Top 8 # Xét Nghiệm Chức Năng Gan Khi Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Tác Dụng Gì? Khi Nào Và Ai Cần Xét Nghiệm Chức Năng Gan?

Xét nghiệm chức năng gan được khuyến khích thực hiện hàng năm. Đôi khi nó được thực hiện với tần suất cao hơn để chẩn đoán, kiểm soát bệnh gan và một số điều kiện khác. Vậy xét nghiệm chức năng gan có tác dụng gì và khi nào cần thực hiện?

1. Vai trò của xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm gan là giúp xác định xem gan của bạn có hoạt động có hiệu quả không.

Gan có rất nhiều chức năng quan trọng như: đào thải độc tố trong máu, chuyển đổi chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn, lưu trữ khoáng chất và vitamin, điều hòa đông máu, duy trì cân bằng hormone, điều chỉnh lượng đường trong máu.

Mặt khác, gan cũng là nơi sản xuất cholesterol, protein, enzyme và mật giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Chính vì có rất nhiều chức năng quan trọng như vậy, nên gan càng dễ bị tổn thương. Việc xét nghiệm chức năng gan cần được thực hiện định kỳ để bảo vệ gan.

Ngoài ra, xét nghiệm chức năng gan còn có các vai trò khác như:

– Đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh gan, xác định giai đoạn bệnh.

– Theo dõi và kiểm soát sự tiến triển của các bệnh gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan,… Đồng thời các xét nghiệm chức năng gan cũng giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả của phác đồ điều trị bệnh gan đang áp dụng.

– Theo dõi tác dụng phụ của các loại thuốc có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến gan.

2. Khi nào cần xét nghiệm chức năng gan?

– Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng báo hiệu gan bị tổn thương như: yếu đuối, mệt mỏi, kiệt sức, giảm cân bất thường, vàng da và vàng mắt, bụng sưng to, nước tiểu sẫm màu hoặc phân nhạt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu bất thường.

– Nếu trong một đợt kiểm tra sức khỏe, hoặc theo dõi bệnh lý khác, bác sĩ chụp X-quang bụng, siêu âm, chụp CT hoặc chụp MRI đã quan sát thấy các bất thường ở gan. Khi đó, bạn cũng sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm chức năng gan.

– Khi có một số vấn đề y tế khác, mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như tăng huyết áp nặng, lupus , tiểu đường và ung thư ruột kết, có thể làm tăng khả năng mắc bệnh gan. Do đó cũng cần thực hiện xét nghiệm chức năng gan để chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

3. Những đối tượng cần xét nghiệm chức năng gan

– Người sử dụng nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan do rượu, khiến gan bị tổn thương và suy giảm chức năng nhanh chóng.

– Người sắp kết hôn.

– Phụ nữ khi mang thai.

– Gia đình có tiền sử mắc bệnh gan.

– Người quan hệ tình dục không an toàn rất dễ bị lây nhiễm các bệnh viêm gan siêu vi.

– Những người chưa tiêm phòng viêm gan B. Viêm gan B là loại bệnh virus rất dễ lây lan. Mặt khác, viêm gan B có thể tiến triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan, rất nguy hiểm.

– Người béo phì, tiểu đường, máu nhiễm mỡ… có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ, có thể tiến triển thành xơ gan, suy gan.

– Người có sức khỏe kém, phải thường xuyên sử dụng thuốc trị bệnh. Thuốc được xử lý và chuyển hóa tại gan. Thuốc có thể khiến gan quá tải để đào thải độc tố. Do đó, uống thuốc thường xuyên rất dễ khiến gan bị suy yếu, cần được xét nghiệm chức năng gan để kiểm soát kịp thời.

– Những bệnh nhân có tiền sử viêm gan, ung thư gan, tổn thương gan, ghép gan, viêm gan truyền nhiễm hoặc xơ gan,… sẽ cần xét nghiệm chức năng gan định để đánh giá những thay đổi trong trong chức năng gan.

Các vấn đề về gan có thể khiến một người bị bệnh nặng và thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Do đó, vai trò của phương pháp xét nghiệm chức năng gan là vô cùng quan trọng, giúp mọi người phát hiện và điều trị sớm bệnh gan, tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn thuộc đối tượng cần thực hiện xét nghiệm chức năng gan thì nên sớm đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và thăm khám.

Xét Nghiệm Chức Năng Gan Gồm Những Gì, Khi Nào Cần Thiết?

Thực hiện xét nghiệm chức năng gan là phương pháp quan trọng để đo sức khỏe lá gan. Xét nghiệm này bao gồm đo định lượng protein, men gan và bilirubin trong máu. Kết quả xét nghiệm rất có ích cho việc bảo vệ sức khỏe mỗi người.

Vì sao cần xét nghiệm chức năng gan?

Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể nên việc kiểm tra chức năng gan thường xuyên là điều cần thiết. Các loại xét nghiệm về gan giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của gan và phát hiện các tổn thương gan.

Các loại xét nghiệm về gan giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của gan và phát hiện các tổn thương gan.

Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì?

Các xét nghiệm men gan

– AST (Aspartate aminotransferase) hiện diện ở cơ tim và cơ vân nhiều hơn ở gan. Ngoài ra, AST còn có ở thận, não, tụy, phổi, bạch cầu và hồng cầu. Bình thường AST < 40 UI/L

– ALT (Alanine aminotransferase) hiện diện chủ yếu ở bào tương của tế bào gan cho nên sự tăng ALT nhạy và đặc hiệu hơn AST trong các bệnh gan. Bình thường ALT < 40 UI/L.

Các xét nghiệm chức năng bài tiết và khử độc của gan

– Bilirubin: Tăng bilirubin GT (thuờng < 15 mg/dL): có thể do tăng sản xuất bilirubin (tán huyết, tạo hồng cầu không hiệu quả, tái hấp thu từ khối máu tụ) hoặc do giảm sự bắt giữ bilirubin tại tế bào gan (hội chứng Gilbert).

– Bilirubin niệu: Chỉ hiện diện ở dạng bilirubin TT. Khi có bilirubin niệu, chắc chắn có vấn đề về gan mật. Bilirubin niệu được phát hiện nhanh chóng nhờ que nhúng. Kết quả có thể dương tính trước khi có vàng da rõ trên lâm sàng nhưng đến khi bệnh nhân hết vàng da, bilirubin niệu trở về âm tính trước khi giảm bilirubin huyết.

– Urobilinogen: Là chất chuyển hóa của bilirubin tại ruột, rồi hấp thu trở lại vào máu qua ruột đến gan. Sau cùng sẽ bài tiết qua nước tiểu. Ở người bị tắc mật hoàn toàn, xét nghiệm cho thấy urobilinogen không tồn tại trong nước tiểu. Urobilinogen tăng trong nước tiểu khi có tình trạng xuất huyết tiêu hóa hoặc bệnh về gan. Chỉ số urobilinogen bình thường là 0,2 – 1,2 đơn vị.

– Phosphatase kiềm (ALP): Bình thường chỉ số ALP trong khoảng 25 – 85 U/L hoặc 1,4 – 4,5 đơn vị. ALP tăng nhẹ và vừa (gấp đôi bình thường) khi có viêm gan, xơ gan, ung thư di căn hoặc thâm nhiễm ở gan (bệnh bạch cầu, lymphoma, sarcoidosis). Chỉ số này tăng mạnh từ 3-10 lần bình thường) khi có tắc mật trong hoặc ngoài gan.

– 5′ Nucleotidase (5NT): Đây là một ALP tương đối chuyên biệt cho gan, giúp xác định tình trạng tăng ALP là do gan hay do xương hoặc do các trạng thái sinh lý như trẻ em đang tuổi tăng trưởng hoặc phụ nữ có thai. Sự tăng 5NT có tương quan với mức tăng ALP. Bình thường 5NT 0,3 – 2,6 đơn vị Bodansky/dL

– GGT, g-GT: Bình thường GGT # 30 U/L ở nữ và # 50 U/L ở nam. Nguyên nhân thường gặp nhất là tình trạng nghiện rượu mạn tính, tắc mật, sau uống một số thuốc gây cảm ứng enzym ở gan, một số trường hợp gan nhiễm mỡ không do rượu.

