Xem Nhiều 6/2023 #️ Vai Trò Dinh Dưỡng Của Lipid Đối Với Cơ Thể. # Top 10 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Vai Trò Dinh Dưỡng Của Lipid Đối Với Cơ Thể. # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vai Trò Dinh Dưỡng Của Lipid Đối Với Cơ Thể. mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

-Các acid béo cần thiết trong thức ăn (linoleic, alpha-linolenic, arachidonic) khi vào cơ thể sẽ tham gia cấu tạo nên các phospholipid có vai trò quan trọng điều hào chuyển hóa lipid ở thành mạch máu, nó đảm bảo tính cân bằng trong quá trình vận chuyển lipoprotein nên đã nâng cao tính đàn hồi và hạ thấp tính thấm thành mạch.

-Các acid béo cần thiết dưới tác dụng của men cyclooxygenase và các prostaglandin synthetase sẽ chuyển thành những prostaglandin khác nhau, các hợp chất sinh học quan trọng này có mặt trong tất cả các tế bào, nó phối hợp với AMP vòng và Ca2+ tham gia điều hòa các hoạt động của tế bào do vậy mà ảnh hưởng nhiều tới chức năng sống.

-Các acid béo chưa no este với cholesterol tạo thành các este cơ động không bền vững, dễ dàng bài xuất ra khỏi cơ thể theo đường mật nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh vữa xơ động mạch.

-Các acid béo no khi este với cholesterol sẽ khó được vận chuyển khỏi tế bào, khi chúng ứ đọng trong tế bào dưới nôi mạc của động mạch sẽ cùng các triglyceride tạo thành hạt treo, làm cho lớp nội mạc dầy lên, ngăm cản tuần hoàn máu.

-Các lipid phức tạp trong thức ăn như: phosphatid là thành phần cấu trúc tế bào thần kinh, não, tim, gan, tuyến sinh dục… tham gia vào quá trình dinh dưỡng của tế bào nhất là tính thấm của màng tế bào. Đối với ngừoi trưởng thành thì các phosphotid nhất là leuxitin có vai trò quan trọng điều hòa chuyển hóa cholesterol.

-Cholesterol là thành phần quan trọng của sterol trong mỡ động vật, là thành phần cấu trúc tế bào và tham gia 1 số chức năng chuyển hóa quan trọng như: là tiền chất của acid mật tham gia vào quá trình nhũ tương hóa ở ruột, tham gia tổng hợp vitamin D3 và các nội tiết tố vỏ thượng thận (cortisone, testosterol, aldosterol, nội tiết tố sinh dục). Cholesterol có vai trò liên kết các độc tố tan máu xaponin và có lẽ cả độc tố tan máu của vi trùng, kí sinh trùng.

2.Tham gia cung cấp năng lượng khẩu phần ăn:

-Lipid là nguồn năng lượng quan trọng trong khẩu phần ăn, 1gam lipid đốt cháy trong cơ thể có khả năng cho 9kcal.

-Khẩu phần ăn thiếu năng lượng thì chất béo thức ăn được huy động tối đa để đốt cháy cho năng lượng.

-Khi khẩu phần thừa năng lượng thì các acid béo no sẽ được dự trữ trong các lipid đơn giản và tập trung ở lớp mỡ dưới da và mỡ bao quanh phủ tạng, hậu quả là gây tình trạng thừu cân, béo phì.

3.Lipid thức ăn tạo cảm giác ngon miệng:

-Chất béo cần thiết cho quá trình chế biến, nấu nướng thức ăn làm cho thưucs ăn trở nên đa dạng, hấp dẫn, gây cảm giác thèm ăn, ngon miệng.

-Chất béo trong khẩu phần có tác dụng kích thích tăng tiết dịch đường tiêu hóa, chất béo có khả năng tồn tại lâu nhất trong ống tiêu hóa nên tạo cảm giác no lâu.

copy ghi nguồn Daihocduochanoi.com.

link bài viết: VAI TRÒ DINH DƯỠNG CỦA LIPID ĐỐI VỚI CƠ THỂ.

Lipid Và Vai Trò Đối Với Cơ Thể

LIPID VÀ VAI TRÒ ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Lipit nghĩa là hợp chất béo, và là hợp chất hữu cơ đa chức (chứa nhiều nhóm chức giống nhau).

