Top 3 # Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Là Gì ? Tác Dụng Của Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng

∗ Đôi nét về tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là chuyên khoa về kĩ thuật y học thuộc về khoa học sức khỏe hỗ trợ. Kỹ thuật tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng là thực hiện những bài tập kĩ thuật vật lý tác động lên cơ thể làm giảm thiểu tình trạng bệnh tật cùng với nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhau.

Những kĩ thuật viên vật lý trị liệu là những người được đào tạo với các kiến thức về y học và vật lý sẽ dùng những kiến thức này để kết hợp điều trị cho bệnh nhân.

∗ Tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng có tác dụng gì ?

Vật lý trị liệu để giúp bệnh nhân hồi phục các khả năng vận động cơ thể bị chấn thương phục hồi trở lại, Khi tập vật lý trị liệu cần kết hợp sử dụng các tác nhân vật lý như quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, v.v với các bài tập vật lý trị liệu vận động như bài tập tay không, tập với dụng cụ, tập với nước, v.v..

kĩ thuật viên vật lý trị liệu chủ yếu hoạt động tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, trò chuyện, trao đổi, theo dõi quá trình hồi phục và đưa ra các biện pháp trị liệu phù hợp.

∗ Tác dụng của việc tập vật lý trị liệu phục hồi chức tại nhà

Tác dụng vật lý trị liệu là phục hồi hình thể và chức năng nhằm khôi phục khả năng hoạt động vốn có của người khuyết tật mắc phải (do chấn thương hoặc tai nạn) và giúp người khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động gần như người bình thường. Những nhà vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi và điều trị của bệnh nhân.

Trong thời gian điều trị cho người bệnh, các kĩ thuật viên vật lý trị liệu cùng người bệnh xây dựng một mối quan hệ vừa là bác sĩ – bệnh nhân, vừa như những người bạn. Đó là cách vừa giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, vừa có thể giúp duy trì mối quan hệ thân thiết sau khi người bệnh đã hồi phục.

∗ Các phương pháp điều trị vật trị liệu hiện nay

Hiện nay với những sự tiến bộ của y học hiện đại và những sáng tạo trong cách thức chữa trị đã đưa ngành kĩ thuật vật lý trị liệu lên một tầm cao mới với những kĩ thuật chữa trị như: nước, không khí, nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh. Người thực hiện các kỹ thuật này là điều trị viên vật lý hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Nhà vật lý trị liệu hay còn gọi là PT, bằng bác sĩ, bằng vật lý trị trị liệu (DPT).

∗ Hiện nay trung tâm tập vật lý trị liệu ở đâu tốt nhất TPHCM

Hiện nay, trung tâm vật lý trị liệu tại nhà ” Nguyễn Đức Điệp “ đang được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước đánh giá là trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng tốt nhất tại TPHCM, chúng tôi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí uy tín, chất lượng, rất đáng để bạn tin tưởng và lựa chọn chúng tôi.

+ Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi: Tập hợp đông đảo các bác sĩ giỏi, nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm chính là ưu điểm nổi bật của trung tâm vật lý trị liệu Nguyễn Đức Điệp. Với tiêu chí luôn đặt chữ “tâm” và sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, các bác sĩ tại trung tâm vật lý trị liệu Nguyễn Đức Điệp sẽ tư vấn đúng bệnh – đúng người – đúng phương pháp để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

TRUNG TÂM PHÒNG TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ TPHCM

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ: Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu.

☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296

Website: chúng tôi

Vai Trò Của Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Là Gì?

Và vai trò của Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chính là hoàn thành mục tiêu, hoàn thiện cho nền y khoa ngày một phát triển.

Trước hết cần làm rõ, mục tiêu cuối cùng của việc điều trị bệnh là gì? Quan niệm trước đây cho rằng mục tiêu cuối cùng của công tác điều trị là cứu sống được bệnh nhân. Thế nhưng quan niệm đó đã dần thay đổi nhất là từ sau thế chiến thứ hai.

