Xem Nhiều 6/2023 #️ Xây Dựng Nông Thôn Mới: Nhất Tiến Giữ Vững Tiêu Chí Số 19 # Top 7 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Xây Dựng Nông Thôn Mới: Nhất Tiến Giữ Vững Tiêu Chí Số 19 # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Nông Thôn Mới: Nhất Tiến Giữ Vững Tiêu Chí Số 19 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(LSO) – Xác định rõ tầm quan trọng của việc thực hiện tiêu chí số 19 về an ninh trật tự (ANTT) để tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới, thời gian qua, Công an xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, thể hiện vai trò nòng cốt trên địa bàn.

Nhất Tiến là xã vùng 3 của huyện Bắc Sơn, có gần 880 hộ, với hơn 4.000 nhân khẩu, sinh sống tại 11 thôn bản. Ông Lý Văn Trọng, Phó trưởng Công an xã cho biết: Những năm qua, mặc dù tình hình an ninh nông thôn trên địa bàn cơ bản ổn định song vẫn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Trước tình hình đó, lực lượng Công an xã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã, phối hợp với các cấp, ngành triển khai các biện pháp, giải quyết kịp thời các vụ việc, không để phát sinh điểm nóng về ANTT…

Kết quả, trong năm 2019, Công an xã Nhất Tiến đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện giải quyết, xử lý 3 vụ việc, 5 đối tượng. Trong đó, xử lý hành chính 1 vụ đánh bạc, 1 vụ gây rối trật tự công cộng; đưa ra truy tố trước pháp luật 1 vụ trộm cắp xe máy.

Công an xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn tuyên truyền pháp luật cho người dân

Công an xã cũng làm tốt công tác quản lý đối tượng tù tha, hưởng án treo, những trường hợp có nguy cơ phạm tội cao. Trong năm, Công an xã đã rà soát, lập danh sách đưa 2 người nghiện ma túy vào diện quản lý, giáo dục tại xã. Đồng thời, theo dõi 6 đối tượng tù tha, 10 người hưởng án treo, không để xảy ra hành vi tái phạm.

Nhất Tiến là xã có đồng bào theo đạo Tin lành, cùng đó thường xuyên có những biến động về nhân, hộ khẩu, đồng thời có nhiều du khách đến địa bàn nên công tác đảm bảo an ninh chính trị, an ninh tôn giáo được cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng của xã Nhất Tiến chú trọng. Trước hết, xã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân. Trong năm 2019, xã đã tổ chức tuyên truyền được 12 buổi, thu hút 3.400 lượt người nghe, phát 15 áp phích, 305 tờ rơi cho người dân cập nhật kiến thức về pháp luật.

Mặt khác, xã thành lập các tổ, nhóm nhằm huy động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Hiện nay, 11/11 thôn ở Nhất Tiến đều có tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, với hơn 200 thành viên và 1 mô hình điểm về tự quản ANTT ở thôn Tiến Hậu – là thôn có đông đồng bào giáo dân. Qua các mô hình này, nhân dân trở thành “tai mắt”, giúp lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh xử lý khi xảy ra sự việc.

Cụ thể, trong năm, Công an xã phát hiện 4 trường hợp người nước ngoài đến cư trú tại thôn Làng Đồng. Trong đó, 3 người không có giấy tờ tùy thân và đã xử lý theo quy định. Đối với trường hợp có giấy tờ tùy thân, quá trình cư trú tại xã không có vấn đề gì ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Với những nỗ lực trên, trong 3 năm trở lại đây, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn liên tục đạt và giữ vững tiêu chí số 19 về ANTT trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM); 11/11 thôn liên tục được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi để xã phấn đấu đạt các tiêu chí khác. Được biết, hiện xã đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM và đang tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Xã Tiên Yên Giữ Vững Tiêu Chí Số 19 Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

BHG – Thực hiện tiêu chí số 19 của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (chỉ tiêu 19.2), trong những năm qua, xã Tiên Yên (Quang Bình) đã, đang có nhiều đổi thay; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, đời sống của bà con được nâng lên, người dân yên tâm lao động sản xuất và tham gia tích cực vào phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giữ vững ANTT tại địa bàn.

