Yếu Tố Đông Máu Và Xét Nghiệm Đánh Giá Quá Trình Đông Máu Của Cơ Thể

Xem 2,475

Cập nhật thông tin chi tiết về Yếu Tố Đông Máu Và Xét Nghiệm Đánh Giá Quá Trình Đông Máu Của Cơ Thể mới nhất ngày 19/04/2021 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,475 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Và Những Điều Cần Biết
 • Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Ast Trong Đánh Giá Chức Năng Gan
 • Một Số Lưu Ý Khi Xét Nghiệm Chức Năng Gan Và Địa Chỉ Xét Nghiệm Uy Tín
 • Các Xét Nghiệm Chức Năng Gan Và Các Xét Nghiệm Liên Quan
 • Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Gan Giúp Chẩn Đoán Những Bệnh Lý Nào Về Gan?
 • 1. Yếu tố đông máu là gì?

  Yếu tố đông máu là các chất tham gia vào quá trình đông máu trong cơ thể. Các yếu tố này bao gồm: Yếu tố tham gia vào quá trình đông máu nội sinh, đông máu ngoại sinh.

  Xét nghiệm các yếu tố đông máu giúp đánh giá chức năng đông máu như thế nào, quá trình đông máu kéo dài trong bao lâu từ đó biết được bạn có nguy cơ chảy máu nhiều hay không hoặc có tình trạng tăng đông dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay không.

  Khi mạch máu bị tổn thương (chảy máu) các yếu tố đông máu sẽ hoạt động, quá trình đông máu sẽ diễn ra để bảo vệ cơ thể bạn khỏi chảy máu nhờ hình thành cục máu đông. Trong trường hợp tổn thương đã lành mà các cục máu đông không bị tiêu đi chúng sẽ di chuyển vào các mạch máu gây ra hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

  Hình 1: Xét nghiệm đông máu tại MEDLATEC

  2. Các yếu tố đông máu trong cơ thể

  Các yếu tố đông máu có bản chất là Glycoprotein, được liệt kê trong bảng sau:

  I

  Fibrinogen

  – Trọng lượng phân tử: 340000.

  – Tạo ra chủ yếu ở gan. Do đó ở những bệnh nhân mắc bệnh gan quá trình đông máu sẽ giảm sút.

  – Hòa tan được.

  – Nồng độ trong máu: 100 – 700mg/100ml.

  Là cơ chất trong quá trình đông máu.

  Không bị ảnh hưởng bởi vitamin K.

  II

  Prothrombin

  – Bản chất là protein có trọng lượng phân tử 68700.

  – Gan sản xuất liên tục chất này. Nếu gan bị tổn thương sẽ làm giảm sản xuất Prothrombin ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

  – Nồng độ trong huyết tương 15mg/100mL

  Zymogen

  Bị ảnh hưởng bởi vitamin K

  H.M.W.K

  Kininogen trọng lượng phân tử cao

  Đồng yếu tố

  Không bị ảnh hưởng bởi vitamin K

  3. Các xét nghiệm đông máu cơ bản đánh giá quá trình đông máu

  Khi có mạch máu bị tổn thương thì quá trình đông – cầm máu trong cơ thể sẽ lập tức được khởi động. Quá trình đông – cầm máu gồm 3 giai đoạn:

  Trên thực tế 3 giai đoạn này không tách rời nhau mà diễn ra cùng lúc để bảo vệ cơ thể khỏi chảy máu.

  Giai đoạn đông máu huyết tương thực chất là việc khởi động các con đường đông máu nội sinh và ngoại sinh để tạo nên phức hệ Prothrombinase có nhiệm vụ chuyển Prothrombin thành Thrombin có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Đồng thời Fibrinogen dưới tác dụng của Thrombin tạo ra mạng lưới Fibrin gắn kết các tiểu cầu và các thành phần trong máu để tạo nên cục máu ổn định chắc chắn có khả năng cầm máu.

  Hình 2: Các yếu tố đông máu.

  Việc thực hiện xét nghiệm kiểm tra quá trình đông máu là việc đánh giá kết quả hoạt động của các con đường đông máu dựa trên phân tích các yếu tố. Xét nghiệm đông máu cơ bản được chia thành 3 nhóm:

  + Xét nghiệm đánh giá đông máu nội sinh.