Chúng gồm những chất như dầu ăn, mỡ…. Chúng có độ nhớt cao, không tan trong nước, tan trong các dung môi hữu cơ như ether, chlorphorm, benzene, rượu nóng. Giống như các carbonhydrate, các lipit được tạo nên từ C, H và O nhưng chúng có thể chứa các nguyên tố khác như P và N. Chúng khác với carbonhydrate ở chỗ chứa O với tỉ lệ ít hơn. Hai nhóm lipid quan trọng đối với sinh vật là: nhóm có nhân glycerol và nhóm sterol. Các nhân này kết hợp với các acid béo và các chất khác tạo nên nhiều loại lipid khác nhau

Chất béo(lipid) là 1 trong 3 thành phần dinh dưỡng chính yếu cùng với protein, carbs và là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể

Dạng thường gặp: mỡ động vật, dầu thực vật

Chất béo tốt và chất béo xấu

– Chất béo tốt: đến từ cá biển(cá hồi, cá ngừ, cá thu), đến từ các loại hạt(hạnh nhân, mè,..)

– Chất béo xấu: dầu mỡ động vật

Các nhà khoa học cho biết, chất béo có vai trò tham gia vào cấu trúc cơ thể. Ở người trưởng thành, chất béo chiếm từ 18% – 24% trọng lượng cơ thể. Loại chất này có ở hầu hết các màng tế bào và các màng nội quan của tế bào như nhân và ti thể. Do vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào.

Ngoài ra, chất béo cũng có vai trò dự trữ năng lượng, điều hòa hoạt động, bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ… Các nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy, chất béo trong khẩu phần ăn của con người có 2 vai trò chính đó là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ.

Tùy thuộc vào độ bão hòa, chất béo được phân ra thành axit béo no và axit béo không no. Trong đó, chất béo động vật gồm mỡ, bơ có nhiều axit béo no. Dầu vừng mè, dầu đậu tương (đậu nành), oliu, dầu cá có nhiều axit béo không no. Tất cả những loại axit béo này đều giữ nhiều chức năng quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Theo các nghiên cứu, chất béo từ các loại hạt đặc biệt tốt cho cơ thể. Chỉ cần ăn 10 đến 15 hạt đậu sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt, acid béo omega-6 (hay còn gọi là axit linoleic) có trong quả óc chó còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và tắc nghẽn động mạch vành. Ngoài ra, có thể tìm thấy loại axit này ở hoa hướng dương, đậu nành, ngô, dầu cải và các loại hạt khác.

Chất béo omega-3 cũng thuộc loại axit linoleic, có nhiều trong dầu hạt lanh, dầu cải, dầu đậu nành và quả óc chó, giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh. Những loại hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá mòi cũng đều là thực phẩm chứa lượng omega-3 cao. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, sử dụng những loại cá này ít nhất hai lần một tuần để tốt cho tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, những chất béo không bão hòa dạng đơn còn có trong trái bơ, bơ đậu phộng và các loại hạt, có tác dụng giảm bớt lượng cholesterol trong cơ thể và cung cấp vitamin E. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bơ đậu phộng chứa hàm lượng calorie cao nên sẽ không thực sự phù hợp với những người đang mong muốn giảm cân.

Omega 3 là loại axit béo không bão hòa, chất béo tốt có lợi cho cơ thể , gồm 3 loại chủ yếu: EPA (Axut eicosapentaenoic) and DHA (Axit docosahexaenoic) thuộc loại axit béo chuỗi ngắn. Khi kết hợp với nhau, EPA và DHA giúp tim hoạt động bình thường. Ngoài ra DHA còn giúp giu trì chứng năng của não và thị lực. Những lợi ích này sẽ được cung cấp đầy đủ với định lượng 250mg EPA và DHA mỗi ngày. Mỗi 2 viên Omega 3 softgels cung cấp 360mg EPA và 240mg DHA.

Fish Oil DNA™ (dầu cá) là thực phẩm bổ sung với axit béo cần thiết Omega-3 (EFAs). Các axit béo thiết yếu cần được hấp thụ từ thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung vì cơ thể chúng ta không thể sản sinh ra các chất này. FISH OIL DNA™ cung cấp 1g dầu cá (300mg axit béo Omega-3) trong mỗi lượng dùng hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh

Viên uống dầu cá Omega cao cấp Activeman Focus 90 Viên

Cung cấp hàm lượng cao – 579mg Omega 3,6,9

– Mang đến 120mg EPA & DHA

EPA & DHA là 2 thành phần quan trọng nhất khi BẠN lựa chọn một sản phẩm dầu cá.