Số lượng thương binh trong chiến tranh là rất lớn, dù cho họ có được điều trị cứu sống nhưng họ lại không hòa nhập được trở lại cuộc sống như trước kia vì họ có những khiếm khuyết và họ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội

Vì vậy, quan niệm về mục tiêu cuối cùng của việc điều trị bệnh đã thay đổi, đó không còn dừng lại ở việc cứu sống bệnh nhân nữa mà phải tiến xa hơn.

Vai trò của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng rất quan trọng trong nền y học

Điều trị cứu sống xong chưa đủ mà còn phải đưa bệnh nhân hòa nhập trở lại với cuộc sống hàng ngày, để họ không phải là gánh nặng cho người khác. Đó mới là mục tiêu cuối cùng của khái niệm “điều trị”

Và vai trò của Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chính là hoàn thành mục tiêu cuối cùng của việc điều trị đó.

Cùng xem một ví dụ để thấy rõ vai trò này của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Một người đàn ông làm nghề sửa xe, trụ cột của gia đình, không may bị tai nạn vùng đầu. Bệnh nhân được cấp cứu và cứu sống.

Khi xuất viện bệnh nhân lại không thể tiếp tục làm nghề sửa xe do di chứng là yếu liệt nửa người. Bệnh nhân không còn lao động được nữa, trở thành gánh nặng cho gia đình. Trường hợp này xem như là điều trị chưa thành công vì chỉ dừng lại ở việc cứu sống bệnh nhân.

Người bệnh tuy còn sống nhưng không còn vai trò hữu ích trong xã hội. Cũng trường hợp này nếu như bệnh nhân được can thiệp vật lý trị liệu- phục hồi chức năng, điều trị phục hồi dần các di chứng, được tư vấn các dụng cụ hỗ trợ chuyên biệt về phục hồi chức năng giúp bệnh nhân trở lại công việc hàng ngày, không phụ thuộc gia đình thì xem như đạt được mục tiêu cuối cùng của việc điều trị.

Từ đây có thể nói rằng vật lý trị liệu – phục hồi chức năng ra đời để hoàn thiện cho nền y khoa ngày một phát triển.

Khi vật lý y khoa ngày một phát triển, các phát minh máy móc ngày một hiện đại, vật lý trị liệu không còn bó buộc trong phạm vi chỉ là điều trị phục phồi nữa. Đối với một số dạng bệnh, người bệnh không cần phải uống thuốc chỉ cần điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu cũng sẽ khỏi. Do đó ngày nay vật lý trị liệu được xếp vào chung với y học điều trị lẫn y học phục hồi.

Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Cẳng Chân Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp

Dịch vụ tập vật lý – Phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân: Tại sao khi gãy xương cẳng chân phải tập vật lý trị liệu để lấy lại chức năng vận động của chân?

Trong cuộc sống hàng ngày vì một lý do nào đó mà chúng ta gặp phải chấn thương dẫn đến gãy xương cẳng chân là một điều không ai muốn.

Những chấn thương dẫn đến gãy xương thường gặp hàng ngày là chơi thể thao, tai nạn lao động hoặc trong sinh hoạt… dẫn đến gãy xương cẳng chân.

Trong trường hợp gãy xương cẳng chân hay gặp là gãy một xương hoặc gãy cả hai xương (xương chày và xương mác)

Điều trị phục hồi chức năng tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân sau phẫu thuật bắt đinh nội tủy là vô cùng quan trọng và cần thiết, vì sau chấn thương bệnh rất đa dạng và phức tạp.

Sau khi bị gãy xương sẽ gây ra hiện tượng cứng khớp, teo cơ, giảm chức năng vận động do các khớp xương của bệnh nhân trải qua một thời gian dài bất động bằng bó bột hoặc bắt nẹp chỉnh hình.

Do đó việc hỗ trợ tập vật lý trị liệu giúp tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hóa, giãn cơ, giảm đau, sớm phục hồi chức năng vận động…

Điều trị và Tập vật lý trị liệu –  phục hồi chức năng sau gãy chân:

– Có hai dạng điều trị :  điều trị bảo tồn không phẫu thuật như gãy xương mác.

Điều trị phải phẫu thuật: gãy xương chày hoặc gãy cả hai xương hoàn toàn.

– Điều trị tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình liền xương, phục hồi cơ.

– Giảm sưng nề, giảm đau, chống rối loạn tuần hoàn,dính khớp.

– Duy trì tầm vận động khớp, ngừa teo cơ.

– Phục hồi chức năng lấy lại dáng đi lúc ban đầu của chân sau bất động

Phương pháp phục hồi chức năng tập vật lý trị liệu sau gãy chân:

Thường bệnh nhân sẽ bất động sau phẫu thuật vì sợ đau, nhiều trường hợp sẽ phải bó bột vì kết xương không vững. Nếu bệnh nhân bị bó bột tăng cường sau phẫu thuật thì tập luyện như bệnh nhân điều trị bảo tồn. Nếu bệnh nhân kết xương vững thì điều trị tập luyện như sau:

 Tuần đầu tiên:

Nhiệt trị liệu: chườm lạnh ngắt quãng, ngày chườm 3-5 lần. Mỗi lần 10-20 phút. Sẽ giúp giảm phù nề, giảm đau và tăng cường dinh dưỡng cho cơ

Tập luyện cơ: tập gồng cơ tứ đầu đùi, gồng cơ cổ chân( kể cả trong bột)

Sau từ 2- 4 tuần: thường là được giải phóng sự bất động, có 4 luyện tập cơ bản.

Nhiệt trị liệu: chườm nóng hoặc chiếu tia hồng ngoại để giúp tăng cường dinh dưỡng , mềm tổ chức, giúp cho tập luyện hiệu quả hơn

Tập sức mạnh cơ

Các bài tập xoa bóp, lưu thông tuần hoàn mạch máu.

Nếu việc luyện tập có tiến triển tốt, thuận lợi có thể tiến hành tập luyện tăng cường độ cũng như biên độ luyện tập. Cố gắng luyện tập tốt, khoảng thời gian này cơ còn yếu, tuy đã lấy lại được cảm giác nhưng cần tập luyện hơn để vận động được linh hoạt.

Tập luyện chịu lực tỳ đè với các xương gãy tăng dần theo cảm nhận bệnh nhân

Sau từ 4 – 8 tuần:

Có thêm các lực đối kháng nhau như các đoạn dây thun co giãn để tăng cường thêm sức mạnh cơ bắp.

Tập tỳ đè, tập đi lại.

Tập các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Trở về cuộc sống bình thường

Với những trường hợp gặp phải biến chứng, cần theo dõi sát sao, cẩn thận, các bài tập chỉ có thể được thực hiện khi các khớp xương thực sự ổn định. các biến chững cần được điều trị trước khi bắt đầu vào các bài tập này.

Lưu ý : Bệnh nhân không được xoa bóp bằng các thuốc xoa bóp, rượu gừng…. vào chỗ xương gãy sẽ tạo cals xù và làm chậm quá trình liền xương.

Đặc biệt không được đắp thuốc lá vào các khớp vì sẽ làm cho khớp đó cứng hơn, khó vận động về sau.

Bệnh nhân khi về nhà cần được tập vật lý trị liệu sớm tránh trường hợp bệnh nhân để lâu không phục hồi dẫn đến cứng cơ, lâu liền xương, teo cơ cẳng chân, sau này đi lại khó không lấy lại được dáng đi như lúc ban đầu.

PHÒNG TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐỨC ĐIỆP TẠI NHÀ TPHCM

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu.

☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296

Website: www.tapvatlytrilieutainha.vn

Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Gãy Thân Xương Đùi Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp

Phục hồi chức năng – tập vật lý trị liệu gãy thân xương đùi:

Xương đùi là một loại xương lớn nhất của cơ thể ,có chức năng vận động nâng đỡ giữ thăng bằng cơ thể.

Gãy thân xương đùi là một chấn thương nặng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Gãy thân xương đùi thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già thường xảy ra ở lứa tuổi thanh niên từ 20 tuổi đến 30 tuổi.

Do đó việc điều trị phục hồi chức năng – tập vật lý trị liệu sau gãy xương có vai trò rất quan trọng giúp tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hóa, tăng khả năng hoạt động của các khớp xương , giãn cơ, giảm đau, sớm phục hồi chức năng vận động.

