Top 9 # Việc Làm Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

Một số giải pháp hạn chế tai nạn giao thông

Giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ

Làm thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là việc giáo dục học sinh về việc nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ.

1. Giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông

Để góp phần bảo đảm trật tự ATGT thì mỗi người hãy tự nâng cao ý thức trong việc tham gia giao thông, cũng như vận động mọi người và nhắc nhở chính mình luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Có như vậy, số vụ TNGT cũng như số người thương vong vì TNGT mới có thể nhanh chóng kéo giảm; để thực hiện được mục tiêu trên, cần làm những việc như sau:

Một là: Mỗi người cần nâng cao hiểu biết của mình về Luật Giao thông đường bộ bằng nhiều cách khác nhau (ví dụ: dán 1 vị trí nào đó ở nhà sao cho hàng ngày, hàng giờ nhìn thấy, từ đó nắm rõ luật mà nghiêm chỉnh chấp hành). Đồng thời, ta cần thường xuyên nghe đài, xem báo để hiểu rõ những quy định mới về bảo đảm trật tự ATGT. Trên các đường phố cần có nhiều tấm biển tuyên truyền trực quan về Luật Giao thông đường bộ.

Hai là: Đừng nên xem thường việc đội mũ bảo hiểm hay đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động khi lái xe, sử dụng còi xe sai quy định, đi bộ không đúng nơi quy định… Tuyệt đối không được lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán. Mọi người không được uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu lỡ uống rượu, bia thì không trực tiếp lái xe mà sử dụng các phương tiện công cộng khác cho an toàn.

Ba là: Cần mạnh dạn đấu tranh với những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ như sẵn sàng tố giác khi phát hiện thanh niên đua xe trái phép, nạn “đinh tặc”… Khi thấy cảnh sát giao thông đối phó với đối tượng vi phạm chống lại người thi hành công vụ thì mọi người cần hỗ trợ, làm như vậy để răn đe người vi phạm sẽ không tái phạm.

Bốn là: Các ngành chức năng cần định kỳ kiểm tra sức khỏe lái xe, không cấp giấy phép lái xe cho người nghiện rượu, bia và các chất kích thích khác. Trường hợp đã có giấy phép lái xe phải buộc người đó cai nghiện, không cho điều khiển phương tiện. Người nghiện nặng không thể cai nghiện được thì phải thu hồi giấy phép lái xe, cấm điều khiển phương tiện. Quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có lái xe nghiện rượu, bia gây tai nạn hay chạy quá tốc độ, chở quá khổ, quá tải.

Năm là: Cha mẹ cần tuân thủ Luật Giao thông đường bộ để làm gương cho con. Cần quản lý con em mình, không để con em quá nhỏ tuổi tự đi học, các em học sinh lớn hơn nhưng chưa đủ tuổi, chưa được cấp giấy phép lái xe thì không được cho lái xe gắn máy.

Sáu là: Nhà trường cần thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và có biện pháp ngăn ngừa tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Có thể hạ bậc hạnh kiểm nếu học sinh vi phạm trật tự ATGT.

Bảy là: Cần thể hiện lòng nhân ái khi tham gia giao thông như cứu giúp người bị tai nạn, đưa người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Tám là: Luôn có thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Thực tế đã có biết bao người chỉ vì có thái độ hành xử kém văn hóa như gây gổ, đánh nhau mà làm cho giao thông bị ùn tắc, thậm chí tạo nguy cơ TNGT.

Chín là: Cảnh sát giao thông cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Thực tế có rất nhiều người vi phạm Luật Giao thông đường bộ về ban đêm; do vậy cần tăng cường tuần tra kiểm soát vào ban đêm để xử phạt người vi phạm.