  + Xét nghiệm đánh giá đông máu ngoại sinh.

  + Xét nghiệm đánh giá đông máu chung.

  3.1. Xét nghiệm đánh giá yếu tố đông máu nội sinh: xét nghiệm APTT

  – Nguyên lý xét nghiệm: xác định thời gian đông của huyết tương từ khi phục hồi Canxi khi cho huyết tương ủ với cephalin (có chức năng như yếu tố 3 tiểu cầu) và Kaolin (hoạt hóa yếu tố tiếp xúc)

  – Kết quả:

  + Giá trị bình thường so với chứng: 25 – 33 giây

  – Ý nghĩa xét nghiệm:

  + APTT kéo dài là rối loạn đông máu nội sinh (giảm đông) gặp trong trường hợp thiếu hụt bẩm sinh (hemophilia), do yếu tố đông máu bị tiêu thụ hoặc gặp trong bệnh nhân suy gan, sử dụng heparin.

  APTT rút ngắn gặp trong trường hợp tăng đông máu:

  + Tăng đông tiên phát: Antithrombin III ức chế một số yếu tố làm tăng cường tạo fibrinogen gây hiện tượng tăng đông.

  + Tình trạng tăng đông thứ phát cũng xảy ra do tăng nồng độ và hoạt độ của các yếu tố đông máu gặp trong bệnh nhân mắc hội chứng thận hư hay trường hợp dùng chất chống đông lupus.

  3.2. Xét nghiệm đánh giá yếu tố đông máu ngoại sinh: xét nghiệm PT

  – Nguyên lý: là thời gian đông của máu được chống đông bằng Natri Citrat. Thời gian được tính từ khi cho đồng thời một lượng canxi và thromboplastin đến khi xuất hiện màng đông. Xét nghiệm đánh giá con đường đông máu ngoại sinh.

  – Kết quả:

  + Giá trị bình thường so với chứng: 11 – 13 giây. Quá 3 giây là PT kéo dài.

  + Tỷ lệ phần trăm bình thường: 70 – 140%.

  – Ý nghĩa xét nghiệm:

  PT kéo dài do thiếu hụt các yếu tố ngoại sinh. Yếu tố II, VII, X được sản xuất ở gan và phụ thuộc vitamin K nên trong trường hợp mắc bệnh gan hay dùng thuốc kháng vitamin K sẽ làm PT kéo dài. Xét nghiệm dùng cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng vitamin K.

  3.3. Xét nghiệm đánh giá đông máu chung: xét nghiệm TT

  – Nguyên lý: là thời gian đông huyết tương được tính từ khi cho thrombin vào huyết tương đến khi xuất hiện cục đông, giúp gián tiếp đánh giá fibrinogen.

  – Kết quả xét nghiệm:

  + Giá trị bình thường so với chứng: 12 – 15 giây.

  – Ý nghĩa xét nghiệm:

  TT kéo dài do thiếu Fibrinogen hoặc Fibrinogen bất thường.

  Hình 3: Sơ đồ tóm tắt quá trình đông máu.

  Xét nghiệm đông máu thực hiện nhằm mục đích sàng lọc phát hiện các nguy cơ chảy máu, đặc biệt là trong những trường hợp bệnh nhân điều trị thuốc chống đông hay trước khi thực hiện phẫu thuật. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với dịch vụ lấy mẫu tận nơi, trang thiết bị hiện đại tiên tiến, quy trình trả kết quả được kiểm soát chặt chẽ giúp bạn an tâm khi lựa chọn bệnh viện là địa chỉ chăm sóc kiểm tra sức khỏe. Truy cập website hay gọi điện đến tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và đặt lịch khám.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ✅ Gan Nhiễm Mỡ Là Dấu Hiệu Xấu Nhưng Đừng Quá Lo Lắng
 • Gan Nhiễm Mỡ Uống Sữa Đậu Nành Được Không?
 • Nguyên Nhân Gan Nhiễm Mỡ Ở Người Cao Tuổi
 • Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Điều Trị
 • Gan Nhiễm Mỡ Khi Nào? Điều Trị Như Thế Nào Là Hiệu Quả Nhất?
 • Bạn đang xem bài viết Yếu Tố Đông Máu Và Xét Nghiệm Đánh Giá Quá Trình Đông Máu Của Cơ Thể trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!