Xem Nhiều 12/2022 #️ Tphcm: 8 Giải Pháp Để Thúc Đẩy Xuất Khẩu / 2023 # Top 19 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 12/2022 # Tphcm: 8 Giải Pháp Để Thúc Đẩy Xuất Khẩu / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tphcm: 8 Giải Pháp Để Thúc Đẩy Xuất Khẩu / 2023 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo đó, đề án lấy chất lượng tăng trưởng làm nền tảng, chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu dịch vụ, hàng hóa vô hình (phần mềm, sản phẩm nội dung số…); đẩy mạnh hoạt động liên kết vùng, tận dụng cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu vào những thị trường chúng ta đã ký kết hiệp định thương mại tự do; nâng cao năng lực cạnh tranh các cụm ngành xuất khẩu tiêu biểu, chuyên môn hóa theo lợi thế so sánh của thành phố, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp nhằm xây dựng nền tảng cạnh tranh; phát triển ngành logistics, quy hoạch lại hệ thống cảng biển, cảng sông và cơ sở hạ tầng; tăng cường khả năng kết nối giao thông đến các vùng sản xuất để TPHCM trở thành trung tâm logistics (Logistic Hub) và dịch vụ xuất khẩu vùng. 

Một trọng tâm khác, đó là phát triển nguồn nhân lực, cải tiến dịch vụ hành chính công, ứng dụng công nghệ thông tin, hình thành cơ sở dữ liệu xuất nhập khẩu liên thông và dùng chung để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các nước trong khu vực. 

Thực hiện chiến lược trên, thành phố sẽ tập trung vào 8 giải pháp:

(1) Nâng cao trình độ kỹ thuật ngành cơ khí, tạo nền tảng chuyển dịch sang những ngành có mức độ tinh vi và cơ hội đa dạng hóa cao hơn. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, góp phần tăng tỷ lệ giá trị sản xuất trong nước…

(2) Nâng cao năng lực xuất khẩu sản phẩm dịch vụ phần mềm, nội dung số, tài chính, du lịch…

(3) Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D); phát triển công nghiệp hỗ trợ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Thu hút và hỗ trợ dự án đầu tư công nghệ cao, công nghệ hỗ trợ cho sản phẩm điện – điện tử. Xây dựng và triển khai Đề án Mạng lưới kết nối đổi mới sáng tạo Saigon Innovation Network trong Khu Công nghệ cao thành phố.

(4) Nâng cao năng lực cạnh tranh các cụm ngành xuất khẩu truyền thống thâm dụng lao động. Phát triển thị trường cung ứng đầu vào bao gồm cả nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và các dịch vụ giá trị gia tăng.

(5) Hoàn thiện chiến lược phát triển cụm ngành logistics của thành phố.

(6) Nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư và thương mại gắn với nhóm sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu tiêu biểu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

(7) Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch và rút ngắn quy trình để giảm chi phí bằng với các nước trong khu vực; thực hiện các giải pháp tiếp tục cắt giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan; giảm 50% thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa.

(8) Phối hợp các cơ quan nghiên cứu trường, viện… đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

CHẾ HÂN/SGGP

Nhiều Giải Pháp Thúc Đẩy Xuất Khẩu Năm 2022 / 2023

Năm nay, đích đến của xuất khẩu Việt Nam là 300 tỷ USD, riêng Đồng Nai là 21,7 tỷ USD. Để hoàn thành kế hoạch ngoài nỗ lực của doanh nghiệp (DN), Chính phủ, các tỉnh, thành tập trung vào những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, thực hiện công tác phòng vệ thương mại để bảo vệ hàng Việt.

Sản xuất mặt hàng dệt may xuất khẩu tại Công ty cổ phần Tổng công ty may Đồng Nai (TP.Biên Hòa). Ảnh: H.Giang

Theo Sở Công thương, Đồng Nai đã có 6 năm liền xuất siêu, đi trước cả nước 2 năm. Năm 2019, xuất siêu của tỉnh chiếm hơn 30% xuất siêu của cả nước. Bên cạnh việc mở rộng xuất khẩu, Đồng Nai hướng đến tăng kim ngạch xuất siêu.

* Giảm thời gian, thủ tục xuất nhập khẩu

Tại nhiều buổi họp bàn về tình hình xuất nhập khẩu hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh lưu ý, năm 2020, thị trường xuất khẩu sẽ được mở rộng hơn nữa. Trong đó, sẽ đan xen giữa thuận lợi và thách thức, muốn vượt qua được những khó khăn DN phải tiến hành tái cơ cấu sản xuất. Mục tiêu để đáp ứng được các thị trường truyền thống và tiếp tục mở rộng các thị trường mới.

Năm 2020, Đồng Nai tiếp tục chính sách đồng hành cùng DN và dự kiến trong tháng 2-2020, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội nghị gặp gỡ DN trong nước, DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài để nắm bắt những vướng mắc, kịp thời tháo gỡ giúp sản xuất, xuất khẩu ổn định hơn. Ngành thuế, hải quan của tỉnh cũng có kế hoạch gặp gỡ DN theo từng quý để ghi nhận những phản ảnh về thủ tục, chính sách tìm hướng giải quyết cho DN.

Ông Wu Minh Ying, Hội trưởng Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan tại Đồng Nai bày tỏ: “Năm 2019, tỉnh và các sở, ngành đã có nhiều hỗ trợ với DN Đài Loan trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu nên đa số hoạt động hiệu quả. Năm nay, các DN mong chính quyền tỉnh tiếp tục hướng dẫn DN các chính sách mới, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư, thuế, xuất nhập khẩu để giảm chi phí cho DN”.

Vấn đề nhiều DN mong muốn là các thủ tục xuất, nhập khẩu giải quyết nhanh gọn để có nguyên liệu sản xuất kịp thời, hàng xuất đi nhanh, giảm chi phí lưu kho…

Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường cho biết: “Năm 2020, ngành hải quan tiếp tục cải cách hành chính, tăng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại cho DN. Ngành hải quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, thực hiện đổi mới phương pháp kiểm tra, giảm thời gian thông quan hàng hóa”.

* Tăng xúc tiến thương mại

Mỗi năm, Đồng Nai đều có những đợt xúc tiến thương mại sang các nước để tạo điều kiện cho DN phát triển mở rộng thị trường xuất khẩu. Qua đó, giúp DN củng cố và tạo bước đột phá ở những thị trường xuất khẩu mới có tiềm năng. Những quốc gia, vùng lãnh thổ xuất khẩu trọng điểm của Đồng Nai trong năm nay là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, ASEAN, Úc, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ông Lê Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Công thương chia sẻ: “Để đạt kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu của năm, tỉnh sẽ hỗ trợ giao thương giữa các DN, cơ sở sản xuất công nghiệp và nhà phân phối, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh, lợi thế thương mại cho một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh”. Theo ông Lộc, tỉnh sẽ tập trung xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường mới, tận dụng tốt các cơ hội mở cửa của nước ngoài và lộ trình cắt giảm thuế quan để đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang các thị trường đã ký các thỏa thuận thương mại tự do.

Uyển Nhi

Giải Pháp Đẩy Mạnh Xuất Khẩu Sữa / 2023

Sức hấp dẫn từ thị trường Trung Quốc

Báo cáo từ Cục Chăn nuôi cho thấy, hiện tốc độ tăng trưởng đàn bò sữa là 2,09%/năm. Cùng đó, tốc độ tăng trưởng sản lượng sữa giai đoạn 2016 – 2018 là 8,52%. Theo ước tính của cục này, năng suất sữa trung bình của đàn bò sữa trong cả nước năm 2018 đạt trên 5.000 kg sữa/con/năm là khá cao. So sánh với năng suất sữa của các nước trên thế giới và trong khu vực, năng suất này là cao hơn các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, NewZealand, Brazil… Bởi vậy, sữa và các sản phẩm sữa của Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội cạnh tranh khi đẩy mạnh xuất khẩu (XK).

Sữa của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với sản phẩm của Australia và NewZealand tại thị trường Trung Quốc

Theo Cục Chăn nuôi, sữa và các sản phẩm sữa của Việt Nam được XK đến 46 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, đến nay, Trung Quốc đã hoàn tất báo cáo đánh giá rủi ro mở cửa thị trường sữa cho Việt Nam. Sau hơn 6 năm đàm phán, ngày 26/4/2019, Nghị định thư về XK sữa và các sản phẩm sữa của Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký kết, tạo cơ hội mở rộng cho sữa và các sản phẩm sữa của Việt Nam XK vào thị trường 1,4 tỷ dân này.

Báo cáo thị trường sữa toàn cầu 2018 của FAO cho thấy, Trung Quốc sản xuất 25,6 triệu tấn sữa, giảm 1,1% so với năm 2017 và để đáp ứng tiêu dùng sữa và sản phẩm sữa trong nước, nước này đã nhập 14,6 triệu tấn sữa quy đổi. Đây là quốc gia có tiềm năng rất lớn cho XK các sản phẩm sữa của Việt Nam trong những năm tới.

Đánh giá về cơ hội XK sữa sang thị trường Trung Quốc, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, đến năm 2020, nước này cần tới 11 tỷ lít sữa, nhưng ngành sữa của Trung Quốc hiện có chi phí sản xuất còn cao cũng như các hạn chế nước và thức ăn chăn nuôi bò sữa sẽ tiếp tục tạo nên bất lợi cho ngành sản xuất sữa nội địa, vì vậy phải nhập khẩu các sản phẩm từ sữa chế biến là tất yếu.

Hơn nữa, kể từ khi xảy ra vụ sữa bột nhiễm melanine, chính người dân Trung Quốc cũng vẫn còn nghi ngại khi sử dụng sữa trong nước; chất lượng bò sữa hiện cũng có vấn đề do đồng cỏ bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, điều ông Chinh lo ngại nhất là hiện nay sữa của Australia và New Zeland đang chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa Trung Quốc, do đó sữa của Việt Nam vào Trung Quốc sẽ phải cạnh tranh gay gắt với 2 “ông lớn” này.

Ở góc độ DN, ông Ngô Minh Hải – Chủ tịch Tập đoàn TH đánh giá, cánh cửa XK sữa vào thị trường Trung Quốc bước đầu đã mở nhưng không phải DN trong ngành sữa Việt Nam sẽ có thể dễ dàng đi qua. Các DN sữa phải đảm bảo được 2 yêu cầu quan trọng gồm duy trì chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm và đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ.

Chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Thực tế hiện nay cho thấy, việc đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm sữa là không hề dễ dàng do chăn nuôi bò sữa chủ yếu vẫn dừng ở quy mô nông hộ. Ông Tống Xuân Chinh cho biết, số lượng bò sữa nuôi trong nông hộ là 199.941 con, chiếm 70,65% tổng đàn bò sữa của cả nước. Quy mô nuôi dao động từ 5,4  – 10 con/hộ đối với chăn nuôi bò sữa.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, năm 2016, cả nước có 28.695 hộ chăn nuôi bò sữa. Trong đó, có 17.792 hộ nuôi dưới 5 con bò sữa/hộ, chiếm 62% tổng số hộ chăn nuôi bò sữa của cả nước; có 5.622 hộ nuôi từ 5-10 con bò sữa/hộ, chiếm 19,89% tổng số hộ chăn nuôi bò sữa của cả nước; có 3.564 hộ nuôi từ 10 – 20 con/hộ, chiếm 12,42% tổng số hộ chăn nuôi bò sữa của cả nước. Các hộ chăn nuôi quy mô trên 20 con/hộ còn hạn chế, chỉ chiếm 5,98% tổng số hộ chăn nuôi bò sữa của cả nước.

Sở dĩ các nông hộ chưa thể tăng quy mô đàn bò sữa là do chưa có cơ chế hỗ trợ. Đại diện HTX Nông nghiệp Evergrowth (Sóc Trăng) cho biết, việc phát triển chăn nuôi bò sữa tại địa phương này là rất có tiềm năng, nhưng cần tạo điều kiện cho nông dân, cần cho họ một cơ hội thực sự để phát triển nghề nuôi bò sữa.

Để ngành sữa Việt Nam phát triển, ông Chinh kiến nghị Bộ NN&PTNT xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa giai đoạn 2020-2030 để tăng cường phát triển ngành sữa, thúc đẩy XK sữa và các sản phẩm từ sữa.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh liên kết giữa nông dân và các DN XK sữa. Hay nói cách khác là tổ chức lại sản xuất của DN, HTX và người nông dân theo chuỗi giá trị. Có hai hình thức liên kết. Một là DN cung cấp giống, thức ăn đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, sau đó thu mua sữa từ các hộ dân này với giá sau khi đã trừ chi phí.

Hai là người dân trồng cỏ sau đó bán lại cho DN, đây là hình thức rất hữu hiệu, đặc biệt là những khu đất nông nghiệp không hiệu quả nên chuyển sang trồng cỏ.

Đây không chỉ là giải pháp giúp đẩy mạnh XK sữa mà còn giúp ngành sữa Việt chiếm lĩnh thị trường trong nước. Hiện nay, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 4 về năng suất của đàn bò vắt sữa nhưng sản xuất trong nước vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu và hàng năm nước ta vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn sữa và sản phẩm sữa về để phục vụ tiêu dùng trong nước.

Tính riêng trong năm 2019, nước ta đã nhập khẩu 962 triệu USD sữa và sản phẩm từ sữa. Điều đó cho thấy ngành chăn nuôi bò sữa của nước ta có rất nhiều cơ hội phát triển.

4 Giải Pháp Đẩy Mạnh Xuất Khẩu Nông Sản Việt / 2023

Theo Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 1,7 tỷ USD. Với giá trị này, mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc chỉ chiếm 5,9% thị phần, đây là một con số khá nhỏ so với nhu cầu của thị trường 51 triệu dân và có GDP đứng thứ 12 trên thế giới, với thu nhập bình quân 30.600USD.

Phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến Thương mại sản phẩm Nông sản Việt Nam – Hàn Quốc, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện nay có khoảng 7000 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư các dự án FDI tại Việt Nam, đứng đầu trong danh sách các quốc gia có vốn đầu tư FDI tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư thương mại trên 68 tỷ USD.

Đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, các sản phẩm Việt Nam xuất sang thị trường Hàn Quốc chủ yếu là đồ gỗ, thủy sản và trái cây; với 5 loại trái cây tươi là dừa, dứa, chuối , xoài và thanh long. Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, phân bón.

” Tuy nhiên, hiện nay kim ngạch XNK giữa hai nước chưa tương xứng với quan hệ hợp tác. Theo thống kê, kim ngạch XNK của 2 nước tương đương khoảng 2 tỷ USD, đây là một con số rất thấp, trong khi tiềm năng và nhu cầu của thị trường còn rất lớn”. Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ.

Nhận định về tình hình hiện tại của nông sản Việt Nam, ông Hong Sun – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết, Việt Nam hiện đang có rất nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là đối với thị trường Hàn Quốc cần phải đáp ứng được các yêu cầu như: đồng bộ về chủng loại, chất lượng, kích cỡ, màu sắc, giống sản phẩm và phải có thương hiệu mạnh. Đối với giá, phải xây dựng được mức giá đảm bảo tính cạnh tranh so với các nước như Philippines, Indonesia, Thái Lan, Mexico…

Ông Hong Sun cũng cho rằng, nông sản Việt Nam đang có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển vì Việt Nam có diện tích đất nông nhiệp lớn, có điều kiện khí thuận lợi để đa dạng hóa các loại cây trồng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có một vị trí thuận lợi, có nhiều cảng, cửa khẩu và có nguồn nhân lực trẻ dồi dào.

“Hiện nay, tại phía Bắc vẫn chưa có nhà máy chiếu xạ, để xử lý chiếu xạ đối với nông sản dành cho thị trường Mỹ. Các doanh nhiệp phải vận chuyển vào miền Nam để xử lý chiếu xạ, dẫn đến giá cả nông sản sẽ tăng cao vì phải tốn thêm chi phí vận chuyển. Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam, nhất là ở các tỉnh phía Bắc, Chính phủ cần hỗ trợ xây dựng nhà máy chiếu xạ tại khu vực này”. Ông Hong Sun đề xuất.

Ngoài ra, ông Hong Sun cũng đưa ra 4 giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam ra nước ngoài.

Một là: Đẩy nhanh việc xây dựng và tạo lập một nền nông nghiệp Hữu cơ với các sản phẩm hàng hóa đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra quốc tế.

Hai là: Chính sách tư vấn cho người nông dân về kỹ thuật, đảm bảo đầu ra cho người nông dân, nâng cao chất lượng cũng như sản lượng sản phẩm.

Ba là: Chính phủ cần hỗ trợ xây dựng nhà máy chiếu xạ tại miền Bắc đối với mặt hàng như quả Vải xuất sang thị trường Mỹ.

Bốn là: Hỗ trợ về chi phí máy bay để các doanh nghiệp xuất khẩu qua đường hàng không, thay vì chỉ xuất khẩu qua đường biển, giảm bớt thời gian và thu lại hiệu quả nhiều hơn cho các doanh nghiệp cũng như người nông dân.

Bạn đang xem bài viết Tphcm: 8 Giải Pháp Để Thúc Đẩy Xuất Khẩu / 2023 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!