Top 3 # Vitamin C Có Chức Năng Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

7 Chức Năng Của Vitamin C

Vitamin C còn gọi là acid ascorbic. Nó tồn tại trong cơ thể chúng ta dưới hai dạng D và L, tham gia vào các hoạt động khác nhau của cơ thể. Dạng D không có hoạt tính sinh học. Dạng L khi bị ôxy hóa lần đầu chuyển thành acid dehydro ascorbic (hơi ngả màu) vẫn còn hoạt tính sinh học của vitamin C. Nếu tiếp tục ôxy hóa nữa sẽ thành diketo golunat (màu vàng sẫm) mất hoạt tính sinh học của vitamin C.

1. Thúc đẩy sự hình thành collagen

Khi thiếu vitamin C, quá trình tổng hợp collagen gặp trở ngại, khiến các vết thương lâu lành dẫn đến xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau (vỡ mao mạch, chảy máu dưới da, chảy máu lợi, vỡ mao mạch, gây nhiều đám xuất huyết), thành mạch yếu… là các hiện tượng thường thấy ở bệnh scobat.

2. Chất kích hoạt enzyme

Vitamin C có thể bảo vệ vitamin A, vitamin E, và các axit béo thiết yếu khỏi bị tiêu huỷ; làm cho sắt (2) có trong thức ăn được duy trì trong trạng thái hoàn nguyên, thúc đẩy sự hấp thụ sắt và chuyển dịch tồn trữ sắt trong cơ thể. Làm cho can-xi trong thành ruột không bị kết tủa, giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ can-xi vào cơ thể. Tham gia phản ứng hydroxyt của cholesterol thành axit cholic, có hiệu quả nhất định trong điều trị thiếu hồng cầu.

3. Tham gia quá trình chuyển hóa cholesterol

Giúp 80% cholesterol chuyển hóa thành sulfat tan trong nước để bài tiết khỏi cơ thể, giảm hàm lượng cholesterol trong máu; loại bỏ cholesterol tích tụ trong động mạch; gia tăng các thành phần có ích của máu như lipoprotein, có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống xơ vữa động mạch.

4. Tham gia quá trình bài tiết chất độc khỏi cơ thể

Tiếp tục ô-xy hóa thành glutathione (diketo golunat) cùng với chất độc trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài.

5. Phòng chống ung thư

Việc giảm vitamin C trong đường tiêu hóa ngăn chặn sự hình thành nitrosamines, có hiệu quả ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u đường tiêu hóa; ngoài ra vitamin C còn tham gia trong tổng hợp collagen, giúp các tế bào kẽ duy trì cấu trúc bình thường, làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

6. Chống cảm lạnh

Vitamin C có thể cải thiện khả năng kháng bệnh của các tế bào miễn dịch và tăng cường miễn dịch của cơ thể và miễn dịch humoral, loại bỏ các yếu tố gây bệnh, giữ hệ hô hấp được bảo toàn. Khi thiếu nó, biểu mô tế bào kháng bệnh ở khí quản và phế quản bị giảm xuống. Các thí nghiệm cho thấy, uống 1.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ bị cảm lạnh và giảm 23% các triệu chứng cảm cúm.

7. Bảo vệ da, chống nếp nhăn

Vitamin C là chất kích hoạt enzyme, có thể gia tăng sự hoạt động của một số kim loại, giúp da chống lại các gốc tự do sinh ra bởi tia cực tím, tránh sự xuất hiện của tàn nhang, thúc đẩy sự trao đổi chất, góp phần ngăn ngừa lão hóa da.

– Vitamin C chủ yếu có trong rau quả tươi. Các loại thực phẩm giàu VC như cam, táo, sơn tra, chanh, kiwi, cà chua, ớt xanh, giá đậu (đậu xanh giá đậu hơn giá đậu xanh), bông cải xanh và một loạt các loại rau lá sẫm.

– Nếu chế độ ăn uống không đáp ứng được nhu cầu vitamin C của cơ thể con người, bạn có thể thay thế bằng dạng viên bổ sung (2-3 viên mỗi ngày). Vitamin C là chất hòa tan trong nước, nếu lượng Vitamin C trong cơ thể đã dư thừa, chúng tự động bài tiết khỏi cơ thể, không mang độc tính. Ngoài ra, người hút thuốc lá, aspirin, thuốc tránh thai, thường xuyên căng thẳng tâm lý và làm việc trong môi trường nóng bức có thể tăng cường bổ sung lượng vitamin C cho cơ thể.

– Các sản phẩm mỹ phẩm thường chứa nhiều thành phần vitamin C, dùng không đúng cách sẽ gây ra tác dụng phụ. Vitamin C có tính thẩm thấu mạnh, sử dụng quá nhiều khiến da bị mất nước, khô da và thậm chí đỏ dát da. Vitamin C có trong mỹ phẩm có thể được điều chế qua nhiều hình thức. Vì vậy, phụ nữ muốn làm đẹp, hãy dùng rau quả tươi và hoa quả để sự hấp thụ vitamin C được tốt hơn.

Thực Phẩm Chức Năng Vitamin C Amway Nutrilite Có Tốt Không ?

Thực phẩm chức năng Vitamin c Amway Nutrilite Bio C Plus có tốt không ? Vitamin C có tên quốc tế là acid ascobic được Albert Szent Gyorgyi chiết xuất vào năm 1928, là một vitamin tan trong nước, rất cần thiết cho người và động vật. Trong Nutrilite bio c plus Vitamin C Amway chứa:

Bổ sung 35 mg Bioflavonoids (Hợp chất chiết xuất từ vỏ và tép cam) và các chất dinh dưỡng từ thực vật Phytonutrients.

Mỗi viên cung cấp 250 mg Thực phẩm chức năng Vitamin C Amway (gồm 30 mg Vitamin C tự nhiên từ bột đông khô của quả Acerola Cherry của Amway Nutrilite )

Không sử dụng chất tạo màu, hương liệu nhân tạo, chất bảo quản.

Thực phẩm chức năng Vitamin C Amway thích hợp cho những người muốn tăng cường sức đề kháng, chế độ ăn không đa dạng rau củ quả, những người hay hút thuốc lá, uống rượu bia, và những người có tuổi (cả phụ nữ lẫn nam giới).

Phỏng vấn chuyên gia về vitamin c

* Chuyên gia có thể tư vấn rõ hơn về phương pháp và liều lượng bổ sung Vitamin C?

– Chuyên gia da liễu Nguyễn Như Lan: Nếu bạn có nhu cầu dưỡng da, có thể sử dụng các mỹ phẩm chứa thành phần phối hợp chiết xuất Vitamin C. Tuy nhiên, để điều trị các vấn đề về sẹo thâm, sạm, nám, tàn nhang, chúng ta cần bổ sung Vitamin C nguyên chất, với hàm lượng cao. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Vitamin C, đặc biệt Vitamin C nguyên chất mang lại nhiều tác dụng tích cực với làn da như:

+ Gia tăng tuần hoàn máu, lấy đi oxygen hoạt hóa, ngăn ngừa lão hóa da.

+ Điều trị da bị tổn thương do tác hại của ánh nắng.

+ Ức chế việc tạo thành melanin và làm mờ sắc tố melanin tạo ra, giúp cải thiện tình trạng sạm da, làm mờ đốm nâu và vết nám.

+ Gia tăng quá trình tạo thành sợi collagen, làm đầy các vết sẹo lõm.

Hiện nay có 2 phương pháp bổ sung Vitamin C nguyên chất là điện chuyển ion đưa Vitamin C trực tiếp vào da hoặc thoa Vitamin C trực tiếp lên da. Phương pháp thoa Vitamin C được nhiều bác sĩ và bạn gái lựa chọn với chi phí vừa phải, an toàn và hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, cần kiên trì trong quá trình điều trị, ngoài ra Vitamin C phần lớn chỉ tác động trên bề mặt, khó thẩm thấu qua da và dễ bị phân hủy. Do đó, nên lựa chọn sản phẩm của công ty uy tín có chứa Vitamin C nồng độ cao từ 10% và ở dạng ổn định, thẩm thấu tốt qua da.

Thưa chuyên gia, gần đây Vitamin C được nhiều bạn gái ưa thích lựa chọn để chăm sóc và điều trị các vấn đề về da. Vậy liệu Vitamin C có tác dụng này không?

– Chuyên gia da liễu Nguyễn Như Lan:

Làn da của chúng ta cũng vậy, tiếp xúc hằng ngày với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn… mà không được bảo vệ khiến da dễ bị thâm sạm, đặc biệt là vùng da bị tổn thương, sắc tố melanin bị kích thích tạo thành nhiều hơn tạo nên các vết thâm sậm màu. Vitamin C giúp ức chế việc hình thành melanin, làm mờ sẹo, thâm, giúp da sáng mịn hơn. Do đó, Vitamin C rất được phụ nữ ưa chuộng trong việc chăm sóc làn da. Tùy theo nhu cầu dưỡng da mà chúng ta có thể lựa chọn phương pháp và liều lượng bổ sung Vitamin C phù hợp.

Tôi sẽ dùng một hiện tượng thường gặp để giải thích công dụng của Vitamin C. Như chúng ta đều biết táo sau khi cắt và để ngoài không khí sẽ bị thâm đen lại. Tuy nhiên nếu chúng ta ngâm táo vào nước sạch có vắt chanh vào thì táo sẽ không bị thâm đen và giữ được màu sắc tươi nguyên như lúc ban đầu. Đó chính là nhờ tác động của Vitamin C hay còn gọi là Acid Ascorbic trong nước chanh giúp táo không bị đen khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Vitamin C Là Gì? Tác Dụng Của Vitamin C, Cách Bổ Sung Hiệu Quả

Thì rất có thể bạn đang bị thiếu vitamin C rồi!

Cái tên vitamin C chắc hẳn đã rất quen thuộc, tuy nhiên bạn có biết chính xác vitamin C là gì không? Tác dụng của vitamin C là gì?? Dấu hiệu khi bị thiếu Vitamin C? Cách bổ sung Vitamin C hiệu quả, an toàn?

Vitamin C là gì?

Chính vì dồi dào trong nhiều loại trái cây và rau quả, cộng thêm trong các sản phẩm chăm sóc da và các sản phẩm chống lão hóa, vitamin C là một vi chất dinh dưỡng thần kì và là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do giúp giảm nguy cơ bị viêm và bệnh tật.

Cơ thể cũng sử dụng vitamin C để tổng hợp các hợp chất quan trọng như collagen, một loại protein cấu trúc tạo nên mô liên kết và hỗ trợ trong việc chữa lành vết thương. Nó cũng cần thiết cho việc sản xuất các hợp chất khác, chẳng hạn như L-carnitine và dẫn truyền thần kinh.

Tác dụng của Vitamin C

1. Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do, chúng giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh, giảm quá trình oxy hóa và tổn thương tế bào.

Bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

2. Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược và đau ngực. Mặc dù có nhiều yếu tố có thể gây thiếu máu, nhưng một trong sô những yếu tố phổ biến nhất là thiếu hụt Vitamin B12 hoặc sắt.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của vitamin C là khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch. Trong thực tế, vitamin C chính là lựa chọn đầu tiên để dự phòng trong mùa cúm và mùa lạnh.

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Annals of Nutrition & Metabolism cho thấy việc nhận đủ vitamin C có thể giúp giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian nhiễm trùng đường hô hấp, cũng như cảm lạnh thông thường. Thêm vào đó, vitamin C cũng có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác như viêm phổi, sốt rét và tiêu chảy.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tim được coi là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, tim hoạt động không mệt mỏi để cung cấp cho các tế bào oxy và chất dinh dưỡng.

Do vậy, nếu bạn bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn là bạn đã phần nào ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

5. Làm sáng và đều màu da

Các tín đồ skincare không thể không biết tới công dụng này của vitamin C. Axit ascorbic hay vitamin C là một thành phần phổ biến được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm khác nhau.

6. Giảm nguy cơ Gout

Bệnh gout là một dạng viêm khớp gây nhiều đau đớn do sự tích tụ acid uric trong khớp lâu dài dẫn tới phá hủy khớp và thường ảnh hưởng nhất đến khớp ngón chân cái.

Các triệu chứng và nguyên nhân của thiếu vitamin C

Sự thiếu hụt vitamin C trầm trọng có thể dẫn đến tình trạng bệnh scorbut (hay bệnh scurvy), do sự gián đoạn trong quá trình tổng hợp collagen và các mô liên kết.

Trong quá khứ, bệnh scorbut cực kỳ phổ biến và thậm chí gây tử vong. Trong thực tế, scorbut là một nguyên nhân chính gây tử vong cho các thủy thủ Anh trong thế kỷ 18. Ngày nay, bệnh scorbut ít phổ biến hơn nhưng vẫn có thể xảy ra do nguyên nhân nào đó làm giảm hấp thu như rối loạn tiêu hóa. Các nghiên cứu cũng cho thấy người hút thuốc cũng dễ bị nhiễm vitamin C hơn.

Bệnh scorbut có thể có một số dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Chữa lành vết thương chậm

Chảy máu nướu răng

Dễ bầm tím

Mệt mỏi

Nướu sưng, viêm nướu

Hệ thống miễn dịch yếu

Thường xuyên chảy máu cam

Da khô, có vảy

Sưng khớp

Tóc khô và chẻ ngọn

Cách bổ sung Vitamin C hiệu quả

Liều lượng Vitamin C hàng ngày cần bổ sung

0-6 tháng: 40 mg mỗi ngày

7-12 tháng: 50 mg mỗi ngày

1-3 năm: 15 mg mỗi ngày

4-8 năm: 25 mg mỗi ngày

9-13 tuổi: 45 mg mỗi ngày

14-18 tuổi: 75 mg mỗi ngày đối với nam, 65 mg mỗi ngày đối với nữ

Trên 19 tuổi: 90 mg mỗi ngày đối với nam, 75 mg mỗi ngày đối với nữ

Những người hút thuốc cần thêm 35 mg vitamin C mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần thêm 85 mg và phụ nữ cho con bú cần thêm 120 miligram.

Có 2 cách để bạn bổ sung Vitamin C:

Bổ sung bằng thực phẩm giàu Vitamin C

Bổ sung bằng viên uống hay thực phẩm chức năng chứa Vitamin C

Bổ sung bằng thực phẩm giàu Vitamin C

Có rất nhiều loại thực phẩm giàu vitamin C, đặc biệt là trái cây và rau quả vì vậy bạn có thể dễ dàng bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày.

Quả Kiwi: 1 chén chứa 164 mg (273% DV)

Ớt chuông: 1 chén, nguyên chất chứa 120 mg (200 % DV)

Cam: 1 cốc chứa 95,8 mg (160% DV)

Dâu tây: 1 chén chứa 89,4 mg (149% DV)

Đu đủ: 1 chén chứa 86,5 mg (144 % DV)

Dứa: 1 chén chứa 78,9 mg (131% DV)

Bưởi: 1 chén chứa 71,8 mg (120% DV)

Bông cải xanh: ½ chén, nấu chín chứa 50,6 mg (84% DV)

Xoài: 1 chén chứa 45,7 mg (76% DV)

Cà chua: 1 chén chứa 18,9 mg (32% DV)

Rau bina: 1 chén, nấu chín chứa 17,6 mg (29% DV)

Bổ sung bằng viên uống Vitamin C

Vitamin C cũng có các loại uống bổ sung vitamin C như vitamin C dạng bột, dạng viên nén và dạng viên nang.

Tốt nhất bạn nên bổ sung vitamin C từ các nguồn thực phẩm tự nhiên thay vì bổ sung bằng thuốc hay thực phẩm chức năng. Các loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C không chỉ cung cấp các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác mà còn giảm nguy cơ tác dụng phụ mà thuốc mang lại.

Viên uống Vitamin C DHC

Thương hiệu Nhật Bản

Sản xuất tại Nhật Bản

Hàng nội địa cho thị trường Nhật Bản

Được xách tay về Việt Nam

Hàm lượng 1000 mg

Rất được ưa chuộng nhờ chất lượng tốt, mức giá hợp lý

Giá và địa chỉ bán:

[content-egg-block template=offers_list post_id=”28631″]

Viên uống Vitamin C Puritan’s Pride

[content-egg-block template=offers_list post_id=”28633″]

Viên uống Vitamin C Organic India Amalaki

[content-egg-block template=offers_list post_id=”28635″]

Tác dụng phụ khi dùng Vitamin C

Bạn có thể sử dụng tới 2000mg vitamin C mỗi ngày, tuy nhiên liều cao vitamin C làm tăng nguy cơ sỏi thận ở nam giới hơn và khiến bạn cảm thấy khó chịu một chút ở dạ dày. Nhưng, dường như không có tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng vitamin C liều cao.

Vitamin C và Retinol

Vitamin C và retinol là hai thành phần chống lão hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Retinol là một dạng vitamin A, và giống như vitamin C, nó được tìm thấy ở cả dạng thực phẩm tự nhiên, vitamin tổng hợp và trong các loại mỹ phẩm. Giống như vitamin C, retinol đã được chứng minh là có tác dụng kích thích quá trình tổng hợp collagen giúp đảo ngược sự lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn.

Thay vì chỉ bổ sung vitamin C hoặc retinol đơn thuần, tốt nhất là nên tìm một sản phẩm có chứa cả hai để giúp tối đa hóa hiệu quả chăm sóc da của bạn.

Những điểm bạn cần nhớ về Vitamin C:

Vitamin Pp Và Vitamin C

Đã từ lâu người ta cho rằng vitamin C và vitamin PP là yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm lợi, viêm quanh rǎng. Nếu cơ thể thiếu vitamin C và vitamin PP sẽ dẫn đến viêm lợi, viêm quanh rǎng. Lợi rǎng sẽ bị viêm loét, dễ chảy máu chân rǎng, dẫn đến rụng rǎng.rn