– Amoniac máu (NH3): Bình thường NH3 máu 5-69 mg/dL. NH3 tăng trong các bệnh gan cấp và mạn tính.

Thực hiện xét nghiệm chức năng gan là phương pháp quan trọng để đo sức khỏe lá gan.

Các xét nghiệm chức năng gan tổng hợp

Albumin huyết thanh: Gan là nơi duy nhất tổng hợp albumin cho cơ thể. Albumin duy trì áp lực keo trong lòng mạch và là chất vận chuyển các chất trong máu đặc biệt là thuốc. Bình thường albumin 35 -55 g/L. Lượng albumin máu chỉ giảm trong các bệnh gan mạn tính (xơ gan) hoặc khi tổn thương gan rất nặng. Ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng, lượng albumin giảm.

Globulin huyết thanh: Bình thường globulin 20 – 35 g/L. Globulin tăng cao khi gan bị xơ hóa. Ngoài ra, kiểu tăng của các loại globulin cũng có thể gợi ý đến một số bệnh gan đặc biệt, ví dụ IgG tăng trong viêm gan tự miễn, IgM tăng trong xơ gan ứ mật nguyên phát.

Thời gian Prothrombin (PT): Thời gian đông máu. Bình thường INR = 0,8-1,2. Trước khi phẫu thuật hoặc làm sinh thiết gan, phải kiểm tra chức năng đông máu.

Xét nghiệm chức năng gan thường được chỉ định khi cần kiểm tra hiện trạng các bệnh viêm gan virus như viêm gan B và viêm gan C

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm chức năng gan?

Xét nghiệm chức năng gan thường được chỉ định hoặc tư vấn tiến hành khi một người có các yếu tố sau:

– Khi cần kiểm tra hiện trạng các bệnh viêm gan virus như viêm gan B và viêm gan C

– Cần theo dõi tác dụng phụ của một số loại thuốc đã và đang cần sử dụng mà có khuyến cáo tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực lên lá gan.

– Theo dõi diễn biến bệnh ở người có tiền sử bệnh gan

– Người gặp phải các triệu chứng thể hiện sự bất ổn, rối loạn tại gan

– Người mắc các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp hoặc thiếu máu

– Người thường xuyên uống rượu, người bị bệnh viêm túi mật, sỏi túi mật

XEM THÊM:

Xét Nghiệm Chức Năng Gan

Xét nghiệm chức năng gan là công cụ đặc biệt hữu ích. Nó giúp xác định tình trạng hoạt động của gan bằng cách đo nồng độ protein, men gan, hoặc bilirubin trong máu.

Kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường không có nghĩa là mắc bệnh gan hoặc tổn thương gan. Kết quả có thể cao bất thường mà nguyên nhân không do gan.

2. Xét nghiệm tổn thương gan: AST và ALT.

Một số xét nghiệm chức năng gan thông thường bao gồm:

3. Các xét nghiệm thường gặp khác

Các bạn có thể muốn tìm hiểu thêm:

Xét nghiệm chỉ số Alkaline phosphatase (ALP): ALP là một loại enzyme được tìm thấy trong xương, ống dẫn mật và gan. Xét nghiệm ALP thường được thực hiện chung với một số xét nghiệm khác. Hàm lượng ALP cao có thể do tổn thương gan, tắc nghẽn ống dẫn mật hoặc bệnh về xương. Trẻ em và thanh thiếu niên có thể có mức ALP cao hơn vì xương của chúng đang phát triển. Mang thai cũng có thể làm tăng nồng độ ALP. Chỉ số ALP bình thường là 45-115 (U/L).