Ngoài ra lực lượng chức năng cũng cần tăng cường các biện pháp để giúp giảm thiểu tai nạn giao thông như:

Thứ nhất: Đối với lực lượng cảnh sát giao thông là lực lượng nòng cốt đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cho nên việc nâng cao trình độ nghiệp vụ, giáo dục ý thức trách nhiệm, chấn chỉnh thái độ tác phong khi tiếp xúc với nhân dân là việc làm cần thiết nhất bên cạnh việc hiện đại hóa trang thiết bị, phương tiện làm việc, đổi mới nâng cao chất lượng tuần tra theo hướng tăng cường cơ động, tuần tra kiểm soát dọc tuyến đường mình phụ trách để khi phát hiện sai phạm là lập tức giải quyết. Cần quyết liệt cưỡng chế giao thông đối với xe ôtô đỗ sai quy định, thông qua tuần tra trên các tuyến đường, khi phát hiện xe ôtô đỗ sai quy định cảnh sát giao thông phải nhanh chóng tiến hành lập hồ sơ, chụp ảnh, xác định vị trí xe đỗ và in biên lai dán vào kính xe. Có như vậy mới tạo được tính bất ngờ và hạn chế sự chủ quan của người tham gia giao thông. Mục đích là để tạo thói quen cho người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông. Bên cạnh đó cần quyết liệt chấm dứt tình trạng xin xỏ, thậm chí tiêu cực trong quá trình xử lý vi phạm giao thông vì các hiện tượng trên làm cho người dân mất lòng tin vào sự nghiêm minh của pháp luật thế nên mới có hiện tượng người dân chỉ sợ cảnh sát giao thông mà không sợ luật.

Thứ ba: Cần phải phạt nặng tất cả đối tượng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông như họp chợ, mua bán, chăn thả gia súc, phơi rơm rạ, thóc lúa… trên các trục đường. Đồng thời cũng chỉ rõ trách nhiệm quản lý cho các ngành, các địa phương có trục lộ đi qua. Nếu cán bộ của ngành, của địa phương nơi có trục lộ đi qua không làm tròn trách nhiệm cũng phải bị xử lý kỷ luật và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ tư: Những xe không đảm bảo an toàn như xe lam, xe “độ” (công nông…) nên cấm tuyệt đối. Chúng ta sợ cấm sẽ ảnh hưởng đến đời sống của những chủ phương tiện đó nhưng lợi bất cập hại. Để giải quyết hài hoà mâu thuẫn trên, đề nghị nhà nước thu mua số xe đó (dưới dạng phế liệu để tái chế lại) với giá hỗ trợ đối với những chủ phương tiện thực sự khó khăn để họ chuyển đổi nghề nghiệp, hoặc mua phương tiện mới giống như đã hỗ trợ kinh phí để tiêu hủy gia súc, gia cầm bị bệnh dịch. Bên cạnh đó cần thống nhất các quy định, biển báo giao thông để tránh hiểu nhầm như ở thành phố lớn cho phép rẽ phải khi đèn đỏ nhưng ở các tỉnh thì không, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng người ở thành phố về tỉnh cứ rẽ phải khi đèn đỏ, tạo nên sự lộn xộn trong chấp hành Luật Giao thông.

Thứ năm: Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông: thông qua các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về tình hình trật tự an toàn giao thông; cần đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông như triển lãm panô ảnh, phát tờ rơi tuyên truyền…. Bên cạnh đó, thường xuyên khảo sát, phát hiện những bất cập mới phát sinh trong công tác tổ chức giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời, bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo nguy hiểm, hạn chế tốc độ nhất là các tuyến, nút trọng điểm có nguy cơ ùn tắc, các “điểm đen” về TNGT; xây dựng lộ trình giảm phương tiện giao thông cá nhân song song với việc mở mang đường xá vì hiện nay hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ chưa đáp ứng tốt các nhu cầu. Bên cạnh đó khi xảy ra ùn tắc giao thông, thông qua các phương tiện đại chúng cơ quan nhà nước có trách nhiệm nhanh chóng thông báo cho các lái xe ô tô biết nơi nào ùn tắc để đi đường khác, báo lực lượng chức năng đến giải quyết.

