Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp Là Gì ?

--- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Đánh Giá Chức Năng Tuyến Giáp
 • Xét Nghiệm Thyroglobulin (Tg) Trong Đánh Giá Chức Năng Tuyến Giáp
 • Khi Nào Cần Làm Xét Nghiệm Tuyến Giáp?
 • Giải Đáp Thắc Mắc Xét Nghiệm Tuyến Giáp Có Cần Nhịn Ăn Không?
 • Thực Phẩm Chức Năng Cho Tuyến Giáp Hỗ Trợ Điều Trị Suy Giáp Có Tốt?
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Bài viết sau đây sẽ tổng quan về xét nghiệm tuyển giáp.

  Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước cổ, ngay dưới quả táo Adam (trái khế) của bạn. Chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất hormone.

  Các hormone là những hóa chất được phóng thích và vận chuyển trong máu để đến các cơ quan đích (target). Chúng hoạt động như là chất dẫn truyền, điều hòa hoạt động các tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể của bạn. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể và nồng độ của một số khoáng chất trong máu.

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là gì?

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là các xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ của nội tiết tố (hormone) do tuyến giáp sản xuất. Theo như các chuyên gia, bác sĩ tại phòng khám đa khoa hồng phong cho biết, một số xét nghiệm chức năng tuyến giáp cũng kiểm tra nồng độ của một hormone do tuyến yên trong não, có tác dụng lên tuyến giáp.

  Tuyến giáp sản xuất ba loại hormone và phóng thích vào máu. Hai trong số chúng, còn được gọi là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

  Để sản xuất ra T3 và T4, tuyến giáp cần iode, một chất được tìm thấy trong thực phẩm chúng ta ăn. Gọi là T4 vì trong phân tử nó có 4 nguyên tử iode. Tương tự T3 có chứa ba nguyên tử iode. Trong các tế bào và mô cơ thể chất T4 được khử một iode để chuyển thành T3. T3 là hormone hoạt động trên tổ chức, có hoạt tính sinh học gấp 5 lần T4. Nó ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả các tế bào và mô cơ thể.

  Tuyến giáp thực hiện chức năng của nó như thế nào?

  Công việc chính của tuyến giáp là sản xuất hormone T3 và T4. Để làm điều này tuyến giáp phải bắt lấy các phân tử iode từ máu vào tế bào tuyến giáp. Chất này sau đó trải qua một số phản ứng hóa học khác nhau dẫn đến việc sản xuất được T3 và T4.

  Hoạt động của tuyến giáp được điều khiển bởi hormone được sản xuất bởi hai phần của não bộ, vùng dưới đồi và tuyến yên. Vùng dưới đồi nhận “tín hiệu” về trạng thái của nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Khi vùng dưới đồi cảm nhận nồng độ T3 và T4 là thấp, hoặc tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp, nó giải phóng một loại hormone được gọi là thyrotropin-releasing (TRH). TRH đi đến tuyến yên thông qua hệ thống mạch máu. TRH kích thích tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

  TSH được sản xuất từ tuyến yên vào máu và đi đến tuyến giáp. Tại đây, TSH kích thích các tế bào tuyến giáp sản xuất nhiều T3 và T4 hơn. Sau đó T3 và T4 được phóng thích vào máu, nơi chúng kích thích tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể.

  Nồng độ cao của hormone T3 truyền tín hiệu về vùng dưới đồi và tuyến yên làm tạm ngưng tiết ra TRH và TSH. Đến lượt mình, tuyến giáp cũng tạm ngưng quá trình sản xuất T3, T4. Hệ thống này đảm bảo rằng T3 và T4 chỉ được sản xuất khi nồng độ của chúng trong máu quá thấp.

  Làm thế nào để kiểm tra chức năng tuyến giáp?

  Thông thường, xét nghiệm đầu tiên để kiểm tra chức năng tuyến giáp là đo nồng độ TSH trong máu của bạn. Ở những người bị suy giáp số lượng TSH thường sẽ cao. Điều này thường là do tuyến giáp không tiết đủ T3 để ngăn chặn tuyến yên sản xuất TSH. Nếu lượng TSH trong máu cao, bạn thường sẽ có thêm các xét nghiệm để kiểm tra lượng T3 và T4 trong máu.

  Ở những người bị cường giáp, mức TSH thường sẽ thấp. Điều này thường là do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone khiến nồng độ của T3 và T4 quá cao, tuyến yên sẽ “tạm dừng hoạt động” và số lượng TSH được sản xuất sẽ ít hơn. Nếu bạn có nồng độ TSH trong máu thấp, bạn có thể được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm máu hơn để kiểm tra lượng T3 và T4 trong máu. Các xét nghiệm này có thể giúp các bác sĩ để tìm nguyên nhân cụ thể của lượng TSH thấp ở trên.

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp để làm gì?

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp thường được thực hiện để tìm hiểu xem tuyến giáp hoạt động tốt hay không. Điều này chủ yếu để chẩn đoán suy giáp (hypothyroidism) và cường giáp (hyperthyroidism).

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp cũng có thể được thực hiện để:

  – Theo dõi điều trị bằng thuốc thay thế chức năng tuyến giáp cho những bệnh nhân suy giáp.

  – Kiểm tra chức năng tuyến giáp ở những người đang được điều trị cường giáp.

  – Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là một xét nghiệm máu đơn giản. Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích, và kết quả được gửi lại cho các bác sĩ ra yêu cầu xét nghiệm.

  Nên chuẩn bị những gì trước khi xét nghiệm chức năng tuyến giáp?

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp thường yêu cầu rất ít sự chuẩn bị. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm và lý giải tại sao bạn sử dụng thuốc đó. Một điều quan trọng khác cần đề cập là nếu bạn được chụp X-quang có sử dụng thuốc cản quang chứa iode, vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn. Nồng độ hormone tuyến giáp cũng thay đổi trong thời kỳ mang thai, vì vậy hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang mang thai trước khi làm xét nghiệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Mối Liên Quan Giữa Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Và Tình Trạng Rụng Tóc
 • Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Nên Ăn Gì
 • Phòng Ngừa Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp Bằng Thực Phẩm.
 • Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Của Các Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp Thường Gặp!

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Phẩm Chức Năng Tốt Cho Tuyến Giáp Là Loại Nào? Lắng Nghe Chuyên Gia Giải Đáp!
 • Thực Phẩm Chức Năng Ích Giáp Vương Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Tuyến Giáp
 • Top 3 Loại Thực Phẩm Chức Năng Tốt Cho Tuyến Giáp Được Tin Dùng
 • Tpcn Ích Giáp Vương Giúp Cải Thiện Ham Muốn Ở Người U Tuyến Giáp
 • Thực Phẩm Chức Năng Ích Giáp Vương Có Dùng Được Cho Cả Cường Giáp Và Nhược Giáp Không?
 • Tuyến giáp có vai trò như thế nào?

  Tuyến giáp có vai trò sản xuất hormone tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể

  TSH kích thích tuyến giáp sản xuất nhiều T3, T4 và giải phóng vào máu, giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể. Khi nồng độ của hormone T3 cao sẽ truyền tín hiệu về vùng dưới đồi và tuyến yên làm tạm ngưng tiết ra TSH. Đồng thời, tuyến giáp cũng tạm ngưng quá trình sản xuất T3, T4. Hệ thống này đảm bảo rằng T3 và T4 chỉ được sản xuất khi nồng độ của chúng trong máu quá thấp.

  Các bệnh tuyến giáp thường gặp là gì?

  Nếu bạn thấy thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như: Khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng,… thì nên cân nhắc đi xét nghiệm chức năng tuyến giáp càng sớm càng tốt. Thông thường khi kiểm tra nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định khám và làm xét nghiệm cần thiết để tầm soát. Các rối loạn chức năng tuyến giáp thường có biểu hiện lâm sàng như:

  Cường giáp là một trong những rối loạn chức năng tuyến giáp thường gặp

  Ý nghĩa của các xét nghiệm tuyến giáp thường gặp là gì?

  Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp có thể được chỉ định khi một người có dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp hoặc suy giáp và/hoặc một người có tuyến giáp hay hạch tuyến giáp phát triển. Các xét nghiệm này cũng có thể được chỉ định theo định kỳ khi bệnh nhân đang điều trị rối loạn tuyến giáp.

  Hiện nay, rất nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể được sử dụng để xác định nguồn gốc, nguyên nhân gây ra các bệnh ở tuyến giáp. Bác sĩ có thể chỉ định một hoặc một vài xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nếu kết quả thử máu của bạn có dấu hiệu bất thường. Một số loại xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

  – Siêu âm: Siêu âm là cách dùng sóng siêu âm lan truyền tới các cơ quan nội tạng và thu về tín hiệu phản hồi dưới dạng hình ảnh tái hiện cấu trúc của các cơ quan đó. Những hình ảnh này có thể giúp bác sĩ xem xét các mô trong tuyến giáp, đồng thời có thể giúp quan sát được hạch, u nang hay khối vôi hóa trong tuyến giáp. Tuy nhiên phương pháp siêu âm không giúp phân biệt được u lành tính và u ác tính.

  – Chụp cắt lớp (CT): Chụp CT, dù dưới dạng tương phản hay không, có thể giúp quan sát mô của các bướu lớn. Phương pháp này cũng có thể giúp phát hiện hạch tuyến giáp ở những người sử dụng phương pháp này để chẩn đoán bệnh khác.

  – Chụp tuyến giáp sử dụng độ hấp thụ iod phóng xạ (RAIU): Đây là phương pháp xét nghiệm hình ảnh hạt nhân sử dụng iod phóng xạ để đánh giá cấu trúc và hoạt động của tuyến giáp. Phương pháp này có thể được sử dụng để kiểm tra hoạt động của một hạch giáp hoặc để chẩn đoán cường giáp.

  Đây là phương pháp tốt nhất để đánh giá chức năng tuyến giáp, bao gồm các xét nghiệm: TSH, T3, FT3, T4, FT4 hoặc một số kháng thể kháng tuyến giáp như Anti TG, Anti TPO.

  Xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp

  – Thyroxine (T4): Giá trị T4 bình thường trong máu là T4 60-140 nmol/L. Có thể xác định suy giáp trong trường hợp kết quả thử máu cho thấy nồng độ hormone T4 thấp hơn mức chuẩn, ngược lại, nồng độ cao hormone này tương đương với hội chứng cường giáp.

