Xem Nhiều 5/2022 # Vì Sao Cần Phải Bảo Vệ Môi Trường Xung Quanh Chúng Ta? # Top Trend

Xem 19,503

Cập nhật thông tin chi tiết về Vì Sao Cần Phải Bảo Vệ Môi Trường Xung Quanh Chúng Ta? mới nhất ngày 25/05/2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 19,503 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Những Biện Pháp Hữu Ích Để Bảo Vệ Môi Trường
 • 6 Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý, Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng
 • Thực Hiện 6 Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý, Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng
 • Môi Trường Sống Là Gì ? Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • Ô nhiễm môi trường là gì? Khái niệm này tưởng như đơn giản nhưng rất nhiều người chưa thể xác định được chính xác khái niệm môi trường là gì?

  Theo Điều 1, Luật bảo vệ môi trường Việt Nam quy định: Môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, 2 yếu tố có quan hệ mật thiết với nhau bao quanh con người. Chúng có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên.

  Ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Trong đó các yếu tố mang tính chất sinh học, vật lý, sinh học, hóa học bị nhiễm bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như các sinh vật khác.

  Theo các chuyên gia nghiên cứu về môi trường ô nhiễm môi trường được chia làm 3 dạng chính:

  Ô nhiễm nước là tình trạng nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Cụ thể là môi trường nước xuất hiện các chất lỏng hoặc chất rắn lạ, sự biến đổi này gây nguy hại đối với sức khỏe con người và động vật.

  Nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ khiến con người dễ dàng mắc cách bệnh về da, thận và những căn bệnh nguy hiểm khác đe dọa đến tính mạng của con người.

  Ô nhiễm đất là hiện tượng trong đất xuất hiện chất xenobiotic gây hại cho sức khỏe của con người và động vật. Các chất gây hại này hình thành do hoạt động công nghiệp, hóa chất nông nghiệp…Mức độ ô nhiễm tùy thuộc vào mức sử dụng hóa chất và tình trạng công nghiệp hóa.

  Tình trạng ô nhiễm không khí là sự xuất hiện của các chất độc lạ làm biến đổi thành phần không khí. Điều này khiến không khí có mùi khó chịu và khi con người hít phải sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm.

  Ô nhiễm không khí là tình trạng phổ biến nhất ở nước ra, chính vì thế số người mắc các bệnh về đường hô hấp mỗi năm tăng khá nhiều, bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần do ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người.

  Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường chủ yếu là do con người tác động, ngoài ra ô nhiễm môi trường cũng có thể do tác động từ tự nhiên. Nguyên nhân cụ thể như sau:

  Thực tế cho thấy các xí nghiệp, nhà máy thải ra ngoài môi trường rất nhiều các loại hóa chất độc hại. Nước thải nếu không được xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

  Các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch làm chất đốt tạo ra các khí CO, CO2, Nox, SO2…cũng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

  Các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học bị người dùng sử dụng quá mức và vứt lung tung sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất.

  Những chất độc hại này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ” và những hiện tượng ô nhiễm khác.

  Trong quá trình sản xuất nhiều cơ sở đã sản xuất ra nhiều chất thải rắn nhưng lại không xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và làm mất cân bằng hệ sinh thái.

  Trong quá trình phát triển đất nước, nhiều cơ sở đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người. Điều này dẫn tới sự gia tăng của các chất thải rắn.

  Khói bụi từ ngoài môi trường là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ô nhiễm không khí. Tình trạng này xảy ra thường xuyên ở các thành phố lớn nơi có nhiều xe cộ đi lại và mật động xe đông đúc.

  Việc gây nên tình trạng ô nhiễm không thể không kể đến sự thiếu trách nhiệm của một số bộ phận cơ quan chức năng. Một số công tác bảo vệ môi trường còn chưa được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Chất lượng của các công nghệ môi trường chưa cao.

  Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến đời sống con người

  Vì sao cần phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta? Những việc cần làm là gì? Môi trường sống xung quanh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, nếu môi trường trong lành sạch sẽ không khói bụi, rác thải sức khỏe của con người sẽ được đảm bảo rất tốt, ngược lại nếu môi trường bị ô nhiễm sẽ khiến con người mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đe dọa đến tính mạng của nhiều người. Chính vì thế bảo vệ môi trường là việc làm rất cần thiết.

  Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của chúng ta như:

  Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của con người. Các loại khí thải từ ngoài môi trường như khói bụi, xăng xe, bụi mịn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nếu xâm nhập vào phổi chúng có thể gây nên một số loại bệnh như viêm phổi, vô sinh…

  Ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân gây nên các tình trạng đau đầu, chóng mặt, bệnh tim mạch…đặc biệt người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang mang bệnh, trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị mắc bệnh do ô nhiễm môi trường.

  Ngoài ô nhiễm không khí ô nhiễm tiếng ồn cũng gây nên những tác hại khôn lường như đau đầu, stress, bệnh thần kinh…

  Ngoài ra biến đổi khí hậu cũng khiến nhiệt độ tăng giảm thất thường gây ra một số bệnh nguy hiểm cho con người như đột quỵ, chuột rút…

  Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại của con người, thiếu nước hoặc nước bị ô nhiễm đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

  Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khỏe của con người thông qua 2 con đường là đường ăn uống hoặc do tiếp xúc trực tiếp với môi trường bị ô nhiễm.