Công an huyện Quang Bình tìm hiểu thực tế việc phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới tại xã Tiên Yên. Ảnh: TRUNG THỰC

Tiên Yên là xã vùng II, cách trung tâm huyện 24 km; xã có 900 hộ, 3.878 khẩu; nền kinh tế chủ yếu sản xuất nông – lâm nghiệp. Trước năm 2014, hệ thống cơ sở hạ tầng, đời sống nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn, tình hình ANTT khá phức tạp. Đầu năm 2014, xã triển khai thực hiện tiêu chí số 19 “An ninh, trật tự xã hội được giữ vững”, yêu cầu của tiêu chí là: Trên địa bàn xã không có các tổ chức, cá nhân chống lại Đảng, phá hoại chính sách phát triển KT – XH, AN – QP; không có tổ chức cá nhân tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật, không có tụ tập, khiếu kiện đông người, không hình thành các tụ điểm phức tạp về ANTT, không phát sinh các tệ nạn xã hội; Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ, thôn, xã đạt chuẩn “An toàn về ANTT”.

Xác định việc thực hiện tiêu chí số 19 là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế tại địa phương, hàng năm, cấp ủy, chính quyền xã ban hành nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND và Công an xã về đảm bảo ANCT, TTATXH; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong hệ thống chính trị ở địa phương, thường xuyên quán triệt, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho toàn thể cán bộ và quần chúng nhân dân trong thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nhất là việc xây dựng NTM; tăng cường giữ gìn trật tự xã hội ở địa phương, duy trì củng cố lực lượng đảm bảo ANTT ở cơ sở; kiềm chế, làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, 100% các hộ dân tham gia ký cam kết giao ước thi đua thực hiện gia đình, thôn đạt chuẩn “An toàn về ANTT”.

Lực lượng Công an xã luôn chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về chủ trương, kế hoạch, biện pháp đảm bảo ANTT và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định về ANTT ở cơ sở… Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn thường xuyên phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; bảo vệ thôn, bản theo mô hình tự quản và duy trì tổ hòa giải hoạt động thường xuyên, phân công cán bộ phụ trách từng thôn phối hợp với Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và ban ngành đoàn thể cơ sở tăng cường truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến từng thôn, bản.

Đến nay, xã có 2 mô hình đảm bảo ANTT, 21 tổ tự quản hoạt động hiệu quả; 3 năm liên tục từ 2014 đến 2016, tập thể Công an xã đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến; xã được công nhận đạt chuẩn “An toàn về ANTT”; trên địa bàn xã không có hiện tượng hồi cư, di cư tự do, không có tuyên truyền đạo trái pháp luật, không có khiếu kiện đông người, vượt cấp, gây rối ANTT. Các vụ việc xảy ra đều được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, không để tồn đọng kéo dài; tình hình ANCT, TTATXH được giữ vững, không xảy ra vụ việc phức tạp, hình thành “điểm nóng” về ANTT trên địa bàn, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” luôn được duy trì, đời sống người dân tương đối ổn định, nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy ước, hương ước của địa phương, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Với việc thực hiện tốt tiêu chí số 19, đến cuối năm 2017, xã Tiên Yên được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.

Diệu Loan

Khó Thực Hiện Tiêu Chí Số 18 Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

Quyết định 455/QÐ-UBND ngày 25/5/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2020 quy định để đạt chuẩn tiêu chí số 18 thì phải hoàn thành 6 tiêu chí nhỏ, gồm: Cán bộ, công chức xã đạt chuẩn; 100% tổ chức chính trị – xã hội của xã đạt loại khá trở lên; đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội; Ðảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”… Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế thì nhiều nơi vướng.

Ông Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết: Xác định hệ thống tổ chức chính trị các xã có mạnh thì huyện mới mạnh, vì vậy những năm qua huyện đẩy mạnh việc thực hiện tiêu chí này, thông qua các hình thức như: tuyên truyền vận động; hướng dẫn thực hiện; cử cán bộ tham gia đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị… Trong năm 2018, huyện đã cử 24 cán bộ, công chức tham gia đào tạo trung cấp lý luận chính trị; 12 người tham gia đào tạo nâng cao chuyên môn trình độ đại học. Song vướng mắc nhất khi thực hiện tiêu chí số 18 là chỉ tiêu “cán bộ xã đạt chuẩn”. Quy định cán bộ xã đạt chuẩn là phải có bằng tốt nghiệp THPT, có một bằng chuyên môn nên hầu hết các xã không đạt tiêu chí này do cán bộ, công chức xã không đạt chuẩn (không có bằng THPT và cấp chuyên môn theo quy định). Cụ thể, hiện nay tổng số cán bộ, công chức cấp xã toàn huyện có 362 người, nhưng mới chỉ có 268 người đạt chuẩn theo quy định (đạt 74%). Hiện nay, huyện Tuần Giáo có duy nhất xã Quài Nưa được xét đạt tiêu chí số 18, song vẫn còn nợ một số chỉ tiêu, như: Cán bộ, công chức xã đạt chuẩn mới đạt 85%; công chức xã đáp ứng về trình độ chuyên môn nhưng thiếu lý luận chính trị, như: Chức danh Phó bí thư Thường trực Ðảng ủy xã do trình độ chuyên môn sơ cấp chưa đạt; chức danh chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã trình độ chuyên môn, lý luận chính trị chưa đạt; chức danh Chủ tịch MTTQ xã trình độ chuyên môn chưa đạt.

Việc thực hiện tiêu chí số 18 còn gây khó khăn cho cả các xã điểm về xây dựng NTM. Ðiển hình như xã Mường Luân là “xã điểm” của huyện Ðiện Biên Ðông nhưng mới chỉ cơ bản đạt tiêu chí này. Xã Mường Luân có tổng số cán bộ, công chức gồm 17 người; trong đó mới có 14 người đạt chuẩn. Năm 2018, xã chưa đạt tiêu chí Ðảng bộ, chính quyền xã “Trong sạch, vững mạnh”. Ðặc biệt là xã chưa thực hiện được chỉ tiêu về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình.

Ông Bùi Ngọc La, Chủ tịch UBND huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Thực hiện tiêu chí số 18 về xây dựng NTM, huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, tổ công tác tăng cường hướng dẫn, giúp xã thực hiện. Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu của tiêu chí số 18 khó thực hiện, nhất là đối với các xã vùng sâu, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Ðơn cử, nội dung về “bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội” hầu hết các xã đều chưa làm được. Ví dụ, một phụ nữ dân tộc thiểu số bị tổn thương do người trong gia đình gây ra thì họ thường không nói, không tố cáo nên các tổ chức, đoàn thể, chính quyền khó nắm bắt để có sự hỗ trợ… Vì vậy, huyện kiến nghị xem xét, chỉnh sửa, thay đổi một số nội dung trong tiêu chí số 18 để phù hợp với thực tiễn.

Không chỉ huyện Tuần Giáo hay Ðiện Biên Ðông mà theo thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh, hiện nay hầu hết các xã trong tỉnh đều chưa đạt chuẩn tiêu chí số 18. Hệ thống tổ chức chính trị là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu, trong đó có vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức. Mọi chủ trương, chính sách có đi vào cuộc sống hay không là do cán bộ triển khai thực hiện như thế nào. Thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của cơ sở, Ban chỉ đạo tỉnh, các ngành chức năng cần xem xét có cơ chế, điều kiện thuận lợi để các xã hoàn thành tiêu chí này. Tuy nhiên việc hoàn thành không phải để thành tích mà phải thực chất bằng việc tổ chức, sắp xếp bộ máy; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tuyên truyền, vận động về bình đẳng giới…

Một Số Giải Pháp Thực Hiện Tiêu Chí Số 17 Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

Theo nhóm chúng tôi Vũ Thị Thanh Hương, ThS. Nguyễn Quang Vinh và ThS. Vũ Quốc Chinh của Viện Nước Tưới tiêu và Môi trường, tiêu chí số 17 về môi trường được đánh giá là một trong các tiêu chí khó thực hiện nhất, tỷ lệ đạt thấp nhất trong xây dựng NTM.

Theo đó, mới chỉ có 42% số xã xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt tiêu chí môi trường. Thậm chí, ngay cả những xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM vẫn còn nhiều chỉ tiêu về môi trường chưa hoàn thành.

Trước thực trạng đó, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường đề xuất một số giải pháp để thực hiện tiêu chí số 17 giai đoạn 2016-2020 như sau: Để thực hiện nội dung tiêu chí số 17.1 cần ưu tiên sửa chữa và nâng cao hiệu quả sử dụng các công trình cấp nước tập trung đã được đầu tư xây dựng nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc kém hiệu quả.

Bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân lắp đặt thiết bị xử lý nước quy mô hộ gia đình tại các vùng không có điều kiện xây dựng công trình cấp nước tập trung. Bổ sung cơ chế hỗ trợ kinh phí cho cấp xã trong việc thực hiện lấy mẫu, phân tích lượng nước theo QCVN. Bổ sung quy định năng lực, điều kiện của tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, khai thác công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Tiếp tục hỗ trợ các địa phương chuyển đổi từ mô hình quản lý không hiệu quả sang mô hình quản lý hiệu quả.

Giải pháp thực hiện nội dung 17.2: cần xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với từng loại chất thải phù hợp với đặc thù của 5 nhóm làng nghề, không áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn nước thải công nghiệp cho nước thải làng nghề do sự khác biệt về quy mô, công nghệ, cơ sở hạ tầng.

Hỗ trợ cho cấp xã kinh phí kiểm tra, giám sát, phân tích mẫu đánh giá chất lượng các nguồn xả thải khi công nhận xã đạt chuẩn tiêu chí môi trường. Xây dựng yêu cầu vệ sinh môi trường và chỉ tiêu đánh giá đối với từng loại cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề. Xây dựng các mô hình mẫu về xử lý chất thải trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề. Tăng cường công tác thanh kiểm tra và thực hiện các biện pháp chế tài xử phạt đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Đối với nội dung 17.3, nhóm chuyên gia đề xuất giải pháp cần xây dựng chính sách hỗ trợ xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu; hỗ trợ các tổ chức đoàn thể trong triển khai các mô hình cải thiện môi trường trong khu dân cư nông thôn. Hỗ trợ xây dựng và phổ biến nhân rộng các sáng kiến xanh, sạch đẹp trong khu dân cư nông thôn; giới thiệu các mẫu đường làng, ngõ xóm xanh, sạch đẹp…

Giải pháp thực hiện nội dung 17.4: Mỗi địa phương cần có biện pháp giám sát việc thực hiện quy chế quản lý nghĩa trang và các hình thức mai tang phù hợp với điều kiện của các vùng, miền. Hỗ trợ các hoạt động truyền thông, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong mai tang đối với đồng bào dân tộc ít người, vùng còn những tập quán mai tang lạc hậu; xây dựng các nghĩa trang kiểu mẫu để phổ biến áp dụng.

Giải pháp để thực hiện nội dung 17.7, ngoài chính sách hỗ trợ xây bể biogas, cần bổ sung chính sách hỗ trợ đối với các công trình xử lý chất thải chăn nuôi khác như: máy ép phân, sử dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý chất thải chăn nuôi, xử lý chất thải sau biogas… bổ sung quy định về chuồng trại hợp vệ sinh tronhg chỉ tiêu đánh giá tiêu chí 17.7…

Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Nông Thôn Mới: Nhất Tiến Giữ Vững Tiêu Chí Số 19 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!