  – Triiodothyronine (T3): Kiểm tra nồng độ T3 trong máu cũng có thể cung cấp thêm thông tin trong chẩn đoán hội chứng cường giáp. Nồng độ T3 bình thường trong máu là 1,1-2,7 nmol/L, hàm lượng T3 trong máu cao hơn mức này có thể cho biết rằng bạn mắc cường giáp. Khác với trường hợp kiểm tra hormone T4 ở trên, xét nghiệm hormone T3 không có ý nghĩa trong xác định suy giáp.

  – Xét nghiệm kháng thể tuyến giáp: Hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể để chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Nhưng đôi khi những kháng thể đó tấn công các mô của cơ thể. Đây được gọi là phản ứng tự miễn dịch. Các kháng thể phá hủy mô tuyến giáp có thể dẫn đến suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém). Ngược lại, các kháng thể làm cho các tế bào sản xuất hormone tuyến giáp có thể dẫn đến cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Việc thực hiện xét nghiệm kháng thể tuyến giáp có mục đích đo mức kháng thể có thể phá hủy mô tuyến giáp hoặc làm cho các tế bào sản xuất hormone tuyến giáp. Những xét nghiệm này được thực hiện sau khi đã làm xét nghiệm hormone tuyến giáp để tìm ra nguyên nhân của mức độ hormone tuyến giáp cao hay thấp.

  Các xét nghiệm sau đây có thể được thực hiện:

  + Kháng thể kháng peroxidase tuyến giáp: Điều này có thể cho thấy viêm tuyến giáp Hashimoto – nguyên nhân chính gây nên hội chứng suy giáp.

  + Kháng thể kháng thyroglobulin: Điều này cũng được sử dụng để tìm kiếm viêm tuyến giáp Hashimoto và để xem liệu suy giáp nhẹ có thể trở nên tồi tệ hơn. Nó cũng có thể được sử dụng để xem xét nghiệm thyroglobulin được thực hiện trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp có chính xác hay không.

  + Kháng thể kích thích tuyến giáp: Xét nghiệm này có thể giúp khẳng định bạn có mắc bệnh graves hay không. Và đây cũng chính là nguyên nhân thường gặp nhất ở những người mắc hội chứng cường giáp. Bệnh graves xảy ra do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch, khiến cho cơ thể sinh ra các kháng thể giống với chất chủ vận của hormone kích thích tuyến giáp TSH, làm cho tuyến giáp hoạt động quá mức, phình to ra, hình thành khối bướu ở cổ. Hơn nữa, hormone được sản xuất ra quá nhiều so với nhu cầu, gây ra cường giáp.

  Việc sử dụng hình ảnh khó có thể khẳng định được rằng liệu phát triển bất thường của một mô có phải là do ung thư hay không, vì thế, bác sĩ có thể yêu cầu chọc hút sinh thiết để xác định xem một hạch tuyến giáp là lành tính (không dẫn tới ung thư) hay ác tính (dẫn tới ung thư) .

  Khi thực hiện phương pháp này, một kim nhỏ gắn với ống tiêm sẽ được đưa vào hạch tuyến giáp nhờ vào hình ảnh siêu âm. Các mẫu tế bào của hạch này sẽ được hút vào ống tiêm và mang đi phân tích.

  Tế bào sẽ được quan sát dưới kính hiển vi bởi một chuyên gia chuyên nghiên cứu về bệnh để xác định xem tế bào đó có phải là tế bào ung thư hay không.

  Thực hiện các xét nghiệm chức năng tuyến giáp ở đâu thì tốt?

  Bệnh viện Nội tiết Trung ương có rất nhiều bác sĩ chuyên khoa trong ngành Nội tiết và Rối loạn chuyển hóa. Với hơn 50 năm phát triển, bệnh viện ngày càng được nhiều người lựa chọn đến khám chữa bệnh.

  Bệnh viện Nội tiết Trung ương

  Địa chỉ khám bệnh:

  Cơ sở 1: Ngõ 215 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì.

  Cơ sở 2: Số 80 ngõ 82 Yên Lãng – Đống Đa.

  Khoa Nội Tiết – Bệnh viện Bạch Mai được hình thành từ năm 1973. Đây là đơn vị chuyên khoa đầu ngành về các rối loạn nội tiết, chuyển hóa nói chung và bệnh tuyến giáp nói riêng.

  Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

  Địa chỉ: 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Là bệnh viện công lập nổi tiếng gồm 3 cơ sở chính tại chúng tôi bệnh viện Đại học Y dược hiện có hơn 1000 giường bệnh, 17 phòng mổ hiện đại và 60 phòng khám ngoại trú cùng đội ngũ bác sĩ giỏi trong lĩnh vực tuyến giáp.

  Địa chỉ khám bệnh: Số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, chúng tôi

  Với hệ thống trang thiết bị và cơ sở y tế hiện đại, bệnh viện ung bướu chúng tôi đã trở thành địa chỉ khám bệnh tuyến giáp được nhiều người tin tưởng.

  Địa chỉ khám bệnh: Số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, chúng tôi

  Biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh tuyến giáp hiệu quả, an toàn từ sản phẩm thiên nhiên

  Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người mắc bệnh tuyến giáp

  – Chiết xuất hải tảo: Hải tảo chứa nhiều thành phần như natri alginate, chất béo, đường, sắt,… Đặc biệt, đây là thực phẩm rất giàu nguyên tố vi lượng iod cần thiết cho sức khỏe và sự hoạt động bình thường của tuyến giáp, giúp tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, chống suy giảm bạch cầu, chống phóng xạ, giảm cholesterol máu, chống oxy hóa và thải trừ các gốc tự do, chống khối u và ung thư,… Theo nghiên cứu hiện đại, hoạt chất natri alginate và các thành phần đa đường chiết xuất được trong hải tảo có tác dụng làm giảm cholesterol huyết, do đó giúp giảm triệu chứng tăng cholesterol của người bị suy giáp. Trong hải tảo còn chứa các thành phần hoạt chất sinh học giúp hạ huyết áp, giảm triệu chứng tăng huyết áp ở bệnh nhân cường giáp và thậm chí tiêu diệt những gốc tự do có thể gây ung thư tuyến giáp. Theo đông y, hải tảo có vị đắng, mặn, tính hàn, quy vào các kinh: Phế, tỳ, thận. Do có tác dụng nhuyễn kiên, tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt nên hải tảo giúp làm mềm khối bướu cổ.

  – Cao khổ sâm nam: Vị thuốc này rất tốt cho hệ tim mạch, được dùng chủ yếu để chống rối loạn nhịp tim, làm giảm kích thích cơ tim ở người bị bướu cổ cường giáp. Ngoài ra, hợp chất polysaccharide (SFPW1) có trong khổ sâm nam còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Lá cây khổ sâm nam thường sử dụng để điều trị các bệnh về đường ruột, vì thế giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy ở bệnh nhân cường giáp.

  – Cao bán biên liên: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng, giúp giảm độc tính của các chất độc và thuốc điều trị dễ gây nên tình trạng nhiễm độc giáp (thuốc hóa trị liệu).

  – Cao ba chạc: Trong đông y, ba chạc có tác dụng giải nhiệt, giảm đau, giải độc, trừ thấp, trị ngứa. Một số công trình nghiên cứu từ y học hiện đại cũng cho thấy, vị thuốc này có thể giúp hạ cholesterol, ổn định huyết áp cho người mắc các rối loạn về tuyến giáp, đặc biệt là suy giáp và cường giáp. Ngoài ra, ba chạc còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

  – Cao lá neem: Có tác dụng làm giảm nhịp tim, ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm tần số hô hấp, trương lực cơ, giảm huyết áp và hạ nhiệt, giúp cải thiện các triệu chứng của cường giáp, tăng cường hệ miễn dịch. Y học cổ truyền đã sử dụng lá neem như thần dược để điều trị bệnh ung thư trong nhiều thế kỷ. Các thành phần như nimbolide và azadirachtin trong lá neem được cho là có đặc tính chống ung thư – nó có khả năng gây chết tế bào già, lỗi, lạ ức chế tăng sinh tế bào và tăng phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào khối u.

  – Iod (dưới dạng kali iodid và chiết xuất hải tảo): Iod tham gia vào quá trình sản xuất hormone T3, T4 của tuyến giáp theo cơ chế tự điều hòa, giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, ổn định nồng độ hormone, dùng được trong cả trường hợp cường giáp hoặc suy giáp.

  Kinh nghiệm khắc phục bệnh tuyến giáp hiệu quả sau khi sử dụng Ích Giáp Vương

  Mời các bạn cùng lắng nghe chúng tôi Trần Đình Ngạn phân tích về những lợi ích của việc sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương đối với người bị bệnh tuyến giáp trong nội dung video sau:

  *Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  * Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Chỉ Số Xét Nghiệm Máu Quan Trọng Bạn Cần Biết
 • Xét Nghiệm Tuyến Giáp Và Những Điều Cần Biết
 • Xét Nghiệm Nhóm Máu Có Cần Nhịn Ăn Không?
 • Liệu Xét Nghiệm Bướu Cổ Có Cần Nhịn Ăn Hay Không?
 • Các Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Xét Nghiệm T3 Và Những Điều Cần Biết Về Chức Năng Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Tsh Trong Chẩn Đoán, Theo Dõi Và Điều Trị Bệnh Lý Tuyến Giáp
 • Các Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Liệu Xét Nghiệm Bướu Cổ Có Cần Nhịn Ăn Hay Không?
 • Xét Nghiệm Nhóm Máu Có Cần Nhịn Ăn Không?
 • Xét Nghiệm Tuyến Giáp Và Những Điều Cần Biết
 • 1. Xét nghiệm T3 là gì?

  T3 (Triiodothyronine) là một hormone được tiết ra bởi tuyến giáp cùng với T4 (thyroxine). Hai loại hormone này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chuyển hóa giữa các tế bào.

  Hầu hết T3 tồn tại dưới dạng liên kết với protein, một phần nhỏ tự do lưu thông trong máu. Xét nghiệm T3 có thể đo hàm lượng T3 toàn phần, T3 tự do hoặc T3 đảo ngược (ít có giá trị lâm sàng).

  Khi có bất thường tại tuyến giáp, nồng độ các hormone T3 và T4 sẽ có sự thay đổi Thông qua việc đo hàm lượng 2 hormone này bác sĩ sẽ đánh giá được chức năng của tuyến giáp đồng thời phát hiện những rối loạn bất thường.

  Hình 1: Xét nghiệm T3 phát hiện những rối loạn bất thường của tuyến giáp.

  2. Xét nghiệm T3 được thực hiện khi nào?

  Trên lâm sàng khi một người nào đó xuất hiện những dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp thì bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm T3 cùng với các hormone tuyến giáp khác. Qua đó bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh như cường giáp, suy giáp nguyên phát hoặc thứ phát, suy tuyến yên (sản xuất hormone TSH có vai trò kích thích tuyến giáp),…

  Tình trạng rối loạn tuyến giáp có thể gây ra các triệu chứng như:

  – Vùng cổ cảm thấy khó chịu, vướng mắc, các hoạt động ăn, nhai, nuốt gặp khó khăn, đau khi uống nước hoặc nuốt.

  – Giọng bị khàn kéo dài.

  – Gầy sút cân không rõ nguyên nhân.

  – Bệnh nhân bị ho khan, ho khản tiếng.

  – Khi đi ngủ thường bị ra mồ hôi trộm, vã mồ hôi ngay cả khi ngồi trong phòng máy lạnh điều hòa.

  – Thân nhiệt cơ thể thay đổi đột ngột, có thể bị tiêu chảy do thân nhiệt lạnh.

  – Da khô hoặc phù nề, mắt dễ bị kích ứng, sưng húp.

  – Tinh thần thường hay lo lắng, bất an, nhịp tim tăng, hai tay thường xuyên bị run lập cập.

  – Cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược trầm trọng, khó ngủ.

  – Tóc và da mỏng, dễ gãy rụng, trầy xước, nữ giới có thể bị rối loạn kinh nguyệt.

  Bạn cần phải đi xét nghiệm ngay lập tức nếu thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường kể trên. Qua đó phát hiện sớm bệnh và những rối loạn tuyến giáp nếu có.

  Hình 2: Cần phải đi kiểm tra ngay lập tức nếu như có dấu hiệu bất thường về tuyến giáp.

  3. Xét nghiệm T3 chẩn đoán chức năng tuyến giáp như thế nào?

  Giá trị bình thường của hormone T3 toàn phần trong máu trong khoảng 1,3 – 3,1 nmol/L, T3 tự do là 3.1 – 6.8 pmol/L. Khi chỉ số T3 tăng cao hoặc giảm thấp là dấu hiệu nghi ngờ mắc các bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là bệnh cường giáp.

  Hàm lượng T3 tăng

  Nồng độ T3 tăng thường phản ánh các vấn đề bất thường tuyến giáp như:

  – Bệnh Basedow.

  – Chứng cường giáp.

  – Liệt chu kỳ nhiễm độc tuyến giáp.

  – Viêm tuyến giáp.

  Hình 3: Dấu hiệu người bị Basedow.

  Ngoài ra cần phải phân biệt với một số trường hợp không phải bệnh lý tuyến giáp nhưng T3 vẫn tăng cao như phụ nữ mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, thuốc chứa androgen, estrogen, người mắc bệnh gan.

  Hàm lượng T3 giảm

  Trong những trường hợp bệnh nhân bị suy giáp nồng độ T3 thường giảm mạnh. Ngoài ra tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu ăn, cơ thể bị ốm mệt mỏi kéo dài cũng là nguyên nhân khiến cho T3 bị thấp hơn so với bình thường.

  Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện duy nhất xét nghiệm T3 sẽ không thể chẩn đoán chính xác các bệnh lý về tuyến giáp được. Do đó bác sĩ thường sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm T3 kết hợp với T4, TSH .

  Kết quả của xét nghiệm các hormone và các kỹ thuật cận lâm sàng khác sẽ là cơ sở đầy đủ nhất giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý tuyến giáp. Bên cạnh đó giúp theo dõi tiến triển của bệnh, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng tái phát bệnh nếu có.

  4. Thực hiện xét nghiệm T3 an toàn chính xác tại MEDLATEC

  Để chẩn đoán chính xác bệnh lý tuyến giáp, cần phải thực hiện xét nghiệm hormone và các kỹ thuật chuyên sâu, do đó bạn nên chọn một địa chỉ y tế chất lượng, có chuyên môn cao để thực hiện. Một trong những địa chỉ vàng nhận được nhiều sự đánh giá cao đó chính là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

  Tại đây, xét nghiệm T3 và các hormone tuyến giáp khác được thực hiện rộng rãi và đạt chuẩn. Bệnh phẩm để tiến hành phân tích đó là máu tĩnh mạch của bệnh nhân. Mọi quy trình từ khâu lấy máu, vận chuyển, phân tích, trả kết quả đều được thực hiện một cách khoa học, chính xác.

  Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa – miễn dịch tự động hoàn toàn giúp phân tích các xét nghiệm nhanh chóng, chính xác và đảm bảo đúng quy định về chất lượng. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng không chỉ xét nghiệm mà còn tất cả các dịch vụ y tế khác của MEDLATEC.

  Hình 4: Quy trình xét nghiệm đạt chuẩn tại MEDLATEC

  Các gói khám nội tiết bao gồm xét nghiệm các hormone, siêu âm, chụp X – quang,… được xây dựng đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng cũng như khả năng tài chính của từng người. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ thanh toán thẻ bảo hiểm lên đến 100%, bảo lãnh viện phí cho khách hàng là nhân viên của một số cơ quan, doanh nghiệp. Qua đó hỗ trợ tối đa để khách hàng không còn băn khoăn, ngần ngại và giảm bớt gánh nặng tiền bạc.

  Bạn đọc sẽ được hưởng các dịch vụ y tế thông minh và vô cùng tiện lợi của MEDLATEC như lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, tra cứu kết quả, tư vấn hỏi đáp cùng chuyên gia nhanh chóng trên ứng dụng iCNM, đặt lịch khám bệnh siêu tiện lợi thông qua hotline 1900 565656, website chúng tôi hoặc app iCNM.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyến Giáp: Chức Năng Sinh Lý
 • Chế Độ Ăn Uống Cho Người Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Người Bị Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp Nên Kiêng Ăn Gì?
 • Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp Có Nên Uống Sữa Đậu Nành?
 • Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Máu Kiểm Tra Chức Năng Tuyến Giáp
 • Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp Có Cần Thiết Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bệnh Lý Thường Gặp Ở Tuyến Giáp
 • Vì Sao Phụ Nữ Dễ Mắc Bệnh Lý Tuyến Giáp Hơn Nam Giới?
 • Có 10 Dấu Hiệu Này, Nghĩ Ngay Tới Bệnh Lý Tuyến Giáp
 • Bệnh Lý Tuyến Giáp Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • Vai Trò Của Tuyến Cận Giáp Trong Hệ Thống Nội Tiết Là Gì?
 • 1. Tại sao cần xét nghiệm chức năng tuyến giáp?

  Theo thống kê:

  – Ở người từ 18 – 65 tuổi, tỉ lệ mắc các bệnh về tuyến giáp là 30%.

  – Tuổi càng tăng thì nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp càng cao.

  – Phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh về tuyến giáp cao gấp 5 lần nam giới.

  – Số người bệnh mắc bệnh tuyến giáp thường bị bỏ qua không chẩn đoán là từ 20 – 60%.

  Trong các bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp là nguy hiểm nhất, nếu được phát hiện sớm, điều trị có thể khỏi hoàn toàn, phát hiện muộn có khả năng di căn, đe dọa tính mạng người bệnh.

  Càng lớn tuổi, tỉ lệ mắc bệnh tuyến giáp càng tăng

  2. Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Để đánh giá, chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp, bệnh nhân cần thực hiện nhiều xét nghiệm tìm thông số cận lâm sàng, như TSH, T3, T4, FT3, FT4.

  Các thông số này sẽ được phân tích định lượng qua xét nghiệm máu. Xét nghiệm sẽ xác định hormone kích thích tuyến giáp TSH trong máu, để đánh giá tuyến giáp có hoạt động quá mức hay bình thường.

  Hormone TSH có vai trò kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến là T3, T4 nên tùy vào kết quả xét nghiệm TSH mà bệnh nhân có thể cần xét nghiệm thêm các hormone khác.

  Trị số TSH trong máu bình thường là (0.270 – 4.200) µU/mL, tùy vào độ tuổi và giới tính. Trị số tăng trong bệnh nhược giáp nguyên phát, giảm trong bệnh cường giáp và nhược giáp thứ phát do rối loạn tuyến yên.

  Trị số T4 trong máu bình thường là (66.00-181.00) nmol/L, tăng trong bệnh cường giáp, giảm trong nhược giáp.

  Trị số FT4 trong máu bình thường là (12.00-22.00) pmol/L, tăng trong bệnh cường giáp, giảm trong nhược giáp.

  Trị số T3 trong máu bình thường là (1.30-3.10) nmol/L, giảm tương ứng với T4 (không gồm bệnh nhiễm độc tuyến giáp do T3)

  Trị số FT3 trong máu bình thường là (3.10-6.80) pmol/L, thường chỉ định khi TSH giảm nhưng FT4 bình thường.

  Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng tuyến giáp

  2.2. Xét nghiệm kiểm tra độ tập trung iod

  Người bệnh cần kiểm tra độ tập trung iod của tuyến giáp để đánh giá hoạt động chức năng của tuyến.

  Nếu độ tập trung iod cao nghĩa là tuyến giáp đang sản xuất quá mức hormone (cường giáp), ngược lại ở bệnh suy giáp.

  2.3. Xét nghiệm xạ hình tuyến giáp

  Biện pháp xét nghiệm này sẽ dùng lượng nhỏ iod phóng xạ (I131) để kiểm tra hấp thu tế bào tuyến giáp, cho hình ảnh mô hình bắt giữ iod. Hình ảnh này giúp đánh giá tính chất các phối nhân giáp cũng như các cấu trúc bất thường.

  Những bất thường có thể ghi nhận trên xạ hình:

  + Tuyến giáp phì đại, biến dạng 1 hoặc 2 thuỳ, eo tuyến nở rộng, bắt phóng xạ cao, vùng trung tâm cao hơn vùng ngoại vi. Dạng này thường gặp ở bệnh nhân cường giáp.

  + Nhân nóng: là vùng tập trung hoạt tính phóng xạ cao hơn tổ chức xung quanh.

  + Nhân nóng “đặc biệt”: khi chỉ nhân tuyến giáp hiện hình, còn toàn bộ nhu mô tuyến không hiện hình mặc dù trên lâm sàng khám thấy tuyến giáp to.

