Top 10 # Văn Phòng Đại Diện Có Chức Năng Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Văn Phòng Đại Diện Là Gì? Chức Năng Của Văn Phòng Đại Diện?

Để mở rộng kinh doanh, xúc tiến giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng ngoài trụ sở chính của doanh nghiệp, các doanh nghiệp thường lựa chọn việc thành lập văn phòng đại diện để hoạt động được hợp pháp.

Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp và có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó theo quy định tại điều 45 của Luật Doanh Nghiệp.

Quý khách hàng có thể tham khảo thành lập văn phòng đại diện cho công ty nước ngoài tại Việt nam

Như vậy có thể thấy, chức năng của văn phòng đại diện khá đơn giản chỉ phục vụ mục đích chính là:

– Giữ vài trò là văn phòng liên lạc giữa công ty với khách hàng;

– Thực hiện tìm hiểu thị trường kinh doanh, hỗ trợ cho công ty đánh giá thị trường, xúc tiến hoạt động kinh doanh

Một số lưu ý khác về văn phòng đại diện như sau:

– Văn phòng đại diện không được trực tiếp kinh doanh mua bán sản phẩm, hàng hóa để thực hiện hoạt động thương mại;

– Văn phòng đại diện không được ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với bên thứ 3 với mục đích thương mại;

– Nghĩa vụ tài chính từ hoạt động của văn phòng đại diện sẽ đều phụ thuộc vào công ty mẹ và do công ty mẹ chi trả toàn bộ

Như trình bày ở trên, chức năng hoạt động của văn phòng đại diện là tương đối đơn giản. Do đó, cơ cấu tổ chức của văn phòng đại diện cũng đơn giản với chức danh của người đứng đâu là: Trưởng văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện được phép thay mặt công ty ký kết hợp đồng để phục vụ cho hoạt động của văn phòng như thuê nhà; mua sắm trang thiết bị, kts kết hợp đồng lao động với người lao động làm việc tại văn phòng…vv. Cơ cấu tổ chức của văn phòng sẽ do công ty mẹ quyết định, hoạt động theo sự cho phép của công ty mẹ.

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc vào công ty mẹ, không có tư cách pháp nhân nên khi tiến hành thành lập sẽ không đăng ký mức vốn điều lệ công ty. Như đã phân tích, công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm về hoạt động tài chính của văn phòng, do đó, mọi chi phí hoạt động sẽ đều do công ty mẹ chi trả cho văn phòng. Thuế môn bài cho văn phòng sẽ được nộp hàng năm và sẽ do công ty mẹ nộp trên cơ sở đơn vị phụ thuộc vào công ty mẹ.

Việc thành lập văn phòng đại diện hay chi nhánh công ty sẽ phụ thuộc vào mục địch kinh doanh của công ty. Trường hợp, mục đích của công ty chỉ là muốn có đơn vị phụ thuộc đại diện cho công ty trong việc xúc tiến mối quan hệ với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng và không có mục đích thu lợi trực tiếp. Doanh nghiệp chỉ nên thành lập văn phòng đại diện công ty.

Trường hợp doanh nghiệp muốn có 1 đơn vị kinh doanh độc lập và thu lợi trực tiếp từ việc kinh doanh, doanh nghiệp nên thành lập chi nhánh công ty để đảm bảo đơn vị phụ thuộc có thể hoạt động kinh doanh trực tiếp với khách hàng.

Theo quy định tại Điều 16, Nghị định 72/2006/NĐ-CP quy định về chức năng của văn phòng đại diên

Tuy nhiên, văn phòng đại diện có sử dụng lao động và người lao động có thể phát sinh thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp mức lương đủ điều kiện phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thông tư 111/2023/TT-BTC quy định đối tượng phải đăng ký thuế như sau:

1. Đối tượng phải đăng ký thuế

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP thì đối tượng phải đăng ký thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

a. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập bao gồm:

– Các tổ chức, cá nhân kinh doanh kể cả các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc, đơn vị trực thuộc hạch toán riêng và có tư cách pháp nhân riêng.

– Các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp.

– Các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

– Các đơn vị sự nghiệp.

– Các tổ chức quốc tế và tổ chức nước ngoài.

– Các Ban quản lý dự án, Văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài.

– Các tổ chức, cá nhân trả thu nhập khác.

b) Cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:

– Cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh bao gồm cả cá nhân hành nghề độc lập; cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp không thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh thực hiện đăng ký thuế thu nhập cá nhân đồng thời với việc đăng ký các loại thuế khác.

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công kể cả cá nhân nước ngoài làm việc cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài tại Việt Nam.

– Cá nhân chuyển nhượng bất động sản.

– Cá nhân có thu nhập chịu thuế khác (nếu có yêu cầu).

c. Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh.

Con dấu của văn phòng đại diện sẽ do công ty quyết định về việc làm hay không làm, văn phòng đại diện không nhất thiết phải tiến hành khắc dấu của văn phòng. Tuy nhiên, tại Việt Nam thông thường chữ ký phải đi với con dấu mới tăng hiệu lực và làm cho khách hàng tin tưởng hơn.

Khi khắc dấu, văn phòng lưu ý về số lượng và hình thức dấu văn phòng đại diện sẽ do công ty quyết định, trước khi sử dụng con dấu, văn phòng cần tiến hành thủ tục công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia trước khi sử dụng hợp pháp.

Người đứng đầu văn phòng đại diện do công ty quyết định và bổ nhiệm theo nhiệm kỳ hoặc cho đến khi có sự thay đổi, Người đứng đầu văn phòng đại diện có thể là giám đốc, thành viên hoặc cổ đông góp vốn đảm bảo nguyên tắc đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Nhiệm vụ của người đứng đầu văn phòng đại diện là quản lý, điều hành hoạt động của văn phòng đại diện công ty và chịu trách nhiệm về hoạt động của văn phòng trước ban lãnh đạo công ty.

Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập văn phòng đại diện sẽ là Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi sẽ đăng ký trụ sở chính của văn phòng đại diện.

Để tiến hành thủ tục thành lập văn phòng, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– Thông báo về việc thành lập văn phòng đại diện theo mẫu chung;

– Quyết định của công ty về việc thành lập văn phòng đại diện;

– Biên bản họp của Công ty TNHH 2 thành viên – Công ty cổ phần về việc thành lập văn phòng;

– Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện;

– Giấy tờ cá nhân của người đứng đầu văn phòng đại diện (bản sao chứng thực)

– Ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền cho người tiến hành công việc;

Thời gian giải quyết hồ sơ: 3-5 ngày làm việc

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Văn Phòng Đại Diện Là Gì? Vpđd Có Chức Năng Gì ?

Văn phòng đại diện là gì ? Văn phòng đại diện có chức năng gì ? Đây có lẽ là những câu hỏi được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trả lời được câu hỏi này, các doanh nghiệp sẽ biết được thực sự doanh nghiệp của mình có cần thành lập văn phòng đại diện hay không ?

1. Văn phòng đại diện là gì ?

1.1. Làm rõ khái niệm văn phòng đại diện là gì ?

Bản thân cụm từ “Văn phòng đại diện” cũng đã thể hiện tương đối rõ nét bản chất pháp lý của nó. Bóc tách cụm từ “văn phòng đại diện” thành hai về để phân tích.

“Văn phòng” là gì ? Khái niệm này đã quá dễ hiểu nên không cần phân tích thêm.

Vậy pháp luật quy định thế nào về VPĐD ? Luật Doanh nghiệp đã quy định về VPĐD như sau: “Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.”

Văn phòng đại diện gồm có:

VPĐD của các doanh nghiệp trong nước;

VPĐD của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

1.2. Đặc điểm của VPĐD.

Phân tích quy định pháp luật trên, có thể thấy nổi bật nên 3 đặc điểm dễ nhận biết của VPĐD đó là:

Là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp.

Phạm vi hoạt động là theo ủy quyền của công ty mẹ.

Mục đích là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. 

Văn phòng đại diện được làm gì và không được làm gì ?

Văn phòng đại diện không được ký kết các hợp đồng kinh tế với dấu của Văn phòng mình. Không được trực tiếp kinh doanh. Tuy nhiên vẫn được ký kết hợp đồng theo sự uỷ quyền của  Doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Hoặc do nhu cầu của các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường. Mà văn phòng có thể hoạt động trong nước hoặc rộng hơn là ngoài thế giới.

Văn phòng đại diện hoạt động không thực hiện chức năng kinh doanh nên không phải nộp thuế môn bài. Tuy nhiên vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế. Trong những trường hợp phát sinh phải nộp thay cho doanh nghiệp.

Đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa VPĐD với địa điểm kinh doanh và chi nhánh.

Điện thoại tư vấn: 0988931100 – 0931781100 -(024)39761078

1.3. Ví dụ về văn phòng đại diện.

Để phát triển thương hiệu của mình, công ty Cocacola có rất nhiều văn phòng đại diện. Các văn phòng trên giúp Công ty Cocacola hoạt động và nhân danh công ty. Thực hiện một số nhiệm vụ mà công ty mẹ ủy quyền.

2.Văn phòng đại diện có chức năng gì ?

Văn phòng đại diện có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy mở rộng hoạt động của doanh nghiệp. Bao gồm một số chức năng chính sau:

2.1 Chức năng văn phòng đại diện của các doanh nghiệp trong nước.

Các văn phòng được thành lập nên, có chức năng của một văn phòng liên lạc. Là cơ quan trung gian giao dịch trao đổi, giao dịch và liên lạc với các đối tác.

 Thực hiện hoạt động nghiên cứu. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho doanh nghiệp mình tiếp cận thị trường. Tiếp cận những đối tác mới. Nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp thành lâp ra mình tạo ra nhiều lợi nhuận.

Khi xảy ra việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp đối thủ. Văn phòng đại diện có thể đại diện để khiếu kiện về các hành vi. Vi phạm  các doanh nghiệp đối thủ.

Thực hiện việc phát triển các ngành nghề kinh doanh. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

Với nhiệm vụ là đại diện doanh nghiệp. Nên các văn phòng phải thực hiện việc báo cáo tình hình hoạt động với các cơ quan có thẩm quyền. Trên địa bàn hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Việc báo cáo cần kịp thời, nhanh chóng và trung thực.

Ngoài ra văn phòng đại diện có thể tăng cường điều động nhân viên; tăng cường đi nhiều nơi khác nhau để giúp đỡ các văn phòng khác. Mục đích nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phát triển.

Thực hiện trực tiếp trong việc soạn thảo hợp đồng. Các văn bản pháp quy để phục vụ cho các hoạt động của văn phòng mình. Việc soạn thảo những văn bản pháp quy đó phải dựa trên quy định của doanh nghiệp mẹ.

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên tại cơ sở. Tạo ra một môi trường làm việc thỏa mái. Thu hút nhân viên cống hiến trí tuệ và tâm huyết của mình vào trong công việc.

2.2 Chức năng văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Được thành lâp, và được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam. Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam có chức năng chính là các văn phòng liên lạc. Xúc tiến thức đẩy đầu tư, tìm hiểu thị trường của doanh nghiệp thương nhân khác.

Ngoài ra thì văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Cũng có những đặc điểm chung giống với chức năng của văn phòng.

Thực hiện báo cáo tài chính. Báo cáo kết quả thực hiện hoạt động kinh doanh, kết quả tăng trưởng, giảm sút. Từ đó đề ra các kế hoạch, chiến lược phát triển cơ sở mình đạt hiệu quả cao nhất.

Để hoạt động có hiệu quả trong hoạt động. Các văn phòng đại diện cần xây dựng, đào tạo tạo hoàn thiện bộ máy quản lý. Đội ngũ nhân viên hoạt động tinh nhuệ, sáng tạo phát huy được hết năng lực. Đem lại mục đích cuối cùng cho doanh nghiệp mẹ đó là “Lợi nhuận”.

Trong một doanh nghiệp có nhiều văn phòng đại diện. Thì các văn phòng đại diện cần trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, khai thác tìm hiểu khách hàng. Đại diện của các doanh nghiệp trong nước.

Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp đã thành lập văn phòng đại diện,

Để tìm hiểu rõ hơn về văn phòng đại diện là gì ? Văn phòng đại diện có chức năng gì? Hãy liên hệ với công ty luật Ba Đình. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn chi tiết .

Liên hệ tư vấn

0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

Rate thispost

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?

Không

Chức Năng Hoạt Động Của Văn Phòng Đại Diện Là Gì?

Ngày nay, các doanh nghiệp điều mong muốn tên doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh được nhiều người, nhiều nơi biết đến, nhằm mục đích mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm, nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức thành lập văn phòng đại diện tại nhiều tỉnh khác nhau trên lãnh thổ Việt Nam. Bài viết này cung cấp cho các bạn biết rõ hơn về chức năng hoạt động của văn phòng đại diện.

ACC sẽ cung cấp cho bạn chức năng hoạt động của Thành Lập Văn phòng đại diện của các doanh nghiệp trong nước và Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

1. Khái niệm văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện của các doanh nghiệp trong nước

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Tổ chức và hoạt động của văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Văn phòng đại diện không được trực tiếp kinh doanh, không được ký kết các hợp đồng kinh tế với dấu của Văn phòng đại diện, nhưng vẫn ký kết hợp đồng theo sự uỷ quyền của Doanh nghiệp đã mở Văn phòng đại diện đó sẽ đóng dấu doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể đặt được một hoặc nhiều văn phòng đại diện tại một địa phương cùng địa giới hành chính. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có quyền thuy đổi nội dung đã đăng ký, có quyền giao dịch nhưng không có quyền hoạt động kinh doanh trực tiếp như các chi nhánh của mình.

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép.

2. Chức năng hoạt động của văn phòng đại diện

2.1. Chức năng hoạt động của Văn phòng đại diện của các doanh nghiệp trong nước (Khác tỉnh)

Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện là đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp theo uỷ quyền và bảo vệ các quyền và lợi ích đó.

Văn phòng đại diện không được thực hiện các hoạt động kinh doanh sinh lời nào khác. Văn phòng đại diện không có quyền tự nhân danh mình ký kết hợp đồng riêng. Doanh nghiệp chịu tất cả các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động của văn phòng đại diện nên việc hạch toán của văn phòng đại diện là phụ thuộc vào doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn thành lập thêm đơn vị phụ thuộc chỉ với chức năng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng và đối tác không thực hiện chức năng kinh doanh, doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn thành lập văn phòng đại diện để tránh việc phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế phức tạp. Ngoài ra, đối với các ngành nghề dịch vụ không thực hiện trực tiếp tại địa chỉ của đơn vị như: du lịch, xây dựng, tư vấn,….thì hình thức thành lập văn phòng đại diện tại các tỉnh khác là một lựa chọn hợp lý.

Như vậy, nhìn chung, văn phòng đại diện được lập ra với chức năng là một văn phòng trung gian chịu trách nhiệm liên lạc, giao dịch với các đối tác; thực hiện hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác mới; có thể tiến hành rà soát thị trường, phát hiện hành vi xâm phạm ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh của Công ty, hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp đối thủ, đại diện công ty khiếu kiện về sự vi phạm nói trên.

Văn phòng đại diện là đơn vị hợp pháp trực thuộc doanh nghiệp và chỉ có chức năng thay mặt doanh nghiệp về mặt hành chính. Văn phòng đại diện có 10 chức năng chính sau:

Thực hiện công việc phát triển các ngành nghề kinh doanh đã được cơ quan chức năng cấp phép trên địa bàn hoạt động theo pháp luật hiện hành.

Thực hiện các công việc báo cáo với các cơ quan chức năng tại địa phương theo đúng quy định của nhà nước.

Thực hiện báo cáo tài chính định kỳ về trụ sở chính theo quy định riêng của doanh nghiệp.

Thực hiện việc báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, kết quả tăng trưởng và chiến lược phát triển của cơ sở hàng năm.

Tổ chức công việc hạch toán kinh tế theo nguyên tắc hạch toán độc lập.

Xây dựng và hoàn thiện bộ máy quản lý theo qui mô định hướng của Hội đồng quản trị.

Phối hợp với văn phòng trụ sở chính của doanh nghiệp và các cơ sở và chi nhánh khác trong việc khai thác khách hàng cũng như việc điều động nhân viên.

Quản lý các mặt kinh doanh tại địa bàn hoạt động.

Soạn thảo những văn bản pháp quy để phục vụ cho mọi hoạt động của văn phòng dựa trên những văn bản pháp quy của doanh nghiệp.

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ nhân viên tại cơ sở.

2.2. Chức năng hoạt động của Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Văn phòng đại diện của Thương nhân nước ngoài được thành lập tại Việt Nam, hoạt động theo Giấy phép hoạt động được cấp bởi Sở công thương Thành phố Hồ Chí Minh, có con dấu tròn và mã số thuế để duy trì hoạt động;

Văn phòng đại diện của Thương nhân nước ngoài không có chức năng kinh doanh; Văn phòng đại diện là một đơn vị phụ thuộc của Thương nhân nước ngoài thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh của thương nhân mà Văn phòng đại diện, không bao gồm ngành dịch vụ mà việc thành lập Văn phòng đại diện trong lĩnh vực đó được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành.

Văn phòng đại diện gửi báo cáo theo mẫu của Bộ Công Thương về hoạt động của Văn phòng trong năm trước đó;

Văn Phòng Đại Diện Và Chức Năng Hoạt Động

Hiện nay để theo kịp kinh tế thị trường nhiều doanh nghiệp luôn mở rộng thị trường kinh doanh nhằm đáp ứng được nhu cầu kinh doanh. Nhưng lại gặp khó khăn về hồ sơ, thủ tục thành lập văn phòng đại diện. Cũng như chức năng hoạt động của văn phòng đại diện như thế nào ? Quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp ?

“Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Tổ chức và hoạt động của văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật”.

Văn phòng đại diện được lập ra với chức năng sau:

Thực hiện chức năng của văn phòng liên lạc.

Hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ công ty tiếp cận đến thị trường và đối tác.

Lưu ý : Chức năng của Văn phòng đại diện không được hoạt động kinh doanh sinh lời nào khác. Không được đứng tên ký kết hợp đồng riêng. Công ty mẹ phải chịu nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động của văn phòng đại diện.

Do đó, doanh nghiệp khi thành lập thêm đơn vị để tiếp cận với thị trường không thực hiện chức năng kinh doanh, thì nên cân nhắc . Ngoài ra, đối với ngành nghề dịch vụ không thực hiện trực tiếp tại địa chỉ như : Du lịch, xây dựng, tư vấn… do đó thành lập văn phòng đại diện là một lựa chọn hợp lý.

Để thành lập văn phòng đại diện khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ sau :

Đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện.

Văn bản bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện.

Giấy tờ chứng thực cá nhân đứng đầu văn phòng đại diện đó.

Quyết định bản sao biên bản cuộc học của hội đồng thành viên đối với công ty tnhh 2 thành viên trở lên hoặc hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty đối với công ty tnhh một thành viên..;

Tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi văn phòng đó đại diện.