2. Làm gì giúp giảm thiểu tai nạn giao thông

Để hạn chế tai nạn giao thông không phải còn là vấn đề đơn giản, mà đó đã và đang là vấn đề nóng cho toàn xã hội và đất nước. Trước tiên nhà nước cần đầu tư hơn nữa cho cơ sở giao thông, quản lí chặt chẽ chất lượng các công trình giao thông hiện nay. Đồng thời đội ngũ lực lượng chức năng cần kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ hơn.

Chúng ta là thế hệ trẻ cần có ý thức trách nhiệm, đảm bảo thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông như đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, đi đúng phần đường làn đường quy định, không lạng lách, đánh võng trên đường…. Đồng thời tuyên truyền để các bạn khác có ý thức trách nhiệm hơn thấy được những tác hại khi không tham gia đúng luật an toàn giao thông.

Tham gia các đội thanh niên tình nguyện tham gia khóa đào tạo điều phối giao thông và tuyên truyền các tháng hành động vì an toàn giao thông. Trách nhiệm của gia đình và nhà trường cũng cần phải xem xét khi không hoàn thành nhiệm vụ giáo dục học sinh. Nhà trường cần đa dạng hoá các sinh hoạt ngoại khoá của học sinh, sinh viên, trong đó có các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông. Hàng năm, nếu điều kiện cho phép, các trường chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức học luật và sát hạch cấp giấy phép lái xe tại trường đối với những học sinh đủ tuổi.

Tuổi trẻ học đường là lực lượng trẻ có sức tuyên truyền rất cao, đồng thời đây là thế hệ sẽ cải thiện tình trạng tai nạn giao thông lớn nhất, đẩy lùi sự thiếu ý thức trách nhiệm với tính mạng của chính mình và những người xung quanh. Mỗi một học sinh chúng ta hãy luôn chung tay góp sức vào việc tuyên truyền an toàn giao thông và bảo vệ công trình giao thông hiện nay./.​

3. Nâng cao ý thức tham gia giao thông của học sinh

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Các trường hợp vi phạm sẽ bị lập danh sách gửi về nhà trường và gia đình để phối hợp nhắc nhở, giáo dục.

Xây dựng các đội “Sao đỏ” phối hợp với lực lượng bảo vệ tại cổng trường, qua đó kiểm tra kiên quyết xử lý đối với các trường hợp học sinh đi xe máy điện đến trường không đội mũ bảo hiểm hoặc đi xe mô tô khi chưa đủ tuổi. Ngay sau đó sẽ liên lạc với phụ huynh để giải quyết.

Làm Gì Giúp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

Theo thống kê của cá chuyên gia, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông hàng đầu thế giới. Từ lâu, tai nạn giao thông đã trở thành một vấn nạn bởi những thiệt hại mà nó mang lại như: tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội, để lại những vết thương lòng không thể nào nguôi cho những người còn sống, tạo nên sự đỗ vỡ trong gia đình.

Trong bản tin thời sự mỗi ngày đã dành riêng thời lượng phát sóng về bản tin an toàn giao thông để thông báo số vụ tai nạn, số người chết và bị thương trong ngày. Mỗi ngày ở nước ta ước tính có khoảng 30 người chết vì tai nạn giao thông. Chúng ta làm một phép tính nhân, một năm có 365 ngày khi nhân lên với con số 30 sẽ là 11.000 người chết. Có thể nói đây là con số rất kinh khủng nhìn lại chúng ta không khỏi giất mình.

Tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng và cuộc sống của biết bao người, để lại nỗi đau thương và những gánh nặng về kinh tế dai dẳng cho rất nhiều gia đình và xã hội. Tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên, hậu quả của nó có thể nói ghê ghớm hơn bất cứ tai họa nào, thậm chí ngay cả chiến tranh, thiên tai, hay dịch bệnh… cũng không “giết người” nhiều bằng tai nạn giao thông.

Đứng trước những thực trạng về tình hình giao thông hiện nay, để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông nhà nước đã ban hành Luật Giao thông và những nghị định về an toàn giao thông một cách khắt khe hơn, xử phạt nặng về kinh tế các trường hợp vi phạm luật giao thông. Ngoài ra, nhà nước ta cũng xây dựng và cải tạo nhiều công trình giao thông, nhằm cải thiện các phương tiện giao thông trên nhiều trục đường quốc lộ, tỉnh lộ và nội thành…

Theo số liệu thống kê tai nạn giao thông trong một vài năm gần đây có giảm đi, nhưng không đáng kể. Nhưng thực tế những con số thống kê cũng không phải là kết quả chắc chắn. Bởi hàng giờ, hàng ngày vẫn có những vụ va chạm gây người chết, người bị thương hai bên thương lượng với nhau…Bản tin thời sự hàng ngày vẫn đăng những vụ tai nạn thảm khốc, thương tâm khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng lo sợ mỗi khi ra ngoài đường.

Vậy nguyên nhân dẫn đến những tai nạn giao thông nghiêm trọng là do đâu? Câu hỏi này là của tất cả mọi người, nó bắt nguồn đầu tiên là nhu cầu đi lại của chúng ta kéo theo sự gia tăng các phương tiện giao thông ngày càng nhiều với tốc độ nhanh chóng.

Thứ hai là do dân số tăng, dẫn đến lượng người tham gia giao thông cũng tăng lên.

Nguyên nhân thứ ba là việc phát triển hạ tầng phục vụ giao thông đi lại dù được nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng nhưng cũng không đáp ứng kịp nhu cầu và nhịp sống của xã hội hiện đại, đường tuy mở rộng nhưng lượng người không giảm đi do vậy đường sá vẫn chật hẹp, lượng xe có trọng tải lớn lưu thông nhiều nên đường sá mau chóng xuống cấp, hư hỏng.

Nguyên nhân thứ tư là nguyên nhân quan trọng nhất là sự thiếu ý thức của con người khi tham gia giao thông. Sự thiếu hiểu biết về luật giao thông, thiếu văn hóa, thiếu ý thức, tính tình nóng nảy, thô lỗ… dễ trở thành “những hung thần trên đường phố”. Người đi đường dù cận thận đến mấy, nhưng khi gặp họ thì cũng khó tránh khỏi tử thần.

Tai nạn giao thông là nỗi kinh hoàng của gia đình và xã hội vậy thế hệ trẻ chúng ta cần phải làm gì để giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay? Để làm được điều này đòi hỏi mọi người phải cùng nhau chung tay góp sức xây dựng mới thành công được.

Để hạn chế tai nạn giao thông không phải còn là vấn đề đơn giản, mà đó đã và đang là vấn đề nóng cho toàn xã hội và đất nước. Trước tiên nhà nước cần đầu tư hơn nữa cho cơ sở giao thông, quản lí chặt chẽ chất lượng các công trình giao thông hiện nay. Đồng thời đội ngũ lực lượng chức năng cần kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ hơn.

Chúng ta là thế hệ trẻ cần có ý thức trách nhiệm, đảm bảo thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông như đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, đi đúng phần đường làn đường quy định, không lạng lách, đánh võng trên đường…. Đồng thời tuyên truyền để các bạn khác có ý thức trách nhiệm hơn thấy được những tác hại khi không tham gia đúng luật an toàn giao thông.

Tham gia các đội thanh niên tình nguyện tham gia khóa đào tạo điều phối giao thông và tuyên truyền các tháng hành động vì an toàn giao thông. Trách nhiệm của gia đình và nhà trường cũng cần phải xem xét khi không hoàn thành nhiệm vụ giáo dục học sinh. Nhà trường cần đa dạng hoá các sinh hoạt ngoại khoá của học sinh, sinh viên, trong đó có các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông. Hàng năm, nếu điều kiện cho phép, các trường chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức học luật và sát hạch cấp giấy phép lái xe tại trường đối với những học sinh đủ tuổi.

Tuổi trẻ học đường là lực lượng trẻ có sức tuyên truyền rất cao, đồng thời đây là thế hệ sẽ cải thiện tình trạng tai nạn giao thông lớn nhất, đẩy lùi sự thiếu ý thức trách nhiệm với tính mạng của chính mình và những người xung quanh. Mỗi một học sinh chúng ta hãy luôn chung tay góp sức vào việc tuyên truyền an toàn giao thông và bảo vệ công trình giao thông hiện nay. /.​

Administrator

Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

CSGT Công an huyện Thanh Ba phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát khác kiểm tra chất ma túy đối với lái xe.

PTĐT – Mặc dù có sự gia tăng cả về cơ giới và các loại hình vận tải song bằng sự nỗ lực của các ngành, các cấp, sự vào cuộc của toàn xã hội, tình hình trật tự ATGT ở tỉnh những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực, góp phần làm giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương cần có các giải pháp quyết liệt, căn cơ, đồng bộ.

Chúng tôi tới thăm gia đình nạn nhân Hoàng Văn Xuân ở khu 1, xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê tử nạn trong một vụ TNGT cách đây hơn 1 năm do va chạm với ô tô trên QL32C thuộc xã Đồng Lương. Nạn nhân mất đi khi tuổi đời đang độ chín khiến cho người thân trong gia đình, nhất là mẹ nạn nhân suy sụp hoàn toàn. Trong trường hợp khác, dù con đã mất được hơn 1 năm nhưng mẹ của nạn nhân Bùi Thị Vân Anh xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng không lúc nào nguôi ngoai nỗi nhớ thương con. Chị nói nỗi đau mất con sẽ theo tôi suốt cuộc đời… Có một thực tế là, trước kia TNGT xảy ra chủ yếu ở những nơi đông dân cư, các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ thì nay TNGT đã len lỏi vào cả các vùng quê nông thôn, miền núi, đường liên xã. Có thể kể đến vụ TNGT mới xảy ra đầu tháng 9-2020 làm chết một người ở xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập. Nguyên nhân ban đầu được xác định do nạn nhân đi từ đường nhánh không quan sát, không nhường đường cho xe ô tô nên xảy ra tai nạn dẫn đến tử vong trên đường đi cấp cứu. Khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì vào rạng sáng ngày 15/9 trên Quốc lộ 2, đoạn đi qua địa bàn khu 4, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh đã xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe ô tô 7 chỗ và xe máy khiến 3 phụ nữ tử vong trong độ tuổi từ 25-30.  Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nguyên nhân chính của các vụ TNGT là do người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông chưa tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm TTATGT như phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn đường, phần đường, lạng lách, đánh võng, qua đường không quan sát, không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách, vượt đèn đỏ, uống rượu, bia điều khiển phương tiện… Đây là những lỗi vi phạm phổ biến của người tham gia giao thông, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên.  CSGT Công an thành phố Việt Trì xử lý nhóm thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển xe bốc đầu, lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ. Theo thống kê của ngành chức năng, trong 3 năm 2017-2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 332 vụ va chạm và TNGT làm chết 185 người, bị thương 234 người. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 43 vụ va chạm giao thông và TNGT,  làm chết 38 người, bị thương 21 người.  Qua trao đổi với Thượng tá Ngô Tuấn Dũng- Trưởng phòng PC08 Công an tỉnh chúng tôi được biết: Để giảm thiểu TNGT, lực lượng CSGT chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát cụ thể, chi tiết, phù hợp từng thời điểm, phân công lực lượng tuần tra, kiểm soát khép kín tuyến, địa bàn thường xảy ra tai nạn; kiên quyết xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT… Mặc dù lực lượng chức năng còn mỏng, công cụ, phương tiện phục vụ cho công tác kiểm tra còn thiếu trong khi địa bàn rộng, phức tạp, phương tiện giao thông tăng, xe ô tô có tải trọng lớn… song lực lượng này đã phát huy tinh thần, trách nhiệm làm công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các lỗi vi phạm về ATGT.  Trong đó đi sâu vào các chuyên đề như: Xử lý người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn; xử lý xe ô tô chở khách; xử lý xe chở hàng quá khổ, quá tải… Chỉ tính trong năm 2019, lực lượng CSGT đã lập biên bản gần 91 nghìn trường hợp, phạt tiền 62,28 tỷ đồng; tạm giữ 19.253 phương tiện; tước 11.865 trường hợp giấy phép lái xe.  Hiện nay, phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều và tăng nhanh nên để quản lý người điều khiển phương tiện, an toàn kỹ thuật phương tiện, Sở GTVT đã đẩy mạnh công tác cấp phép, cấp phù hiệu, cấp đổi giấy phép lái xe… Trong 3 năm, Sở đã cấp phép kinh doanh vận tải bằng ô tô cho 706 doanh nghiệp, HTX, cấp phù hiệu cho 3.737 xe ô tô, trong đó có 351 xe chạy tuyến cố định, 143 xe hợp đồng, 885 xe taxi, 36 xe container, 339 xe đầu kéo, 1.983 xe tải.  Công tác đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ từng bước được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Hết năm 2019, Sở GTVT đã tổ chức 610 kỳ sát hạch xe mô tô và ô tô với gần 117 nghìn học viên dự thi; cấp mới trên 94 nghìn giấy phép lái xe mô tô, ô tô, cấp đổi trên 42.500 giấy phép lái xe.  Đồng chí Tô Quang Hạnh – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt đối với công tác bảo đảm TTATGT, làm cơ sở cho Ban ATGT tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả, nhất là trong công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm, khắc phục cơ sở hạ tầng, điểm đen mất ATGT, góp phần kiềm chế, giảm thiểu TNGT”. Hàng năm, Ban ATGT tỉnh đều ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng địa bàn, lĩnh vực, lứa tuổi và thành phần xã hội. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền về vi phạm nồng độ cồn, văn hóa giao thông, trật tự giao thông đường thủy, đường sắt, các quy định hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa…, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ quyền, nghĩa vụ công dân, tạo tiền đề vững chắc, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.   Để tiếp tục kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí, thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18-CT/TƯ của Ban Bí thư khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt và khắc phục ùn tắc giao thông”; Kế hoạch số 2038/KH-UBND của UBND tỉnh về tăng cường bảo đảm TTATGT chống ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2021. Trong đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong cơ quan, đơn vị, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp, địa bàn khu dân cư. Tăng cường, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường sắt, đường thủy nội địa và đường bộ, bao gồm các tuyến đường địa phương, đường huyện, xã; xử lý người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn; chạy xe quá tốc độ, xe khách chở quá số người quy định; đi xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3 đến 4 người…  Cùng với đó cần siết chặt quản lý vận tải và duy trì kiểm soát tải trọng phương tiện ngay từ gốc ở các bến cảng, nhà máy, kho chứa hàng đến các mỏ khai thác khoáng sản được cấp phép, từ đó ngăn chặn kịp thời các vi phạm về quá tải trọng; chia sẻ các dữ liệu như quản lý lái xe, phương tiện, xử lý vi phạm, hạ tầng giao thông, kiểm định phương tiện, giám sát hành trình… Nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông. Tăng cường quản lý hành lang ATGT đường bộ không để tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT. Chính quyền địa phương nơi có đường sắt đi qua phối hợp chặt với các cơ quan chức năng quản lý hành lang an toàn đường sắt, có biện pháp đảm bảo ATGT tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt; từng bước xóa bỏ lối đi dân sinh tự mở theo lộ trình. Đối với lực lượng CSGT tiếp tục hiện nghiêm Kế hoạch số 1.400 của Công an tỉnh về phòng, chống đua xe trái phép trên địa bàn và các kế hoạch chuyên đề của lực lượng CSGT; huy động lực lượng Cảnh sát khác phối hợp với lực lượng CSGT duy trì thực hiện tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT, TTATXH trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các lực lượng khác ngoài ngành Công an để nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng lực lượng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm TTATGT. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra, kết luận nguyên nhân các vụ TNGT từ nghiêm trọng trở lên, khi xác định có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam bị can, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời đưa ra xét xử điểm để răn đe, phòng ngừa chung…

Các Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

Để góp phần bảo đảm trật tự ATGT thì mỗi người hãy tự nâng cao ý thức trong việc tham gia giao thông, cũng như vận động mọi người và nhắc nhở chính mình luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Có như vậy, số vụ TNGT cũng như số người thương vong vì TNGT mới có thể nhanh chóng kéo giảm; để thực hiện được mục tiêu trên, cần làm những việc như sau:

Một là: Mỗi người cần nâng cao hiểu biết của mình về Luật Giao thông đường bộ bằng nhiều cách khác nhau (ví dụ: dán 1 vị trí nào đó ở nhà sao cho hàng ngày, hàng giờ nhìn thấy, từ đó nắm rõ luật mà nghiêm chỉnh chấp hành). Đồng thời, ta cần thường xuyên nghe đài, xem báo để hiểu rõ những quy định mới về bảo đảm trật tự ATGT. Trên các đường phố cần có nhiều tấm biển tuyên truyền trực quan về Luật Giao thông đường bộ.

Hai là: Đừng nên xem thường việc đội mũ bảo hiểm hay đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động khi lái xe, sử dụng còi xe sai quy định, đi bộ không đúng nơi quy định… Tuyệt đối không được lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán. Mọi người không được uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu lỡ uống rượu, bia thì không trực tiếp lái xe mà sử dụng các phương tiện công cộng khác cho an toàn.

Ba là: Cần mạnh dạn đấu tranh với những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ như sẵn sàng tố giác khi phát hiện thanh niên đua xe trái phép, nạn “đinh tặc”… Khi thấy cảnh sát giao thông đối phó với đối tượng vi phạm chống lại người thi hành công vụ thì mọi người cần hỗ trợ, làm như vậy để răn đe người vi phạm sẽ không tái phạm.

Bốn là: Các ngành chức năng cần định kỳ kiểm tra sức khoẻ lái xe, không cấp giấy phép lái xe cho người nghiện rượu, bia và các chất kích thích khác. Trường hợp đã có giấy phép lái xe phải buộc người đó cai nghiện, không cho điều khiển phương tiện. Người nghiện nặng không thể cai nghiện được thì phải thu hồi giấy phép lái xe, cấm điều khiển phương tiện. Quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có lái xe nghiện rượu, bia gây tai nạn hay chạy quá tốc độ, chở quá khổ, quá tải.

Năm là: Cha mẹ cần tuân thủ Luật Giao thông đường bộ để làm gương cho con. Cần quản lý con em mình, không để con em quá nhỏ tuổi tự đi học, các em học sinh lớn hơn nhưng chưa đủ tuổi, chưa được cấp giấy phép lái xe thì không được cho lái xe gắn máy.

Sáu là: Nhà trường cần thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và có biện pháp ngăn ngừa tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Có thể hạ bậc hạnh kiểm nếu học sinh vi phạm trật tự ATGT.

Bảy là: Cần thể hiện lòng nhân ái khi tham gia giao thông như cứu giúp người bị tai nạn, đưa người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Tám là: Luôn có thái độ ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông. Thực tế đã có biết bao người chỉ vì có thái độ hành xử kém văn hoá như gây gổ, đánh nhau mà làm cho giao thông bị ùn tắc, thậm chí tạo nguy cơ TNGT.

Chín là: Cảnh sát giao thông cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Thực tế có rất nhiều người vi phạm Luật Giao thông đường bộ về ban đêm; do vậy cần tăng cường tuần tra kiểm soát vào ban đêm để xử phạt người vi phạm.