Xem Nhiều 2/2023 #️ Trực Tuyến Về Vai Trò Của Cán Bộ Đoàn Cơ Sở # Top 2 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Trực Tuyến Về Vai Trò Của Cán Bộ Đoàn Cơ Sở # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Trực Tuyến Về Vai Trò Của Cán Bộ Đoàn Cơ Sở mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thưa bạn đọc, đúng 9h00 các vị khách mời của TPO đã có mặt tại tòa soạn báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Mở đầu buổi bàn tròn trực tuyến, anh Đoàn Công Huynh, Tổng Biên Tập báo Tiền Phong nói: Thay mặt báo Tiền phong, chúng tôi xin chào mừng các anh chị cán bộ Đoàn đến thăm và tham gia buổi giao lưu trực tuyến của báo ngày hôm nay. Đây cũng là vinh dự của báo nhân ngày 26/3 và duyên nợ với các Bí thư Đoàn cơ sở trong các buổi giao lưu được tiến hành từ 5 năm qua.

Sự có mặt của các anh chị trong một hình thức giao lưu trực tuyến ngày hôm nay là thông điệp truyền đi các hoạt động của Đoàn đến các đoàn cơ sở.

Hy vọng đây sẽ là buổi giao lưu cởi mở, chân tình. Xin chúc cho buổi giao lưu của chúng ta thành công tốt đẹp.

Anh Dương Văn An – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Đoàn nói về vai trò của cán bộ Đoàn cơ sở:

Đội ngũ bí thư Đoàn cơ sở có vai trò, vị trí rất quan trọng trong hoạt động của Đoàn, bởi cơ sở là nơi gần gũi đoàn viên nhất, nơi trực tiếp triển khai các chủ trương công tác, chương trình, kế hoạch hoạt động của các cấp bộ Đoàn đến với từng đoàn viên, thanh niên.

Trong điều kiện hiện nay, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên có nhiều thách thức hơn so với trước. Thanh niên có trình độ cao hơn, nhu cầu, sở thích phong phú đa dạng hơn; có nhiều cơ hội, điều kiện để tiếp cận với những điều mới mẻ. Điều đó, đòi hỏi cán bộ Đoàn phải năng động hơn, có trình độ, tâm huyết với phong trào, thực sự gần gũi, đồng hành với thanh niên.

Đa số bí thư Đoàn cơ sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ của công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên. Lao động của các bạn có những sản phẩm cụ thể, nhưng cũng có những sản phẩm trừu tượng chưa thể lượng giá được. Đó là sự hoàn thiện, phát triển của thanh niên, là tạo cho họ cơ hội học tập, lập thân, lập nghiệp…

Do vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên, Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn cấp trên luôn quan tâm đến cơ sở, hướng về cơ sở và đội ngũ cán bộ Đoàn ở cơ sở, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ Đoàn được học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong điều kiện hiện nay.

Giải thưởng 26/3 cũng là một trong những minh chứng cho sự tôn vinh đội ngũ bí thư Đoàn cơ sở.

Tôi có câu hỏi dành cho đ/c Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Đoàn: Nhìn những gương mặt Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc, tôi thấy đại đa số các đồng chí đều có độ tuổi khá cao, người ít tuổi nhất sinh năm 1983, người lớn tuổi nhất sinh năm 1968. Tôi cũng là một cán bộ Đoàn tương tự.

Anh Dương Văn An: Trong 78 bí thư Đoàn cơ sở được trao giải thưởng 26/3 năm nay, người trẻ tuổi nhất sinh năm 1986 chứ không phải 1983 như bạn nói.

Theo số liệu của Ban tổ chức T.Ư Đoàn, số bí thư Đoàn cơ sở dưới 30 tuổi chiếm tỉ lệ 52%, từ 30 đến 35 tuổi chiếm 39%; số cán bộ đoàn cơ sở dưới 35 tuổi chiếm 91% tổng số cán bộ đoàn.

Song, hiện nay còn một số bí thư Đoàn cơ sở có độ tuổi khá cao, có những đồng chí trên 40 tuổi. Thực trạng này là trăn trở, suy nghĩ và mối quan tâm của các cấp bộ Đoàn.

Để giải quyết thực trạng này, năm 2003, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn đã ban hành Nghị quyết 02 về công tác cán bộ Đoàn trong thời kỳ mới, trong đó quy định tuổi của bí thư Đoàn cơ sở không quá 30 tuổi (trừ những trường hợp cụ thể).

Nghị quyết số 25 hội nghị ban chấp hành T.Ư Đảng lần thứ 7, khóa X đã đặt ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2010, 70% cán bộ Đoàn cơ sở trong độ tuổi thanh niên; Nghị quyết 02 Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa IX về nâng cao chất lượng tổ chức của Đoàn cụ thể hóa nghị quyết 25 của Ban chấp hành T.Ư Đảng đặt ra chỉ tiêu phấn đấu 90% cán bộ Đoàn chuyên trách cấp cơ sở trong độ tuổi đoàn viên.

Cụ thể hóa các nghị quyết nói trên, Ban bí thư T.Ư Đoàn đang tham mưu Ban bí thư T.Ư Đảng ban hành quy chế cán bộ Đoàn, trong đó quy định tiêu chuẩn, độ tuổi của cán bộ Đoàn các cấp.

Đó là những cơ sở để trẻ hóa đội ngũ cán bộ đoàn các cấp.

Với đặc điểm riêng của Đoàn trường ĐH An ninh nhân dân chúng tôi đó là 100% đoàn viên sinh hoạt tập trung trong trường, có tính tổ chức, kỷ luật cao theo Điều lệnh Công an nhân dân.

Chính vì vậy để đoàn kết tập hợp được đoàn viên, sinh viên, phát huy được nội lực của các sinh viên, đoàn viên, người cán bộ đoàn cần phải làm tốt những vấn đề sau:

– Thứ nhất là phải duy trì được tính kỷ luật của tổ chức Đoàn, phải có sự phân công trách nhiệm một cách hợp lý các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đoàn như vậy mới phát huy được ý thức tổ chức của các cán bộ được phân công.

– Thứ hai là phải gần gũi, hiểu được nhu cầu chính đáng của đoàn viên.

– Thứ ba là phải tổ chức được các hoạt động, những mô hình sân chơi phù hợp với sở thích, khả năng của sinh viên.

Cũng từ 9h, tại Học viện Thanh thiếu niên, 20 học viên K45, K46 của Học viện tham gia giao lưu trực tuyến cùng 10 Bí thư đoàn cơ sở tiêu biểu trên chúng tôi

Với tinh thần học hỏi, các học viên liên tục đưa ra câu hỏi về những kinh nghiệm hoạt động của các đoàn viên tiêu biểu.

Phạm Ngọc Anh (học viên K45 C) chia sẻ:

Buổi giao lưu này là cơ hội quý để mình học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Mình đã hỏi anh Võ Văn Thịnh – Bí thư Đoàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An về kinh nghiệm vận động kinh phí để tham gia hoạt động, về việc mở các CLB thanh niên.

– Cuối cùng là phải biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của đoàn viên, nhất là những góp ý về những mặt tồn tại hạn chế trong công tác tổ chức cũng như trong hoạt động đoàn, đồng thời phải đề ra hướng khắc phục những tồn tại hạn chế đó.

Nếu là trách nhiệm của Đoàn trường thì trường phải giải quyết còn nếu của bí thư, của các ủy viên thì chúng tôi sẽ hướng đến những vấn đề đó.

Nếu cán bộ Đoàn làm tốt vấn đề đó sẽ tạo sự thu hút sinh viên tham gia các hoạt động của mình một cách trách nhiệm và có hiệu quả.

Xin hỏi anh Võ Văn Thịnh một câu hỏi: Anh đến với tổ chức Đoàn như thế nào? Trước khi là cán bộ Đoàn anh làm gì? Cảm ơn anh. (Lê Đình Thọ, 28 tuổi, Thanh Hoá).

Mình sinh ra và lớn lên trên mảnh đất vùng cao, trong một gia đình thuần nông. Cũng như bao người con của quê hương mình, do điều kiện kinh tế và địa lý nên việc học tập của mình không được như mong muốn. Nên mình gác bút nghiên theo nhiều thanh niên trong làng từng đi… phá rừng.

Nhưng nhờ sự định hướng của tổ chức Đoàn và giác ngộ của bản thân nên mình đã quyết tâm trở thành một người có ích và vận động mọi người không tham gia phá rừng, đảm nhận đất trống, đồi núi trọc, khoanh nuôi bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời, tích cực tham gia hoạt động Đoàn, năng nổ nhiệt tình nên được đoàn viên thanh niên, nhân dân tin tưởng bầu là cán bộ Đoàn.

Chị Lê Thị Tuyết Nhung – Bí thư Đoàn phường Phú Trung, Quận Tân Phú, chúng tôi phát biểu về những thành tích đạt được và khó khăn đang gặp phải trong công tác Đoàn tại đơn vị :

Chào các bạn, mình làm bí thư Đoàn cơ sở được một năm rưỡi. Qua quá trình làm công tác Đoàn tại cơ sở, điều tâm đắc nhất của mình là được sự quan tâm đầu tư của Đoàn cấp trên, Đảng ủy cùng các ban ngành đã đào tạo được nhiều nguồn chăm lo cho thanh niên, nhiều hình thức hỗ trợ cho thanh niên nghèo đi học, học bổng, sổ tín dụng…

– Có sự đầu tư nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn, Đoàn cơ sở thông qua các hình thức gameshow, hội trại…; tăng cường vai trò, mang Đoàn đến với thanh niên..

– Phát huy tính xung kích trong đoàn viên, thanh niên, hưởng ứng bảo vệ môi trường sống, thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế:

– Sự luân chuyển cán bộ quá nhanh nên vừa phải xây dựng vừa phải phát triển sao cho phù hợp.

– Đồng hành mưu sinh lập nghiệp có đầu tư nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

– Hoạt động vui chơi giải trí cần được đầu tư hơn nhằm nâng tầm hiệu quả trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên đến với tổ chức Đoàn.

Theo đồng chí Trưởng BTC T.Ư Đoàn, có nên đặt ra giải thưởng “Chi Đoàn xuất sắc” hằng năm để nâng cao vai trò của Bí thư chi Đoàn, Đoàn cơ sở, đồng thời nâng cao và đổi mới chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?(Nguyễn Mạnh Hùng, 29 tuổi, A Lưới – Thừa Thiên Huế)

Anh Dương Văn An: Đội ngũ bí thư chi đoàn có gần 218 nghìn người. Đây là lực lượng hùng hậu có những đóng góp quan trọng cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn, nhất là ở cơ sở thường xuyên tổ chức các hội thi bí thư chi đoàn giỏi, khen thưởng bí thư chi đoàn xuất sắc…

Tôi nghĩ, ý tưởng của bạn cũng là sáng kiến rất hay. Các huyện Đoàn, tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc nên tổ chức giải thưởng này để tôn vinh đội ngũ bí thư chi Đoàn.

Em muốn hỏi anh Trương Thái Hoà: Lúc anh phát động các cuộc vận động, anh có gặp những khó khăn gì và hướng giải quyết của anh (Phạm Lệ Quỳnh, 23 tuổi, Lục Ngạn – Bắc Giang)

Để phát động một phong trào, trước hết, chúng ta cần phải lắng nghe ý kiến của các đoàn viên thanh niên của mình, tìm ra hướng giải quyết sau đó mới phát động.

Đơn cử như phong trào vận động đoàn viên tham gia phong trào xóa nhà ở tạm tại địa phương. Khó khăn ở đây là vấn đề kinh phí nhưng chúng ta có thể khắc phục được bằng cách tập trung vào huy động sự tham gia tình nguyện của thanh niên đóng góp ngày công để thực hiện thành công phong trào này.

Anh Trương Thái Hòa – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Bí thư Đoàn xã Đa Lộc – Đồng Xuân – Phú Yên:

Địa phương của tôi có rất nhiều dân tộc cùng chung sống. Nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo huyện, tỉnh và các trường ĐH, CĐ về phục vụ tại địa phương trong chiến dịch hè tình nguyện, chúng tôi đã làm được những việc như xóa nhà ở tạm, tặng nhà tình thương cho thanh niên nghèo, công tác hè, xây dựng một tủ sách cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 …

Do trình độ học vấn của thanh niên thấp, thanh niên ở địa phương đi làm ăn xa nên tập hợp đoàn kết, tập hợp thanh niên, gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với các thanh niên là người dân tộc thiểu số. Một vấn đề nữa là vốn vay để làm ăn, đối với tỉnh Phú Yên nói chung và xã Đa Lộc nói riêng thì đây là vấn đề “bức xúc” nhất hiện nay.

Tham gia buổi giao lưu trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội, TS Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc trung tâm thông tin, Học viện Thanh thiếu niên cho rằng, đ ể nâng cao chất lượng đoàn kết tập hợp thanh niên, cần chú trọng nâng cao chất đoàn viên trong cán bộ Đoàn.

Cán bộ Đoàn phải là đoàn viên gương mẫu. Cần chống bệnh quan Đoàn, quan liêu trong cán bộ Đoàn.

Theo tôi, tất cả cán bộ Đoàn do đoàn viên hoặc đại biểu đoàn viên bầu ra phải sinh hoạt tại một chi đoàn cụ thể và thực hiện nhiệm vụ của một đoàn viên bình thường, ví dụ như phải đóng đoàn phí hàng tháng. Đây là một cơ sở để xây dựng xã hội công dân, xã hội dân chủ hơn theo đường lối của Đảng.

Anh Võ Văn Thịnh – Bí thư Đoàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An : Địa phương tôi là một xã biên giới, đất rộng và dân số rất ít. Đoàn thanh niên xã Thanh Thủy cũng đã thành lập được CLB Làm kinh tế giỏi.

Năm 2008, chúng tôi cũng đã đào đắp được con đường trị giá 12 triệu đồng. Đoàn xã luôn là đơn vị mạnh, xuất sắc. Để đạt được kết quả như vậy là dựa trên cơ sở chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Huyện Đoàn Thanh Chương, sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, sự đoàn kết và lòng nhiệt tình của đội ngũ cán bộ Đoàn, ban chấp hành các chi đoàn.

Đối với công tác Đoàn hiện nay, cần chú trọng xây dựng tốt từ cấp chi đoàn các phong trào hoạt động cũng như đa dạng hóa hình thức tập hợp để thu hút thanh niên.

Tuy nhiên, thanh niên nông thôn miền núi còn gặp rất nhiều khó khăn, như ít thông tin định hướng công việc, trình độ học vấn đa số là không cao. Việc định hướng nghề nghiệp và vốn vay, tổ chức Đoàn cũng chưa làm được nhiều. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Phi Hùng- Bí thư đoàn xã Tân Đông, Tân Châu, Tây Ninh. Ảnh: Hồng Vĩnh

Anh Nguyễn Phi Hùng- Bí thư đoàn xã Tân Đông, Tân Châu, Tây Ninh:

Tân Đông là một xã biên giới phía bắc của Huyện Tân Châu- Tây Ninh. Có đường biên giới giáp với Campuchia. Diện tích tự nhiên 8014ha, được phân bổ trên 9 ấp, trong đó có 3 ấp là dân tộc người Khơme nên công tác Đoàn cũng có mặt thuận lợi và khó khăn.

Cái thuận lợi và tâm đắc nhất của tôi trong hoạt động Đoàn là được sự quan tâm chặt chẽ lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động

Công tác dạy nghề cho thanh niên: mở được 3 lớp dạy nghề cạo mủ cao su. Giải quyết được vấn đề việc làm cho một phần thanh niên ở địa phương.

Xây dựng dự án cho Đoàn viên thanh niên vốn vay. Vay vốn là vấn đề trăn trở của Đoàn, vì đa số thanh niên còn sống lệ thuộc vào gia đình nhưng với sự nỗ lực của ban chấp hành xã Đoàn đã xây dựng được một dự án chăm sóc cao su cho đoàn viên- thanh niên vay vốn, tạo thêm công ăn việc làm ở địa phương. Hỗ trợ một phần cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế.

– Ngoài ra, ban chấp hành xã đoàn vận động các mạnh thường quân thường xuyên trao tặng học bổng và xe đạp cho học sinh nghèo học tập.

– Ban chấp hành xã đoàn vận động các “Mạnh Thường Quân” địa phương xây tặng nhà tình thương cho gia đình nghèo và cán bộ đoàn cơ sở khó khăn (ba căn nhà).

Những trăn trở khó khăn: Do trình độ thanh niên còn thấp, các bạn thanh niên sống chủ yếu bằng nghề làm thuê, làm mướn nên việc tập hợp thanh niên đôi khi còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc.

Do dân trí thấp nên vấn đề tạo việc làm cho thanh niên còn gặp rất nhiều khó khăn.

Anh Trần Văn Vinh- Bí thư Đoàn xã Núi Voi- Tịnh Biên, An Giang. Ảnh: Hồng Vĩnh

Anh Trần Văn Vinh- Bí thư Đoàn xã Núi Voi- Tịnh Biên, An Giang:

Xã Núi Voi là một xã vùng sâu của huyện Tịnh Biên- An Giang. Hộ nghèo chiếm 30% dân số địa phương, dân tộc Khơme chiếm 7% số dân địa phương. Trình độ dân trí ở địa phương thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân xã, đến nay đa số nhân dân địa phương từng bước phát triển đi lên, đời sống văn hóa tinh thần từng bước cải thiện.

Thuận lợi trong công tác Đoàn là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn hoạt động.

Đoàn luôn quan tâm cho đội ngũ bí thư, phó bí thư chi đoàn thôn ấp, hưởng phụ cấp 324.000đ/tháng (Bí thư) và 270 ngàn đồng/tháng (phó bí thư) . Đó là động lực thúc đẩy cho sự đoàn kết tập hợp thanh niên tại địa bàn dân cư.

Trong công tác giáo dục, chúng tôi thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, cuộc vận động “Dân ta phải biết sử ta”, các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật.

Trong các hoạt động phong trào thể hiện rõ là các chương trình “4 đồng hành và 5 xung kích”. Nổi bật trong hoạt động đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Ban chấp hành xã Đoàn nắm lại tâm tư, nguyện vọng của thanh niên từ đó tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động cho thanh niên ở địa phương. Điển hình trong năm qua là xã đoàn đã tham mưu tổ chức được các lớp học nghề chăn nuôi cá (cá, bò, ếch), sửa xe gắn máy, thêu cho thanh niên địa phương.

Phong trào 5 xung kích: Xã đoàn thành lập những đội hình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như đội hình:

– Thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo. Thành lập ngân hàng máu sống, thanh niên tích cực tham gia.

– Thanh niên bảo vệ tổ quốc, thi hành nghĩa vụ quân sự…

– Hoạt động thanh niên hớt tóc tình nguyện đã tham gia cắt tóc miễn phí cho thiếu nhi nghèo, dân tộc Khơme trong xã và địa bàn toàn huyện.

Nguyễn Thị Nhàn, Bí thư đoàn phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội:

Tính đến tháng 3/2009, tôi đã làm bí thư được 6 năm. Rất may tôi có được các cấp chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức hoạt động. Bên cạnh đó, chúng tôi có đội ngũ bí thư chi đoàn nhiệt tình, năng động, trách nhiệm. Trong 6 năm qua, không có tình trạng chi đoàn trắng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có nhiều khó khăn trong việc thu hút thanh niên đến với hoạt động đoàn. Vì thế, chúng tôi phải luôn tìm ra các mô hình hoạt động hấp dẫn để thu hút thanh niên.

Do đội ngũ Bí thư chi đoàn bận học, bận làm, ít có thời gian để thiết kế được các nội dung sinh hoạt chi đoàn có hiệu quả, nên chúng tôi đã xây dựng chuyên đề nâng cao chất lượng hoạt động đoàn cơ sở với mô hình sinh hoạt liên chi đoàn với mục đích các chi đoàn liên kết với nhau.