Xét nghiệm chỉ số Albumin: Albumin là loại protein chính do gan sản xuất. Albumin thực hiện nhiều chức năng cơ thể quan trọng. Xét nghiệm albumin giúp đánh giá khả năng gan tạo ra loại protein này. Kết quả albumin máu thấp chỉ tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng kém và có thể bất thường chức năng gan. Chỉ số albumin máu bình thường là 3,5-5,0 (g/dL).

Xét nghiệm chỉ số Bilirubin: Bilirubin là sản phẩm thải từ sự phân hủy của các hồng cầu già. Billirubin thường được xử lý tại gan trước khi được bài tiết qua phân. Khi gan bị tổn thương, không thể xử lý bilirubin tốt, dẫn đến nồng độ bilirubin cao trong máu. Chỉ số bình thường của bilirubin là 0,1-1,2 (mg/dL).

Xét nghiệm thời gian đông máu: Gan sản xuất các protein cần thiết cho quá trình đông máu. Khi gan bị rối loạn chức năng không thể sản xuất đầy đủ các loại protein, làm cho quá trình đông máu chậm lại. Do đó kiểm tra thời gian đông máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu đánh giá mức độ nghiêm trọng của các rối loạn chức năng gan nhất định

4. Tại sao cần làm xét nghiệm chức năng gan?

Khi gan gặp các vấn đề bất thường, dẫn tới hoạt động chức năng của gan bị suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí có thể đe dọa tính mạng

5. Khi nào làm xét nghiệm chức năng gan?

Loại bỏ chất độc, vi khuẩn khỏi máu.

Chuyển đổi chất dinh dưỡng từ thực phẩm ăn vào.

Lưu trữ khoáng chất và vitamin.

Tạo các yếu tố đông máu.

Sản xuất protein, enzyme và mật.

Tạo ra các yếu tố chống nhiễm trùng….

Xét nghiệm chức năng gan thường được đề nghị trong các tình huống sau đây:

6. Những triệu chứng của bệnh lý về gan?

Những triệu chứng bệnh ở gan thường gặp:

sàng lọc các trường hợp viêm gan siêu vi như viêm gan C

theo dõi tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến gan

theo dõi diễn tiến bệnh và đáp ứng với điều trị trong trường hợp người đang mắc bệnh về gan

đánh giá mức độ xơ hóa gan

trường hợp người bệnh xuất hiện các triệu chứng về bệnh gan

phụ nữ dự định mang thai

chán ăn

buồn nôn, nôn

mệt mỏi, đau khớp

đau bụng, đau tức hạ sườn phải

vàng da

nước tiểu sậm màu

phân bạc màu, trắng như phân cò

ngứa da

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

7. Chuẩn bị gì trước một xét nghiệm chức năng gan?

Một số loại thuốc và thực phẩm có thể ảnh hưởng đến nồng độ của các loại enzyme và protein trong máu. Để tránh các sai lệch, khi đi xét nghiệm chức năng gan cần lưu ý:

Không nên uống thuốc: các loại kháng sin , thuốc điều trị lao, tâm thần…

Nhịn ăn: có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người bệnh nhịn đói 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy.

Tránh rượu bia, thuốc lá: người làm xét nghiệm cần tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê…) vài giờ trước khi lấy máu

Một Số Lưu Ý Khi Xét Nghiệm Chức Năng Gan Và Địa Chỉ Xét Nghiệm Uy Tín

Xét nghiệm chức năng gan là hình thức theo dõi về sức khỏe gan định kỳ nhằm những mục đích sau đây:

Xét nghiệm chức năng gan được thực hiện cho nhiều mục đích khác nhau

Trước hết xét nghiệm các chức năng gan giúp phát hiện và theo dõi những thay đổi của bệnh lý gan mật.