Đã từ lâu người ta cho rằng vitamin C và vitamin PP là yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm lợi, viêm quanh rǎng. Nếu cơ thể thiếu vitamin C và vitamin PP sẽ dẫn đến viêm lợi, viêm quanh rǎng. Lợi rǎng sẽ bị viêm loét, dễ chảy máu chân rǎng, dẫn đến rụng rǎng.Cũng vì thế, thường xảy ra trường hợp, sau mỗi đợt điều trị bổ sung thêm vita-min C và vitamin PP, bệnh viêm lợi, viêm quanh rǎng sẽ khỏi, nhưng sau đó ít ngày, vitamin bổ sung trong cơ thể hết, bệnh lại phát triển trở lại. Những vitamin này có nhiều trong rau quả, thực phẩm, nên cách bổ sung tốt nhất là: bổ sung bằng ǎn uống hàng ngày. Vitamin C và vitamin PP Vitamin C là vitamin tan trong nước, còn gọi là axít l.ascorbic. Nhu cầu hàng ngày là 50-100mg/ngày. Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi, cam, chanh, ớt, cà chua, rau xanh… và cũng có trong các tuyến giáp, tuyến thượng thận…Vitamin C có tác dụng sẽ tǎng cường sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng, bảo vệ được thành mạch máu, giúp cơ thể chống rét, chống mệt mỏi, còn có tác dụng cầm máu và giúp cho các tuyến nội tiết hoạt động tốt. Nếu thiếu vitamin C sẽ sinh hoại huyết, chảy máu lợi, viêm lợi, viêm quanh rǎng, mao mạch kém dẻo dai, nhược sức, mệt mỏi, loạn dưỡng rǎng xương, suy thận, thấp khớp mạn… Không nên dùng quá 500mg/ngày, để tránh tác hại của chính vitamin C ở liều cao gây nên: rức đầu buồn nôn, đi ngoài lỏng, tim đập chậm. Còn vitamin PP cũng là vitamin tan trong nước, còn gọi là vitamin B 3 hay niacin. Nhu cầu hàng ngày của người lớn là 15-25mg/ngày. Vitamin PP có nhiều trong gạo lức (thô), ngũ cốc còn nguyên vỏ lụa, đậu xanh nguyên vỏ, lạc, vừng, rau đay, rau ngót… Nếu ǎn uống cân bằng, đầy đủ vitamin PP sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động tốt, chống được loét miệng, mồm hôi, da dẻ mịn màng, ít bắt nắng. Vitamin PP ít khi bị thiếu, trừ trường hợp ǎn thường xuyên gạo xay sát quá trắng, hoặc ǎn ít rau quả tươi hàng ngày. Thiếu vitamin PP gây rối loạn da dẻ, nhu mô, lở loét mồm miệng, nặng nhất là mắc bệnh Pellagra (da thâm đen và tróc vẩy, tinh thần bần loạn) nhẹ thì ngứa ngáy, dễ nhiễm trùng, viêm lợi, hơi thở hôi. Bổ sung vitamin PP tốt nhất là bằng ǎn uống thực phẩm rau quả hàng ngày. Vitamin PP cũng có dạng viên bào chế 50-100mg/viên. Không độc nhưng không nên dùng quá 100mg/ngày. Liều cao có thể gây rối loạn chuyển hóa đường và axít uric gây bệnh thống phong. Tóm lại đưa vào cơ thể vitamin C và vitamin PP sẽ tǎng cường được hệ miễn nhiễm, tǎng cường được khả nǎng đề kháng, chống nhiễm khuẩn, giúp cho điều trị viêm lợi, viêm quanh rǎng có hiệu quả cao, mau khỏi. Phòng bệnh viêm lợi và viêm quanh rǎng Để việc điều trị viêm lợi, viêm quanh rǎng có kết quả cao, cần phải đi bác sĩ nha khoa để làm sạch các mảnh bám rǎng và cao rǎng vì nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do vi khuẩn trong các mảnh bám rǎng. Sau đó tùy tình hình bệnh trạng, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định dùng thuốc bôi, thuốc đặt tại chỗ, hoặc kháng sinh đường uống, đồng thời kết hợp với việc bổ sung vitamin C và vitamin PP. Nếu nặng thì có thể được phẫu thuật để loại bỏ các tác nhân gây nhiễm nằm sâu trong tổ chức quanh rǎng và còn đảm bảo vấn đề thẩm mỹ. Để phòng bệnh viêm lợi, viêm quanh rǎng cần tạo thói quen khám rǎng lợi 6 tháng một lần để phát hiện sớm những bệnh về rǎng lợi nếu có. Đồng thời tự chǎm sóc rǎng miệng, đúng kỹ thuật, sau bữa ǎn, dùng các loại nước sát trùng có bán trên thị trường hoặc nước muối nhạt 7-8 phần ngàn để súc miệng sau khi đánh rǎng. Thỉnh thoảng ngậm một quả kha tử, theo kinh nghiệm dân gian, quả này có tác dụng kháng sinh chống viêm khoang miệng, khi ngậm có thể nuốt dần nước từ quả tiết ra cho tới khi cảm thấy hết chát thì thôi. Bổ sung vitamin C và PP 0,1mg/ngày để tǎng cường sức đề kháng của cơ thể và ngǎn chặn viêm lợi, viêm quanh rǎng.

(Nguồn tin: Báo sức khoẻ và đời sống chuyên đề số 75 24/2001)