Top 5 # Vùng Dưới Đồi Có Chức Năng Sinh Lý Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Vùng Dưới Đồi Có Chức Năng Gì?

Vùng dưới đồi trong não có kích thước nhỏ bé nhưng lại nắm giữ quyền điều khiển nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng dưới đồi và các chức năng mà nó đảm nhiệm.

Vùng dưới đồi là một vùng nhỏ ở trung tâm bộ não, nằm giữa tuyến yên và đồi thị.

Mặc dù có kích thước rất nhỏ, tuy nhiên vùng dưới đồi lại đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hormone cũng như kích thích nhiều quá trình khác trong cơ thể.

Các chức năng của vùng dưới đồi bao gồm:

Giải phóng hormone

Điều hòa thân nhiệt

Duy trì chu kỳ sinh lý hằng ngày

Kiểm soát sự thèm ăn

Quản lý hành vi tình dục

Điều chỉnh cảm xúc

Vùng dưới đồi có 3 vùng chính là dưới đồi trước, dưới đồi giữa và dưới đồi sau. Mỗi vùng lại chứa các hạt nhân khác nhau. Đây là những cụm tế bào thần kinh thực hiện các chức năng quan trọng, chẳng hạn giải phóng hormone.

2.1 Vùng dưới đồi trước

Khu vực này còn được gọi với cái tên là vùng trên thị. Hạt nhân chính gồm nhân trên thị, nhân cạnh não thất và một số hạt nhân nhỏ khác trong vùng dưới đồi trước.

Một số hormone quan trọng được sản xuất ở vùng dưới đồi trước bao gồm:

Hormone này giúp kích thích tuyến yên sản xuất ra hormone kích thích tuyến giáp TSH. TSH đóng vai trò quan trọng trong chức năng của nhiều bộ phận cơ thể như tim, hệ tiêu hóa và cơ bắp.

Hormone này kích thích tuyến yên sản xuất các hormone sinh sản quan trọng, chẳng hạn như hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH).

Loại hormone này còn được gọi là hormone chống bài niệu (ADH). Nó điều chỉnh mức nước trong cơ thể. Vasopressin giúp ngăn ngừa cơ thể khỏi bị mất nước bằng cách giảm lượng nước tiểu và báo hiệu cho thận hấp thu bớt nước.

2.2 Vùng dưới đồi giữa

Vùng này còn được gọi là vùng thân củ, chứa hạt nhân chính gồm nhân bụng giữa, nhân lưng giữa và nhân phễu.

2.3 Vùng dưới đồi sau

Khu vực này còn gọi là vùng vú, bao gồm nhân trước vú, trên vú, củ vú. Hạt nhân tại vùng này giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách gây run và ngăn chặn tiết mồ hôi.

Trường hợp vùng dưới đồi hoạt động không bình thường được gọi là rối loạn chức năng vùng dưới đồi.

Một số yếu tố gây rối loạn chức năng vùng dưới đồi bao gồm:

Chấn thương đầu

Rối loạn di truyền, chẳng hạn như thiếu hụt hormone tăng trưởng

Khối u trong hoặc xung quanh vùng dưới đồi

Rối loạn ăn uống, ví dụ chứng chán ăn hoặc cuồng ăn

Rối loạn chức năng vùng dưới đồi có thể gây ra các vấn đề sau:

Nếu vùng dưới đồi không sản xuất và giải phóng đủ vasopressin sẽ dẫn tới thận có thể loại bỏ quá nhiều nước, gây tăng tiểu và khát nước – những biểu hiện của bệnh đái tháo nhạt. Không giống như bệnh đái tháo đường, bệnh nhân đái tháo nhạt có lượng đường trong máu ổn định.

Đây là một rối loạn hiếm gặp và có tính di truyền. Nó khiến vùng dưới đồi không thể kích hoạt sau khi ăn no. Những người mắc hội chứng Prader-Willi thường xuyên thèm ăn, gây tăng nguy cơ béo phì. Các triệu chứng khác bao gồm chậm chuyển hóa, giảm cơ bắp.

Dạng rối loạn này xảy ra khi tuyến yên không sản xuất đủ hormone. Mặc dù bệnh này thường gây ra bởi tổn thương của tuyến yên, tuy nhiên rối loạn chức năng vùng dưới đồi cũng có thể là nguyên nhân.