Nhờ mô hình này, các đoàn viên các khu dân cư được giao lưu với nhau với nhiều nội dung phong phú, các bí thư chi đoàn được nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình qua các buổi sinh hoạt.

Năm 2008, Đoàn phường đã chủ động tham mưu với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của phương đăng ký điểm Hiến máu tình nguyện. Kết quả, năm 2008, đã có 93 đoàn viên thanh niên trực tiếp cho máu, năm 2009 có 158 đoàn viên thanh niên.

Ngoài ra, chúng tôi đã duy trì sinh hoạt câu lạc bộ Văn hoá trẻ một quý/ lần với ban chủ nhiệm chính là các bạn bí thư chi đoàn. Vì vậy các bạn sẽ xây dựng được các nội dung sinh hoạt sát với sở thích của các bạn đoàn viên trên địa bàn.

Trịnh Quốc Thẩm – Bí thư Đoàn công ty TNHH Yujin Vina, Đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM:

Qua thời gian hoạt động, điều tôi tâm đắc là được sự quan tâm của Công đoàn khu chế xuất và Công nghiệp thành phố- thành đoàn TP cùng Công ty luôn quan tâm. Chúng tôi có những mặt mạnh như: hàng tháng tổ chức thăm hỏi Đoàn viên ốm đau gặp hòan cảnh khó khăn. Hàng năm kết hợp với công đoàn kêu gọi và hỗ trợ mổ tim và bệnh hiểm nghèo. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao…

Những khó khăn gặp phải: Vấn đề tập hợp thanh niên trong Cty có vốn nước ngoài còn khó khăn, thời gian tổ chức sinh hoạt đoàn rất eo hẹp hoặc không có.

Câu hỏi dành cho bạn Lê Thị Tuyết Nhung: Làm sao để phong trào thanh niên tại địa phương đi vào thực chất khi mà thanh niên ở địa phương đều là học sinh sinh viên và công nhân viên, họ không có điều kiện tham gia với địa phương. Bạn có giải pháp nào hiệu quả có thể giới thiệu cho mọi người học tập, cảm ơn! (Ngọc Bích, 29 tuổi, Quận 4, TPHCM)

Mình chưa hiểu rõ “phong trào địa phương đi vào thực chất” là bạn muốn hỏi về lực lượng tham gia công tác Đòan ở địa phương hay bạn hỏi về đối tượng tham gia công tác đoàn là học sinh , sinh viên.

Mình xin trả lời ý thứ hai: thực tế tại địa phương, lực lượng học sinh, sinh viên và công nhân viên có những khoảng thời gian, lao động học tập khác nhau, nhu cầu khác nhau, do đó, điều trước tiên mình xác định phải tổ chức khảo sát về thời gian sinh hoạt, về nhu cầu, khả năng tham gia, đồng thời tìm hiểu về những khó khăn của các bạn để từ đó đưa ra mô hình hoạt động hiệu quả, cụ thể cho từng đối tượng, trong đó việc thành lập chi đoàn, chi hội nhà trọ là một cầu nối quan trọng mang tiếng nói của Đoàn tới các bạn thanh niên cũng như đưa các bạn thanh niên tới với tổ chức Đoàn.

Công tác đó đòi hỏi phải có sự đầu tư, kiên trì thực hiện để tạo được lòng tin nơi các bạn thanh niên và mang tổ chức Đoàn cùng đồng hành với các bạn. Mình nghĩ, đó sẽ là con đường ngắn nhất để mang các bạn thanh niên đến với tổ chức Đoàn.

Xin được đặt câu hỏi với anh Trương Thái Hoà: Anh cho biết phương châm “Hai giảm ba đúng bốn tăng là gì ?” Xin cảm ơn anh. (Vu Quang Trong, 30 tuổi, Quảng Ninh)

Anh Trương Thái Hòa: “Hai giảm ba đúng bốn tăng” có nghĩa là: Giảm chi phí, đúng kế hoạch, tăng năng suất… Chỉ thế thôi bạn ạ.

Về kinh nghiệm trong hoạt động tổ chức đoàn, xin chia sẻ những vấn đề sau:

– Thứ nhất là phải duy trì được tính kỷ luật của tổ chức đoàn, nhất là duy trì sự đoàn kết của các đồng chí ủy viên trong Ban chấp hành đoàn trường.

– Thứ hai, phải có sự phân công công việc hợp lý cho từng ủy viên ban chấp hành trên cơ sở năng lực, sở thích của họ.

– Thứ ba là phát huy được sự sáng tạo của các bạn đoàn viên trong tổ chức các loại hình sân chơi, đồng thời có sự định hướng chỉ đạo các hoạt động cho phù hợp với nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Sau khi nhận giải thưởng này, trong buổi họp giao ban gần nhất, tôi sẽ nói lời cảm ơn chân thành đối với sự nỗ lực cố gắng để đoàn trường có những thành tích nổi bật trong công tác đoàn và phong trào thanh niên cũng như để cho bản thân tôi có được vinh dự như ngày hôm nay.

Tôi sẽ tiếp tục tổ chức và triển khai những hoạt động phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên cũng như lắng nghe những ý kiến phê bình góp ý của các bạn đoàn viên, nhất là những mặt tồn tại khuyết điểm để đưa hoạt động đoàn gần gũi, thiết thực với các bạn đoàn viên hơn nữa.

Xin đặt câu hỏi với đồng chí Dương Văn An – Trưởng BTC TW Đoàn. Xin đồng chí cho biết:

Để nâng cao vai trò của người cán bộ Đoàn trong đoàn kết và tập hợp ĐVTN”- người thủ lĩnh của tổ chức Đoàn cơ sở cần phải có những điều kiện gì!

Kiến thức – Lòng nhiệt tình – có tiếng nói trong thanh niên, yếu tố nào quyết định đến thành công của công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn!

Xin đồng chí cho biết! TW Đoàn đã có tham mưu gì cho Đảng về công tác cán bộ Đoàn cơ sở nhất là đối với bí thư chi đoàn thôn!(Nguyễn Quốc Việt, 27 tuổi tuổi, TP. Hưng Yên – tỉnh Hưng Yên)

Anh Dương Văn An: Công tác thanh niên là một khoa học và nghệ thuật, đó là khoa học và nghệ thuật về vận động quần chúng, tập hợp con người.

Các yếu tố kiến thức, lòng nhiệt tình có tiếng nói trong thanh niên mà bạn nêu là những yếu tố không thể tách rời đối với mỗi cán bộ đoàn. Do vậy, không thể nói yếu tố nào quyết định thành công hay thất bại.

Mỗi cán bộ đoàn cần phải biến những yếu tố trên thành sự sáng tạo với những sản phẩm cụ thể, luôn đổi mới để phong trào hôm nay phải mới mẻ hơn hôm qua và ngày mai phải mới mẻ hơn hôm nay.

Như phần trả lời câu hỏi trước của tôi, hiện Ban bí thư T.Ư Đoàn đang tham mưu Ban bí thư T.Ư Đảng ban hành quy chế cán bộ đoàn, trong đó có việc đào tạo bồi dưỡng, bố trí sử dụng và thực hiện các chính sách cho cán bộ đoàn.

Chúng ta ghi nhận những đóng góp của đội ngũ bí thư chi đoàn thôn nhưng cũng cần hiểu rằng, đất nước còn nhiều khó khăn, không thể cùng một lúc để giải quyết tất cả những đòi hỏi của cán bộ đoàn một cách đầy đủ.

Có một câu nói rất hay: Cho là nhận, sự cống hiến của đội ngũ bí thư chi đoàn hôm nay chắc chắn sẽ được bù đắp trong ngày mai.

Tại đầu cầu TPHCM, từ 9 giờ sáng ngày 24/3/2009, tất cả các bộ phận của Thành Đoàn đã tập trung tại phòng Tư liệu đặt câu hỏi giao lưu với 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc.

Tuy chính thức chỉ có 8 người tham gia, nhưng những ý kiến, câu hỏi, câu trả lời được đưa lên TienphongOnline đều được bàn luận hết sức sôi nổi.

Ngoài điểm chính tại Thành Đoàn, hai điểm giao lưu cơ sở tại Học viện Hành chính Quốc gia và Quận đoàn Quận 3 đều tập hợp được rất nhiều câu hỏi giao lưu và tập hợp được sự tham gia nhiệt tình của các Đoàn viên thanh niên tại cơ sở.

Hỏi anh Trịnh Quốc Thẩm – Bí thư Đoàn công ty TNHH Yujin Vina, Đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM:

Làm cách nào để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh”? – Cám ơn! (Phan Cong Ry, 1978 tuổi, 52 Hùng Vương – Tam Kỳ – Quảng Nam)

Trịnh Quốc Thẩm : Luôn luôn phải gắn bó với anh chị em Đoàn viên đang sản xuất trong xưởng, thường xuyên tổ chức sinh hoạt nhóm trong giờ giải lao, giờ nghỉ; Nắm được tâm tư, nguyện vọng của Đoàn viên muốn làm gì, suy nghĩ gì.

Tóm lại, muốn hoạt động đoàn trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài tốt, phải luôn bám sát với đoàn viên, các chi đoàn trong phân xưởng sản xuất và phải tạo được niềm tin cho đoàn viên, phải luôn sâu sát với đoàn viên và các chi đoàn. Nói được và phải làm được.

Tham dự buổi bàn tròn trực tuyến, anh Trần Thanh, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409, Quân khu I, Bộ Quốc Phòng cho biết, trong 2 năm rưỡi qua, ngoài nhiệm vụ Bí thư Đoàn anh còn là Chủ nhiệm chính trị Đoàn B09 Xe tăng Quân khu 1.

Chúng tôi đóng quân ở khu vực vùng sâu vùng xa thuộc địa bàn xã Tam Tiến, Canh Lậu, Yên Thế, Bắc Giang, nơi quê hương người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám. Ngày 17/3/2009 chúng tôi kỷ niệm 25 năm thành lập đơn vị. Năm 2001, đơn vị được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Bản thân tôi có nhiều trăn trở: Lực lượng đoàn viên thanh niên ít, nhiệm vụ nhiều. Về điều kiện tiếp xúc do ở vùng sâu, vùng xa nên ít được tiếp xúc với môi trường hoạt động bên ngoài, nhất là về hoạt động đoàn.

Do đặc thù là quân đội, cán bộ đoàn không được đào tạo chuyên trách mà phải kiêm nhiệm. Trong những năm vừa qua, lãnh đạo chỉ huy đơn vị rất quan tâm đào tạo và lựa chọn các đồng chí có tâm huyết để làm hoạt động đoàn.

Khi mới về xây dựng, hầu hết tổ chức đoàn ở địa phương hầu như không hoạt động. Chúng tôi đã tập hợp đoàn viên 100% tổ chức đoàn trong đơn vị kết nghĩa với tổ chức đoàn địa phương và đã phối hợp hoạt động kết nghĩa, sôi nổi góp phần vào xây dựng cơ sở chính trị địa phương nơi đơn vị đóng quân ngày càng vững mạnh.

Gần đây nhất, năm 2007, đoàn cơ sở được Ban Chấp hành T.Ư Đoàn tặng bằng khen. Năm 2008, chúng tôi được Tổng cục Chính trị tặng cờ Tổ chức Đoàn vững mạnh xuất sắc, tiêu biểu. Gắn vào thành tích của đơn vị, năm 2007, 2008, đoàn B09 Xe tăng quân khu 1 được Bộ Quốc phòng tặng cờ đơn vị dẫn đầu thi đua và quyết thắng.

10h 15, tại đầu cầu Học viện Thanh thiếu niên đã có gần 100 câu hỏi được gửi tới 10 bí thư đoàn cơ sở tiêu biểu. Nội dung xoay quanh vấn đề tập hợp, tổ chức, những khó khăn của bí thư đoàn cơ sở và hướng giải quyết.

Hoàng Hữu Văn (K45 B) bám sát ý “phải duy trì tính kỷ luật của tổ chức Đoàn” của Anh Phạm Minh Hải, Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM) để hỏi. “Để tập hợp thanh niên ở địa bàn dân cư thì phải như thế nào, khi có thanh niên đi làm, có thanh niên đi học, khi tập hợp có nên áp dụng tính kỷ luật vào hay không?”.

Anh An ơi có phải hiện nay việc tuyển chọn cán bộ Đoàn là do cấp ủy quyết định hay không ? Tôi có cảm giác hầu hết cán bộ Đoàn được tuyển chọn (ăn lương ngân sách) hiện nay vừa yếu, vừa thiếu, hoạt động thụ động, không có bài bản ? Làm thế nào để khắc phục triệt để tình trạng này ? (Nguyễn Xuân, 25 tuổi, Thuận Thành – Bắc Ninh)

Anh Dương Văn An: Việc tuyển dụng cán bộ đoàn là do cơ quan chuyên trách của các cấp bộ đoàn quyết định thông qua thi tuyển công chức hoặc xét tuyển.

Thực trạng có một bộ phận cán bộ đoàn yếu về trình độ chuyên môn, năng lực đã được thẳng thắn nhìn nhận trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Để khắc phục tình trạng này, Ban chấp hành T.Ư Đoàn đã ban hành Nghị quyết về nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn, trong đó có giải pháp tập trung, nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi đoàn và cán bộ đoàn cơ sở. Theo đó, từng bước chuẩn hóa về độ tuổi, trình độ, phẩm chất chính trị, kỹ năng nghiệp vụ của cán bộ đoàn phù hợp với yêu cầu công tác; thực hiện đào tạo bồi dưỡng tập huấn theo chức danh cán bộ đoàn.

Hàng năm, T.Ư Đoàn đào tạo, bồi dưỡng cho bí thư đoàn cấp tỉnh; đoàn cấp tỉnh phải đào tạo bồi dưỡng, tập huấn cho bí thư đoàn cơ sở; đoàn cấp huyện đào tạo, bồi dưỡng cho bí thư chi đoàn.

Trong năm nay, Ban bí thư T.Ư Đoàn sẽ mở các lớp đào tạo mẫu cho bí thư đoàn cấp tỉnh, huyện và cơ sở ở ba miền Bắc, Trung, Nam; ban hành định hướng khung chương trình đào tạo để triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

Bạn có những hình thức nào để thu hút ĐVTN vào sinh hoạt tại các tổ chức của đoàn, hội nhất là ĐVTN nông thôn trong tình hình hiện nay(Thế hệ 7X, 37 tuổi, Quảng Ngãi)

Anh Nguyễn Phi Hùng- Bí thư Đoàn xã Tân Đông, Tân Châu, Tây Ninh:

Để tập hợp tốt Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nông thôn vào tổ chức Đoàn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Do đó đòi hỏi người cán bộ Đoàn phải có tâm huyết về công tác Đoàn.

– Phải biết thanh niên hiện nay họ đang cần gì? và tổ chức Đoàn đã làm được gì cho họ.

Tôi xin có một số gợi ý:

– Các bạn trẻ hiện nay nhu cầu giả trí, văn thể mỹ rất quan trọng. Do đó người cán bộ Đoàn phải biết tổ chức các hoạt động phong trào để thu hút họ. Thu hút được họ thì việc giữ họ lại phải gắn liền với quyền lợi chính đáng của họ. Đến với tổ chức Đoàn họ được gì? bạn phải tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú để giúp thanh niên nông thôn có hiểu biết nhất định về xã hội.

– Việc giải quyết việc làm cho thanh niên sẽ gắn kết chặt chẽ họ với tổ chức Đoàn.

Để giải quyết được việc làm ở nông thôn thì nguồn vốn là quan trọng.Bạn nên mạnh dạn tìm hiểu các nguồn vốn vay từ các ngân hàng trên địa bàn đặc biệt là ngân hàng chính sách (lãi suất thấp).

Tôi hy vọng rằng một số ý kiến nêu trên đã giúp bạn bớt được một phần trăn trở.

Trần Văn Vinh- Bí thư xã Núi Voi- Tịnh biên, An Giang :

Đối với công tác tập hợp thanh niên ở địa bàn nông thôn thì tổ chức Đoàn- hội phải nắm được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, sở thích của thanh niên đó. Phát huy hết vai trò của người bí thư chi đoàn là thủ lĩnh thanh niên ở địa bàn dân cư.

Ví dụ thanh niên có nhu cầu học nghề thành lập những câu lạc bộ nghề nghiệp theo sở thích như: chi hội nuôi cá, chi hội chăn nuôi bò,… Thành lập các câu lạc bộ thanh niên trong các hoạt động văn hóa thể dục thể thao như đội thanh niên tuyên truyền ca khúc cách mạng, đờn ca tài tử, bóng đá bóng truyền theo sở thích.

Trong các hoạt động phong trào tình nguyện phải biết vận dụng “lấy sức thanh niên phục vụ cho thanh niên”: xây dựng những công trình mang lại hiệu quả giúp thanh niên làm ăn kinh tế. Tôi hy vọng bạn sẽ đồng cảm với những ý kiến của tôi.

Xin anh Trương Thái Hòa cho biết thêm những mô hình tập hợp thanh niên mà anh cho là có hiệu quả nhất (Đỗ Thanh Tâm, 28 tuổi, Phường 1 Thị Xã Tây Ninh)

Anh Trương Thái Hòa: Muốn mô hình được hiệu quả thì nên có đủ cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Giáo dục và đoàn kết thanh niên là những phương án rất hiệu quả của các chi đoàn nói chung. Như ở địa phương mình, mô hình có hiệu quả nhất đó là phát động phong trào trồng rừng trong thanh niên, phối hợp cùng với phòng nông nghiệp tổ chức tập huấn đưa khoa học kỹ thuật vào áp dụng.

Quan Ngọc Cừ, Bí thư đoàn trường trung học kinh tế kỹ thuật Tuyên Quang. Ảnh: Hồng Vĩnh

Quan Ngọc Cừ, Bí thư đoàn trường trung học kinh tế kỹ thuật Tuyên Quang phát biểu về những thuận lợi và khó khăn trong công tác đoàn tại cơ sở :

Thuận lợi: Được Đảng uỷ, Ban giám hiệu quan tâm và tạo điều kiện để tổ chức các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Ngoài ra, đội ngũ cán bộ đoàn đều có trình độ chuyên môn từ bậc học cao đẳng trở lên.

Vì vậy, trong quá trình triển khai các hoạt động đã đạt được những thành tích được Đảng uỷ, Đoàn cấp trên ghi nhận. Hàng năm, đoàn trường được công nhận là đơn vị dẫn đầu khối trường trung học chuyên nghiệp.

Nhiệm vụ của đoàn trường là phối hợp với các phòng khoa tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên. Ngoài ra, đoàn trường còn tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Thông qua các hoạt động này, mỗi đoàn viên thanh niên sẽ tham gia tích cực vào học tập và công tác đoàn.

Hàng năm, đoàn trường đã phối hợp với các phòng khoa tổ chức học tập chính trị đầu khoá nhằm giúp đoàn viên thanh niên khi đến trường học tập nhận thức đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Trong quá trình tổ chức hoạt động , phong trào thanh niên, đoàn trường còn tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trật tự an toàn giao thông… Phong trào học tập của đoàn viên thanh niên trong những năm qua cũng được nâng cao.

Trong quá trình thực hiện, tổ chức các hoạt động như vậy, hoạt động thể thao là một trong những hoạt động không thể thiếu. Ngoài ra, đoàn trường cũng chú trọng tới việc vận động đoàn viên thanh niên hiến máu nhân đạo. Tính đến tháng 3/2009, đoàn đã tổ chức hai đợt hiến máu và đã đạt được hơn 200 đơn vị máu.

Khó khăn: Trình độ nhận thức của đoàn viên thanh niên không đồng đều vì phần lớn đoàn viên là con em các dân tộc trong tỉnh. Điều này cũng ảnh hưởng phần nào tới công tác của đoàn thanh niên. Trong thời gian tới, đoàn trường sẽ khắc phục những khó khăn này để đưa hoạt động và công tác đoàn thanh niên ngày càng phát triển.

