Top 11 # Vị Trí Chức Năng Của Tuyến Tụy Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Chức Năng Của Tuyến Tụy

Cấu tạo của tụy gồm có ba phần: đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy. Phần đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng D2, phần đuôi tụy thì kéo dài đến lá lách. Tụy được cung cấp máu bởi các động mạch tá tụy – đây là nhánh của động mạch mạc treo tràng trên.

Chức năng của tuyến tụy là sản xuất dịch tiêu hóa có khả năng tiêu hóa gần như tất cả các thành phần thức ăn. Gồm hai chức năng chính là chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết.

Các tế bào của tụy ngoại tiết chứa rất nhiều enzyme tiêu hóa dưới dạng tiền chất như: trypsinogen, chymotrysinogen, lipase tụỵ,…. Hoạt động của các men này có ý nghĩa rất quan trọng vì nó khả tiêu hủy protein ngay trong chính tuyến tụy. Khi có kích thích thích hợp, các men tụy sẽ được tiết vào ống tụy và ruột non ở đoạn D2 của tá tràng.

Sau đó, các men enterokinase của tá tràng sẽ xúc tác làm trypsinogen biến thành dạng hoạt động trypsin. Sau đó, trypsin sẽ cắt các amino acid của chymotrypsinogen thành dạng hoạt động chymotrypsin. Chymotrypsin lại cắt các polypeptide ở thức ăn thành các đơn vị nhỏ, để dễ dàng hấp thu được qua niêm mạc ruột.

Dịch tụy là nguồn chứa các men tiêu hóa mỡ và protein, đồng thời chứa các ion bicarbonate có tính kiềm để trung hòa lượng dịch lượng acid trong thức ăn từ dạ dày đi xuống. Cơ chế kiểm soát chức năng ngoại tiết của tụy được thực hiện thông qua các enzyme tiêu hóa. Khi thức ăn đi vào dạ dày, các men này được các tế bào của dạ dày và tá tràng tiết ra trong ống tiêu hóa và bởi chính dịch tụy.

Chức năng nội tiết của tuyến tụy là để sản xuất các kích thích tố insulin và glucagon. Chức năng của các hoocmon tuyến tụy này vô cùng quan trọng. Đây là hai hormone giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Glucose đóng vai trò cung cấp nhiên liệu cho cơ thể. Insulin kiểm soát nguồn nhiên liệu đó ở mức phù hợp để đảm bảo các chức năng hoạt động của cơ thể.

Insulin giúp cơ thể hấp thụ glucose và làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời cho phép các tế bào của cơ thể sử dụng glucose cho năng lượng. Sau khi ăn protein và đặc biệt là carbohydrate, lượng đường trong máu sẽ tăng. Sự tăng lượng đường huyết sẽ phát tín hiệu đến tuyến tụy để sản xuất insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, nếu tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, bệnh tiểu đường type 1 sẽ phát triển.

Tượng tự như insulin, glucagon là một loại protein được sản xuất trong tuyến tụy. Nó là một đối trọng của insulin, làm tăng lượng đường trong máu. Sau khi ăn khoảng 4-6 giờ, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống và kích hoạt sự sản xuất glucagon. Khi đó, tuyết tụy sẽ tiết glucagon, cơ thể sẽ ức chế sản xuất insulin.

Với nội dung trình bày chức năng của các hoocmon tuyến tụy nêu trên có thể hiểu rằng: sự kết hợp giữa insulin và glucagon, giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định (khoảng 0.12%). Từ đó, có thể ngăn chặn các bệnh nguy hiểm như tiểu đường và hạ đường huyết.

Vị Trí Của Tuyến Giáp Và Chức Năng Của Nó

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể con người. Tuyến giáp ở cổ, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hoocmone điều hòa chuyển hóa năng lượng, sự tăng trưởng của cơ thể, sự phát triển của hệ thần kinh.

Chức năng của tuyến giáp

Chức năng của tuyến giáp là sản xuất hoocmone. Các hoocmone là những hóa chất được phóng thích và vận chuyển trong máu để dẫn đến đến các cơ quan. Chúng hoạt động giống như chất dẫn truyền, điều hòa hoạt động của các tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể của con người. Hoocmone tuyến giáp sản xuất ảnh hưởng lớn đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể cũng như nồng độ của một số khoáng chất trong máu. Tuyến giáp sản xuất 3 loại hoocmone và phóng thích chúng vào máu. Hai trong số chúng được gọi là thyroxine (T4) và triodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Hoocmone còn lại có chức năng giúp cơ thể kiểm soát lượng canxi trong máu.

Ảnh 1 – hoocmone tuyến giáp hoạt động như chất dẫn truyền

Tuyến giáp ở cổ là tuyến nội tiết đơn, nằm phía dưới cổ, có hai thùy nối với nhau bằng một lớp mô mỏng nằm ngang, được gọi là eo tuyến giáp. Tuyến giáp được tưới máu vô cùng dồi dào so với các cơ quan khác, 4-6ml/1’/gr. Mô giáp từ 2 động mạch giáp trên và 2 động mạch giáp dưới và có mối liên hệ vô cùng mật thiết với dây thần kinh quặt ngược và tuyến cận giáp.

