Top 6 # Ví Dụ Về Chức Năng Của Ngân Hàng Trung Ương Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Chức Năng Của Ngân Hàng Trung Ương

CHỨC NĂNG CỦA NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG

Chức năng phát hành tiền và điều tiết lưu thông tiền tệ

Đây là chức năng quan trọng và cơ bản nhất của Ngân hàng Trung ương, thực hiện chức năng này, không những có tác động và ảnh hưởng đến tình hình tiền tệ quốc gia, tình hình kinh tế tài chính đối nội mà còn tác động và ảnh hưởng tình hình kinh tế tài chính thế giới, nhất là những ngân hàng lớn trên thế giới như Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ (Ngân hàng Trung ương Mỹ) FED, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Trung ương Châu Âu…

Phát hành tiền là tổ chức đưa tiền in sẵn ở trong “kho tiền” vào lưu thông, đảm bảo cung ứng cho nền kinh tế một khối lượng tiền mặt (cơ số tiền tệ) đáp ứng nhu cầu sử dụng tiền mặt của nền kinh tế. Có thể nói phát hành tiền là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, gây ảnh hưởng lớn và dây chuyền đối với mọi mặt hoạt động của đời sống kinh tế – xã hội.

Do tính chất quan trọng của việc phát hành tiền, đòi hỏi phải tuân thủ các nguyên tắc sau: Nguyên tắc cân đối, nguyên tắc bảo đảm, nguyên tắc tập trung thống nhất.

Ngân hàng Trung ương phát hành tiền vào lưu thông qua bốn kênh: Cho vay đối với nền kinh tế thông qua hệ thống NHTM; Cho vay đối với Chính phủ; Phát hành qua thị trường mở; Phát hành tiền để tăng dự trữ ngoại tệ.

Chức năng ngân hàng của các Ngân hàng trung gian

Ngân hàng Trung ương không trực tiếp giao dịch với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và cá nhân, mà chỉ giao dịch với các Ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng, đó chính là chức năng ngân hàng của ngân hàng. Nhiệm vụ cụ thể của chức năng bao gồm các mặt hoạt động sau: Cấp phép kinh doanh tiền tệ cho các NHTG, đồng thời chế tài các vụ vi phạm luật lệ ngân hàng; Có quyền quy định, thay đổi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các NHTG; Có quyền thanh tra, kiển soát các NHTG, giúp cho các ngân hàng hoạt động lành mạnh, bảo vệ lợi ích của người gửi tiền và lợi ích chung của nền kinh tế; Ấn định lãi suất, lệ phí, hoa hồng áp dụng cho các NHTG, quy định các thể lệ điều hành các nghiệp vụ,…; Mở tài khoản giao dịch và thanh toán bù trừ cho các NHTG; Tái cấp vốn cho các NHTG dưới các hình thức phong phú: cho vay ứng trước, thế chấp, chiết khấu, tái chiết khấu,…

Chức năng ngân hàng của Nhà nước

Là một định chế Tài chính công, Ngân hàng Trung ương được xác định ngay từ khi ra đời là ngân hàng của Nhà nước. Các giao dịch tiền tệ của Nhà nước trong và ngoài nước phải thông qua Ngân hàng Trung ương. Đồng thời Ngân hàng Trung ương có nghĩa vụ cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho Chính phủ. Bao gồm: Mở tài khoản và làm đại lý tài chính cho Nhà nước; Thanh toán cho Kho bạc Nhà nước; Thay mặt Nhà nước quản lý các hoạt động tiền tệ tín dụng ngân hàng. Tư vấn cho Chính phủ về các chính sách kinh tế tài chính, tiền tệ, đại diện cho Nhà nước tại các tổ chức tài chính quốc tế; Thực hiện quản lý dự trữ quốc gia về ngoại tệ, vàng bạc, kim khí, đá quý; Thực hiện cho vay đối với Nhà nước trong những trường hợp cần thiết.

Th.S Phạm Thị Uyên Thi – Khoa QTKD

Chức Năng Của Ngân Hàng Trung Ương Là Gì? Tại Sao Cần Chức Năng Của Ngân Hàng Trung Ương?

