Top 9 # Vợ Chồng Nên Dùng Biện Pháp Tránh Thai Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Một Số Biện Pháp Tránh Thai Cho Các Cặp Vợ Chồng Trẻ

Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai nhưng để lựa chọn được biện pháp phù hợp, các cặp vợ chồng trẻ cần hiểu và nắm được các biện pháp tránh thai đó.

Tránh thai là một việc hết sức quan trọng đối với bất kì cặp đôi nào, nhất là trong trường hợp chưa muốn có em bé ngay sau khi kết hôn. Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai cho các cặp đôi lựa chọn nhưng để lựa chọn được biện pháp phù hợp với sức khỏe và điều kiện của mình, các cặp đôi cần hiểu và nắm được những biện pháp tránh thai đó.

Các cặp vợ chồng trẻ có thể tham khảo các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay như:

Uống thuốc viên tránh thai: thuốc viên tránh thai có thành phần nội tiết kết hợp hoặc viên uống chỉ có progestin đều có thể bắt đầu ngay lập tức sau khi nạo hút thai, kể cả ngay ngày làm thủ thuật biện pháp tránh thai dạng uống này không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bao gồm HIV/AIDS, tuy nhiên vẫn áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm cấp tính đường sinh dục.

Tránh thai là một việc hết sức quan trọng đối với bất kì cặp đôi nào

Thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai: Có thể tiêm hoặc cấy ngay lập tức, tuy nhiên, giống như các thuốc tránh thai dạng uống, các biện pháp này cũng không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Bao cao su: Đây là một biện pháp tốt có thể được lựa chọn trong thời gian chưa thể bắt đầu dùng một biện pháp khác ngay lập tức. Bao cao su là một biện pháp thích hợp cho việc dùng liên tục nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%. Bao cao su dùng cho nam giới là một biện pháp duy nhất có thể vừa giúp phòng tránh thai vừa giúp phòng tránh các viêm nhiễm lây qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS.

Dụng cụ tử cung (màng ngăn âm đạo): Có thể đặt dụng cụ tử cung sau hút thai nếu không tai biến, lòng tử cung sạch và không biểu hiện của viêm nhiễm. Không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau hút thai trong những trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

Các cặp đôi có thể tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa hoặc cơ sở y tế tin cậy để được các bác sĩ khám và tư vấn biện pháp phù hợp nhất với sức khỏe của bạn.

Các Biện Pháp Phòng Tránh Thai Hiệu Quả Cho Vợ Chồng Son

Ngày nay, các biện pháp tránh thai (BPTT) có thể dễ dàng được tìm thấy trên mạng. Song, không phải biện pháp nào cũng đúng hoặc hiệu quả 100%, nhiều tình huống mang thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra bởi sử dụng sai biện pháp. Do đó muốn đảm bảo việc kế hoạch hóa, vợ chồng trẻ cần nắm vững kiến thức về các biện pháp phòng tránh thai hiện đại. Bởi chỉ có các biện pháp này mới đem lại hiệu quả cao nhất.

– Biện pháp theo cơ chế ngăn trứng và tinh trùng gặp nhau:

Tuy nhiên có một số (rất ít) người bị dị ứng với chất bôi trơn trong thành phần của bao cao su và không sử dụng được. Trong trường hợp này nên lưu ý để chọn loại không có dầu bôi trơn.

Triệt sản (Đình sản)

Triệt sản là BPTT can thiệp trực tiếp đến cơ quan sinh sản của vợ/chồng.

Có nhiều cách để áp dụng biện pháp này: thắt/cắt ống dẫn tinh (với nam giới) hoặc thắt/cắt ống dẫn trứng (với nữ giới).

Để thực hiện biện pháp này, vợ hoặc chồng cần đến các cơ sở y tế và chi một số tiền nhất định. Phương pháp sẽ đem lại hiệu quả vĩnh viễn. Tuy nhiên trong trường hợp muốn có con trở lại, bạn sẽ phải trải qua các thủ thuật y khoa để tháo gỡ; do đó chỉ nên thực hiện khi vợ chồng không thật sự muốn có con.

– Biện pháp theo cơ chế ngăn cản sự rụng trứng:

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Dụng cụ tử cung có tác dụng khoảng 5 – 12 năm tùy loại.

Đây cũng là một loại của thuốc tránh thai. Để áp dụng biện pháp, người vợ phải đến cơ sở y tế để được cấy từ 1 – 6 que vào cơ thể. Thời gian của biện pháp kéo dài 3 – 7 năm tùy loại. Khi muốn có con, bạn cũng có thể tháo que dễ dàng.

Tuy nhiên vì là thuốc nên que cấy cũng có thể mang đến các tác dụng phụ như bất kỳ loại thuốc tránh thai chứa hormone nào.

– Biện pháp theo cơ chế ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ trong cổ tử cung:

Thuốc tránh thai khẩn cấp (TTTKC) loại 1 viên

Sau khi quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ, người vợ cần sử dụng TTTKC càng sớm càng tốt để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Khác với loại 2 viên tránh thai theo cơ chế ngăn cản sự rụng trứng, loại 1 viên là thuốc tránh thai dạng phối hợp.

Cả 2 loại kể trên đều có tác dụng hiệu quả trong tránh thai khẩn cấp, dễ sử dụng và thuận tiên. Tuy nhiên thuốc hoạt động hóa học nên sẽ đem đến một số tác dụng phụ với cơ thể như căng vú, kinh nguyệt không đều, buồn nôn, chóng mặt, rong huyết.

Khi sử dụng TTTKC, cần lưu ý không dùng quá 2 lần trong một tháng.

Vòng tránh thai (dụng cụ tử cung)

BPTT này còn được áp dụng như một cách để tránh thai khẩn cấp tuy nhiên không ảnh hưởng đến nội tiết như TTTKC. Vòng tránh thai có hiệu quả ngay và lâu dài do đó giá thành khá cao.

Vợ chồng chưa sẵn sàng có thêm em bé có thể cân nhắc phương pháp này, bởi nó không ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Bạn phải đến cơ sở y tế để được đặt vòng, có khả năng dụng cụ sẽ rơi ra khỏi tử cung.

Những Cách Tránh Thai Tự Nhiên Mỗi Cặp Vợ Chồng Đều Nên Biết

Có những cách tránh thai tự nhiên đôi khi còn hiệu quả hơn can thiệp. Bởi lẽ, nó không gây dị ứng cho một số người có cơ địa không tốt.

Những cách tránh thai tự nhiên mỗi cặp vợ chồng đều nên biết

Bố mẹ luôn mong muốn có ít nhất một đứa trẻ trong nhà. Khi đó là bé thứ hai, bố mẹ cần chuẩn bị kỹ hơn. Chuẩn bị về tinh thần, về tài chính và cả về thể chất khi có thêm một bé nữa.

Phải làm sao khi những phương pháp can thiệp tránh mang thai khiến cơ thể bạn khó chịu? Thậm chí, nó còn gây dị ứng và mệt mỏi?

Lúc này đây, những cách tránh thai tự nhiên sẽ có ích cho các bạn.

Sử dụng cao su

Bao cao su là cách dễ dàng nhất để tránh mang thai trừ khi có lỗi từ nhà sản xuất. Đó là một lựa chọn đúng đắn và an toàn. Đây vẫn được xem là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Ghi nhớ nhiệt độ cơ thể

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đây là phương pháp trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhiệt độ cơ thể bạn thấp vào đầu chu kỳ nhưng tăng ngay trước khi rụng trứng và duy trì trong 7 ngày tiếp theo. Hãy ghi lại nhiệt độ cơ thể của bạn ba lần trong một ngày – sáng, chiều và tối. Theo dõi nhiệt độ sẽ giúp bạn hiểu thời gian rụng trứng của bản thân.

Kinh nghiệm trong phương pháp này là tránh quan hệ tình dục vào những ngày khi nhiệt độ cơ thể tăng lên và ba ngày tiếp đó. Tiếp tục theo dõi nhiệt độ của bạn trong ba đến bốn tháng. Sau đó, bạn có thể tính toán gần đúng thời gian rụng trứng của mình trong một chu kỳ.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Hãy cố gắng ghi nhớ biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có một chu kỳ đều đặn, thời gian an toàn của bạn là từ ngày đầu tiên đến ngày thứ bảy và ngày 21 đến phần còn lại của chu kỳ. Trong thời gian an toàn, bạn có thể quan hệ tình dục mà không lo mang thai. Nên kết hợp sử dụng các biện pháp tránh thai vào những ngày không an toàn.