Mô giáp gồm những tiểu thùy được tạo thành từ 30 – 40 đơn vị, có chức năng cơ bản là nang giáp. Mỗi nang giáp có dạng hình cầu, được tạo nên bởi một lớp tế bào duy nhất. Lớp tế bào này tạo ra một khoang rỗng ở giữa, chứa dầy chất keo mà thành phần chủ yếu là Thyroglobulin.

Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc phát triển của cơ thể

Người nào bị thiếu hoocmone tuyến giáp sẽ bị rơi vào tình trạng suy giáp, các chuyển hóa trong cơ thể bị chậm lại, từ cơ quan thần kinh (suy nghĩ chậm, nói chậm), đến tim mạch (tim đập chậm, mạch yếu), tiêu hóa (ăn ít, chậm tiêu, táo bón) và nhiều biển hiện khác như cơ thể ít đổ mồ hôi hơn, người thường bị lạnh bất thường.

Người bị thừa hoocmone giáp hay còn gọi là tình trạng cường giáp, người bệnh dễ cáu gắt, ít ngồi yêu một chỗ, sụt cân, uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, luôn nóng nực, tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim … Có thể nói, tuyến giáp có chức năng vô cùng quan trọng, đặc biệt quan trọng trong sự phát triển trí tuệ và thể chất ở trẻ em.

Ảnh 2 – hoocmone tuyến giáp ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em Tuyến giáp có vai trò hết sức quan trọng, chính vì vậy các bạn nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe cũng như xét nghiệm chức năng tuyến giáp, để kiểm tra nồng độ của nội tiết tố do tuyến giáp sản xuất. Nếu bạn có thắc mắc về tuyến giáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Rối Loạn Chức Năng Của Tuyến Tụy

Chức năng của tuyến tụy, giống như các cơ quan tiêu hóa khác, phần lớn bị ảnh hưởng bởi hệ thần kinh trung ương. Các tình huống căng thẳng khác nhau, đặc biệt là các tình trạng trầm cảm kéo dài, có thể đi kèm với những thay đổi tạm thời về chức năng của tất cả các hệ thống cơ thể, bao gồm sự thay đổi trong việc hút tụy.

Trong trường hợp đầu tiên (với kích thích, căng thẳng), thông thường một số tăng sapping, trong thứ hai – sự ức chế tiết của nó (cũng như nhiều chức năng của cơ quan và hệ thống cơ thể). Nó đi mà không nói rằng tác động của các quy định của chính quyền trung ương hơn là trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể, và bao gồm toàn bộ hệ thống các cơ chế pháp lý, trong đó bao gồm một số các hormone của tuyến nội tiết và số lượng các hormone tiêu hóa, prostaglandin, vv Hệ thống.

Rối loạn chức năng của tụy thường đi kèm với các bệnh khác của bệnh đường tiêu hoá, viêm túi mật, viêm dạ dày mãn tính, viêm tá tràng …

Các yếu tố nguy chính cho sự xuất hiện của rối loạn chức năng của tuyến tụy ở loét dạ dày là điển hình cho bệnh này là nghiêm trọng tá tràng rối loạn vận động, sự phát triển và tiến triển của duodenitis, một khoảng thời gian đáng kể của bệnh loét và tái phát thường xuyên của nó. Bản chất của những thay đổi chức năng của tuyến tụy trong bệnh loét dạ dày tá tràng ở những bệnh nhân khác nhau không phải là duy nhất, nhưng là thường xuyên hơn quan sát suy giảm trong hoạt động của các enzym tụy (amylase, trypsin, lipase) ở nội dung tá tràng (điều này được xác định bằng cách đặt nội khí quản tá tràng) và một sự gia tăng vừa phải trong máu. Một số nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một “phân ly của fermentovydeleniya tụy”: tăng hoạt động amylase trong nội dung tá tràng, giảm hoạt động lipase và những thay đổi khác.

Nguyên nhân của rối loạn chức năng của tuyến tụy

Các triệu chứng của rối loạn chức năng của tuyến tụy trong những trường hợp tương đối nhẹ có nguồn gốc thần kinh là không đáng kể: khó tiêu nhẹ, cảm giác cồn cào hoặc “truyền” ở bụng, một số phân thường xuyên hơn hoặc thực hiện nhất quán poluoformlennoy. Do đó, các biểu hiện rất khiêm tốn, chỉ có các đối tượng thần kinh có thể thu hút sự chú ý và gây lo lắng và mong muốn tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự suy giảm chức năng tuyến tụy và thần kinh suy giảm chức năng tụy thường không bị cô lập: tiết dịch dạ dày, tiết dịch của tuyến ruột giảm, và có thể là quá trình hấp thu bị gián đoạn. Vì vậy, rối loạn chức năng của tuyến tụy, đặc biệt là nếu họ tiếp tục trong một thời gian dài, không phải là độ lệch “vô hại” so với tiêu chuẩn hoặc vi phạm “chức năng”. Nếu các yếu tố ức chế tiêu cực hoạt động đủ lâu, thậm chí có thể làm co giật các mô của tuyến tụy.

Các rối loạn về chức năng của tụy, như đã nói ở trên, có thể có những nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là không thể loại trừ phản xạ nội tạng-nội tạng từ các cơ quan bị bệnh.

Triệu chứng rối loạn chức năng của tụy

Điều trị rối loạn chức năng tuyến tụy

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5], [ 6], [ 7], [ 8], [ 9]

Rối Loạn Chức Năng Tuyến Tụy

Các yếu tố nguy chính cho sự xuất hiện của rối loạn chức năng của tuyến tụy ở loét dạ dày là điển hình cho bệnh này là nghiêm trọng tá tràng rối loạn vận động, sự phát triển và tiến triển của duodenitis, một khoảng thời gian đáng kể của bệnh loét và tái phát thường xuyên của nó. Bản chất của những thay đổi chức năng của tuyến tụy trong bệnh loét dạ dày tá tràng ở những bệnh nhân khác nhau không phải là duy nhất, nhưng là thường xuyên hơn quan sát suy giảm trong hoạt động của các enzym tụy (amylase, trypsin, lipase) ở nội dung tá tràng (điều này được xác định bằng cách đặt nội khí quản tá tràng) và một sự gia tăng vừa phải trong máu. Một số nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một “phân ly của fermentovydeleniya tụy”: tăng hoạt động amylase trong nội dung tá tràng, giảm hoạt động lipase và những thay đổi khác. Trong một số trường hợp, chức năng gia tăng của tuyến tụy giảm phần nào. Trong viêm dạ dày teo mãn tính với thất bại bài tiết cũng giảm thường quan sát chức năng tuyến tụy ngoại tiết: giảm so với chỉ tiêu tổng số sản phẩm nước trái cây phát hành mỗi đơn vị thời gian cả trước sự kích thích của tuyến tụy, và sau đó, giảm hàm lượng bicacbonat dịch tụy và các enzym ( một số tác giả cũng lưu ý sự hiện diện của “phân ly fermentovydeleniya”), độ cao của các enzym tụy trong máu. Có hyperamylasuria vừa phải; các vi phạm nhỏ thường được ghi nhận và chức năng tăng của tuyến tụy.

Rối loạn chức năng của tuyến tụy với loét dạ dày tá tràng và viêm dạ dày mãn tính thường được xác định với một khoảng thời gian đáng kể của bệnh và thường không kèm theo triệu chứng của bệnh ung thư, thường có thể đảo ngược, biến mất với cải thiện dòng chảy của các bệnh này dưới ảnh hưởng của việc điều trị (ví dụ, thuyên giảm của bệnh loét dạ dày tá tràng), không kèm theo thay đổi hình thái của tuyến tụy, được xác định bằng các phương pháp chẩn đoán hiện đại (ví dụ, echography hoặc scan). Rối loạn chức năng trong các bệnh này được giải thích bởi các mối quan hệ chức năng chặt chẽ của hệ thống tiêu hóa, rối loạn (hormone tiêu hóa) quy định thần kinh và thể dịch của tuyến tụy. Trong một số ít trường hợp, với những bệnh này phát triển viêm tụy mãn tính. Đương nhiên sự phát triển của sự thâm nhập của viêm tụy loét tiêu hoá ở tuyến tụy, cũng như bệnh đồng thời hệ thống mật. Trong teo duodenitis khiếm sản xuất dịch tụy do giảm sản xuất niêm mạc của các chất kích thích tự nhiên tá tràng tiết tụy – các secretin hormone và pancreozymin.

Một số tác giả đã tìm thấy sự thay đổi chức năng trong tuyến tụy cho bệnh viêm gan siêu vi mãn tính và xơ gan của gan. Trong một số trường hợp, những thay đổi hình thái như viêm tụy mãn tính và xơ tụy thậm chí phát hiện với bệnh xơ gan. Rối loạn mô tả chức năng của tuyến tụy trong viêm đại tràng mãn tính, đặc biệt là viêm loét đại tràng: enzyme phân ly trong nội dung tá tràng (tăng amylase, lipase và giảm trypsin), tăng hoạt động ataksilrezistentnoy lipase trong huyết thanh máu. Khoảng 1/3 bệnh nhân có vi phạm nhỏ về chức năng của bộ máy nội tiết của tuyến tụy, cũng có tính chất đảo ngược.

Với rối loạn chức năng của tuyến tụy, tuy nhiên, nếu có sự sụt giảm về sạ tụ thì thường không xảy ra. Chỉ với những tổn thương hữu cơ của cơ quan này, chức năng ngoại lai của tụy có thể bị gián đoạn nghiêm trọng. Ahiliya tụy (hoặc giảm mạnh trong dịch tụy) có thể là tại các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, suy mòn ung thư (đối với bất kỳ nội địa hóa khối u, trong trường hợp này nó không phải là một dạng ung thư tuyến tụy) và cho bất kỳ nhiễm độc nghiêm trọng khác.

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5], [ 6], [ 7], [ 8]