Tôi đặt câu hỏi với bạn Tuyết Nhung: Theo tôi biết, hiện nay, Đoàn cơ sở thuộc khu vực phường xã có rất nhiều chi đoàn bộ phận, trong đó có chi đoàn khu phố và chi đoàn dân quân. Là một bí thư Đoàn phường, bạn làm gì và chỉ đạo các chi đoàn bộ phận như thế nào để nâng chất chính trị trong lực lượng này?(Nguyễn Thị Hương, 28 tuổi, 220/174B Lê Văn Sĩ, Quận 3, TPHCM)

Chi đoàn dân quân phường Phú Trung là một chi đoàn đạt được danh hiệu 5 năm liên chi đoàn mạnh và được đánh giá rất cao của đoàn cấp trên, với các lý do như sau: có hoạt động thể dục thể thao cân đối, chăm lo tốt cho đoàn viên thanh niên và chi đoàn, đặc biệt công tác giáo dục chính trị tưởng.

Ngoài sự chỉ đạo của ban chỉ huy quân sự cấp trên ,ngoài việc tổ chức các buổi học tập, lý luận chính trị chuyên đề, tại chi đoàn các buổi sinh hoạt chính trị, sinh hoạt chi đoàn cũng đã được ban chấp hành đoàn phường, ban chỉ huy quân sự đầu tư và hỗ trợ, tổ chức các buổi hội thi, tìm hiểu và những vấn đề về thời sự, âm mưu diễn biến hòa bình… , thông qua các buổi sinh hoạt đó , đoàn viên thanh niên tại chi đoàn luôn ý thức được vai trò của mình trong việc đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chính quyền địa phương.

Kết quả: đã có 5 bạn đoàn viên thanh niên được giấy khen của Ban chỉ huy quân sự thành phố về thành tích bắt cướp và bảo vệ an ninh tại địa bàn.

Từ những ví dụ trên mình có thể khẳng định việc thực hiện nhận thức lý tưởng chính trị trong đoàn viên thanh niên, ngoài mỗi bản thân đoàn viên thanh niên tự xác định còn có sự định hướng giáo dục từ phía đoàn cấp trên cũng như ban chỉ huy quân sự , chứ không chỉ ở mỗi đoàn viên thanh niên tại chi Đoàn.

Bản thân tôi, là bí thư đoàn phường cũng chủ động tham mưu thường xuyên với cấp ủy Đảng, phối hợp nhịp nhàng với ban chỉ huy quân sự phường về việc tổ chức hoạt động giáo dục, đặc biệt là giáo dục chính trị tư tưởng thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, họp đơn vị về những vấn đề thời sự, những tin nóng ngoài xã hội, từ đó có những định hướng đúng đắn hơn, phát huy những mô hình giáo dục sáng tạo hơn, thiết thực và phù hợp với đặc thù của chi đoàn.

Cũng trong sáng nay, tại Thành Đoàn Hà Nội, 15 cán bộ Đoàn cơ sở các Quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, trường ĐH Bách Khoa, ĐH Dân lập Thăng Long có mặt để giao lưu với 10 Bí thư Đoàn xuất sắc.

Phạm Thị Hồng Nhung, Bí thư Đoàn phường Hàng Mã đặt câu hỏi cho Nguyễn Thị Nhàn – Bí thư phường Ngọc Khánh (Hà Nội) về mô hình tập hợp Đoàn viên thanh niên trong điều kiện kinh phí sinh hoạt Đoàn hạn hẹp, đời sống thanh niên ngày càng cao…

Hồng Nhung chia sẻ, cái khó của cán bộ Đoàn cơ sở vẫn là vấn đề tập hợp và sinh hoạt có hiệu quả. Hi vọng qua buổi trực tuyến này, bọn mình học hỏi được những mô hình, kinh nghiệm tổ chức hay.

Các đồng chí cho hỏi “Mô hình nào hiệu quả cho hoạt động Đoàn trong một đơn vị quân đội? Người lãnh đạo ở đây cần phải phát huy tốt những điểm mạnh gì của đơn vị?”(Nguyễn Đình Hưng, 25 tuổi, Viện CNTT-34A-Trần Phú-Ba Đình-HN)

Anh Trần Thanh – Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 – Quân khu I – Bộ Quốc Phòng: Trước hết tôi xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Tôi xin giới thiệu một vài mô hình hoạt động ở đơn vị B09 Xe tăng chúng tôi.

Như các bạn đã biết, đặc thù của chúng tôi là binh chủng kỹ thuật, vấn đề làm thế nào để quản lý, khai thác sử dụng hiệu quả vũ khí trang bị, đây là tài sản quý giá mà Đảng, nhân dân giao cho tuổi trẻ chúng tôi quản lý với mục đích bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống cho nhân dân, tạo điều kiện, môi trường cho các bạn trẻ được cống hiến, phấn đấu và trưởng thành.

Chúng tôi xác định có rất nhiều mô hình trong đó có mô hình: Xung kích thực hiện tốt trong nhiệm vụ quản lý khai thác vũ khí trang thiết bị kỹ thuật.

Tập trung vào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và trong bảo quản. Trong năm vừa qua chúng tôi có hai trên 7 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đoạt giải cấp quân khu và toàn quân và có 1/6 gương mặt thanh niên tiêu biểu toàn quân.

Bí quyết của người thủ lĩnh công tác đoàn để tập hợp được thanh niên trong quân đội, theo tôi trước hết là người cán bộ phải có tri thức, trong đó ngoài kiến thức xã hội thì đặc thù phải đề cao kiến thức về khoa học kỹ thuật quân sự.

Cần phải xác định trách nhiệm, tâm huyết với công tác đoàn và phải biết hòa mình vào với đoàn viên thanh niên. Lưu ý các bạn năm nay tôi đã 42 tuổi nhưng vẫn tâm huyết với công tác đoàn.

Hơn nữa người thủ lĩnh đoàn trong quân đội phải biết kịp thời tham mưu đề xuất cho lãnh đạo có trách nhiệm quan tâm tạo mọi điều kiện, ở đây cả bằng tình thương trách nhiệm.

Cán bộ đoàn phải quan tâm đến điều kiện, hoàn cảnh của đoàn viên thanh niên, biết lắng nghe tiếp thu ý kiến của đoàn viên thanh niên. Trong tổ chức hoạt động phải biết tổ chức những hoạt động mẫu trong thực hiện phong trào để giúp thực hiện nhân rộng.

Chào chị Nguyễn Thị Nhàn, là cán bộ Đoàn cấp cơ sở, lại là cấp phường chị thấy khó khăn nhất là gì? (Hoàng Ngọc Bích, 32 tuổi, France)

Chị Nguyễn Thị Nhàn: Khó khăn nhất là việc thu hút tập hợp thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Thanh niên trên địa bàn thành phố được thụ hưởng rất nhiều loại hình vui chơi giải trí. Trong khi đó, các hoạt động của đoàn còn thụ động, chưa hấp dẫn được thanh niên.

Vì vậy, tỉ lệ đoàn viên tham gia các hoạt động đoàn còn thấp. Để khắc phục được tình trạng này, ngoài việc đòi hỏi một bí thư đoàn năng động sáng tạo, cần phải có những yếu tố khách quan như kinh phí, cơ sở vật chất, con người và sự vào cuộc của gia đình,xã hội…

Những thứ này, đoàn phường Ngọc Khánh còn đang thiếu.

Câu hỏi dành cho anh Phi Hùng: Lúc đầu khi chưa có dự án về xã, công tác tập hợp thanh niên ở xã có khó khăn không? Và để được làm chủ một dự án chăm sóc cây cao su như vậy, thì BCH Đoàn xã phải làm những gì?(Nguyễn Minh Ngọc, sinh năm 1984, Tỉnh đoàn Tây Ninh)

– Công tác tập hợp thanh niên hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Việc xây dựng được dự án chăm sóc cao su cho ĐVTN vay vốn chỉ giải quyết một phần nhỏ trong công tác tập hợp thanh niên hiện nay.

Do đó, để tập hợp được thanh niên, thì người cán bộ Đoàn phải tổ chức được nhiều phong trào và phải xây dựng được nhiều dự án hơn nữa mới góp phần xây dựng tổ chức Đoàn có sức hấp dẫn cao với thanh niên.

Theo các đồng chí Bí thư Đoàn cơ sở, ba bài học cảm tình Đoàn có phù hợp với tình hình hiện nay không? Có nên thay đổi theo hướng “Dễ nhớ, dễ hiểu, dễ truyền đạt”?(Nguyễn Mạnh Hùng, 29 tuổi, A Lưới – Thừa Thiên Huế)

Anh Trương Thái Hòa: Là một bí thư đoàn cơ sở, theo mình nghĩ, ba bài học cảm tình Đoàn vẫn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Vì thế không nên thay đổi, vì ba bài học trên rất dễ nhớ, dễ hiểu và dễ truyền đạt bạn ạ.

Chào anh Trần Thanh! Tôi rất khâm phục anh, một cán bộ Đoàn trong Quân Đội có rất nhiều sáng kiến mới, khá hay. Cho tôi hỏi, khi có những sáng kiến, mô mình mới táo bạo như vậy nhưng có khi nào anh gặp phải sự chưa đồng tình của lãnh đạo đơn vị, lúc đó anh sẽ làm gì? đôi khi anh có chùn bước kg?(tuduytre, 31 tuổi, tp.Hồ Chí Minh)

Tại đầu cầu Viện công nghệ thông tin (thuộc Viện Khoa học Công nghệ – Bộ Quốc phòng), Trần Phú, Hà Nội, gần 20 cán bộ, đoàn viên thanh niên của Đoàn cơ sở Viện CNTT, Viện tự động hoá kỹ thuật quân sự, Cty Tecapro đã tham gia giao lưu với 10 Bí thư Đoàn xuất sắc.

Trung uý Hà Trung Hải – Bí thư Đoàn cơ sở Viện CNTT đặt câu hỏi cho anh Trần Thanh – Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 (Quân Khu I) về cách thức tổ chức những hoạt động Đoàn trong Quân đội thiết thực và hiệu quả nhất…

Chia sẻ với PV Tiền Phong , Hà Trung Hải cho biết, buổi giao lưu rất có ý nghĩa với những đoàn viên thanh niên trong đơn vị, hy vọng sẽ có thêm nhiều cuộc giao lưu tương tự để các bạn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn.

Anh Trần Thanh, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409, Quân khu I, Bộ Quốc Phòng:

Trước hết tôi xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Với vai trò của người cán bộ, bạn đã biết cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Người cán bộ đoàn cũng phải là cái gốc trong tổ chức hoạt động có thành công hay thất bại là ở vai trò rất lớn của người thủ lĩnh cán bộ đoàn.

Khi có sáng kiến, mô hình mới táo bạo mà được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị không đồng ý thì trước hết mình phải xem lại mô hình mới đó có hiệu quả không và được áp dụng vào lĩnh vực hoạt động nào đối với đơn vị.

Nếu mô hình đó có hiệu quả thì tôi không bao giờ sẽ chùn bước. Vậy làm như thế nào thì người thủ lĩnh phải biết dựa vào sức mạnh của tập thể để có ý kiến đối với lãnh đạo và chỉ huy đơn vị.

Ở đây trước hết là sức mạnh của tuổi trẻ. Cái thứ hai là sức mạnh của các tổ chức. Thứ ba là chính bản thân mình phải là người trực tiếp đề xuất, phân tích, làm rõ mô hình sáng kiến mới táo bạo và phải là người chịu trách nhiệm về hiệu quả của mô hình đó với lãnh đạo, chỉ huy và thế hệ trẻ.

Tôi tin chắc rằng là người lãnh đạo, chỉ huy cũng sẽ tạo điều kiện để thế hệ trẻ thực hiện.

“Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” thông qua 25 hội thi, toạ đàm, sinh hoạt truyền thống, thu hút trên 1,5 triệu lượt đoàn viên tham gia”, tôi thật sự ấn tượng với con số 1,5 triệu lượt đoàn viên tham gia.

Cho tôi hỏi một câu, điều gì là quan trọng nhất để bạn có thể phát động được phong trào một cách rầm rộ vậy?(Tran Nhat Linh, 32 tuổi, Ha Noi)

Anh Trần Văn Vinh: Điều quan trọng nhất trong tổ chức cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác” là:

– Sự quan tâm của cấp ủy Đảng, của Đoàn cấp trên và phối hợp với ban tuyên giáo xã trong công tác tổ chức cuộc vận động.

– Sự sáng tạo của ban chấp hành xã Đoàn bằng các hình thức: Hội thi kể chuyện, diễn đàn, tọa đàm, hái hoa dân chủ, thông qua sinh hoạt chi đoàn, chiếu phim tư liệu (Hồ Chí Minh – Chân dung một con người).

Sự sáng tạo đó là phân công mỗi chi đoàn phải làm quyển Nhật kí tuổi trẻ chi đoàn học tập làm theo lời Bác, từng chi đoàn phải xây dựng chuẩn mực đạo đức học tập theo lời Bác.

Hỏi đ/c Quan Ngọc Cừ: Hiện nay việc quản lý đoàn viên thanh niên ở ngoài khu ký túc xá (tức là ở các khu nhà trọ) gặp rất nhiều khó khăn. Đ/c cho biết những kinh nghiệm của Đoàn trường trong việc quản lý các đoàn viên thanh niên này (Trần Thị Minh Ngọc, 27 tuổi, Tuyên Quang).

Anh Quan Ngọc Cừ: Việc quản lý đoàn viên thanh niên được Nhà trường rất quan tâm. Đoàn trường đã chủ động phối hợp với phòng công tác học sinh, giáo viên chủ nhiệm các lớp, đặc biệt là sự phối hợp với công an xóm, xã và chủ nhà trọ thường xuyên quan tâm và kiểm tra nơi ăn ở của học sinh.

Để làm tốt việc quản lý đoàn viên ở ngoài ký túc xá, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo phòng công tác học sinh và đoàn thanh niên lập kế hoạch mở lớp học chính trị đầu khoá cho học sinh. Thông qua các hoạt động này, đoàn viên thanh niên sẽ tiếp thu được các nội quy, quy chế của nhà trường cũng như quy định ngoại trú của Bộ Giáo dục- Đào tạo.

Với vai trò là người bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc, đồng chí suy nghĩ và đánh giá như thế nào về công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn kế thừa?!(Bùi Chiến Công, 28 tuổi, Trường Đại học ANND)

Anh Phạm Minh Hải – Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM): Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn nói riêng và đội ngũ cán bộ nói chung có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào chứ không riêng gì là tổ chức đoàn. Bởi vì cán bộ đoàn có năng lực thì mới duy trì và phát huy được hiệu quả trong công tác tổ chức cũng như trong hoạt động đoàn.

Thứ hai là nó sẽ đảm bảo được tính liên tục trong tổ chức các phong trào đoàn bởi có những hoạt động phải kéo dài trong một thời gian dài và có tác dụng rất quan trọng trong việc định hướng, giáo dục đoàn viên. Nếu cán bộ đoàn mới không kế thừa, phát huy thì hoạt động đó sẽ bị chết yểu và không đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Từ đó sẽ là mất uy tín của tổ chức đoàn khi triển khai những hoạt động mang tính chiến lược khác.

Để đào tạo được đội ngũ cán bộ đoàn kế thừa, trước tiên phải phát hiện được những đoàn viên có năng lực, tâm huyết để bồi dưỡng và bố trí giữ chức vụ trong các tổ chức cơ sở đoàn, trong các CLB.

Việc làm này một mặt sẽ động viên, kích thích họ đóng góp công sức, trí tuệ nhiều hơn nữa trong hoạt động đoàn đồng thời tạo được sức sống trong hoạt động đoàn.

Vấn đề quan trọng nhất trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn là phải giao việc để thử thách họ đồng thời phải kiểm tra, định hướng chỉ ra những khuyết điểm hạn chế để cán bộ đoàn từng bước trưởng thành.

Xin được hỏi anh Dương Văn An, anh cho biết những khó khăn chung của các đoàn cơ sở khối nông nghiệp nông thôn hiện nay, định hướng của TW Đoàn đối với hoạt động của khu vực này thế nào, biện pháp ra sao? (Le Van Ba, 28 tuổi, Vinh yen – Vinh phuc)

Anh Dương Văn An: Công tác đoàn và phong trào thanh niên ở vùng nông thôn hiện nay quả thật có nhiều khó khăn. Những lần đi công tác về cơ sở, chúng tôi nhận thấy nhiều nơi đa số thanh niên đi làm ăn xa nên trên địa bàn dân cư hầu như không còn lực lượng trẻ. Đoàn “mất” đoàn viên, thiếu nguồn thanh niên để bồi dưỡng, kết nạp.

So với các đối tượng thanh niên khác, thanh niên nông thôn cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là về trình độ học vấn, việc làm và thu nhập, khả năng tiếp cận với khoa học công nghệ.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, Ban thường vụ T.Ư Đoàn đã ban hành kết luận 127 về nâng cao chất lượng hoạt động đoàn trên địa bàn nông thôn, tập trung vào 4 giải pháp lớn.

Đó là: Tăng cường các hình thức liên kết hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên thông qua mô hình tổ hợp tác thanh niên, hợp tác xã thanh niên, tổ vay vốn thanh niên…;

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, vốn cho thanh niên lập thân, lập nghiệp;

Tổ chức các hoạt động huy động đoàn viên thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, “bảo vệ dòng sông quê hương”…;

Đẩy mạnh các hoạt động vui chơi, giải trí, đáp ứng những yêu cầu về đời sống văn hóa tinh thần, nhu cầu được đóng góp cho cộng đồng của thanh niên, khơi dậy ý thức, niềm tự hào về truyền thống làng xã…;

Duy trì các hoạt động, nâng cao chất lượng đoàn trên địa bàn dân cư, nhằm tập hợp đoàn kết thanh niên vào các phong trào hành động cách mạng, tham gia phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Chào anh Phi Hùng! Hiện nay, đoàn viên thanh niên trên địa bàn chủ yếu là công nhân lao động, ngoài công việc chuyên môn còn phải tham gia sinh hoạt đoàn, vì vậy tập hợp thanh niên tập hợp là rất khó khăn. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

Nguyễn Phi Hùng: Tôi rất chia sẻ với những băn khoăn của bạn. Việc tập hợp thanh niên lao động ngoài chuyên môn họ phải tham gia hoạt động đoàn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập hợp họ tham gia tổ chức Đoàn.

Tuy nhiên, người cán bộ Đoàn tuy gặp nhiều khó khăn trong công tác tập hợp thanh niên lao động và thanh niên nông thôn đòi hỏi người cán bộ Đoàn phải có tâm huyết với công tác Đoàn. Được Đảng và nhà nước giao nhiệm vụ chăm lo bồi dưỡng thanh niên thì dù khó khăn đến mấy cũng phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi xin có một số gợi ý:

– Bạn phải tham mưu tốt với cấp ủy Đảng địa phương, chỉ đạo ban ngành đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ gắn liền trên địa bàn dân cư. Hỗ trợ công tác tập hợp thanh niên.

– Các bạn trẻ hiện nay nhu cầu giả trí, văn thể mĩ rất quan trọng. Do đó người cán bộ Đoàn phải biết tổ chức các hoạt động phong trào để thu hút họ (Giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao)

– Việc giải quyết việc làm cho thanh niên sẽ gắn kết chặt chẽ họ với tổ chức Đoàn (Mở lớp dạy nghề gắn liền với nhu cầu thực tế ở địa phương).

Tôi xin chia sẻ một số vấn đề về công tác tập hợp thanh niên mong rằng góp một phần nhỏ giúp bạn giải quyết được trăn trở.

Anh Võ Văn Thịnh: Muốn phát triển kinh tế, trước hết chúng ta phải có nguồn nhân lực.

Đối với địa phương mình là địa bàn có diện tích đất tự nhiên rất rộng, 11.558,55 ha, nên hầu như gia đình đoàn viên nào cũng đảm nhận đất rừng.

Theo các đồng chí bí thư Đoàn cơ sở, đâu là vấn đề khó khăn nhất trong đoàn kết tập hợp ĐVTN nông thôn hiện nay?(Nguyễn Mạnh Hùng, 29 tuổi, A Lưới – Thừa Thiên Huế)

Anh Trần Thanh – Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 – Quân khu I – Bộ Quốc Phòng: Khó khăn nhất trong việc đoàn kết, tập hợp đoàn viên thanh niên nông thôn hiện nay xuất phát từ kết quả thực hiện mô hình tập hợp đoàn viên thanh niên tại đơn vị nơi tôi đóng quân.

Đơn vị chúng tôi đóng quân ở điều kiện địa bàn vùng sâu vùng xa, đường xá giao thông khó khăn, địa hình chủ yếu là sông suối và đồi núi, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí còn hạn chế nhưng những năm gần đây thì hoạt động của đoàn viên thanh niên ở nông thôn đã đi vào hoạt động có nề nếp và hiệu quả.

Tôi thấy rằng trước khi được như vậy thì khó khăn nhất ở đây là đào tạo, bồi dưỡng chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn còn hạn chế. Chính từ chỗ này nên cán bộ đoàn chưa phát huy được vai trò.

Thứ hai là kinh phí để cho đoàn viên thanh niên hoạt động, tập hợp còn hạn chế. Thứ ba là sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy chính quyền có lúc chưa thực sự đặt đúng vị trí vai trò của thế hệ trẻ.

Một khó khăn nữa là tình trạng đoàn viên thanh niên nông thôn thất nghiệp nhiều do đó phải đi làm thuê trên nhiều địa điểm. Từ chỗ đi làm thuê như vậy nên quân số đoàn viên thanh niên ở địa phương tham gia sinh hoạt ít.

Để hoạt động, tập hợp được thanh niên thì ban chấp hành đoàn phải có những mô hình để tạo ra công ăn việc làm ngay tại địa phương mình. Ví dụ mở rộng mô hình trang trại trồng rừng, chăn nuôi (lưu ý các bạn đã từng biết thương hiệu gà đồi Yên Thế của chúng tôi đang được phát triển để cung cấp thị trường ở nhiều tỉnh phía Bắc, nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đã tạo điều kiện cho hàng nghìn thanh niên tự ở nhà lập nghiệp).

Vấn đề thứ hai là phải chủ động phối hợp hoạt động kết nghĩa với các tổ chức đoàn, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà trường hoạt động công tác tại địa phương, thông qua đó để tạo điều kiện giúp đỡ nhau cả về kỹ năng hoạt động công tác đoàn và vật chất.

Đây là mô hình mà chúng tôi đã áp dụng để thúc đẩy phong trào hoạt động ở địa phương, tại xã Tam Tiến, Canh Lậu nơi đơn vị đóng quân. Các bạn có thể tham khảo. Xin trân trọng cảm ơn.

Ý tưởng tổ chức cuộc thi kể chuyện bằng tiếng Anh được bắt đầu khi nhu cầu học ngoại ngữ và trao đổi của các bạn đoàn viên thanh niên khá đông.

Các bạn Đoàn viên Đại học An Giang trong buổi giao lưu trực tuyến sáng nay

Tại đầu cầu An Giang, s áng nay hơn 100 Đoàn viên của Trường Đại học An Giang đã tham gia cuộc giao lưu trực tuyến. Anh Huynh Thanhh Tiến, Phó bí thư Đoàn trường ĐH An Giang cho biết: “Những người tham dự hầu hết là các cán bộ đoàn xuất sắc các cấp và những Đoàn viên ưu tú của trường”.

Trước đó Đoàn Trường Đại học An Giang đã báo cáo những hoạt động tiêu biểu kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như: tổ chức Lễ ra quân tháng Thanh niên huy động hơn 1000 đoàn viên sinh viên tham gia; huy động 500 sinh viên tham gia đi bộ đồng hành kỷ niệm ngày 26/3; huy động 200 sinh viên tham gia Giải Việt dã truyền thống 26/03 do Tỉnh đoàn tổ chức; huy động 100 sinh viên tham diễn đàn “Vì bình yên cuộc sống” do Công an tỉnh tổ chức; cử Đoàn Khoa Lý luận Chính trị tham gia cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” do Trung Đoàn Hải Quân 962 tổ chức; cử 50 sinh viên tham gia “Diễn đàn thắp sáng ước mơ tuổi trẻ An Giang” do Đoàn ủy Khối Dân chính Đảng tổ chức.

Sau thời gian nghiên cứu về địa điểm, đơn vị có thể hỗ trợ công tác chuyên môn cũng như về kinh phí tổ chức, sau khi xin phép ý kiến của Đảng ủy phường, bản thân tôi đã mạnh dạn liên hệ, nhờ sự hỗ trợ của đồng chí phó chủ tịch ủy ban nhân dân phường, cũng là Ủy viên thường vụ đoàn phường.

Ban giám đốc trường ngoại ngữ Nguyên An hỗ trợ 4 suất học bổng học Anh văn miễn phí và hơn 60 phiếu giảm giá dành cho các bạn tham gia hội thi, Ban chấp hành đoàn phường đã chủ động xây dựng chương trình, kế họach, đồng thời liên hệ các bạn đòan viên có chuyên môn về Anh văn xây dựng các đề cương hội thi, và những mẩu chuyện bằng tiếng Anh về Bác Hồ.

Sau đó, hướng dẫn các chi đoàn xây dựng nội dung cũng như những khó khăn khi tham gia hội thi để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Xác định tiêu chí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn liền với sự phát triển chung của địa phương, và mỗi chuyện phải gắn liền với suy nghĩ thực tế của mỗi cá nhân tham gia hội thi (vì tính chất hội thi đòi hỏi phải có những kỹ năng cơ bản về tiếng Anh, do đó ban tổ chức mở rộng các đội tham gia có thể nhờ sự giúp đỡ hỗ trợ từ phía các đơn vị có chuyên môn).

Kết quả: thông qua hội thi, đã tạo được 1 sân chơi lành mạnh, đồng thời qua đó cũng đã giáo dục được ý thức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xác định được nhiệm vụ của bản thân sẽ làm gì để học tập theo gương Bác và sống có ích cho xã hội.

Đó là những ý tưởng được hình thành và chức hiệu quả tại địa phương. Rất mong sẽ nhận được sự trao đổi về những mô hình mới, hiệu quả trong công tác đoàn kết và tập hợp thanh niên đến với Đoàn.

Xin hỏi anh Dương Văn An : Khi vào Đoàn tôi sẽ được những gì? Trong khi không vào Đoàn tôi vẫn có việc làm, có tiền, có tình yêu… (Trần Thị Phương Linh, 33 tuổi, 15 Nguyễn Gia Thiều Q3, THCM)

Anh Dương Văn An: Bạn có nghĩ rằng có việc làm, có tiền, có tình yêu là đã có tất cả không?

ôi lúc, bạn chưa cảm nhận được Đoàn mang đến cho mình điều gì khi đang còn là đoàn viên nhưng khi đã trưởng thành rồi, bạn sẽ cảm thấy thời gian tuổi trẻ được sinh hoạt trong một tổ chức Đoàn cho bạn những điều không thể cân, đong, đo, đếm được.

Tôi thấy hiện nay đội ngũ bí thư chi đoàn vùng nông thôn, miền núi phần lớn vẫn còn yếu về năng lực công tác.

Chúng ta thường nói “cán bộ nào, phong trào ấy”. Rõ ràng vai trò của bí thư chi đoàn là rất quan trọng đối với chất lượng hoạt động của chi đoàn, tuy vậy ở tỉnh tôi, có rất nhiều bí thư chi đoàn thậm chí trình độ văn hoá còn chưa đạt 12/12, rồi còn chuyện chế độ ưu đãi trong công tác,… chưa thể đảm bảo để họ chuyên tâm vào công tác của mình chính, vì vậy chất lượng hoạt động các chi đoàn vùng nông thôn, miền núi còn nhiều hạn chế.

Theo đồng chí, sắp tới chúng ta cần giải quyết vấn đề này như thế nào?(Trần Nhật, 26 tuổi, Nghệ An)

Anh Trương Thái Hòa: Mình đồng ý với nhận xét của bạn. Nhưng mình có một ý kiến nhỏ thế này, chúng ta có nên cứng nhắc vấn đề này quá hay không?! Vì hiện nay, vẫn còn một số vùng miền gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức, cơ cấu cán bộ ở cấp chi đoàn và vì thế, mình cũng rất thông cảm với các đồng chí bí thư chi đoàn.

Trước tiên bí thư chi đoàn là người làm công tác tình nguyện. Kinh phí hỗ trợ không có dẫn đến họ chưa thực sự có điều kiện tốt nhất để đi vào chiều sâu của công tác đoàn. “Quyền lợi đi đôi với trách nhiệm”, bạn đồng ý với mình chứ ?

Theo mình, sắp tới chúng ta cần ưu tiên giải quyết hỗ trợ kinh phí cho các bí thư chi đoàn để họ yên tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Và công tác tuyển chọn bí thư chi đoàn cần phải phù hợp với điều kiện nguồn lực của từng địa phương.

Gửi anh Trịnh Quốc Thẩm: Được biết anh là Bí thư Đoàn cơ sở tại 1 đơn vị kinh tế ngoài quốc doanh duy nhất tham gia giao lưu trực tuyến hôm nay. Tôi biết việc xây dựng tổ chức Đoàn tại đơn vị kinh tế ngoài quốc doanh là một việc khó khăn, nhưng việc duy trì hoạt động của các đơn vị được thành lập lại càng khó hơn.

Anh có thể trao đổi thêm những kinh nghiệm và bí quyết của cá nhân anh khi trực tiếp là Bí thư Đoàn cơ sở tại 1 đơn vị nước ngoài như thế không? Cám ơn anh(Ngoài quốc doanh, 30 tuổi, TP.HCM)

Khi đã thành lập Đoàn, bộ máy trong BCH Đoàn luôn luôn phải có tâm huyết và kỹ năng tiếp cận với đoàn viên của mình. Luôn luôn duy trì mọi hoạt động của Đoàn hàng tuần hoặc hàng tháng, tổ chức sinh hoạt và đưa ra kế hoạch, định hướng trong tháng.

Tổ chức báo cáo những việc làm được và chưa làm được trong tuần và trong tháng. Phải duy trì hoạt động phong trào cũng như công tác thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Chủ yếu mình phải có niềm tin. Nói được – Làm được phải đi đôi với nhau thì việc duy trì Đoàn trong doanh nghiệp rất là tốt. Chào thân ái!

Hỏi đ/c Nguyễn Thị Nhàn: Hiện nay các chủ doanh nghiệp không muốn cho thành lập tổ chức đoàn trong các doanh nghiệp của họ vì sợ mất thời gian, làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Đ/c cho biết đ/c làm thế nào để vận động được chủ doanh nghiệp thành lập tổ chức Đoàn (Bàn Đức Hiếu, 25 tuổi, Tuyên Quang)

Nguyễn Thị Nhàn: Thực hiện kế hoạch 132 của thành đoàn Hà Nội về việc cho ra mắt các chi đoàn ngoài quốc doanh trên địa bàn, tính đến thời điểm này, đoàn phường Ngọc Khánh đã ra mắt được 3 chi đoàn, chi hội. Để có được kết quả đó, đoàn phường phải nắm bắt được số lượng doanh nghiệp trên địa bàn, căn cứ vào đó lựa chọn các cơ quan, doanh nghiệp mà mình có thể tiếp cận.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thường có mối liên hệ mật thiết với UBND và công an phường trong quá trình hoạt động, nên đoàn thanh niên đã tranh thủ sự vào cuộc của UBND phường cũng như sự tác động của công an phường để tác động tới chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho ra mắt chi hội, chi đoàn.

Bí thư đoàn phường phải trực tiếp thuyết phục các chủ doanh nghiệp cũng như phân tích được lợi ích của việc thành lập chi đoàn ở đó như: đoàn viên được hiểu biết hơn về kiến thức văn hoá xã hội, được chia sẻ khó khăn, được tham gia các hoạt động sôi nổi, vui vẻ và góp phần tái tạo sức lao động…

Bên cạnh đó, mình cũng phải có sự cam kết với chủ doanh nghiệp trong việc huy động đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động của phường nhưng không ảnh hưởng tới thời gian làm việc của nhân viên.

Anh Thanh ạ, tôi có ý tưởng thành lập CLB Sĩ quan trẻ ở các đơn vị cơ sở để đoàn kết, tập hợp, tạo sân vui chơi, hoạt động làm nòng cốt cho Đoàn TN, muốn liên hệ chia sẻ cùng anh có được không ?(Dương Xuân Phượng Viettel, 36 tuổi, TCTVTQĐ).

Anh Trần Thanh – Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 – Quân khu I – Bộ Quốc Phòng: Trước hết xin chúc mừng bạn đã có ý tưởng về mô hình hoạt động này. Nếu thực hiện được thì đây là một trong những mô hình rất có hiệu quả để giáo dục, tập hợp doàn viên thanh niên.

Bởi vì đối tượng là sĩ quan trẻ thì phần đa đã được đào tạo cơ bản, được trang bị một lượng kiến thức về khoa học xã hội nhân văn và kiến thức khoa học kỹ thuật quân sự, là người đã nắm chắc được điều lệnh điều lệ và đây là những đỗi tượng mà đang độ tuổi có nhiều ý tưởng sáng tạo và sôi nổi trong cuộc sống.

Nếu tập hợp được thì vừa tạo điều kiện để tôi luyện cho đội ngũ sĩ quan trẻ ngày một trưởng thành và đây cũng là những tấm gương và một tổ chức tiêu biểu để cho đoàn viên thanh niên noi theo học tập (nhưng lưu ý là muốn thành lập thì phải được sự nhất trí của lãnh đạo chỉ huy, phải có quy chế hoạt động cụ thể và thực hiện theo đúng hiến pháp, pháp luật và điều lệnh điều lệ trong quân đội.)

Đây là một trong những mô hình mà chúng tôi đã và đang triển khai. Nếu bạn cần liên hệ có thể gọi số điện thoại cho tôi: 0978695455. Xin cảm ơn.

Cho phép em đặt câu hỏi với anh Võ Văn Thịnh: Là một bí thư chi đoàn xã có nhiều giáo dân sinh sống, các ngày trong tuần họ đều đi làm, thứ 7 và chủ nhật để nghỉ ngơi và đi lễ. Vậy làm thế nào để sinh hoạt chi Đoàn luôn đều đặn và thu hút Đoàn viên? (Xuan Quynh, 22 tuổi, Thi Xa Tay Ninh)

Anh Võ Văn Thịnh: Bạn ạ, đối với chi đoàn có đoàn viên giáo dân thì cũng sinh hoạt như các chi đoàn khác vậy. Địa phương mình sinh hoạt chi đoàn vào tối 26 hàng tháng. Nếu do thời tiết hoặc có vấn đề khác thì sẽ chuyển sang các ngày sau phù hợp với điều kiện của chi đoàn.

Gửi anh Phi Hùng: Địa bàn của anh có đến 3 ấp có thanh niên đồng bào dân tộc. Theo anh, Đoàn có những hoạt động như thế nào để nâng cao nhận thức chính trị, văn hóa, xã hội cho thanh niên? Doan Khoi Dan Chinh Dang chúng tôi 28 tuổi, 86 Le Thanh Toan, Q.1)

– Để nâng cao nhận thức về văn hóa chính trị xã hội cho đoàn viên thanh niên dân tộc là một vấn đề hết sức khó khăn. Tuy nhiên, đối với địa phương tôi để tuyên truyền một vấn đề nào đó đối với đoàn viên thanh niên dân tộc ngoài người cán bộ Đoàn làm báo cáo viên tuyên truyền thì các vị sư sãi, các vị già làng trưởng bản luôn có uy tín rất cao với các bạn thanh niên.

Do đó công tác tuyên truyền việc nâng cao nhận thức chính trị văn hóa- xã hội cho đoàn viên thanh niên dân tộc phải gắn liền với sự quan tâm của các già làng trưởng bản. Bản sắc của từng dân tộc phù hợp với yêu cầu thực tế vùng miền, tập quán sẽ giúp cho công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức chính trị, văn hóa- xã hội đạt kết quả.

Công ty chúng tôi muốn thành lập ban chấp hành đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí Minh thì cần liên hệ đến địa chỉ nào(Tạ Hải Anh, 32 tuổi, 411 Tam Trinh – Hà Nội).

Anh Dương Văn An: Bạn cần liên hệ với Ban chấp hành đoàn phường nơi công ty bạn đặt trụ sở để được hướng dẫn cụ thể.

Xinh hỏi anh Ngọc Cừ: Làm thế nào để hướng nghiệp cho thanh niên dân tộc và thanh niên vùng dân tộc? Bởi vì một số lý do sau:

1. Bất đồng ngôn ngữ; 2. Họ rất ít lắng nghe ý kiến của những người khác trừ những người thân trong gia đình; 3. Đa phần họ làm việc đồng áng, không có thời gian tham gia sinh hoạt chi đoàn.

Em xin ý kiến anh ạ! (Pham Thi Xuan Quynh, 22 tuổi, thi xa Tay ninh)

Anh Quan Ngọc Cừ: Hiện nay, việc chọn ngành nghề ở các trường trung học chuyên nghiệp trong cả nước đoàn viên thanh niên gặp rất nhiều khó khăn vì trình độ nhận thức của họ không đồng đều. Thông thường, thanh niên thành phố có nhiều cơ hội thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Đối với các vùng nông thôn, cơ hội này rất hiếm hoi. Vì vậy, cha mẹ hoặc ngay chính bản thân họ phải biết lựa sức mình đề lựa chọn các ngành nghề làm sao cho phù hợp.

Việc bất đồng ngôn ngữ đối với thanh niên dân tộc khi tham gia học nghề là khá phổ biến. Để khắc phục vấn đề này, người trao đổi về chuyên môn đòi hỏi phải biết tiếng dân tộc, thực hành nhiều hơn lý thuyết để họ tiếp thu dễ dàng hơn.

Đoàn viên thanh niên đã tham gia học nghề tại các trường trung học chuyên nghiệp thì đa phần đều được tạo điều kiện để chuyên tâm vào học tập.

Hiện nay việc thu hút tập hợp thanh niên ở địa bàn dân cư gặp rất nhiều khó khăn. Đề nghị các đ/c chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay để tập hợp đoàn viên thanh niên ở khối này (Trần Mạnh, 26 tuổi, Tuyên Quang)

Trần Văn Vinh: Đốivới tổ chức Đoàn ở nông thôn địa bàn dân cư trước hết bạn phải biết phát huy hết sức mạnh của chi đoàn, việc đầu tiên là phải rà soát thống kê độ tuổi thanh niên trên địa bàn, nắm lại tâm tư, nguyện vọng và sở thích của thanh niên. Từ đó, bạn tổ chức tập hợp thanh niên ở thôn bản, cụm dân cư, thông báo kế hoạch và chương trình xây dựng đoàn- hội trong thời gian tới.

Thông qua đó bạn gần gũi được thanh niên, hiểu được thanh niên. Bạn cũng không quên phát huy tính tập thể của ban chấp hành xã đoàn, thủ lĩnh thanh niên của một bí thư chi đoàn thôn bản. Bạn có thể thành lập những đội hình câu lạc bộ ở địa bàn dân cư như: Thành lập các câu lạc bộ sở thích, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Đây là hoạt động bề nổi của tổ chức Đoàn. Thành lập những chi hội ngành nghề: chăn nuôi trồng trọt, hướng dẫn các tiến bộ kỹ khuật khoa học, tìm ra giải pháp giúp thanh niên làm ăn kinh tế có hiệu quả.

Phát hiện, biểu dương nhân rộng mô hình thanh niên làm ăn kinh tế có hiệu quả. Đây là hoạt động để mang lại hiệu quả, lợi ích cho thanh niên. Vì thế, thu hút thanh niên tham gia tích cực vào các hoạt động của tổ chức Đoàn- hội.

Xin chào đ/c Trần Thanh và đ/c Phạm Minh Hải! Hai đ/c có thấy mình may mắn khi được công tác Đoàn tại các đơn vị Lực Lượng Vũ Trang không ạ? Bởi trong đó kỷ luật lắm, dù có thích tham gia các hoạt động hay không thì cũng không thể khác được: là phải tham gia”(Lê Hồng Ngọc, 22 tuổi, Lớp 46B – Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam)

Anh Trần Thanh – Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 – Quân khu I – Bộ Quốc Phòng: Trước hết xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Tôi rất phấn khởi được là người cán bộ đoàn trong lực lượng vũ trang quân đội. Theo tôi hoạt động đoàn trong quân đội cũng là một bộ phận trong công tác đoàn, phong trào thanh niên trong toàn xã hội nhưng nó có đặc thù riêng về lĩnh vực hoạt động quân sự.

Như bạn biết quân đội là một tổ chức có kỉ luật hết sức chặt chẽ, nghiêm minh nhưng ở đây bản chất của kỷ luật quân đội là tự giác nghiêm minh. Ở đây yếu tố tự giác là yếu tố cơ bản nhất để tập hợp, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên hoạt động.

Để tự giác được thì người đoàn viên thanh niên phải có giác ngộ về mục tiêu lý tưởng. Do vậy phải làm tốt công tác giáo dục cho thế hệ trẻ. Nhưng yếu tố quan trọng nhất để người đoàn viên thanh niên vui vẻ, tự giác chấp hành các hoạt động đoàn trong lĩnh vực quân sự là phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm được điều lệnh, điều lệ chế độ quy định của quân đội và phải xác định nhiệm vụ của người đoàn viên thanh niên trong quân đội là phải dám hy sinh, dám vất vả vì nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ thấy thoải mái phấn khởi khi tham gia các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Hiện nay cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang được triển khai một cách sâu rộng trong Đoàn viên, thanh niên.

Tuy nhiên để phong trào thật sự thẩm thấu vào nếp nghĩ, hành động thường trực của tuổi trẻ thì theo đồng chí người Bí thư Đoàn cơ sở cần thể hiện vai trò của mình như thế nào để đưa cuộc vận động đi vào cuộc sống?!(Hoàng Tân, 21 tuổi, Trường Đại học ANND)

Trương Thái Hòa: Theo mình, là một bí thư đoàn cơ sở, trước hết ta cần phải duy trì và làm tốt hơn nữa trong những thành quả mà mình đã đạt được. Ví như trước đây, chúng ta chỉ tổ chức cho cán bộ đoàn tham gia thì bây giờ chúng ta cần mở rộng đến các tầng lớp thanh niên và thường xuyên có những buổi tuyên truyền.

Khi tổ chức một buổi sinh hoạt chi đoàn, trước tiên chúng ta có thể kể một câu chuyện về Bác cho mọi người cùng nghe, sau đó mới tiến hành sinh hoạt đoàn. Đối với địa phương của mình, mỗi lần sinh hoạt chi đoàn, thì mỗi đoàn viên thanh niên sẽ chuẩn bị trước một vài câu chuyện hoặc bài hát về Bác.

Chào anh Dương Văn An! Em được biết hiện nay tình trạng chi đoàn trắng xảy ra ở nhiều nơi. Vậy thì em muốn hỏi có giải pháp gì để xóa bỏ tình trạng chi đoàn trắng không?(Dương Xuân Duy, 25 tuổi, K45B HỌC VIỆN TTN VIỆT NAM)

Anh Dương Văn An: “Trắng” chi đoàn là việc một địa bàn dân cư, đơn vị sản xuất kinh doanh, cơ quan… có lực lượng thanh niên nhưng không có tổ chức đoàn. Thực tế tình hình “trắng đoàn” không phải phổ biến ở nhiều nơi như bạn nghĩ.

Muốn có tổ chức đoàn, tức là xóa tình trạng “trắng đoàn”, thì phải có đoàn viên. Để có đoàn viên, tổ chức đoàn cấp trên cần cử đoàn viên về đơn vị đó làm công tác bồi dưỡng thanh niên để kết nạp vào đoàn, khi có ba đoàn viên thì thành lập tổ chức đoàn.

Gửi anh Hải (ĐH An ninh nhân dân): Được biết là trường ĐH ANND có trụ sở tại Quận Thủ đức chúng tôi gần khu vực ĐHQG. Đây là khu vực khá nhạy cảm. Anh có thể chia sẽ thêm việc phát huy vai trò của Đoàn viên của trường tham gia cùng chính quyền và nhân dân giữ gìn trật tự tại địa phương theo đúng chuyên môn nghiệp vụ của nhà trường không?(Thanh niên chúng tôi 24 tuổi, TP.HCM)

Phạm Minh Hải – Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM): Rất cảm ơn câu hỏi rất hay và rất thú vị của bạn. Như bạn đã biết, địa bàn khu vực đại học quốc gia hiện nay rất phức tạp với nhiều tệ nạn xã hội tập trung nhiều quán nhậu, quán cà phê và những quán này đã thu hút một lượng lớn sinh viên của các trường đến ăn nhậu, uống cà phê vào tất cả các ngày trong tuần.

Việc ổn định tình hình an toàn xã hội và làm trong sạch địa bàn ở khu vực này là mối quan tâm hàng đầu của cấp ủy chính quyền phương Linh Trung, Thủ Đức, chúng tôi và xã Đông Hòa, Bình Dương.

Để làm tốt điều này theo tôi cần phải tiến hành song song 2 giải pháp, thứ nhất là về chính quyền địa phương giữa hai phường Linh Trung và xã Đông Hòa trong việc ra quân truy quét các tệ nạn xã hội, tránh tình trạng xử lý bên này, đối tượng chạy sang bên kia đồng thời phải tiến hành các biện pháp này một cách thường xuyên, quyết liệu, có hệ thống.

Đối với đội ngũ cán bộ đoàn ở các trường đóng quân ở khu vực này cần phải tuyên truyền cho đoàn viên hiểu về sự phức tạp ở khu vực này để họ đề cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ mình đồng thời phải nghiên cứu đề ra nhiều loại hình sinh hoạt phong phú đa dạng để thu hút đoàn viên tham gia sinh hoạt.

Tất nhiên về thực tế thì vấn đề này rất nan giải bởi nhu cầu của đoàn viên rất lớn, đa dạng, không phải lúc nào các hoạt động đoàn cũng phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của tất cả đoàn viên. Do đó đây là vấn đề cơ bản mà đội ngũ cán bộ đoàn chúng tôi luôn trăn trở tìm cách khắc phục.

Gửi anh Thẩm! Hiện nay Tây Ninh có rất nhiều Khu, Cụm công nghiệp. Tuy nhiên việc hình thành các tổ chức Đoàn trong loại hình các Doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn rất hạn chế. Hiện nay trên địa bàn Tỉnh cũng chỉ có vài tổ chức, mà chủ yếu là Doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Công tác tiếp cận với chủ doanh nghiệp còn rất khó khăn. Cũng đã có tham khảo nhiều tài kiệu tuy nhiên áp dụng vào thực tế thì lại rất lúng túng.

Anh Thẩm có thể chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của bản thân trong việc tổ chức, vận động chủ doanh nghiệp trong việc vận động thành lập tổ chức Đoàn trong đơn vị mình? (Laidoviphuong, 26 tuổi, Tay Ninh)

– Việc tập hợp Đòan viên thanh niên trong doanh nghiệp nước ngoài là rất khó khăn và phức tạp và việc thuyết phục chủ doanh nghiệp thì càng khó khăn hơn nhiều.

Bạn muốn chủ doanh nghiệp cùng đồng hành và hỗ trợ cho hoạt động đoàn thì mình nên làm đủ mọi cách và đóng góp xây dựng vào công ty và nêu ra điểm có lợi cho bộ máy hoạt động của Đoàn.

Video clip: Buổi giao lưu trực tuyến về vai trò của cán bộ đoàn cơ sở

Đồng hành cùng giải thưởng 26-3

Thưa bạn đọc, số lượng câu hỏi chưa được trả lời hiện còn rất nhiều, song rất tiếc thời gian buổi giao lưu đã hết. Chúng tôi sẽ chuyển các câu hỏi còn lại tới các vị khách mời để có thể trả lời trực tiếp bạn đọc qua email. Xin trân trọng cám ơn sự tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên và bạn đọc khắp cả nước. Xin cảm ơn các vị khách mời đã tới tham gia buổi giao lưu cùng chúng tôi.

TPO

Vai Trò Của Bí Thư Đoàn Cơ Sở Trong Công Tác Chỉ Đạo Hoạt Động Của Đoàn

Bí thư Đoàn cơ sở là người đứng đầu, là thủ lĩnh của một tập thể trẻ, do Đại hội Đoàn cơ sở bầu trực tiếp tại đại hội hoặc do Ban Chấp hành Đoàn cơ sở bầu ra. Vì vậy Bí thư Đoàn cơ sở có vai trò rất quan trọng có thể nói là một tổng chỉ huy, là người điều hành công việc của Ban Chấp hành để thực hiện nghị quyết của đại hội, tiến hành triển khai tổ chức các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của đơn vị. Bí thư Đoàn cơ sở có vai trò quyết định hiệu quả hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, là người quán xuyến toàn bộ công việc đối nội và hoạt động phối hợp, liên kết với các phòng, ban chuyên môn, các tổ chức đoàn thể khác trong công tác thanh thiếu nhi. Bí thư Đoàn cơ sở còn là người thay mặt Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để truyền cảm, thuyết phục, giáo dục đoàn viên thanh niên hành động theo chương trình do Đoàn khởi xướng. * Bí thư Đoàn cơ sở là một “nhạc trưởng”: Hoạt động của Ban chấp hành, Ban thường vụ Đoàn cơ sở có nhịp nhàng, khoa học và thiết thực hay không phụ thuộc phần lớn vào sự điều hành, phân công của Bí thư Đoàn cơ sở đối với các ủy viên Ban chấp hành, Ban thường vụ trong việc thực hiện kế hoạch công tác. Căn cứ vào năng lực sở trường, năng khiếu và điều kiện hoàn cảnh của từng ủy viên Ban chấp hành, Ban thường vụ, trên cơ sở tính chất, yêu cầu của công việc mà Bí thư Đoàn cơ sở phân công công việc, trách nhiệm của từng ủy viên một cách hợp lý. Một mặt, giúp từng cá nhân phát huy được thế mạnh của mình để hoàn thành nhiệm vụ có hiệu quả cao nhất. Mặt khác, kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được thực hiện đồng bộ, toàn diện, có chất lượng. Như vậy có thể khẳng định trong công tác điều hành, Bí thư Đoàn cơ sở có vai trò như một nhạc trưởng. *Đến vai trò quyết định trong việc xử lý các tình huống: Hoạt động của Đoàn cơ sở rất phong phú, đa dạng, vì vậy các tình huống đặt ra trong công việc cũng như trong giao tiếp hàng ngày luôn bắt buộc Bí thư Đoàn cơ sở phải có cách xử lý linh hoạt, sáng tạo. Xử lý các tình huống của Bí thư Đoàn cơ sở phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, năng lực, năng khiếu, kinh nghiệm, vào phẩm chất đạo đức, lòng say mê và hoàn cảnh sống của chính bản thân. Đòi hỏi Bí thư Đoàn cơ sở phải có kỹ năng thiết kế, khả năng triển khai thực hiện kế hoạch, đồng thời phải có óc tổ chức và nghệ thuật giao tiếp, ứng xử; biết phát hiện vấn đề, tổng kết thực tiễn, xử lý mau lẹ các tình huống xảy ra trong quá trình chỉ đạo. Bí thư Đoàn cơ sở thường phải quan hệ công việc với các phòng chuyên môn, các đoàn thể trong công tác thanh niên ở đơn vị, do vậy phương pháp liên kết, phối hợp trong công tác, khả năng giao tiếp ứng xử và khả năng tham mưu là một trong những đòi hỏi hết sức quan trọng. Khi tiến hành công việc, mọi phát sinh có thể xảy ra, mọi tình huống trong công việc đặt ra cần phải xử lý thì Bí thư Đoàn cơ sở là người có vai trò quyết định. Vì là người đứng đầu nên Bí thư Đoàn cơ sở phải chịu trách nhiệm trước tập thể toàn bộ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Việc xử lý các tình huống, tùy vào tính chất, mức độ, khả năng để thực hiện. Cũng có thể Bí thư Đoàn cơ sở tự quyết định, cũng có thể bàn bạc, tham khảo ý kiến của Ban chấp hành, Ban thường vụ để cuối cùng chọn phương án quyết định. Vấn đề quan trọng ở chỗ, Bí thư Đoàn cơ sở phải biết phát hiện vấn đề; tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân của từng vấn đề; đưa ra được các tình huống; phương án giải quyết; cuối cùng biết lựa chọn phương án tối ưu để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Có thể khẳng định để triển khai hiệu quả các mặt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, vai trò của Bí thư Đoàn cơ sở tại các đơn vị có vị trí rất quan trọng, Bí thư Đoàn cơ cở thực sự phải là một “Tổng chỉ huy” trên các mặt công tác của Đoàn.

Xây Dựng Đội Ngũ Cán Bộ Đoàn Cơ Sở Trong Giai Đoạn Hiện Nay

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN ************

DOÃN ĐỨC HẢO

XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ ĐOÀN CƠ SỞ TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

LUẬN VĂN THẠC SỸ CHÍNH TRỊ HỌC

Hà Nội, 2009

2

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN ************

DOÃN ĐỨC HẢO

XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ ĐOÀN CƠ SỞ TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Chuyên ngành: Chính trị học Mã số: 60.31.20

LUẬN VĂN THẠC SỸ CHÍNH TRỊ HỌC

Người hướng dẫn khoa học: PGS,TS. Nguyễn Linh Khiếu

Hà Nội, 2009

5

1 CƠ SỞ LÝ LUẬN, CÁC NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN ĐỘI NGŨ CÁN BỘ ĐOÀN CƠ SỞ TRONG

7

ĐIỀU KIỆN ĐỔI MỚI HIỆN NAY Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở

7

1.1.1.

Vị trí, vai trò Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở

7

1.1.2.

Nhiệm vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở

10

1.1.3.

Nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ

12

1.1.

Chí Minh cấp cơ sở 1.1.3.1.

Công tác chỉ đạo, hướng dẫn của Đoàn cơ sở

13

1.1.3.2.

Công tác tổ chức thực hiện của Đoàn cơ sở

14

1.2.

Đoàn viên, thanh niên và đội ngũ cán bộ đoàn cấp cơ sở

15

1.2.1.

Đoàn viên, thanh niên

15

1.2.1.1.

Đoàn viên, thanh niên khu vực nông thôn

16

1.2.1.2.

Đoàn viên, thanh niên khu vực đô thị

19

1.2.2.

Đội ngũ cán bộ đoàn cấp cơ sở

21

1.2.2.1.

Khái niệm về cán bộ

21

1.2.2.2.

Khái niệm cán bộ đoàn

24

1.3.

Những nhân tố tác động đến công tác Đoàn và đội ngũ

28

cán bộ đoàn cơ sở 1.3.1.

Tác động của quá trình toàn cầu hoá

28

1.3.2.

Tác động của sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xã hội

31

1.4.

Định hướng đổi mới hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí

33

Minh cấp cơ sở trong điều kiện hiện nay THỰC TRẠNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ ĐOÀN CƠ SỞ

38

2.1.

Đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở

38

2.1.1.

Số lượng, chất lượng cán bộ đoàn cơ sở

38

CHƯƠNG 2

Công tác tuyển chọn cán bộ đoàn cấp cơ sở

48

2.1.3.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ cán bộ

51

đoàn cơ sở 2.1.4.

Công tác quy hoạch, luân chuyển, trưởng thành của đội

54

ngũ cán bộ đoàn cơ sở 2.2.

Những mặt mạnh, yếu của đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở

56

và nguyên nhân của thực trạng đó 2.2.1.

Những mặt mạnh và nguyên nhân

56

2.2.2.

Những mặt yếu kém và nguyên nhân

58

2.3

Một số kinh nghiệm rút ra từ thực trạng đội ngũ cán

69

bộ đoàn cơ sở

CHƯƠNG 3

PHƯƠNG HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP XÂY

62

DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ ĐOÀN CƠ SỞ 3.1.

Dự báo tình hình công tác Đoàn và phong trào TTN ở

62

cấp cơ sở thời gian tới 3.2.

Mục tiêu, yêu cầu, phương hướng xây dựng đội ngũ

67

cán bộ đoàn cơ sở trong giai đoạn hiện nay 3.2.1.

Mục tiêu, yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở

67

3.2.2.

Phương hướng, nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn

68

Một số giải pháp chủ yếu để xây dựng đội ngũ cán bộ

70

đoàn cơ sở trong giai đoạn hiện nay 3.3.1.

Đổi mới nội dung, hình thức đào tạo tập huấn đội ngũ cán

70

bộ đoàn cơ sở 3.3.2.

Đổi mới lề lối làm việc đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở xã,

75

phường, thị trấn 3.3.3.

Tuyển chọn, quy hoạch, xây dựng tiêu chuẩn cán bộ đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn

77

Công tác tham mưu cho cấp uỷ về công tác cán bộ đoàn ở

83

xã, phường, thị trấn 3.4.