  + Nhân lạnh : là vùng giảm hoạt tính phóng xạ hoặc khuyết hoạt tính phóng xạ. Nhìn chung, với một nhân lạnh đơn độc không được quên nghĩ tới ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, chỉ khi nào chọc hút thấy tế bào ung thư thì mới kết luận là ung thư.

  Siêu âm tuyến giáp là phương pháp chẩn đoán đơn giản, thường là xét nghiệm ban đầu để kiểm tra tuyến giáp. Hình ảnh siêu âm giúp bác sỹ nhìn rõ kích thước, vị trí nhân tuyến giáp cũng như sự phát triển của tuyến giáp.

  Siêu âm tuyến giáp là biện pháp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, nhưng không phải là phương pháp chẩn đoán bệnh.

  2.5. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

  Lấy tế bào nhân tuyến giáp bằng kim nhỏ để đánh giá xem có tế bào ác tính hay không.

  Tế bào lấy từ tuyến giáp và dịch sẽ được phân tích xem xét dưới kính hiển vi. Do đó, đây là biện pháp cho kết quả chính xác trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

  3. Nên làm xét nghiệm chức năng tuyến giáp ở đâu?

  Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm chức năng tuyến giáp nên thực hiện ở các trung tâm xét nghiệm uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để kết quả trả về nhanh chóng, chính xác, phục vụ yêu cầu khám chữa bệnh tốt nhất.

  MEDLATEC là địa chỉ uy tín, tin cậy của bệnh nhân

  Trong đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ đáng lựa chọn, bệnh viện có trung tâm xét nghiệm hiện đại, thuộc Công ty công nghệ và xét nghiệm y học được Bộ Y tế cấp phép hoạt động.

  Với trên 23 năm kinh nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cùng đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và được trang bị đồng bộ hệ thống các máy móc hiện đại, tạo được uy tín cả trong và ngoài nước.

  Đặc biệt, khoa xét nghiệm của MEDLATEC đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác và tin cậy.

  Ưu điểm khi chọn dịch vụ xét nghiệm chức năng tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC:

  – Đặt lịch khám nhanh chóng, thuận tiện.

  – Thủ tục và quá trình thăm khám nhanh chóng, chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian.

  – Tiếp cận dịch vụ y tế chuyên nghiệp cùng đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm.

  – Hệ thống trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất hiện đại, sạch đẹp.

  – Mức chi phí hợp lý, phù hợp với thu nhập chung của người dân.

  Bạn còn có thể lựa chọn dịch vụ xét nghiệm chức năng tuyến giáp tại nhà, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chủ động hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Biểu Hiện Rối Loạn Chức Năng Tuyến Giáp Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Rối Loạn Tuyến Giáp Là Bệnh Gì?
 • Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Giúp Phòng Bệnh Tuyến Giáp
 • Rối Loạn Chức Năng Tình Dục Và Bệnh Tuyến Giáp
 • Giá Xét Nghiệm Tuyến Giáp Khoảng Bao Nhiêu Tiền?

  --- Bài mới hơn ---

 • Siêu Âm Tuyến Giáp Bao Nhiêu Tiền?
 • Xét Nghiệm Máu Đánh Giá Chức Năng Tuyến Giáp
 • Khi Nào Cần Đi Xét Nghiệm Tuyến Giáp?
 • Khi Nào Nên Mổ Tuyến Giáp Và Mổ Tuyến Giáp Bao Nhiêu Tiền?
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Tuyến Giáp
 • “Giá xét nghiệm tuyến giáp” là cụm từ có rất nhiều lượt tìm kiếm trong thời gian vừa qua. Vài năm gần đây, tỷ lệ mắc rối loạn tuyến giáp đang ngày càng tăng, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với các triệu chứng rất khó nhận biết, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Bệnh chỉ có thể phát hiện qua thăm khám siêu âm, vì thế, để tìm hiểu về giá xét nghiệm tuyến giáp thì hãy ĐỌC NGAY bài viết sau đây.

  Vai trò của tuyến giáp là gì?

  Vai trò của tuyến giáp là gì?

  TSH kích thích tuyến giáp sản xuất nhiều T3, T4 và giải phóng vào máu, giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể. Khi nồng độ của hormone T3 cao sẽ truyền tín hiệu về vùng dưới đồi và tuyến yên làm tạm ngưng tiết ra TSH. Đồng thời, tuyến giáp cũng tạm ngưng quá trình sản xuất T3, T4. Hệ thống này đảm bảo rằng T3 và T4 chỉ được sản xuất khi nồng độ của chúng trong máu quá thấp.

  Khi nào nên đi xét nghiệm tuyến giáp?

  Nếu bạn thấy thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như: Khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng,… thì nên cân nhắc đi xét nghiệm tuyến giáp càng sớm càng tốt. Thông thường khi kiểm tra nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định khám và làm xét nghiệm cần thiết để tầm soát.

  Khi nào nên đi xét nghiệm tuyến giáp?

  Các rối loạn chức năng tuyến giáp thường có biểu hiện lâm sàng như:

  + Ăn nhiều nhưng không tăng cân, thể trạng luôn gầy.

  + Huyết áp tăng, tay run, da ẩm, đổ mồ hôi nhiều.

  + Mạch đập nhanh, tim đập nhanh.

  + Không chịu được thời tiết nóng.

  + Giảm nhu động ruột.

  + Giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim.

  + Huyết áp có thể tăng hoặc giảm.

  + Giảm chức năng thận.

  Giá xét nghiệm tuyến giáp bao nhiêu tiền?

  Nhiều người thắc mắc: Giá xét nghiệm tuyến giáp bao nhiêu tiền? Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như các chỉ định cần thiết, thường dao động từ 800.000-1.000.000VNĐ trở lên. Tại các bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại thì có mức giá cao hơn nhưng chất lượng phục vụ tốt hơn hẳn. Một số xét nghiệm cơ bản bao gồm:

  – Siêu âm tuyến giáp: Đây là một kỹ thuật đơn giản có thể thực hiện được ở các phòng khám, bệnh viện có trang bị máy siêu âm. Từ đây bác sĩ có thể quan sát được rõ vị trí và kích thước của các nhân tuyến giáp. Siêu âm tuyến giáp cũng định hướng chẩn đoán được ung thư tuyến giáp.

  Siêu âm tuyến giáp là xét nghiệm đầu tiên giúp chẩn đoán bệnh

  – Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp tốt nhất để đánh giá chức năng tuyến giáp bao gồm các xét nghiệm: TSH, T3, FT3, T4, FT4 hoặc một số kháng thể kháng tuyến giáp như Anti TG, Anti TPO.

  + Xét nghiệm TSH: Đo nồng độ TSH để đánh giá chức năng tuyến giáp, các triệu chứng cường giáp hoặc suy giáp.

  + Xét nghiệm T3: Định lượng T3 được sử dụng trong chẩn đoán cường giáp, phát hiện sớm tình trạng cường giáp và chỉ dẫn cho chẩn đoán giả nhiễm độc giáp.

  + Xét nghiệm T4: Đây là một xét nghiệm rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh tuyến giáp.

  Các xét nghiệm máu là phương pháp tốt nhất để đánh giá chức năng tuyến giáp

  – Kiểm tra độ tập trung iod: Để đánh giá được độ tập trung iod của tuyến giáp, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân sử dụng một lượng dung dịch iod nhất định. Nếu tuyến giáp có độ tập trung iod cao chứng tỏ bạn đang mắc bệnh cường giáp do tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến. Nếu tuyến giáp có độ tập trung iod thấp cho thấy đây là dấu hiệu suy giáp vì tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến.

  – Xạ hình tuyến giáp: Đây là xét nghiệm kiểm tra sự hấp thu của tế bào tuyến giáp. Iod phóng xạ sau khi vào cơ thể sẽ được bắt giữ bởi các tế bào tuyến giáp. Các chất phóng xạ này sẽ được theo dõi và ghi lại bởi hình ảnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình ảnh này để đánh giá cấu trúc bất thường trong tuyến giáp và tính chất của các khối nhân giáp.

  – Sinh thiết tuyến giáp: Nếu nghi ngờ nhân tuyến giáp có tế bào ác tính, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm sinh thiết bằng phương pháp chọc hút tế bào kim nhỏ.

  Khám bệnh tuyến giáp ở đâu thì tốt?

  Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện lớn nhất của Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên khoa đầu ngành về bệnh nội tiết, chuyển hóa nói chung và bệnh tuyến giáp nói riêng. Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế đầu tiên triển khai kỹ thuật dùng sóng cao tần để đốt u tuyến giáp, bắt đầu từ cuối tháng 4/2016.

  Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

  Địa chỉ: 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Giải pháp an toàn giúp cải thiện bệnh tuyến giáp hiệu quả từ thiên nhiên

  Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người mắc bệnh tuyến giáp

  – Chiết xuất Hải tảo: Có tác dụng nhuyễn kiên (làm mềm u rắn), tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt. Vì vậy, hải tảo giúp làm mềm khối u trong các trường hợp bướu cổ (suy giáp trạng). Đồng thời, hoạt chất natri alginat và các thành phần đa đường chiết được trong hải tảo có tác dụng làm giảm cholesterol huyết, giảm các triệu chứng tăng cholesterol của bệnh nhân suy giáp. Đặc biệt, trong thành phần của hải tảo có chứa nhiều iod giúp điều hòa hormone tuyến giáp, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe tuyến giáp dùng cho cả trường hợp cường giáp và suy giáp.

  – Cao Khổ sâm nam: Có tác dụng sát khuẩn, thanh nhiệt, tiêu độc giúp giảm độc tính của các chất độc gây nên tình trạng nhiễm độc giáp, điều hòa miễn dịch, từ đó phòng ngừa các bệnh lý tuyến giáp.

  – Cao Bán biên liên: Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu thũng giúp giảm độc tính của các chất độc, các thuốc điều trị dễ gây nên tình trạng nhiễm độc giáp (thuốc hóa trị liệu).

  – Cao Ba chạc: Có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường miễn dịch, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau. Ở Trung Quốc, lá ba chạc còn dùng ngoài chữa vết thương nhiễm khuẩn, viêm mủ da, áp xe, eczema; dùng trong chữa viêm họng, viêm amidan, ho,…

  – Cao lá Neem: Có tác dụng làm giảm nhịp tim, ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm tần số hô hấp, trương lực cơ, giảm huyết áp và hạ nhiệt, giúp cải thiện các triệu chứng của cường giáp, tăng cường hệ miễn dịch.

  – Iod (dưới dạng dưới dạng Kali iodid và chiết xuất Hải tảo): Iod tham gia vào quá trình điều hòa sản xuất hormone T3, T4 của tuyến giáp theo cơ chế tự điều hòa, điều hòa hệ miễn dịch, giúp điều hòa hormone tuyến giáp, dùng được trong cả trường hợp cường giáp hoặc suy giáp.

  – Magnesi (dưới dạng Magnesium lactate dihydrate): Là một phần quan trọng trong hoạt động của chức năng tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim, tăng cường chức năng tim, ổn định tim mạch, ổn định huyết áp, từ đó giảm các triệu chứng của cường giáp.

  Kinh nghiệm khắc phục bệnh tuyến giáp hiệu quả sau khi sử dụng Ích Giáp Vương

  Căn bệnh u tuyến giáp đã khiến chị Hoàng Thị Phương (SĐT: 0977755168 , SN 1981, thôn Đông Dương, xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) luôn cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, rụng tóc, da khô, nám sạm, sức khỏe ngày càng suy kiệt. Đi khám 2 nơi đều có chung 1 kết quả u tuyến giáp, nhưng một nơi bảo mổ, còn nơi khác lại nói chưa cần phải mổ chị lại càng thêm hoang mang, lo lắng về tình trạng của mình. Thế nhưng, nhờ được biết đến Ích Giáp Vương, chỉ sau 3 tháng sử dụng theo đúng liệu trình hướng dẫn mà sức khỏe chị Phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi siêu âm lại thì đã không còn thấy u tuyến giáp nữa. Mời các bạn cùng theo dõi quá trình khắc phục bệnh tuyến giáp của chị Phương TẠI ĐÂY .

  Mời các bạn cùng lắng nghe chúng tôi Trần Đình Ngạn phân tích về những lợi ích của việc sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương đối với người bị bệnh tuyến giáp trong nội dung video sau:

  Để được tư vấn về giá xét nghiệm tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ:0902207582 (ZALO/VIBER).

  *Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  * Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyến Giáp Trạng Là Gì? Chức Năng Và Các Bệnh Lý Giáp Trạng
 • Tuyến Giáp Nằm Ở Đâu? Chức Năng Nhiệm Vụ Hormon Tuyến Giáp
 • Các Hormone Tiết Ra Từ Tuyến Giáp
 • Chức Năng Của Hormon Tuyến Giáp
 • Bệnh Suy Giáp Ở Trẻ Sơ Sinh, Cần Phát Hiện Sớm, Điều Trị Kịp Thời!
 • Ý Nghĩa Lâm Sàng Của Các Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Ft4 Trong Chẩn Đoán Và Theo Dõi Điều Trị Bệnh Lý Tuyến Giáp
 • Các Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Cường Chức Năng Tuyến Giáp
 • Xét Nghiệm Tsh Trong Việc Chẩn Đoán Các Bệnh Về Tuyến Giáp
 • Vai Trò Trong Chẩn Đoán Các Bệnh Lý Tuyến Giáp.
 • Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

  Tóm tắt

  1) Tuyến giáp tiết ra hai hormone chính, một trong số đó là thyroxine (T4), và một loại khác là T3. Lượng T4 và T3 do tuyến giáp tiết ra được điều hòa bởi hormone kích thích tuyến giáp (TSH) của tuyến yên. Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp gồm: TSH, T4, FT4, T3 và F T3.

  2) Sử dụng: xét nghiệm TSH có thể được sử dụng với xét nghiệm FT4 và đôi khi là xét nghiệm T3 hoặc FT3 để chẩn đoán rối loạn tuyến giáp ở những người có dấu hiệu và triệu chứng, theo dõi liệu pháp thay thế tuyến giáp ở người bị suy giáp, theo dõi điều trị chống tuyến giáp ở người bị cường giáp, và đôi khi để đánh giá chức năng của tuyến yên.

  3) Chỉ định: các xét nghiệm chức năng tuyến giáp có thể được chỉ định khi một người có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp hoặc suy giáp và / hoặc khi một người có tuyến giáp hoặc hạch tuyến giáp phát triển. Các xét nghiệm này cũng có thể được chỉ định theo định kỳ khi bệnh nhân đang được điều trị rối loạn tuyến giáp.

  4) Giới hạn tham chiếu của các xét nghiệm chức năng tuyến giáp đối với người trưởng thành khỏe mạnh là: TSH là 0,4-4,0 mU/ L, T4 60-140 nmol/L, FT4 là 10-26 pmol/ L, T3 là 1,1-2,7 nmol/L và FT3 là 3,5-7,8 pmol/ L. Các giới hạn được nêu ở đây chỉ là một gợi ý và có thể thay đổi tùy theo phòng thí nghiệm.

  5) Ý nghĩa lâm sàng:

  – TSH cao và FT4 thấp chỉ ra suy giáp nguyên phát do bệnh ở tuyến giáp, như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.

  – TSH thấp với FT4 tăng được thấy ở những người bị cường giáp, như bệnh Graves (Basedow).

  – Nếu mức TSH tăng nhẹ nhưng mức FT4 vẫn nằm trong giới hạn tham chiếu bình thường, thì điều này được gọi là suy giáp không triệu chứng.

  – Nếu kết quả xét nghiệm tuyến giáp ban đầu có dấu hiệu rối loạn chức năng tuyến giáp và nếu có nghi ngờ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn, thì có thể chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm tự kháng thể của tuyến giáp như TPOAb, TgAb và TRAb.

  6) Mức độ hormone tuyến giáp có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như: thời gian khác nhau trong ngày, phòng xét nghiệm khác nhau, thuốc dùng để điều trị rối loạn tuyến giáp, thai nghén, tuổi già, tự kháng thể, giấc ngủ, các thuốc khác, bệnh nặng và một số thực phẩm.

  Clinical significance of thyroid function tests

  Luat Nghiem Nguyen

  MEDLATEC General Hospital

  Abstract

  1) The thyroid secretes two main hormones, one of these is thyroxine (T4) and another is T3. The amount of T4 and T3 secreted by thyroid gland is regulated by thyroid-stimulating hormone (TSH) of the pituitary gland. The thyroid function tests include: TSH, T4, FT4, T3 and FT3.

  2) Use: TSH testing may be used with free T4 and sometimes total T3 or free T3 tests to diagnose a thyroid disorder in a person with signs and symptoms, monitor thyroid replacement therapy in people with hypothyroidism, monitor anti-thyroid treatment in people with hyperthyroidism, and sometime to evaluate the function of the pituitary gland.

  3) Indications: thyroid function tests may be ordered when someone has signs and symptoms of hyperthyroidism or hypothyroidism and/or when a person has an enlarged thyroid gland or thyroid nodule. The tests also may be ordered at regular intervals when an inpidual is being treated for a known thyroid disorder.

  4) The reference ranges of thyroid function tests for healthy adults are: TSH 0.3-4.0 mU/L, T4 60-140 nmol/L, FT4 10-26 pmol/L, T3 1.1-2.7 nmol/L, and FT3 3-8 pmol/L. The ranges listed here are only a guide and will vary according to laboratory.

  5) The clinical significance:

  – The finding of an elevated TSH and low FT4 indicates primary hypothyroidism due to disease in the thyroid gland.

  – A low TSH and low FT4 indicates secondary hypothyroidism due to a problem involving the pituitary gland or a response to a significant non-thyroid illness.

  – A low TSH with an elevated FT4 is found in inpiduals who have hyperthyroidism.

  – If the TSH level is slightly raised but the FT4 level is still within the normal reference range this is called subclinical hypothyroidism.

  – If the initial thyroid test results show signs of thyroid dysfunction and if there is a suspicion of an autoimmune thyroid disease, one or more thyroid antibody tests such as TPOAb, TgAb, and TRAb may be ordered.

  6) Thyroid hormone levels can be affected by a number of factors, such as: the different times of the day, the different labs for testing, medication used to treat thyroid disorders, pegnancy, elderly, autoimmunes, sleeping, other medications, serious illness, and some foods.

  1. Sinh học của TSH và các hormone tuyến giáp

  Hormon kích thích tuyến giáp (TSH) được sản xuất bởi tuyến yên trước, một tuyến nội tiết nhỏ nằm dưới não và phía sau các hốc xoang. TSH kích thích tuyến giáp, một tuyến nhỏ hình bướm nằm trước khí quản, bằng cách gắn vào thụ thể TSH để giải phóng các hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) vào máu. T4 và T3 giúp cơ thể kiểm soát tốc độ sử dụng năng lượng. Phần lớn hormone do tuyến giáp sản xuất là T4. Hormone này ít hoạt động, nhưng nó được chuyển đổi thành T3 hoạt động mạnh hơn nhiều ở gan và các mô khác. TSH, cùng với hormone giải phóng thyrotropin (thyrotropin releasing hormone: TRH), từ vùng dưới đồi (hypothalamus), là một phần của hệ thống phản ứng ngược (feedback) mà cơ thể sử dụng để duy trì lượng hormone tuyến giáp ổn định trong máu. Khi nồng độ hormone tuyến giáp giảm trong máu, tuyến yên sẽ sản xuất ra nhiều TSH hơn để đáp ứng với kích thích TRH. TSH sẽ kích thích tuyến giáp sản xuất và giải phóng nhiều T4 và T3. Khi nồng độ hormone tuyến giáp tăng trong máu, tuyến yên sản xuất ít TSH hơn và tuyến giáp sản xuất ít T4 và T3 hơn. Khi cả ba cơ quan (vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến giáp) hoạt động bình thường, việc sản xuất hormone tuyến giáp được điều hòa để duy trì mức độ ổn định trong máu (Hình 1).

  Hình 1. Sơ đồ hoạt động của hệ thống điều hòa chức năng tuyến giáp. 1) Dưới tác dụng của stress, hạ nhiệt, vùng dưới đồi sản xuất ra yếu tố giải phóng hormon tuyến giáp (TRH), kích thích yên trước giải phóng TSH; 2) TSH kích thích tuyến giáp giải phóng ra các hormon tuyến giáp như T3, T4; 3) T3 và T4 nếu được sản xuất quá mức sẽ ức chế ngược vùng dưới đồi và tuyến yên để sản xuất bớt TRH và TSH, việc sản xuất các hormone tuyến giáp sẽ được bình ổn.

  2. Sử dụng

  – Giúp chẩn đoán rối loạn tuyến giáp ở người có dấu hiệu và triệu chứng.

  – Theo dõi liệu pháp thay thế tuyến giáp ở những người bị suy giáp.

  – Theo dõi điều trị chống tuyến giáp ở những người bị cường giáp.

  – Đôi khi giúp đánh giá chức năng của tuyến yên.

  Các nhà khoa học cho rằng không nên sử dụng các xét nghiệm TSH và các hormone tuyến giáp để sàng lọc các rối loạn tuyến giáp trong cộng đồng dân số nói chung, tuy nhiên, việc sàng lọc bệnh suy giáp nên được xem xét ở những người già trên 60 tuổi.

  3. Chỉ định

  Người thày thuốc có thể chỉ định xét nghiệm TSH và các hormone tuyến giáp khi một người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp hoặc suy giáp hoặc khi có bướu cổ hoặc hạch tuyến giáp.

  – Các dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp có thể bao gồm: tăng nhịp tim, lo lắng, giảm cân, khó ngủ, run tay, yếu đuối, tiêu chảy, nhạy cảm với ánh sáng, rối loạn thị giác, có thể có bọng mắt, khô mắt, kích ứng, hoặc sưng mắt, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

  – Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp có thể bao gồm: tăng cân, da khô, táo bón, không chịu được lạnh, da sưng, rụng tóc, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt hoặc sinh sản ở phụ nữ.

  – TSH và các hormone tuyến giáp cũng có thể được chỉ định theo định kỳ khi một bệnh nhân đang được điều trị rối loạn tuyến giáp để theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị.

  – Xét nghiệm TSH và các hormone tuyến giáp còn có thể được chỉ định để sàng lọc bệnh suy giáp bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

  Việc chỉ định các xét nghiệm hormone tuyến giáp dựa trên kết quả TSH ban đầu có thể được thực hiện theo các trình tự được thể hiện ở Bảng 1:

  Bảng 1. Trình tự đánh giá chức năng tuyến giáp dựa trên kết quả định lượng TSH ban đầu (Kellerman G, 2006 ).

  Giá trị tham chiếu của TSH và các hormone tuyến giáp huyết thanh xác định theo phương pháp định lượng miễn dịch (Immunometric Assay) được chỉ ra ở Bảng:

  Bảng 2. Giá trị tham chiếu của TSH và các hormone tuyến giáp trong huyết thanh (Kellerman G, 2006 )

  Nhiều nghiên cứu (Chaker L, 2021 , McMillan M, 2021 ).

  3) Cơ thể có thể phản ứng khác nhau với thuốc tuyến giáp: thuốc của các hãng khác nhau, dùng thuốc không đều, dùng thuốc không đúng liều lượng, dùng thuốc khi đói khi no (nên dùng buổi sáng khi đói).

  4) Thai nghén, mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone tuyến giáp: riêng ở quý đầu của thai kỳ, TSH giảm, free T4 tăng; ở tuổi mãn kinh TSH tăng.

  5) Giới hạn TSH bình thường tăng ở người già, điều này có thể do tuổi già cần mức độ TSH huyết thanh cao hơn. Mức độ TSH huyết thanh ở người già độ tuổi 70-80 là 4-6 mU/L.

  6) Các kháng thể: các kháng thể (gồm dị kháng thể, tự kháng thể) có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tuyến giáp (Koulouri O, 2013 [4]).

  7) Giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone tuyến giáp: thiếu ngủ có thể làm tăng mức độ TSH, cũng có thể làm tăng mức đô T3 và T4 sau 23 giờ đêm.

  8) Một số bệnh nặng có thể gây ức chế hệ thống nội tiết, cần điều chỉnh thuốc khi bị bệnh nặng.

  9) Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ hormone tuyến giáp của cơ thể. Ví dụ, thuốc tránh thai, thuốc chứa sắt hoặc calci, thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ cholesterol và corticosteroid.

  10) Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone tuyến giáp, đặc biệt khi chưa nấu chín và ăn với số lượng lớn. Ví dụ, các loại rau như rau cải, súp lơ, cải bắp và cải xoăn, các loại hạt như hạnh nhân, lạc, quả óc chó, ngô và đậu tương.

  Tài liệu tham khảo

  1. Chaker L. Hypothyroidism. Lancet 2021 Sep 23; 390(10101): 1550-1562.
  2. De Leo S. Hyperthyroidism. Lancet 2021 Aug 27; 388(10047): 906-918.
  3. Kellerman G. Abnormal Laboratory Results. The McGraw-Hill companies. Sydney, New York, San Francisco, … Second edition 2006: 1-301.
  4. Koulouri O, Moran C, Halsall D, et al. Pitfalls in the measurement and interptation of thyroid function tests. Best Pract Res Clin Endocrinol Metab 2013; 27(6): 745-762.
  5. Li H, Yuan X, Liu L, et al. Clinical Evaluation of Various Thyroid Hormones on Thyroid Function. Int J Endocrinol 2014; 2014: 618572.
  6. McMillan M, Rotenberg KS, Vora K, et al. Comorbidities, Concomitant Medications, and Diet as Factors Affecting Levothyroxine Therapy: Results of the CONTROL Surveillance Project. Drugs R D 2021; 16(1): 53-68.
  7. Nair R, Mahadevan S, Muralidharan RS, Madhavan S. Does fasting or postprandial state affect thyroid function testing? Indian J Endocrinol Metab 2014; 18(5): 705-707.
  8. Ross DS. 2021 American Thyroid Association Guidelines for Diagnosis and Management of Hyperthyroidism and Other Causes of Thyrotoxicosis. Thyroid 2021 Oct; 26(10): 1343-1421.
  9. Sheehan MT. Biochemical Testing of the Thyroid: TSH is the Best and, Oftentimes, Only Test Needed – A Review for Primary Care. Clin Med Res 2021; 14(2): 83-92.
  10. Stagnaro-green A, Abalovich M, Alexander E, et al. Guidelines of the American Thyroid Association for the diagnosis and management of thyroid disease during pgnancy and postpartum. Thyroid 2011; 21(10): 1081-1125.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hormone Tsh Và Ý Nghĩa Trong Chẩn Đoán Sàng Lọc Các Bệnh Lý Tuyến Giáp
 • Medlatec : Gói Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp: T3, Ft4, Tsh
 • Powerpoint (Phần 1): Kĩ Năng Cơ Bản
 • Chọn Color Scheme (Bảng Màu) Của Riêng Bạn
 • Câu 1: Việc Tải File Dữ Liệu Từ Internet Bị Chậm Là Do Nguyên Nhân, Bạn Sử Dụng Lựa Chọn Nào?
 • Medlatec : Gói Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp: T3, Ft4, Tsh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hormone Tsh Và Ý Nghĩa Trong Chẩn Đoán Sàng Lọc Các Bệnh Lý Tuyến Giáp
 • Ý Nghĩa Lâm Sàng Của Các Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Xét Nghiệm Ft4 Trong Chẩn Đoán Và Theo Dõi Điều Trị Bệnh Lý Tuyến Giáp
 • Các Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Cường Chức Năng Tuyến Giáp
 • Bệnh tuyến giáp là nội tiết thường gặp. Bệnh được xếp vào những bệnh lành tính và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tìm hiểu về xét nghiệm tuyến giáp

  1) Tuyến giáp tiết ra hai hormone chính, một trong số đó là thyroxine (T4), và một loại khác là T3. Lượng T4 và T3 do tuyến giáp tiết ra được điều hòa bởi hormone kích thích tuyến giáp (TSH) của tuyến yên. Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp gồm: TSH, T4, FT4, T3 và F T3.

  2) Sử dụng: xét nghiệm TSH có thể được sử dụng với xét nghiệm FT4 và đôi khi là xét nghiệm T3 hoặc FT3 để chẩn đoán rối loạn tuyến giáp ở những người có dấu hiệu và triệu chứng, theo dõi liệu pháp thay thế tuyến giáp ở người bị suy giáp, theo dõi điều trị chống tuyến giáp ở người bị cường giáp, và đôi khi để đánh giá chức năng của tuyến yên.

  3) Chỉ định: các xét nghiệm chức năng tuyến giáp có thể được chỉ định khi một người có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp hoặc suy giáp và / hoặc khi một người có tuyến giáp hoặc hạch tuyến giáp phát triển. Các xét nghiệm này cũng có thể được chỉ định theo định kỳ khi bệnh nhân đang được điều trị rối loạn tuyến giáp.

  4) Giới hạn tham chiếu của các xét nghiệm chức năng tuyến giáp đối với người trưởng thành khỏe mạnh là: TSH là 0,4-4,0 mU/ L, T4 60-140 nmol/L, FT4 là 10-26 pmol/ L, T3 là 1,1-2,7 nmol/L và FT3 là 3,5-7,8 pmol/ L. Các giới hạn được nêu ở đây chỉ là một gợi ý và có thể thay đổi tùy theo phòng thí nghiệm.

  5) Ý nghĩa lâm sàng:

  – TSH cao và FT4 thấp chỉ ra suy giáp nguyên phát do bệnh ở tuyến giáp, như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.

  – TSH thấp với FT4 tăng được thấy ở những người bị cường giáp, như bệnh Graves (Basedow).

  – Nếu mức TSH tăng nhẹ nhưng mức FT4 vẫn nằm trong giới hạn tham chiếu bình thường, thì điều này được gọi là suy giáp không triệu chứng.

  – Nếu kết quả xét nghiệm tuyến giáp ban đầu có dấu hiệu rối loạn chức năng tuyến giáp và nếu có nghi ngờ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn, thì có thể chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm tự kháng thể của tuyến giáp như TPOAb, TgAb và TRAb.

  6) Mức độ hormone tuyến giáp có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như: thời gian khác nhau trong ngày, phòng xét nghiệm khác nhau, thuốc dùng để điều trị rối loạn tuyến giáp, thai nghén, tuổi già, tự kháng thể, giấc ngủ, các thuốc khác, bệnh nặng và một số thực phẩm.

  Giới thiệu về Bệnh viện Medlatec

  Với hơn 24 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện MEDLATEC được đánh giá cao với chất lượng dịch vụ, hệ thống trang thiết bị dẫn đầu cả nước.

  MEDLATEC cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát đa dạng, với nhiều lợi ích cho khách hàng như:

  – Được thăm khám từ các bác sĩ hàng đầu trong ngành.

  – Hệ thống trang thiết bị hiện đại.

  – Giá cả phù hợp.

  – Hồ sơ kết quả khám được lưu trữ, tiện lợi cho lần khám bệnh sau.

  – Được tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe để phòng ngừa bệnh lý.

  Được hỗ trợ liên hệ với các bệnh viện, bác sĩ giỏi hàng đầu trong nước và quốc tế nếu cần thiết.

  Địa điểm áp dụng:

  1. Số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  2. Số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

  3. Số 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Powerpoint (Phần 1): Kĩ Năng Cơ Bản
 • Chọn Color Scheme (Bảng Màu) Của Riêng Bạn
 • Câu 1: Việc Tải File Dữ Liệu Từ Internet Bị Chậm Là Do Nguyên Nhân, Bạn Sử Dụng Lựa Chọn Nào?
 • Nêu Các Cơ Quan Trong Hệ Hô Hấp Và Chức Năng Của Chúng
 • Cấu Tạo Của Hệ Hô Hấp
 • Các Chỉ Số Trong Kết Quả Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyến Giáp Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Tuyến Giáp.
 • Bảng Chỉ Dấu Chức Năng Tuyến Giáp
 • Ý Nghĩa Của Các Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Thận
 • Các Loại Xét Nghiệm Chức Năng Thận Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Chức Năng Thận Và Xét Nghiệm Để Kiểm Tra Chức Năng Thận
 • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc – Bác sĩ Nội tổng quát – Nội tiết – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp cho biết cụ thể một số chỉ số quan trọng của tuyến giáp như TSH, T4 toàn phần, FT3, TSI. Các chỉ số này giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị bệnh lý tuyến giáp phù hợp.

  1. Chức năng của tuyến giáp

  Hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) là 2 trong số 3 loại hormone do tuyến giáp sản xuất và phóng thích vào máu. Hai hormone này có nhiệm vụ tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại làm nhiệm vụ kiểm soát hàm lượng canxi trong máu.

  Vùng dưới đồi và tuyến yên của não bộ sinh ra hormone điều khiển hoạt động của tuyến giáp. Vùng dưới đồi nhận các tín hiệu về trạng thái của các chức năng trong cơ thể. Khi vùng dưới đồi nhận thấy nồng độ T3 và T4 thấp hoặc tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp, nó sẽ giải phóng ra hormone thyrotropin-releasing (TRH). TRH đi đến tuyến yên qua hệ thống mạch máu, kích thích tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

  TSH được sản xuất từ tuyến yên vào máu, đi đến tuyến giáp. Tại tuyến giáp, TSH kích thích các tế bào tuyến giáp sản xuất nhiều T3 và T4 hơn. Sau đó, T3 và T4 sẽ được phóng thích vào máu, làm nhiệm vụ tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể.

  2. Mục đích xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  2.1 Các xét nghiệm máu chức năng tuyến giáp:

  • Triiodothyronine (T3): Là hormone giáp dạng hoạt động, được tạo ra từ T4. Xét nghiệm T3 toàn phần giúp đo lường lượng Triiodothyronine lưu hành trong máu (gồm cả T3 gắn kết protein và không gắn kết protein);
  • Thyroxine (T4): Xét nghiệm T4 toàn phần giúp đo lường toàn bộ lượng thyroxine trong máu, đo lường chức năng giáp. Trong trường hợp nghi ngờ một vấn đề mới xuất hiện, xét nghiệm T4 sẽ được thực hiện cùng với xét nghiệm chỉ số TSH;
  • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH): Là hormone tuyến yên mang tín hiệu đến cho tuyến giáp;
  • Kháng thể Thyroid peroxidase (TPOAb): Là loại kháng thể do cơ thể sản xuất, vô tình tấn công và phá hủy các mô tuyến giáp khỏe mạnh. Khi xuất hiện kháng thể này, chứng tỏ bệnh nhân mắc bệnh tự miễn tuyến giáp như viêm giáp Hashimoto hoặc Grave (Basedow). Xét nghiệm này cũng được chỉ định cho phụ nữ có thai và có bệnh tự miễn, đặc biệt là bệnh tuyến giáp tự miễn như Hashimoto hoặc Grave. Một số người có TPOAb tang cao mà không có bệnh tuyến giáp có thể tang nguy cơ bệnh tuyến giáp trong tương lai nên nên theo dõi định kì tuyến giáp để tránh bỏ sót bệnh tuyến giáp trong tương lai.
  • Kháng thể TRAb có thành phần TSI (Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp) là kháng thể kích thích tuyến giáp tăng cường hoạt động và sản xuất quá mức lượng hormone giáp vào máu. Chỉ định Xét nghiệm TRAb:
   • Chẩn đoán xác định bệnh Grave
   • Chẩn đoán phân biệt bệnh Grave với các bệnh tuyến giáp có cường giáp khác
   • Theo dõi điều trị Grave
   • Phụ nữ có thai 3 tháng cuốicó tiền sử mắc bệnh tuyến giáp để tiên lượng nguy cơ cường giáp ở trẻ sơ sinh
  • Thyroglobulin (Tg): Là một protein được sản xuất bởi tuyến giáp. Xét nghiệm này có giá trị trên những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang nhằm phát hiện tế bào ung thư còn sản xuất Tg nữa hay không so với trước khi điều trị ung thư; xác định kết quả điều trị ung thư và phát hiện khả năng tái phát ung thư sau điều trị. Ngoài ra, Tg cũng được chỉ định để giúp xác định nguyên nhân của cường giáp và theo dõi hiệu quả điều trị các bệnh như Basedow. Tg cũng giúp chẩn đoán phân biệt viêm tuyến giáp bán cấp với nhiễm độc giáp do thuốc và để xác định nguyên nhân suy giáp bẩm sinh ở trẻ em.
  • Kháng thể Thyroglobulin (TgAb): Là kháng thể do cơ thể sản xuất, đáp ứng sự hiện diện của Thyroglobulin. Sự tăng sản xuất Thyroglobulin quá mức là bất thường. Bởi vậy, sự sản xuất TgAb được xem là lựa chọn phòng vệ của cơ thể trước sự tiến triển của bệnh lý tuyến giáp. TgAb giúp chẩn đoán bệnh tuyến giáp tự miễn như Hashimoto, viêm giáp sau đẻ, suy giáp bẩm sinh và Grave.

  2.2 Mục đích xét nghiệm

  Tuyến giáp và tuyến yên là hai bộ phận ảnh hưởng lên chức năng giáp. Tuyến yên là một tuyến sản xuất ra ra hormone kích thích tuyến giáp gọi là TSH. Khi tuyến yên phát hiện có ít hormone tuyến giáp trong máu, nó sẽ sản xuất ra nhiều TSH để thúc đẩy tuyến giáp sản xuất nhiều hormone giáp hơn. Còn trong trường hợp tuyến yên phát hiện có quá nhiều hormone giáp trong máu, nó sẽ giảm sản xuất TSH để giảm sản xuất hormone tuyến giáp.

  Việc sản xuất TSH quy định lượng hormone T3 và T4. Chỉ số của TSH, T3 và T4 có thể cho biết tuyến giáp hoạt động tốt như thế nào và điều gì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

  Việc thực hiện xét nghiệm chức năng tuyến giáp giúp các bác sĩ có thể xác định một bệnh nhân bị nhược giáp (suy giảm chức năng tuyến giáp), cường giáp (tăng chức năng tuyến giáp) và một số bất thường về tuyến giáp như viêm giáp, hoặc bệnh tự miễn như Grave hay Viêm giáp hashimoto.

  3. Kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Khi thực hiện các xét nghiệm chức năng tuyến giáp, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sức khoẻ tuyến giáp của mình, nếu kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp nằm trong giới hạn sau:

  • Chỉ số TSH: 0,4-4,0 mU/L;
  • Chỉ số T4: 60-140 nmol/L;
  • Chỉ số FT4: 10-26 pmol/L;
  • Chỉ số T3: 1,1-2,7 nmol/L;
  • Chỉ số FT3: 3,5-7,8 pmol/L.

  4. Ý nghĩa lâm sàng của các chỉ số xét nghiệm

  • Chứng suy giáp nguyên phát do bệnh tuyến giáp như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto khi TSH cao và FT4 thấp;
  • Những người bị cường giáp như bệnh Graves (Basedow) thì TSH thấp với FT4 tăng;
  • Suy giáp không triệu chứng nếu mức TSH tăng nhẹ nhưng mức FT4 vẫn nằm trong giới hạn tham chiếu bình thường;
  • Nếu kết quả xét nghiệm tuyến giáp ban đầu có dấu hiệu rối loạn chức năng bệnh lý tuyến giáp, hoặc có nghi ngờ mắc bệnh lý tuyến giáp tự miễn thì có thể chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm tự kháng thể của tuyến giáp như TPOAb, TgAb và TRAb.

  Chuyên khoa Nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là nơi quy tụ của các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng và luôn hết lòng vì sức khỏe bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện còn được trang bị hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, hỗ trợ tốt nhất cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh.

  Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc đã có hơn 10 năm học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực nội tiết. Bác sĩ Ngọc đã tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Nội tổng quát tại trường Đại học Y Hà Nội và từng học Bác sĩ Nội trú tại Đại học Lyon (Pháp). Hiện tại bác sĩ Ngọc đang là bác sĩ điều trị tại khoa Khám bệnh và Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiểu Biết Về Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp Có Ý Nghĩa Gì?
 • Tuyến Giáp Nằm Ở Đâu Và Có Vai Trò Như Thế Nào?
 • Tuyến Giáp Và Chức Năng Nội Tiết Quan Trọng Của Cơ Thể?
 • Chức Năng Tuyến Giáp Là Gì? Ý Nghĩa Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp Có Ý Nghĩa Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiểu Biết Về Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Các Chỉ Số Trong Kết Quả Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Tuyến Giáp Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Tuyến Giáp.
 • Bảng Chỉ Dấu Chức Năng Tuyến Giáp
 • Ý Nghĩa Của Các Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Thận
 • 1. Quá trình sinh học của tuyến giáp trong cơ thể người

  Tuyến yên sản xuất ra các hormon kích thích tuyến giáp (TSH), các TSH này có chức năng điều hòa các hormone mà tuyến giáp giải phóng vào máu đó là triodothyronine T3 và thyroxine T4. Trong đó loại hormone T4 là loại được sản xuất nhiều nhất, tuy nhiên nó lại ít hoạt động và được chuyển hóa thành T3. Các hormon T3 hoạt động mạnh hơn và thường thấy ở nhiều các mô và gan.

  Quá trình sinh học của tuyến giáp

  Hormone được giải phóng từ dưới vùng dưới đồi TRH là một phần của phản ứng ngược, phản ứng này để duy trì lượng hormone ổn định trong máu.

  Khi nồng độ hormone của tuyến giáp trong máu giảm đi thì các TSH sẽ kích thích tuyến giáp giải phóng T3 và T4 nhiều hơn và ngược lại.

  Khi mà các ba cơ quan tuyến yên, tuyến giáp, vùng dưới đồi hoạt động ổn định thì việc sản xuất các hormone tuyến giáp giải phóng vào trong máu cũng sẽ ổn định.

  2. Ý nghĩa của việc xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Ban đầu thực hiện xét nghiệm TSH chỉ có tác dụng đánh giá những chức năng ban đầu của tuyến giáp như suy giáp, cường giáp, rối loạn chức năng tuyến giáp.

  Xét nghiệm TSH sẽ được thực hiện song song hoặc trước xét nghiệm T4 tự do (FT4) để kiểm tra chính xác hơn về tình trạng bệnh.

  Ngoài ra còn một số xét nghiệm khác nữa như xét nghiệm T3 toàn phần, xét nghiệm kiểm tra các kháng thể chống tuyến giáp.

  Tuy nhiên có những trường hợp cả ba thông số TSH, T3, T4 được xét nghiệm đồng thời với mục đích sau:

  • Chẩn đoán các biểu hiện và triệu chứng của bệnh rối loạn tuyến giáp.

  • Với những người đang bị suy giáp sẽ thực hiện xét nghiệm để có liệu pháp thay thế tuyến giáp hiệu quả.

  • Theo dõi quá trình điều trị của những bệnh nhân đang bị chứng cường giáp.

  • Một phần kết quả xét nghiệm có thể kiểm tra chức năng của tuyến yên.

  Bệnh cường giáp

  3. Khi nào cần đi xét nghiệm tuyến giáp?

  Bệnh cường giáp

  • Ăn uống nhiều nhưng không tăng cân.

  • Mạch và tim đập nhanh thường xuyên, mắt lồi ra.

  • Huyết áp tăng bất thường, hay vã mồ hôi.

  • Không chịu được thời tiết nóng bức, da ẩm ướt.

  Bệnh nhược giáp

  • Ngủ li bì nhiều giờ liền.

  • Suy giảm chức năng thận.

  • Giảm biên độ của nhịp tim.

  • Giảm nhu động của ruột.

  • Trong một số trường hợp nghiêm trọng còn dẫn đến trầm cảm.

  Bệnh bướu cổ

  Bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ

  4. Các phương pháp xét nghiệm chức năng tuyến giáp hiện nay

  Siêu âm tuyến giáp

  Trong một số trường hợp nhất định siêu âm tuyến giáp cũng giúp cho việc chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

  Xét nghiệm máu

  Là phương pháp được đánh giá cao nhất và MEDLATEC đang cho triển khai và thực hiện rất hiệu quả. Bệnh nhân sẽ được xét nghiệm tổng hợp các thông số như

  • TSH, T3, FT4, FT3, T4, TRAb đánh giá các chức năng của tuyến giáp và các bệnh như cường giáp, suy nhược giáp,…

  • Các kháng thể Anti TG, anti TPO, đây là các kháng thể sử dụng để chẩn đoán các bệnh về tuyến giáp tự miễn.

  • Các thông số khác như TG hay Calcitonin được sử dụng để chẩn đoán lâm sàng ung thư tuyến giáp.

  Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm xạ hình tuyến giáp

  Bệnh nhân sẽ được sử dụng một liều lượng i-ốt phóng xạ vừa đủ, quá trình này phải được thực hiện dưới sự kiểm soát của bác sĩ. Sau khi tiếp thu lượng i-ốt phóng xạ vào cơ thể chúng sẽ được bắt giữ bởi các tế bào có mặt trong tuyến giáp.

  Bằng việc theo dõi quá trình này mà bác sĩ có thể chẩn đoán được các cấu trúc bất thường của tuyến giáp các tính chất của khối nhân giáp.

  Sinh thiết tuyến giáp

  Sử dụng phương pháp này khi nghi ngờ các bệnh về tuyến giáp của bạn là ác tính.

  Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng cổ sau đó sử dụng kim nhỏ để hút lấy các tế bào và một ít dịch trong nhân. Phần lấy ra này sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra và đánh giá xem có tế bào ác tính xuất hiện hay không.

  Phương pháp này có thể chẩn đoán chính xác tình trạng ung thư tuyến giáp, nhưng trong trường hợp kích thước khối u lớn hơn 1 cm.

  Sinh thiết tuyến giáp trong việc phát hiện các khối u ác tính

  Lưu ý: Không ăn nhiều thức ăn giàu đạm, sử dụng các loại đồ uống kích thích trước ngày thực hiện các xét nghiệm tuyến giáp như trên. Những loại thức ăn trên sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và chẩn đoán tuyến giáp của bệnh nhân.

  Tuy rằng các bệnh về tuyến giáp đều lành tính, nhưng do sự chủ quan của người bệnh mà khiến cho việc điều trị kém hiệu quả hơn. Việc xét nghiệm các chức năng tuyến giáp giúp chúng ta phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh nhờ đó có biện pháp điều trị và phòng tránh kịp thời.

  Để xét nghiệm chức năng tuyến giáp chính xác, cần làm tại các cơ sở uy tín, có trang thiết bị hiện đại. Trung tâm xét nghiệm của bệnh viện MEDLATEC đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tự tin mang đến kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

  Hãy liên hệ với MEDLATEC nếu bạn có nhu cầu thực hiện hoặc có vấn đề cần giải đáp về xét nghiệm chức năng tuyến giáp. Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900565656.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyến Giáp Nằm Ở Đâu Và Có Vai Trò Như Thế Nào?
 • Tuyến Giáp Và Chức Năng Nội Tiết Quan Trọng Của Cơ Thể?
 • Chức Năng Tuyến Giáp Là Gì? Ý Nghĩa Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Đặc Điểm, Phát Triễn, Giải Phẫu, Sinh Lý Hệ Hô Hấp Trẻ Em
 • Giai Phau Sinh Ly He Ho Hap
 • Chức Năng Tuyến Giáp Là Gì? Ý Nghĩa Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyến Giáp Và Chức Năng Nội Tiết Quan Trọng Của Cơ Thể?
 • Tuyến Giáp Nằm Ở Đâu Và Có Vai Trò Như Thế Nào?
 • Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp Có Ý Nghĩa Gì?
 • Hiểu Biết Về Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Các Chỉ Số Trong Kết Quả Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước cổ. Chức năng tuyến giáp là sản xuất hormone. Các hormone là những hóa chất được phóng thích và vận chuyển trong máu để đến các cơ quan. Chúng hoạt động như là chất dẫn truyền, điều hòa hoạt động các tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể của bạn. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể và nồng độ của một số khoáng chất trong máu.

  1. Chức năng tuyến giáp là gì?

  Tuyến giáp sản xuất ba loại hormone và phóng thích vào máu. Hai trong số chúng, còn được gọi là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

  2. Tuyến giáp thực hiện chức năng như thế nào?

  Công việc chính của tuyến giáp là sản xuất hormone T3 và T4. Để làm điều này tuyến giáp phải bắt lấy các phân tử iode từ máu vào tế bào tuyến giáp. Chất này sau đó trải qua một số phản ứng hóa học khác nhau dẫn đến việc sản xuất được T3 và T4.

  Hoạt động của tuyến giáp được điều khiển bởi hormone được sản xuất bởi hai phần của não bộ, vùng dưới đồi và tuyến yên. Vùng dưới đồi nhận “tín hiệu” về trạng thái của nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Khi vùng dưới đồi cảm nhận nồng độ T3 và T4 là thấp, hoặc tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp, nó giải phóng một loại hormone được gọi là thyrotropin-releasing (TRH). TRH đi đến tuyến yên thông qua hệ thống mạch máu. TRH kích thích tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

  TSH được sản xuất từ tuyến yên vào máu và đi đến tuyến giáp. Tại đây, TSH kích thích các tế bào tuyến giáp sản xuất nhiều T3 và T4 hơn. Sau đó T3 và T4 được phóng thích vào máu, nơi chúng kích thích tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể.

  Nồng độ cao của hormone T3 truyền tín hiệu về vùng dưới đồi và tuyến yên làm tạm ngưng tiết ra TRH và TSH. Tuyến giáp cũng tạm ngưng quá trình sản xuất T3, T4. Hệ thống này đảm bảo rằng T3 và T4 chỉ được sản xuất khi nồng độ của chúng trong máu quá thấp.

  3. Làm thế nào để kiểm tra?

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là các xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ của nội tiết tố (hormone) do tuyến giáp sản xuất, kiểm tra nồng độ của một hormone do tuyến yên trong não, có tác dụng lên tuyến giáp.

  Ở những người bị suy giáp số lượng TSH thường sẽ cao. Điều này thường là do tuyến giáp không tiết đủ T3 để ngăn chặn tuyến yên sản xuất TSH. Nếu lượng TSH trong máu cao, bạn thường sẽ có thêm các xét nghiệm để kiểm tra lượng T3 và T4 trong máu.

  4. Xét nghiệm chức năng tuyến giáp để làm gì?

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp thường được thực hiện để tìm hiểu xem tuyến giáp hoạt động tốt hay không. Điều này chủ yếu để chẩn đoán suy giáp (hypothyroidism) và cường giáp (hyperthyroidism).

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp cũng có thể được thực hiện để:

  – Theo dõi điều trị bằng thuốc thay thế chức năng tuyến giáp cho những bệnh nhân suy giáp.

  – Kiểm tra chức năng tuyến giáp ở những người đang được điều trị cường giáp.

  Xét nghiệm tuyến giáp là một xét nghiệm máu đơn giản. Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích và kết quả được gửi lại cho các bác sĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm, Phát Triễn, Giải Phẫu, Sinh Lý Hệ Hô Hấp Trẻ Em
 • Giai Phau Sinh Ly He Ho Hap
 • Ma Sói Mở Rộng: Lời Nguyền Trăng Máu
 • Luật Chơi Ma Sói Ultimate Deluxe Việt Hoá
 • Hướng Dẫn Board Game Sói Ultimate Chi Tiết Nhất
 • Tin tức online tv