1. Nguyên nhân và các loại gãy:

Gãy thân xương đùi thường do va chạm mạnh như tai nạn giao thông xe máy, xe hơi, bị tai nạn khi đi bộ,té ngã từ trên cao…

Gãy xương bệnh lý:do các bệnh lý làm xương yếu, u xương, nang xương, viêm xương…

Các loại gãy thân xương đùi: gãy xương đùi rất khác nhau tùy thuộc vào lực tác động gây gãy các kiểu gãy thân xương đùi thường gặp nhất là:

Gãy ngang: chỗ gãy là một đường thẳng nằm ngang qua thân xương đùi.

Gãy chéo: gãy theo một đường chéo tạo góc trên thân xương đùi.

Gãy xoắn: đường gãy xoắn quanh thân xương đùi như các đường sọc xoắn quanh.

Gãy vụn: xương bị gãy thành ba mảnh hoặc nhiều hơn.

Hãy hở: là loại gãy nguy hiểm nhất gây nhiều tổn thương đến cơ, gân và dây chằng xung quanh xương, gãy hở có nguy cơ biến chứng cao hơn đặc biệt là bị nhiễm trùng.

2. Điều trị gãy thân xương đùi:

Việc điều trị phụ thuộc rất nhiều vào mức độ gãy để bác sĩ có chỉ định điều trị không phẫu thuật hay điều trị bắt buộc phải phẫu thuật.

Bệnh nhân sau khi điều trị bắt buộc phải phẫu thuật đóng đinh nội tủy hay bắt nẹp thì cần điều trị tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng càng sớm nhằm không để lại biến chứng của xương gây cứng khớp, co rút gân cơ, teo cơ…

3, Tầm quan trọng của phục hồi chức năng – tập vật lý trị liệu sau gãy xương đùi:

– Từ ngày đầu sau mổ: tập thở để ngăn ngừa biến chứng phổi sau hậu phẫu, tự cử động bàn chân, cổ chân để gia tăng tuần hoàn chi, Co cơ tĩnh cơ tứ đầu đùi, cơ ụ ngồi, cơ mông, cơ dạng, cơ khép…

– Từ ngày thứ 2: Co cơ tĩnh cơ tú đầu đùi, cơ ụ ngồi, cơ mông lớn. Tập chủ động tự do các cơ thân mình, chân lành và tiếp tục tập như với ngày thứ nhất.

– Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7: Tập như với ngày thứ nhất và hai. Tập chủ động trợ giúp nhẹ nhàng đối với cử động của khớp hông. Không làm động tác xoay trong, xoay ngoài. Tập chủ động trợ giúp gập gối trong giới hạn tầm độ mà bệnh nhân chịu được. Tập chủ động có lực kháng các chi lành.

– Từ tuần thứ 2: Sau khi cắt chỉ tiếp tục tập như tuần thứ nhất. Tập đi nạn không chống chân đau có sự hướng dẫn của kỹ thuật viên.

– Từ tuần thứ 3 trở đi: Tập các động tác chủ động tăng tiến. Tập chủ động có trở kháng bằng tay kỹ thuật viên. Tập chủ động có trở kháng cho nhóm cơ ụ ngồi và cơ tứ đầu đùi. Tập gập duỗi, dạng áp khớp hông. Hướng dẫn đi nạn chịu một phần sức nặng ở tuần thứ 6, kỹ thuật viên tập đối kháng chức năng gập tối đa cho bệnh nhân.

– Từ tuần thứ 10: Có thể bỏ nạn hoàn toàn nếu cơ lực phục hồi và xương liền tốt sau kiểm tra X-quang. Tập xe đạp khi tầm vận động khớp gối đạt 90 độ và ép gập tối đa .

4. Theo dõi và tái khám định kỳ:

– Tình trạng ổ gãy: đau, sưng nề, di lệch, biến dạng…

– Phản ứng của người bệnh trong quá trình tập luyện: thái độ hợp tác, sự tiến bộ…

– Thể trạng chung toàn thân

– Theo dõi và tái khám sau 3 tháng, 6 tháng và 1 năm.

Mọi thông tin cần tư vấn về phương pháp phục hồi chức năng – tập vật lý trị liệu sau gãy xương thân đùi vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn: Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh. ( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá) Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ: Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu. ☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296 Website: chúng tôi