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày. Nhưng nếu chu kỳ của bạn dài hơn hoặc ít hơn 28 ngày, phương pháp dựa theo lịch có thể không đáng tin cậy. Các phương pháp trên chỉ có tác dụng nếu bạn có thể hiểu chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Cách tính ngày rụng trứng?

Thời gian thụ thai có thể bắt đầu 3-5 ngày trước rụng trứng vì tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung 3 – 5 ngày. Đối với nữ, thời gian thụ thai sẽ kết thúc 24 giờ sau rụng trứng, nghĩa là sau rụng trứng thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra trong vòng 1 ngày tiếp theo. Để các cặp vợ chồng nhận biết được thời điểm dễ có thai, người ta đã chia chu kỳ kinh nguyệt thành 3 giai đoạn:

Trước rụng trứng: Giai đoạn không thụ thai.

5 – 7 ngày khoảng giữa chu kỳ: Giai đoạn thụ thai, bao gồm vài ngày trước và ngày sau rụng trứng.

Sau rụng trứng: Giai đoạn không thụ thai.

Trong giai đoạn dễ có thai, vợ chồng nên tránh quan hệ. Nếu có thì sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn như sử dụng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng hay xuất tinh ngoài âm đạo (kém hiệu quả hơn).

Nên nhớ, tùy vào cơ địa và nội tiết tố của mỗi người mà có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn. Nhiều chị em tuy kỳ kinh đã sạch nhưng máu vẫn còn rỉ ra một chút do cổ tử cung tiết ra mà bạn vẫn lầm tưởng rằng đó là kỳ kinh nguyệt vẫn còn. Nếu lúc này vợ chồng quan hệ thì vẫn có khả năng thụ thai.

Cho con bú

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên từ xưa. Khi người mẹ cho con bú làm tăng nồng độ prolactin trong máu, lúc này sẽ ngăn chặn sự rụng trứng. Vì vậy phụ nữ sẽ khó mang thai hơn.

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên hoàn toàn không tốn chi phí. Hoàn toàn không có nguy cơ cũng như gây tác dụng phụ. Vì vậy không gây hại cho sức khỏe cho các chị em phụ nữ.

Có điều, phương pháp này chỉ có thể áp dụng với các mẹ trong 6 tháng đầu sau khi sinh và chỉ có thể áp dụng khi người mẹ chưa có kinh trở lại vì khi có kinh người mẹ có thể thụ thai bất cứ lúc nào.

Theo Momjunction

Tất cả những gì chị em cần biết về các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nayLỡ thuốc tránh thai 72h mà không biết mang bầu có sao không?

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Hướng Dẫn Tránh Thai Chi Tiết Nhất Cho Hai Vợ Chồng

Các hướng dẫn TRÁNH THAI chi tiết!

Có nhiều cách tránh thai nhưng được chia làm 2 nhóm: cổ điển và hiện đại.

-Hiện đại: hiệu quả cao và phổ biến gồm bao cao su nam, viên uống tránh thai kết hợp, viên uống tránh thai khẩn cấp, vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, que cấy tránh thai, triệt sản nam, triệt sản nữ. -Cổ điển: có từ lâu đời, hiệu quả không cao như xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh, cho con bú vô kinh….

1.VIÊN TRÁNH THAI KẾT HỢP (rất nên dùng vì tốt cực)

Là biện pháp tránh thai tạm thời chứa 2 loại nội tiết estrogen và progestin. *Lợi ích: -An toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ. -Kinh đều hơn, lượng máu ít và kỳ kinh ngắn hơn -Giảm đau bụng kinh và mụn trứng cá *Nhược điểm: -Có thể tác dụng phụ: buồn nôn, hoa mắt, căng vú, ra máu nhẹ giữa kỳ khi dùng vỉ đầu tiên.