Không những thế xét nghiệm các chức năng gan còn để phát hiện các chỉ số rối loạn và tổn thương của gan do một số những thói quen hằng ngày làm ảnh hưởng mà đặc biệt là những ảnh hưởng từ hút thuốc lá hay rượu bia,…

2. Vì sao người bệnh không nên ăn gì trước khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan?

Khi đi xét nghiệm chức năng gan thì người xét nghiệm cần phải nhịn đói ít nhất là 8 tiếng trước khi xét nghiệm. Bởi nó sẽ làm cho kết quả xét nghiệm bị lệch đi, các chỉ số xét nghiệm không đúng . Không những thế, kết quả sinh hóa cũng sẽ sai lệch khi bạn vừa mới hấp thụ lượng dưỡng chất vào cơ thể.

3. Xét nghiệm chức năng gan bao gồm những loại xét nghiệm nào?

Khi xét nghiệm chức năng gan cần phải tiến hành một số loại xét nghiệm sau đây:

3.1. Định lượng bilirubin

Những chỉ số cần xét nghiệm khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan

3.2. Xét nghiệm chỉ số men gan

Chỉ số men gan cũng chính là yếu tố không thể nào bỏ qua khi tiến hành xét nghiệm các chức năng gan. Những chỉ số xét nghiệm các chức năng gan bao gồm: AST, ALT, GGT, ALP những chỉ số này cũng là căn cứ để có thể phát hiện ra những bệnh lý về gan chính xác nhất:

Chỉ số AST (Aspartate Transaminase) ở mức bình thường là< 37 UI/L.

Chỉ số ALT (Alanine Transaminase) ở mức bình thường là < 40 UI/L nếu như tăng cao thì chức tỏ bạn đang có nguy cơ mắc chứng xơ gan.

Chỉ số ALP (Alkaline Phosphatase) ở mức chỉ số bình thường là 53 – 128 UI/L.

GGT (Gamma-glutamyltransferase) có chỉ số bình thường là 20 – 40UI/L.

Ngoài ra, khi xét nghiệm các chức năng gan đặc biệt cần xét nghiệm máu đông với những bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm gan.

3.3. Xét nghiệm tiểu cầu

Xét nghiệm tiểu cầu được xác định tình trạng máu đông. Ngoài ra, khi xét nghiệm lượng tiểu cầu trong máu cũng chính là cơ sở để có thể xác định được về chỉ số bình thường hay bất thường từ đó chẩn đoán bệnh xơ gan.

Xét nghiệm tiểu cầu

Đối với những bệnh nhân bị xơ gan thì lượng tiểu cầu trong máu giảm thấp xuống. Chỉ số tiểu cầu bình thường trong máu là ở mức 150 G/L.

3.4. Xét nghiệm albumin

Chỉ số albumin máu bình thường sẽ nằm ở mức 40g/L. Đối với những ai bị mắc bệnh xơ gan thì chỉ số nồng độ ALB giảm thấp.

3.5. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

4. Địa chỉ xét nghiệm chức năng gan chuẩn nhất – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những danh sách bệnh viện sở hữu Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Với trên 24 năm hoạt động trong nghề, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng của bệnh nhân bởi dịch vụ thăm khám và chữa bệnh tốt nhất tại Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sở hữu một đội ngũ những y bác sĩ vô cùng tài giỏi đến từ nhiều chuyên ngành và các lĩnh vực khác nhau như ung bướu và các kỹ năng xét nghiệm đặc hiệu.

Không những thế, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn có một hệ thống các máy móc thiết bị cũng như những phương thức xét nghiệm hiện đại đạt chuẩn quốc tế.

Quy trình xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đảm bảo theo các quy trình chuẩn và an toàn của bộ y tế.

Ngoài ra các dịch vụ cung cấp lấy mẫu xét nghiệm tại nhà rất tiện lợi dành cho khách hàng.

Các giải thưởng, các chứng chỉ chứng nhận đạt chuẩn chính là điểm để bệnh nhân tin tưởng vào trình độ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hiện nay.

Địa chỉ xét nghiệm chức năng gan chuẩn nhất – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Tính cho tới nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đang liên kết với cho 33 công ty bảo hiểm để cung cấp chính sách hỗ trợ giảm và miễn viện phí cho các bệnh nhân. Trong số 33 công ty đó, có một số những danh sách công ty nhận bảo lãnh viện phí tiêu biểu đó là: