Tư vấn khái quát về đăng ký bảo hộ tên nhà hàng

(Xem 201)

Thời buổi xã hội càng ngày càng phát triển, đi cùng là những mặt tiêu cực làm ảnh hưởng tới quyền lợi và làm mất uy tín của các doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải biết các vấn đề đi đăng ký bảo hộ tên nhà hàng.

Nhằm bảo đảm quyền lợi của mình một cách tuyệt đối. Để đảm bảo quyền lợi của các bạn, chúng tôi sẽ đưa ra những cái tìm khái quát liên quan đến cá nhân đăng ký thương hiệu.

Đăng ký bảo hộ tên nhà hàng có bắt buộc?

Theo điểm b Khoản 3 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2013 thì tên thương mại được bảo hộ trên cơ sở sử dụng hợp pháp. Tức là dù có đăng ký hay không, khi tên nhà hàng thỏa các điều kiện về tên thương mại thì sẽ được thừa nhận và tự động được bảo hộ sau một quá trình sử dụng hợp pháp.

Mặc dù không đăng ký vẫn được bảo hộ. Nhưng chúng tôi khuyên các bạn vẫn nên đi đăng ký bảo hộ tên nhà hàng của mình. Bởi trên thực tế do không đi đăng ký mà dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Việc đi đăng ký giúp bạn công số quyền sở hữu rộng rãi hơn, tránh người khác không biết bạn đã dùng mà dùng tên nhà hàng giống bạn. Dẫn đến những tranh chấp không đáng có.

Phân biệt tên thương mại và tên doanh nghiệp?

Giống nhau: Có chức năng phân biệt các chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh (phần phân biệt trong tên thương mại và phần tên riêng trong tên doanh nghiệp). Sử dụng cho tất cả hàng hóa, dịch vụ của chủ thể kinh doanh.

Khác nhau:

Thứ nhất, về chức năng. Tên thương mại được sử dụng nhằm mục đích thương mại, dùng để xưng danh trong các hoạt động kinh doanh. Còn tên doanh nghiệp, chức năng chủ yếu và quan trọng nhất là để phân biệt chính xác doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác trong hoạt động kinh doanh. Vì thế mỗi doanh nghiệp chỉ có một tên doanh nghiệp duy nhất được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thứ hai, về thành phần cấu tạo. Tên thương mại gồm hai thành phần là thành phần mô tả và thành phần phân biệt. Còn tên doanh nghiệp phải có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Như vậy, đối với tên thương mại không bắt buộc phải bao gồm loại hình doanh nghiệp (công ty TNHH, công ty cổ phần…) mà thành phần phân biệt của tên thương mại chỉ có vai trò phân biệt các lĩnh vực kinh doanh với nhau.

Thứ ba, về căn cứ xác lập. Tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó. Nếu đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về tên thương mại thì sẽ được thừa nhận và tự động được bảo hộ sau một quá trình sử dụng hợp pháp rộng rãi. Khác với tên thương mại, tên doanh nghiệp được xác định trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tức là được xác lập thông qua thủ tục đăng ký kinh doanh.

Thứ tư, phạm vi bảo hộ. Phạm vi bảo hộ của tên thương mại chỉ bao gồm lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Còn tên doanh nghiệp là trên cả nước. Khi một doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì tên doanh nghiệp đó sẽ được bảo hộ trên phạm vi cả nước.

Đăng ký bảo hộ tên nhà hàng ở đâu?

Bạn có thể nộp trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Hoặc nộp qua bưu điện qua những địa chỉ trên cũng được.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đăng ký bảo hộ tên nhà hàng. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho các bạn. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn kỹ lương hơn thì vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Tư vấn khái quát về đăng ký bảo hộ tên nhà hàng trên website Theindochinaproject.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ logo thương hiệu - Xem 282
Cách đăng ký nhãn hiệu thức ăn nhanh - Xem 282
Các quy định về đăng ký thương hiệu của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam - Xem 281
Kiến thức cơ bản về đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Việt Nam - Xem 262
Cách đăng ký nhãn hiệu hàng hóa chính xác nhất 2019 - Xem 261
Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu - Xem 256
Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền với nhãn hiệu tập thể - Xem 250
Cách làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu đầy đủ và chính xác nhất - Xem 245
Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa toàn diện nhất 2019 - Xem 243
Báo giá đăng ký nhãn hiệu tại Phan Law Việt Nam năm 2019 - Xem 242
Bỏ chi phí đăng ký thương hiệu sản phẩm có đáng hay không? - Xem 241
Tại sao phải đăng ký bảo hộ sáng chế trong thời buổi này - Xem 238
Nên hay không đăng ký thương hiệu nội thất - Xem 235
Hiểu đúng về đăng ký thương hiệu rau sạch - Xem 234
Cách viết tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật - Xem 226
Hậu quả của việc đăng ký nhãn hiệu không trung thực - Xem 223
Làm sao để đăng ký thương hiệu 2019 - Xem 223
Hướng dẫn kiểm tra đăng ký thương hiệu 2019 - Xem 223
Mẹo đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc nhanh chóng - Xem 215
Mẹo đăng ký nhãn hiệu sản phẩm độc quyền nhanh chóng và đỡ tốn kém - Xem 214