2.THUỐC TIÊM TRÁNH THAI

Là tiêm loại thuốc tránh thai chứa progestin, tác dụng kéo dài trong 3 tháng. *Lợi ích: -An toàn và rất hiệu quả -Không phải uống thuốc mỗi ngày -Kinh ít hoặc ngừng hẳn -Phụ nữ cho con bú có thể dùng thuốc này *Nhược điểm: -Có thể làm thay đổi kỳ kinh của bạn (ngừng kinh) và có một số tác dụng phụ: là thời gian ban đầu bạn có thể bị ra máu không đều hoặc ra máu nhẹ kéo dài. *Sử dụng như thế nào? -Cứ 3 tháng 1 lần, bạn phải tiêm lại (hơi mất công tí) -Thuốc sẽ có tác dụng ngay nếu tiêm từ ngày 1 đến ngày 7 của chu kỳ kinh -Tiêm mũi thứ hai đúng hẹn (không được chậm quá 2 tuần).

3. QUE CẤY TRÁNH THAI

Là một biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài có chứa progestin. *Lợi ích: -Có tác dụng tránh thai lâu dài (3 năm), nhưng có thể có thai lại ngay khi tháo que cấy ra. -Không ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa mẹ nếu bắt đầu dùng sau 6 tuần sau sinh *Nhược điểm: -Có thể thay đổi ra máu kinh: ra kinh ít hơn, ra máu giữa các chu kỳ, ra máu kéo dài, hoặc vô kinh. -Một số phụ nữ có thể bị đau đầu, chóng mặt, căng vú, buồn nôn, trứng cá, mẩn ngứa. -Phải đến cơ sở y tế để được cấy vào cơ thể. *Sử dụng như thế nào? -Có thể bắt đầu sử dụng que cấy tránh thai bất kỳ khi nào chắc chắn không có thai. -Nếu cấy trong 7 ngày đầu của chu kỳ kinh, không cần dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ. -Nếu cấy từ ngày thứ 8 trở đi, cần sử dụng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong vòng 2 ngày sau khi cấy

Là biện pháp tránh thai ngoài ý muốn áp dụng sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc thất bại khi sử dụng biện pháp tránh thai khác. *Lợi ích -An toàn và hiệu quả nếu uống trong vòng 72 giờ – sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. -Giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn và giảm tỷ lệ phá thai. -Thích hợp trong tình huống khẩn cấp (bị cưỡng hôn, à nhầm cưỡng dâm), hoặc thất bại trong sử dụng biện pháp tránh thai khác như quên uống thuốc tránh thai, BCS bị thủng. *Nhược điểm: -Không có tác dụng tránh thai kéo dài và hiệu quả tránh thai thấp -Có thể làm thay đổi thời gian kỳ kinh tiếp theo. *Sử dụng như thế nào? -Uống 1 viên postinor càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ, trong vòng 72 gió hoặc chậm nhất là trong vòng 120 giờ, 12 giờ sau khi uống viên thứ nhất thì uống viên thứ 2. -Không được dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên như viên thuốc tránh thai thông thường.

5.ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI (nhiều nhược điểm lắm)

Là một vật nhỏ bằng nhựa có quấn đồng, hoặc không có đồng được đặt vào buồng tử cung để tránh thai. *Lợi ích -An toàn, hiệu quả và có tác dụng lâu dài (từ 5-10 năm) -Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục -Không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ *Nhược điểm -Kinh ra nhiều hơn hoặc kéo dài nhưng dần dần sẽ trở lại bình thường -Vòng tránh thai được đặt và tháo phải do bác sĩ thực hiện. *Khi nào cần quay lại cơ sở y tế? -Nếu bạn bị đau bụng dưới dữ dội -Nếu bạn bị nhiễm trùng tại nơi cấy: bị đau, sốt, hoặc có mủ -Nếu bạn ra máu nhiều hơn chu kỳ kinh bình thường và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. -Nếu bạn gặp phải những tác dụng phụ làm bạn thấy khó chịu và bạn muốn đổi sang một biện pháp khác.

6.TRIỆT SẢN NỮ

Vòi tử cung được coi như “cây cầu” nối giữa buồng tử cung và buồng trứng. Tinh trùng và trứng gặp nhau ở 1/3 ngoài của vòi trứng Triệt sản nữ là phương pháp tránh thai, ở đây bác sĩ sẽ thắt 2 vòi tử cung của bạn làm cho tinh trùng và trứng có muốn cũng không gặp được nhau.