Chức năng của ngân hàng trung ương là gì? tại sao cần chức năng của ngân hàng trung ương?

ngân hàng trung ương là bank phân phối các dịch vụ tài chính cho chính phủ và các ngân hàng thương mại của đất nước đó.

chức năng chính của ngân hàng trung ương là:

cung tiền và điều chỉnh tỷ giá hối đoái;

làm chủ việc phát hành đồng tiền quốc gia;

cho vay và nhận tiền gửi từ các ngân hàng thương mại, cũng giống như làm chủ hoạt động của các bank này;

thống trị nợ quốc gia;

duy trì dự trữ tiền vàng của quốc gia;

tương tác với các bank trung ương không giống.

Các ngân hàng trung ương tác động đến đối tượng ngoại hối theo bốn mẹo chính:

refresh lãi suất. Các bank trung ương tăng trưởng lãi suất theo cách sao cho đồng tiền tài nước họ trở nên cuốn hút các nhà đầu tư, nhưng làm khó khăn hoạt động của các bank thương mại. so với các nhà đầu tư, tiền tiết kiệm bằng tiền của quốc gia đó sẽ đem lại cho họ thêm doanh thu, nhưng đối với các ngân hàng thương mại, nó sẽ khiến gia tăng chi phí vay từ bank trung ương, điều này sẽ auto dẫn đến tăng lãi suất cho vay và lãi suất huy động tiền send từ người dân. Điều ngược lại sẽ diễn ra nếu lãi suất được tiết kiệm.

cải thiện yêu cầu dự trữ. Bằng hướng dẫn cải thiện các điều kiện này, ngân hàng trung ương đủ sức giới hạn khối lượng tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng thương mại và điều này sẽ tạo ra cải thiện về khối chi phí trong đất nước đó.

Hoạt động ngoại hối. ngân hàng trung ương đủ sức hoạt động trên đối tượng ngoại hối để sử dụng tăng/giảm giá trị đồng tiền tài quốc gia đó (can thiệp) hoặc trái lại và giữ nó ở mức nhất định. Điều này được thực hiện bằng hướng dẫn bơm tiền hoặc rút đồng tiền quốc gia khỏi phân khúc quốc tế. không những thế, các ngân hàng trung ương đủ sức đặt tài sản của họ vào các bank trung ương không giống và trực tiếp đàm luận tiền tệ.

nguồn: /justforex.com/

Ngân Hàng Trung Ương Là Gì? Hiểu Biết Về Ngân Hàng Trung Ương

1. Đi giải nghĩa ngân hàng trung ương là gì mới chính xác?

Nếu được hỏi ngân hàng trung ương là gì bạn sẽ trả lời thế nào? Nếu bạn không làm trong ngành ngân hàng thì câu trả lời cho vấn đề này sẽ gặp khó khăn và không thể đưa ra được định nghĩ chính xác cho bản thân mình. Để biết chính xác được ngân hàng trung ương là gì thì chúng tôi sẽ cho bạn đáp án chính xác nhất.

Ngân hàng trung ương là một định chế của nhà nước có nhiệm vụ chủ yếu của mình là kiểm soát về tiền tệ và kiểm soát các hệ thống ngân hàng của một quốc gia. Trong tiếng Anh thì ngân hàng trung ương được dùng với cụm từ là “central bank” là cơ quan có trách nhiệm thi hành chính sách về tiền tệ với một đất nước. Vậy bạn sẽ hỏi mục đích hay mục tiêu của ngân hàng trung ương là gì hiện nay khi hình thành đó đúng không? Mục tiêu hoạt động của ngân hàng trung ương việc thực hiện các kế hoạch, các hoạt động giúp ổn định việc cung tiền, ổn định lại giá trị của tiền tệ, giải cứu các ngân hàng thương mại đang có nguy cơ đổ vợ, kiểm soát lãi suất của các ngân hàng trên thị trường tiền tệ hiện nay.

Để biết được và hiểu rõ về chức năng hiện nay của ngân hàng trung ương như thế nào thì phần thông tin tiếp theo của bài viết này là những thông tin bạn không thể bỏ qua. Hãy bổ xung ngay cho mình những kiến thức bổ ích ở phần tiếp theo của bài viết này.

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư

2. Tìm hiểu về chức năng của ngân hàng trung ương là gì hiện nay?

Ngân hàng trung ương được thành lập và đi vào hoạt động phải có chức năng cụ thể của nó và chức năng cần đảm bảo được lại ích của xã hội lên hàng đầu, để biết được chức năng cụ thể của ngân hàng trung ương tại nước ta là gì ngay sau đây sẽ là những chức năng của ngân hàng trung ương:

Ngân hàng trung ương được giao trọng trách là độc quyền trong việc phát hành tiền tệ của một quốc gia theo quy định của pháp luật ban hành. Khi phát hành tiền tệ cần có sự phê duyệt thông qua về mệnh giá, về mức phát hành, về loại tiền,… dưới sự chỉ huy của chính phủ để mang đến sự thống nhất hệ thống tiền tệ của một quốc gia và đảm bảo cho sự an toàn trong việc lưu thông tiền tệ của quốc gia đó.

Tiền tệ được ngân hàng trung ương phát hành là đồng tiền lưu thông hợp pháp duy nhất, và có tính cưỡng chế trong việc lưu hành. Khi phát hành tiền tệ thì ngân hàng trung ương cần đảm bảo các điều kiện về số lượng tiền cần phát hành, phương thức phát hành cũng như là thời điểm để phát hành nhằm đảm bảo phát triển nền kinh tế và sự ổn định của tiền tệ.

Việc phát hành tiền tệ trên giấy cần đảm bảo trên cơ sở có vàng ngang bằng. Do đó việc phát hành tiền lưu thông dựa trên số lượng vàng lưu trữ của ngân hàng trung ương, điều này mang đến những bất cập khi không đáp ứng được yêu cầu lưu thông và trao đổi hàng hóa. Do đó, ngày nay khi phát hành tiền tệ thường sẽ dựa trên nghiên cứu về nhu cầu tiền tệ của nền kinh tế của một quốc gia.

2.2. Ngân hàng của các ngân hàng trên cả nước

Ngân hàng trung ương được mệnh danh là ngân hàng của các ngân hàng bởi ngân hàng trung ương không trực tiếp tham gia vào việc kinh doanh tiền tệ, và tín dụng mà chỉ thực hiện các nghiệp vụ ngân hàng với các ngân hàng trung gian, cụ thể như:

Thứ nhất, thực hiện hoạt động mở tài khoản và nhận tiền gửi từ các ngân hàng trung gian. Ngân hàng trung ương sẽ nhận tiền gửi từ các ngân hàng trung ương với hai dạng là tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi thanh toán.

Thứ ba, ngân hàng trung ương chính là trung tâm để thanh toán và bù trừ cho các ngân hàng trung gian, góp phần tiết kiệm chi phí thanh toán cho toàn xã hội và các ngân hàng trung gian, giúp vốn luân chuyển trong hệ thống ngân hàng được nhanh chóng.

2.3. Ngân hàng của chính phủ

Ngân hàng trung ương chính là ngân hàng đặt dưới sự bảo trợ của chính phủ, là một định chế về tài chính công cộng, với chức năng ngân hàng của chính phủ thì ngân hàng trung ương thực hiện nghĩa vụ của mình là cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho chính phủ, đại diện tài chính, tư vấn và đại lý tài chính và tư vấn các chính sách cho chính phủ cụ thể như sau:

Thứ nhất, làm nhiệm vụ thủ quỹ cho kho bạc nhà nước bằng việc thực hiện công tác quản lý tài khoản của kho bạc nhà nước.

Thứ hai, thực hiện việc quản lý dự trữ quốc gia với các loại tài sản chiến lược như vàng, ngoại tệ chứng từ có giá của nước ngoài, và phải đảm bảo việc quản lý dự trữ không bị xuống dưới mức tối thiểu theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, thực hiện việc cấp tín dụng cho chính phủ.

Thứ tư, ngân hàng trung ương chính là đại lý, là người đại diện và là người tư vấn về tài chính tiền tệ cho chính phủ nhà nước của một quốc gia.

Việc làm Công chức – Viên chức

3. Phương thức tác động ngân hàng trung ương đến thị trường ngoại hối?

Khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất cần đảm bảo sao cho dòng tiền của quốc gia hấp dẫn với các nhà đầu tư những việc làm đó sẽ khiến cho hoạt động của các ngân hàng thương mại trở nên phức tạp hơn. Khi thay đổi lãi suất khiến các nhà đầu tư có thể tiết kiệm bằng tiền của quốc gia như vậy nó sẽ mang lại cho bạn thêm thu nhập. Về phía các ngân hàng thương mại sẽ làm tăng chi phí vay của ngân hàng với ngân hàng trung ương. Từ việc tăng lãi suất sẽ dẫn đến tăng lãi suất cho vay và lãi suất huy động tiền gửi trong nhân dân hiện nay.

3.2. Các công cụ thị trường tài chính

Trên thị trường mỡ sẽ diễn ra các giao dịch, để tăng dự trữ của ngân hàng trung ương thì ngân hàng cần mua chứng khoán. Và việc cho vay trong các doanh nghiệp sẽ tăng lên trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế thị trường. Ngân hàng trung ương sẽ kích thích sự phát triển của nền kinh tế của quốc gia

3.3. Thay đổi yêu cầu về sự trữ

Thông quá cách thay đổi các điều kiện, từ đó giúp ngân hàng trung ương có thể giới hạn được khối lượng tín dụng cần phát hành cho các ngân hàng thương mại và tại sự thay đổi khối lượng tiền tệ của quốc gia, đất nước đó.

Để giảm giảm hoặc tăng giá trị đồng tiền của một quốc giá thì ngân hàng trung ương cần hoạt động trên thị trường ngoại hối. Để làm được điều này thì ngân hàng trung ương cần thực hiện việc rút tiền hoặc “bơm” tiền vào thị trường quốc tế. Tài sản của ngân hàng trung ương có thể đặt vào các ngân hàng trung ương khác hoặc sử dụng cách trao đổi tiền tệ trực tiếp.

4. Một số các nghiệp vụ ngân hàng trung ương là gì?

4.1. Nghiệp vụ thị trường tiền tệ

Nghiệp vụ thị trường tiền tệ gồm các nghiệp vụ cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghiệp vụ thị trường mở với sở giao dịch chính là đơn vị để thực hiện công tác xem xét, việc công nhận tổ chức tín dụng thành cách thành viên tham gia vào thị trường mở. Thực hiện các giao dịch về giấy tờ, mua bán các loại giấy tờ có giá trị, tỷ lệ chênh lệch, tỷ lệ giao dịch, thời hạn cần mua, thực hiện hoạt động thanh toán và hoạt toán. Thực hiện việc quản lý và cung cấp các thông tin về nghiệp vụ thị trường mở đảm bảo được bảo mật thông tin và cung cấp thông tin chính xác. Các phương thức giao dịch của thị trường mở gồm có mua kỳ hạn, mua hản, bán kỳ hạn, bán hẳn với việc sử dụng đầu thầu lãi suất và đấu thầu khối lượng.

Thứ hai, nghiệp vụ tái cấp vốn đây là hình thức cấp tín dụng của ngân hàng nhà nước với mục đích là cung cấp vốn ngắn hạn và các phương thức thanh toán cho các tổ chức tín dụng.

Thứ ba, nghiệp vụ cho vay qua đêm và nghiệp vụ thấu chi và đây là nghiệp vụ nhằm đáp ứng phần vốn thiếu hụt trong tài khoản thanh toán điện tử hiện nay.

Thứ tư, thực hiện nghiệp vụ về chiết khấu giấy tờ có giá trị trong ngân hàng trên cả nước.

4.2. Đại lý phát hành và thanh toán trái phiếu chính phủ cho kho bạc nhà nước

Sở giao dịch được giao nhiệm vụ là trở thành đại lý phát hành tín phiếu kho bạc cho kho bạc của nhà nước và sử dụng hình thức đấu thầu trực tiếp với các nhà đầu tư như các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại nước ta, các định chế tài chính theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với kho bạc của nhà nước để thực hiện các công tác đấu thầu tín phiếu, giám sát và kiểm tra việc tổ chức đấu thầu cho hoạt động phát hành tín phiếu và đảm bảo trong quá trình đó tuân thủ với quy định của pháp luật.

4.3. Nghiệp vụ về quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước hiện nay

Với nghiệp vụ quản lý dự ngoại phiếu nhà nước hiện nay với các nội dung cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghiệp vụ về việc quản lý dự trữ ngoại hối của nhà nước, thông qua việc quản lý ngoại hối để thực hiện các chính sách tiền tệ của quốc gia, đảm bảo an toàn cho nguồn vốn ngoại tệ, khả năng thanh toán và khả năng sinh lời từ nghiệp vụ quản lý dự trữ ngoại hối.

Thứ hai, thực hiện nghiệp vụ thị trường ngoại tệ liên ngân hàng với nhau của các ngân hàng trên toàn quốc.

Nhiệm Vụ Và Chức Năng Của Ngân Hàng Trung Ương Liên Bang Nga

Các ngân hàng trung ương được thành lập ở hầu hết các nền kinh tế tư bản hiện đại. Các chức năng của họ cực kỳ có ý nghĩa từ quan điểm duy trì sự ổn định của hệ thống kinh tế nhà nước, doanh thu của đồng tiền quốc gia và giải quyết các vấn đề xã hội quan trọng nhất. Tính đặc hiệu của chúng là gì? Các tính năng của Ngân hàng Nga là gì?

Lịch sử hình thành của các ngân hàng trung ương

Các yếu tố quyết định vai trò của Ngân hàng Trung ương trong nền kinh tế nhà nước

Mặc dù có sự tương đồng về các nhiệm vụ đang được giải quyết, Ngân hàng Trung ương ở các quốc gia khác nhau về mức độ độc lập với nhà nước, chủ yếu là chính trị. Ví dụ, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ được coi là một ví dụ về một trong những tổ chức tài chính có chủ quyền nhất. Đổi lại, Ngân hàng Liên bang Đức là một trong những tổ chức tín dụng có liên kết chủ yếu với nhà nước. Tuy nhiên, bất kể chủ quyền thực tế của Ngân hàng Trung ương, các chức năng chính của Ngân hàng Trung ương ở hầu hết các quốc gia nói chung là tương tự nhau. Trong số đó:

vấn đề tiền tệ quốc gia;

đảm bảo hoạt động của các tổ chức tài chính thương mại;

tham gia thực hiện các chương trình kinh tế của chính phủ;

điều tiết kinh tế vĩ mô;

kiểm soát việc tuân thủ tính hợp pháp của công việc của các tổ chức tài chính làm việc trong nước;

Tất nhiên, các lĩnh vực hoạt động này của Ngân hàng Trung ương có thể được bổ sung bởi các chức năng khác, được xác định trên cơ sở các chi tiết cụ thể về sự phát triển của hệ thống kinh tế của một quốc gia cụ thể.

Đặc điểm của Ngân hàng Nga

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương

Nhiều nhiệm vụ và chức năng chính của Ngân hàng Trung ương tương quan với chính sách tiền tệ của nhà nước. Mô hình này là đặc trưng của cả Ngân hàng Trung ương của các nước phát triển nói chung và Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga. Các lĩnh vực chính của chính sách tiền tệ mà các nhà nghiên cứu hiện đại nêu bật như sau:

duy trì sự ổn định giá cả

vấn đề tiền bạc

đảm bảo tỷ giá cạnh tranh của đồng tiền quốc gia,

giải quyết các vấn đề xã hội – chẳng hạn như giảm thất nghiệp.

Các ngân hàng trung ương, xây dựng chiến lược để thực hiện chính sách tiền tệ, xác định mục tiêu cho từng lĩnh vực công việc được lưu ý. Ví dụ, nó có thể là tỷ giá tiền tệ quốc gia mong muốn, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ lạm phát, vv Sau đó, họ điều chỉnh hệ thống ngân hàng để đảm bảo rằng các chỉ số chính của nó đáp ứng các giá trị mong muốn.

Chức năng ngân hàng chính của Nga

Các chức năng chính của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga là gì? Chúng tạo thành một danh sách khá rộng:

tương tác với chính phủ Liên bang Nga nhằm phát triển chính sách tài chính và tiền tệ thống nhất của nhà nước;

độc quyền phát thải đồng rúp, tổ chức lưu thông tiền tệ quốc gia Nga;

cho vay và tái cấp vốn của các ngân hàng tư nhân;

thiết lập các quy tắc định cư tại Liên bang Nga, hoạt động ngân hàng;

phục vụ ngân sách;

quản lý trữ lượng vàng của nhà nước;

làm việc về đăng ký nhà nước và cấp phép của các ngân hàng tư nhân;

kiểm soát hoạt động của các tổ chức tài chính thương mại về mặt đảm bảo tính hợp pháp của chức năng của họ;

giám sát công việc của ngân hàng tư nhân;

đăng ký thủ tục phát hành do các tổ chức tín dụng thực hiện;

hình thành các quy tắc định cư cho cư dân tài chính Nga có cơ cấu nước ngoài;

việc thiết lập các tiêu chuẩn quản lý kế toán và báo cáo tại Liên bang Nga;

kiểm soát quá trình lạm phát.

Ngân hàng Trung ương cũng tham gia vào công việc phân tích trong việc xác định các chỉ số chính về hiệu quả của nền kinh tế Nga.

Các chức năng được ghi nhận của Ngân hàng Trung ương Nga tương quan với các mục tiêu chính của Ngân hàng Trung ương Nga.

Trong số đó:

đảm bảo sự ổn định của đồng tiền quốc gia,

phát triển và củng cố hệ thống tín dụng và tài chính của Liên bang Nga,

đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống thanh toán nhà nước.

Các mục tiêu nói trên được đặt ra cho Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy thành tựu nhất quán của họ với sự tham gia của các bộ phận cấu trúc khác nhau của tổ chức ngân hàng chính của Nga. Hãy xem xét khía cạnh này chi tiết hơn.

Cơ cấu ngân hàng trung ương

Vì vậy, các mục tiêu và chức năng của Ngân hàng Trung ương lưu ý ở trên cho thấy mối tương quan với công việc của các đơn vị cấu trúc của Ngân hàng Trung ương Nga. Tất cả đều được sắp xếp trong một hệ thống tập trung. Do đó, nguyên tắc quản lý theo chiều dọc được thực hiện tại Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

Cấu trúc của Ngân hàng Trung ương bao gồm:

văn phòng trung ương;

thể chế khu vực;

RCC;

trung tâm máy tính;

kho chứa đồ;

Các chi tiết cụ thể về công việc của các cấu trúc khu vực của Ngân hàng Trung ương

Hệ thống quản lý theo chiều dọc của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga bao gồm, như chúng tôi đã lưu ý ở trên, các cấu trúc khu vực của ngân hàng nhà nước chính. Xem xét các chi tiết cụ thể của các hoạt động của họ chi tiết hơn.

Có thể lưu ý rằng tên của các bộ phận lãnh thổ của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của chủ thể của liên đoàn. Ví dụ, tại các nước cộng hòa, các tổ chức tài chính tương ứng có thể được gọi là Ngân hàng Quốc gia. Đồng thời, họ không có sự độc lập về pháp lý và không thể ban hành các hành vi pháp lý, đưa ra bất kỳ sự bảo đảm nào và thực hiện bảo lãnh mà không có sự chấp thuận của Hội đồng quản trị của văn phòng trung ương của Ngân hàng Trung ương, hoạt động ở cấp liên bang. Nhiệm vụ và chức năng của các cấu trúc khu vực của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga được quy định trong Quy chế, được phê duyệt bởi Hội đồng quản trị của văn phòng trung ương của Ngân hàng Trung ương. Đổi lại, Ngân hàng Trung ương Nga có tư cách giống như Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Liên bang Nga tại các thành phố có ý nghĩa liên bang, vùng lãnh thổ, khu vực, cũng như tự trị quận của Nga.

Quản lý cấp cao của Ngân hàng Trung ương

Trách nhiệm về hiệu quả của các chức năng cơ bản của Ngân hàng Trung ương phải được thực hiện trực tiếp với ban lãnh đạo cao nhất của Ngân hàng Trung ương. Xem xét các chi tiết cụ thể về chức năng của tổ chức tương ứng chi tiết hơn.

Cơ quan chủ quản chính của Ngân hàng Nga là Hội đồng quản trị. Nó là một cấu trúc trường đại học chịu trách nhiệm cho các chức năng chính của Ngân hàng Trung ương, các hoạt động chính của ngân hàng, cũng như quản lý tổ chức. Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương bao gồm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương, cũng như 12 thành viên của Hội đồng Ngân hàng Trung ương làm việc trên cơ sở liên tục. Cơ cấu quản lý cấp cao của Ngân hàng Nga Nga đang được xem xét hình thành cấu trúc nội bộ của văn phòng trung tâm của tổ chức, phê duyệt các điều lệ của các bộ phận cấu trúc khác nhau của Ngân hàng Trung ương. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm điều tiết hoạt động của các tổ chức tài chính thương mại ở Nga.

Công cụ ngân hàng trung ương

Bằng những công cụ nào Ngân hàng Trung ương Nga có thể thực hiện các chức năng của mình? Các nhà nghiên cứu phân biệt danh sách sau đây của họ:

phê duyệt tỷ lệ chính cho các hoạt động cơ bản;

hình thành các yêu cầu dự trữ;

giao dịch thị trường mở;

cho vay và tái cấp vốn của các tổ chức tài chính thương mại;

quy định tiền tệ;

phát hành tài sản riêng.

Nói chung, như chúng ta thấy, danh sách các công cụ được lưu ý tương quan với các chức năng chính của Ngân hàng Trung ương. Hoạt động quản lý của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga được thực hiện thông qua việc xuất bản các hành vi quy định đặc biệt – mệnh lệnh, hướng dẫn. Luật pháp của Liên bang Nga có thể xác định các công cụ khác cho phép thực hiện các chức năng cơ bản của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

Vì vậy, chúng tôi đã kiểm tra các tính năng chính của các hoạt động của Ngân hàng Trung ương với tư cách là một tổ chức tài chính nói chung, cũng như Ngân hàng Nga nói riêng. Các chức năng chính của Ngân hàng Trung ương có thể được trình bày ngắn gọn trong danh sách sau đây:

điều tiết kinh tế vĩ mô trong tương quan với các mục tiêu xã hội;

đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính của nhà nước;

vấn đề tiền tệ quốc gia và đảm bảo doanh thu tiền mặt trong nước.

Sự tương tác của Ngân hàng Trung ương và chính phủ

Vai trò và chức năng của Ngân hàng Trung ương cố định trong pháp luật trong thực tế có nghĩa là tổ chức ngân hàng chính của nhà nước sẽ phải tương tác với các cơ quan chính phủ khác, và theo nghĩa này, các thông tin liên lạc này có thể đi kèm với một số mâu thuẫn. Họ có thể là gì?

Ngân hàng Trung ương có cần độc lập không?

Vậy, Ngân hàng Trung ương có nên độc lập với chính phủ? Có hai quan điểm cực về vấn đề này.

Giả định đầu tiên – vâng, Ngân hàng Trung ương nên độc lập nhất có thể với các thể chế chính trị khác. Điều này được xác định trước bởi các quy luật của nền kinh tế tư bản, theo đó, quyền tự do hành động của một thực thể thị trường cụ thể càng lớn, hệ thống kinh tế càng phát triển hiệu quả – trong một ngành cụ thể hoặc trên quy mô của nhà nước nói chung.

Đối trọng chính của vị trí này – sự độc lập của Ngân hàng Trung ương là chính xác tốt cho đến khi cuộc khủng hoảng trong nền kinh tế. Sau này, các hành động của Ngân hàng Trung ương, được quyết định bởi một số phân tích và tính toán, trong đó một sai lầm luôn có thể xuất hiện, có thể xác định trước sự xuất hiện của một cuộc khủng hoảng chính trị xã hội quy mô lớn. Trong các kịch bản như vậy, Ngân hàng Trung ương nên, và ít nhất là tính đến vị trí của các cấu trúc chính phủ, và tốt nhất là, đưa các hoạt động của nó phù hợp với các ưu tiên đó,được hình thành ở cấp độ của các tổ chức chính trị phi ngân hàng.

Luận điểm về sự độc lập của Ngân hàng Trung ương được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng chuyên gia Nga rằng Ngân hàng Trung ương Nga thực sự không muốn cho phép dự trữ ngoại hối của nhà nước đối với cơ sở hạ tầng hoặc giải quyết các vấn đề xã hội – thay vào đó, dự trữ vàng tiếp tục được giữ trong tài sản nước ngoài. Theo nghĩa này, các hoạt động của Ngân hàng Nga có thể được đánh giá là không phù hợp với các ưu tiên của Chính phủ. Có một phản biện cho luận điểm này – hiện tại, trữ lượng vàng, dựa trên thực tế kinh tế vĩ mô, không nên sử dụng như một nguồn lực đầu tư. Tốt hơn hãy để nó được dự trữ trong trường hợp khủng hoảng trong nền kinh tế. Ngay khi nhu cầu sử dụng dự trữ vàng làm công cụ đầu tư xuất hiện và chính phủ Nga xác nhận điều này, Ngân hàng Trung ương sẽ công bố trữ lượng tương ứng, các nhà nghiên cứu tin tưởng.