Eicosapentaenoic acid (EPA): Chức năng chính của loại axit béo này là sản xuất ra hóa chất gọi là eicosanoids, giúp giảm viêm. EPA cũng giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Docosahexaenoic acid (DHA): DHA chiếm khoảng 8% trọng lượng não và cực kỳ quan trọng cho sự phát triển bình thường và chức năng của não. Hỗ trợ sức khoẻ não bộ.

– Bổ sung 6.7mg Vitamn E

Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E giúp giảm 25-54 % lượng creatin kinase và interleukin 1-b trong huyết tương so với những người không bổ sung. Điều này chứng tỏ vitamin E làm tăng sức bền trung bình của bạn lên đến 25-54%.

PLATINUM 100% FISH OIL chỉ sử dụng nguồn Fish oil tinh khiết với công nghệ siêu phân lọc nhằm cung cấp acid béo omega-3 tinh khiết trong dầu cá – docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Platinum 100% Fish Oil viên dầu sẽ cấp cho cơ thể bạn EPA and DHA cần thiết với chất lượng cao nhất.

Ngoài việc tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc nạp thêm những thực phẩm thể thao vào cơ thể cho việc tăng cân, tăng cơ, giảm cân, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất quan trọng.

Hotline tư vấn miễn phí: 09.747.52.747 – 028 3820 6067

MUA HÀNG TẠI 3 CHI NHÁNH Thucphamthethao. – HCM :166 Đinh Tiên Hoàng, P.Đakao, Q.1 028.38206067 – 0931.341.646 – HN : 181B Đội Cấn, chúng tôi Đình. 0869.607.147 – 0981.950.518 – Cần Thơ: 47 Ngô Văn Sở, chúng tôi Kiều 0868.048.255 – 0962.622.501

Vai Trò Của Lipid Trong Dinh Dưỡng Người

Cung cấp năng lượng

Lipid là một trong ba thành phần hoá học chính trong khẩu phần hàng ngày, nhưng khác với protein và glucid, lipid cung cấp năng lượng nhiều hơn (1g lipid cung cấp khoảng 9 kcal), gấp đôi so với mức năng lượng do carbohydrate và protein sản sinh ra. Trong khẩu phần ăn hợp lý, nhu cầu năng lượng do lipid cung cấp khoảng từ 15 -20%. Thức ăn giàu lipid là nguồn năng lượng đậm đặc cần thiết cho người lao động nặng, cần thiết cho sự phục hồi sức khoẻ đối với phụ nữ sau khi sinh và các cơ thể mới ốm dậy, chất béo dự trữ nằm ở dưới da và mô liên kết.

Cấu thành các tổ chức

Như màng tế bào là lớp mỡ do lipoid, glucolipid và cholesterol.. hợp thành; tủy não và các mô thần kinh có chứa lipid và glucolipid. Cholesterol là nguyên liệu cần thiết để chế tạo ra steroit hormoon.

Duy trì nhiệt độ cơ thể, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể

Lipid là chất dẫn nhiệt không tốt ngăn ngừa sự mất nhiệt dưới da, có tác dụng giữ nhiệt, giúp ích cho việc chống rét, đồng thời còn làm cho lượng nhiệt ở bên ngoài đã được hấp thu không truyền dẫn vào bên trong cơ thể, có tác dụng cách nhiệt.

Lipid phân bố không đều trong cơ thể người với tổng hàm lượng khoảng 10%. Lượng chất béo chủ yếu tập trung ở các tổ chức dưới da tạo thành lượng mỡ dự trữ để cơ thể sử dụng khi cần thiết. Một phần chất béo còn bao quanh phủ tạng như là tổ chức bảo vệ, để ngăn ngừa các va chạm và giúp chúng ở vị trí đúng đắn. Nó còn giúp cơ thể tránh khỏi các tác động bất lợi của môi trường ngoài như nóng, lạnh. Người gầy thì lớp mỡ dưới da mỏng, do vậy mà cơ thể kém chịu đựng với sự thay đổi của thời tiết.

Thúc đẩy việc hấp thu các vitamin tan trong chất béo

Làm tăng cảm giác no bụng

Lipid ngừng ở dạ dày với thời gian tương đối lâu, cho nên khi ăn những thức ăn có hàm lượng lipid cao sẽ lâu bị đói.

Nâng cao giá trị cảm quan của thức ăn

Thức ăn có nhiều chất béo sẽ có mùi thơm và ngon, do vậy làm tăng sự thèm ăn.

Vai Trò Của Vitamin A Đối Với Cơ Thể

Vitamin A là một nhóm các chất hòa tan trong chất béo quan trọng với cơ thể, đặc biệt là thị lực, tăng trưởng, quá trình phân chia tế bào, sinh sản và hệ thống miễn dịch. Vitamin A có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động của các gốc tự do (được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa chất dinh dưỡng, tiếp xúc với các nguồn phóng xạ – nguyên nhân góp phần gây nên bệnh tim mạch, ung thư và một số bệnh khác).

Các hợp chất vitamin A được tìm thấy trong thức ăn động vật, thực vật và các thực phẩm bổ sung. Nguồn cấp vitamin A trực tiếp có trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và các thực phẩm có chứa hợp chất retinol, retinal và axi retinoic. Các chất được cơ thể hấp thụ sau đó chuyển hóa thành vitamin A như α-carotene, β-carotene, β-cryptoxanthin có nhiều ở các thực phẩm nguồn gốc thực vật.

Lợi ích của vitamin A

Tránh bệnh quáng gà và hiện tượng suy giảm thị lực theo tuổi tác.

+ Bệnh quáng gà xảy ra ở những người thiếu vitamin A- thành phần chính của rhodopsin được tìm thấy trong võng mạc mắt và cực kì nhạy cảm với ánh sáng.

Một số công bố chưa chính thức gần đây cho thấy việc bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu vitamin A giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư hạch Hodgkin, ung thư cổ tử cung, phổi và bàng quang.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

+ Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong hệ thống hàng rào miễn dịch của cơ thể bao các dịch nhầy ở mắt, phổi, ruột và cơ quan sinh dục giúp ngăn chặn sự xâm nhậm của vi khuẩn và các tác nhân lây nhiễm khác.

+ Hỗ trợ sản xuất các tế bào bạch cầu.

+ Giảm nguy cơ tử vong ở trẻ em do bệnh sởi, sốt rét gây ra.

+ Các chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì xương chắc khỏe như protein, canxi và vitamin D. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ phát triển xương. Theo một nghiên cứu cho thấy người bổ sung đủ vitamin A giúp giảm được 6% nguy cơ gãy xương.

Duy trì hệ thống sinh sản khỏe mạnh, đảm bảo sự phát triển bình thường của phôi thai.

+ Thiếu hụt vitamin A ngăn cản sự phát triển của các tế bào tinh trùng dẫn đến vô sinh ở nam và giảm chất lượng trứng ở phụ nữ.

+ Tham gia vào sự phát triển cấu trúc của các cơ quan ở thai nhi như hệ thần kinh, tim, thận, mắt, phổi, tuyến tụy…tuy nhiên việc thiếu hay dư thừa vitamin A trong thời kì mang thai có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Chế độ ăn lành mạnh và phong phú sẽ cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể. Đối với những người biếng ăn hoặc cơ thể hấp thu kém hay mắc phải một số bệnh khiến nhu cầu vitamin A của cơ thể tăng cao hơn bình thường (bệnh tuyến tụy, mắt, bệnh sởi) thì việc bổ sung vitamin A đường uống là cần thiết. Tuy nhiên bổ sung vitamin A bằng thực phẩm vẫn là lựa chọn tốt nhất. Lượng vitamin A được khuyến cáo sử dụng hằng ngày ở người trưởng thành là 900mcg đối với nam giới và 700mcg đối với phụ nữ.

Nếu cơ thể dung nạp cùng một lúc hơn 200.000mcg có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, tầm nhìn kém hoặc có thể tử vong.

Cơ thể có sự cân bằng trong chuyển hóa các tiền tố vitamin A thành vitamin A chính thức, vì vậy các nguồn cung cấp vitamin A ở thực vật ít có rủi ro gây thừa vitamin A hơn các nguồn cấp từ động vật hay thực phẩm bổ sung.

Uống quá 10.000mcg vitamin A hằng ngày có thể gây các tổn thương cho cơ thể: xương mỏng, tổn thương gan, đau đầu tiêu chảy, buồn nôn, kích ứng da, đau xương khớp.

Phụ nữ đang mang thai hoặc người đang điều trị kết hợp các loại thuốc cần tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng vitamin A.

Bạn đang xem bài viết Vai Trò Dinh Dưỡng Của Lipid Đối Với Cơ Thể. trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!