Một số kiến nghị nằm nâng cao hơn nữa hiệu quả

85

công tác xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở giai đoạn hiện nay KẾT LUẬN

88

TÀI LIỆU THAM KHẢO

90

PHỤ LỤC

96

8

CÁC CHỮ VIẾT TẮT TRONG LUẬN VĂN (xếp theo chữ cái a,b,c) Chủ nghĩa xã hội:

CNXH

Công nghiệp hoá:

CNH

Hiện đại hoá:

HĐH

Thanh niên cộng sản:

TNCS

Thanh thiếu nhi:

TTN

9

MỞ ĐẦU 1. Tính cấp thiết của Đề tài Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh là một thành viên trong hệ thống chính trị, là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội (CNXH), dân giầu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Những năm qua, Đoàn luôn phát huy được truyền thống yêu nước, xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đoàn luôn là đội hậu bị của Đảng, là chỗ dựa về tinh thần và là người bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tổ chức một cách chặt chẽ và thống nhất theo 4 cấp từ trung ương đến cơ sở. Tổ chức Đoàn cơ sở là cấp thấp nhất nhưng lại đặc biệt quan trọng. Sở dĩ như thế là vì, tổ chức Đoàn cơ sở là nền tảng của tổ chức Đoàn, là cấp trực tiếp thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn; tổ chức, triển khai các hoạt động của Đoàn; đại diện cho lợi ích và quyền làm chủ của thanh niên; trực tiếp tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở, giới thiệu các đoàn viên ưu tú cho Đảng. Chính vì vậy, nếu không có đội ngũ cán bộ tinh thông chuyên môn, nghiệp vụ, đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm với tình hình nhiệm vụ mới sẽ không thể phát huy được những tiềm năng, thế mạnh của đoàn viên, TTN, của tổ chức cơ sở Đoàn; đồng thời, cũng không thể hạn chế, ngăn chặn, đẩy lùi được những tiêu cực, yếu kém của mặt trái cơ chế thị trường tác động đến đoàn viên, thanh niên. Thực tiễn 20 năm đổi mới, tổ chức Đoàn cơ sở, nhất là xã, phường, thị trấn đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đạt được những thành tựu quan trọng đóng góp đáng kể cho công tác Đoàn và phong trào TTN cả nước. Tuy nhiên, trong quá trình đổi mới mạnh mẽ thời gian qua, công tác Đoàn và phong trào TTN ở cơ sở cũng đang đứng trước những thách thức mới. Đó là tình trạng

10 đoàn viên, thanh niên trình độ văn hóa còn thấp, thiếu việc làm, không có thu nhập ổn định ở nông thôn ngày càng trầm trọng. Đặc biệt, do thúc ép của đời sống nên trào lưu di cư tự phát của thanh niên nông thôn đến các thành phố, các trung tâm kinh tế, các khu chế xuất, khu công nghiệp mới một cách ồ ạt, không kiểm soát được dẫn đến tình trạng lộn xộn, nhiều rủi ro, nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội; bản thân những đoàn viên còn lại ở cơ sở còn tập trung học tập, hoặc do những hoàn cảnh gia đình và bản thân rất đặc biệt nên cũng ít có thời gian dành cho các hoạt động của Đoàn thanh niên… Công tác Đoàn và phong trào TTN ở cơ sở vì thế thường rơi vào tình trạng bị động, không ổn định. Trong khi đó, thực trạng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở về số lượng và chất lượng vừa thiếu vừa yếu; phương pháp lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới; phần lớn đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở ít được đào tạo cơ bản, chủ yếu làm việc dựa vào kinh nghiệm; một bộ phận cán bộ năng lực còn hạn chế, thiếu nhiệt tình say mê với công việc, thụ động, thiếu sáng tạo trong việc tiếp thu và cụ thể hóa các chủ trương công tác và triển khai các phong trào hành động cách mạng của Đoàn ở cơ sở, cá biệt có bộ phận không đáp ứng được yêu cầu công tác… Nguồn tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng định kỳ cán bộ và công tác trưởng thành Đoàn, chế độ, chính sách về cán bộ đoàn cơ sở còn nhiều hạn chế và bất cập. Trong khi đó, thực tiễn hiện nay đang đặt ra rất nhiều vấn đề bức thiết đối với công tác Đoàn và đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở; bên cạnh đó, cán bộ đoàn cơ sở là nguồn cán bộ trẻ cung cấp cho Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở. Rõ ràng, thực tiễn bức thiết đó đang đòi hỏi cần phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu một cách sâu sắc về thực trạng công tác Đoàn thanh niên và đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở để sớm có được một hệ thống giải pháp đồng bộ, thống nhất và khả thi nhằm kịp thời xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở đáp ứng những yêu cầu mới. Đây chính là lý do để tác giả lựa chọn: Xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở trong giai đoạn hiện nay trong đó đi sâu vào nghiên cứu đội ngũ cán bộ đoàn ở xã, phường, thị trấn làm đề tài luận văn thạc sỹ của mình.

11 2. Tình hình nghiên cứu Công tác cán bộ đoàn ở nước ta thời gian qua đã được nhiều tác giả quan tâm nghiên cứu, đề cập từ nhiều góc độ và từng cấp khác nhau. Đáng chú ý là gần đây, do những đòi hỏi bức thiết từ thực tiễn công tác Đoàn và phong trào TTN, Trung ương Đoàn đã có một số đề tài, hội thảo nghiên cứu và trao đổi đề cập đến các khía cạnh khác nhau của công tác cán bộ đoàn và đội ngũ cán bộ đoàn. Có thể nêu một số đề tài khoa học cấp Bộ được thực hiện ở Trung ương Đoàn thời gian qua: “Xác định cơ cấu, tiêu chuẩn, chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ đoàn, hội trong điều kiện của công cuộc đổi mới” (1992 – Phạm Đình Nghiệp làm chủ nhiệm), “Cơ sở khoa học của việc đổi mới tổ chức và hình thức phương pháp tập hợp, đoàn kết thanh niên trong điều kiện hiện nay” (1992 – Nguyễn Văn Tùng làm chủ nhiệm), “Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với việc tạo nguồn nhân lực trẻ cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước” (1995 – Phạm Đình Nghiệp làm chủ nhiệm), “Vai trò của Đoàn thanh niên với việc xây dựng hệ thống chính trị cơ sở” (1996 Nguyễn Văn Lùng làm chủ nhiệm), “Mô hình tổ chức và hoạt động của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở cơ sở” (1996 – Nguyễn Văn Miều làm chủ nhiệm), “Những giải pháp thực tiễn cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn cơ sở trong thời kỳ mới” (1998 – Nguyễn Trọng Tiến làm chủ nhiệm), “Tổng quan tình hình thanh niên, công tác Đoàn và phong trào TTN nhiệm kỳ 2002 – 2007″ (2006 – Đào Ngọc Dung làm chủ nhiệm)… Đồng thời, năm 2004, Ban Tổ chức Trung ương Đoàn đã tổ chức Hội thảo: “Công tác cán bộ đoàn trong thời kỳ mới”. Hội thảo đã đánh giá thực trạng công tác cán bộ đoàn trong thời gian qua từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở, đồng thời, đưa ra các giải pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn trong giai đoạn hiện nay. Nhìn chung, các đề tài nghiên cứu khoa học và hội thảo nêu trên, mặc dù đã đề cấp đến hầu như tất cả các lĩnh vực của công tác Đoàn, phong trào TTN

12 và đội ngũ cán bộ đoàn nói chung nhưng lại chưa có điều kiện đề cập một cách sâu sắc đến đội ngũ cán bộ đoàn cấp cơ sở xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, trên các báo, tạp chí của Đảng, của Đoàn nhiều tác giả khi đề cập đến thực trạng công tác Đoàn thanh niên hiện nay, đôi khi đã đề xuất một số giải pháp chung để nâng cao chất lượng cán bộ đoàn. Tuy nhiên, những giải pháp này thường mang tính lý luận chung chung, đơn lẻ hoặc sơ bộ. Nghiên cứu một cách toàn diện, sâu sắc thực trạng công tác cán bộ đoàn ở cơ sở và đề xuất một hệ thống giải pháp phù hợp nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn ở cơ sở đáp ứng những đòi hỏi của công tác Đoàn ở cơ sở trong điều kiện hiện nay là một vấn đề cho đến nay chưa có công trình nào thực hiện. 3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu Mục đích: Trên cơ sở nghiên cứu thực trạng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở (xã, phường, thị trấn) thời gian vừa qua, luận văn đề xuất một số giải pháp chủ yếu để xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở đáp ứng đòi hỏi công tác Đoàn và phong trào TTN trong giai đoạn hiện nay. Nhiệm vụ: Để thực hiện mục đích trên, luận văn cần thực hiện các nhiệm vụ sau: – Làm rõ một số vấn đề lý luận chung về tổ chức Đoàn cơ sở, đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở và nêu được những định hướng đổi mới hoạt động của tổ chức Đoàn cơ sở trong tình hình hiện nay. – Phân tích, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở (xã, phường, thị trấn) và rút ra được một số bài học kinh nghiệm từ thực trạng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở thời gian qua. – Dự báo tình hình công tác Đoàn và phong trào TTN ở cấp cơ sở và nêu rõ một số mục tiêu, phương hướng, yêu cầu, giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn thời gian tới. 4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu – Đối tượng nghiên cứu: Đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn ở cơ sở.

13 – Phạm vi nghiên cứu: Chỉ nghiên cứu đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở ở xã, phường, thị trấn, trong đó tập trung sâu vào đội ngũ Bí thư đoàn xã, phường, thị trấn. – Địa bàn nghiên cứu: Khảo sát nghiên cứu xã, phường, thị trấn trên phạm vi cả nước. 5. Cơ sở lý luận và phương pháp nghiên cứu Luận văn được thực hiện trên cơ sở lý luận của Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và của Đảng Cộng sản Việt Nam về Đoàn thanh niên, công tác Đoàn thanh niên và người cán bộ đoàn. Luận văn chủ yếu sử dụng các phương pháp: lôgic và lịch sử, quy nạp và diễn dịch, trừu tượng và cụ thể; phân tích và tổng hợp các tư liệu, các báo cáo, các kết quả nghiên cứu về công tác cán bộ đoàn nói chung và công tác cán bộ đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn nói riêng; điều tra xã hội học bằng bảng hỏi đối với các tỉnh, thành Đoàn trong toàn quốc. 6. Đóng góp của luận văn – Góp phần làm rõ thực trạng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở, chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó và nêu được một số bài học kinh nghiệm. – Đề xuất một số giải pháp chủ yếu nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu mới của công tác Đoàn và phong trào TTN hiện nay. 7. Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của luận văn – Luận văn hy vọng góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận chung về công tác cán bộ đoàn cơ sở và xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở trong giai đoạn hiện nay. – Luận văn mong muốn góp phần thiết thực lý giải những hạn chế của công tác cán bộ đoàn cơ sở thời gian qua và các giải pháp đề xuất được áp dụng trong thực tiễn công tác cán bộ đoàn. – Luận văn có thể làm tài liệu tham khảo hữu ích cho những người làm công tác cán bộ đoàn, những người nghiên cứu, giảng dạy về công tác Đoàn.

15

CHƯƠNG 1 CƠ SỞ LÝ LUẬN, CÁC NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN ĐỘI NGŨ CÁN BỘ ĐOÀN CƠ SỞ TRONG ĐIỀU KIỆN ĐỔI MỚI HIỆN NAY 1.1. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở 1.1.1. Vị trí, vai trò Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở Suốt chặng đường 78 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh từ khi thành lập đến nay (26/3/1931 – 26/3/2009), đã trải qua nhiều lần đổi tên cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong các thời kỳ lịch sử khác nhau. Dưới sự lãnh đạo, rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trưởng thành cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng, đội quân xung kích cách mạng của tuổi trẻ trên mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là một tổ chức trong hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật của Nước Cộng hoà XHCN Việt Nam. Trong hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn là một thành viên bình đẳng với các thành viên khác, giữ vai trò nòng cốt trong Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, phối hợp với các thành viên khác trong công tác thanh niên, phát huy hiệu quả chức năng của mình trong sự nghiệp cách mạng của Đảng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một liên minh chính trị rộng lớn, tập hợp phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đoàn phối hợp và thống nhất hành động với các tổ chức thành viên khác trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, góp phần thực hiện chiến lược đại đoàn kết dân tộc, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn là đội dự bị tin cậy, người kế tục trung thành sự nghiệp cách mạng đi theo lý tưởng của Đảng, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

16 Đối với Nhà nước, Đoàn là chỗ dựa vững chắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đoàn tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, giáo dục, rèn luyện thanh niên trở thành những công dân tốt, gương mẫu, những công dân có ích cho xã hội. Đối với các tổ chức xã hội của thanh niên và phong trào TTN, Đoàn giữ vai trò nòng cốt, hạt nhân chính trị nhằm tạo môi trường tốt để giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh niên. Đoàn là người đại diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ. Đối với Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn giữ vai trò là người phụ trách, dìu dắt giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Đoàn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng. Đối với các ban, ngành, các đoàn thể, các tổ chức xã hội khác, Đoàn phối hợp, liên kết trên cơ sở chức năng của mình, dựa trên các quan điểm cơ bản của Đảng về công tác thanh niên nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp đồng bộ trong công tác Đoàn và phong trào TTN. Chức năng cơ bản của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thể hiện rõ trong Điều lệ Đoàn: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học XHCN của thanh niên, đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam” [24, 10]. Để thực hiện tốt vị trí, vai trò chức năng của mình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thiết lập hệ thống 4 cấp thống nhất từ Trung ương xuống cơ sở: Trung ương Đoàn; tỉnh, thành Đoàn và tương đương; huyện, quận, thị, thành Đoàn và tương đương; Đoàn cơ sở và tương đương. Trong hệ thống tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở giữ vai trò đặc biệt trong công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp

17 giáo dục thanh niên. Đoàn cơ sở có nhiệm vụ nắm vững đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nghị quyết của Đoàn và những đặc điểm của địa phương để tổ chức các phong trào hành động cách mạng của Đoàn; tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đơn vị, đồng thời Đoàn cơ sở còn hướng dẫn các chi đoàn tổ chức các hoạt động, sinh hoạt của chi đoàn trên địa bàn. Đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn được thành lập tương ứng theo địa bàn hành chính cấp xã, hiện nay có 1.225 Đoàn phường, 591 Đoàn thị trấn, 9.082 Đoàn xã đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ xã, phường, thị trấn và huyện, quận, thị, thành Đoàn. Các đầu mối trực thuộc của Đoàn cơ sở là các chi đoàn trên địa bàn dân cư như: chi đoàn thôn, xóm, bản, khóm, ấp, khu phố; chi đoàn giáo viên, chi đoàn dân quân tự vệ, chi đoàn các đơn vị hành chính sự nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ…. đóng trên địa bàn. Ban Chấp hành Đoàn cơ sở do Đại hội Đoàn cơ sở bầu ra với số lượng từ 9 đến 15 người với nhiệm kỳ là 5 năm, trong đó Bí thư đoàn xã, phường, thị trấn theo Pháp lệnh Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung năm 2003 (hiện nay là Luật Cán bộ, công chức có hiệu lực từ 01/01/2010) là cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn còn lại từ uỷ viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Phó Bí thư Đoàn cơ sở là cán bộ đoàn kiêm nhiệm. Đoàn cơ sở là nền tảng của Đoàn, là cầu nối giữa tổ chức Đoàn với thanh niên, là nơi tổ chức thực hiện mọi chủ trương, nghị quyết của Đoàn, là môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện cống hiện và trưởng thành. Đoàn cơ sở giữ một vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị ở cơ sở, là thành viên trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Đoàn cơ sở vững mạnh góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Đoàn cơ sở có vai trò quan trọng trong việc cụ thể hoá chủ trương, nghị quyết của Đoàn cấp trên cho phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương, phù hợp với hoàn cảnh lịch sử, đặc điểm tình hình của địa phương, với nhu cầu, nguyện vọng, tâm lý, lợi ích hợp pháp của

20 Công tác thanh niên không chỉ là nhiệm vụ của một tổ chức, một lực lượng xã hội, mà còn là sự phối hợp đồng bộ của toàn xã hội. Trong thực tế không ít người quan niệm rằng: công tác thanh niên là của Đảng, của Đoàn thanh niên, do vậy những yếu kém, hạn chế của thanh niên là do lỗi của Đoàn thanh niên. Suy nghĩa như thế là đơn giản, phiến diện một chiều, là thiếu trách nhiệm, tự tách mình ra khỏi sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ. Xuất phát từ đó các cấp bộ Đoàn nói chung, Đoàn cơ sở nói riêng có nhiệm vụ kết hợp với chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức kinh tế – xã hội dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác thanh niên. Tranh thủ mọi nguồn lực, phát huy nội lực từ phía cán bộ, đoàn viên, thanh niên nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở và phát huy vai trò của các Hội thanh niên trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, tích cực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền. Từ đó, Đoàn cơ sở sẽ tạo cơ hội và môi trường tốt cho đoàn viên, thanh niên nâng cao trình độ về mọi mặt. 1.1.3. Nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở Đoàn cơ sở căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị (thường được xác định trong Nghị quyết Đảng bộ, chủ trương của chính quyền xã, phường, thị trấn), căn cứ vào chủ trương, Nghị quyết của Đoàn cấp trên (Quận, huyện, thị, thành đoàn), căn cứ vào Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ Đoàn cơ sở và nhu cầu nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên mà xác định nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với cơ sở, với đơn vị mình. Trong điều kiện hiện nay, Đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn đang triển khai rộng rãi phong trào ” Năm xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ tổ quốc”, “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” mà Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ IX phát động; đồng thời, phải lựa chọn các hình thức, biện pháp tổ chức hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Rõ ràng là đối với mỗi đối tượng thanh niên (thanh niên nông thôn, thanh niên đô

21 thị), trên địa bàn khác nhau (xã, phường, thị trấn) thì nội dung, phương thức hoạt động là khác nhau. Tuy nhiên khái quát lại, nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn cơ sở có thể tập trung vào một số vấn đề chủ yếu sau đây: 1.1.3.1. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn của Đoàn cơ sở Công tác chỉ đạo, hướng dẫn của Đoàn cơ sở được thể hiện ở chỗ, trên cơ sở chủ trương, nghị quyết của quận, huyện, thị, thành Đoàn và nhiệm vụ chính trị của cấp uỷ, chính quyền địa phương, Đoàn cơ sở hướng dẫn các chi đoàn tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào TTN phù hợp với thực tế của địa phương, phù hợp với đặc điểm các đối tượng TTN. Để công tác chỉ đạo của Đoàn cơ sở có hiệu quả cần xem xét các yếu tố ảnh hưởng, từ đó có biện pháp tác động cho phù hợp. Có rất nhiều yếu tố, nhưng từ thực tiễn của công tác Đoàn cho thấy có 4 yếu tố cơ bản quyết định trực tiếp đến sự thành công trong công tác chỉ đạo. Các yếu tố này có mối quan hệ tác động qua lại với nhau, cần được và vận dụng một cách tổng hợp trong quá trình thực hiện nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn. Các yếu tố ảnh hưởng cơ bản đó là: – Chủ trương, nghị quyết đề ra đúng đắn, đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự thành công của công tác chỉ đạo. Vì vậy, việc làm đầu tiên và quan trọng nhất của Đoàn cơ sở là phải đề ra được những chủ trương, nghị quyết đúng đắn, phù hợp. – Cán bộ đoàn cơ sở là người trực tiếp triển khai chủ trương, đường lối, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các chi đoàn tổ chức thực hiện sáng tạo, có hiệu quả. Đó là người phải có lòng nhiệt tình say mê với công việc, có phẩm chất tốt, có năng lực vững vàng, có nghiệp vụ, kỹ năng công tác thanh niên, có uy tín sâu rộng trong phong trào TTN; là người nắm vững và hiểu sâu sắc chủ trương nghị quyết và biết vận dụng năng động, sáng tạo, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống sẽ dễ dàng được các chi đoàn chấp nhận và tổ chức thực hiện.

22 Chủ trương, đường lối dù có đúng và sát thực tế đến mấy nhưng không được triển khai tốt thì hiệu quả tác dụng sẽ kém, vì thế trình độ, năng lực của cán bộ chỉ đạo là một trong những yếu tố cơ bản quyết định hiệu quả của công tác chỉ đạo, bởi lẽ, xét cho đến cùng thì chủ trương, đường lối đúng đắn hay không, có được thực hiện tốt hay không đều do yếu tố cán bộ quyết định. – Ban Chấp hành chi đoàn là những người tiếp nhận các chủ trương, nghị quyết, được hướng dẫn, được quán triệt, để từ đó chủ động tổ chức thực hiện ở chi đoàn. Họ là những người trực tiếp thực hiện có hiệu quả hay không những chủ trương, nghị quyết đã được ban hành. Nếu đội ngũ Uỷ viên Ban Chấp hành chi đoàn kém nhiệt tình, thiếu chủ động, sáng tạo, chỉ trông chờ vào cấp trên thì chủ trương, nghị quyết khó có thể thực hiện được. – Cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí và sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng và chính quyền là điều kiện và môi trường quan trọng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của công tác chỉ đạo. Để triển khai và tổ chức thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết đòi hỏi phải có cơ sở vật chất, phương tiện và kinh phí; đồng thời, sự lãnh đạo sâu sát của Đảng uỷ và tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ từ chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể sẽ là môi trường, điều kiện tốt nhất cho Đoàn cơ sở thực hiện tốt chức năng của mình. Yếu tố này vô cùng quan trọng vì phương thức hoạt động của Đoàn mang tính đặc thù. Muốn tuyên truyền giáo dục thanh niên nhất thiết phải phong phú về nội dung, hấp dẫn về hình thức hoạt động. Thiếu cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí, công tác chỉ đạo trở nên mệnh lệnh, hành chính, quan liêu và kém thuyết phục. 1.1.3.2. Công tác tổ chức thực hiện của Đoàn cơ sở Bên cạnh công tác chỉ đạo, hướng dẫn của Đoàn cơ sở, Đoàn cơ sở còn là nơi trực tiếp tổ chức thực hiện chủ trương nghị quyết của Đoàn cấp trên và của cấp mình, có thể tập trung vào những nội dung cơ bản sau đây: – Công tác giáo dục của Đoàn bao gồm giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, nếp sống văn hoá; giáo dục lòng yêu nước, ý thức công dân, đạo

Nhiệm Vụ Và Kỹ Năng Cơ Bản Của Người Cán Bộ Đoàn

Trang chủNghiệp vụ – Kỹ năng

Nhiệm vụ và kỹ năng cơ bản của người cán bộ đoàn 

Hoạt động của Đoàn thanh niên trong trường học cần phải hướng đến nhiệm vụ quan trọng là học tập cũng như xây dựng ý thức tự quản, tự rèn luyện trong học sinh và thầy cô giáo trẻ.

Thái độ và tác phong của người cán bộ Đoàn là hình ảnh của tổ chức. Do đó, người cán bộ Đoàn phải biết tự hoàn thiện tác phong và thái độ của mình. 

 

Việc xác định được nhiệm vụ công tác Đoàn cụ thể trong từng thời kỳ, thời điểm đối với người cán bộ Đoàn là hết sức quan trọng. Khi đã xác định rõ nhiệm vụ, người cán bộ Đoàn sẽ dễ dàng tổ chức, thực hiện công tác một cách khoa học, mang tính nghệ thuật cao. Từ đó, tổ chức Đoàn mới có thể vận động, khuyến khích được các đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động một cách hăng hái; tránh lãng phí thời gian, công sức; và tranh thủ triệt để nguồn lực cho các phong trào đa dạng.

 1. Thái độ và tác phong của người cán bộ Đoàn

Mỗi người cán bộ Đoàn có thái độ và phong cách riêng, có thể mang lại sự hứng thú, ngưỡng mộ của đoàn viên, thanh niên nhưng đôi khi cũng có thể mang lại sự buồn chán và không tôn trọng v.v…

Bên cạnh thái độ, tác phong riêng có, người cán bộ Đoàn cần biết tự rèn luyện thêm thái độ, tác phong thích hợp với vị trí, nhiệm vụ của mình, nhất là tác phong sư phạm. Đương nhiên, sự rèn luyện này cũng sẽ mang lại sự hữu ích cho tương lai, nghề nghiệp của người cán bộ Đoàn sau này. Một số thái độ và tác phong cần được chú ý gồm có:

1.1. Vận động – thuyết phục

1.2. Biết lắng nghe mọi người

Việc lắng nghe ý kiến người khác là một yêu cầu quan trọng. Qua lắng nghe, người cán bộ Đoàn có thể hiểu tâm tư, nguyện vọng của thanh niên; để biết những yêu cầu mà mình đưa ra có được các thành viên tiếp nhận một cách tự giác hay không. Tuy nhiên, sự lắng nghe không có nghĩa là thụ động mà phải biết giải thích, đối đáp, hướng dẫn, hiểu được những băn khoăn lo lắng của thanh niên để tháo gỡ, giải quyết.

1.3. Làm gương

Lời nói bao giờ cũng phải đi đôi với việc làm. Trong công việc, nhất là việc khó, người cán bộ Đoàn phải biết cùng làm và cùng làm tốt. Đặc biệt, trong việc học tập, người cán bộ Đoàn cần phải đạt kết quả tốt.

Việc tu dưỡng, rèn luyện của người cán bộ Đoàn phải thực sự là tấm gương để đoàn viên, thanh niên noi theo, tự giác chấp hành tốt các qui định chung.

1.4. Nhạy bén, làm việc khoa học

Cán bộ Đoàn thanh niên là người thủ lĩnh của tầng lớp thanh niên trí thức có trình độ cao vì vậy trong quá trình công tác phải luôn thể hiện được sự nhạy bén, tìm phương cách làm việc hiệu quả cao nhất. Người cán bộ Đoàn phải biết thu xếp công việc thật khoa học, có kế hoạch công tác tốt thông qua việc biết phân công, kiểm tra công việc.

1.5. Biểu dương khen thưởng

Người cán bộ Đoàn cần biết biểu dương, khen thưởng kịp thời và công bằng đối với sự đóng góp của cá nhân hay tập thể trước những diễn đàn lớn để tạo được sự khích lệ đối với các cá nhân, tập thể. Đồng thời, tạo ra sự thi đua giữa các cá nhân, tập thể để có thể phát hiện và bồi dưỡng các nhân tố mới cho phong trào.

1.6. Phê bình

Trong công tác phê bình và tự phê bình, người cán bộ Đoàn phải biết phê bình đúng lúc, đúng chỗ, nhẹ nhàng; không làm chạm đến lòng tự trọng của đối tượng, không làm cho đối tượng tự ái.

Đối với thái độ vô trách nhiệm của một cá nhân nào đó, người cán bộ Đoàn nên dùng sức mạnh và ý kiến tập thể để phê phán. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hết sức độ lượng, không được định kiến, thành kiến, phải định hướng cho cá nhân, tập thể có khuyết điểm sửa chữa lỗi lầm.

1.7. Trung thực, thẳng thắn, gần gũi với thanh niên

Người cán bộ Đoàn cần biết nhận thiếu sót, khuyết điểm và tiếp thu ý kiến đóng góp xây dựng; luôn cởi mở, chân thành và hoà mình với tập thể. Đặc biệt, mạnh dạn đấu tranh phê phán cái sai, kiên quyết bảo vệ lợi ích chính đáng của tập thể, đoàn viên, thanh niên.

1.8. Biết học hỏi

Người cán bộ Đoàn cần chứng tỏ mình là người đang tích cực học tập, nâng cao nhận thức mọi mặt. Có tinh thần cầu thị. Phải luôn tự nghĩ rằng mình còn khuyết điểm và cần được góp ý để hoàn thiện. 

2. Nhiệm vụ thường xuyên của người cán bộ Đoàn

Nhiệm vụ người cán bộ Đoàn nói chung là vận động, tổ chức thực hiện Nghị quyết, Điều lệ của Đoàn. Nhiệm vụ người cán bộ trong trường học gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường (học tập, giảng dạy, phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm,…), nhiệm vụ chính trị địa phương (tham gia phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng) mà Nhà trường đóng trên địa bàn.

Tuy nhiên, không ít cán bộ Đoàn gặp khó khăn, lúng túng trong việc xác định cụ thể nhiệm vụ; được hiểu một cách chung chung. Thực tế cũng cho thấy cái gì Đoàn cũng làm và cũng có thể làm, nếu công tác được cho là hữu ích và cần thiết. Chính điều này làm cho người cán bộ Đoàn luôn rối rắm, bận rộn, cáng đáng nhiều việc và thật khó nói chính xác những nhiệm vụ cụ thể là gì, giới hạn phần việc như thế nào. Đây cũng là đặc thù riêng có của tổ chức Đoàn. Chính nó cũng có mặt tích cực là làm tăng sức hấp dẫn của Đoàn nên người cán bộ Đoàn đừng quá băn khoăn, e ngại về vấn đề này.

Nhiệm vụ cụ thể của người cán bộ Đoàn có thể gồm một số công tác cơ bản như sau:     

2.1. Lập kế hoạch công tác:

Một người cán bộ Đoàn phải biết trù tính các hoạt động của Chi đoàn. Sự trù tính này được thể hiện qua các kế hoạch công tác (từng quý, kỳ, thời điểm: 26/03, 20/10, 20/11 ..) phương hướng, chương trình công tác (từng năm học, nhiệm kỳ). 

Thông thường, căn cứ vào các Chương trình công tác năm học của Đoàn trường, Phương hướng nhiệm kỳ công tác Đoàn và định hướng của Đảng uỷ (chi uỷ), Ban chủ nhiệm khoa; Ban chấp hành Đoàn khoa họp xây dựng Chương trình công tác năm học, kế hoạch công tác quý, tháng. 

Tương tự, Ban chấp hành Chi đoàn xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm, quý, tháng. Đoàn các cấp có thể có các kế hoạch chuyên đề, ví dụ như kế hoạch trại nhân dịp 26/3, tổ chức tham quan dã ngoại, chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 v.v..   

Việc lập kế hoạch giúp cho tổ chức Đoàn hình dung trước và chỉ ra được các công việc phải làm cụ thể, nhiệm vụ từng cá nhân, tập thể, thời gian thực hiện công việc, nguồn lực được đảm bảo như thế nào. Đặc biệt là các biện pháp thực hiện và các phương thức kiểm tra, đề phòng rủi ro ra sao.

2.2. Báo cáo:

            Việc báo cáo công tác là nhiệm vụ và yêu cầu của hầu hết các tổ chức. Báo cáo là dạng thông tin về kết quả công việc, công tác mà cá nhân, tổ chức đã tiến hành. Qua nội dung báo cáo, các cấp bộ Đoàn sẽ đánh giá lại tình hình hoạt động, có cơ sở thực hiện việc xét thi đua, khen thưởng v.v… hay xem xét các đề xuất, kiến nghị mới.

Báo cáo được thực hiện hàng tháng, quí, năm học hay theo từng chuyên đề. Đặc biệt, các báo cáo của Đại hội thì cần nêu lên được những nhận định, đánh giá. 

2.3. Tổ chức sinh hoạt chi đoàn:

Sinh hoạt chi đoàn là một yêu cầu bắt buộc theo qui định của Điều lệ Đoàn. Trách nhiệm tổ chức sinh hoạt chi đoàn thuộc về Ban chấp hành chi đoàn. Mỗi lần sinh hoạt chi đoàn, Ban chấp hành chi đoàn phải ghi biên bản cẩn thận theo hướng dẫn được ghi trong Sổ chi đoàn. Nội dung biên bản sinh hoạt chi đoàn được tập thể chi đoàn thống nhất theo đa số được xem như Nghị quyết của chi đoàn (triển khai các hoạt động, khi kết nạp đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú phát triển đảng v.v…).

Sinh hoạt chi đoàn tiến hành định kỳ hàng tháng; theo yêu cầu công tác và phong trào Đoàn.

2.4. Ghi chép, quản lý sổ chi đoàn:

Việc ghi chép, quản lý Sổ chi đoàn là nhiệm vụ của Ban chấp hành các chi đoàn, thực hiện theo hướng dẫn chung.

Ban chấp hành chi đoàn có trách nhiệm giữ Sổ chi đoàn, ghi chép; chuyển bàn giao cho Ban chấp hành chi đoàn nhiệm kỳ mới sau Đại hội; bàn giao lại cho Đoàn cấp trên khi chi đoàn giải tán, kết thúc khoá học.

2.5. Quản lý đoàn phí:

            Ban chấp hành Chi đoàn có nhiệm vụ thu và trích nộp đoàn phí hàng tháng theo qui định cho Ban chấp hành Đoàn xã. 

2.6. Phân loại đoàn viên, giới thiệu đoàn viên ưu tú và nhận xét đoàn viên hằng năm

Việc phân loại đoàn viên thực hiện theo từng học kỳ, năm học dựa trên Tiêu chuẩn phân loại đoàn viên, cơ sở đoànnnn của Đoàn trường. Kết quả phân loại đoàn viên, thành tích và khuyết điểm chính hằng năm được ghi nhận trong phần nhận xét đoàn viên (trong sổ đoàn viên).

Sau từng học kỳ, Ban chấp hành chi đoàn bình chọn những đoàn viên xuất sắc tham gia bồi dưỡng lớp Đoàn viên ưu tú và giới thiệu Đoàn viên ưu tú có thành tích xuất sắc nhất với Đoàn cấp trên và Chi bộ xem xét kết nạp Đảng.

2.7. Tham gia đánh giá rèn luyện, tổ chức thực hiện  công tác xã hội:

Ban chấp hành Đoàn các cấp cần chủ động, giúp đỡ đoàn viên, học sinh thực hiện việc đánh giá rèn luyện và thực hiện công tác xã hội theo qui định của nhà trường; nhất là Ban chấp hành chi đoàn.

Cán bộ Đoàn các cấp cần biết phối hợp các tổ chức trong và ngoài trường để thực hiện có hiệu quả công tác này.

2.8. Chuyển sinh hoạt Đoàn tập trung:

Hằng năm, trước thời gian kết thúc khoá học, Ban chấp hành chi đoàn tiến hành thực hiện chuyển sinh hoạt Đoàn tập trung. Ban chấp hành chi đoàn chịu trách nhiệm thực hiện chuyển sinh hoạt chung cho cả chi đoàn. Đồng thời, Ban chấp hành chi đoàn yêu cầu cá nhân đoàn viên đó liên hệ Đoàn của trường mới để được hướng dẫn tiếp tục sinh hoạt tại chi đoàn mới.

2.9. Phát triển đoàn viên mới:

Đây là nhiệm vụ của mỗi đoàn viên và đương nhiên là nhiệm vụ lớn của người cán bộ Đoàn.  Nhiệm vụ này quan trọng góp phần xây dựng Đoàn.

2.10. Xét đề nghị khen thưởng, kỷ luật đoàn viên:

Căn cứ vào hướng dẫn của Đoàn cấp trên, Ban chấp hành Chi đoàn tiến hành xét, đề nghị khen thưởng (từng học kỳ, năm học, đợt công tác).

Các Chi đoàn cần theo dõi và xử lý kỷ luật kịp thời đối với các trường hợp đoàn viên vi phạm Điều lệ Đoàn, Quy định về học tập, sinh hoạt nội, ngoại trú hay các Qui định, Quy chế khác của Nhà trường v.v.v. theo qui định của Điều lệ Đoàn. Cần đảm bảo Nghị quyết kỷ luật của chi đoàn, cần nêu rõ những ưu, khuyết điểm và các góp ý cho cá nhân đoàn viên có sai phạm nhận ra thiếu sót, sai trái để sửa chữa tốt hơn.

2.11. Duy trì liên hệ với Đoàn các cấp, tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng:

Cán bộ Đoàn các cấp cần biết xây dựng các mối liên hệ với nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Đặc biệt Đoàn xã, huyện đoàn cần tranh thủ sự lãnh đạo, sự giúp đỡ của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương.

2.12. Các công tác khác:

            Bên cạnh những công tác thường xuyên, định kỳ; trong hoạt động Đoàn thường có những công tác đột xuất, bất thường do yêu cầu của nhiệm vụ chính trị hay do nguyện vọng của đoàn viên v.v….đặt ra. Trong trường hợp đó, người cán bộ Đoàn có nhiệm vụ quan trọng là phải vận động, điều động đoàn viên, thanh niên tham gia đầy đủ, kịp thời các hoạt động này; thể hiện tinh thần xung kích của Đoàn. 

Tóm lại, người cán bộ Đoàn cần thường xuyên rèn luyện thái độ và tác phong của mình. Thái độ và tác phong người cán bộ Đoàn cũng là hình ảnh của tổ chức Đoàn; chính nó sẽ tạo nên sức hấp dẫn cho tổ chức Đoàn. Nhiệm vụ người các cấp bộ Đoàn rất đa dạng, phong phú, và luôn như mới mẻ. Nhiệm vụ này rất cần sự nhạy bén và khả năng tổ chức công việc một cách khoa học, sáng tạo và có kế hoạch của người cán bộ Đoàn. Người cán bộ Đoàn cần xác định được những nhiệm vụ nào là cơ bản nhất để tập trung giải quyết. Đặc biệt, người cán bộ Đoàn phải chú trọng các yêu cầu trong công tác đoàn vụ như báo cáo công tác, tổ chức sinh hoạt, quản lý đoàn viên – sổ đoàn viên, phân loại, nhận xét đoàn viên, phát triển đoàn viên mới, tham gia đánh giá rèn luyện, hỗ trợ thực hiện tín chỉ công tác xã hội, xét đề nghị khen thưởng – kỷ luật …

 II. CÁC KỸ NĂNG CƠ BẢN CỦA NGƯỜI CÁN BỘ ĐOÀN

1. Các kỹ năng cần thiết của Bí thư Chi đoàn

Là một Bí thư chi đoàn chúng ta phải làm gì? Chúng ta phải làm như thế nào? Đã bao giờ bạn tự hỏi mình làm thế nào để chi Đoàn mình ngày càng vững mạnh hơn chưa? Để làm được tốt công tác của một Bí thư chi đoàn thì các bạn nên tham khảo một số kỹ năng sau:

1.1. Kỹ năng tham mưu, lãnh đạo:

 - Lãnh đạo trong công tác, định hướng hoạt động của chi đoàn.

 - Lãnh đạo về mặt tư tưởng, nắm bắt tư tưởng đoàn viên thanh niên, tác động, tổ chức sinh hoạt tư tưởng.

1.2. Kỹ năng điều hành, quản lý:

 - Điều hành sinh hoạt chi đoàn, hoạt động của Ban chấp hành, phân công phân nhiệm vụ cho ủy viên Ban chấp hành.

 - Quản lý cán bộ chi đoàn về công việc, về tư tưởng.

 - Quản lý hồ sơ đoàn viên, cán bộ, sổ chi đoàn, các văn bản quyết định

1.3. Kỹ năng tổ chức hoạt động:

 - Biết thiết kế nội dung chương trình một hoạt động, đợt hoạt động, tổ chức phát động một phong tràoooo

 - Biết làm công tác đoàn vụ, các hội nghị, buổi lễ kết nạp, trưởng thành Đoàn, đại hội, hội nghị chi đoàn.

 - Biết phân công đoàn viên phụ trách các công việc trong chương trình hoạt động

 - Tổ chức sinh hoạt trò chơi, múa, hát, sinh hoạt tập thể, kể chuyện vui, đọc, ngâm thơ .

 - Thiết kế một tiết mục sân khấu hóa, tiểu phẩm.

1.4. Kỹ năng soạn thảo văn bản, trình bày, triển khai một vấn đề:

 - Soạn thảo các loại văn bản của chi đoàn như: chương trình, kế hoạch, báo cáo, kiểm điểm, biên bảnnnn

 - Biết tổ chức triển khai trình bày một nội dung, một chủ trương, quan điểm, nghị quyết của Đoàn, Đảng.

1.5. Kỹ năng ứng xử, xử lý các mối quan hệ:

 - Xử lý các tình huống trong công tác Đoàn.

 - Xử lý các tình huống phát sinh trong quan hệ cá nhân của đoàn viên thanh niên.

 - Xác định vai trò vị trí của chi đoàn, Bí thư chi đoàn trong mối quan hệ với với Đoàn cấp trên, với cấp ủy, với các tổ tổ chức đoàn thể khác.

2. Kỹ năng trình bày của người cán bộ Đoàn

Trong rất nhiều kỹ năng cần thiết đối với người cán bộ Đoàn, một kỹ năng không thể thiếu được đó là kỹ năng trình bày.

Để trình bày tốt một vấn đề đặt ra, người cán bộ Đoàn cần có các kỹ năng cụ thể sau:

+ Lắng nghe chăm chú

+ Diễn đạt đơn giản

+ Định nghĩa trong sáng, rõ ràng

+ Quan tâm đến phản ứng của người nghe

+ Gây ảnh hưởng

+ Giải quyết thắc mắc

Người cán bộ Đoàn là thủ lĩnh của Thanh niên, để làm tốt nhiệm vụ đó họ phải là người có tâm huyết với nghề nghiệp hoạt động chính trị xã hội. Nắm vững phương pháp luận khoa học, có kiến thức xã hội đủ rộng. Thông thạo nghiệp vụ Đoàn – Hội – Đội và có kỹ năng công tác thanh thiếu niên.