Huyết áp cao hoặc thấp bất thường

Nhiệt độ cơ thể dao động bất thường

Tăng hoặc giảm cân không giải thích được

Thay đổi khẩu vị

Mất ngủ

Cơ thể mất nước

Vóc dáng nhỏ bé

Dậy thì chậm

Đi tiểu thường xuyên

Để được tư vấn chi tiết các vấn đề tại vùng dưới đồi cũng như hệ nội tiết, quý khách vui lòng đến trực tiếp hệ thống y tế Vinmec hoặc đặt khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Sinh Lý Vùng Dưới Đồi

Published on

https://drive.google.com/open?id=1nGo47pPh_ObvhNV2PWg4R-vdtO6JpwkK

2. Như vậy vùng dưới đồi và tuyến yên đều thuộc vùng não trung gian, trong đó vùng dưới đồi nằm ở phía trên tuyến yên. (Hình 2) Hình 2 Cấu tạo vùng dưới đồi Vùng dưới đồi đóng vai trò quan trọng trung gian giữa hệ thần kinh và hệ nội tiết, để thực hiện được điều này, nó được cấu tạo từ nhiều nhân xám: nhân trên thị, nhân cạnh não thất, nhân lồi giữa … Mỗi nhân xám có một vai trò nhất định, trong đó có nhân trên thị và nhân cạnh não thất có khả năng sản xuất hormone.

3. Cấu tạo tuyến yên Tuyến yên gồm hai thùy: thùy trước và thùy sau. Hai thùy này đều được kết nối với vùng dưới đồi thông qua các mạch máu hay các bó sợi thần kinh. Thùy trước được kết nối với vùng dưới đồi thông qua hệ mạch cửa – gồm các mao mạch đi từ phần dưới vùng dưới đồi xuống thùy trước tuyên yên. Thùy sau được kết nối với vùng dưới đồi thông qua bó sợi thần kinh – xuất phát từ nhân trên thị, nhân cạnh não thất xuống thùy sau.

4. Hệ vùng dưới đồi – thùy trước tuyến yên Các nơ-ron vùng lồi giữa vùng dưới đồi tiết các hormone theo hệ mạch cửa xuống thùy trước tuyến yên để kích thích hay ức chế tế bào thùy trước tuyến yên sản xuất hormone, các hormone do tuyến yên sản xuất lại tác dụng lên các cơ quan khác trong cơ thể.

5. Các hormone của vùng dưới đồi tiết xuống thùy trước tuyến yên: 1. PRH: kích thích thùy trước tuyến yên tiết Prolactin, làm tăng sự tiết sữa ở vú. PIH có tác dụng ngược lại, ức chế tiết Prolactin. 2. GHRH: kích thích thùy trước tuyến yên tiết hormone GH, có vai trò làm khỏe cơ và xương. GHIH hay còn gọi là somatostain có tác dụng ngược lại, ức chế sự tiết GH. 3. TRH: kích thích thùy trước tuyến yên tiết hormone TSH, kích thích tuyến giáp sản xuất T3, T4. 4. CRH: kích thích thùy trước tuyến yên sản xuất ACTH, kích thích tuyến thượng thận tiết corticosteroid – một hormone có tác dụng chống viêm. 5. GnRH: kích thích thùy trước tuyến yên tiết hormone FSH và LH, giúp duy trì hoạt động bình thường của buồng trứng và tinh hoàn.

6. Hệ vùng dưới đồi – thùy sau tuyến yên. Các nơ-ron của nhân trên thị và nhân cạnh não thất tiết ra các hormone, theo bó sợi thần kinh xuống thùy sau tuyến yên, rồi đi đến các cơ quan đích để tác động. Như vậy thùy sau tuyến yên không sản xuất hormone mà chỉ giúp vận chuyển hormone từ vùng dưới đồi đến một số cơ quan trong cơ thể.

7. Các hormone vùng dưới đồi tiết xuống thùy sau tuyến yên: 1. Vasopressin hay ADH: tăng tái hấp thu nước ở thận. 2. Oxytocin: gây nên cơn co tử cung, tham gia vào quá trình tiết sữa.

Quản Lý Thị Trường Có Chức Năng Gì

Lực lượng Quản lý thị trường là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

1. Kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi kiểm tra theo quy định tại Điều 17 của Pháp lệnh này.

2. Thanh tra chuyên ngành.

3. Xử lý vi phạm hành chính.

5. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ phục vụ hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính.

6. Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật với các tổ chức, cá nhân.

7. Tổ chức thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

9. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm hành chính.

10. Tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Công thương thực hiện các nội dung quản lý nhà nước quy định tại khoản 1 Điều 4 của Pháp lệnh này.

1. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ tổ chức thực hiện kiểm tra theo quyết định kiểm tra.

2. Khi tiến hành kiểm tra, Đoàn kiểm tra có quyền:

a) Yêu cầu tổ chức, cá nhân được kiểm tra trực tiếp làm việc hoặc cử người đại diện làm việc với Đoàn kiểm tra. Trường hợp tổ chức, cá nhân được kiểm tra không có người đại diện, cá nhân không có mặt tại nơi kiểm tra thì Đoàn kiểm tra vẫn tiến hành việc kiểm tra nhưng phải có mặt của đại diện Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan công an cấp xã và người chứng kiến;

d) Thu thập tài liệu, chứng cứ, giải trình của người đại diện tổ chức, cá nhân được kiểm tra tại nơi kiểm tra;

đ) Lấy mẫu sản phẩm hàng hóa, tang vật, phương tiện có dấu hiệu vi phạm để trưng cầu giám định, kiểm nghiệm theo quy định của pháp luật;

e) Áp dụng theo thẩm quyền hoặc đề xuất với người có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Việc xử lý kết quả kiểm tra thực hiện theo quy định sau đây:

1. Trường hợp đối tượng kiểm tra chấp hành đúng quy định pháp luật thì biên bản kiểm tra ghi rõ nội dung chấp hành đúng quy định pháp luật của tổ chức, cá nhân;

2. Trường hợp đối tượng kiểm tra có hành vi vi phạm hành chính thì lập biên bản vi phạm hành chính và thực hiện việc xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính;

3. Trường hợp hành vi vi phạm của đối tượng kiểm tra có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ, tang vật, phương tiện vi phạm cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật;

4. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đủ căn cứ kết luận về hành vi vi phạm thì tiếp tục tổ chức thẩm tra, xác minh để xem xét, kết luận về vụ việc kiểm tra theo quy định sau đây:

a) Thời hạn thẩm tra, xác minh không quá 10 ngày, nếu vụ việc kiểm tra có nhiều nội dung cần thẩm tra, xác minh thì có thể kéo dài nhưng không quá 25 ngày, kể từ ngày kết thúc việc kiểm tra;

c) Việc kéo dài hoặc gia hạn thời hạn thẩm tra, xác minh do người ban hành quyết định kiểm tra quyết định bằng văn bản;

d) Trường hợp không có hành vi vi phạm pháp luật thì phải thông báo bằng văn bản cho cá nhân, tổ chức được kiểm tra biết trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày có kết luận.

Thực Phẩm Chức Năng Có Hỗ Trợ Tốt Cho Sinh Lý Nữ?

Suy giảm chức năng sinh lý nữ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng

Tất nhiên bạn cần phải tìm đến những sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh lý khi chức năng sinh lý của bạn suy yếu. Thường thị phụ nữ sau sinh hay bước vào thời kỳ tiền mãn kinh đều gặp phải tình trạng suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn với những dấu hiệu cụ thể như sau:

Âm đạo khô rát, không có chất nhờn hoặc là ít khiến cho bạn cảm thấy đau rát khi quan hệ. Bạn không còn ham muốn hay cảm thấy sợ hãi khi mỗi lần quan hệ với bạn tình. Không đáp ứng được nhu cầu của đối phương khiến cho tình cảm gối chăn ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý nữ được không?

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì không chỉ có thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh lý cho nam giới mà ngay cả nữ giới cũng có những dòng sản phẩm chăm sóc cho đời sống gối chăn của bạn. Đây là giải pháp được rất nhiều chị em lựa chọn bởi vì nó không chỉ mang lại hiệu quả cao mà lại rất an toàn không hề gây nên tác dụng phụ.

Thực phẩm chức năng Love Women là một sản phẩm có tác dụng hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý nữ rất tốt. Thành phần chính của sản phẩm này được chiết xuất từ những chất có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất an toàn, mang lại hiệu quả cao mà không hề gây nên tác dụng phụ.

Giờ thì bạn đã có thể biết được mình nên lựa chọn sản phẩm nào để cải thiện chức năng sinh lý của mình rồi đúng không? Chuyện thầm kín này không dễ chia sẻ nhưng nó ảnh hướng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn mua sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng tốt nhất cho mình.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi – Sâm Hàm Quốc – Tổ yến, – Hồng hoa Tây tạng – An cung ngưu, – Vitamin Khoáng chất – Quà biếu cao cấp Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội. Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858 Website: https://tinchuyennganh.com/ Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe