẽ được chuyển xuống ruột non để tiếp tục hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vào cơ thể và cuối cùng là xuống đại trang ( ruột già) tống chất cặn bã mà cơ thể không hấp thu được ra ngoài.

Các vấn đề bệnh lý về dạ dày rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí là trẻ nhỏ cũng có thể là đối tượng mắc bệnh về dạ dày. Ăn uống không hợp lý, sinh hoat nghỉ ngơi không đúng cách hay nhiễm khuẩn có thể hình thành nên các bệnh về dạ dày như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…

An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng được làm từ 11 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao hoàn toàn tự nhiên giúp đặc trị:

♥ Viêm loét dạ dày, tá tràng

♥ Diệt khuẩn HP gây loét dạ dày

♥ Đầy bụng, ăn uống khó tiêu

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng Giá: 259.000 VNĐ

Quy cách đóng gói

Dạng bột, đựng trong hộp 150g.

Hướng dẫn sử dụng

– Pha với nước ấm (tốt nhất là nước sôi 100 0 c), mỗi lần 20g (khoảng 1 thìa cà phê), khuấy đều, pha thêm với mật ong lượng vừa đủ rồi dùng ngay; ngày 1 – 2 lần

– Dùng liên tục khoảng 1 – 2 tháng để cho kết quả tốt nhất

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Cam kết

– Có hiệu quả rõ rệt khi dùng liệu trình 1 tháng.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.

Thế Nào Là Dạ Dày? Phân Loại, Vị Trí Và Chức Năng Của Dạ Dày

1. Tìm hiểu về dạ dày

Dạ dày còn gọi là bao tử là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật. Ở nhiều động vật, và ở người, nó thực hiện hai chức năng chính trong tiêu hoá là:

Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị

Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị

Giải phẫu của dạ dày thực hiện 2 chức năng trên:

Để thực hiện chức năng thứ nhất thì dạ dày cấu tạo từ cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp.

Chức năng thứ hai dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa

Dạ dày hay còn gọi là bao tử

2. Phân loại

Ở động vật, có các loại dạ dày như sau:

– Dạ dày đơn: Dạ dày của người; động vật ăn thit…

– Dạ dày kép: Dạ dày của động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê cưu..). Ở các loài chim và gia cầm, dạ dày gồm có dạ dày cơ và dạ dày tuyến.

– Dạ dày trung gian giữa dạ dày đơn và dạ dày kép như dạ dày của lợn. Ở dạ dày lợn, phía trái của thượng vị có phần manh nang lồi ra. làm cho dạ dày có 5 vùng: Vùng thực quản, thượng vị, thân vị, hạ vị, manh nang.

3. Vị trí dạ dày nằm ở đâu?

Dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể con người, nó nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non Hình dáng dạ dày giống như một cái túi hình chữ J, dung tích khoảng 4-4,5l nước.

Dạ dày có chức năng nghiền và phân hủy thức ăn

4. Chức năng của dạ dày

Sau khi được nghiền nát một phần bằng động tác nhai và được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt thức ăn sẽ được đưa xuống qua một ống cơ trơn gọi là thực quản và đến dạ dày.

Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị.

Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên chức năng này là không đáng kể.

Độ pH rất thấp của dạ dày (từ 2 đến 2,5) không chỉ có tác dụng trong tiêu hóa mà còn có tác dụng trong phòng bệnh. Một số bệnh nhân mắc chứng teo niêm mạc dạ dày không đủ khả năng duy trì một độ pH thấp sẽ dễ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng đường ruột vì chính độ pH thấp này là một rào cản hóa học khá hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn đi vào cơ thể.

Tuy nhiên nếu độ pH này quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.