  Một số bệnh phổ biến do ô nhiễm nước là dịch tả, tiêu chảy, thương hàn, viêm não, viêm gan, bệnh thiếu máu, bệnh di truyền từ muỗi…

  Việc sử dụng các loại thuốc, hóa chất vào sản xuất nông nghiệp là không thể tránh khỏi, tuy nhiên nhiều người lạm dụng sử dụng quá liều dẫn tới các thuốc trừ sâu, hóa chất, phân bón ngấm vào trong đất làm ô nhiễm đất.

  Khi đất bị ô nhiễm sẽ khiến sẽ khiến nông sản bị nhiễm độc, con người ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

  Một số bệnh xuất hiện ở những người bị nhiễm độc nông sản phải kể đến như: Gan to, hệ thần kinh, hệ di truyền bị ảnh hưởng tiêu cực, giảm chỉ số thông minh ở trẻ nhỏ.

  Hệ sinh thái là một quần thể bao gồm nhiều động vật và thực vật sinh sống chúng với nhau, chúng tương tác qua lại để cùng nhau tồn tại. Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ khiến hệ sinh thái bị mất cân bằng đe dọa đến sự tồn tại của nhiều loài sinh vật, động vật, thực vật sống.

  Ô nhiễm không khí có thể gây ra mưa axit làm hủy diệt nhiều khu rừng và làm chết nhiều loại động vật quý hiếm.

  Nhiều người có thể không biết rằng ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Kinh tế – Xã hội. Cụ thể như:

  Gây thiệt hại về kinh tế do bệnh tật xuất hiện

  Thiệt hại kinh tế do nông sản và thủy sản bị phá hoại

  Ô nhiễm môi trường gây thiệt hại kinh tế khi du lịch bị ảnh hưởng

  Ô nhiễm môi trường cũng gây tốn kém chi phí trong việc cải thiện môi trường từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển Kinh tế -Xã hội của một đất nước.

  Những việc cần làm để khắc phục ô nhiễm môi trường

  Biện pháp đầu tiên để khắc phục ô nhiễm môi trường là phải nâng cao ý thức người dân. Nếu mọi người đều vứt rác đúng quy định không thải rác ra ngoài một cách bừa bãi thì tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ giảm đi đáng kể.

  Bên cạnh đó các tổ chức, cơ quan địa phương cần có các chương trình giáo dục dâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường đối với trẻ em.

  Hạn chế sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa có khả năng gây tắc cống thoát thước. Người dân có thể thay chất tẩy bằng các chất vi sinh.

  Hoàn thiện các điều luật về phòng chống ô nhiễm môi trường.

  Nâng cao chế tài xử phạt đối với những hành vi thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường.

  Xây dựng hệ thống bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.

  Các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát môi trường kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi gây ô nhiễm.

  Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn vối những đội ngũ nhân viên trong công tác quản lý bảo vệ môi trường.

  Đầu tư trang thiết bị hiện đại vào các công việc xử lý rác và bụi bẩn.

  Trồng nhiều cây xanh tạo bầu không khí trong lành và ngăn chặn bụi bẩn.

  Xử lý rác thải một cách khoa học

  Sử dụng các loại năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

  Đặc biệt trong các ngành công nghiệp là nơi mà sản sinh ra khối lượng bụi bẩn và rác thải khổng lồ. Và nếu như lượng bụi, rác này không được thu gom xử lý thường xuyên thì chắc chắn sẽ làm môi trường bị ô nhiễm cực nhanh chóng. Do đó để giải quyết điều này thì chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp nên sử dụng các thiết bị vệ sinh công nghiệp chuyên dụng như: máy hút bụi nước công nghiệp, máy chà sàn, máy nén khí… Những thiết bị vệ sinh công nghiệp này sẽ giúp bạn thu gom bụi bẩn và rác thải một cách vô cùng nhanh chóng.

  Như vậy qua bài viết trên hẳn bạn đọc đã biết được v ì sao cần phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta và những việc cần làm để bảo vệ môi trường là gì ? Hãy bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta bằng cách giữ gìn môi trường sống thật sạch sẽ, hạn chế thải các loại khói bụi các rác thải công nghiệp ra ngoài môi trường, tuân thủ theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Tuyên truyền cho mọi người cùng thực hiện!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp. Thái Nguyên: Quyết Liệt Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Tiểu Luận Luật Môi Trường
 • Sử Dụng Công Cụ Kinh Tế Và Pháp Lý Trong Quản Lý, Bảo Vệ Môi Trường
 • Pháp Luật Về Trách Nhiệm Pháp Lý Trong Lĩnh Vực Bảo Vệ Môi Trường
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Đến Năm 2022
 • Bạn đang xem bài viết Vì Sao Cần Phải Bảo Vệ Môi Trường Xung Quanh Chúng Ta? trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100