Chúng ta đều biết, nghe thật tốt những ý người khác đang nói với chúng ta thì chúng ta mới có thể nói chuyện tốt được. Có ba yếu tố trong việc lắng nghe chăm chú đó là nghe – hiểu và vận dụng. Để hiểu được nghĩa chúng ta phải có một số kiến thức hoặc kinh nghiệm để có thể liên hệ với những điều mà chúng ta đang nghe. Nếu chúng ta có thể thiết lập được các mối liên hệ thì sự am hiểu của chúng ta sẽ phát triển và có được thông tin. Khi có được thông tin chúng ta nên vận dụng nó, có nghĩa là đặt thông tin vào trong từ ngữ với mối liên hệ với những điều đã biết. Điều đó thể hiện mức độ của sự am hiểu về thông tin mới.

Diễn đạt thông tin đơn giản có nghĩa sử dụng ngôn ngữ thông dụng bằng cách xây dựng những câu mang một thông điệp đơn giản. Các từ và câu càng đơn giản bao nhiêu thì người nghe càng dễ hiểu và dễ nắm bắt bấy nhiêu.

Định nghĩa trong sáng, rõ ràng có nghĩa là nếu trong khi đang nói chúng ta có thể làm rõ ý nêu ra thì rất có ích cho những người nghe. Có thể làm rõ những điều ta đang nói bằng cách đưa ra những ví dụ trực quan để minh họa.

Gây ảnh hưởng: Để mọi người chăm chú lắng nghe là một việc khó, nếu người trình bày không có sự tác động thêm vào để thu hút sự chú ý thì người nghe chỉ có thể tập trung lắng nghe trong vòng vài phút đầu. Để gây ảnh hưởng, cứ 05 phút một người trình bày nên đưa ra một câu nói tác động đến người nghe là điều rất quan trọng. Người nghe sẽ chăm chú lắng nghe nếu người trình bày nói với tốc độ khoảng 100 từ/ phút, nếu nhanh hơn tốc độ đó họ sẽ khó lắng nghe, còn chậm hơn thì người nghe sẽ cảm thấy sốt ruột. Với tốc độ trình bày như vậy, cho phép người trình bày có khoảng thời gian nhấn mạnh, ngắt quãng và tận dụng được khoảng thời gian im lặng. Giá trị của điều chúng ta nói ra là thông điệp gửi tới người nghe, giá trị của chúng ta nói là người nghe lắng nghe chăm chú và hiểu được thông điệp đó.

Giải quyết thắc mắc: Những người nghe có thể đặt câu hỏi với người trình bày, những câu hỏi này chủ yếu để người nghe khẳng định lại những hiểu biết của mình. Để giải đáp người trình bày cần đưa ra thêm nhiều thông tin cụ thể hơn là việc nhắc lại những điều đã nói. Điều quan trọng là nên giải quyết thắc mắc từ quan điểm thực tế của mỗi cá nhân.

Hiểu được kỹ năng trình bày và biết vận dụng nó một cách thường xuyên giúp người cán bộ Đoàn hoàn thành tốt hơn công việc của mình đặc biệt với vai trò là người thủ lĩnh của Thanh niên.

3. Kỹ năng nói trước công chúng

3.1. Đặt vấn đề

– Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, cùng với các loại hình truyền thông khác, ‘kỹ năng nói’ ngày càng đóng vai trò tích cực. Muốn thuyết phục các bạn trẻ và công chúng nói chung, muốn truyền đạt các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, chủ trương công tác của Đoàn, Hội, mỗi cán bộ Đoàn trường học bên cạnh việc biết viết và biết tổ chức các hoạt động, cần phải biết nói, hơn nữa cần biết nói hay, nói giỏi.

– Nói trước công chúng là một nghệ thuật có những quy tắc riêng. Biết tuân thủ những quy tắc ấy và kiên trì tập luyện thì ai cũng có thể thu được kết quả mong muốn.

– Nói trước công chúng có nhiều hình thức khác nhau:

+ Phát biểu ý kiến ngắn trước tập thể.

+ Tránh bày nội dung của một văn kiện, một chủ trương công tác.

+ Nói chuyện thời sự, nói chuyện chuyên đề.

+ Giảng bài.

Tuy nhiên, về mục đích thì lại thống nhất. Ai cũng muốn làm cho người khác hiểu ý mình, đồng ý tán thành ý kiến của mình, chăm chú lắng nghe và khen ngợi mình về sự sâu sắc của nội dung, về tài thuyết khách, tài hùng biện, khả năng dí dỏm, tích trí tuệ, tính lôgíc, hệ thống của bài nói, bài phát biểu…

3.2. Những quy tắc mang tính kỹ năng

 Quy tắc 1: Rèn luyện sự tự tin vào chính bản thân mình

Tự mình phán xét hay nhờ bạn thân nhận xét về khả năng của bạn.

Tăng cường quan hệ với những người tin bạn, tin ở sự thành công, tránh xa những kẻ hoài nghi, rèm pha.

 + Tập nói thường xuyên, lúc đầu nói ít, nói ngắn, sau quen dần sẽ nói nhiều hơn trong khoảng thời gian dài hơn.

 + Nhớ kỹ câu này: ‘Tập đi rồi hãy tập chạy’. Thành công được một vài lần, sau rất dễ thành công.

 + Tìm thêm động lực bằng sự khích lệ của bạn bè.

 + Luôn luôn yêu cái thật, cái tốt, cái đẹp.

 + Nhớ rằng người nghe vốn sẵn có thiện cảm với diễn giả.

 + Đừng để ý nhiều đến dư luận. Biết dư luận để sửa các khuyết tật của mình là cần thiết, song từ đó lại kém tự tin, rụt rè thì có hại. Nên hiểu rằng: Dư luận cũng có khi sai, chân lý không phải bao giờ cũng thuộc về số đông.

 Quy tắc 2: Cần tuân thủ các bước khi chuẩn bị bài nói (diễn văn, bài nói chuyện, chuyên đề…)

 + Chọn đề tài mà bạn thấy thích thú và muốn nói trước công chúng.

 + Luôn nhớ tính nhất quán của vấn đề định trình bày, tìm mọi cách để đạt tới mục tiêu chính của đề tài.

 + Lập đề cương sơ bộ, bao gồm những ý chính cần nói.

 + Tìm ý phụ và các tư liệu bằng cách trả lời 6 câu hỏi sau đây: Ai? Cái gì? Ở đâu? Bằng cách nào? Ra sao? Khi nào?.

 + Ghi chép ngay những ý mới xuất hiện trong đầu bạn.

 + Sắp xếp các ý một cách rõ ràng, rành mạch.

 + Lựa chọn nhiều chứng cớ, thí dụ để minh họa cho sinh động.

 + Phải biết tự hạn chế. Khi nào bỏ đi 5, 6 ý, chỉ giữ lại 3, 4 ý mà không thấy tiếc thì bài nói của bạn mới có hy vọng hấp dẫn người nghe.

 - Sắp sếp các ý phụ theo bố cục của các ý chính và có mối liên hệ tự nhiên với nhau.

 Quy tắc 3: Rèn luyện trí nhớ

 - Soạn xong đề cương bài nói chuyện, bạn cần nhẩm lại, tốt nhất là trong khung cảnh thiên nhiên (vườn hoa, công viên, bờ hồ…).

 - Lặp đi lặp lại bài diễn văn trong khi đợi xe, hay đi dạo chơi… có thể nói thành tiếng trong phòng riêng.

 - Cố gắng không viết lại toàn bộ bài diễn văn, nếu phải viết thì không nên học thuộc lòng. Chỉ nên ghi lại những ý dễ quên qua các lần lặp lại.

 - Muốn nhớ được lâu cần phải:

 + Tập chú ý nhận xét tinh tế, sâu sắc.

 + Tìm các ý độc đáo, khác thường.

 + Lật đi lật lại vấn đề.

 + Công thức hóa các ý.

 Ví dụ: Công thức đưa đất nước tiến lên ở các nước phát triển, dựa vào tiềm năng của lớp trẻ: 3 chữ I (Imitate, Initiative, Innovation) nghĩa là bắt chước, cải tiến, cải tổ.

 Công thức 5 chữ M do các nhà giáo dục học thế giới tổng kết trong việc định hướng giáo dục thanh thiếu nhi (Man, Machine, Manager, Money, Marketing) nghĩa là trong thời đại ngày nay cần tạo điều kiện để lớp trẻ tự khẳng định mình, tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại, trở thành người tự tổ chức cuộc sống của chính mình, biết kiếm tiền một cách chính đáng và dùng tiền hợp lý, biết tiếp cận với thị trường, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.

 Quy tắc 4: Vạn sự khởi đầu nan

 Lời mở đầu là hết sức quan trọng.

 - Bạn phải làm cho người nghe chú ý tới bạn, có thiện cảm với bạn ngay từ đầu buổi nói chuyện qua phong thái tự tin, cởi mở và chân thành. Hết sức tránh thái độ trịnh trọng giả tạo và suồng sã quá mức.

 - Những điều nên tránh:

 + Nếu bạn không có tài khôi hài thì đừng cố làm cho người nghe cười. Bạn sẽ thất bại.

 + Đừng dùng lời lẽ sáo rỗng để vào đề.

 + Không mở đầu bằng một lời xin lỗi giả dối…

 - Những phương pháp vào đề cụ thể nên áp dụng

 + Mở đầu bằng một câu chuyện (chuyện cổ tích, chuyện đời thường…)

 + Dẫn lời một danh nhân nào đó, dẫn tục ngữ, ca dao…

 + Đặt một số câu hỏi xoay quanh đề tài.

 + Gợi tính tò mò của người nghe.

 + Làm một điệu bộ gì khác thường hoặc trình bày sự thực dưới một hình thức mới mẻ.

 + Tự giới thiệu mình đối với những người nghe chưa quen biết.

 Quy tắc 5: ‘Diễn giảng là làm sống lại một đề tài’

 - Lời lẽ phải rõ ràng, sáng ý, có mối liên hệ tự nhiên giữa các ý. Đừng lý thuyết nhiều quá.

 - Có nhiều phép lập luận (quy nạp, diễn tịch, phân tích – tổng hợp, so sánh…). Tuy nhiên bạn nên tránh.

 + Chưa định nghĩa rõ ràng đã lập luận.

 + Định nghĩa sai.

 + Lấy một trường hợp cá biệt để khái quát thành cái phổ biến.

 + Nhầm lẫn nguyên nhân với kết quả, nguyên nhân với điều kiện, nguyên nhân với nguyên cớ, khả năng và hiện thức, bản chất với hiện tượng, nội dung với hình thức, cái tất nhiên với cái ngẫu nhiên…

 + Vướng vào vòng luẩn quẩn, tự mâu thuẫn với chính mình.

 - Có nhiều cách phản bác ý kiến của người khác để bênh vực cho quan niệm của bạn:

 + Tìm ra mâu thuẫn trong cách lập luận của họ.

 + Đưa ra những tài liệu thực tiễn để chứng minh tính sai lầm trong quan niệm của họ (vì thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý), hoặc chỉ ra tính không đáng tin của những tư liệu mà họ dùng.

 + Chỉ ra tính chủ quan, phiến diện trong quan niệm của họ. Nếu đó là những thành kiến, định kiến thì cách tốt nhất là sử dụng các ‘phản ví dụ’ để bác bỏ.

 + Đối với những lời lẽ mỉa mai, châm chọc thì tốt nhất là nên làm ngơ và tiếp tục trình bày vấn đề của mình.

 Quy tắc 6: Không nên coi thường đoạn kết

 - Nên viết trước và học thuộc lòng 2, 3 lối kết kết để tuỳ cảm xúc tâm lý của người nghe mà dùng cho thích hợp.

 - Những lối kết thông dụng:

 + Tóm tắt ý trong bài nói chuyện, gọn nhưng không thiếu

 + Kết thông qua những lời khuyên mang tính tâm lý, bằng triết lý của cuộc sống đời thường, dễ gây ứng tượng.

 + Khuyến khích người nghe hành động.

 + Đặt một vài câu hỏi, nêu một số vấn đề để người nghe tiếp tục suy nghĩ, tự tìm câu trả lời.

 Quy tắc 7: Ý tứ sáng rõ, lời lẽ khúc chiết là tiền đề của thành công

 - Muốn cho ý tứ được rõ ràng, sáng rõ bạn phải:

 + Thấu hiểu vấn đề.

 + Không bao giờ xa đề.

 + Biết tự kiềm chế, chỉ nói những điều quan trọng nhất.

 + Không lý thuyết viển vông mà nên đưa ra nhiều ví dụ, nhiều chứng cớ để minh họa.

 + Tránh thói mơ hồ.

 - Muốn cho lời lẽ được khúc chiết, bạn phải:

 + Không nên dùng những câu dài quá.

 + Không dùng những điển tích mà nhiều người chưa quen.

 + Tránh dùng danh từ chuyên môn quá hẹp và những từ mới chưa thông dụng. Nếu bắt buộc phải dùng các loại từ trên thì nên giảng cho người nghe hiểu nghĩa.

 + Giảm dị và tự nhiên trong lời nói (không cầu kỳ, hoa mỹ, song cũng không được thô lỗ).

 + Không dùng những câu tối nghĩ như: ‘Tôi cần nó hơn anh’.

 - Chỉ khi nào người nghe ‘trông thấy’ được những ý của bạn thì mới hiểu rõ được ý ấy.

Muốn vậy bạn phải:

 + Thường xuyên so sánh, đối chiếu, ví von.

 + Dùng nhiều hình ảnh.

 + Dùng sơ đồ, bảng thống kê, hình vẽ (nếu có thể được).

 - Lựa chọn cách lập luận và diễn giải phù hợp với trình độ hiểu biết của số đông người nghe.

 - Nếu có thể được thì tập trình bày trước cho các bạn thân, bạn đồng nghiệp để họ góp ý cho những câu, những đoạn cần sửa.

 Quy tắc 8: Khắc sâu những ấn tượng khó quên vào đầu óc, tâm trí người nghe

 - Kể một chuyện lạ (hay chuyện vui) có liên hệ với đời sống hàng ngày của người nghe, gắn chặt với đề tài.

 - Dùng càng nhiều hình ảnh càng tốt.

 - Làm cho các con số trở nên ‘biết nói’, đổi những con số trở thành những vật có thể thấy được.

 - Nêu ra dồn dập các sự kiện hay dồn dập các câu hỏi.

 - Khéo dẫn lời các danh nhân (đưa vào những chỗ thích hợp để có thêm ‘sức mạnh’ cho lập luận).

 - Tuỳ từng trường hợp mà áp dụng: khen trước chê sau (nếu muốn chê) và chê trước khen sau (nếu muốn khen). Có khi chê để mà khen và khen để mà chê.

 - Khi cần thiết có thể dùng cách nói cực đoan hóa, tuyệt đối hóa.

 - Để tập trung sự chú ý, có thể dùng cách nói lửng (ở những chỗ mà dường như độc giả có thể đoán được ý tiếp theo).

 Tóm lại, sự bất thường luôn luôn được người nghe chú ý tới. Tạo ra tình huống bình thường nhưng nêu ra cách giải quyết bất thường cũng là cách thu phục nhân tâm tốt nhất.

 Quy tắc 9: Nắm vững tâm lý của người khác

 Bạn phải chú ý đến đặc điểm tâm lý của từng đối tượng. Thanh niên, học sinh, sinh viên đầy mơ mộng, sách vở nhưng cũng rất thực tế, năng động ham hiểu biết, muốn tự khẳng định mình, không thích trịnh trọng, dài dòng. Vì vậy, bài nói chuyện cần dí dỏm, súc tích, đi sâu được vào đời sống của học (ở ký túc xá, ở lớp học…).

 Quy tắc 10: Hướng người nghe tới hành động thực tế

 - Mục đích cao nhất trong cuộc sống con người không phải là sự hiểu biết mà là sự hành động.

 - Muốn vậy phải làm cho người nghe hiểu bạn và tin bạn.

 + Trước hết cần hướng người nghe tới cái Thật, cái Tốt, cái Đẹp; căm ghét cái Giả, cái Xấu, cái Ác.

 + Đừng để cho người nghe phải mất thì giờ vì những lý thuyết viễn vông, xa thực tế.

 + Bản thân mình phải thực sự tin bào những điều mình sắp nói cho người khác. Lòng thành thật là khởi điểm của niềm tin.

 + Tự đặt mình vào vị trí của người nghe, họ sẽ có thiện cảm hơn với bạn.

 + Khiêm tốn vẫn là đức tính quan trọng nhất, từ đó có thể thu phục người nghe.

 - Là học sinh, sinh viên ai cũng ước mơ, khao khát phấn đấu để học tập và rèn luyện tốt, ham học hỏi những điều mới lạ và quan tâm tới tương lai sau này. Trong bài nói chuyện của mình, bạn nên chỉ cho người ta thấy nếu hành động đúng thì sẽ có được các lợi ích đó.

 Quy tắc 11: Phải làm cho vốn từ của bạn thật phong phú, cần thuộc nhiều danh ngôn và thành ngữ, tục ngữ, đến mức khi cần ta có thể huy động được ngay, lời lẽ trong sáng

 - Sưu tầm các từ đồng nghĩa, phản nghĩa.

 - Sưu tầm các danh ngôn cho từng lĩnh vực.

 - Chọn lọc các thành ngữ, tục ngữ ngắn gọc (không thầy đố mày làm nên, học thầy không tày học bạn, đi một ngày đàng học một sàng khôn…).

 - Học ở các diễn giả có tài, các nhà hùng biện nổi tiếng.

 - Hết sức tránh các lỗi thông thường: nói ngọng, nói lắp, nói những câu vô nghĩa, không hiểu rõ nghĩa của từ cũng dùng, thêm không đúng chỗ, hành văn theo tư duy ngôn ngữ nước ngoài, thêm những trợ từ vào đầu mỗi câu (tức là, nói chung, ví dụ chẳng hạn như là…).

 Quy tắc 12: Những việc cần làm khi bước lên diễn đàn

 - Mỉm cười, bước khoan thai, đầu hơi ngửng lên, ngực hướng về phía trước.

 - Nếu có hồi hộp thì thở mạnh, đưa mắt tìm người quen trong phòng.

 - Tránh nói đều đều, cần lúc mạnh, lúc nhẹ, lúc nhanh, lúc chậm. Nghỉ một chút, trước và sau các ý quan trọng.

 - Phải nhìn thẳng vào người nghe để nói với học, tránh nhìn xuống nền, nhìn lên trần nhà hoặc nhìn ra ngoài cửa…

 - Khi thấy có người buồn ngủ, bạn phải nói to hơn, hăng hái hơn và nên xen vào một vài chuyện vui.

 - Điệu bộ phải tự nhiên, không nên bắt chước ai. Vấn đề điệu bộ thế nào là tuỳ thuộc vào cảm xúc của bạn (vui, buồn, giận…).

 - Bỏ những tật xấu: mâm mê cúc áo, đưa tay gãi đầu, xỏ tay vào túi quần, sửa kính.

 - Đừng tỏ ra rụt rè, có thể vung tay hợp lý, có thể ngồi nếu thấy mỏi…

 Tâm đắc với đề tài đã lựa chọn, tôn trọng người nghe và nêu đúng tâm lý trẻ trung ham hiểu biết, nhạy cảm… của các bạn học sinh, sinh viên, đó là tiền đề của thành công.

 Tựu trung, người cán bộ Đoàn trường học cần luôn luôn ghi nhớ nguyên tắc:

– Nói (viết) để làm gì?

– Nói (viết) cho ai?

– Nói (viết) cái gì?

– Nói (viết) như thế nào?

– Ai nói (viết)?

Tác giả bài viết: BTG

[Trở về]

Các tin đã đăng

Nghi thức Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh

Kỹ năng đội viên

8 điều cần làm trước tuổi 20

Kỹ năng Quản lý thời gian và Tổ chức công việc hiệu quả

15 điều cần chuẩn bị cho 15 phút thuyết trình

Kỹ năng tổ chức giao lưu

Kỹ năng cơ bản của người cán bộ Đoàn

Bạn đang xem bài viết Trực Tuyến Về Vai Trò Của Cán Bộ Đoàn Cơ Sở trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!