*Lợi ích: -Thủ thuật an toàn và đơn giản -Rất có hiệu quả -Tác dụng vĩnh viễn -Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục *Nhược điểm: -Không thể phục hồi sinh sản (không thể nối ống dẫn trứng). *Bạn cần biết trước khi quyết định triệt sản nữ -Bạn cần hiểu rằng sau khi triệt sản nữ bạn sẽ vĩnh viễn không thể có con nữa. *Triệt sản nữ có thể áp dụng cho sản phụ con thứ 3 trở lên nếu 2 vợ chồng yêu cầu, bs sẽ thắt 2 vòi trứng trong khi mổ lấy thai.

7.TRIỆT SẢN NAM

Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng, ống dẫn tinh là “cái ống” dẫn tinh trùng ra ngoài. Triệt sản nam là phương pháp tránh thai hiệu quả, bác sĩ sẽ thắt 2 ống dẫn tinh lại, lúc này tinh trùng không đi ra ngoài “lang thang” với nàng trứng được nữa.

*Lợi ích: -Thủ thuật an toàn và đơn giản (chỉ cần gây tê tại chỗ) -Rất có hiệu quả -Tác dụng vĩnh viễn -Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục *Nhược điểm: -Không có hiệu quả ngay lập tức (sau khoảng 3 tháng mới có tác dụng). -Có tác dụng vĩnh viễn nên rất khó và rất tốn tiền khi nối lại ống dẫn tinh. *Bạn cần biết: -Bạn cần hiểu rằng sau khi triệt sản bạn sẽ vĩnh viễn không thể có con tự nhiên được nữa.

8..BAO CAO SU

Bao cao su là một túi mỏng bằng cao su, được lồng vào dương vật đã cương khi quan hệ tình dục để tránh thai và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS.

*Lợi ích: -An toàn, hiệu quả và dễ sử dụng. -Không cần kê đơn, dễ mua, dễ bán. -Giúp bạn vừa tránh thai, vừa phòng tránh HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

*Nhược điểm: -Có thể làm giảm khoái cảm -Hiệu quả tránh thai của BCS thấp hơn những biện pháp khác như viên thuốc tránh thai, dụng cụ tử cung -Mỗi lần quan hệ tình dục, cần sử dụng một BCS mới (đừng ai tiếc sài lại vì dơ lắm) -BCS phải sẵn có trước khi bạn quan hệ tình dục

*CÁC BƯỚC SỬ DỤNG BCS

Bước 1: Xem BCS còn hạn sử dụng không? Xem có bị thủng không? Sau đó, dồn BCS về 1 góc (việc này để trong quá trình xé không bị làm rách BCS), rồi xé vỏ bọc bên ngoài ra. Bước 2: Sau khi đã xé bọc của BCS ra, các bạn hãy xác định đâu là mặt trong, đâu là mặt ngoài của BCS, nếu các bạn nhầm lẫn thì sẽ khó đeo BCS vào dương vật. Bên cạnh đó, các chị hãy dùng 3 đầu ngón tay bóp phần dư của BCS để dồn hết không khí ra ngoài, việc này làm cho BCS khi đeo vào dương vật trở thành môi trường chân không, BCS sẽ không bị bể trong quá trình XX. Sau đó, trùm BCS theo đúng mặt trong và mặt ngoài vào dương vật khi đã cương cứng. Bước 3 và Bước 4: Lăn BCS xuống tận gốc của dương vật, trước khi bắt đầu quan hệ. Bước 5: Sau khi xuất tinh, hãy cầm gốc BCS tuột ra khỏi dương vật khi vẫn đang còn cương cứng.

Bước 6: Thắt gút BCS lại trước khi bỏ vào sọt rác tránh việc tinh dịch bị tràn ra ngoài.

KẾT LẠI :Tránh thai phải là trách nhiệm của 2 vợ chồng, không thể để cho các chị vợ gánh hết phần được. Việc chọn phương pháp nào là quyết định cá nhân song tui khuyên: Nếu cặp vợ chồng chung thuỷ thì thuốc tránh thai hằng ngày là rất tốt; còn không nếu quan hệ chớp nhoáng thì sài BCS là an toàn nhất.

Theo Bác sĩ Trần Trung Đạo – Bệnh viện PSHN

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare