Xem Nhiều 1/2023 #️ Ý Nghĩa Các Phím Trên Bàn Phím Laptop Ít Ai Biết # Top 10 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Ý Nghĩa Các Phím Trên Bàn Phím Laptop Ít Ai Biết # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ý Nghĩa Các Phím Trên Bàn Phím Laptop Ít Ai Biết mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

[Hé lộ] ý nghĩa các phím trên bàn phím laptop ít ai biết

F1: Mở cửa sổ của hầu hết các phần mềm. Khi bạn gặp rắc rối về cách thức sử dụng của một phần mềm trên laptop.

Chỉ cần nhấn phím F1 từ giao diện chính của phần mềm đó, lập tức cửa sổ giúp đỡ, với các thông tin và hướng dẫn sử dụng phần mềm để người dùng tra cứu.

F2: Cho phép người dùng đổi tên thư mục, file đang được chọn.

F3: Kích hoạt chức năng tìm kiếm phần mềm mà người dùng đang sử dụng.

F4: Nhấn tổ hợp phím Alt và F4 sẽ đóng cửa sổ đang chọn trên Windows.

F5: Cho phép người dùng làm tươi mới lại trang web đang được mở trên trình duyệt web, màn hình desktop, cửa sổ thư mục đang được mở…

F6: Cho phép chuyển con trỏ về địa chỉ trên trình duyệt web để nhập địa chỉ trang web cần truy cập.

F7: Kích hoạt chức năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp văn bản được soạn thảo trên Microsoft Word.

F8: Dùng để truy cập vào menu của Windows ngay sau khi mở máy tính.

F9: Làm mới văn bản đang được soạn thảo trên Microsoft Word hoặc email gửi/nhận trên phần mềm Microsoft Outlook.

F10: Kích hoạt thanh menu của phần mềm đang chạy.

F11: Để mở laptop ở chế độ toàn màn hình. Bên cạnh đó, nó có thể được sử dụng cũng như làm việc trong bất kỳ trình duyệt nào

Dùng để mở cửa sổ Save As trong Microsoft WordMở ra hộp kiểm tra phần tử trong bất kỳ trình duyệt nào mà bạn có.

Phím chụp màn hình

Print Screen: Chụp ảnh màn hình hiện tại, sau khi chụp, bạn có thể dán vào trình chỉnh sửa ảnh hoặc trực tiếp vào nơi soạn thảo văn bản.

Insert : Bật/tắt chế độ viết đè trong xử lý văn bản. Khi bật chế độ này, bạn nhập nội dung vào giữa dòng các ký tự bên phải sẽ bị thay thế bởi các ký tự bạn vừa nhập.

Delete : Xóa đối tượng đang được chọn, xóa ký tự.

Home: Di chuyển dấu nháy về đầu dòng trong văn bản.

End: Di chuyển dấu nháy về cuối dòng trong xử lý văn bản.

Page Up: Di chuyển màn hình lên một trang nếu có nhiều trang trong cửa sổ chương trình.

Page Down: Di chuyển màn hình xuống một trang sau cửa sổ chương trình.

Các phím mũi tên

Các phím mũi tên được sử dụng di chuyển trong trường hợp người dùng không dùng chuột. Di chuyển dấu nháy, hay di chuyển qua lại giữa các đối tượng bạn muốn chọn.

Esc : Hủy bỏ một hoạt động đang thực hiện, kết hợp với Ctr để thoát tạm thời ra khỏi một ứng dụng.

Tab: Di chuyển dấu nháy một đơn vị định trước, hoặc dấu nháy sang ô, cột, trường kế tiếp.

Caps Lock : Bật/tắt chế độ gõ chữ in hoa.

Enter: Xuống dòng, ngoài ra còn dùng để chọn một chương trình đang chạy.

Backspace: Xóa ký tự bên trái dấu nháy

Shift, Alt, Ctrl… là phím tổ hợp có tác dụng khi nhấn kèm với các phím khác, mỗi chương trình sẽ có quy định riêng cho các phím này.

Phím windows: Mở menu Start của Windows và dùng kèm với các phím khác để thực hiện một chức năng khác.

Phím Menu: Mở nhanh menu chuột phải.

Cách Dùng Phím Fn Trên Bàn Phím Laptop

Bàn phím laptop hay nhiều bàn phím thông thường khác được thiết kế thêm một phím Fn (Function Key) nhằm tiết kiệm không gian trên bàn phím cũng như giúp chúng ta dễ dàng sử dụng phím Fn với các dãy phím khác để điều chỉnh âm lượng, độ sáng màn hình,…Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn Cách dùng phím Fn trên bàn phím Laptop Lenovo như thế nào

Phím Fn thường được kết hợp với dãy phím từ F1 đến F12 để bật/tắt các chức năng khác theo thiết lập mặc định của hệ thống. Bạn sẽ cần tìm hiểu Cách dùng phím Fn trên bàn phím Laptop để nắm rõ hơn về cách dùng phím Fn (function) này.

Cách dùng phím Fn trên bàn phím Laptop

1. Bật/tắt Function Key

Fn Lock có chức năng tương tự như Caps Lock, khi bạn bật Fn Lock bạn không cần phải ấn thêm phím Fn nữa mà bạn chỉ cần ấn phím chứa chức năng đó cũng giống như Caps Lock được bật thì sẽ luôn luôn viết hoa chữ cái vậy

2. Thay đổi thiết lập trong BIOS/UEFI

Hầu hết các dòng Laptop đều thiết lập cài đặt Fn Key trong BIOS hoặc UEFI. Vì vậy, bạn sẽ cần tinh chỉnh trong BIOS/UEFI trước khi dùng phím Fn trên bàn phím laptop. Khởi động máy tính của bạn, sử dụng phím tắt vào Boot Option và BIOS của các dòng máy tính và thay đổi các thiết lập của Function Key

3. Thay đổi tùy chọn trên Control Panel.

Nếu bạn sử dụng Windows thông qua Boot Camp trên máy Mac, bạn có thể mở Boot Camp Configuration Panel trên System Tray và tìm kiếm tùy chọn “Use all F1,F2, etc. keys as standard function keys” dưới tab Keyboard

F1 : Tắt âm thanhF3/F2 : Tăng giảm âm lượngF4 : Đóng cửa sổ đang làm việcF5 : Refresh desktopF6 : Bật/tắt TouchpadF7 : Bật/tắt WifiF8 : Hiện tất cả ứng dụng đang chạyF9 : Bật/tắt màn hìnhF10 : Xuất hình ra màn hình ngoàiF12/F11 : Tăng giảm độ sáng màn hình

Điều Cần Biết Về Bàn Phím Thinkpad &Amp; Laptop Thinkpad Nào Có Bàn Phím Tốt Nhất ?

Thường khi mua laptop, yếu tố thường được phần đông người dùng chú ý đến khi chọn là : phần cứng laptop (Core i5 hay i7, 4GB hay 8GB RAM) và thiết kế đẹp so với túi tiền hay không ? Nhưng nếu bạn dân chuyên đánh máy – gõ văn bản Word, Excel như chuyên viên thư ký thì sẽ rất cần bàn phím tốt nhất có thể để hỗ trợ công việc. Trong bài viết này sẽ không đề cập đến bàn phím của Game thủ, bởi nếu đã chơi game thì bàn phím tốt nhất là bàn phím rời mua ngoài từ 2 triệu trở lên.

Bàn phím Lenovo Thinkpad T570

Các kiểu bàn phím laptop

Bàn phím bằng hợp kim thường thấy ở các laptop HP

Bàn phím làm bằng nhựa thường thấy ở các laptop Dell, các laptop Lenovo Ideadpad

Bàn phím làm bằng nhưa gia cố bằng Carbon thường thấy ở Lenovo Thinkpad

Những laptop có bàn phím tốt nhất

Bàn phím tốt cho Game : Asus ROG, Acer Preadaotr, Dell Alienware

Bàn phím tốt cho gõ văn bản : Lenovo ThinkPad

Laptop có bàn phím số bên phải

Là những laptop có màn hình 15.6 inch trở lên, vì kích thước lớn mới có khoảng trống để thêm bàn phím số. Nhưng không phải laptop 15.6 inch nào cũng có bàn phím số bên phải

Lịch sử bàn phím Lenovo Thinkpad (IBM)

Năm 2005, IBM bán quyền thương hiệu cho Lenovo ở phân khúc laptop. Lenovo vẫn dùng tên IBM cho các laptop Thinkpad của mình cho đến hết năm 2008. Kể từ năm 2009 thì Lenovo đã bỏ hẳn chữ IBM trên các laptop Thinkpad.

Các dòng Laptop Thinkpad chính hiện nay : dòng L (ThinkPad giá rẻ), dòng E (Thinkpad dành cho doanh nghiệp nhỏ, dòng X (Thinkpad nhỏ gọn – Ultrabook), dòng T (ThinkPad dành cho tập đoàn) và dòng W (dành cho laptop Workstation). Và mới đây dòng W đã đổi tên thành dòng P kể từ năm 2016.

Bàn phím Lenovo Thinkpad X1 Carbon 2017

Lý do tại sao Lenovo Thinkpad là dòng laptop có bàn phím tốt nhất ?

Gõ phím lâu không bị cấn cổ tay, không bị tạo vết hằn nhờ vào thiết kế được vuốt cong nơi để tay bàn phím

Độ nhạy (tốc độ phản hồi) khi gõ 10 ngón cực tốt : không cần phải dùng lực nhiều mà vẫn cho tốt độ phản hồi tốt.

Khoảng cách giữa các phím tiêu chuẩn 19 mm tránh tình trạng gõ nhầm phím

Các phím nhanh (hot keys) tiện ích : chụp ảnh màn hình 1 vùng nhanh, tăng giảm âm lượng, tắt Micro khi đang đàm thoại, cho chỉnh hotkey theo ý.

Bề mặt nút phím được làm cong hình Elip hạn chế tình trạng mỏi, chai đầu ngón tay khi gõ văn bản lâu ngày.

Cho phép chuyển phím Ctrl sang phím Fn trong BIOS. Dành cho những ai chưa quen mới xài bàn phím Thinkpad.

Fn Và Các Phím Chức Năng Trên Laptop. Cách Sử Dụng Phím

Những người sử dụng máy tính đều đã biết với các bàn phím (keyboard) thông thường của mỗi người đều có thể có một cách thiết kế thông dụng nhất theo chuẩn IBM PC, chúng có các loại bàn phím khác nhau: Ví dụ các loại bàn phím loại 83 phím (key), 84 key, 101, 102…107 key

Bàn phím của chiếc máy tính xách tay của tôi, phím Fn cạnh phím Ctrl dưới cùng bên trái

Đối với chiếc máy tính của tôi thì tôi đã nhận thấy có một số ký hiệu bằng mà u xanh, tôi liệt kê ra như sau:

Phím F1: chữ mà u xanh là: ? (dấu hỏi): Dùng thay cho chức năng Help. Hì, thật may mắn cho tôi rằng khi đã viết một loạt ra và suy đoán thì khi quay trở lại bấm thử từng phím một, khi bấm Fn+F1 thì nó hiển thị luôn một bảng sau đây lên trình duyệt web của tôi. Và tôi xoá đoạn vừa viết để sao chép một bảng chức năng đó ra đây:

Fn+F1

Hot key help

Displays this help file.

Fn+F2

Acer eSettings

Launch Acer eSettings Management.(Sử dụng cho một tính năng thiết đặt riêng của các máy tính hãng Acer, trước đây thì dùng nó, nhưng sau đó thì chẳng dùng bao giờ, có vẻ như nó dùng để thiết đặt tối ưu cho Windows và cài đặt các thông số trong Bios mà không cần phải thực hiện trực tiếp. Tôi thấy chức năng tối ưu ở đây với Windows thì chưa được hoàn hảo so với các kinh nghiệm của mình^^)

Fn+F3

Acer ePM

Launch Acer ePower Management. (Sử dụng cho một tính năng quản lý năng lượng riêng của các máy tính hãng Acer)

Fn+F4

Sleep

Fn+F5

Display toggle

Switches display output between the notebook LCD, an external monitor and both the notebook LCD and external monitor. (Chuyển chế độ sang một ngõ hình ảnh đầu ra. Ví dụ như đầu ra thứ hai của bạn là một màn hình ngoài của laptop, hoặc một máy chiếu dùng cho thuyết trình với các dự án….chúng rất có ích đấy, nhưng cũng có vẻ bạn sẽ không dùng đến nó bao giờ)

Fn+F6

Screen blank

Turns the LCD backlight off to save power; press any key to resume. (Bật hoặc tắt đèn backlight, nếu bạn ngồi trên máy tính thì hành động tắt đèn backlight là ngớ ngẩn, nhưng nếu như bạn lại dùng nghe nhạc thư giãn vào buổi trưa thì lại không ngớ ngẩn chút nào. Còn tôi, mỗi khi đi ra khỏi vị trí thì đều bấm tổ hợp Windows+L và bấm tổ hợp phím Fn+F6 để khỏi ai tò mò nhìn vào máy tính của mình, lại còn tránh được hiện tượng già bóng backlight một chút nữa chứ^^).

Fn+F7

Touchpad on/off

Turns the internal touchpad on and off. (Rất quan trọng đối với tôi. Khi sử dụng chuột máy tính cắm ngoài thông qua cổng USB thì tôi dùng chứng năng này để tắt chế độ điều khiển chuột bằng Touchpad tích hợp sẵn trên máy tính xách tay. Nếu cần làm việc, đôi khi touchpad khi ến cho tôi vô tình chạm vào chúng gây ra các tác động không mong muốn)

Fn+F8

Speaker on/off

Turns the speakers on and off (Bật hoặc tắt chế độ loa của laptop cũng như khi sử dụng headphone)

Fn+F11

Number lock

Turns on the numeric keypad on and off. (Bật tắt chế độ Number Lock)

Fn+F12

Scroll lock

Locks and unlocks the scroll keys.

Fn+Right Arrow

Brightness up

Increases the screen brightness (Tăng độ sáng của mà n hình laptop: Tôi thường dùng chúng khi sử dụng máy tính xách tay ở ngoài trời. Có nghĩa là tăng cho chúng được sáng hết cỡ. Thực chất việc điều chỉnh chúng chính là tăng độ sáng của đèn backlight thường thấy ở phía sau mỗi loại màn hình máy tính dạng tinh thể lỏng thông thường không sử dụng công nghệ OLED).

Fn+Left Arrow

Brightness down

Decreases the screen brightness (Giảm độ sáng của mà n hình laptop. Với phím này tôi thường sử dụng giảm độ sáng tối đa mỗi khi sử dụng pin của laptop. Chưa có thống kê cụ thể, nhưng tôi cảm nhận rằng chúng đã làm kéo dài được đôi chút thời gian sử dụng pin cho mỗi khi không thể sử dụng nguồn điện lưới)

Fn+Up Arrow

Volume up

Increases the volume. (Tăng âm thanh cho loa)

Fn+Down Arrow

Volume down

Decreases the volume. (Giảm âm thanh cho loa máy tính hoặc công suất đầu ra headphone. Chính cái tăng giảm này rất hay đối với tôi, bởi vì tôi đã dùng nó cho một cái earphone loại gắn sâu vào trong tai để có thể tận hưởng âm thanh mà không bị ồn nhiễu bởi bên ngoài. Tuy nhiên, trong một lúc nào đó lại phải điều chỉnh âm thanh to và nhỏ để có thể nghe được tiếng bên ngài – tôi thường dùng hai phím này – chúng thật hữu ích và thuận tiện.).

Euro

Show Euro currency symbol (Hiển thị ký tự Euro, ký tự này rất hiếm trên các bàn phím chuẩn, do đó tôi lợi dụng để nhập mật khẩu một số trang web hoặc ngay chính đối với blog này^^)

$

Dollar

Show Dollar currency symbol (Hiển thị ký tự USD, phím này có vẻ hơi thừa vì có một chức năng tương tự bằng cách bấm tổ hợp Shift+4)

Trong bảng trên cũng còn thiếu sự giải thích nguyên phần các phím chức năng cho trình nghe nhạc: Tôi còn thấy phím Play/Pause, Stop…dùng riêng cho Windows Media Player hoặc một trình nghe nhạc nào đó nếu nó tự tương thích.

Keypad đi đâu?

Bây giờ thì tôi lại nhắc lại thêm một chút về cụm phím phía bên phải của một bàn phím chuẩn, thường quen gọi là cụm Keypad [4]: Nó đã không còn được xuất hiện nhiều trên các máy tính xách tay nữa (trừ các loại máy tính xách tay dành cho những người chơi game và xử lý đồ hoạ). Như vậy thì nó có bị mất đi không? Có gây khó khăn cho những người sử dụng thường xuyên nhập liệu với các con số bằng tay phải hay không.

Tất nhiên là Keypad này thì không thể thuận tiện bằng chính các loại bàn phím tiêu chuẩn để có thể thoải mái gõ theo thói quen. Nhưng nếu bạn chưa biết nó thì bây giờ đã biết nó thì vẫn còn hơn là phải bấm theo hàng dọc phía trên một cách chẳng thuận tiện một chút nào.

Nếu quả thực rằng bạn khó sử dụng loạt phím Keypad bởi chúng không được thẳng hàng giống như các phím chuẩn thì vẫn có thể mua một phần phím keypad gắn ngoài (không phải toàn bộ keyboard, mà chỉ gồm phần này riêng lẻ thôi) để tiện sử dụng với laptop của mình.

Các phím chức năng khác nữa

Ngoài các phím ở trên thì máy tính xách tay còn có các phím chức năng khác được thiết kế riêng biệt, chúng không dùng chung với Keyboard thông thường mà có vẻ như thiết lập ở một hàng riêng. Không phải chỉ có hãng Acer mới dùng vậy, mà tôi thấy trên nhiều phím khác cũng có các loại phím này. Một đặc điểm dễ nhận thấy là các phím/nút này nằm riêng biệt/tách rời khỏi phần bàn phím, điều đó có nghĩa rằng các bàn phím nếu bị hư hỏng thì có thể

Tuỳ theo các hãng sản xuất máy tính xách tay khác nhau, hoặc ngay trong cùng một hãng như có các loại model máy khác nhau sẽ thiết kế các phím này khác. Tôi ví dụ như ở chiếc Acer của tôi đang dùng thì có các phím sau:

Một phím có biểu tượng hình chữ e viết thường: Dùng cho “Acer Empowering Technology” (công nghệ riêng và độc quyền của hãng Acer)

Một phím có hình bức thư: Dùng cho phần mềm quản lý email tại chính máy tính của tôi (client): Ví dụ Outlook Express tích hợp sẵn trên Windows (hoặc Microsoft Outlook trong bộ Microsoft Office).

Một phím có hình trái đất: Dùng cho khởi động công nghệ riêng của Acer (Acer Empowering Technology)

Một phím có hình chữ P: Dành tuỳ biến cho khởi động một phần mềm nào đó do bạn lựa chọn.

Một phím có logo Bluetooth: Dùng bật hoặc tắt bluetooth.

Một phím dùng cho tắt hoặc bật wifi.

Phần mềm Launch Manager được cài trên một số máy tính của Acer cho phép tuỳ biến chức năng các phím tắt phù hợp với các laptop này. Phần mềm này sau khi cài đặt cũng kích hoạt toàn bộ các tác dụng của phím Fn. Mỗi khi cài đặt lại Windows cần chú ý cài đặt lại phần mềm này (chỉ trên một số đời máy của Acer, các máy khác có phần mềm tương tự tương thích).

Bạn đang xem bài viết Ý Nghĩa Các Phím Trên Bàn Phím Laptop Ít Ai Biết trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!